Hướng Dẫn Cho Lính Mới

HƯỚNG DẪN CHO LÍNH MỚI


Giới Thiệu

Chào mừng bạn đã đến với Wiki Tổ Chức SCP - Chi Nhánh Việt Nam! Bài hướng dẫn này sẽ giúp đỡ bạn, một người đọc phổ thông, cách trở thành thành viên của trang. Đầu tiên, hãy ghi nhớ:

Mọi tác phẩm được đăng lên wiki này, trừ khi được ghi riêng, đều là tác phẩm viễn tưởng. Đây cũng không phải trang nhập vai. Tổ Chức không tồn tại.

Giờ thì ta bắt đầu thôi! Đầu tiên:

 1. Tạo một tài khoản Wikidot, đơn vị quản lý trang của chúng tôi. Truy cập vào đây để đăng kí.
 2. Để chúng mình chấp nhận đơn tham gia của bạn, bạn phải làm theo toàn bộ hướng dẫn tại trang Tham Gia, bao gồm cả việc đọc toàn bộ bài hướng dẫn này.
 3. Một khi bạn đã hoàn thành đọc toàn bộ hướng dẫn, hãy gửi đơn tham gia tại trang Tham Gia.

Chúng tôi mong bạn đã đọc xong Luật Lệ của Wiki trước khi bình luận bất cứ thứ gì trên Wiki, và thực hiện đọc Hướng Dẫn Viết SCP cũng như Hướng Dẫn Dịch trước khi thực hiện viết/dịch/đóng góp cho Wiki.

NẾU BẠN ĐANG ĐỌC TRANG NÀY ĐỂ ĐIỀN ĐƠN THAM GIA, VUI LÒNG TIẾP TỤC ĐỌC.

Sau khi đọc xong hướng dẫn này, mà bạn vẫn còn khúc mắc, vui lòng xem qua trang Hỏi đáp.

Ứng Xử trên Trang

Cuộc sống và thời gian của bạn tại Wiki Tổ Chức SCP sẽ dễ chịu hơn hàng nghìn lần nếu bạn ghi nhớ lời khắc cốt ghi tâm sau.

Đừng là đứa khốn nạn.

Xúc Phạm Nhân Viên: Đừng có làm vậy. Mọi nhân viên của chúng tôi đều là người dùng được tin cậy, và họ cũng có rất nhiều kinh nghiệm trong việc quản lý, giải quyết, viết bài, dịch bài và đóng góp cho wiki. Trang Liên Hệ Nhân Viên hiện đang lưu trữ danh sách toàn bộ nhân viên. Bạn buộc phải biết ai là quản trị viên và ai là kiểm duyệt viên!

 • Thêm nữa: Nhân Viên Hoạt Động, Kiểm Duyệt Viên và Quản Trị Viên đều được phép cư xử và có tranh luận ý kiến riêng dưới danh một tác giả, dịch giả và thành viên. Chúng tôi mong bạn có quy tắc ứng xử chuẩn mực với họ (và tất cả mọi người). Bạn được phép tranh biện, phản đối, và bình luận bất cứ những gì bạn muốn khi không liên quan đến nghĩa vụ thi hành của trang. Khi nhân viên đăng post nhân viên là khi nghĩa vụ thi hành trang bắt đầu.

Post của NV/KDV/QTV: Điều này nhằm chỉ rằng nhân viên đang thực hiện sử dụng chức quyền của mình trên trang. Bài đăng của nhân viên sẽ ghi rõ là "Post NV", "Post KDV", hoặc "Post QTV". Thường thì, thành viên chỉ nên đọc các bài đăng này. Tuyệt đối không được phản hồi các bài đăng trên trừ khi bài đăng ấy có ghi rõ “Mở” hay “Mời Viết Lại”.

Sử dụng Diễn Đàn: Một trong số các vi phạm nhân viên thường gặp phải đó là những bài đăng bình luận thiếu tính xây dựng và không có chuẩn mực văn phong. Hãy làm quen với Quy Định Nhận Xét và luật lệ của từng diễn đàn bạn sử dụng, chúng có thể được tìm thấy tại các bài đăng dính trên đầu diễn đàn.

