Cơ chế Xét duyệt Ý tưởng tại Wiki SCP-VN


Xin chào các bạn, những tác giả tiềm năng của Wiki SCP-VN! Mình là Irina BougainvilleaIrina Bougainvillea, hiện là một trong số các quản trị viên của Wiki, và sẽ thay mặt tập thể nhân viên Wiki SCP-VN phổ biến tới các bạn cơ chế xét duyệt ý tưởng mà Wiki đang áp dụng.

0. Lời nói đầu

Như các bạn có thể đã biết, các thành viên của Wiki SCP-VN có thể upvote hoặc downvote các tác phẩm tuỳ theo cảm nhận của mình về bài viết. Những tác phẩm với tổng số vote quá thấp (theo quy định hiện tại là dưới -5) sẽ bị xoá khỏi Wiki. Từ khi Wiki SCP-VN đi vào hoạt động tới nay, đã có rất nhiều bài viết không trụ lại được tại Wiki vì lý do này. Đây là một điều đáng tiếc, vì chúng mình hiểu rằng dù thành phẩm cuối cùng có ra sao, thì hầu hết các tác giả đều đã dành ra nhiều công sức cho bài viết của mình. Chúng mình nhận thấy rằng ban quản trị Wiki cần có những biện pháp tốt hơn để giúp các tác giả tiềm năng phát triển khả năng viết, và sáng tạo nên những bài viết tốt nhất như các bạn mong muốn.

Đó là lý do chính để chúng mình đưa ra cơ chế xét duyệt này – để giúp các bạn tránh được tình huống bài viết đăng lên Wiki rồi bị xoá, tránh việc các bạn tốn thời gian và công sức rồi nản chí vì không nhận lại được thành quả xứng đáng với nỗ lực của bản thân. Cơ chế này tồn tại không phải là để làm khó các bạn, mà hoàn toàn ngược lại. Trong quá trình cùng nhau làm việc dựa trên cơ chế này, chúng mình hy vọng có thể giúp bạn:

 • Hiểu rõ và diễn đạt rõ được ý tưởng của chính mình
 • Phát triển được ý tưởng và cốt truyện sao cho hợp lý, thú vị và liền mạch
 • Rèn luyện một số kỹ năng cần thiết để thành công hơn trong việc truyền tải một tác phẩm tới người đọc: trình bày vấn đề, diễn đạt câu từ, xác định ý chính – ý phụ, tóm tắt câu chuyện,…
 • Tìm kiếm những nguồn cảm hứng, nguồn tài liệu tham khảo giá trị

Vậy thì, cơ chế xét duyệt ý tưởng tại Wiki SCP-VN hoạt động như thế nào? Chúng ta hãy đi vào phần chính của hướng dẫn.

Tóm tắt: Nếu bạn chưa viết tác phẩm nào có tổng số vote trên 0 ở Wiki SCP tiếng Anh, Wiki SCP-VN hoặc một chi nhánh Wiki SCP chính thức khác, ý tưởng của bạn cần 1 greenlight và không bị redlight để có thể tiến hành viết bản thảo (chi tiết trong mục 1). Ai cũng có thể nhận xét ý tưởng, tuy nhiên chỉ các reviewer có kinh nghiệm của Wiki SCP-VN (danh sách ở mục 2) có quyền cấp greenlight và redlight. Khi yêu cầu cấp greenlight, bạn cần trình bày ý tưởng theo mẫu có trong mục 3. Chúng mình sẽ cung cấp cho bạn các mẹo để nhanh chóng xét duyệt thành công và những tài liệu hỗ trợ phát triển ý tưởng ở mục 4, và bạn có thể xem một vài ví dụ ở mục 5 trước khi bắt đầu.

1. Greenlight (và redlight) là gì?

 • Greenlight (đèn xanh) là tín hiệu mà reviewer cung cấp cho ý tưởng của bạn, với ý nghĩa rằng ý tưởng đó có thể thành công khi được bạn triển khai thành bài viết, và bạn có thể viết bản thảo dựa trên ý tưởng này.
 • Redlight (đèn đỏ) cũng là một tín hiệu reviewer có thể cấp cho ý tưởng của bạn, có ý nghĩa ngược lại với greenlight. Nếu một reviewer cấp cho bạn redlight, điều đó nghĩa là họ không đồng ý cho bạn triển khai ý tưởng thành bản thảo.

