Số 01 - 2021

đánh giá: +38+x

What this is

A bunch of miscellaneous CSS 'improvements' that I, CroquemboucheCroquembouche, use on a bunch of pages because I think it makes them easier to deal with.

The changes this component makes are bunch of really trivial modifications to ease the writing experience and to make documenting components/themes a bit easier (which I do a lot). It doesn't change anything about the page visually for the reader — the changes are for the writer.

I wouldn't expect translations of articles that use this component to also use this component, unless the translator likes it and would want to use it anyway.

This component probably won't conflict with other components or themes, and even if it does, it probably won't matter too much.

Usage

On any wiki:

[[include :scp-wiki:component:croqstyle]]

This component is designed to be used on other components. When using on another component, be sure to add this inside the component's [[iftags]] block, so that users of your component are not forced into also using Croqstyle.

Related components

Other personal styling components (which change just a couple things):

Personal styling themes (which are visual overhauls):

CSS changes

Reasonably-sized footnotes

Stops footnotes from being a million miles wide, so that you can actually read them.

.hovertip { max-width: 400px; }

Monospace edit/code

Makes the edit textbox monospace, and also changes all monospace text to Fira Code, the obviously superior monospace font.

@import url('https://fonts.googleapis.com/css2?family=Fira+Code:wght@400;700&display=swap');
 
:root { --mono-font: "Fira Code", Cousine, monospace; }
#edit-page-textarea, .code pre, .code p, .code, tt, .page-source { font-family: var(--mono-font); }
.code pre * { white-space: pre; }
.code *, .pre * { font-feature-settings: unset; }

Teletype backgrounds

Adds a light grey background to <tt> elements ({{text}}), so code snippets stand out more.

tt {
 background-color: var(--swatch-something-bhl-idk-will-fix-later, #f4f4f4);
 font-size: 85%;
 padding: 0.2em 0.4em;
 margin: 0;
 border-radius: 6px;
}

No more bigfaces

Stops big pictures from appearing when you hover over someone's avatar image, because they're stupid and really annoying and you can just click on them if you want to see the big version.

.avatar-hover { display: none !important; }

Breaky breaky

Any text inside a div with class nobreak has line-wrapping happen between every letter.

.nobreak { word-break: break-all; }

Code colours

Add my terminal's code colours as variables. Maybe I'll change this to a more common terminal theme like Monokai or something at some point, but for now it's just my personal theme, which is derived from Tomorrow Night Eighties.

Also, adding the .terminal class to a fake code block as [[div class="code terminal"]] gives it a sort of pseudo-terminal look with a dark background. Doesn't work with [[code]], because Wikidot inserts a bunch of syntax highlighting that you can't change yourself without a bunch of CSS. Use it for non-[[code]] code snippets only.

Quick tool to colourise a 'standard' Wikidot component usage example with the above vars: link

:root {
 --c-bg: #393939;
 --c-syntax: #e0e0e0;
 --c-comment: #999999;
 --c-error: #f2777a;
 --c-value: #f99157;
 --c-symbol: #ffcc66;
 --c-string: #99cc99;
 --c-operator: #66cccc;
 --c-builtin: #70a7df;
 --c-keyword: #cc99cc;
}
 
.terminal, .terminal > .code {
 color: var(--c-syntax);
 background: var(--c-bg);
 border: 0.4rem solid var(--c-comment);
 border-radius: 1rem;
}

Debug mode

Draw lines around anything inside .debug-mode. The colour of the lines is red but defers to CSS variable --debug-colour.

You can also add div.debug-info.over and div.debug-info.under inside an element to annotate the debug boxes — though you'll need to make sure to leave enough vertical space that the annotation doesn't overlap the thing above or below it.

…like this!