 • Bình Luận Từng Trang: Tại các trang bình luận tác phẩm, hãy cố gắng bình luận thật chi tiết. Phản hồi đừng theo dạng ngắn như "bài chán òm" hay "hay đấy", những bình luận ấy không thể giúp tác giả/dịch giả gia tăng chất lượng và thu hồi kinh nghiệm cho bài viết của mình. Bạn được phép đăng dạng ngắn, nhưng đừng để lịch sử đăng nhận xét của bạn là một danh sách chứa đầy những câu như "Hay!" hoặc "Bài tệ", mọi người có thể còn thấy bạn thật phiền phức khi đăng spam một đống câu vô nghĩa và không có nêu rõ hướng phát triển cho tác phẩm.
 • Diễn Đàn Nhận Xét: Đăng nhận xét/đánh giá lên diễn đàn khác với đăng trên trang bình luận nhận xét tác phẩm. Bài đăng nhận xét cần phải xúc tích và việc liên tục đăng các bài nhận xét nhạy cảm có thể bị tra cứu vi phạm. Nếu bạn không chắc về khả năng nhận xét của mình, tốt nhất hãy luôn hỏi một thành viên có kinh nghiệm trước khi đăng.

Chỉnh sửa: Tổ Chức SCP là một wiki, nghĩa rằng chúng tôi khuyến khích bạn đăng tải và đóng góp cho trang. Ví dụ như, bạn có thể phát triển trang bằng việc chỉnh sửa các lỗi sai trên bài sẵn có. Hãy nhớ rằng: mọi chỉnh sửa bạn tạo, mọi người đều biết. Có hai loại chỉnh sửa:

 • Chỉnh Sửa Nhỏ: Bao gồm sửa ngữ pháp, lỗi chính tả, hoặc dấu câu. Miễn khi nó không đổi nghĩa cả câu, thì bạn được phép chỉnh sửa. Đừng sửa lỗi chính tả có chủ ý, bố cục đặc biệt, hoặc các cách đánh vần khác nhau của một từ (Địa Lý/Địa Lí, v.v). Nếu bạn không chắc chắn rằng chỉnh sửa của mình hợp lệ hay không, hãy hỏi trong trang bình luận của bài tương ứng trước khi thực hiện sửa. Bạn buộc phải nêu rõ lý do sửa bài người khác.
 • Chỉnh Sửa Lớn: Bao gồm thêm hoặc sửa câu (trừ sửa ngữ pháp), sửa ảnh, hoặc các chỉnh sửa cấu trúc khác. Bạn buộc phải có chấp thuận của tác giả/dịch giả để sửa, kể cả ghi mục đích của bạn là "giúp" hay không. Nếu tác giả/dịch giả gốc không tồn tại, hãy hỏi nhân viên để được cho phép hoặc đưa ra lời khuyên. Bất cứ chỉnh sửa không rõ nguyên do đều sẽ bị coi là vi phạm và sẽ bị tra cứu vi phạm.

Nội Dung Phù Hợp: Tác giả thường có thể viết bất cứ thứ gì họ muốn (Quy Trình 110-Montauk là một ví dụ cũ). Chúng tôi cho phép những thứ ghê tởm, thương tích cơ thể, v.v. Tuy nhiên, nội dung khiêu dâm và máu me quá mức thường không được cho phép. Bạn buộc phải dùng tag “người-lớn” cho bất cứ nội dung nhạy cảm nào Nếu bạn không chắc nội dung bạn tạo có nhạy cảm hay không, hãy hỏi nhân viên trước khi đăng tải nội dung ấy.

Hành Vi Nhập Vai: Đừng giả bộ rằng các tác phẩm trên wiki là thật. Đúng, chúng tôi có một số nhân vật có tên là tác giả bài viết (do các nhân vật ấy là đại diện của tác giả). Nhưng chúng tôi không đóng vai hay giả bộ là các nhân vật trên trong diễn đần. Mọi thứ trên wiki và mục chat đều phải "ngoại vai", nghĩa rằng bạn không được phép nhập vai hay giả danh nhân vật trong vũ trụ.

Spam: Spam là vi phạm luật lệ. Đừng có đem SCP mới của mình lên hai phút một lần, và đừng phản hồi thread nhằm thu hút sự chú ý. Đồng thời, đừng đăng bất cứ thứ gì lên các bài post cũ nếu không có nội dung và mục đích rõ ràng.

Trang Cá Nhân và Chữ Ký: Đừng ký vào bài đăng của bạn. Về Trang Tài Khoản, tuyệt đối không được gắn dẫn thông tin nhạy cảm hay dùng các thông tin nhạy cảm ấy trong ảnh đại diện của bạn.

