Quy Định CSS

Quy định sau là về các trang theme CSS, chủ yếu là những trang được import vào các trang khác, tuy nhiên hầu hết quy định này cũng áp dụng cho mã CSS được viết trực tiếp trên trang.

Trang quy định dưới đây không áp dụng với theme dịch.

Tạo Theme

Một theme CSS cần được nháp trên một trang sandbox.

Khi bạn cảm thấy theme của bạn đã đủ ổn, bạn có thể chuyển nó sang wiki riêng. Một khi bạn đã được cấp quyền từ một thành viên của Nhóm Kỹ Thuật (server Discord), người sẽ kiểm tra xem theme của bạn có hợp quy định không, bạn có thể tạo trang mới trên wiki trong thể loại theme: với tag theme.

Một vài theme cũ hơn được đăng ở thể loại component:. Hãy sử dụng thể loại theme:.

Theme cần tuân thủ theo các quy định, được nêu bên dưới.

Quy Định

Để được cho phép trên trang, có một vài quy định mà theme của bạn phải tuân thủ.

Giấy phép

Theme của bạn phải được phát hành dưới giấy phép Creative Commons tương tự như toàn bộ wiki.

Thứ bạn có thể và không thể thay đổi

Bạn có thể thay đổi các thành phần kiểu dáng của wiki ngoài những thứ liệt kê dưới đây.

Bạn không thể bỏ, ẩn, sửa, hoặc "làm hỏng" bất kì mục điều hướng nào, module đánh giá hoặc Cảnh báo Nội dung Người lớn.

Bạn không thể sửa cấu trúc hoặc kiểu dáng của wiki vượt mức nhận diện thông thường. Trang vẫn phải được nhận diện và có thể đọc được.

Bạn có thể chỉnh kiểu dáng của module dịch thuật liên wiki (.scpnet-interwiki-frame) bằng CSS3 Filters, component Kiểu Dáng Liên Wiki hoặc những thứ tương tự, nhưng bạn không thể xóa bỏ nó đi hoàn toàn (mặc dù nó xung đột kinh khủng và bạn đã cố sử dụng tất cả mọi cách để giải quyết).

Tính năng cơ bản

Theme CSS của bạn phải hoạt động được trong các trình duyệt thường dùng (Chromium1, Firefox, Safari) và ít nhất phải hoạt động cơ bản trong các trình duyệt ít dùng hơn (IE 11 v.v).

Theme CSS của bạn phải hoạt động trên cả điện thoại và máy tính.

Tạo trang theme

Trang theme là nơi chứa mã nguồn CSS của theme.

Bạn cần hướng dẫn người dùng thêm theme của bạn bằng cách sử dụng công cụ [[include]] của Wikidot (và thiết lập trang theme của bạn đúng cách. Đây là một bản mẫu).

Bạn không được hướng dẫn người dùng thêm theme của bạn bằng chức năng @import của CSS.2

Bạn không được hướng dẫn người dùng sử dụng cú pháp Wikidot có chứa link HTTP, chúng phải là HTTPS.3

Bạn phải cung cấp hướng dẫn sử dụng trên trang theme của bạn. Lưu ý rằng đây chỉ nhắc đến việc hướng dẫn người dùng nhập cái gì để dùng theme trong bài của họ. Nếu theme của bạn có các tính năng đặc biệt nào mà một tác giả nên biết cách sử dụng, chúng cũng cần được ghi. Bạn không cần bao gồm ví dụ về formatting của theme bạn — mặc dù bạn hoàn toàn có thể, và nên làm!

Trang theme của bạn cần có theme được áp dụng vào nó — trang của bạn cần phải làm việc như một bản xem trước theme. Nếu bạn dùng template ở trên, việc này đã được làm cho bạn.

Thành viên Nhóm Kỹ Thuật xem xét theme của bạn sẽ không chỉ xem mã nguồn theme, mà còn xem cả một bản nháp của trang theme của bạn.

Code thừa

Một theme CSS không nên chứa nhiều code mà không làm gì cả. Mã nguồn của một theme CSS phải chứa rất ít, nếu có, những thứ không phải những thứ theme của bạn thay đổi từ theme Sigma-9 (theme CSS chính của wiki). Việc sao chép nhiều phần hoàn toàn từ Sigma-9 bị nghiêm cấm.

Một người thông thạo CSS cần phải biết chính xác theme làm gì bằng cách nhìn vào mã nguồn. Ở một mức độ tối thiểu, bạn cần phải giải thích được tại sao bạn cho một dòng code nào đó vào.

