Nhật ký Thử nghiệm 1689-I


đánh giá: +4+x

Mở đầu: Nhiệm vụ Thăm dò 1689-I đã được lên kế hoạch cho ngày 8 tháng 8 năm 201█, với một đội thăm dò gồm bốn người được chỉ huy bởi đội trưởng Cameron Wells. Đội đã được thông tin về nhiệm vụ sắp tới của họ vào ngày 2. Để biết thêm thông tin, đọc Thống kê Thiết bị của Nhiệm vụ 1689-I.

Báo cáo Nhiệm vụ, đội trưởng Wells: Ngày -6
Họ bảo với tôi hôm nay rằng tôi sẽ dẫn Fredrick, Carlen và Xander chui vào một cái túi khoai tây.

Okay.

Có vẻ nó to hơn ở bên trong hoặc nó là một chiều không gian bỏ túi hoặc nó là một cánh cổng không gian hay cái gì đó, tới một cái chỗ nào đó toàn khoai tây. Tới lúc này, chẳng có gì làm tôi bất ngờ được nữa.

Ồ, và cái này là báo cáo chính thức, vì vậy tôi đúng ra phải gọi họ là Đặc vụ Meryle, Ozols và Peterson. Nhưng không ai kiểm tra mấy dòng này. Thế nên tôi éo làm vậy đâu.

Báo cáo Nhiệm vụ, đội trưởng Wells: Ngày -1
Họ đưa cho chúng tôi các trang bị còn lại, và chuẩn bị để chúng tôi sẵn sàng vào ngày mai. Kế hoạch là tới nơi đó vào buổi chiều.

Phòng thí nghiệm đã chế ra cái chất lỏng hơi bị hay cho chúng tôi dùng. Nó là một dạng axít hay enzym gì đó làm phân huỷ đống khoai tây thành dạng keo. Đống khoai chảy đi gần hết, nhưng một phần thì cứng lại tạo thành một cái nóc hầm khá ngon. Tốc độ hoạt động của nó nhanh đến đáng sợ, và chúng tôi phải mặc đồ phòng da để nó không dây lên người. Cùng với vòi xịt nữa là chúng tôi có thể đào đường xuyên qua khoai tây.

Báo cáo Nhiệm vụ, đội trưởng Wells: Ngày 0
Khá là thoải mái khi phát hiện ra họ đã dựng sẵn một căn phòng bằng ván ép tại đầu bên kia của SCP-1689. Nó khá là dị, bò vào một cái túi và chui ra ở một căn phòng hoàn toàn khác, nhưng lần nữa, chẳng có gì làm tôi ngạc nhiên. Thực ra hồi đầu thì chúng tôi chưa thấy khoai tây ngay. Rồi chúng tôi mở cửa và chuẩn, một bức tường làm từ khoai tây. Khoai tây trên đầu, trước mặt và dưới chân. Chúng tôi quyết định đào một cái hầm cao 2 mét ngang 2 mét thẳng về phía trước. La bàn không hoạt động trong này, nhưng khả năng đi lạc là khá thấp do chúng tôi luôn có thể tìm đường về bẳng tín hiệu radio.

Báo cáo Nhiệm vụ, đội trưởng Wells: Ngày 1
Đào hầm là một công việc chậm chạp. Chúng tôi có thể khoét được 30 mét mỗi giờ. Nghe thì thấy hơi bị ảm đạm, nhưng đó là 120 mét khối khoai tây đấy, và đó cũng là 1 km mỗi ngày nếu chúng tôi cố gắng. Và nó cũng không quá khó. Hai người phun, và hai người còn lại xúc cái đống chất nhầy kia đi. Mỗi 100 mét hay cỡ đó thì chúng tôi lại dựng một cây cột chống. Ai chế ra cái thứ enzyme này đúng là thiên tài.

Báo cáo Nhiệm vụ, đội trưởng Wells: Ngày 2
Giời ạ tôi ghét mùi của cái mớ này. Tôi thực sự thích mùi khoai tây, nhưng vì đống enzyme mà nơi này bốc mùi như bãi nôn ấy. Tôi phát bệnh vì nó luôn rồi. Đệt mợ.

