Luận Văn Về Các Ý Tưởng Mới Phổ Biến + Cách Khiến SCP Của Bạn Có Ý Tưởng Tốt Hơn


đánh giá: +15+x

Trong nhiều năm làm critter tại trang web SCP wiki này, tôi đã nhận xét rất nhiều ý tưởng và draft.

Tại thời điểm này, tôi nhận ra có nhiều ý tưởng lặp lại liên tục trên forum, đặc biệt bắt nguồn từ những người dùng mới hào hứng đóng góp. Dưới đây là những ý tưởng thường thấy.

  • Một thứ tạo ra nhiều điều dị thường hơn
  • Một thứ làm một việc gì đó
  • Vài người đấu với các SCP/Vài người gia nhập Omega-7
  • Thử nghiệm chéo dị thể
  • Cổng không gian tới một chiều không gian khác
  • Thứ khiến bạn phát điên cho đến khi giết bạn
  • Dị thể Đệ Nhị Thế Chiến

Đây không phải là một bài tiểu luận chỉ để tập trung vào những ý tưởng này, xa rời nó. Đây là một bài luận suy ngẫm về lý do tại sao người dùng mới chọn những thứ này làm lần đầu tiên viết cho SCP, và tại sao chúng (thường) không hiệu , cùng với các ý tưởng có thể giúp những người đang cố gắng viết một trong những ý tưởng phổ biến này.


Một thứ tạo ra nhiều thứ dị thường hơn


Dị Thể

Đây là một trong những ý tưởng mà tôi thấy thường xuyên xuất hiện. Đối tượng thường là một số dạng vật thể tạo ra những thứ khác, chẳng hạn như một máy in hoặc một dây chuyền nhà máy. Đôi khi nó thậm chí đó còn là một người. Điểm chung chính của các dị thể này là bất kể chúng là gì, chúng đều tạo ra nhiều đối tượng dị thường hơn, thường có các ký hiệu phụ của riêng chúng.

Tại sao nó (thường) không hiệu quả

Viết một thứ thú vị thật sự rất khó. Và sẽ khó hơn trong việc viết vài điều thú vị trong cùng một tài liệu. Hầu hết các ý tưởng mà tôi về concept này đều tạo ra nhiều đối tượng với nhiều chức năng. Đây thường là một điều tệ. Đối với những người dùng đủ lâu, đó là lý do tại sao những bài viết về Quý Ngài Bé Nhỏ ban đầu không hiệu quả. Nó đã cố gắng làm quá nhiều việc cùng một lúc, đây là một cạm bẫy phổ biến phải đối mặt khi cố gắng kết hợp nhiều điểm dị thường phụ với một điểm chính.

Điều đó không có nghĩa là không thể viết tài liệu về một thứ tạo ra nhiều thứ dị thường hơn. Sau cùng thì, SCP-914 vẫn tồn tại mà. Nhưng sẽ rất khó để vượt qua tài liệu đó, và 914 là vua của những thứ tạo ra nhiều điều dị thường hơn. Có lẽ sự phổ biến của nó lý do mà có rất nhiều người cố gắng viết lên nhiều thứ tạo ra nhiều điều dị thường hơn.

Thay vào đó ta nên làm gì

Nếu tôi đang viết về một thứ tạo ra nhiều thứ dị thường hơn, tôi sẽ chọn một thứ và tập trung vào nó thay vì để nó tạo ra vô số đối tượng, mỗi đối tượng có những đặc tính dị thường của riêng chúng. Tôi sẽ khám phá giới hạn của những thứ mà các đối tượng nó tạo ra có thể làm được, hoặc đẩy nó đến cực điểm logic. Đó là những gì tôi đã làm với SCP-3803 và tôi nghĩ rằng bài viết đó khá ổn.

Một thứ làm một việc gì đó


Dị Thể

Cái này có lẽ là ý tưởng phổ biến nhất mà tôi thường thấy khi xem diễn đàn. Đó chỉ là một thứ làm một việc gì đó, không có nhiều điều để nói về dị thể ngoài điều đó. Đó là SCP đơn giản nhất.

