Một Ngày Mới Ở Phòng Ban Dịch Thuật

logo_dichthuat.png

.

đánh giá: +8+x

8 giờ sáng thứ Hai.

"Hình như chỗ này là chỗ mình được hẹn đến thì phải." – Mike lẩm bẩm.

Cậu hiện đứng tại quầy tiếp tân, nơi được ghi trên tờ giấy ghi chú của một bà cô tiến sĩ đưa cho cậu với lời dặn dò là "Nếu cậu muốn một công việc thì hãy tìm đến đây, việc dịch thuật với chắc là phù hợp với cậu đấy."

Cậu ngồi đợi được vài phút thì có một giọng nói vang lên:

"Chắc cậu là gã mà Irina dặn đón vào sáng thứ Hai đúng không?"

Mike nhìn xung quanh xem ai là người hỏi mình, nhưng không thấy bất kì ai cả. Giọng nói trên tiếp tục:

"Nhìn xuống dưới đi nhóc."

Cậu nhìn xuống dưới chân. Đó là… một con vịt? Một con vịt đang nói chuyện à? – Cậu nghĩ thầm trong khi khuôn mặt của cậu ánh lên sự bối rối và ngạc nhiên. Vì dưới chân cậu khi đó là một con vịt trắng đeo cà vạt đang nhìn vào mặt cậu như thể một người đang giao tiếp vậy.

“À ừ đúng rồi quên mất, nhóc đang nghĩ "Cái quái gì, một con vịt đang nói chuyện với mình vào lúc 8 giờ sáng á, mình nhớ mình tỉnh ngủ rồi mà" hay đại loại vậy."

Trong sự sững sờ của cậu nhân viên mới, con vịt tiếp tục nói:

"Thôi giới thiệu nhẹ một chút đi cho nhóc bớt bất ngờ. Tên tôi là Kir, hiện đang là quản lý nhân sự kiêm giám đốc của Phòng Ban Dịch Thuật nơi cậu làm việc đấy. Đi theo tôi xuống chỗ làm việc nào."

Kir dẫn cậu đi xuống một hành lang dài sâu bên trong, và trên đường đi Kir cũng giải thích một số thứ cho Mike. Cậu hiện còn chưa rõ là tại sao mình lại đang nghe một con vịt đang đi lạch bạch xuống dưới một cái sảnh tối từ đầu nữa.

"Này, tôi biết cậu còn đang có nhiều câu hỏi, và chắc giờ cũng khá thích hợp để trả lời một số chúng. Đầu tiên, tờ giấy mà cậu nhận được từ Irina, thực chất là một lời mời vào một cơ quan bí mật mang tên Tổ Chức SCP, và cậu cũng có diễm phúc lắm vì bà chị hiếm khi mời tuyển ai vào làm. Và-"

"Ê khoan, cơ quan bí mật gì cơ chứ? Ủa tôi tưởng bả dặn tôi là đến đây để kiếm việc làm cơ mà?" – Mike cắt ngang.

"Từ từ bình tĩnh lại cái để tôi nói hết cái nào. Đúng là chỗ này cho cậu việc làm thật rồi còn gì, chỉ có điều nó hơi khác so với những gì cậu tưởng tượng thôi. Chỗ này thì như cái tên rồi, Phòng Ban Dịch Thuật, nơi cậu sẽ dịch một số thứ tài liệu từ các loại ngôn ngữ khác nhau, và có thể một số trong đống đó nó hơi… kì một xíu. Nhưng đừng lo, cậu sẽ được mọi người trong đây chỉ dạy kĩ càng để ít nhất là thoát chết cái đã. Còn cậu muốn hỏi gì thêm thì tiện giờ ăn trưa hoặc là sau giờ làm việc nhá."

Cả hai đã đi đến cuối hành lang và trước mặt họ là một cánh cửa lớn.

"Thôi còn cái gì muốn hỏi thì để sau nhá. Giờ thì vào gặp đồng nghiệp của cậu nào."