Báo cáo Nhiệm vụ, đội trưởng Wells: Ngày 5
Chúng tôi vô tình xịt một chút enzyme xuống nền hôm này, và hoá ra chúng tôi chỉ cách cái sàn bê tông chừng một mét. Bộ chỉ huy rất kinh ngạc. Đây là lần đầu tiên họ phát hiện thứ gì khác ngoài khoai tây. Hay thật.

Chúng tôi quyết định đi luôn trên sàn. Không bất tiện lắm, và khá tuyệt khi được bước đi trên nền đất vững chãi.

Báo cáo Nhiệm vụ, đội trưởng Wells: Ngày 8
Mấy người có biết từ "spud" (khoai tây) tới từ việc sử dụng một cái "spade" (cái thuổng) để đào hố trồng khoai chưa? Carlen thì có. Và cô ấy đảm bảo tất cả chúng tôi cũng đều phải biết. Và rồi cô ấy lặp lại từ "spud" một mình cả ngày khi chúng tôi đang đào. Hờ.

Báo cáo Nhiệm vụ, đội trưởng Wells: Ngày 9
Cái này khó có thể coi là công việc của Đặc vụ. Sao họ không cho mấy tay Cấp D làm cái này cơ chứ?

Báo cáo Nhiệm vụ, đội trưởng Wells: Ngày 11
Ngày mai là chúng tôi tự lực cánh sinh. Việc tái tiếp tế mỗi vài ngày bắt đầu trở nên quá kém hiệu quả, vậy nên Bộ chỉ huy đã cung cấp cho chúng tôi lương thực đủ cho hai tháng và các bình enzyme dư dùng còn hơn thế. Nếu sau đó chúng tôi vẫn chưa tìm được bất cứ thứ gì, họ nói, thì nhiệm vụ sẽ bị huỷ. Rõ ràng là chúng tôi vẫn giữ liên lạc qua radio.

Báo cáo Nhiệm vụ, đội trưởng Wells: Ngày 12
Khá là tuyệt khi được ở một mình với đội. Vào ban đêm, cứ như là cắm trại vậy. Phải, cắm trại trong một cái hang kỳ lạ. Làm từ khoai tây.

Báo cáo Nhiệm vụ, đội trưởng Wells: Ngày 16
Vài thứ thú vị xảy ra hoàn toàn bất ngờ. Chúng tôi tìm thấy một bức tường vào hôm nay. Nó làm từ cùng chất liệu với mặt sàn. Cái sàn gốc, không phải đống khoai. Bê tông. Nó cùng đường vuông góc từ mặt hầm của chúng tôi tạo thành một góc 20 độ. Bộ chỉ huy bảo chúng tôi đi dọc theo nó, dù sao thì cũng chả còn thứ hay ho nào khác.

Báo cáo Nhiệm vụ, đội trưởng Wells: Ngày 19
Vậy là, sàn và tường bê tông, hôm nay Fredrick đã nghĩ ngợi, và dĩ nhiên rồi, mái bê tông. Từ trước đến nay nó nằm trên chúng tôi 3 mét.

Có nghĩa là từ trước tới giờ chúng tôi đã ở trong một toà nhà. Một toà lớn. Nếu chúng tôi có thể vạch ra được chi tiết, thì hẳn sẽ có thể tìm được lối ra, và khám phá ra được cái địa ngục khoai tây này nằm ở chỗ nào.

Báo cáo Nhiệm vụ, đội trưởng Wells: Ngày 28
Xander đọc khoai tây là po-tah-to! Cái éo gì thế? Sao tôi có thể chưa nghe anh ta đọc nó tới tận bây giờ? Đã 4 tuần rồi, bị bao quanh bởi khoai tây, và anh ta chưa từng nói cái từ đó cho tới lúc này. Anh ta là người đầu tiên tôi gặp phát âm nó như vậy.

Báo cáo Nhiệm vụ, đội trưởng Wells: Ngày 36
Thời gian chúng tôi đi dọc theo bức tường này giờ còn nhiều hơn khoảng thời gian để tìm ra được bức tường. Xander nghĩ việc này sẽ chẳng đi đến đâu, nhưng Fredrick lại muốn tiếp tục. Bộ chỉ huy cho tôi quyền quyết định và ừ… tôi không muốn cả tháng vừa qua thành công cốc. Chúng tôi sẽ đi thêm 3 km, ít nhất là vậy.