Tại sao nó (thường) không hiệu quả

Được rồi, điều này có thể gây tranh cãi, nhưng tôi nghĩ rằng concept một thứ làm một việc gì đó tồn tại trên wiki khá ổn. Tất nhiên rồi, chúng có thể có một chút Series I, nhưng điều đó không đồng nghĩa với việc toàn bộ một thứ làm một việc gì đó đã được khám phá. Nhưng có sự báo trước. Những thứ đó thường kể một câu chuyện hay có một số hình thức mang ý nghĩa sâu sắc hơn đối với chúng. Vì trong cốt lõi của chúng, là SCP. Những câu chuyện được ngụy trang dưới dạng tài liệu lãnh đạm.

Những thứ tốt nhất có thể làm thay đổi kỳ vọng của bạn, giống như SCP-4514 đã làm. Đó là một con dao để giết bạn. Chẳng có gì đặc biệt nhỉ? Chà, bạn đã nhầm rồi vì hóa ra tài liệu SCP này diễn ra trong canon Kết Thúc của Cái Chết, nơi cái chết không còn hiện hữu. Hay nghé qua SCP-3900, đó là một tín hiệu wi-fi sẽ triệu hồi sói trong kỳ trăng tròn. Sói Wi-fi. Chuyện gì sẽ xảy ra khi con sói đó cắn con người? Bạn sẽ có một con người triệu hồi những con sói wi-fi như thể đây là một lời nguyền ma thuật. Nhưng điều gì sẽ xảy ra khi người bị lây nhiễm cắn một con sói? Tại sao, bạn nhận được bộ định tuyến, tất nhiên rồi. Sự vui nhộn cao cấp trong điều phi lý ấy là những gì làm cho bài viết này hiệu quả.

Thay vào đó ta nên làm gì

Tôi đã viết một luận văn từ trước rồi, trong đó nói tất cả những gì tôi có thể hy vọng khi nói về vấn đề này và sau đó là một số lời khuyên. Tôi khuyên bạn nên đọc nó, vì nó sẽ hữu ích hơn nhiều so với bất kỳ phần ngắn gọn nào trong bài tiểu luận này.

Vài người đấu với các SCP/Vài người gia nhập Omega-7


Dị Thể

Ý tưởng này khá đơn giản để giải thích. Conecpt cốt lõi của dị thể thường là về một anh chàng chiến đấu rất tốt và muốn hoặc nhiệt tình chiến đấu với các đối tượng SCP khác, điển hình là SCP-682 hoặc SCP-076.

Tại sao nó (thường) không hiệu quả

Có khá nhiều lý do tại sao cái này không hiệu quả. Hãy xem qua chúng.

Đầu tiên, SCP không phải là VS Wiki. Mặc dù có những cuộc trò chuyện về việc ai sẽ thắng giữa SCP-X và SCP-Y, những người dùng đó chủ yếu ở những nơi ngoài wiki, đơn giản là vì một SCP được tạo ra để đánh bại một SCP khác không thú vị. Nó chỉ tồn tại để nói 'Tôi đã vượt qua bạn', điều này không thú vị với bất kỳ ai và chỉ gây nhàm chán. Hơn nữa, việc để SCP của bạn tồn tại với mục đích duy nhất là đá vào mông người khác không giúp bạn làm bài viết hay hơn. Bài viết của bạn sẽ có thể tự đứng vững. Điều này không có nghĩa crosslink là xấu, nhưng nếu luận điểm của bài viết của bạn là "Nó tồn tại để chống lại SCP-682", thì rất có thể đó là một ý tưởng tồi.

Đối với việc tham gia Omega-7, đó là một di sản cũ của wiki, nhiều người coi đó là một thứ xấu xí. Thật khó để tránh bị gọi là Mary Sue khi viết dị thể để đặc biệt tham gia Omega-7 vì thật không may, đó chỉ là loại dị thể sẽ tham gia Omega-7.

Thay vào đó ta nên làm gì

Thành thật mà nói, tôi chưa thấy bất kỳ phong cách về ý tưởng này hoạt động ngoài Series I, có thể là một vài trong Series II. Thật khó để viết một cái gì đó có ý nghĩa để chiến đấu với những dị thể khác mà không làm cho nó trông giống như bạn đang hưởng lợi từ ý tưởng của người khác hoặc viết Mary Sue. Vì những lý do này, tôi thường khuyên bạn không nên viết loại dị thể này, nhưng tôi sẽ cố gắng trung thực để đưa ra lời khuyên về những việc nên làm ở đây nếu bạn không muốn viết một trong những ý tưởng này.