Thêm nữa, bạn cần tránh dùng thuộc tính !important trừ khi thật sự cần thiết, v.d. để tăng độ tương thích với CSS khác khi việc tăng tính đặc hiệu CSS4 không hiệu quả.

Khả năng tiếp cận

Vấn đề về khả năng tiếp cận của người dùng cũng cần phải được lưu ý khi làm một theme CSS. Ví dụ:

  • Người mù màu có thể đọc được các bài có theme này không? (v.d. theme có chứa kết hợp màu không tốt như đỏ + xanh lá cây, làm khó người mù màu trong việc di chuyển trong trang)
  • Theme này có ảnh hưởng đến khả năng dùng trình đọc màn hình hay không? (v.d. nó thêm chữ 'tàng hình' mà trình đọc màn hình đọc được nhưng người thường dùng thị giác không đọc được)
  • Font CSS được sử dụng có thể đọc được bởi mọi người không? (v.d. cỡ font ở phần thân bài quá nhỏ, và font khó đọc)

và hơn thế nữa. Các cách thực hành tốt nhất và đề xuất để giải quyết các vấn đề này có thể tìm trên Google.

Hotlinking

Hotlinking là việc link tới các file trên các trang khác, và vừa là biện pháp không tốt, vừa là vi phạm nội quy trang. Việc buộc trang của người khác phải tải hình ảnh cho theme của bạn là không tốt, và cũng khiến theme của bạn không chắc chắn — lỡ đâu trang đó ngừng hoạt động thì sao?

Để tránh hotlinking, mọi ảnh, font chữ, và các file phụ dùng trong một theme cần phải là file đăng lên trang theme thay vì là link từ nơi khác trên mạng.

Tuy nhiên, bạn được phép sử dụng một vài trang có khuyến khích việc hotlinking để cung cấp file đến người dùng. Các ví dụ nổi tiếng là Google FontsLorem Picsum. Nếu không rõ và muốn chắc chắn, hỏi Nhóm Kỹ Thuật.

Ngoài ra, CSS không được link từ sandbox hoặc bất kì nơi nào không phải trang wiki chính hoặc SCP Wiki tiếng Anh. Bạn cần dùng một trang theme: cho các theme CSS.

Xét Duyệt

Trước khi được đăng, theme của bạn cần được xét duyệt bởi một thành viên của Nhóm Kỹ Thuật. Họ sẽ xem xét theme của bạn và quyết định xem nó có tuân thủ quy định này hay không.

Bạn có thể liên hệ Nhóm Kỹ Thuật qua server Discord, hoặc qua PM trên Wikidot.

Trưởng Nhóm Kỹ Thuật đưa ra quyết định cuối cùng trong bất kì việc xét duyệt nào. Khi được Nhóm Kỹ Thuật xét duyệt, đồng nghĩa với việc theme của bạn cần được đăng trong một vài ngày sau đó và chỉ có thay đổi nhỏ; nếu bạn định đăng một theme từ lâu sau khi được xét duyệt hoặc có thay đổi lớn, hãy yêu cầu xét duyệt lại.

Hãy cho Nhóm Kỹ Thuật nhiều thời gian (vài ngày) để xét duyệt theme của bạn.

Quy Định Xóa Trang Cho Theme CSS

Theme CSS được coi như các bài bình thường và người khác không thể thực hiện thay đổi lớn cho trang của bạn. Các sửa đổi nhỏ, như sửa chính tả và ngữ pháp, có thể được thực hiện bởi bất kỳ ai.

Quy định xóa trang bình thường áp dụng cho theme CSS, và đủ điều kiện bị xóa khi điểm đánh giá xuống dưới -5.

Giải Quyết Các Theme Chưa Tuân Thủ Quy Định

Nếu theme của bạn không hoạt động trong các trình duyệt thường dùng (Chromium, Firefox, Safari, mobile, IE11) trong một cách mà làm hỏng hoàn toàn chức năng điều hướng, chức năng trang, hoặc khả năng tiếp cận trang, nó cần được loại bỏ (hoặc ít nhất, loại bỏ khỏi các tag include) từ trang, sau đó sửa theo thứ tự trên. Ưu tiên đầu tiên của chúng tôi là sự tương thích, chức năng, và khả năng tiếp cận.

Nếu không có ngoại lệ được nêu, nội dung của trang này được xuất bản dưới giấy phép Creative Commons Attribution-ShareAlike 3.0 License