Một cuộc phỏng vấn với Quản Trị Viên


đánh giá: +7+x

Gần đây, tôi, Roget, nhà sử học của trang, đã có cơ hội được ngồi trò chuyện với nhà sáng lập Tổ Chức SCP của chúng ta - Quản trị viên, thành viên đầu tiên của trang - và hỏi ông một vài câu hỏi. Hy vọng đây sẽ là một trải nghiệm thú vị cho bạn. Quản trị viên, hay còn được gọi là FritzWillie, là người đã chuyển chúng ta đến WikiDot sau giai đoạn khởi động ở EditThis. Nếu không có ông, cộng đồng SCP sẽ không bao giờ tồn tại. Dù đã có nhiều người kế nhiệm ông để thay đổi mọi thứ và tạo nên cộng đồng của chúng ta ngày nay, nhưng ông ấy là người khởi đầu tất cả.

Những phần in đậm là câu hỏi của tôi, còn phần văn bản thường là câu trả lời của ông ấy.

Ông đến với SCP Series như thế nào?
 
Nói thật, tôi là chỉ là người học đòi viết lách chứ không phải nghiêm túc gì đâu. Sau khi bắt đầu viết ở mức 3 hay 4 cuốn sách gì đó, hầu hết nỗ lực của tôi chỉ dừng lại ở những câu truyện ngắn, vô cùng ngắn. Đó là những thứ mà bạn chỉ có thể dùng để kể chuyện ma cho bạn bè hoặc thi xem những thứ nhảm nhí của ai nghe thật nhất. Tôi dành nhiều thời gian trên internet cũng như mọi thanh niên 20 tuổi cùng trang lứa khác, quanh quẩn trong một vài diễn đàn, chủ yếu là các trang web như 4chan. 4chan vẫn còn khá bí mật vào thời điểm đó, /b đã khiến nhiều người quỵ luỵ đến mức họ sợ chia sẻ nó với bạn bè vì lo rằng bản thân họ sẽ bị đánh giá bởi mấy trò đùa kì quặc. Cái lúc tôi đưa chúng cho vợ cũ xem, nó cảm giác như mình đang đứng hóng tin và chỉ trỏ về một tai nạn xe kinh hoàng vậy.

Vợ tôi khá hứng thú với /x. Các chủ đề siêu nhiên là sở thích của cô ấy, sau khi đọc về SCP-173 và theo dõi nó trên EditThis, cô ấy đã khuyến khích tôi nên tìm hiểu về nó ngay khi tôi vừa đi làm về. Khi làm ca đêm ở bệnh viện, wikipedia là thú vui duy nhất của tôi. Mọi thứ khác đều bị cấm tại nơi làm việc, vậy nên tôi đã dành nhiều đêm để đọc các bài báo ngẫu nhiên, tự mong ước có ngày mình sẽ đóng góp một cái gì đó. Tôi thấy sẽ thật thú vị khi tìm được một cộng đồng mà các nhà văn viết truyện ngắn, tiểu thuyết ngắn được kết nối chặt chẽ với nhau. Cuối cùng tôi đã ngộ ra thứ mình có thể đóng góp.

Ấn tượng đầu tiên của ông khi tìm thấy SCP Series là gì, và bao lâu sau khi tìm thấy chúng, ông chuyển sang EditThis?

Trang web đã có sẵn trên EditThis khi tôi tìm ra nó. Hồi ấy, nó đơn giản đến mức bạn sẽ không thể biết chắc được liệu trang web còn đang ở giai đoạn sơ khai hay là do một người tạo không biết cách xây dựng trang như tôi. Nó thậm chí còn không có tiêu đề chính thức, mà chỉ có danh sách. Hàng trăm mã số đang chờ được viết. Tôi nhớ đã đăng con SCP đầu tiên của mình vào một hoặc hai ngày đầu sau khi tìm thấy trang web. Nếu tôi nhớ không lầm, nó tên là 'The Blacklight', một cái đèn pin thế hệ đầu có thể chiếu ánh sáng phản photon và thậm chí làm tắt ánh sáng mặt trời. Bạn có thể làm bất cứ điều gì bạn muốn. Trang web lúc ấy còn nghiệp dư, nó không có quy tắc hay hướng dẫn, nó thậm chí còn hỗn loạn và ngớ ngẩn, nhưng tôi yêu nó. Một số thành viên tích cực hơn đã bàn bạc về việc thanh lọc trang web và làm cho nó trở nên chuyên nghiệp hơn.