Lời khuyên của tôi là hãy đưa nó vào một ngoại truyện. Các ngoại truyện sẽ cởi mở hơn nhiều để thực hiện mọi thứ, có nghĩa là bạn có thể viết cuộc chiến hành động hoàn toàn thú vị giữa anh chàng của bạn chiến đấu với SCP khác và SCP-682 hoặc bất cứ ai mà bạn muốn họ chiến đấu hoặc tham gia cùng Omega-7.

Thử nghiệm chéo dị thể


Dị Thể

Ý tưởng rất đa dạng, chủ yếu là vì hầu hết mọi thứ đều có thể được sử dụng để crosstest. Nhiều đối tượng đơn giản với nhiều ứng dụng và cách sử dụng khác nhau để giúp việc crosstest dễ dàng hơn. Thông tin chính ở đây là một dị được sử dụng với những kẻ khác, điển hình là những dị thể phổ biến nhất của Series I như SCP-049 hoặc SCP-999.

Tại sao nó (thường) không hiệu quả

Thử nghiệm chéo là một cách viết kỳ lạ. Phần lớn, mọi người coi đây là một thực hành lỗi thời trong những ngày đầu của wiki. Những lời chỉ trích phổ biến về các dị thể tập trung vào con tàu bao gồm các cáo buộc về việc hưởng lợi từ ý tưởng của người khác, thiếu sự độc đáo và phụ thuộc. Mặc dù tôi hầu như đồng ý với những lời chỉ trích này, nhưng tôi nghĩ rằng sự thiếu độc đáo không phải là một lời chỉ trích hợp lệ, vì nó đòi hỏi trí tưởng tượng đủ tốt để thử và nghĩ ra một hiệu ứng thú vị xảy ra khi hai dị thể tác động lên nhau. Nhưng đối với việc hưởng lợi từ ý tưởng và phụ thuộc, tôi chắc chắn đồng ý. Nó có thể được coi là hưởng lợi khi crosstest bài viết của bạn với một bài viết khác, phổ biến hơn và để bài viết của bạn phụ thuộc vào người khác không phải là một ý kiến hay. Điều gì sẽ xảy ra nếu điều gì đó xảy ra với bài viết gốc hoặc độc giả chưa đọc bài viết đó?

Điều này không có nghĩa là các bài viết có nhiều crosslink không thể hiệu quả. SCP-6666 làm rất tốt điều đó, nhưng cần có thời gian để đảm bảo người đọc biết bài viết liên kết là gì và các cuộc thẩm vấn cung cấp một số hình thức thông tin chi tiết hoặc cái nhìn mới về bài viết được liên kết. Nhưng điều quan trọng cần lưu ý là phải có sự khác biệt giữa liên kết chéo và thử nghiệm chéo. Một số người sử dụng các liên kết để nâng cao câu chuyện của nó trong khi những người còn lại chủ yếu tạo ra cho các liên kết trong toàn bộ câu chuyện.

Thay vào đó ta nên làm gì

Việc này khá khó. Những bài viết có nhiều crosstest xuất hiện khá ít. Bài viết gần đây nhất mà tôi có thể nhớ được là SCP-5549, nó cẩn thận giới thiệu cho độc giả biết những dị thể đang được sử dụng là gì. Tôi cảm thấy như đây là một phần quan trọng trong câu đố ở đây.

Cần lưu ý rằng, tôi không có kinh nghiệm trong concept này, vì tôi thích để các bài viết của mình độc lập mà không có nhiều liên kết hay thử nghiệm chéo. Tuy nhiên, nếu tôi phải viết một bài liên quan đến thử nghiệm chéo, tôi sẽ đảm bảo rằng dị thể có thể tự đứng độc lập mà không làm nổi bật nhiều dị thể khác. Điều đó có nghĩa là, tôi sẽ đảm bảo rằng tất cả các Mô tả và Quy trình Quản thúc Đặc biệt đều thực hiện điều đó mà không đề cập đến dị thể khác. Điều thứ hai tôi sẽ thực hiện là quan tâm đến
việc làm cho dị thể cốt lõi trở thành một điều thú vị mà tự nhiên sẽ khiến mọi người đặt câu hỏi rằng điều gì sẽ xảy ra nếu họ thử nghiệm chéo nó bằng một dị thể khác.

