Bóng Ma Ký Ức


đánh giá: +14+x

Tiền đồn Tây Bắc, Điểm-29-VN


"Còn ai sống sót không?"

"Có một thằng bé còn thở! Mau đưa nó lên xe cấp cứu! Thằng này đúng là số đỏ mà… Lửa to thế này mà vẫn còn sống được…"

Tiếng chuông báo thức làm cậu choàng tỉnh. Lại là ngày hôm đó… Sao mình cứ mơ về nó vậy…? Không, không nên nghĩ về nó nữa. Hôm nay là buổi báo cáo đầu tiên của mình, mình phải làm tốt mới được.

Cậu loạng choạng bước ra khỏi giường, vệ sinh cá nhân và thay đồ. Xong việc, cậu lấy tài liệu rồi rảo bước tiến về xe. Cậu vừa đi, vừa chìm trong suy nghĩ… Tại sao gần đây mình cứ nhớ về vụ việc năm đó nhỉ? Tất cả chỉ khiến mình buồn thêm, vậy sao còn nghĩ về nó…Tất cả chúng có ý nghĩa gì? Ah, lại nghĩ linh tinh rồi. Phải đi nhanh thôi…


8:00 A.M

Cậu đang rảo bước tiến về phòng Giám đốc Điểm. Tiết trời với cậu thật oi bức. Ba Vì quả thực không nóng, nhưng so với Mộc Châu của cậu thì còn thua xa. Những suy nghĩ mấy hôm trước vẫn chiếm lấy tâm trí cậu…

"Ấy!" Suy nghĩ của cậu bị ngắt bởi cú va chạm với một bóng người ở ngã rẽ. "Đi đứng cẩn thận chứ cậu này!"

Cậu hoàng hồn khi trước mình là một người đàn ông to lớn, vạm vỡ. Cậu đứng ngớ người vài giây.

"Ê, cậu gì…" Người đàn ông nhìn xuống thẻ tên. "Đức."

"D-Dạ. Ấy, cho em xin lỗi, Tiến sĩ…"

"Wellman" Ông cúi người và nhặt tập tài liệu trên sàn lên. "Của nhóc à?"

"Dạ vâng. Cảm ơn Tiến sĩ, xin chào Tiến sĩ, em xin lỗi ạ." Cậu vội vã nhận lấy nó và kẹp vào người.

“Cậu mới đến à? Sao đi đứng lông bông vậy?”

"Dạ vâng, em vừa đ-được chuyển đến tuần trước" Cậu cúi đầu. "N-Nên em chưa quen với chỗ này lắm."

"Được rồi, được rồi, không sao cả. Lần sau nhớ cẩn thận hơn."

"Dạ em cảm ơn Tiến sĩ. Cậu chỉnh kính lại. "Em xin phép đi trước ạ”. Rồi cậu nhanh chóng bước đi trong tư thế cúi
đầu ấy.

8:30 A.M

"Vậy là, cậu mải nghĩ đến mức đi lạc sang khu khác luôn?"

"Dạ em xin lỗi sếp, nhưng thú thực cái suy nghĩ ấy nó cứ đeo bám em mãi thôi."

Ts. Thư mỉm cười: "Thôi được, vì là lần đầu nên tôi bỏ qua. Làm tách trà đi rồi cậu sẽ bình tĩnh hơn. Sau đó, tôi cần cậu trình bày báo cáo của mình đấy."

Cậu cảm ơn, rồi ngẩng lên nhận tách trà, nhìn thẳng vào người đối diện đang thưởng thức tách trà của mình. Ts. Vũ Quỳnh Thư, Giám đốc Điểm-29-VN. Ăn mặc luôn chỉn chu và kĩ lưỡng. Với cậu, để nói về sự tôn trọng cậu dành cho cô ấy thì không từ nào mô tả được cả.

"Thấy ổn hơn chưa?" Câu hỏi của cô phá tan bầu không khí im lặng.

"Dạ thưa Giám Đốc, em thấy ổn hơn rồi."

"Tốt, vậy hãy trình bày báo cáo của cậu."