Nếu một ý tưởng của bạn nhận được redlight, về sau bạn vẫn có thể trình bày lại ý tưởng đó để được duyệt, tuy nhiên bạn cần suy nghĩ kĩ và chỉnh sửa ý tưởng của mình trước khi tiếp tục.

Ở Wiki SCP-VN, bạn cần nhận được 1 greenlight tại forum của Wiki hoặc server Discord trước khi tiến hành viết bản thảo. Tuy nhiên, nếu như bạn nhận được 1 redlight, các greenlight khác bạn nhận được (nếu có) sẽ không có ý nghĩa. Bạn có quyền bày tỏ sự không đồng ý của mình với quyết định đưa ra redlight của reviewer; khi đó tập thể các reviewer sẽ xem xét và đưa ra quyết định. Trong trường hợp đó, quyết định của các reviewer sẽ là quyết định cuối cùng.

2. Ý tưởng của ai cần được greenlight? Và ai có quyền greenlight ý tưởng?

Nếu bạn chưa có bài viết tự sáng tác nào với tổng số vote trên 0 ở Wiki SCP tiếng Anh, Wiki SCP-VN hoặc một chi nhánh Wiki SCP chính thức khác, bạn sẽ cần trình bày ý tưởng của mình để nhận greenlight. Điều này áp dụng với tất cả các dạng bài của Wiki SCP-VN: SCP, Ngoại truyện và Tài liệu TLĐLT.

Những người có quyền cấp greenlight và redlight là các reviewer có kinh nghiệm của Wiki. Hiện tại các reviewer này bao gồm:

Ý tưởng của bạn cũng có thể được chuyển tới cho các quản trị viên khác của fanpage SCP Foundation Vietnam xem xét, và khi đó, họ cũng có quyền cấp greenlight và redlight cho bạn.

Những tác giả đã có bài viết thành công có thể tiến hành viết các tác phẩm tiếp theo mà không cần greenlight. Tuy nhiên, chúng mình khuyến khích các tác giả này xin nhận xét ý tưởng trước và trong khi viết.

Toàn bộ các thành viên của Wiki SCP-VN và server Discord có thể nhận xét các ý tưởng, tuy nhiên chỉ các reviewer có kinh nghiệm nói trên mới có quyền cấp greenlight và redlight.

Khi bạn xin nhận xét bản thảo trong server Discord hoặc trên forum Wiki, đôi khi chúng mình sẽ cần bạn cung cấp bằng chứng về việc mình đã được greenlight (bằng ảnh chụp màn hình, link thread ý tưởng hoặc một hình thức khác).

Ngoại lệ của quy tắc này là những tác phẩm thơ và những bài dự thi trong các cuộc thi viết tại Wiki:

 • Các tác giả có thể đăng thơ lên wiki mà không cần greenlight, miễn là bài thơ đó có nội dung liên quan tới vũ trụ SCP. Tuy nhiên, nếu tập hợp các tác phẩm của bạn mới chỉ có thơ chứ chưa có SCP, ngoại truyện hoặc Tài liệu TLĐLT nào, bạn vẫn cần yêu cầu cấp greenlight cho ý tưởng của mình khi muốn viết bài dạng khác.
 • Đối với các cuộc thi, các tác giả mới có thể gửi thẳng bản thảo lên xin nhận xét trong cộng đồng mà không cần trải qua xét duyệt ý tưởng. Tuy nhiên, nếu sau cuộc thi mà bài dự thi của bạn bị xoá hoặc có tổng số vote dưới 0, ý tưởng tiếp theo của bạn vẫn cần được xét duyệt.