Trong tháng đầu tiên, đôi khi tôi đã cố gắng liên hệ với quản trị viên của trang, nhưng không bao giờ nhận được phản hồi, có vẻ như trang này đã bị bỏ rơi. Khi tôi hỏi EditThis về việc liệu có thể chuyển chức vụ quản trị viên cho người khác không, họ đã đề nghị bán luôn trang web cho tôi. Tôi không biết trang web này được tạo ra bởi tác giả gốc của SCP-173 hay nó cũng bị mua lại bởi ai đó giống tôi, nhưng đó là những gì tôi đã làm. Một đêm nọ, tôi tạo ra trang wikidot hiện tại và di chuyển tất cả nội dung bằng cách sao chép và dán từng bài một. Những người khác cũng giúp đỡ, nhưng tôi đã phải giả dạng làm nhà sáng lập ban đầu để họ không nghi ngờ về động thái này.

Văn hóa của EditThis SCP hồi trước thế nào? Ai là người nổi bật ở đó?

Cộng đồng hồi đó còn rất non nớt, còn không có nổi một cái diễn đàn thực sự. Chúng tôi phải chỉnh sửa các bài viết bằng cách dùng tính năng nhận xét và phải gắn tên mình lên tiêu đề của mọi thứ mà chúng tôi nói. Ở đó có đủ loại người, từ truyền cảm hứng và hữu ích cho đến thô lỗ và xấu tính, một cộng đồng Internet điển hình. Tôi không hề biết mình đang làm gì khi di chuyển trang web sang wikidot, vì vậy khi mọi người bắt đầu yêu cầu tôi triển khai và thực hiện một số nhiệm vụ nhất định, tôi thực sự rất lo lắng. Tôi cuối cùng cũng nhận thấy sự cần thiết phải đưa những thành viên tích cực lên làm quản trị viên, đó là những người giàu chất xây dựng hơn tôi. Kain và Gears là những người tôi nhớ nhất.

Theo ông, tại sao chúng ta lại rời EditThis và chuyển sang WikiDot?

Chúng ta đã chuyển đi vì đó là việc làm cần thiết, người sáng lập ban đầu của trang trên EditThis đã bỏ rơi nó. Còn tôi thì chỉ tình cờ dẫn đến một chuỗi sự kiện ngẫu nhiên khi liên hệ với EditThis wikifarm và nhận được trả lời rằng họ không thể liên hệ với quản trị viên ban đầu. Họ nói rằng nếu không còn nhận được liên lạc từ người đó, họ sẽ bán luôn trang web cho tôi. Còn nếu tôi không mua, nó sẽ bị xóa.

Có thể tôi là một tên khốn ham rẻ, nhưng tôi không muốn cứ thế mà mua một trang web, vậy nên tôi đã truy cập vào các wikifarms khác để xem ai cung cấp dịch vụ miễn phí tốt nhất. Wikidot đứng đầu về cả tính năng và nội dung.

Ông đã khởi tạo wiki ban đầu như thế nào? Ông có bất kỳ quyền hạn nào trên EditThis không hay ông chỉ là một thành viên thôi?

Tôi chỉ là một thành viên bình thường trên EditThis. Tôi thậm chí còn không đăng ký tài khoản, chỉ cần chỉnh sửa các trang và nói rằng nó là của bạn, thế thôi.

Điều gì đã truyền cảm hứng cho ông khi viết "Thông điệp từ Quản trị viên"

Vào thời điểm ấy, không tồn tại bất kì cốt truyện hay câu chuyện có thật truyền cảm hứng nào cho Tổ Chức cả. Nhưng viết một tuyên bố sứ mệnh không khó lắm đâu, vì các SCP yêu cầu sự tồn tại của bản thân Tổ Chức; một cơ quan hoạt động trên quy mô toàn cầu với sự hợp tác của các chính phủ và có khả năng kết hợp cả lịch sử và truyền thuyết với nhau.

Trong một lớp về nhân chủng học ở trường đại học, tôi nhớ mình đã được nghe rằng loài Homo Sapiens đã có từ hàng trăm nghìn năm trước. Bạn có biết điều đó điên rồ thế nào không? Lịch sử được ghi lại chỉ mới chỉ có vài nghìn năm, nhưng con người đã tồn tại lâu hơn thế hàng nghìn lần! Chúng ta đã làm gì vào lúc đó? Hãy thử tưởng tượng đến một người đàn ông từ 200.000 năm trước giống bạn hoặc tôi về mặt di truyền mà xem, nếu bạn đưa anh ta ra khỏi thời kì đồ đá cũ và dạy anh ta sử dụng máy tính, anh ta sẽ tìm kiếm nội dung khiêu dâm và các bài đăng về mèo ngay lập tức (đừng trích lời tôi vì tôi cũng không biết họ đã bắt đầu tôn thờ mèo chưa). Ý tôi là, nếu homo habilis mới chỉ biết sử dụng các công cụ bằng đá cách đây 2 triệu năm thì ngày nay chúng ta đã biết sử dụng iPad, khi bố tôi bằng tuổi tôi, ông ấy đã biết lập trình tic-tac-toe vào máy tính với một hộp đựng thẻ đục lỗ.