"Dạ, đây là chỗ tài liệu tổng hợp lại tất cả những gì dị thường tại khu vực trong ba tháng qua ạ." Cậu đưa tập tài liệu cho cô. "Mời Giám Đốc xem qua."

Cô cầm tập tài liệu lên và lướt qua nó. "Hmm… Chờ đã, SCP-420-VN đã được phát hiện đang được trồng tại khu vực Tây Bắc sao? Tôi cần cậu giải thích kĩ hơn việc này."

"Vâng thưa Giám Đốc. Hiện nay, tại một vài nơi trong khu vực đã tái xuất hiện tình trạng này. Quy mô tất nhiên vẫn còn nhỏ, do SCP-420-VN phải trồng trong điều kiện nhân tạo, nhưng việc giờ đây đã có nguồn cung tại chỗ đang khiến việc vận chuyển và tiêu thụ chúng trong nước vô cùng dễ dàng, điển hình ở việc công an các tỉnh Tây Bắc gần đây báo cáo số tụ điểm nghiện loại ma túy này đang tăng bất thường. Em đề nghị ta tăng cường phối hợp với cơ quan chức năng nhằm dẹp những ổ trồng SCP-420-VN thưa sếp."

Ts. Thư tỏ vẻ hài lòng. "Được, tôi sẽ yêu cầu ĐĐNCĐ Nu-70 tăng cường hoạt động. Xem nào, còn gì đây… Hả? Mấy cái này là gì vậy?"

Cậu rụt rè. "Đây là một số báo cáo về những vụ việc đáng lưu tâm có điểm đáng chú ý khi xâu chuỗi với nhau trong khu vực khoảng 20 năm trở lại đây thưa Giám Đốc. Theo em, chúng ta phát hiện SCP-068-VN trễ hơn mấy năm liền… Chúng ta đã bỏ qua quá nhiều manh mối… Và, liệu có phải quá sớm khi ta tái phân loại nó thành Neutralized không?"

"Ý cậu là sao?" Ts. Thư nhíu mày.

"Tất cả những gì Giám Đốc muốn biết hiện đang nằm trong chỗ báo cáo đó ạ. Em phải đi có việc khác bây giờ, xin hẹn gặp lại Giám Đốc vào chiều nay ạ."

Cô nhíu mày: "Vậy sao? Được. Cậu cứ đi làm việc của cậu đi. Tôi hiện cũng đang có việc, nên sẽ đọc chỗ này sau. Hẹn cậu tại đây vào đúng sáu giờ tối nay. Nhớ không được muộn như vừa rồi, rõ chưa? Chúc cậu một ngày làm việc hiệu quả."

"Dạ rõ thưa Giám Đốc, chúc Giám Đốc cũng như vậy ạ." Cậu vừa đáp vừa lùi ra khỏi phòng.

Ts. Thư nhìn theo bóng chàng trai trẻ cho đến khi cậu ta đi khuất. Cô thở dài… "Lại một ngày làm việc căng thẳng rồi đây…"

1:00 P.M

"Ai vậy hả bố?"

"À, người mặc áo đen ở kia á? Đó sẽ là người giúp bản ta thoát cảnh đói nghèo đó…"

"Nhưng mà ông ta nhìn ghê quá bố ơi… Con sợ lắm…"

"Con không có gì phải sợ ông ta đâu. Chỉ cần xong vụ này, bản ta sẽ trở nên giàu có…"

"Ê! Ê! Mặt đất gọi Đức!"

Nghe tiếng gọi, cậu giật mình, liếc xuống bữa trưa còn chưa động đũa rồi liếc sang giọng nói vừa gọi mình.

"Ts. Wellman?"

"Thiệt tình! Lúc nào đầu óc cũng trên mây à? Mà tôi ngồi ở bàn này được không?"

"D-Dạ được, Tiến sĩ cứ tự nhiên ạ."

Ts. Wellman đặt khay ăn trưa của mình xuống và ngồi đối diện cậu. "Mà sao trông cậu đờ đẫn thế?"

Cậu ngập ngừng… "Tại gần đây em.. cứ gặp ác mộng ấy thưa Tiến sĩ…"

"Hmm… Vậy sao cậu không kể tôi nghe xem cậu đang gặp ác mộng gì nào?"