Báo cáo Nhiệm vụ, đội trưởng Wells: Ngày 38
Hôm nay chúng tôi quyết định thổi bay cmn một lỗ trên tường.

Carlen có mấy quả bộc phá trong ba lô của cô ấy (có chúa biết tại sao), thế nên sao lại không chứ. Bức tường chả chạy đi đâu được.

Chúng tôi tìm chỗ trú ẩn, và kích nổ. Việc dọn hết đống khoai tây nghiền khá tốn thời gian, nhưng chúng tôi chắc chắn đã tạo được một cái hố sâu ba mét.

Đoán xem cái gì ở đầu bên kia?

Khoai tây.

Báo cáo Nhiệm vụ, đội trưởng Wells: Ngày 39
Chúng tôi bắt đầu đào qua cái hố đó, và hoá ra có khác biệt, là bên ngoài. Chắc chắn là bên ngoài: nền đất và cỏ chết rũ. Có nghĩa cái chỗ này chả phải nơi nào trên trái đất. Tôi đoán toà nhà kia là một dạng nhà kho khổng lồ.

Chúng tôi nghe được vài rung chấn nhẹ từ khi kích nổ mấy quả mìn. Xander bắt đầu xoắn cả lên vì việc đó. Nhưng theo như chúng tôi thấy, chẳng có gì xảy ra.

Báo cáo Nhiệm vụ, đội trưởng Wells: Ngày 43
Rốt cuộc mấy củ khoai tây này cao tới đâu vậy? Chúng tôi đang ở bên ngoài mà không có tầm nhìn quang theo chiều dọc. Chúng mọc tới tận khí quyển hay sao? Cả cái vũ trụ này bị phủ kín bởi khoai tây à?

Thật lạ khi nghĩ rằng chúng tôi đang ở ngoài. Cảm giác chẳng khác tí gì so với ở bên trong toà nhà. Cứ như chúng tôi đang ở dưới lòng đất. Ờm, tôi đoán là vậy thật. Có điều lòng đất được làm từ khoai tây

Báo cáo Nhiệm vụ, đội trưởng Wells: Ngày 44:
Chúng tôi tìm thấy một cái cây thực sự! Một cái cây chết, bao quanh bởi khoai tây, nhưng là một cái cây cắm rể vào mặt đất. Chúng tôi phải cẩn thận với nó, enzyme đã gặm nó nham nhở rồi, nhưng chúng tôi cũng khai quật nó hoàn chỉnh. Mấy cành cây của nó khá là dị, chĩa ra đúng 30 độ hoàn hảo, nhưng tổng quát thì trông nó khá bình thường. Phòng thí nghiệm nhờ chúng tôi lấy một mẫu vỏ. Nó hoàn toàn chứng minh việc đây là "bên ngoài". Chỗ này cái thứ gì vậy?

Báo cáo Nhiệm vụ, đội trưởng Wells: Ngày 48
Xander khá lo lắng vì cái rung chấn chúng tôi nghe thấy, thế nên anh ta vòng lại để kiểm tra. Hoá ra, một đoạn khoảng 100 mét hầm đã bị sập.

Bộ chỉ huy cũng không biết. Họ bảo họ sẽ bắt đầu đào chúng tôi ra từ đầu bên kia, và việc tiếp tục hay không là quyền của tôi. Fredrick và Carlen muốn tiếp tục, thành ra chúng tôi đi tiếp, chịu đựng mấy lời ca cẩm của Xander. "Tôi không gia nhập vì cái thứ nhảm c*t này." Ờ, hẳn cmn vậy rồi. Tổ Chức có biết chú sẽ chui vào cái Miền Khoai tây khi tuyển chú đâu. Nó không phải là thứ sẽ được nhét vào mấy dòng chữ in nhỏ để đề phòng.

Báo cáo Nhiệm vụ, đội trưởng Wells: Ngày 51
Chúng tôi tiếp tục tìm ra nhiều thứ kỳ cmn lạ hơn. Fredrick tìm thấy cái xe đạp méo mó này, và phát hoảng vì nó. Tôi biết phải có con người ở đây vì cái toà nhà, nhưng nó không thực sự ập đến cho tới khi tôi thấy cái xe đạp. Chúa ơi.

