Hội Quý Ông Nhân Văn - Hub

đánh giá: +4+x
blank.png

Giới thiệu:

JBCourville.jpg

Jean-Baptiste Ravin de Courville vào năm 28 tuổi.

Hội Quý Ông Nhân Văn, hay thường được gọi tắt là "Hội Quý Ông", là một hội nhóm dị thường theo chủ nghĩa siêu nhân loại với mục tiêu cải tạo khả năng của con người bằng cách sử dụng dị thể. Họ xem sự dị thường là một tiến trình tự nhiên, và nhân loại có sứ mệnh học cách thích nghi với chúng. Quá trình tiến hoá này hướng đến việc trở thành một giống người dị thường, được thúc đẩy thông qua việc sáng tạo dị thể, phát triển và ứng dụng chúng dưới bí danh "Thượng Nhân".

Hội Quý Ông Nhân Văn có một lịch sử thành văn bất thường, bắt đầu từ nửa cuối thế kỷ 18 dưới sự sáng lập của Jean-Bapstiste Ravin de Courville và Nam tước d'Holbach. Hơn nữa, tổ chức này có thể đã có ảnh hưởng quan trọng đối với nền chính trị Pháp, đặc biệt là trong thời kỳ diễn ra Cách mạng Pháp.

Khởi nguồn từ một hội nhóm nhỏ những nhà triết học nhân văn vào thời kỳ sơ khai, nó đã phát triển và mở rộng đến mức trở thành một nhân tố quan trọng trong thế giới dị thường nước Pháp. Hội Quý Ông tự xem mình là những người tiếp nối của phong trào Khai Sáng, với lý luận rằng phong trào này đã đấu tranh cho các quyền cơ bản của con người, nên "Tân Khai Sáng" cần tiếp tục đấu tranh cho các quyền cơ bản của những người dị thường. Hội Quý Ông chủ yếu hoạt động ở Pháp, nhưng dấu vết của họ cũng được tìm thấy ở Vương quốc Anh, Đức, Áo, Hà Lan, Ý, Tây Ban Nha, và có thể là cả Đông Âu. Quy mô tương đối nhỏ của hội làm hạn chế tầm hoạt động của nó, nhưng cũng đồng thời giúp họ dễ dàng lẩn tránh khỏi tầm theo dõi của Tổ Chức.

Tổ chức nội bộ:

Hội Quý Ông dường như được chia làm ba cấp bậc chính:

  • "Mạng Lưới", bao gồm những thường dân làm người báo tin, chỉ có mặt ở chính quốc Pháp. Họ hỗ trợ Hội Quý Ông theo dõi động thái của các thế lực khác, và xác định vị trí của các dị thể. Những người báo tin trong Mạng Lưới làm việc theo nguyên tắc tuỳ cơ ứng biến. Một số người còn không biết cấp trên của mình là ai, nhưng một số khác được nhận làm môn đệ sau một thời gian làm nhiệm vụ này.
  • "Môn Đệ" là người học việc của các Quý Ông, được họ giảng dạy về khoa học dị thường và học thuyết triết học của hội, đồng thời tham gia một số nhiệm vụ "thực địa". Mỗi một Môn Đệ đều được kỳ vọng sẽ trở thành Quý Ông vào một ngày nào đó.
  • Quý Ông, được bổ nhiệm thông qua sự nhất trí của các Quý Ông khác. Họ là những người đứng đầu của hiệp hội: họ sẽ thực hiện một lời tuyên thệ, nhận "Ba Món Quà", bao gồm một cái tên mới, một chỗ ở riêng tư, một khoản tài trợ, và có trách nhiệm dẫn dắt một hoặc một số môn đệ. Các Quý Ông có quyền hoạt động tự do ngoài các khuôn khổ của tổ chức, có thể tiến hành các công việc độc lập miễn là những nghiên cứu của họ không chệch khỏi đường lối đã được thiết lập bởi Đại Hội. Cho nên, một bộ phận các Quý Ông chỉ hoạt động nghiên cứu, và dẫn dắt các môn đệ của họ ở nhà riêng, trong khi những người còn lại tham gia các hội quán và câu lạc bộ. Tổ Chức ước tính số lượng thành viên của cấp bậc này không vượt quá một nghìn người.

Cơ cấu tổ chức của Hội Quý Ông dường như không được thể chế hoá, với bộ phận hành chính duy nhất của nó là "Đại Hội Nhân Văn". Hội đồng này sẽ họp với tần suất không cố định để vạch ra cương lĩnh cho toàn hội, cũng như phân bổ kinh phí cho mỗi Quý Ông. Thế lực này dường như được tổ chức dưới hình thức của một chế độ nhân tài.

Kinh phí:

Ngân sách tài chính của Hội Quý Ông đến từ phí thành viên mà mọi Quý Ông chính thức phải trả. Số tiền này sau đó sẽ được tập hợp lại và phân phối đến từng Quý Ông theo thành tích và nhu cầu cá nhân. Ngoài ra, hội còn nhận được hỗ trợ quyên góp từ những thành viên giàu có nhất; thực tế đã có rất nhiều gia tộc giàu có tham gia vào hội xuyên suốt lịch sử. Dường như những người bảo trợ ẩn danh có cùng lý tưởng với Hội Quý Ông cũng đã có những đóng góp nhất định. Sau cùng, một bộ phận nhất định những dị thể đã được tạo ra nhằm mục đích bán ra thông qua trung gian là Công ty Marshall, Carter và Dark, một thế lực thường xuyên có liên hệ với Hội Quý Ông.