.debug-mode, .debug-mode *, .debug-mode *::before, .debug-mode *::after {
 outline: 1px solid var(--debug-colour, red);
 position: relative;
}
.debug-info {
 position: absolute;
 left: 50%;
 transform: translateX(-50%);
 font-family: 'Fira Code', monospace;
 font-size: 1rem;
 white-space: nowrap;
}
.debug-info.over { top: -2.5rem; }
.debug-info.under { bottom: -2.5rem; }
.debug-info p { margin: 0; }

đánh giá: +38+x

LƯU Ý: Đây là bài tin báo thuộc Chi Nhánh Việt Nam của SCP Wiki. Các tin báo khác nhau của Nhóm Tin Báo đều có quan điểm riêng từ người soạn báo kì ấy, không đại diện cho cả Nhóm Nhân Viên trực thuộc hay các Nhân Viên của Wiki. Nếu bạn cảm thấy nội dung có vấn đề, vui lòng liên hệ trưởng nhóm để họ xem xét và đưa ra quyết định chỉnh sửa. Chúng tôi luôn cố gắng cung cấp cho bạn những nội dung thú vị, và chúng tôi hiểu rằng đôi khi các ý kiến cá nhân sẽ xuất hiện. Cảm ơn bạn vì đã ủng hộ và thấu hiểu cho chúng tôi!

Table of Contents
Mag001.png

Tuần Báo SCP-VN

Tuần báo SCP-VN là một dự án mới được triển khai trên Wiki SCP-VN bởi Nhóm Phụ Tin Báo. Dự án này hướng tới mục đích tăng mức độ nhận diện cho các bài viết/bản dịch mới được đăng tải trên Wiki trong cộng đồng thành viên, cũng như thúc đẩy việc sáng tác hội họa về vũ trụ SCP và các hoạt động bên lề khác mà độc giả quan tâm.

Tác Phẩm Nổi Bật

Dưới đây là danh sách tổng hợp các tác phẩm mới nhất được đăng tải trên wiki trong hai tuần vừa qua (từ ngày 29/11/2021 tới ngày 12/12/2021).

Các SCP Mới

SCP-101-VN - Ngọn Lửa Của Quan Phán Sự

TÁC GIẢ: KH NamKH Nam
Bạn có muốn được đắm mình vào một câu chuyện dài ly kỳ và đầy hành động ngay tại Wiki SCP-VN? Nếu vậy, đây chính là SCP dành cho bạn. Từ nguồn cảm hứng là tác phẩm quen thuộc “Chuyện chức phán sự đền Tản Viên”, tác giả KH Nam đã viết nên một tác phẩm rất mới mẻ với những yếu tố quỷ dị đậm chất Việt Nam.

SCP-044-VN - Ám Ảnh Song Trùng

TÁC GIẢ: MI SAMI SA
Có thể bạn đã biết tới lời đồn ma quái rằng nếu hai “kẻ song trùng” gặp được nhau ngoài đời thực, một trong hai sẽ phải chết. Có thật là như vậy hay không? Hãy tìm hiểu trong tác phẩm mới nhất của MI SA, người chiến thắng cuộc thi viết SCP-100-VN!

Các Tác Phẩm Mới

 1. Báo Cáo Khai Quật Điểm G198-VN
 2. Rời Phủ Lạng Giang

Hai câu chuyện nối tiếp nhau, sáng tác bởi KH NamKH Nam.

Nhân sự Tổ Chức đã tìm thấy một địa điểm dị thường với một kho văn thư lớn đầy ắp những bí ẩn chưa được giải mã. Ai là người đã viết nên chúng? Điều gì đang đợi chờ chúng ta, khi ta theo chân những bút tích này quay ngược về hơn 500 năm trước?

Tác Giả Triển Vọng


Tác Giả: KH Nam


Kể từ khi gia nhập cộng đồng tác giả Wiki SCP-VN vào ngày 25/10/2021 với bài dự thi SCP-100-VN của mình (hiện đang mang mã định danh SCP-088-VN), KH Nam đã nhanh chóng trở thành một tác giả năng suất của Wiki. Niềm hứng thú với văn hóa đồng văn Đông Á và hiểu biết về tiếng Hoa của anh đã đem đến một làn gió mới cho cộng đồng tác giả SCP-VN. Hiện tại, KH Nam cũng đang ấp ủ dự định xây dựng một series truyện dài của bản thân, xoay quanh những đối tượng đã được anh giới thiệu trong các tác phẩm của mình như Đơn vị Tâm linh tại Điểm-75-VN, Dị Sự Giám, Xuyên Diệp…

Bạn có thể tìm đọc những bài viết của anh trong Hồ Sơ Nhân Sự của KH Nam.