3. Cần trình bày ý tưởng như thế nào để nhận greenlight?

Để được nhận greenlight, bạn cần tạo một thread mới trong mục Nhận xét bài viết và ý tưởng của forum Wiki, hoặc trong kênh #thảo-luận-ý-tưởngserver Discord Cộng đồng SCP Việt Nam. Trong thread đó, bạn hãy tạo một post hoặc gửi một tin nhắn theo mẫu sau (bạn có thể sao chép phần code dưới đây để trình bày đúng mẫu):

**Cần cấp Greenlight:** 

**Dạng bài viết:**

**Thể loại:** 

**Format bài viết:** 

**Tóm tắt ý tưởng:** 

**Cốt truyện/Nội dung chính:** 

**Điểm nhấn:** 

**Ghi chú:**

Với mỗi mục, bạn sẽ cần điền nội dung như sau:

 • Cần cấp Greenlight: Điền "Có" hoặc "Không" (để phân biệt với trường hợp tác giả đã có bài viết và chỉ cần được nhận xét ý tưởng).
 • Dạng bài viết: Ghi rõ bài viết của bạn là Tài liệu SCP, Ngoại truyện hay Tài liệu TLĐLT. Nếu bài viết của bạn nằm ngoài các đề mục trên, ghi "Khác" và nêu cụ thể.
 • Thể loại: Điền thể loại cho ý tưởng của bạn, giống như cách bạn gán thể loại cho sách truyện hay phim ảnh. Bạn có thể tham khảo cách xác định thể loại cho bài viết ở mục 4 của hướng dẫn này.
 • Format bài viết:
  • Nếu bạn có ý tưởng cho SCP, bạn có tuân thủ theo format của một bài viết SCP chuẩn hay không? Các phụ lục trong SCP của bạn (nếu có) sẽ có dạng gì (Bản ghi khám phá dị thể, phỏng vấn, bản ghi theo dõi,…)? Nếu bạn định biến tấu format SCP, bạn sẽ thay đổi như thế nào?
  • Nếu ý tưởng của bạn là Ngoại truyện, bạn sẽ sử dụng cách kể bằng lời văn thông thường hay dùng hình thức nào khác?
 • Tóm tắt ý tưởng: Hãy tóm tắt ý tưởng của bạn trong 3 câu văn. Bạn có thể viết các phần khác trước rồi quay lại phần này sau.
 • Cốt truyện/Nội dung chính: Ở đây, bạn cần giúp người nhận xét hiểu rõ về dị thể, các nhân vật chính và các tình tiết trong bài viết của bạn, nếu có. Điều này cũng được áp dụng đối với các SCP – thông thường, mỗi SCP về bản chất cũng là một câu chuyện, nhưng được kể bằng giọng văn khoa học và sự kết hợp của các phụ lục đi kèm. Để làm được điều này, chúng mình gợi ý rằng bạn nên kể ra những điều dưới đây một cách vắn tắt và dễ hiểu:
  • (Đối với SCP) Dị thể bạn muốn tạo ra là một thứ như thế nào, có tính chất gì?
  • (Những) nhân vật chính trong câu chuyện của bạn là ai: Tên gọi, lứa tuổi, thân phận địa vị, tính cách, ngoại hình, quá trình biến đổi tâm lý, mối quan hệ với các nhân vật khác của họ như thế nào?
  • Cốt truyện của bài viết bạn muốn tạo ra có những tình tiết chính gì?
   • Tổ Chức đã có những hành động gì liên quan đến SCP bạn muốn tạo ra hoặc đưa vào ngoại truyện – quá trình phát hiện/bắt giữ/quản thúc/thử nghiệm/tương tác với dị thể (tuỳ trường hợp) đã diễn ra như thế nào và có gì đáng chú ý?
   • Tương tự với các TLĐLT khác, nếu bạn muốn đưa họ vào bài viết.
  • Bạn muốn đặt câu chuyện của mình vào bối cảnh nào – giả tưởng hay có thực, thời đại nào, ở đâu?
  • Lưu ý: Cách kể, trình tự kể như thế nào và kể những nội dung gì là tuỳ ở bạn, miễn là người nhận xét có thể hiểu được ý tưởng bạn đưa ra. Mọi người thường viết phần này dưới dạng đoạn văn, câu văn liền mạch, nhưng bạn cũng có thể dùng gạch đầu dòng, sơ đồ, hình ảnh… tuỳ ý.
 • Điểm nhấn: Bài viết của bạn có gì đặc biệt so với các bài viết khác bạn đã đọc tại Wiki SCP-VN? Điều gì trong bài viết sẽ thu hút người đọc, và khiến họ thích bài viết của bạn?
 • Ghi chú: Các lưu ý khác bạn muốn trình bày.