Liệu thực sự cậu có nên kể ra không? Cậu vốn không tin tưởng người ngoài muốn nghe chuyện của cậu. Nhưng thà có người chia sẻ còn hơn không. Nghĩ vậy, cậu bộc bạch:

"Dạ…Vậy để em kể Tiến sĩ nghe ạ. Thực ra nó như một chuỗi các giấc mơ của một câu chuyện nào đó thôi. Trong những giấc mơ ấy, em luôn thấy cảnh độ mười lăm, hai mươi năm trước. Có một thằng nhóc độ năm, sáu tuổi ở cùng mẹ nó trong một căn nhà tồi tàn, rách nát ở khu vùng núi. Cuộc sống của gia đình khó khăn lắm, bố nó đi cùng một đoàn cửu vạn làm tận bên Trung Quốc, mẹ nó vất vả nuôi nó ăn học đầy đủ… Rồi một hôm, bố nó quay về cùng đoàn, dẫn theo một lão già ăn mặc kì lạ, mang theo một xe chứa đầy những bao tải trắng… Nó khi đó có hỏi bố nó về danh tính của lão, nhưng bố thằng bé chỉ đáp đó là một thầy pháp… " Cậu đột ngột dừng lại.

"Nghe lão thầy pháp kia có vẻ đáng nghi đấy. Cậu kể tiếp xem nào."

"Em không nhớ những gì xảy ra tiếp theo, nhưng rồi giấc mơ chuyển cảnh sang vài năm sau… Ai ai trong khu cũng làm ăn khấm khá, đột nhiên trở nên giàu có. Sự đổi đời quá đỗi nhanh chóng đến mức kì dị của dân bản khiến người ngoài không khỏi bàn tán, thậm chí có người cho là bản đã dùng loại tà thuật gì đó. Thằng bé có vẻ không quan tâm lắm đến những lời đồn đó. Nó giờ được ăn sang mặc sướng, đi học đàng hoàng theo diện nội trú trên thành phố, với nó chỉ thế là đủ. Dù vậy, nó cũng bắt đầu manh nha nhận ra những thay đổi của những người trong đoàn cửu vạn năm xưa. Chuyện xảy ra tiếp theo… "

"Chuyện đó là gì?" Ts. Wellman vội hỏi, tỏ vẻ quan tâm.

"Đó là một đêm trong đợt nghỉ hè năm lớp 6 của đứa trẻ. Khi đó, nó đang say giấc, đột nhiên ngửi thấy mùi xăng dầu nồng nặc bốc lên trong nhà. Rồi nó thấy một que diêm được quẹt… Sau đó là một khoảng đứt đoạn dài… Rồi tự nhiên nó thấy mình đang trong bênh viện…"

"Hmm… Kì lạ nhỉ? Cậu thấy thằng bé lúc đó có điểm gì đặc biệt không?"

"Nó…bị bầm ở bên má phải, với lại bị một vết sẹo trên đầu… Ngoài ra thì bị bỏng ở lưng nữa… À, thằng đấy xét ra bằng tuổi em khi đó ạ."

"Thú vị đấy. À mà, giờ nghỉ sắp hết rồi đó."

"Dạ?" Cậu liếc nhìn đồng hồ. Thôi chết, sắp hai giờ rồi, lại mải tám chuyện quá! "Chào Tiến sĩ!" Cậu ăn vội bữa trưa rồi chạy vụt đi, chỉ kịp nói câu chào ngắn ngủi.

Ts. Wellman nghĩ lại những gì vừa được kể. Tất cả đều kì lạ. Giấc mơ không bao giờ có thể kể chi tiết và rành rọt như vậy được. Thêm nữa, ông cũng để ý thấy vết đỏ ở cổ cậu. Xem ra ông phải đến kho lưu trữ xem thông tin về chàng trai này rồi.

3:00 P.M

Ts. Thư ngồi phịch xuống ghế, tỏ rõ vẻ mệt mỏi sau buổi họp căng thẳng. Những lúc thế này, với nhân viên bình thường, họ có thể nghỉ tại chỗ dăm vài phút, nhưng với cô, ngay cả việc đó cũng đã trở nên xa xỉ. Đôi lúc cô tưởng mình có thể tận hưởng chút thảnh thơi, nhưng rồi lại chợt nhớ ra vẫn còn việc tồn đọng phải làm. Hôm nay cũng chẳng ngoại lệ, khi cô vẫn còn một tập tài liệu từ ban sáng phải xem qua.