Xem danh sách toàn bộ những thứ được và bị cấm làm trên wiki tại Luật Lệ Trang.

Dưới đây là vài mẹo bạn nên nhớ khi đăng nhận xét:

 • Điều gì khiến tác phẩm hay hoặc nhàm chán? (Họ không thể thay đổi những thứ mà họ không biết.)
 • Họ nên làm gì để cải thiện hoặc sửa đổi?
 • Hỏi các câu hỏi nhằm giúp cho tác giả có gợi ý hướng khai thác mới về nội dung ý tưởng tác phẩm.
 • Tại sao bạn lại thích/không thích tác phẩm ấy?

Chúng tôi đang không yêu cầu bạn phải nhận xét toàn bộ các bài viết bạn đọc, nhưng việc nhận xét sẽ giúp wiki thêm phát triển, cũng như cả tác phẩm của bạn nữa.

Hãy xem qua Quy Định Nhận Xét để biết rõ rằng chúng tôi mong muốn sẽ thấy những nhận xét như nào.

Mẹo Đóng Góp

 • Hỏi Mọi Người: Wiki có hàng nghìn tác phẩm. Đa số các ý tưởng của bạn có thể đã được viết từ trước, nhưng đừng vì thế mà đánh mất hi vọng. Việc bạn sử dụng một ý tưởng có sẵn trên wiki không phải quá tồi tệ hay gì cả. Chỉ cần bạn biết cách biến nó trở nên khác biệt và của riêng bạn. Hãy thử hỏi mọi người. Bạn có thể sử dụng các kênh Chatdiễn đàn Nhận Xét Bài Viết và Ý Tưởng. Mọi người thường có thể trả lời cho bạn xem ý tưởng của bạn đã được dùng hay chưa, hoặc cho bạn các lời khuyên để biến ý tưởng đấy trở nên khác biệt.
 • Nhận Đèn Xanh: Hãy giành thời gian suy nghĩ kỹ về tác phẩm bạn đang viết. Một khi ý tưởng của bạn đã rõ ràng, hãy đăng nó vào diễn đàn Nhận Xét Bài Viết và Ý Tưởng (hãy nhớ làm theo đúng mẫu hướng dẫn!) hoặc chat, nơi mà mọi người có thể nhận xét về ý tưởng (tốt hơn hết bạn nên liên hệ những người có kinh nghiệm) và hỗ trợ bạn triển khai và phát triển ý tưởng ấy. Nếu reviewer (người xét duyệt) thích ý tưởng của bạn (không phải bài nháp viết!), thì họ có thể nhắc tới một thứ gọi là greenlight. Nếu như bạn nhận được một greenlight từ nhân sự thuộc nhóm xét duyệt, bạn có thể viết nháp và đăng nó lại lên Diễn Đàn Nhận Xét Bài Viết và Ý Tưởng (lưu ý: greenlight sẽ chỉ được cấp khi sử dụng diễn đàn nhắc trên hoặc chat, không bao gồm các phần trên trang chính). Tuy vậy, trong trường hợp reviewer cho redlight, thì mọi greenlight bạn có đều vô tác dụng. Bạn có thể đọc thêm về cơ chế greenlight, redlight tại thread này.
 • Tác phầm đầu tiên của bạn: Viết tác phẩm của bạn dưới dạng nháp, và rồi đăng tải nhận nhận xét tại diễn đàn và chat. Hãy dùng các nhận xét ấy và cải thiện tác phẩm trước khi đăng tải lên trang chính. Đôi khi cần phải sửa rất nhiều lần cho đến khi bài viết thực sự đủ tiêu chuẩn. Không cần biết tác phẩm sẽ ra sao, hãy tận hưởng trải nghiệm này nhé! Các trang bị xóa (theo Quy Định Xóa Bài) là một phần trên con đường phát triển của nhiều tác giả. Học từ các lỗi sai, nhận các lời khuyên, và rồi quay trở lại mạnh mẽ hơn nhé!
 • Đừng đăng toàn bộ văn bản nháp trực tiếp lên diễn đàn: Làm như vậy sẽ khiến diễn đàn bị ứ đầy, Do một tác phẩm SCP thôi là đã quá dài cho một bài diễn đàn. Mật khẩu trang không thể tìm qua Ctrl+F đâu, đọc hết đi. Bạn nên viết nháp trong trang nháp, dẫn link nó vào thread đăng, và thêm vài dòng mô tả về ý tưởng sơ bộ của bạn.
 • Trang nháp (http://scpvnsandbox2.wikidot.com/) là một website nơi bạn có thể viết các bài cá nhân và nháp ý tưởng của mình. Bạn có thể quay lại bất cứ lúc nào và thêm một bài nháp mới, sửa lỗi, hay thử nghiệm. Hãy tạo trang cho riêng mình và chia sẽ đường dẫn cho những người bạn muốn họ đọc. Hãy nhớ luôn phải thêm đường dẫn về trang nháp của bạn, không ai tốn thời gian kiếm trang nháp của bạn giữa cả kho lưu trữ để nhận xét cả. Tuyệt đối không được chỉnh sửa trang nháp của người khác, kể khi bạn có quyền. Luôn hỏi trước.