Cổng không gian tới một chiều không gian khác


Dị thể

Một lần nữa, ý tưởng này khá đơn giản. Những dị thể được tạo nên từ ý tưởng này thường là các cổng không gian đơn giản dẫn đến thế giới khác. Loại thế giới mà nó dẫn đến rất đa dạng, nhưng cũng có những thế giới phổ biến bao gồm thế giới mà phe Đồng minh đã thua trong Đệ Nhị Thế Chiến (có một chút giao thoa với những dị thể trong Thế Chiến II nhưng không thường xuyên), một thế giới nơi vài viễn cảnh XK xảy ra, hoặc đôi khi một cái gì đó đơn giản như địa ngục hoặc tương tự vậy.

Tại sao nó (thường) không hiệu quả

Vấn đề lớn đối với các cánh cổng đến một chiều không gian khác là đôi khi, những gì ở phía bên kia của nó không được suy nghĩ rõ ràng hoặc mang nhiều sắc thái. Thường xuyên hơn không, các tác giả mới cũng sẽ đơn giản rời khỏi cổng không gian và những gì đang chờ đợi bên ngoài nó chỉ diễn ra như vậy. Có nghĩa là, chúng sẽ không bao gồm một số hình thức tường thuật, câu chuyện hoặc sắc thái và khiến người đọc không hài lòng.

Thay vào đó ta nên làm gì

Ý tưởng này, may mắn thay, có một giải pháp đơn giản. Cổng đến một thế giới khác có thể thú vị để đọc vì chúng tạo nên một cơ hội tuyệt vời cho tác giả trong việc tạo ra một thế giới mới. Điều này có nghĩa là một cơ hội tuyệt vời cho một bãi rác lore, mà nhiều người thích đọc. Hoặc nếu bạn không muốn tạo ra lore cho thế giới mới của mình, bạn có thể dễ dàng có một khoảng thời gian vui vẻ với MTF hoặc thứ gì đó khám phá thế giới và giải quyết bất cứ điều gì họ phải giải quyết trong đó. Cơ hội dễ dàng để tạo ra một số quái vật hoặc những gì bạn có. Tôi xem kiểu dị thể này là cơ hội tuyệt vời để các tác giả kéo căng cơ bắp sáng tạo của mình, vì bạn có thể dễ dàng lấp đầy một thế giới bằng những thứ độc đáo để thu hút độc giả.

Thứ khiến bạn phát điên cho đến khi giết bạn


Dị thể

Tất cả chúng ta đều đã từng thấy nó trước đây rồi. Dị thể là một vật thể bị nguyền rủa gây ra một số loại hành vi kỳ lạ hoặc kỳ lạ đối với người dùng của nó cho đến khi nó giết họ vì một lý do nào đó. Bài viết cũng thường rất ngắn và đi vào trọng tâm dị thể và sự chết chóc của nó.

Tại sao nó (thường) không hiệu quả

Một thứ khiến bạn phát điên cho đến khi giết bạn thường liên quan đến những ngày xa xưa của wiki, khi các đối tượng SCP thường là những đối tượng nguy hiểm đơn giản có thể giết bạn nếu xử lý sai cách. Ngày nay, wiki phần lớn đã rời xa những thứ đơn giản như vậy. Đừng nhầm lẫn, chúng tôi vẫn có những thứ giết chết bạn, chỉ là chúng tinh vi hơn nhiều. Không cần nhìn đâu xa SCP-4514 (bạn có thể nói rằng tôi thích bài viết này), đó là một con dao giết chết bạn. Nhưng vấn đề chính ở đây là cái chết chỉ quá sáo rỗng, nó rất dễ đưa một độc giả ra khỏi bài viết và khiến họ nói 'Thế thôi á?'

Tất nhiên, có nhiều yếu tố góp phần khác, nhưng cái chết đã trở nên quá sáo rỗng đối với các tác giả SCP, đến mức tại thời điểm này, việc nguyền rủa người dùng với số phận tồi tệ hơn cái chết là điều bình thường hơn cả! Nhìn chung, có rất nhiều yếu tố dẫn đến việc làm cho loại dị thể này thật đáng thất vọng và nhàm chán, hầu hết trong số đó đến từ mật độ bài viết thất bại tuyệt đối được thấy hàng tuần.

Thay vào đó ta nên làm gì

Bài viết như này rất khó để thành công, chủ yếu là vì nó quá sáo rỗng. Trong số tất cả những ý tưởng trong danh sách này, tôi nghĩ đây là thứ duy nhất tôi khuyên bạn nên tránh, do thực tế là loại bài viết này hầu như không bao giờ hoạt động nữa nếu không có tổng chỉnh sửa, và SCP-4514 đã làm điều này một cách tốt nhất có thể.