"Được rồi… Để xem cậu này viết cái gì nào…" Cô giở tập tài liệu ra và đọc từng trang một:

Ngày: 19/05/2003

Địa điểm: ████ ████████, Xã Xuân Lao, huyện Mường Ảng, tỉnh Điện Biên.

Tóm tắt sự việc: Ông ████ ███ █████, trưởng bản ████ ████████, đồng thời là chủ một xưởng gỗ trong bản đã giết cả nhà trong đêm, sau đó tự vẫn. Khám xét nhà tìm thấy xác của một người dân đã mất tích trong khu vực được 2 năm, cùng nhiều thư từ qua lại giữa ông và một thầy pháp.

Ngày: 27/06/2005

Địa điểm: ██ ██, Xã Vàng Ma Chải, huyện Phong Thổ, tỉnh Lai Châu.

Tóm tắt sự việc: Chủ một nông trại ngô trong vùng được tìm thấy đã chết tại lán do một cơn đau tim đột ngột. Đến ngày 30/06, sau một vụ sạt lở đất, người dân phát hiện một cái xác không xác định được danh tính chôn ngay dưới nương ngô của ông. Những người làm thuê tại nông trại cho biết ông ta từng có qua lại với một "lão già ăn mặc kì dị".

Ngày: 04/10/2007

Địa điểm: Phố █████ ███, phường Dân Chủ, thành phố Hòa Bình, tỉnh Hòa Bình.

Tóm tắt sự việc: Bà ████ ███████, giám đốc công ty ████████, đã rơi từ tầng thượng của trụ sở công ty và tử vong ngay tại chỗ. Thu thập lời khai của nhân viên cho thấy bà trước khi chết có biểu hiện mất trí nhớ và tâm tính bất ổn. Khám xét phòng làm việc của bà, cảnh sát thu thập được một vài đồ vật tâm linh cùng một bản hướng dẫn thực hiện một nghi lễ.

Ngày: 19/07/2009

Địa điểm: Bản ███ ███, xã Chiềng Sung, huyện Mai Sơn, tỉnh Sơn La.

Tóm tắt sự việc: Vào lúc 2:00 sáng, một căn nhà trong bản đột nhiên bốc cháy dữ dội. Ngọn lửa nhanh chóng lan rộng và thiêu rụi cả bản trước khi được kiểm soát bởi lực lượng phòng cháy chữa cháy. Chỉ có một người sống sót sau vụ hỏa hoạn, một đứa trẻ 12 tuổi. Khám nghiệm hiện trường, cảnh sát tìm được hơn 500 bộ hài cốt, dù dân số của cả bản được ước tính chỉ đạt 450 người. Nguyên nhân vụ hỏa hoạn được cho là do con người gây nên.

Càng đọc, Ts. Thư càng chau mày, lật trang nhanh hơn và chăm chú hơn… Mắt cô không rời khỏi trang giấy…

6:00 P.M

Đúng giờ, cậu có mặt. Nhìn vẻ mặt của Ts. Thư, cậu nhoẻn miệng cười:

"Có lẽ Giám Đốc đã hiểu rồi nhỉ?"

"Phải. Tất cả những gì cậu tổng hợp đều liên quan đến SCP-068-VN đúng chứ?"

Cậu chẳng nói gì, chỉ gật đầu. Ts. Thư nói tiếp: "Vậy ý cậu là, SCP-068-VN không đơn thuần là một hiện tượng dị thường xuất hiện vào năm 2021, mà nó đã có từ rất lâu về trước, chỉ là ta đã bỏ qua chúng?"

Cậu đáp lại: "Vâng thưa Giám Đốc. Và nó sẽ còn tiếp diễn. Cho đến khi ta quản thúc hoặc tiêu diệt tên huyền thuật sư đó. Và thêm nữa, có vẻ tên này không hoạt động một mình nữa đâu. Giám Đốc còn nhớ vụ tấn công vào Tiền Đồn Giám Sát 07-VN chứ?"

