Hỏi đáp

Câu hỏi chung

SCP có thật không?

Không. Wiki SCP là một trang web sáng tác truyện. Tổ Chức SCP, các dị thể, và mọi thứ khác trong các bài viết đều là hư cấu.

Wiki SCP cũng không phải một trang roleplay, và đây không phải là nơi để bạn đóng giả làm nhân sự Tổ Chức.

Mấy cái nhận thức độc có làm hại tôi không? Tôi có chết nếu lướt xuống đọc SCP-001 hay không? Tôi có nhấn vào SCP-2000 để đọc được không?

“Nhận thức độc” chỉ là mấy cái ảnh lung tung thôi. Còn cảnh báo an ninh chỉ là để cho người đọc biết rằng Tổ Chức coi những dị thể đó là quan trọng và đáng sợ đến mức nào. Vậy nên, đọc SCP-001 hay SCP-2000 sẽ chẳng khiến bạn bị ảnh hưởng gì hết. SCP nào cũng vậy thôi – bạn cứ đọc hết cả bài đi.

Tất cả đều là tác phẩm hư cấu – chúng không làm gì được bạn đâu.

Làm thế nào để gia nhập Wiki SCP-VN?

Trước hết bạn cần tạo một tài khoản Wikidot, rồi đăng ký làm thành viên Wiki SCP-VN. Nếu bạn cần thêm thông tin, hãy xem Hướng Dẫn Cho Lính MớiTrang Tham Gia.

Thành viên Wiki viết hết mấy thứ này à, hay là ai viết vậy?

Wiki SCP-VN có cả tác phẩm do thành viên tự viết và bản dịch của các tác phẩm từ chi nhánh khác. Bạn có thể xem danh sách Hồ Sơ Tác Giả để biết thêm về các tác giả, dịch giả trong cộng đồng.

Wiki này có từ bao giờ?

Wiki SCP-VN được thành lập từ năm 2015. SCP-VN đầu tiên là SCP-002-VN, được viết năm 2018. Wiki SCP-VN được công nhận là chi nhánh quốc tế chính thức của Wiki SCP kể từ năm 2021.

SCP đầu tiên, SCP-173 được viết năm 2007. Trang web tổng hợp SCP đầu tiên được thành lập năm 2008 trên nền tảng editthis.info, và cũng trong năm 2008, cộng đồng SCP đã chuyển sang hoạt động tại Wikidot.

Bạn có thể đọc bình luận này tại Diễn đàn của Wiki SCP tiếng Anhcác bài luận về lịch sử cộng đồng để biết thêm thông tin. Những tài liệu này đều được viết bằng tiếng Anh và chỉ nói về lịch sử của Wiki SCP Foundation.

Mọi người có hoạt động trên nền tảng mạng xã hội nào nữa không, và có kênh liên lạc nào khác không?

Chúng tôi có một hệ thống các kênh truyền thông hoạt động tương đối độc lập với nhau, bao gồm kênh YouTube, trang Facebook, group Facebookserver Discord. Nếu muốn liên lạc với ban quản trị Wiki, bạn có thể nhắn tin với chúng tôi qua Wikidot hoặc Discord.


Tôi có thể vẽ tranh SCP được không? Tôi có thể gửi tranh ở đâu?

Đương nhiên là được! Bạn hãy xem hướng dẫn này để biết cách đăng tải tranh lên Wiki. Ngoài ra, bạn cũng có thể đăng tranh lên group Facebook và server Discord của chúng tôi.

Tôi có câu hỏi về Containment Breach/Secret Lab/Blackout/một game SCP nào đó.

Chúng tôi không phải là kênh truyền thông chính thức của bất cứ game SCP nào, vì vậy chúng tôi không thể xử lý phản hồi hay báo cáo liên quan đến game từ phía các bạn. Tuy vậy, bạn hoàn toàn có thể nói về game ở Diễn đàn hoặc ở server Discord của chúng tôi!

Tôi có câu hỏi về nội dung liên quan đến SCP trên các kênh truyền thông khác.

Ngoài kênh YouTube SCP Foundation Vietnam, chúng tôi không có mối liên hệ trực tiếp với nhà sáng tạo nội dung SCP nào khác bên ngoài Wiki này. Nếu có thắc mắc liên quan đến nhà sáng tạo nội dung nào, bạn hãy liên lạc trực tiếp với họ.

Tôi muốn thành lập một dự án hoặc kênh truyền thông dựa trên nội dung của Wiki SCP và/hoặc Wiki SCP-VN. Tôi có được phép làm như vậy không?

Được chứ! Hãy đọc kỹ Quy Định Bản Quyền của chúng tôi để biết thêm thông tin. Nhưng tóm gọn lại thì:

  • Nội dung của Wiki SCP và Wiki SCP-VN được đăng tải dưới giấy phép Creative Commons Share-Alike 3.0 – nghĩa là ai cũng có quyền sao chép và kiếm lợi nhuận từ những nội dung bạn tạo ra, miễn là họ ghi nguồn đầy đủ.
  • Đúng, bạn có thể kiếm tiền từ nội dung SCP – ngoại trừ hình ảnh trước đây của SCP-173, hay còn được biết đến là tác phẩm Untitled 2004 của nghệ sĩ Izumi Kato. Nhưng bạn phải tuân thủ quy định của giấy phép.
  • Bạn phải ghi nguồn cho thông tin và dẫn link đến Wiki SCP-VN và/hoặc Wiki gốc của các bài viết.
  • Không, chúng tôi không được phép gỡ bỏ giới hạn của giấy phép Creative Commons. Không phải là không muốn, mà là không được phép.
  • Chúng tôi sẽ cố gắng giải đáp những thắc mắc khác của bạn về bản quyền. Bạn hãy liên lạc với các Quản Trị Viên hoặc nhân viên nhóm Kiểm duyệt nếu có thắc mắc.

Tôi có được phép chỉnh sửa tác phẩm của người khác không?

Bạn chỉ được sửa lỗi chính tả và dấu câu thôi. Ngoài ra, nếu bạn muốn góp ý hay đề xuất chỉnh sửa bài viết, hãy liên lạc với tác giả hoặc để lại bình luận ở chính bài viết đó. Một số lỗi hoặc chi tiết có thể là cố tình, vì vậy hãy chú ý trước khi chỉnh sửa hoặc đưa ra bình luận. Bạn có thể xem quy định chi tiết hơn tại Nội Quy Wiki.

Phá hoại Wiki là thế nào?

Chúng tôi định nghĩa “phá hoại wiki” là chỉnh sửa trang khi không được phép và làm sai lệch nội dung trang so với ban đầu. Bạn có thể chỉnh sửa tác phẩm của mình tuỳ ý, tuy nhiên chỉnh sửa tác phẩm của người khác mà không xin phép là trái luật. Sửa lỗi chính tả, dấu câu thì luôn được phép.

Ngoài ra, bạn có thể yêu cầu tác giả hoặc người quản lý trang chỉnh sửa một trang nào đó. Nếu bạn không được phép sửa, thì đừng sửa. Nếu bạn không biết mình có được phép thực hiện một chỉnh sửa hay không, hãy hỏi nhân viên hoặc thành viên khác tại Diễn đàn, tin nhắn Wikidot hoặc Discord.

Bạn vẫn còn câu hỏi? Hãy gia nhập server Discord của chúng tôi và hỏi bất cứ điều gì.


Xem thêm:

Nếu không có ngoại lệ được nêu, nội dung của trang này được xuất bản dưới giấy phép Creative Commons Attribution-ShareAlike 3.0 License