Tổng số từ của bốn mục cuối cùng (Tóm tắt ý tưởng, Cốt truyện/Nội dung chính, Điểm nhấn, Ghi chú) không được vượt quá 500 từ. Nếu ý tưởng của bạn không cho phép bạn làm điều này, bạn hãy lưu ý trước trong thread hoặc trong phần Ghi chú để người nhận xét có thể chuẩn bị tinh thần và thời gian.

Sau khi bạn đăng thread, các thành viên khác trong cộng đồng và các reviewer sẽ vào nhận xét ý tưởng. Người nhận xét có thể yêu cầu bạn làm rõ một số chi tiết về ý tưởng trước khi đưa ra quyết định cuối cùng, và cũng có thể đề xuất chỉnh sửa một số điều về ý tưởng của bạn. Tuy nhiên, chấp nhận các đề xuất này hay không là tùy ý bạn.

Nếu một reviewer có kinh nghiệm trong danh sách ở mục 2 thấy rằng ý tưởng của bạn ổn, họ sẽ cấp greenlight, và ngược lại với redlight. Dù vậy, ý tưởng của bạn được greenlight không có nghĩa là chắc chắn bài viết của bạn sẽ thành công trên wiki. Từ ý tưởng đến bài viết luôn có một khoảng cách, và việc thu hẹp khoảng cách này phụ thuộc vào khả năng viết của bạn. Tất nhiên, chúng mình luôn sẵn sàng hỗ trợ và có những hướng dẫn khác để giúp đỡ bạn trong quá trình viết.

Với cơ chế này, chúng mình hiểu rằng có thể bạn sẽ chưa quen và cảm thấy ngại khi được yêu cầu trình bày toàn bộ ý tưởng của mình cho người khác đọc trước khi viết thành bài. Cũng có thể là bạn muốn giữ lại những bất ngờ trong tác phẩm đến phút cuối, chứ không muốn tiết lộ cho người khác. Trước những cảm nhận này, chúng mình chỉ có thể đáp lại rằng ý tưởng của bạn là một đóng góp lớn cho cộng đồng SCP Việt Nam, và bạn hãy cho Wiki SCP-VN một cơ hội. Chúng mình luôn đặt việc góp ý mang tính xây dựng lên hàng đầu, và không bao giờ đồng tình với các biểu hiện phán xét vô lý, nặng nề không cần thiết đối với người khác. Hơn nữa, ý tưởng ban đầu và thành phẩm cuối cùng của bạn có thể sẽ rất khác nhau, đồng thời việc chứng kiến quá trình một bài viết thành hình, một tác giả tiến bộ cũng là niềm vui lớn đối với các thành viên tham gia viết tại cộng đồng.

Phần phổ biến và làm rõ toàn bộ cơ chế xét duyệt ý tưởng dành cho tác giả mới tại Wiki SCP-VN kết thúc tại đây. Nếu bạn muốn học cách phát triển ý tưởng, đẩy nhanh quá trình xét duyệt và xem những ví dụ cụ thể về cách cơ chế xét duyệt vận hành, hãy tham khảo các mục tiếp theo của hướng dẫn này.

4. Một số mẹo để xét duyệt ý tưởng thành công:

Cách phát triển ý tưởng

Phát triển ý tưởng là một quá trình đa dạng và phức tạp, vì vậy chúng mình không thể nêu rõ tất cả những hướng dẫn và gợi ý từ phía chúng mình trong trang này. Thay vào đó, chúng mình sẽ dẫn link tới một số hướng dẫn và bài luận đã có sẵn tại Wiki SCP-VN:

 • Phương pháp tư duy 5W1H và các câu hỏi gợi ý: Hướng Dẫn Viết SCP, mục Quá trình viết một SCP, tab Tìm và phát triển ý tưởng

Chúng mình vẫn đang tiến hành Việt hoá nhiều hướng dẫn và bài luận khác, và sẽ bổ sung vào danh sách này ngay khi có thể.