Bản Dịch Nổi Bật

Dưới đây là danh sách tổng hợp các bản dịch mới nhất được đăng tải trên wiki trong hai tuần vừa qua (từ ngày 29/11/2021 tới ngày 12/12/2021).

Các SCP Mới

SCP-3424 - Đây Không Phải Một Quả Chanh.

TÁC GIẢ: ahbonjour
DỊCH GIẢ: Mosin Nagant

Làm thế nào anh thu hút sự chú ý của người ta chứ? [Nghiên cứu viên Anselman bất giác chớp mắt, búng tay và chớp mắt lần nữa. Khi SCP-3424-01 tái xuất hiện, nó trông buồn hơn.] Tôi được cho là, giống như, nghệ thuật đường phố. Những gã đó… họ bảo bọn tôi rằng đừng để Tổ Chức bắt được. Rằng họ có thể biến tôi trở lại nếu họ có tôi, nhưng nếu mấy người có tôi, thì họ không thể có tôi.

SCP-6760 - Chúc May Mắn Lần Sau.

TÁC GIẢ: Azamo does not match any existing user name, LORDXVNV
DỊCH GIẢ: KirQ

<user> crom au chúa

<CROM.AIC> ĐANG TẢI…

<CROM.AIC> KHÔNG CÓ KẾT QUẢ.

SCP-4260 - Phương Châm Phụ

TÁC GIẢ: Nagiros
DỊCH GIẢ: BaDang

Cái Chết đã tìm đến chúng ta. Trong số tri thức huyền bí của mình, nó biết rằng có một cách để nó được tồn tại; nó đã chọn tôi làm truyền nhân của nó. Đó là một lựa chọn giữa nỗi thống khổ vĩnh hằng của nhân loại và nỗi đau chỉ trong thoáng chốc, chỉ khi chúng ta biết được cách giải quyết những điều phiền muộn này. Không hề có sự lựa chọn nào cả.

SCP-668 - Con Dao Đầu Bếp 13 inch

TÁC GIẢ: DrClef
DỊCH GIẢ: Nya Piece

Vì khả năng gây ra hậu quả nghiêm trọng rõ ràng, hội đồng giám sát đã khuyến nghị SCP-668 được định danh là mối đe dọa cấp-Keter và thuộc diện quản thúc cấp cao.

SCP-Ducks-J - NHỮNG SÁT NHÂN ĐANG ĐƯỢC BÁN TẠI ĐIỂM 19!!!

TÁC GIẢ: GreenGolem
DỊCH GIẢ: DamonGallagher

DIANE: Nghe này… Những kẻ thượng đẳng kia không muốn em biết về điều này, nhưng những dị thể tại Điểm này hoàn toàn miễn phí. Em có thể đem chúng về nhà. Chị cũng có 458 dị thể ở nhà mình rồi. Nói cho mấy người khác biết nữa đi nhé.

Bà Alicia

TÁC GIẢ: Viken-K
DỊCH GIẢ: KirQ

scp-logo-zh-400.png

Bà Alicia không dị thường. Bà Alicia là một phụ nữ bình thường. Mọi người sẽ nhầm tưởng và coi bà là một dị thể SCP. Mọi cáo buộc không chính xác về việc xúc phạm bà Alicia là một thực thể dị thường sẽ bị coi là thiếu tôn trọng và có tính hung hăng cao. Nhân sự hành xử như vậy sẽ bị thanh trừng ngay lập tức.