Báo cáo Nhiệm vụ, đội trưởng Wells: Ngày 55
Đệt. Tôi là một thằng đội trưởng tệ hại.

Có một rung chấn lớn hôm nay. Một vụ sập hầm lớn. Chúng tôi suýt thì bị đè bẹp, nhưng bằng cách nào đó cả đội đã tìm ra chỗ trú an toàn dưới mấy tán cây.

Lần này chúng tôi mất liên lạc với bộ chỉ huy. Chúng tôi vẫn dò được những tín hiệu yếu ớt, nhưng nó quá nhiễu để phản hồi. Hiển nhiên, tôi yêu cầu rút lui, nhưng chúng tôi không rõ nó tồi tệ cỡ nào. Có thể tốn cả tuần để thoát ra.

Đệt mợ. Đáng ra tôi nên quay đầu.

Báo cáo Nhiệm vụ, đội trưởng Wells: Ngày 62
Fredrick nói với chúng tôi đáng lẽ phải mang một gã người Ireland theo. Tôi bảo hắn là thằng bựa nhân. Hắn cứ cười vì cái đó cả ngày. Người gì như ton tặc.

Báo cáo Nhiệm vụ, đội trưởng Wells: Ngày 65
Chúng tôi hết lương khô vào hôm nay. Xander phát hoảng và bắt đầu bảo chúng tôi sẽ chết đói, cho tới khi tôi bảo hắn là thằng ngu l.

Báo cáo Nhiệm vụ, đội trưởng Wells: Ngày 67
Đáng ra chúng tôi nên mang theo một hộp gia vị chết tiệt. Carlen thực ra có mang dụng cụ nấu ăn trong ba lô của cô ấy (chúa biết tại sao), vì vậy chúng tôi có thể chế biến khoai tây theo vài cách khác nhau. Nhưng nó vẫn là khoai tây. Gai vị giác của tôi bắt đầu hỏng rồi.

Cái việc này sẽ kéo dài mãi mãi mất.

Báo cáo Nhiệm vụ, đội trưởng Wells: Ngày 68
Quá khó để đào lại được đường hầm cũ của chúng tôi. Dù gì thì sẽ nhanh hơn nếu cứ đào thẳng cái khác Ngày mai tôi sẽ bảo đội đào hầm mới.

Báo cáo Nhiệm vụ, đội trưởng Wells: Ngày 69
Cái đệt.

Chúng tôi hết enzyme vào hôm nay. Hẳn là tôi có để ý lượng của chúng suy giảm, nhưng nó không đủ ảnh hưởng để chúng tôi tiết kiệm hơn. Vậy là chúng tôi dùng như bình thường, và giờ thì cạn kiệt.

Ok, tin tốt là chúng tôi đang ở trong toà nhà khi chuyện này xảy ra. Có nghĩa chúng tôi có thể tự đào lối thoát, vì có mái ở đây rồi. Từ đầu đến cuối chỗ chúng tôi dài khoảng 5 mét, và tôi không tưởng tượng được cả đám có thể đào một cái hầm hẹp hơn 1.5 mét. Việc này chậm, nhưng chúng tôi sẽ tới nơi.

Vấn đề thực sự là không gian. Chúng tôi sẽ vứt đống khoai tây vào đâu? Chỗ tốt nhất là khoảng 5 mét đằng sau lưng chúng tôi, thế nên chúng tôi có một quả bóng không gian đi xuyên qua toà nhà.

Việc này sẽ kéo dài lắm, nhưng tôi thực sự không rõ sẽ hết cái gì trước. Thức ăn thì khắp nơi. Và chúng thực ra có đủ nước bên trong. Tuy nhiên oxy thì bắt đầu loãng. Tôi không rõ bao nhiêu oxy có thể lọt qua kẽ hở giữa mấy củ khoai tây.

Tôi còn chẳng biết phải làm sao để động viên tinh thần. Tôi đã bảo mọi người Bộ chỉ huy chắc chắn đang đào từ đầu bên kia, và sẽ tìm ra chúng tôi, nhưng họ đều suy sụp. Đây đáng ra là một nhiệm vụ dài 65 ngày, tối đa.