Cách diễn đạt

Như mình đã nói phía trên, một trong những mục đích của cơ chế xét duyệt cũng là hỗ trợ bạn phát triển và thể hiện kỹ năng diễn đạt, trình bày vấn đề. Đối với bài viết và post yêu cầu xét duyệt ý tưởng tại SCP-VN, chúng mình cần bạn làm được những điều sau:

 • Viết đúng chính tả, ngữ pháp, tuân thủ đúng quy tắc sử dụng dấu câu, diễn đạt trôi chảy nhất có thể trong khả năng của mình.
 • Không viết tắt, không sử dụng teencode, không chèn tiếng nước ngoài quá đà vào văn bản, không “lậm” tiếng nước ngoài khi viết.

Cách bạn sử dụng ngôn ngữ sẽ cho phép reviewer đưa ra những nhận định ban đầu về khả năng viết của bạn, và có thể sẽ ảnh hưởng đến kết quả duyệt ý tưởng.

Tiêu đề thread

Trong quá trình nhận xét trước đây, chúng mình đã từng gặp một số tiêu đề như "Ý tưởng", "SCP đầu tiên của mình", "Các ad xem ý tưởng của mình có được không", "SCP-XXX-VN"… Bạn không nên đặt tiêu đề như thế này cho thread của mình, vì chúng quá chung chung và không giúp cho người đọc hiểu được đặc điểm gì của dị thể hay bài viết. Thay vào đó, tiêu đề của bạn cần hướng đến ý tưởng của riêng bạn. Nếu bạn có thể lắp tiêu đề của mình vào một ý tưởng khác mà tiêu đề ấy không trở nên khập khiễng, thì tiêu đề của bạn chưa ổn. Bạn cũng có thể sử dụng phần tóm tắt thread hoặc mô tả thread để ghi chú thêm về ý tưởng của mình.

Xác định thể loại

Ở phần này, chúng mình mong muốn bạn có thể phân loại ý tưởng tương tự như cách đặt thể loại cho sách truyện, phim ảnh. Qua đó, người nhận xét sẽ hình dung qua được rằng bài viết của bạn sẽ ra sao, mình cần xem xét bài viết dưới những góc độ nào, hay thậm chí là ý tưởng này có phù hợp để mình góp ý hay không. Dù vậy, chúng mình đã gặp nhiều trường hợp lập thread yêu cầu cấp greenlight với Thể loại là "Dị thường", "Văn bản SCP", "Nhật ký", "Tư liệu"… hay thậm chí là "Không chắc nên để thể loại gì".

Để khắc phục điều này, các bạn có thể tham khảo danh sách các thể loại bài viết phổ biến tại Wiki SCP-VN và định nghĩa của chúng.

Bên cạnh đó, dưới đây là một số danh sách liệt kê thể loại phim, truyện mà bạn có thể tham khảo:

Trên mạng internet và trong các sách báo cũng có nhiều tài liệu khác liên quan đến thể loại tác phẩm để bạn tham khảo.

Cách đơn giản nhất để bạn xác định thể loại cho ý tưởng của bản thân là làm rõ xem người đọc sẽ nhận được những cảm xúc và trải nghiệm gì sau khi đọc bài. Từ những thông tin đó, bạn sẽ liên hệ được ý tưởng của mình với thể loại bài viết phù hợp. Ngoài ra, một tác phẩm cũng có thể có nhiều thể loại.

