Quy định Nhận xét


Đây là quy định nhận xét của wiki, bao gồm những luật bạn cần tuân theo khi nhận xét bài viết trong diễn đàn hay bình luận.

Quy định này chỉ được áp dụng bởi nhân viên. Vui lòng không tự tiện áp đặt quy định này lên thành viên khác. Nếu bạn cảm thấy ai đó vi phạm, hãy liên lạc với nhân viên.

Quy định:

Đây là những luật căn bản khi nhận xét bài viết của một tác giả khác mà bạn cần phải tuân theo. Các quy định khác có thể xem trong Nội Quy.

 1. Nhận xét bài viết, không xúc phạm người viết: Không chỉ trích tác giả, mà hãy tập trung vào việc nhận xét bài viết của họ. Ví dụ, bạn có thể bảo, "Bài viết này chưa tốt. Ý tưởng này ổn ngoại trừ chi tiết X Y Z, và phụ lục A B C tệ vãi chưởng." Nhưng đừng nói, "Bạn viết tệ quá, đăng cái này lên làm gì?" hoặc "Bài này như thằng ngáo cần viết ấy."
  • Bạn có thể nhận xét tất cả các bài viết của một tác giả nào đấy.
  • Hoàn toàn có thể khuyên tác giả xem thêm các nguồn như các bài hướng dẫn; nháp bài viết trong sandbox; tìm ý kiến trong nhóm hoặc diễn đàn; nghiên cứu về vấn đề; hoặc dành nhiều thời gian đọc các bài viết khác trên wiki. Chỉ cần đừng nói với họ một cách thô lỗ là được.
 2. Bình luận cần phải có nội dung: Emoticon, một cái macro copypaste ở đâu đấy, "lol" và các từ/cụm từ không có giá trị khác; tất cả đều là spam. Mặt khác, nói rằng "Tôi đồng ý/nghĩ giống [thành viên khác]" lại là tăng giá trị cho nhận xét của người khác, cũng là có ích.
 3. Đừng chỉ bảo với tác giả "Bài này sai ở đâu quá rõ ràng còn gì": Nếu quá rõ ràng thì họ đã không mắc phải. Chẳng khác gì bảo họ là thằng ngu cả. Do số lượng thành viên tăng lên hàng ngày, nên nhiều người chưa chắc đã biết nhiều như bạn. Thứ rõ ràng với bạn chưa chắc đã rõ ràng với họ.

Ngắn gọn: Đừng là đứa lỗ đít.


Nguyên tắc:

 1. Nên đưa ra những nhận xét hữu dụng: Nên đưa ra những điều mà bạn nghĩ là tác giả làm chưa tốt, cần phải cải thiện, hoặc là chi tiết nào mà bạn thấy hay, nên phát huy.
 2. Bạn không bắt buộc phải nhận xét một cách chi tiết: "Tôi không thích ý tưởng này" cũng được chấp nhận. Có thể bạn không nói ra được tại sao bạn lại không thích bài viết đó. Không sao. Nhưng nếu có thể, hãy nói cho họ biết bạn không thích điểm gì trong bài viết của họ.
  • Nhận xét trên diễn đàn cần phải chi tiết hơn. Nếu đã nhận xét về bản nháp của họ thì hãy nên đưa ra chỉ dẫn, cho họ biết cần phải làm gì, sửa gì, giữ cái gì. Đừng chỉ nói bạn thích hay không thích.
 3. Hãy nhận xét thật thẳng thắn. Nếu một bài viết khá là tệ, bạn không cần phải tìm lời khen để bù lại. Mục đích của nhận xét là giúp cải thiện một bài viết, không phải để tâng bốc người khác. Nếu bài viết gần như thất bại hoàn toàn, bạn cũng chẳng cần tìm cái gì hay để nói cả.
 4. Bạn không bắt buộc phải giải thích đánh giá của mình: Downvote hay Upvote đều là tự hiểu. Nếu bạn có thời gian để nhận xét cho bài viết đó thì tuyệt vời, và chúng tôi khuyến khích điều đó. Nhưng không bắt buộc phải làm vậy.
 5. Đừng áp đặt ý kiến hay sở thích bản thân lên người khác: Không có luật nào nói bắt buộc phải dùng sandbox, hoặc cấm viết Hài/Keter cho đến khi có kinh nghiệm, hay mấy cái OC của tác giả là cancer. Nếu một người mới muốn làm gì đó liều lĩnh, đừng ngăn họ. Cùng lắm là bị xóa thôi. Hãy để mọi ý tưởng có cơ hội.
 6. Đừng hùa theo: Nếu đánh giá của bài viết đã tụt rất nhiều và cũng có rất nhiều người nói rằng nó tệ, thì bạn cũng không cần nhảy vào nói rằng nó tệ.
 7. Nội dung bình luận mới là thứ quan trọng: Đừng phán xét nhận xét của người khác dựa trên thời gian họ ở trên wiki. Những người ở lâu hơn đừng coi thường những người mới hơn. Nếu bạn thấy nhận xét của bạn có gì sai, hãy chỉ ra. Còn nữa, đừng bỏ ngoài tai những lời khuyên của người khác mà chỉ nghe lời khuyên của nhân viên.

Nếu bạn có câu hỏi gì về những quy định trên, hãy hỏi trong phần bình luận hoặc nhắn tin cho nhân viên.

Nếu không có ngoại lệ được nêu, nội dung của trang này được xuất bản dưới giấy phép Creative Commons Attribution-ShareAlike 3.0 License