Đúng vậy, chúng ta đã tiến rất nhanh trong một khoảng thời gian rất ngắn, nhưng từ đó lại đặt ra một câu hỏi, thứ gì đã kìm hãm chúng ta lâu như vậy? Đó là một câu hỏi mà chúng ta không thể mong chờ sẽ được trả lời dễ dàng, nó bí ẩn như chính các SCP vậy. Ý tưởng các SCP đã xuất hiện từ thời tiền sử là một ý tưởng mà tôi hy vọng nó sẽ khiến những người khác tự hỏi rằng Tổ Chức SCP và những thứ khác giống như nó đã tồn tại được bao lâu. Những vị thần, con thú hay sinh vật trong truyền thuyết đều có thể là một SCP.

Có thể bạn không để ý, nhưng tôi hay có những bài văn xuôi gây ấn tượng sâu sắc, và hết lần này đến lần khác, cộng đồng đã lên tiếng phản đối chúng. Tôi đoán tôi không còn đủ sức khỏe nữa, và có lẽ điều đó đã khiến tôi lạc đề một chút.

Các bài viết SCP đầu tiên "nổi nhất" là những bài nào?

Thời đó không có hệ thống bình chọn vào nên bạn sẽ không thể biết được bài nào nổi nhất trừ khi mọi người để lại nhận xét tích cực trong tab thảo luận của mỗi bài viết. Một cái gì đó chỉ được coi là "nổi" nếu như nó được đề cập trong các bài viết khác. Về cơ bản, những bài viết còn "nổi" vào ngày nay cũng chính là những bài nổi nhất vào thời đó, chúng là những bài viết có lịch sử lâu đời nhất trong vũ trụ SCP.

Làm thế nào mà tên trang web đã đổi từ "SCP Series" thành "SCP Foundation"?

Sau khi tôi tạo ra diễn đàn, tôi nghĩ tên của trang web là một vấn đề lớn cần được thảo luận trước tiên. Bạn vẫn có thể tìm được lịch sử về thread đó trong diễn đàn. Về cơ bản, chúng tôi đã có một cuộc bỏ phiếu, một người đưa ra đề xuất còn những người khác đồng ý hoặc phản đối chúng. 'Foundation' thực ra là một trong những cái tên tôi ít thích nhất, bởi nó khiến chúng ta nghe giống như một tổ chức phi lợi nhuận vậy. 'Viện' cũng là một cái tên rất được cân nhắc, nhưng nó lại khiến chúng ta nghe như một trường học hoặc cơ sở nghiên cứu. Tôi nghĩ cái mà tôi nghĩ ra là 'Mặt trận SCP', tôi thích cách nói nghe mơ hồ và đầy sức mạnh của nó, giống như 'Mặt trận' nơi tiền tuyến của chiến trường. Heh, nhưng đáng tiếc là có khá ít người đồng ý với nó. Hầu hết mọi người đều thích 'Foundation', nên chúng tôi đã thống nhất là sẽ chọn nó.

Ông nghĩ rằng fandom đã phát triển đến đâu?

Tôi không quá quan tâm đến vấn đề 'fandom.' Tất nhiên tôi rất vui khi thấy mọi người thích thú với Series, nhưng việc tôi tham gia thành lập SCP hoàn toàn là là vì bản thân tôi thôi. Bạn thấy đấy, tôi định kỳ PHẢI viết. Nếu muốn lãng mạn hơn thì tôi sẽ nói tôi PHẢI viết giống như tôi PHẢI thở, nhưng sự thật là, khi những ý tưởng và từ ngữ xuất hiện trong đầu, chúng tạo ra áp lực lớn đến mức tôi không còn cách nào khác ngoài hân hoan để chúng tuôn ra. Chốt lại, việc tôi PHẢI viết cũng giống như tôi PHẢI ị, nhưng làm ơn, đừng coi đó là một câu chuyện ngụ ngôn ám chỉ chất lượng bài viết của tôi.

Tại sao ông lại đăng ký riêng hai tài khoản FritzWillie và The Administrator?