Fredrick chế một câu đùa về từ "củ". Tôi không nhớ rõ đầu đuôi nó thế nào. Dù gì thì nó cũng ngu ngốc.

Báo cáo Nhiệm vụ, đội trưởng Wells: Ngày 70
Có thế là do chúng tôi làm chúng tan chảy, nhưng có thứ gì đó mà không ai trong chúng tôi để ý trước đây. Mấy củ khoai tây trông rất xấu. Chúng có mấy cục u ngọ nguậy và lớn lên, chậm rãi. Tởm vãi. Và chúng là thức ăn duy nhất của chúng tôi.

Báo cáo Nhiệm vụ, đội trưởng Wells: Ngày 71
Tôi ghét mùi khoai tây. Tôi thà có lại mấy bãi nôn còn hơn, cho cái mùi của nó. Đệch mợ.

Báo cáo Nhiệm vụ, đội trưởng Wells: Ngày 72
Nó đã nhỏ cmn đi. Không gian của chúng tôi đã nhỏ đi vì có thêm khoai cmn tây.

Chỗ của chúng tôi không được đo lường rõ ràng hay gì cả, nhưng Carlen là người đầu tiên nhắc đến nó khi chúng tôi thức dậy, và rồi đột ngột nó trở nên hiển nhiên với tất cả. Toàn bộ không gian đã teo mất 10 mét khối. Cái éo gì thế.

Báo cáo Nhiệm vụ, đội trưởng Wells: Ngày 73
Hôm nay tôi đã chú ý. Mấy cái cục u xấu hoắc ấy hả? Chúng thực ra lớn rất nhanh. Và khi chúng to bằng một củ khoai tây, chúng tách ra. Đó là nơi mấy củ khoai tây xuất hiện.

Không gian của chúng tôi còn nhỏ hơn vào hôm nay

Báo cáo Nhiệm vụ, đội trưởng Wells: Ngày 74
Chúng tôi sắp hết cả thời gian lẫn không gian. Hầu như không còn chỗ để làm việc nữa. Chúng tôi va khuỷu tay và vai vào nhau khi đang đào.

Đệch mợ khoai tây. Đệch mợ khoai từ. Đệch mợ mấy loại củ và rễ. Tôi thề chúng nó sẽ giết tôi khi đang ngủ và tôi sẽ bị thồn cmn một củ khoai tây vào họng.

Báo cáo Nhiệm vụ, đội trưởng Wells: Ngày 75
Cả ngày trời Xander cứ rên rỉ câm cmm đi hộ bố cái. Bố cũng ghét bóng tối chứ. Tất cả chúng ta đều ghét bóng tối và mấy cái đèn vàng cùng mấy củ khoai tây màu nâu và thức ăn nhạt nhẽo chúng ta ghét tất cả ok? OK?

Tôi không thể hét với đội được. Tôi giữ họ tiếp tục tiến lên. Tôi là đội trưởng. Đội trưởng Wells, Chỉ huy Khoai tây. Tôi giữ bình tĩnh và tống hết cmn vào mấy cái báo cáo này.

Báo cáo Nhiệm vụ, đội trưởng Wells: Ngày 76
Tôi không thở nổi. Tôi éo thể thở được và không còn chỗ trống để đào đệt đệt đệt

Báo cáo Nhiệm vụ, đội trưởng Wells: Ngày 78
Tôi cảm thấy như đang thở trong phổi của một người khác, một người đã hết hơi thành ra chả còn gì khác ngoài CO2. Không ai có thể nói nổi khi chúng tôi đang làm việc.

Chúng tôi sẽ chết trong tuần này. Chết vì mấy củ khoai tây.

Kết luận: Vào 3/11/201█, Đội trưởng Wells và các đặc vụ Ozols, Meryle và Peterson đã liên lạc được với đội thăm dò thứ hai. Dù họ phải chịu thiếu oxy và đang trong trạng thái tâm thần không ổn định, cả đội đã bình phục hoàn toàn trong ba tuần. Đội trưởng Wells từ chối viết một bản tổng kết sau nhiệm vụ.

Nếu không có ngoại lệ được nêu, nội dung của trang này được xuất bản dưới giấy phép Creative Commons Attribution-ShareAlike 3.0 License