Cánh cửa mở ra, và bên trong là một căn phòng tròn rộng lớn. Một căn phòng gồm nhiều thiết bị công nghệ cao và nằm trong điều kiện hoàn hảo. Nằm ở chính giữa căn phòng là một chiếc bàn dài, cùng nhiều máy tính dán dầy giấy ghi chú. Ngồi ở phía đằng xa sâu hơn trong căn phòng là những nhân viên phòng ban đang trò chuyện với nhau. Họ cùng đứng dậy và đi về phía cửa khi Kir cùng cậu nhân viên mới bước vào trong.

"Chào mọi người. Mọi người chắc còn nhớ cuối tuần trước tôi có nói sẽ có một cậu nhân viên mới đến đây làm việc phải không? Ừ thì, cậu ấy đây này. Cậu ấy tên là Mike và từ giờ sẽ làm việc với chúng ta. Nhóc này được Irina tuyển vào nên cũng cần dè chừng không thì mấy cô cậu có cửa bay ghế đấy hehe."

"Mike, đây là nhân viên phòng ban. Hiện tại hôm nay có mặt 3 người là Jasian, Ling và Dan. Còn phần còn lại thì hiện tại đang đi công tác hoặc là làm việc ở nhà riêng rồi, tại vì thứ Hai mà, lười lên văn phòng làm việc chết. Thôi cậu vào làm quen mọi người rồi chúng ta bắt đầu công việc thôi."

Mọi người chỉ kịp lời qua tiếng lại được vài câu, sau đó Kir kêu gọi mọi người bắt đầu công việc tuần này. Tuy vậy, Mike cũng đã đủ để biết sơ qua về mọi người. Ling là một nhân viên thuộc phòng ban Điện tử Dị thường, đã được chính Kir tuyển chọn nhằm hỗ trợ phụ trách ông về mảng công nghệ. Jasian, một chuyên viên ngành Dị họa, cũng mới được tuyển vào làm khoảng 3 tháng trước. Cuối cùng là Dan, một tiến sĩ thuộc chuyên ngành phân loại thông tin, mới được nhận vào cách đây hai tuần. Mặc dù họ đều là những người đến từ chuyên ngành khác nhau, nhưng tất cả đều có chung một niềm đam mê về ngành dịch thuật, về sự đặc biệt của ngôn ngữ.

"Nào mọi người, giờ tôi sẽ phân công việc cho hôm nay nhé." – Kir thông báo. "Hmm, hiện tại các cậu may đấy, hôm nay có vẻ là chả có việc gì hết, chắc là do cấp trên biết vụ nhân viên mới nên muốn mấy cậu làm quen với cậu nhóc ấy mà. Cơ mà giờ tôi đang có một vấn đề này mà các cậu chắc là phụ tôi giải quyết được. Hiện tại đang có một lũ khốn nạn nào đó thuộc AWCY cứ gửi email spam vào hòm thư của tôi và tôi không tài nào chặn chúng lại được. Tất nhiên là tôi đã thử đủ thứ nhưng bọn chúng vẫn spam vào được mới lạ. Tôi cũng đã thử nhờ đổi mail, và nó cũng vô ích luôn. Về việc truy xuất ngược thông tin thì tôi cũng đã nhờ bên phân khu Công nghệ thử rồi nhưng mà cũng không được. Cộng thêm là bọn chúng gửi một cái gì đó như một bức mật thư vậy, và tôi nghĩ mọi người ở đây đủ khả năng để giải mã nó."

Trong khi Kir đang mày mò trên chiếc máy tính của mình, Mike hỏi ông:

"Um, sếp, không phải phòng ban của mình chỉ làm bên mảng dịch thuật thôi á? Những vấn đề này nên để phòng ban giải mã hay gì đó giải quyết chứ nhỉ?"

"À, có mấy lí do tại sao không được như cậu nghĩ đấy. Về hiện tại thì cái phòng ban giải mã mà cậu nói hiện chưa tồn tại, và cấp trên bắt buộc phải giao việc đó đến một ban nào đó làm ké. Và đoán xem, phòng ban nào giống giải mã các thứ nhất nào, đúng vậy đó là cái chỗ này. Với lại tiện là hai anh bạn Ling với Dan khá am hiểu về mấy cái này nên tôi tiện nhờ họ luôn."