"Tôi nhớ chứ. Dù gì đó cũng là vụ việc đưa cậu về đây mà phải không?"

"Dạ. Hai hôm trước, em có nhận được tin nhắn của Ts.Piece. Kiểm tra camera sau khi em hạ tên SCP-111-VN-B đó, có một kẻ khác đã đột nhập vào Tiền đồn và ăn cắp một tấm bê tông có chỉ số Hume cao bất thường trong đó. Xem chừng hình ảnh giống với những gì anh Hà Văn Tính mô tả về thầy cúng. Em đề nghị sửa lại tài liệu, đồng thời huy động thêm nhân lực lên khu vực nhằm nhanh chóng bắt giữ tên huyền thuật sư này"

"Được rồi, nếu như cậu đã nói vậy, tôi sẽ thuận theo ý cậu. Còn việc gì nữa không?"

"Dạ…" Cậu do dự. "Em không biết liệu việc này có hơi vô duyên không, nhưng, em thắc mắc một chút về quan điểm làm việc của Giám Đốc được không ạ?"

"Ồ," Cô nhướng mày. "Cậu cứ thoải mài, tôi không trách phạt gì đâu."

"Thế thì, em đang nghĩ là… Có phải Giám Đốc đang quá mềm mỏng trong thế giới dị thường không?

"Ý cậu là sao cơ?"

"Đây chỉ là ý kiến của em thôi, nhưng hãy lấy SCP-019-VN làm ví dụ. Với nguồn lực của Tổ Chức chúng ta, bắt giữ nó và tạo chiến dịch truyền thông nguỵ tạo không khó đến thế, kể cả khi bị COVID cản trở. Vậy mà nó lại được phân loại là Keter, với một quy trình quản thúc lỏng lẻo. Thú thực em không thể hiểu được tại sao Giám Đốc lại duyệt quyết định đó…"

"Vậy thì cậu thử nghĩ xem, nếu chúng ta muốn bắt giữ nó, thì chúng ta phải làm gì? Tuân theo quy trình tiêu chuẩn với chúng ta thì không có gì để nói, nhưng chúng ta không thể để cho người dân thấy các lực lượng chức năng địa phương mâu thuẫn, cản trở lẫn nhau, lại càng không thể hạn chế quyền lợi chính đáng của họ. Về mặt nguỵ tạo truyền thông, một chiến dịch truyền thông để khắc phục chuyện đó còn phức tạp hơn nhiều so với những gì chúng ta phải làm hiện giờ. Cộng thêm khả năng của 019-VN, ta hoàn toàn không thể loại trừ khả năng phải tiến hành công việc bắt giữ thêm nhiều lần nữa. Tôi ghi nhận những lỗ hổng mà cậu đã chỉ ra trong quy trình quản thúc của 019-VN, nhưng chúng ta không có lựa chọn hoàn hảo ở đây. Sử dụng phương án tôi đã duyệt hay phương án của cậu, về bản chất, cũng chỉ là lựa chọn xem chúng ta sẽ chấp nhận rủi ro như thế nào thôi."

Cậu cười, bước về phía Ts. Thư một bước và nhìn vào mắt cô: "Tất nhiên em không có ý định đòi Giám Đốc quản thúc SCP-019-VN. Em cũng không đủ kinh nghiệm để có thể nhìn xa như Giám Đốc được. Nhưng có một thứ em nhìn rõ được trước mắt, và chính em đã trải nghiệm nó: Thế giới dị thường này có những người như chúng ta, mong muốn bảo vệ nhân loại, nhưng cũng không thiếu kẻ ác sẵn sàng bán rẻ đạo đức của mình để đạt được mục tiêu chúng muốn. Chúng đã không chơi theo luật, vậy tại sao ta lại bị bó buộc bởi những luật lệ đó? Lão già kia chẳng hạn. Buôn người, gián tiếp giết người, ám phép, vân vân. Hắn còn dám tấn công cơ sở của Tổ Chức vì mục tiêu của hắn mà. Chúng ta chỉ không được phép tàn bạo, chứ có phải không được lạnh lùng đâu? Với em, miễn là kết quả tích cực, thì em sẽ luôn thực hiện, kể cả khi chúng có ảnh hưởng tiêu cực đi chăng nữa."