Một lần nữa, và chúng tôi sẽ không nhắc lại, nếu bạn muốn viết bài thành công, hãy đọc Hướng Dẫn Viết SCP. Tuy khá dài nhưng nếu muốn viết bài cho trang, bạn buộc phải đọc nó trước.

Dưới đây là vài mẹo bạn nên nhớ.

 • Đừng cố đóng góp: Đây là vấn đề lính mới hay gặp phải. Họ thường nghĩ rằng khi họ tham gia wiki, họ buộc phải viết gì đó. Điều này không hề đúng. Bài viết chất lượng tốn rất nhiều thời gian. Cố gắng viết nhanh một tác phẩm nào đó sẽ khiến bài viết thiếu chất lượng và đánh giá trừ sẽ đổ dồn liên tục. Hãy hỏi những người dùng trong chat để xin đánh giá và nhận xét hoặc đăng chúng lên diễn đàn nhận xét, rồi đợi phản hồi. Tuy một vài nhận xét viên có thái độ khá gắt gao, chúng tôi đều muốn bạn tạo được một cái gì đó mới, khác biệt, và cuốn hút. Cứ từ từ. Đừng vội.
 • Thử nghiệm với các dạng bài khác:1 Cho dù trang web chủ yếu tập chung vào các SCP, mọi người cũng viết những câu chuyện xung quanh Tổ Chức và đăng chúng dưới dạng Ngoại Truyện, hoặc khám phá các nhóm đối tượng bằng Tài Liệu GoI. Chúng tôi cũng có các họa sĩ, người kể chuyện, và nhà thiết kế, tạo ra các bản vẽ, áp phích, và thậm chí là phim. Hãy luôn thử nghiệm những ý tưởng bạn có! Chúng tôi luôn háo hức được thấy chúng.
 • Đạo văn: Đừng cố đạo bất cứ thứ gì. Ở wiki này, từ đạo văn có tầm nghĩa rộng hơn cả, gói gọn lại: "Đừng viết những ý tưởng không do bạn nghĩ ra". Đừng cố biến creepypasta, meme, văn hóa pop vào SCP. Đừng sao chép bất cứ văn bản, câu từ từ bất cứ tác phẩm nào mà không có ghi công rõ ràng. Wiki này chỉ dành cho những nội dung chính chủ, và việc biến tác phẩm của ai khác thành SCP là không hợp lệ, tác phẩm ấy sẽ bị xóa. Đối với cá nhân đạo văn, sẽ bị chặn ngay khi bị phát hiện.

Nếu bạn muốn được nhận nhiều đánh giá, nhận xét, hãy xem qua Chat Discord. Để có thêm thông tin, xem Hướng Dẫn Chat.

Nhân Viên

Nếu bạn có bất cứ vấn đề gì, hãy hỏi nhân viên. Xem trang Liên Hệ Nhân Viên để biết thêm thông tin.

Khi bạn nhắn tin cho nhân viên, vui lòng kiên nhận đợi phản hồi. Nếu bạn không nhận được phản hồi sau 5 ngày, hãy liên hệ nhân viên khác hoặc chat trên Discord để nhận hỗ trợ. Câu sau đây là mẫu đơn để tham gia trang: (Nêu tuổi của bạn ở đây) - 055 không phải hình tròn. Hãy nhớ rằng, cách nhanh nhất để nhận phản hồi cho bất cứ vấn đề gì từ nhân viên chính là tham gia chat!

Nếu không có ngoại lệ được nêu, nội dung của trang này được xuất bản dưới giấy phép Creative Commons Attribution-ShareAlike 3.0 License