Trong khi vừa trả lời cậu, Kir đã đưa cho mọi người bản mật mã kia. Nó là những kí tự kì lạ, không tới nỗi dị thường nhưng mà nhiều người chắc cũng chưa bao giờ nghĩ về việc nó sẽ là một mật mã:

msg1.png

Jasian lên tiếng ngay sau khi nhìn thấy đoạn mật mã, thể hiện rõ sự bối rối của anh:

"Cái quái gì vậy Kir? Ông có chắc cái đống này là mật mã không đấy, hay là một cái thông tin độc vậy, trước ông từng troll tụi tôi rồi nên tôi phải hỏi ông câu này cho nó chắc chứ tôi không muốn nôn ra bánh mì lần nữa đâu."

"Thoải mái đi, không phải thông tin độc đâu. Nếu có thì mấy người đã có vịt quay Bắc Kinh để ăn từ 2 tuần trước rồi. Giờ thì mấy cậu thử mày mò đi, tôi đi vào văn phòng làm việc đây, nếu xong hoặc cái gì đó xảy ra thì gọi tôi nhá."

Mọi người quay lại chăm chú nghiên cứu về bức mật mã kia. Có người đề cử thử phân loại, người thì nghĩ nó chắc chỉ là một mớ kí tự spam bừa ra. Mặc dù có rất nhiều ý tưởng khác nữa, nhưng không có ý nào là phù hợp để giải mã cả.

"Ê đầu xanh ra đây. Cậu em có ý tưởng nào không đấy?" – Dan lên tiếng gọi Mike.

"Um, hiện em có cảm giác cái này quen quen. Kiểu như ngày trước em từng sử dụng nó rồi thì phải. Khá là giống một bộ font nào nó, nhưng mà em cũng không chắc nữa."

"Font à? Ừ cũng đáng để thử đấy. Để tôi chạy qua thử xem sao biết đâu lại đúng nhỉ."

Dan bắt đầu đi về chiếc máy tính của mình, tìm tòi một thứ gì đó qua những tiếng click chuột và tiếng lạch cạch của bàn phím, đồng thời kiểm tra lại mớ giấy ghi chú của mình. Và sau gần 30 phút, Dan cũng đã tìm ra điều gì đó:

"A, tôi biết nó là cái gì rồi. Nó là font Wingdings 3, thả nào nó cứ nhìn quen quen mà lạ lạ sao sao. Em trai cũng khá đấy!"

Dan thở phào và chiếu mã giải lên trên màn hình:

msg2.png

"Uh, cái này nhìn vẫn như một mớ bòng bong. Cái này tôi chịu, ngoài chuyên môn của tôi rồi. Jas, Ling, cậu nghĩ sao về cái mớ này, tôi giải quyết được tới đây thôi còn lại giao cho hai người đấy."

"Ok, thôi cậu làm vậy đủ rồi giờ để tụi tôi làm cho." – Ling nói.

"À cái này cũng dễ rồi, là base32 chứ đâu." – Ling nói sau khi chỉ đọc lướt qua cái mật mã.

"Bằng cách nào mà anh biết nó là đúng mã base32 vậy? Vì kiểu anh nhìn lướt qua một cái là biết luôn ấy." – Mike băn khoăn hỏi.

"Thú thực cũng đơn giản thôi, vì nó có mẹo nhận biết mà. Bình thường thì trong những dạng mật mã có ký tự “=” ở cuối khá chắc nó sẽ là mã base64 hoặc base32. Ở đây thì anh biết nó là base32 luôn vì đơn giản là base64 sẽ có thêm mấy ký tự kiểu “/” hay là “+”. Cộng thêm trong đây không tồn tại số “0”, “1”, “8”, “9” và nó có tới ba dấu “=”, toàn bộ là dấu hiệu của mã hóa base32 rồi, nên việc nhận ra nó cũng nhanh mà."

Ling nhập mật mã trên vào máy tính, và đúng như anh suy đoán, nó là mã base32 và kết quả hiện lên trên màn hình chỉ sau 2 phút.

Hanjo, sjmergp tdkq io. K inky s r ggcpepe oqt rrwpqlwvmr, wpb wa yynp vm twmc ip dycg. Czoqv rha tcaoql wda, s gqaq dkp’r nagb tk mlos czoqv gt. Oq nlacqe, eh s dk vfap, w uihn ze rgpy yqml. Km? Mk.
WYAY

"Wow, tôi không ngờ nó ra được tới đây luôn. Có vẻ mã code này chỉ có mục đích gây rối là chính thật, và chắc Kir dính ngay vào ý định của chúng luôn." – Jasian lên tiếng.