Mình sẽ lấy một số ví dụ về thể loại của bài viết và bản dịch tại Wiki SCP-VN:

 • Với SCP-1730, câu chuyện của SCP này kể về cuộc thám hiểm của các đội đặc nhiệm ở một nơi có bản chất chưa được làm rõ. Vì vậy, bài viết này thuộc thể loại Phiêu lưu, Hành động và Bí ẩn.
 • Với SCP-5004, khả năng cao trong và sau khi đọc, bạn sẽ cảm thấy buồn cười. Các tình tiết, nhân vật trong bài viết này được xây dựng một cách lố bịch, phi thực tế, với mục đích châm biếm. Vì vậy bài này thuộc thể loại Hài hước.
 • Với SCP-6670, tác giả đã xây dựng trong bài những tình tiết ghê rợn, chết chóc, gây sốc. Câu chuyện trong bài cũng xoay quanh những con người có hoàn cảnh đặc biệt, và tác giả đã đầu tư khắc hoạ rõ tâm lý nhân vật. Bài viết này vì vậy thuộc thể loại Kinh dịTâm lý xã hội.
 • Với SCP-097-VN: Đây là một câu chuyện xảy ra trong bối cảnh khi một số nguyên tắc nhất định của khoa học bị vi phạm; đồng thời, bài viết cũng có nhắc đến một số tiến bộ công nghệ hư cấu. Vì vậy, có thể coi thể loại chính của bài viết này là Khoa học viễn tưởng.
 • Với SCP-006-VN, bối cảnh của các sự kiện là một thời kỳ có thật trong quá khứ, và câu chuyện trong bài xoay quanh một cặp đôi nhân vật chính. Vậy nên thể loại của bài viết sẽ là Lịch sửTình cảm.

5. Một số ví dụ về quá trình xét duyệt ý tưởng

Dưới đây là nội dung post yêu cầu cấp greenlight của hai ý tưởng tốt, đã được phát triển đầy đủ hơn nữa trong quá trình xét duyệt, và đã được đăng thành bài viết trên Wiki SCP-VN. Chúng mình cũng sẽ cung cấp một số nhận xét về những post yêu cầu cấp greenlight này. Lưu ý rằng phần văn bản dưới đây sẽ tiết lộ nội dung chi tiết của hai tác phẩm được đề cập đến.

Ví dụ 1: SCP-075-VN – Cây Du Kích, tác giả DeptDeptTutelTutel

Tiêu đề post: “Cây chiến sĩ - Dept + Tutel”

Cần cấp Greenlight:

Thể loại: Lịch sử.

Format bài viết: Bài viết theo một tài liệu SCP tiêu chuẩn. Bài gồm 4 loại phụ lục: Phụ lục phỏng vấn, phụ lục ghi hình, phụ lục ghi chép, nhật ký khám phá

Tóm tắt ý tưởng: Tài liệu nói về một lão già có khả năng điều khiển thực vật bằng huyền thuật. Bên cạnh đó là một rừng cây than khóc mà lão già bảo vệ. Sau khi tìm hiểu kỹ, người ta phát hiện việc lão già là một cựu cách mạng và rừng cây thực chất là đồng chí trong đội du kích của ông đã được ông dùng huyền thuật để cho khả năng hóa thành cây nhằm phục vụ du kích cách mạng, giờ đây đã hóa thành cây gần như hoàn toàn.

Cốt truyện/Nội dung chính: Tổ Chức tìm thấy một lão già có khả năng sử dụng Huyền Thuật học thông qua những tin đồn về một thầy thuốc có khả năng làm cây cối nói chuyện và ra lệnh cho núi rừng. Một nhóm đặc vụ giả trang youtuber/phóng viên đã đến khu vực sống của đối tượng nhằm phỏng vấn và thu thập thông tin nhằm đưa ra quy trình quản thúc đối tượng. Qua những buổi phỏng vấn, người đàn ông cho biết bản thân là một cựu cách mạng miền núi trong một đội du kích mật hoạt động như một nhánh độc lập hỗ trợ quân đội nhân dân chống Mỹ. Toàn bộ đội du kích đã được ông lão dùng huyền thuật biến đổi cơ thể cho phép họ có được khả năng hóa thành cây cối, qua đó chiếm được lợi thế du kích. Tuy vậy, phần lớn những thành viên của đội du kích đã hoàn toàn trở thành cây ngoại trừ người thực hiện nghi thức chuyển hóa. Ông lão giờ đây làm một thầy pháp sống giữa rừng và coi sóc cho những người đồng đội than khóc trong hình dạng cây cối, đồng thời bảo vệ họ không bị lâm tặc đốn trộm.