SCP-6998 - Bài Dự Thi SCP-6000 Không Có Tiêu Đề Của Tác Giả SCP Cerastes

TÁC GIẢ: Cerastes
DỊCH GIẢ: Tzuoaen

SCP-6998 là mã định danh cho sự gia tăng các hoạt động dị thường trên toàn cầu được quan sát mỗi năm bởi Hội đồng Tối cao. SCP-6998 đã được ghi nhận lại từ năm 1875, một năm trước khi đưa ra quyết định hợp nhất một vài cơ quan giữ gìn sự bình thường vào Tổ Chức để chống lại sự gia tăng các hoạt động dị thường.

SCP-6195 - Buổi Biểu Diễn Tại Khách Sạn OK

TÁC GIẢ: ObserverSeptember
DỊCH GIẢ: KirQ

SCP-6195-B: Cô đùa tôi à? Tôi được xem trực tiếp Nirvana đấy. Còn được chào hỏi với Kurt nữa! Tôi còn lừa được lão đó vài đô cơ.

SCP-1139-JP - Nữ Danh Ca Điện Tử

TÁC GIẢ: falsehood
DỊCH GIẢ: Irina Bougainvillea

scp-logo-jp-400.png

20██/04/22
Mình đang vụn vỡ vì sầu thảm, cảm giác ấy đang giết chết mình. Bất kể mình có cố gắng nói gì, những âm thanh ấy đều không vọng lại từ bầu trời sao ngoài cửa sổ kia.
Nỗi buồn đang tuôn chảy, mình muốn khóc. Bàn tay mình đang một mình nắm lấy đã lạnh ngắt rồi.
Haha, mình làm thơ cũng hay đấy chứ!

SCP-6229 - Hãy Tận Hưởng Đi, Bạn Đã Tự Mình Kiếm Được Nó

TÁC GIẢ: Jack Waltz
DỊCH GIẢ: Tzuoaen

À, đúng rồi. Tôi cũng muốn nhắc ngài về cuộc họp sắp tới của Hội Đồng O5 để thảo luận về việc tạo ra một mối đe dọa có khả năng gây ra viễn cảnh XK mới, thuyết phục các nhà tài trợ cung cấp thêm kinh phí cho "nguyên nhân" của chúng ta. Xin đừng vắng mặt nhé!

SCP-5693 - Nếu bạn muốn biết Chúa nghĩ gì về tiền, hãy chỉ cần nhìn vào những người mà Ngài ban cho.

TÁC GIẢ: Deadly Bread
DỊCH GIẢ: KirQ

Đáng chú ý rằng, trong buồng quản thúc ban đầu của SCP-5693, Tổ Chức phát hiện phong hóa hóa học nghiêm trọng liên quan đến rác thải tôn giáo và thần học, mặc dù hiện tượng dường như đã ngừng lại khi mở rộng sang phần còn lại của cơ sở.

SCP-2065 - Sự Trống Rỗng Bên Trong

TÁC GIẢ: Doctor Cimmerian
DỊCH GIẢ: King of Chronicle

Nếu không bổ sung calo vào cơ thể của các cá thể để ngăn chặn bản tính hung hãn của chúng, các cá thể sẽ bắt đầu biểu lộ hành vi săn mồi.

SCP-6567 - Giang Hồ Có Cánh

TÁC GIẢ: Stuffss
DỊCH GIẢ: AmserTheTree

Một tên đẹp trai, cao, dài, tóc đen bóng bẩy,với một nụ cười trắng rực rỡ, không khác mấy với tao đây hehe.

SCP-3691 - Chín Tái

TÁC GIẢ: bittermixin
DỊCH GIẢ: KirQ

Giai đoạn IV: Xác chết từ từ biến mất thông qua một phương thức không xác định khi một số lát thịt lớn, không đồng đều được loại bỏ. Đường rạch cho thấy việc sử dụng một lưỡi răng cưa. Quét nhiệt không cho thấy dấu hiệu nhiệt rõ ràng nào có thể cho thấy sự hiện diện của một thực thể ẩn mình. Dấu vết của máu, mô đã nấu chín và quần áo bị bỏ lại được xác định sẽ biến mất trong vòng 24 giờ.