"Thôi, dù sao việc có vẻ cũng gần xong rồi. Mật mã này giờ có vẻ là dễ xử lý hơn hẳn vì nó hiện tại trông giống như mã Ceasar hoặc biến thể của nó rồi. Xử nốt nó thôi nào. – Ling nói với tràn đầy sự tự tin.

“Ok, giờ bước cuối cực kỳ đơn giản luôn. Quăng cái mã này lên bộ giải thôi."

Ling mở một phần mềm trên máy tính của anh, và đợi một lúc thì ra được kết quả.

"Khoan đã, anh có cái bộ giải mã cho cái này á?" – Dan hỏi.

"Yep. Cái này là một sản phẩm của tôi trước khi vào Tổ Chức ấy mà. Lúc đầu tôi tính làm nó để chơi thôi ai ngờ nay nó có tác dụng thật."

Ngay sau đó, Jasian cũng đã gọi Kir, và ông cũng có mặt không lâu sau đó.

Xin chào, bất kể đây là ai. Tôi biết là bạn đang giữ cái máy dịch của tụi tôi, và hiện tại bọn này đang mong muốn lấy lại nó. Còn lý do thì um, các người không cần biết đâu. Làm ơn đi nha, nếu các người làm được thì các người sẽ rất là ngầu trong mắt tụi tôi đó.
AWCY

“Kir, nếu ông không phiền thì có thể giải thích cho bọn tôi rằng lũ AWCY muốn gì từ ông không? Vì trong đoạn tin nhắn này bọn nó đòi một cái máy dịch gì đó." – Jasian hỏi.

"Thôi được để tôi kể cho các cậu nghe vậy. Thì là trước đây tôi là thú nuôi của O5-4, và sau đó Hội Đồng đã cấp phép cho việc thử nghiệm động vật làm nhân viên trong cơ sở. Lí do cho chuyện này là vì vài tuần trước họ đã hỏi mua một số thiết bị của MC&D, và trong đó có một máy dịch ngôn ngữ động vật, thứ mà về sau trở thành cái cà vạt của tôi, còn vì sao thì họ quý tôi mà. Theo tôi đoán thì có vẻ là MC&D chắc là mua rẻ hoặc có thể là lừa bên AWCY bán rẻ cho chúng, và giờ chúng lại đòi lại nó."

"Vậy thì ông tính làm gì về vụ này?" – Ling băn khoăn.

"Điều đầu tiên thì tôi sẽ trả lời cái mail này trước đã hehe. Còn câu trả lời thì các cậu cũng biết rồi còn gì, tôi còn phải giao tiếp với mọi người chứ!"

Kir đi đến chiếc máy tính dùng để trình chiếu mail của mình, rồi phản hồi lại với nội dung:

Từ: KirQ@scp.int
Đến: awcy.awcy@awcy.int
Chủ đề: Đám mật mã dở hơi của mấy người, đừng spam và viết tiếng người đi.

Không.


Kir Quant,
Giám đốc Phòng ban Dịch thuật.

"Xong chuyện rồi. Đi ăn trưa thôi mấy đứa. Trưa nay tôi bao, coi như là ăn mừng phòng ban nay có thêm người mới nhá!" – Kir vui vẻ đáp.

“À rồi cậu thấy cái chỗ này nó như thế nào, cho mọi người xin tí cảm nhận được không?" – Ông quay sang hỏi Mike.

"Với cái ngày đầu đi làm thì chắc nó khá là kì lạ, vui cũng có, kì quặc cũng có, nhưng mà chắc em sẽ làm quen nhanh thôi." – Mike nói, trong khi vui vẻ đi cùng mọi người xuống dưới căng tin.

Vài giờ sau, một mail của AWCY gửi trả lại, lần này với một nội dung khác:

Từ: awcy.awcy@awcy.int
Đến: KirQ@scp.int
Chủ đề:

Không ngầu tí nào.
Nếu không có ngoại lệ được nêu, nội dung của trang này được xuất bản dưới giấy phép Creative Commons Attribution-ShareAlike 3.0 License