Hai lý do, một là vì được tôn trọng, một là để đánh lừa. Tôi đã sử dụng tài khoản FritzWillie khi còn ở trang web gốc, nhưng thời điểm ấy trang lại không có ai đủ quyền hạn để đưa ra những quyết định lớn, chẳng hạn như di dời cả một trang web. Vì vậy, tôi đã tạo ra tài khoản The Administrator để đóng vai trò như một nhân vật chỉ huy. FritzWillie có thể bị phủ quyết trong nỗ lực di dời trang web của mình. Nhưng The Administrator lại rất có thể là tác giả gốc của Series, và từ đó mọi người sẽ chấp nhận động thái này.

Sau khi chúng ta chuyển sang wikidot, tôi đã từ bỏ nhiệm vụ quản trị và tiếp tục viết dưới cái tên FritzWillie. Cuối cùng, tôi muốn thú nhận rằng có thể mọi người đã bỏ phiếu cho bài viết của tôi chỉ vì cái mác The Administrator. Nếu mọi người thực sự thích bài viết của tôi, tôi cần họ thích nó vì ý tưởng của tôi, chứ không phải vì họ đang theo dõi quản trị viên của trang web.

SCP đầu tiên ông đọc là gì?

SCP-173, nhưng đó không phải là thứ khiến tôi bị cuốn hút. Đó là mối liên kết chung của tất cả các SCP, chúng được viết bởi những người hoàn toàn khác nhau nhưng đều nằm trong một thế giới chung.

Bây giờ ông có ưa thích SCP nào không?

Tôi có, cả mới lẫn cũ, nhưng tôi không nói ra đâu. Tôi không thích làm ảnh hưởng đến ý kiến của người khác.

Ông có suy nghĩ gì khi trở lại và thấy mọi thứ đều đã và thay đổi nhiều như thế nào khi ông vắng mặt?

Chà, khi tôi thấy một trò chơi điện tử có sự xuất hiện của 173, tôi đã phải thay một cái quần mới, và không chỉ vì đó là một trò chơi đáng sợ và quái đản. Tất nhiên tôi rất ấn tượng, tự hào và hạnh phúc vì trang web đã khẳng định được với vị trí của nó, nhưng tôi sẽ không ghi nhận nhiều hơn thế nữa. Tôi đã cứu cả trang web, nhưng chính các bạn mới là những người đã làm cho nó trở nên tuyệt vời như ngày hôm nay. Bạn và những người khác làm tốt lắm.

Tại sao ông chọn Masipag, Kraito, Kain và Gears làm những quản trị viên đầu tiên?

Phần nhiều vì họ là những người tận tâm nhất để giữ cho trang web tiếp tục phát triển mạnh mẽ. Tôi không có bất kỳ người bạn nào trên trang web, và cũng không có ai khác mà tôi có có thể dùng những nhận xét ngắn gọn trên để nói về họ. Sau khi Series thoát khỏi số phận bị xoá, tôi đã nhanh chóng từ bỏ các nhiệm vụ của quản trị viên.

Ông có suy nghĩ gì về cộng đồng SCP trước kia? Điều gì đã thu hút ông đến với nó vào lúc đó?

Như tôi đã nói, cộng đồng lúc đó còn rất non nớt và đơn giản là không có đủ tài nguyên để lập ra một diễn đàn thích hợp. Điều mà nó thu hút tôi hồi đó chính là cảm giác như bạn đang ngồi quanh đống lửa trại và kể cho người khác nghe những câu chuyện rùng rợn. Những câu chuyện đó thật kỳ lạ, thú vị, và quan trọng nhất là cảm giác như chúng là một phần của một vũ trụ chung được tạo ra bởi chính chúng ta và vì chúng ta.

Những sự kiện cuối cùng mà ông nhớ trên wiki chính thức trước khi phải rời đi là gì?

Đó là một trong những điều khó nhớ nhất, khi tôi được chẩn đoán mắc bệnh ung thư, tôi đã có thể quay lại trang web thường xuyên hơn vì tôi có nhiều thời gian rảnh hơn. Tuy nhiên, lúc đó có nhiều chuyện phải lo nên tôi không thể nhớ nổi những sự kiện nào đang diễn ra vào thời điểm ấy. Khi sức khỏe của tôi trở xấu, tôi cũng ít lui tới trang web hơn cho đến khi tách biệt hoàn toàn với vũ trụ SCP.

«  | HUB | Phần 1 »

Nếu không có ngoại lệ được nêu, nội dung của trang này được xuất bản dưới giấy phép Creative Commons Attribution-ShareAlike 3.0 License