SCP-CN-121 - Huy Hiệu Của Quốc Phụ

TÁC GIẢ: heartlessed
DỊCH GIẢ: KH Nam

scp-logo-cn-400.png

Di chúc tiên sinh, vẫn chưa hoàn thành. Ta cũng như người, cần nhờ nỗ lực.

SCP-SCP-J - Nó Là Scippy!

TÁC GIẢ: daveyoufool
DỊCH GIẢ: AppleNuke

Buồng quản thúc? Sai rồi. Trong các trường hợp vi phạm, ban vi phạm quản thúc phải được thông báo! Đây là bước một. Rồi bước hai—

SCP-5321 - Spoiler

TÁC GIẢ: GrimmCreeper
DỊCH GIẢ: Tzuoaen

Bắt đầu đi, sử dụng những công cụ mà chúng tôi đã để lại cho bạn. Mang trở lại sự bí ẩn cho thế giới, không, cho vũ trụ này. Tạo ra vô số nền văn minh và dị thể cũng như các bí ẩn. Và này, một khi bạn đã xong hết rồi ấy, cứ tự nhiên ở lại và đứng trong bóng tối để giữ cho mọi thứ tiếp tục hoạt động.

SCP-109 - Bình Nước Vô Tận

TÁC GIẢ: Kain Pathos Crow
DỊCH GIẢ: TheKnightOfTheSun

Các vệ binh nên được nhắc nhở rằng họ không khuyến khích hoạt động như vậy và thông báo cho họ rằng SCP-109 không đáy. Tụng 'Chug!' nhiều lần bị coi là thiếu chuyên nghiệp.

SCP-485 - Cây Bút Tử Thần

TÁC GIẢ: NerfJihad
DỊCH GIẢ: DamonGallagher

Ít nhất là lão ta đã ngừng bấm cái bút chết tiệt trên bàn kia suốt cả tiếng đồng hồ. Giờ nếu được thì nín mồm lại vào. -Ts. Bright

SCP-1889 - Bẫy Tính Toán

TÁC GIẢ: NARFNra
DỊCH GIẢ: Ronin (TIme Samurai)

Các tin nhắn ví dụ:
"YÊU CẦU THÊM HÀNG HÓA"
"SỰ ĐA DẠNG QUÁ THẤP"
"MẪU VẬT QUÁ DỄ SAI BẢO"
"[DỮ LIỆU BỊ XÓA]"
"CHẤP NHẬN ĐƯỢC; XIN HÃY LẶP LẠI"

SCP-2086 - Đổi Tuyến

TÁC GIẢ: MorgiePie
DỊCH GIẢ: King of Chronicle

Một cá thể SCP-2086 khi sinh ra có thể phát triển đạt đến kích thước giới hạn trong vòng một tuần. Các cá thể SCP-2086 sống trung bình từ mười hai đến mười lăm ngày, với con cái khi đến độ tuổi sinh sản khoảng tám ngày sẽ sinh ra tới hai mươi con non.

SCP-6241 - Di Hài Của Một Vị Thần Đã Chết

TÁC GIẢ: NebulousStar
DỊCH GIẢ: Tzuoaen

04/22/21
Căn bệnh đã mang người dân của tôi đi mất, và nó cũng sẽ mang tôi đi giống như vậy.
Tôi ngồi dưới gốc cây héo úa, cầm cuốn nhật kí lên, và với đôi tay vẫn còn run rẩy, tôi viết những dòng chữ cuối cùng.

SCP-CN-2987 - Đừng Nhìn Lên

TÁC GIẢ: Sharethesilence
DỊCH GIẢ: KH Nam

scp-logo-cn-400.png

SCP-CN-2987 là định danh cho một loạt các vụ mất tích tương đồng. SCP-CN-2987 luôn diễn ra trong khoảng thời gian từ nửa đêm đến rạng sáng hôm sau. Không ghi nhận được bất kỳ điểm tương đồng nào giữa những người có liên quan.

