Ám Tôi, Ám Tôi Đi, Ám Tôi Nè


đánh giá: +8+x

Halloween đến rồi.

Bạn ở một 'bữa tiệc hóa trang.'

Bạn đứng chơ vơ giữa căn phòng. Xung quanh mọi người thì đứng nói chuyện thành vòng tròn, thành những mạch chuyện trò khép kín. Bạn mơ ước được tán nhảm về thời tiết, hoặc về một ấn phẩm mới nhất của ai đó, hoặc một thứ gì đó có nghĩa với những kẻ vẫn bình thường cho dù bạn có tồn tại hay không.

Nhưng không.

Bạn tém tém cái mộng tưởng của mình lại. Công việc của bạn quá khó để có thể giải thích, càng khó hơn khi người ta hỏi đến chức vụ của bạn tại đó nữa. Bạn, một kẻ nhàm chán, chẳng thể trò chuyện về những chủ đề này vì chúng chẳng hề ăn nhập gì với những cuộc trò chuyện xung quanh bạn.

Bạn nhớ về những ngày xa xưa, khi mọi thứ còn đơn giản hơn nhiều.


Khi đọc được tờ rơi về bữa tiệc hóa trang của Tổ Chức, bạn đã si mê với cái ý nghĩ sẽ tham dự bữa tiệc. Chủ yếu thời gian làm việc tại Tổ Chức của bạn chỉ nhảy từ Điểm này qua Điểm khác, trôi từ nơi này đến chốn nọ theo ý muốn văn phòng bạn. Nhưng lần này sẽ khác. Bạn sẽ tham dự một bữa tiệc 'hóa trang'.

Chỉ nghĩ về việc tham gia bữa tiệc thôi cũng đã thú vị lắm rồi. Bữa tiệc, suy cho cùng, cũng chỉ là nơi để mọi người 'vui vẻ'. Bạn có thể tán gẫu với những người khác, không phải quanh quẩn ở chốn bàn giấy đeo cái bảng tên mà bạn nhặt được ở đâu đó.

Rốt cục thì bạn vẫn chôn chân ở đó.


Với một bữa tiệc hóa trang, số lượng người hóa trang thế này là quá ít. Một số nghiên cứu viên lấy luôn quần áo làm việc làm trang phục, vài người còn chẳng thèm chuẩn bị gì cả.


Do dự mất một lúc, bạn không chắc mình có nên làm một bộ hóa trang không. Rồi bạn bắt đầu lo lắng. Nếu bộ trang phục quá quá cầu kỳ, mọi người sẽ thấy rằng bạn là một tên rỗi hơi (chắc chắn không phải là bạn rồi), và nếu nó quá đơn giản, họ sẽ nghĩ bạn chẳng thèm để ý đến buổi tiệc (đây mới chính xác là bạn nè). Những kẻ khác sẽ nói về ước mơ của bạn, phán xét về tủ quần áo và trang phục của bạn. Niềm vui giờ cũng chẳng còn khi nghĩ về trang phục nữa, cho đến khi bạn không thể lết ra khỏi giường mà không cảm thấy buồn nôn. Dù có muốn hay không thì đây cũng là thực trạng chung mất rồi.

Nhưng rồi bạn mò ra được một bộ đồ. Trên hành trình thường ngày từ phòng ngủ đến văn phòng của bạn, bạn đã mò ra nó. Cắt vài nhát ở đây, đục một phát vào đây, đã xong. Bạn giờ không còn là Alex nữa mà đã hóa thân thành một nhân vật hóa trang.

Một 'con ma'. Một con ma 'quái dị'.

Bạn phải xin lỗi tủ quần áo vải lanh của mình.


Căn phòng nơi bạn ở dần trở nên tối hơn. Bạn có thể thấy mọi người di chuyển quanh bạn hay đứng thành những nhóm nhỏ. Một số thì rời đi, một số người thì ở lại. Dù gì đi chăng nữa, họ cũng sẽ chọn đi hoặc ở lại.

Ước gì bạn có thể.


Bạn không bao giờ biết thực sự biết được bản thân mình đang đứng ở điểm nào, một dị thường không gian của văn phòng bạn. Đôi khi bạn thức dậy và thấy không khí xung quanh thật kì lạ. Đôi lúc cảm giác ớn lạnh cho bạn biết rằng không gian bên ngoài đã thay đổi, bay một phát từ lục địa này sang lục địa khác. Bạn không có khái niệm đâu là 'nhà'. Người đến kẻ đi, và bạn chưa bao giờ gắn bó với một ai đó quá lâu dài. Ban đầu bạn nghĩ mình có thể giữ liên lạc với những người bạn từng gặp, nhờ đó bạn có thể giữ được liên lạc cho dù mình bốc hơi.

Nhưng bạn không thể.

Vô vàn tin nhắn từ những người mà bạn đã gặp trong thời gian ngắn ngủi nằm ở trong hộp thư đến. Bạn quá sợ hãi để mở chúng. Họ chắc phải ghét tôi lắm.

