Hướng Dẫn Viết SCP

Ờ, bạn muốn viết một SCP

Nếu bạn đang đọc cái này, khả năng là bạn đã là thành viên của Tổ chức này và muốn tập tành viết một bài SCP. Hướng dẫn này sẽ giúp bạn đi đúng hướng. Đọc cho kĩ đấy, đừng có lướt qua. Đọc xong rồi ấy hả? Đọc lại đi. Thể nào cũng bỏ lỡ một cái gì đấy cho xem.

Trước khi bắt đầu, có vài thứ cần lưu ý:

Nhìn chung thì các bài viết thành công sẽ có những yếu tố sau:

  • Một ý tưởng thú vị.
  • Các thủ tục quản thúc hợp lý.
  • Miêu tả rõ ràng, mạch lạc.

Một SCP tốt cần có những điều này. Nó cần phải thu hút người đọc ngay lập tức chứ đừng có kéo dài cả một đống thứ lằng nhằng không liên quan. Hãy hình dung thật rõ ý tưởng của mình trước khi bắt đầu đặt bút (hay là gõ, tùy).

Rất nhiều bài viết SCP đầu tay thất bại thảm hại vì tác giả thiếu kinh nghiệm.

Nhưng đó không phải là lý do để không cố gắng.
Đây không phải một "lời nguyền" đối với những tác giả đầu tay.
Đây không phải là một sự thật đáng buồn hay gì cả.

Đây là một thử thách.

Một số SCP đầu tay rất tuyệt vời, hoặc là do tác giả đó hiểu ngay được là mình phải viết cái gì và viết thế nào (hiếm lắm) hoặc là phổ biến hơn, họ dành thời gian để tìm hiểu và tiếp thu cách viết. Để tránh ngã vào cái hố thất bại đầu tay này, luôn luôn hỏi ý kiến của người khác trên diễn đàn Ý tưởng. Hãy suy nghĩ và tiếp thu thật nhiều từ những lời nhận xét của họ, kể cả khi họ nói thẳng ra những thứ tệ trong bài của bạn. Nếu bạn cảm thấy ai đó cố ý xúc phạm bạn, đừng ngại hỏi một nhân viên. Nếu chúng tôi kết luận được là người đó vi phạm, chúng tôi sẽ xử lý.

Các bài viết đánh giá thấp sẽ bị xóa khỏi danh sách nếu như chúng thấp hơn -10 điểm và đã trải qua 24 giờ kể từ khi bài đó được đăng (hãy xem Hướng dẫn Xóa để biết thêm thông tin chi tiết), nên đừng quá buồn nếu như bài bạn viết bị xóa. Nếu SCP đầu tay của bạn bị xóa, hãy cố rút kinh nghiệm từ nó. Thử nghĩ xem ý tưởng đó có thể sử dụng lại được không, đọc lại xem văn phong của bạn có gì không tốt. Có thể khả năng viết của bạn chưa đạt đến cùng mức với ý tưởng lớn lao của bạn, nên hãy giữ lại những ý tưởng cũ để sau này xem lại. Bạn có thể lưu nó trong sandbox của mình. Nếu bạn gặp khó khăn với cách viết khoa học của Tổ chức, hãy thử viết truyện xem. Truyện cũng không kém gì SCP đâu.

À mà, lưu ý là đăng một bài SCP tệ chỉ để "thử vận may" chẳng có tác dụng gì ngoài việc làm cho wiki tệ đi. Khi viết SCP đầu tay của mình, hãy chuẩn bị tốt nhất có thể, vì nó có thể ảnh hưởng tới cách mọi người nhận xét bạn sau này. Hãy thể hiện rằng bạn đã bỏ tâm huyết của mình vào bài viết. Nó tạo cho bạn một ấn tượng tốt hơn, làm cho wiki tốt hơn và tạo hình mẫu tốt cho những người mới khác.

Lời khuyên tốt nhất chúng tôi có thể dành cho bạn là hãy kiên nhẫn. Hãy dành thời gian tìm hiểu xem các bài viết khác như thế nào, cả của các tác giả trong và ngoài nước. Thử xem cái gì hay, cái gì dở, cái gì được đánh giá cao và cái gì bị đánh giá thấp. Tìm hiểu xem người đọc mong đợi gì ở một bài viết hay; như thế bạn sẽ có thể chuẩn bị tốt hơn cho bài viết của mình.

Làm gì tiếp?

Để xem bạn cần phải làm gì tiếp, hãy mở tab tiếp theo.

Nếu không có ngoại lệ được nêu, nội dung của trang này được xuất bản dưới giấy phép Creative Commons Attribution-ShareAlike 3.0 License