Dị thể CTTG II

Dị thể

Ý tưởng này đa dạng hơn nhiều về những gì nó có thể có, nhưng nó thường là một số loại xe tăng, súng, lính hoặc công nghệ từ Thế chiến thứ hai. Điểm thưởng nếu đó là vũ khí bí mật của Đức Quốc xã.

Tại sao nó (thường) không hiệu quả

Cá nhân tôi nghĩ rằng đó là do thiếu kiến thức về chủ đề này. Mọi người đều có kiến thức ở mức độ bề mặt về Thế chiến thứ hai, nhưng rất ít người cố gắng viết một trong số này thực sự biết nhiều hơn người bình thường. Vấn đề chính là Thế chiến thứ hai là một kịch bản sống động đã được khám phá vô số lần trên nhiều phương tiện truyền thông khác nhau, đến mức làm một câu chuyện về Thế chiến thứ hai cảm thấy sáo rỗng. Đặc biệt là nếu nó về mặt trận phía Đông.

Vấn đề lớn nhất xuất phát từ dị thể trong Thế chiến II là họ rất thường sử dụng trope Stupid Jetpack Hitler hoặc Ghostapo, điều mà bây giờ mọi người và con chó của họ đều cảm thấy mệt mỏi. Rất nhiều lần chúng ta có thể nghe cùng một câu chuyện mà không cảm thấy nhàm chán.

Thay vào đó ta nên làm gì

Nếu bạn nhất định phải viết về Thế chiến II, tại sao không xem xét các rạp chiếu phim Thái Bình Dương hoặc Bắc Phi? Chúng cũng thú vị và chứa đầy những câu chuyện chưa được khai thác mà bạn có thể sử dụng cho dị thể. Thế chiến II không chỉ diễn ra ở châu Âu, bạn biết đấy. Một điều quan trọng khác về việc viết dị thể trong Thế chiến II là thực hiện nghiên cứu thích hợp. Giống như đã nói trước đây, tất cả chúng ta đều có kiến thức cơ bản về Thế chiến II nhưng rất ít người viết SCP về Thế chiến II biết nhiều về những điều vụn vặt của cuộc chiến.

Tôi cho rằng điều rút ra được lớn nhất từ việc này là thực hiện nghiên cứu của bạn về những gì bạn đang viết. Thật dễ dàng để phát hiện ra khi ai đó chưa thực hiện nghiên cứu của họ và bạn chắc chắn không muốn bị bắt vào vị trí đó.

Thay thế…

Nếu bạn tiếp tục thấy bản thân rơi vào tình trạng khó khăn khi nghĩ đến một dị thể để viết về nó, có nhiều cách khác để tiếp cận quá trình viết SCP. Ví dụ, thay vì bắt đầu từ một dị thể, bạn có thể bắt đầu suy nghĩ về các nhân vật bạn muốn đưa vào tác phẩm của mình hoặc khía cạnh thú vị của cốt truyện SCP mà bạn muốn mở rộng. Bằng cách bắt đầu từ một lời nhắc khác với "viết về một dị thể", bạn có thể đặt câu hỏi cho bản thân và đưa ra một ý tưởng cho đến khi bạn tìm ra một dị thể phù hợp, thay vì bắt đầu viết từ một dị thể.

Về mặt cá nhân, tôi bắt đầu quá trình viết SCP của mình bằng cách đưa ra một số chủ đề nhất định mà tôi muốn sử dụng hoặc các nhịp điệu câu chuyện cụ thể mà tôi muốn nhấn mạnh vào bài viết của mình. Bản thân những dị thể hầu như luôn chỉ là một phương tiện để kết thúc câu chuyện. Tôi thấy cách tiếp cận này dễ dàng nhất để tôi làm việc vì nó có nghĩa là tôi có thể sáng tạo hết mức có thể trước khi cuối cùng buộc bản thân vào một dị để viết về.

Ngay cả khi điều này không hiệu quả với bạn, hãy nhớ rằng SCP chỉ là tác phẩm hư cấu và không có cách nào chính xác để đi đến lý tưởng cho nó. Đây chỉ là những gợi ý, gợi ý mà tôi hy vọng có thể giúp ích cho bạn trong những lần viết tiếp theo.

Nếu không có ngoại lệ được nêu, nội dung của trang này được xuất bản dưới giấy phép Creative Commons Attribution-ShareAlike 3.0 License