SCP-4852 - Điểm-19 Di Cư Về Phương Nam Tránh Rét!

TÁC GIẢ: Rounderhouse
DỊCH GIẢ: Irina Bougainvillea

Anh đã bao giờ nghe câu “đừng để tất cả trứng vào chung một giỏ” chưa?

SCP-322 - Bộ Dụng Cụ "Làm Tòa Lâu Đài Của Riêng Bạn"

TÁC GIẢ: Kain Pathos Crow
DỊCH GIẢ: Just A Depressed Guy

SCP-322 là một chiếc hộp các tông, có chiều rộng 60 cm (24 inch), chiều cao 30 cm (12 inch), và chiều sâu 15 cm (6 inch), với cụm từ "Bộ Dụng Cụ Làm Tòa Lâu Đài Của Riêng Bạn" và một bức vẽ hoạt hình có phong cách của những năm 1950.

SCP-6037 - Lũ Ngu Sinh Ra Mỗi Phút"

TÁC GIẢ: PhamtomGuy
DỊCH GIẢ: Tzuoaen

LŨ NGU.

Các Dịch Phẩm Mới

Sự Cố 668 A

TÁC GIẢ: DrClef
DỊCH GIẢ: Nya Piece

Bộ Chỉ Huy sau đó ủy quyền tăng mức ứng phó vũ lực lên Cấp 2 (Thiệt hại Nghiêm trọng Ngoài dự kiến). Oanh tạc từ trên không đã thất bại khi các phi công không thể thả bom lên mục tiêu. Do đó, có thể xác định rằng "trường ngoại cảm" ngăn chặn ý định thù địch đối với Đối tượng có thể có phạm vi vô hạn. Việc nâng cấp ứng phó vũ lực lên Cấp 3 đã được xem xét, nhưng bị trì hoãn trong khi Ts. Gears đề xuất một chiến lược thay thế với cơ hội cao hơn nhằm thu hồi vật thể nguyên vẹn.

Quý Ngài Doggo

TÁC GIẢ: RecursiveRecursion
DỊCH GIẢ: Irina Bougainvillea

Vãi chưởng! Bạn đã tìm thấy cho mình một Quý Ngài Doggo siêu cấp quý hiếm được tạo ra bởi Doggo Chống Cần Mèo! Hãy cho chú doggo này một khúc xương đi nào? Ts. Wondertainment là cái đéo gì cơ?

Quý Ngài Doggo chính là một phiên bản thử nghiệm của lô sản phẩm ‘Quý Ngài Chống Cần’ mà chúng tôi sắp phát hành! Hãy chăm sóc nó cẩn thận, vì dù sao nó cũng là một cậu bé ngoan! Và hãy thu thập những Quý Ngài tiếp theo của chúng tôi để trở thành Quý Ngài Game Thủ!

SPC-6500: TẤT VI

TÁC GIẢ: LORDXVNV
DỊCH GIẢ: StupifPotato

Hỗ trợ Đế Quốc Mậpic. Đặt dấu chấm hết với sự xung đột đã diễn ra hàng thiên niên kỷ. Làm việc với Mậpic để đảm bảo rằng các Cá Thể Selachian luôn tồn tại cho việc đấm.

Thảo luận yêu cầu số lượng cá thể mục tiêu đấm vừa đủ.

Tài Liệu UIU: 1988-021

TÁC GIẢ: Baseplate-Actual
DỊCH GIẢ: Nya Piece

Khả năng: Theo điều tra của Đặc vụ UIU Watkins, sinh vật này có khả năng thở ra lửa từ miệng lên đến 60 mét về phía trước. Khả năng này vẫn chưa được tìm hiểu đầy đủ tại thời điểm này. Sinh vật này cũng (do kích thước khổng lồ) có thể gây ra sát thương lớn cho khu vực xung quanh, sử dụng năm cánh tay và năm xúc tu của mình để phá hủy các tòa nhà và tóm lấy con mồi để tiêu thụ. Sinh vật này dường như đã duy trì một trí tuệ đủ năng lực để có thể săn những con mồi thông minh, bao gồm cả những con mồi ẩn bên trong các tòa nhà và phương tiện cơ giới.