Điểm nhấn: SCP nói về sự tàn phá của chiến tranh, sự hy sinh cao cả thầm lặng của những người du kích, và cả sự phản bội thiên nhiên-thứ đã bảo vệ con người từ cả trước và sau cuộc chiến bằng hành động chặt trộm rừng.

Ghi chú: Đây là bài hợp tác giữa DeptDeptTutelTutel

Qua đây các bạn có thể thấy, nhiều tác giả có thể cùng hợp tác để xây dựng một bài viết và tham gia xét duyệt cùng nhau.

Tiêu đề của thread trên ngắn gọn và đi vào đúng trọng tâm nội dung bài viết. Ý tưởng đã gây ra được sự chú ý ban đầu cho người nhận xét, thông qua việc lấy cảm hứng từ trò đùa về “bụi cây biết nói” trong Chiến tranh Việt Nam. Điểm nhấn của bài viết cũng hết sức thú vị, khi các tác giả đã tìm ra được mối liên hệ gọn gàng và thông minh giữa hai vấn đề nổi cộm tưởng như không liên quan: “sự hy sinh của cha ông” và “chặt phá rừng”.

Mình có thể điểm qua một vài khác biệt giữa post này và bài viết SCP-075-VN tại Wiki cùng với nguyên nhân:

 • Post greenlight này chưa đề cập đến những chi tiết cụ thể của bài như số lượng cây, tình trạng các cây, tên nhân vật, trình tự nghi lễ huyền thuật mà nhân vật chính sử dụng… Các tác giả đã xác định được đâu là tình tiết chính và cần thiết để người nhận xét hiểu được cốt truyện, đâu là chi tiết phụ.
 • Cách Tổ Chức phát hiện dị thể trong bài viết (thông qua tuần tra buôn lậu) khác với trong post greenlight (thông qua tin đồn). Hai tác giả đã thực hiện thay đổi này dựa trên ý kiến đóng góp của thành viên cộng đồng. Thay đổi này đã giúp bài viết “thực tế” hơn, tình tiết độc đáo hơn, đồng thời giúp các tác giả bổ sung được những chi tiết miêu tả sinh động và có ý nghĩa ẩn dụ.
 • Ban đầu, các tác giả dự định thực hiện phỏng vấn nhân vật thông qua “một nhóm đặc vụ giả trang youtuber/phóng viên”, tuy nhiên về sau, vỏ bọc này đã bị loại bỏ. Những thành viên nhận xét ý tưởng này không có ý kiến gì về chi tiết “giả trang”, tuy nhiên khi viết, các tác giả thấy rằng điều này không còn cần thiết và phù hợp với tác phẩm. Điều đó cho thấy rằng trong quá trình xét duyệt và viết, tác giả không nhất thiết phải bám theo dự định ban đầu và những gì đã được duyệt nếu thấy có cách xử lý khác hay hơn.
 • Cái kết của câu chuyện cũng đã được thay đổi, gợi nên những cảm nhận khác từ phía người đọc.

Ví dụ 2: SCP-091-VN – Trận Chiến Đồ Ăn Hay Hành Trình Giải Phóng Vĩ Đại Của Lãnh Tụ Timato, tác giả RigballRigball

Tiêu đề post: “Trận Chiến Đồ Ăn Hay Hành Trình Giải Phóng Vĩ Đại Của Tổng Tư Lệnh Timato”

Cần cấp greenlight:

Format bài viết: Tài liệu SCP tiêu chuẩn với trích xuất camera, quan sát và nhật ký phỏng vấn

Thể loại: Hài

Tóm tắt ý tưởng: Dị tượng khiến cho đồ ăn trong các khu ăn uống sống dậy và tấn công khách hàng cho đến khi họ rời đi hết. Các trường hợp xảy ra luôn luôn có sự xuất hiện của một nhân vật tên là "Tổng tư lệnh Timato", là một trái cà chua đeo huân chương. Quốc tịch của các món ăn dựa vào nguồn gốc của chúng và chúng luôn hành xử như quân đội.