Thế giới trông như một giấc mơ khi bạn còn trẻ. Nhưng niềm phấn khích trước khung cảnh mới mẻ nhanh chóng trở nên tẻ nhạt. Niềm phấn khích không biết mình đang ở đâu nhường chỗ cho nỗi cô đơn. Bạn nghĩ bạn đã từng nghe câu này từ một nhà tâm lý học của Tổ Chức. Đánh giá tâm lý bắt buộc một chuyện. Nhưng rốt cục bạn chưa bước chân đến mấy chỗ đó bao giờ cả.


Bạn lướt qua vài ứng dụng cài đặt trên điện thoại của mình.

Bữa tiệc quanh bạn đã trở nên ồn ào hơn trong lúc bạn hồi tưởng. Bạn chẳng biết bạn đang ở điểm nào. Nếu biết thì nó đã chẳng phải là vấn đề. Bạn đảo mắt quanh căn phòng, tìm kiếm bằng chứng. Một bức tranh khảm phía cuối căn phòng đã cho biết câu trả lời. Điểm-Canada.

Ban không chắc đây là điểm nào, nhưng đường nét của Canada trong biểu tượng cho thấy đây chính Canada.

Bạn vẫn không biết bạn đang ở chốn nào.

Bạn bắt đầu suy nghĩ về Canada. Khi một gương mặt quen thuộc đi ngang qua, sự phấn khích bừng lên. Bạn nhớ ra họ. Cái người siêu việt học gì đó. Bạn tự hỏi rằng liệu họ là một siêu việt giả hay một nhà siêu việt học. Bạn quyết định không bắt bẻ điều này. Họ cũng có một cái tên đặc biệt nữa. Blank à? Hay Zero? Placeholder.

Bạn thấy anh ta nhập hội một nhóm người khác. Đi thẳng một mạch luôn.

Bạn vẫy tay với anh ấy.

Bạn đang vẫy.

Bạn vẫy.

Bạn cứ vẫy.


Anh ta thấy bạn. Anh ấy mở to mắt. Anh ta rời đi.


Bạn một mình.

Bạn chơ vơ.

Bạn bơ vơ.


Bạn chẳng biết đã bao lâu rồi kể từ lần cuối bạn nói chuyện với một người khác. Bạn cố hết cỡ để nhớ lại, nhưng những ngày tháng đó thật lộn xộn. Bạn không biết mình đã ở điểm nào, đã bao nhiêu lần mình rời văn phòng, những lần ai đó để ý tới bạn.

Mà cũng mấy khi có ai quan tâm đâu.

Bạn nhớ về lần ở Điểm-19 gần đây, cho một nhiệm vụ mà bạn khá chắc là mình được giao. Phần còn lại của câu chuyện quay cuồng trong đầu bạn. Một phòng tắm ở đâu đó. Một hình ảnh vụt qua về một nơi sâu không thấy đáy ở đâu đó. Chẳng thứ gì có nghĩa cả. Đi qua tất cả những kí ức đó, tất cả bạn thu lại được là ký ức về một hoặc hai cuộc trò chuyện gì đó. Ngươi không nói chuyện, Alex à.

Cũng như cách ngươi muốn ở một mình.


Bạn ngồi tại quầy giải khát. Chẳng có cái kẹo nào. Bạn muốn kẹo Halloween.

Bạn lấy một cốc đồ uống. Chắc uống một chút cũng khô- ôi trời ơi vị cái này như lửa đốt vậy, mọi người bị làm sao vậy—

Bạn nốc hết.

Bạn gọi thêm một cốc nữa.


Bạn cô đơn tại bữa tiệc Halloween. Bạn không còn mặc đồ hóa trang nữa. Đó có phải lý do mà họ né tránh bạn không? Bạn đứng dậy, hướng về phía cái ghế trống mà bạn đã chiếm chỗ từ đầu bữa tiệc. Tấm ga trải giường trắng nhất của bạn giờ đây dính một chút sốt cà chua. Ai đó đã giẫm lên nó vào trong một lúc nào đó. Bạn vẫn bất chấp mà mặc nó lên.

Khi bạn chỉnh bộ đồ của mình sao cho mắt khít với lỗ trên ga trải giường (bạn đã làm chúng quá nhỏ), bạn nghe thấy bữa tiệc dần yên tĩnh hơn. Rồi lại ồn ào hơn.


Có nhiều người đến hơn. Bạn thấy chất lượng của mỗi bộ hóa trang tăng dần. Quá nhiều người đã xuất hiện với cùng một bộ hóa trang, ác quỷ diện bộ đồ bảnh bao. Mùi rượu whisky và thuốc lá ngập tràn không gian. Nhiều người đến hơn, với những lớp trang điểm cầu kỳ làm cho bộ hóa trang quỷ của họ trông hệt như thật.

Có cuộc thi hóa trang nào à?

Bạn nhìn xuống bộ đồ hóa trang đã nhuốm màu tương cà chua. Cả bộ thò ra độc một đôi ủng.