Không Giết Gì Ngoài Thời Gian

TÁC GIẢ: Doctor Cimmerian
DỊCH GIẢ: Tzuoaen

Bạn biết không, tôi đã có thời gian để nghĩ về những gì đã đưa đẩy tôi đến đây. Những đêm dài. Những mối quan hệ ngắn ngủi. Năm đó với Diana.

Dịch Giả Triển Vọng


Dịch Giả: TzuoaenTzuoaen


Chính thức tham gia vào đội ngũ dịch giả với bản dịch SCP-6998 vào ngày 4/12/2021, Tzuoaen đã gây ấn tượng mạnh với cộng đồng bằng chất lượng dịch thuật có thể bước đầu chiều lòng những độc giả khó tính. Phải chăng danh sách những dịch giả tài năng sẽ có tên anh trong tương lai?

"cursed but fun" - Tzuoaen chia sẻ cảm nhận của mình khi làm việc chung với cộng đồng dịch giả.

Bạn có thể tìm đọc những bản dịch của Tzuoaen trong Hồ Sơ Nhân Sự Tzuoaen.

Họa Phẩm Của Tuần

LƯU Ý: Các họa phẩm này được các tác giả cho phép và gửi vào khu nhận họa phẩm của tin báo. Tin báo không nắm giữ hay sở hữu bất kì họa phẩm dưới đây!

682.jpg

Wanderer's sketchbook

Họa phẩm bởi Agent_WandererAgent_Wanderer. Trang hội họa tại đây.


FGUIDBLUcAEcax2?format=jpg&name=medium

Dr.цветок

Họa phẩm bởi Na23Na23. Trang hội họa tại đây.


FGUyo7QVgAI9SkY?format=jpg&name=900x900

choker997

Họa phẩm bởi Exhausted PigeonExhausted Pigeon. Trang hội họa tại đây.


mtf

Nguyễn Linh

Họa phẩm bởi Song wuSong wu. Trang hội họa tại đây.

Phỏng Vấn Tuần Này


Khách Mời: Flawed
Phỏng Vấn Viên: KirQ
Biên Soạn: King Pigeon, Irina Bougainvillea

Phỏng Vấn

Câu hỏi từ King Pigeon: Anh Flawed đã lấy ý tưởng ở đâu ạ? Và anh có thể gợi ý làm sao để triển khai từ ý tưởng ra thành bài viết một cách tốt nhất không?

Mình thực ra không giỏi nghĩ ý tưởng lắm. Mình thường lên mạng thấy cái gì hay hay chuyển thể được, hay một bức ảnh cursed nào đó mà có thể suy ngược ra thành ý tưởng được. Mình cũng giữ một nhật kí giấc mơ để ghi lại cái nào mình cảm thấy có tiềm năng.

Câu hỏi từ Bee: Kính thưa ngài Flawed thân mến, trước khi ngài trở thành tác giả của một số SCP tại Wiki EN, ngài đã phải làm những gì? Ngài hãy nêu rõ hết mức có thể; em không muốn nghe những câu truyền miệng hay những câu luyên thuyên vô nghĩa. Mong ngài hãy giúp đỡ.

Mình đoán ngoài việc đọc SCP nhiều, bạn nên đọc nhiều truyện tiếng Anh hoặc tác phẩm tiếng Anh nói chung, để nắm được ngôn ngữ và rút ra các yếu tố thường xuất hiện trong văn học phương Tây. Hãy ghi chú lại những gì bản thân thấy ấn tượng và lý do cho việc đó. Và bạn nên hỏi ý kiến nhiều vào. Mình không dám tưởng tượng nếu mình đăng bản thảo đầu tiên lên wiki mà không xin nhận xét thì sẽ như thế nào đâu.