Cốt truyện chính/Nội dung: Dị tượng được phát hiện khi một nhà hàng báo cáo việc bị "đồ ăn tấn công" và Tổ Chức đã cấp thuốc lú cho mọi nhân viên, khách hàng có mặt khi sự việc xảy ra và che đậy bằng cách dựng lên câu chuyện về "Cuộc xô xát không đáng có do một khách hàng gây chuyện với nhân viên".

Trích xuất camera cho thấy "đội quân đồ ăn" chỉ dừng lại khi toàn quân đều không thể ăn được nữa do va đập mạnh hoặc mọi cá nhân là con người đều trốn thoát khỏi khu vực xảy ra dị thể.

Phỏng vấn tiết lộ nhân vật "Tổng tư lệnh Timato" là người muốn giải phóng đồ ăn khỏi "Ách ăn uống của nhân loại" và muốn tạo ra một "thiên đường ẩm thực" đúng nghĩa thay vì "vụ thảm sát mà con người gọi là buffet". Cuối tài liệu ghi nhận hoạt động của "Tổng tư lệnh Timato" trở nên cực đoan hơn và đã có nạn nhân tử vong trong một đợt tấn công.

Điểm nhấn: Tài liệu dựa theo trào lưu "Food Fight" nhưng theo nghĩa đen của nó và châm biếm sự lãng phí thực phẩm của con người.

Đây là một ý tưởng có cách truyền đạt rất hiệu quả, thể hiện ở những điểm sau:

 • Tác giả đã xác định được rõ mục đích bài viết của mình từ đầu, và ghi rõ trong phần Điểm nhấn.
  • Nhiều ý tưởng của các tác giả mới chưa làm được điều này, và đây cũng là chuyện bình thường. Tuy các thành viên cộng đồng thường sẽ yêu cầu bạn xác định mục đích bài viết nếu bạn chưa làm được, nhưng mọi người cũng sẽ hỗ trợ bạn nếu cần.
  • Tuy nhiên, cần lưu ý rằng bạn không nhất thiết phải nêu ý nghĩa hay mục đích của tác phẩm trong phần “Điểm nhấn”. Bạn chỉ cần làm rõ bài viết của mình sẽ đặc biệt và hấp dẫn vì lý do gì thôi.
 • Phần Tóm tắt rất dễ hiểu và chứa đầy đủ những thông tin cơ bản, cần thiết. Mỗi ý về cốt truyện, nhân vật chính và điểm thú vị của bài được thể hiện gọn gàng trong một câu văn.
 • Phần Cốt truyện/Nội dung chính được chia đoạn rõ ràng. Tận dụng đặc trưng của thể loại Hài hước, tác giả đã sử dụng những cụm từ trong ngoặc kép để diễn đạt ý tưởng của mình theo cách ngắn gọn và gây cười tốt hơn.

Ban đầu, tác giả dự định sẽ sử dụng các loại phụ lục là trích xuất camera, quan sát và nhật ký phỏng vấn. Tuy nhiên trong bài viết thành phẩm, tác giả đã sử dụng phụ lục Phát hiện, tài liệu thu thập từ bên ngoài (cụ thể là các bài đăng Twitter) và trích xuất camera. Cái kết của ý tưởng ban đầu mang lại không khí nghiêm trọng và đen tối hơn, nhưng đã không được giữ lại trong tác phẩm cuối cùng. Có thể thấy rằng, cả hình thức lẫn nội dung bài viết trong dự định ban đầu của tác giả và trong tác phẩm cuối cùng là rất khác nhau.


Và đó là những thông tin ban đầu chúng mình có thể cung cấp về quá trình xét duyệt ý tưởng tại Wiki SCP-VN. Nếu có thắc mắc, mong các bạn đừng ngại liên hệ với các nhân viên thuộc nhóm Sáng tác tại Wiki. Chúc các bạn thành công với những ý tưởng của mình, và chúng mình rất mong được chào đón bài viết mới từ các bạn!

Nếu không có ngoại lệ được nêu, nội dung của trang này được xuất bản dưới giấy phép Creative Commons Attribution-ShareAlike 3.0 License