Vẻ mặt của Ts. Thư trở nên khó chịu.

"Em không có ý coi thường năng lực của Giám Đốc, nhưng em e là nếu Giám đốc tiếp tục nhẹ tay như vậy, thì có lẽ, chính những gì Giám Đốc tôn trọng sẽ gây ra tác hại cho Điểm này. Có thể là sự tấn công của bên ngoài, hoặc chính là sự đấu đá nội bộ-"

"Câu chuyện của chúng ta có lẽ đi hơi xa quá nội dung cần thiết rồi đấy." Ts. Thư ngắt lời.

"D-Dạ em xin lỗi," Cậu vội khoanh tay cúi đầu và lùi lại vài bước. "Em không cố ý ạ…"

"Ừ, ừ…" Cô xoa trán và cầm tách trà lên. "Tôi xin lỗi nếu đã làm cậu sợ, chỉ là… Tôi cảm thấy không khỏe lắm…"

Cô uống cạn tách trà và thở dài. "Cảm ơn vì lời góp ý của cậu. Nếu không còn việc gì nữa, cậu có thể rời đi."

Cậu ngẩng mặt lên và liếc nhìn ra ngoài cửa sổ. Mặt trời đang lặn dần sau rặng núi, chiếu những tia nắng phảng phất xuyên qua những tảng mây hồng trôi lờ lững trên bầu trời đang chuyển dần từ màu đỏ hồng sang lam thẫm. Cậu nhìn khung cảnh đó hồi lâu.

"Cảm ơn Giám Đốc vì đã lắng nghe. Tạm biệt Giám Đốc, chúc Giám Đốc buổi tối vui vẻ." Rồi cậu từ từ bước ra ngoài.

9:00 P.M

"Ts. Wellman?"

"Hóa ra cậu cũng nói dối giỏi phết nhỉ?"

"Dạ, ý Tiến sĩ là…"

"Giấc mơ của cậu nó liền mạch và rõ ràng lắm, chẳng giống mơ tí nào cả. Tôi cũng đã nhờ bên Nhân sự tra hồ sơ của cậu. Cậu mất cha mẹ năm 12 tuổi, cũng trong một vụ hỏa hoạn. Và cậu có một vết bỏng ở lưng, y như thằng nhóc đó. Cậu tính lừa tôi đến bao giờ?"

"Quả là không thể múa rìu qua mắt thợ rồi." Cậu cười. "Thực ra, chính em đã thấy lão ta thực hiện nghi lễ. Với lại, những người trong đoàn cửu vạn sau vài năm đều mất ngủ, hoang tưởng, không dám ra ngoài, dần dà thì đều trở nên ốm yếu bệnh tật cả. Và, vâng, bố em là người đốt nhà… Em đúng là người nói dối tệ mà. Nhưng với thông tin đó, Tiến sĩ tính làm gì?"

"Tôi chỉ hỏi cậu một câu thôi. Cậu tính làm gì với lão pháp sư đó?"

"Bắt, hoặc giết hắn ta. Đơn giản vậy thôi."

"Heh, quyết tâm đấy. Vậy chúc cậu may mắn." Ts. Wellman nói xong rồi rời hành lang nơi cả hai vừa trò chuyện, tiến ra bãi giữ xe.

Cậu bấm số gọi ngay một người khác:

"Tôi đây. Có việc gì hả, cậu nhóc?"

"Em cần nhờ sếp giải mã một số bùa ngải và tài liệu tâm linh em thu thập được. Sếp có rảnh không?"

"Được thôi. Gửi qua đường bưu điện nhé. Tạm biệt, chúc cậu một buổi tối tốt lành."

"Sếp cũng vậy."

Cậu cúp máy, cười nhẹ: "Lão già à, đã đến lúc chấm dứt chuỗi ngày hành nghề của lão rồi…"


Nếu không có ngoại lệ được nêu, nội dung của trang này được xuất bản dưới giấy phép Creative Commons Attribution-ShareAlike 3.0 License