Các hoạt động:

Gents.jpg

«Merleau, Da Lozzo, de Bellegarde, de Montieu và Ponty chuẩn bị tham gia họp Đại Hội vào ngày 1 tháng Sáu.»

Các hoạt động chính của Hội Quý Ông tập trung vào việc nghiên cứu dị thể, đặc biệt là học thuyết về cầu kỳ dị, và chế tạo những dị thể có thể cải thiện đời sống cho con người. Một số Quý Ông còn áp dụng triết học thực tiễn vào dị thể.

Có nhiều chính sách khác nhau giới hạn các hoạt động của Hội Quý Ông. Mặc dù đa phần chúng chưa được Tổ Chức hiểu rõ, ba chính sách cơ bản có thể được trích dẫn:

  • "Nova Gloria" (Tân Vinh Quang), là trụ cột và nền tảng cho các hoạt động của Hội Quý Ông. Chúng liên quan đến việc chế tạo những dị thể nhằm cải thiện khả năng và đời sống cho con người, một cách trực tiếp hoặc gián tiếp, hoặc tìm hiểu về cơ chế và quy luật chi phối loài người nhằm biến đổi các đặc điểm của họ. Theo triết lý của Hội Quý Ông, đạt đến "Tân Vinh Quang" đồng nghĩa với việc biến dị tính trở thành bản chất tự nhiên của con người.
  • Chính sách "Renovatio Pulchritati" (Phục Hưng Thiện Mỹ) hướng đến việc tạo ra "thứ nghệ thuật của Thượng Nhân". Chính sách này liên quan đến việc tài trợ cho các dị sĩ (nghệ sĩ dị thường) tạo ra các tác phẩm huyễn nghệ (mỹ thuật dị thường), khiến cho Hội Quý Ông trở thành những người bảo trợ quan trọng trong sự phát triển của nghệ thuật dị thường.
  • "Hominum"1 (Vị Nhân), một tư tưởng chính trị vốn có nguồn gốc phi dị thường. Hội Quý Ông tài trợ cho các sứ mệnh Nhân đạo nhằm mang lại lợi ích cho, nhưng không chỉ cho, nhân dân sống dưới ách cai trị của các chính phủ độc tài, đặc biệt là khi chúng muốn kiểm soát lợi ích từ hiện tượng dị thường. Thế lực Đáng lưu tâm này được cho là có hoạt động chống lại các chính thể nói trên, mặc dù trên thực tế vẫn chưa có bằng chứng nào về sự dính líu của họ có thể được tìm thấy.

Mặc dù vậy, các Quý Ông thường xem những hệ tư tưởng nói trên như các hướng dẫn hơn là những điều lệ nghiêm ngặt.

Công tác truyền bá tư tưởng nhân văn và siêu nhân loại của Hội chủ yếu được triển khai thông qua việc công bố các công trình khoa học và triết học. Để kết nạp thành viên mới, Hội Quý Ông sử dụng "Mạng Lưới" để để xác định các Môn Đệ tiềm năng, và thường thích tiếp cận họ với tư cách cá nhân. Tuy nhiên, Hội Quý Ông thỉnh thoảng cũng tiếp cận thành viên của các thế lực khác, bao gồm cả Tổ Chức, nhằm thay đổi lý tưởng của họ, chủ yếu là do kiến thức sẵn có của họ về dị thể. Tổ Chức vận động các nhân sự tố giác mọi trường hợp bị tình nghi là có dính líu hay hợp tác với Hội Quý Ông Nhân Văn.

Các Quý Ông có hành tung cực kỳ kín kẽ, và rất khó để thu thập thông tin từ thế lực của họ. Họ dường như sở hữu kỹ năng thành thạo trong việc kiểm soát các tác nhân lan truyền nhận thức, và thường dùng chúng để truyền đạt thông tin mã hoá.

Quan hệ với Tổ Chức:

Hội Quý Ông không có thái độ thù địch trực tiếp với Tổ Chức, và nhiều lần thể hiện sự tôn trọng đối với Tổ Chức và những thành công của nó; tuy nhiên, các Quý Ông xem ý thức hệ của hai thế lực là "bất khả dung hoà". Hội Quý Ông cho rằng dị thể là những tiến trình tự nhiên, và việc chống lại nó là vô nghĩa và nguy hiểm, trái ngược với chính sách của Tổ Chức trong việc quản thúc mọi dị thể dù chúng có vô hại. Do lý do đó, cùng với sự thật là Hội Quý Ông cũng nhận thức được quy mô và lực lượng của nó quá nhỏ khi so sánh với Tổ Chức, nên họ không thể hiện thái độ trực tiếp, trừ khi điều mà họ quan tâm bị đe doạ.

Nếu không có ngoại lệ được nêu, nội dung của trang này được xuất bản dưới giấy phép Creative Commons Attribution-ShareAlike 3.0 License