Có vẻ như bạn sẽ không chiến thắng trong cuộc thi rồi.

Bạn quyết định tiến vào một đám người đang cười nói gần bạn. Bạn nhận ra tiếng cười cũng tốt đấy chứ nhỉ. Tiếng cười có nghĩa là mọi người đang 'vui vẻ'.

Những tiếng nói vang vọng và trầm. Thanh âm của họ làm rung chuyển cả sàn nhà. Nhưng giờ bạn chui vào được một nhóm rồi. Một thân hình cao lớn dúi vào tay bạn một điếu xì gà và một ly gì đó có mùi gỗ sồi. Bạn nốc hết nó chỉ trong một hơi. Vị nó như lửa đốt. Tối nay mình đã uống bao nhiêu rồi nhỉ?

Bạn quyết định lấy thêm một ly nữa.

Bộ đồ hóa trang cả bạn bắt đầu tuột ra. Bạn chỉnh lại nó.

Bạn không còn làm chủ được bản thân.

Bạn như được giải thoát.

Bạn lướt xung quanh căn phòng, trò chuyện chưa bao giờ dễ dàng đến thế. Bạn kết bạn suốt đời. Bạn liếc nhìn qua khoảng không dưới chân mình. Vô số sòng bạc vẫy gọi bạn.

Giờ bạn có thể thấy rõ mọi thứ. Bạn có thể cảm thấy nó đang diễn ra. Ai đó sẽ đến bất cứ lúc nào, và nói cho bạn thứ mà bạn đáng ra phải làm. Ai đó sẽ thành 'bạn của bạn, và bạn sẽ tâm sự về công việc của mình và họ sẽ cho bạn những lời khuyên và cùng nhau bạn sẽ có thể tìm ra—


Bạn chớp mắt.


Bạn đang đứng (nằm xuống chứ?) đâu đó (hành lang à?) bên ngoài.

Quanh bạn là một nhóm bảo vệ của Tổ Chức.

Mấy cái phù hiệu họ thường đeo nay lại không thấy đâu. Bạn không thể nghe rõ họ đang nói cái gì, nhưng bạn quyết định giải thích bản thân mình tốt nhất có thể. Ngay lúc bạn định hé miệng ra để nói, bạn nhớ lại tất cả những thứ bạn đã nốc tối nay.

Tổ Chức…

Bạn chỉ vào bản thân mình.

Trolley đây.

Hình như sai sai.

Throney.

Nghe vẻ ổn hơn rồi đấy.

Một trong số những đặc vụ tiến về phía bạn. Họ cố gắng cởi bộ đồ hóa trang của bạn ra. Khi bộ đồ con ma đó bị cởi ra, bạn mới hoàn hồn.


Bạn tỉnh dậy trong ký túc xá của mình. Ánh nắng ban mai ghét bạn, toàn thân thì đau nhức. Bạn bị bọc trong vài lớp giấy. Kín mít. Được cái là không dính cà chua.

Bạn vào bừa phòng bên cạnh, văn phòng của bạn. Bạn tìm thấy vài tài liệu bị vứt đi. Chẳng có gì bất thường ở đây cả, ít nhất là thế. Bạn loạng choạng bước ra cửa, được chào đón bởi Điểm-19. Bạn đã cắm cọc ở đây được cả tuần rồi, cái văn phòng của bạn vẫn chưa dịch chuyển. Bạn nhận ra một vài người bạn gặp hôm qua đi qua. Bạn vẫy tay với họ, ngóng chờ họ đáp lại. Họ nhìn bạn một cách kì lạ.

Họ rời đi.

Bạn dò lại những nơi mình đã đến. Bạn đã từng ở… Canada à? Nhưng nghe nó cứ sai sai sao á. Có thể lúc đó bạn không biết, nhưng Canada có tổ chức Halloween đâu. Và Điểm-43 (nơi bạn nghĩ bạn đã từng ở đó), không có ghi chép nào cho thấy rằng bạn đã ở đó.

Bạn nhìn chằm chằm vào cốc cà phê buổi sáng, cảm giác dài như cả tiếng đồng hồ. Nhìn lại bạn chỉ là một màn đen sâu thẳm.

Mình sẽ chui xuống tận cùng của thứ này bạn nghĩ. Chắc bạn sẽ không làm đâu. Dữ liệu giám sát cho thấy bạn đã tham gia bữa tiệc Halloween của Điểm-19 trong khoảng chừng 10 phút, chẳng nói với ai cả, và rồi trở lại văn phòng của bạn, nơi bạn ở đó cho đến hết đêm. Chẳng điểm nào phản hồi lại thông tin mà bạn cần.

Nhưng khi bạn về đến văn phòng, bạn nhận thấy có một thứ gì đấy bên cạnh bảng tên của mình.

Một túi kẹo ngô, còn nguyên luôn.

Đúng món khoái khẩu.

Nếu không có ngoại lệ được nêu, nội dung của trang này được xuất bản dưới giấy phép Creative Commons Attribution-ShareAlike 3.0 License