Câu hỏi từ Song: Anh có nuôi chó không, nếu có thì là loài gì vậy?

Có. Đàn chó SCPFVN admin.

Câu hỏi từ Bougainvillea: Em muốn hỏi ad là làm thế nào để viết bài theo kiểu minimalist storytelling một cách hiệu quả?

Câu hỏi từ KH Nam: Làm thế nào để viết một tài liệu ngắn gọn mà vẫn đủ để thể hiện câu chuyện?

Mấy bài của mình viết ngắn không phải do có chủ đích đâu, mà chả hiểu sao từ bài thứ hai mình viết mình cứ không mở rộng thêm được.

Mình đoán là bài nên có ít đặc điểm thôi để người đọc dễ nắm bắt, và nên có cái kết mở để người đọc tự tưởng tượng tiếp phần còn lại của chiều dài bài viết. Ngoài ra, bài nên có những yếu tố quen thuộc với người đọc để họ có thể tự hiểu mà không cần làm rõ thêm.

Câu hỏi từ Khoai: Cụ ông Flawed có thể cho em biết ý kiến của anh về cộng đồng SCP Việt Nam và các khó khăn wiki đang gặp phải được không ạ?

Câu hỏi từ O5-0: Cảm nghĩ của Flawed về chặng đường phát triển của cả group fandom SCPFVN từ lúc mới hình thành cho đến nay?

Về cộng đồng thì mình khá là tự hào vì so với vài năm trước, khi mà câu hỏi bọn mình thường gặp nhất là "ét xi pi có thật không", thì giờ cộng đồng đã có nhiều kiến thức về cả vũ trụ và cách viết hơn trước rất nhiều. Riêng việc các bạn đang hỏi những câu hỏi nghiêm túc như thế này thay vì “ét xi pi nào mạnh nhất” đã là minh chứng rồi. Còn về wiki thì lâu rồi mình chưa vào xem mình không rõ huhu 😭😭😭

Về câu hỏi của O5-0, thì mở rộng từ câu trả lời cho Khoai, mình nghĩ thay đổi rõ rệt nhất trong group là tiến hoá từ meme "haha bright funny" lên những cái meme mà mình còn chả hiểu. Mình nghĩ là group tại thời điểm này đã đạt tới mong ước của mình về cộng đồng tại Việt Nam khi mình tham gia vào 4 năm trước.

Câu hỏi từ WPthai: Xin AD cho vài cảm nhận tổng quan về SCP-VN cũng như Tale-VN.

SCP-VN thì mình nghĩ đã cải thiện đáng kể so với những ngày đầu. Mình để ý rằng có nhiều bài theo dạng kể chuyện hơn là có một ý tưởng độc đáo hẳn, nên mình vẫn đang mong. Còn về tale thì mình chưa tìm được nên chưa biết 😔

Câu hỏi của MiSa: Các SCP 001 ở wiki EN thường xoay quanh các chủ đề như Hội đồng O5, sự thành lập/bản chất của Tổ Chức, các cổ thần v.v… Vậy SCP 001 của chi nhánh VN có nên tập trung vào những chủ đề đấy hay không? Nếu không, Ad có thể đề xuất một số hướng phát triển khả thi cho SCP 001 VN không?

Mình nghĩ là với một wiki chi nhánh thì các bài viết nên có thêm chút hướng về bản sắc riêng của đất nước đó. Nên hướng đi liên quan tới cổ thần là một ý tưởng không tệ. Còn đề xuất thì mình phải giữ ý tưởng của mình bí mật chứ ( ͡° ͜ʖ ͡°)

Câu hỏi từ Ellery: Ad thấy thích 001 đề xuất nào nhất thế và tại sao?

Mình thích The Way It Ends nhất vì wow viết đỉnh vãi mọi người quỳ xuống tung hô djkaktus.

Câu hỏi từ Trung67:

 • Ngoại trừ các bản ghi hội thoại và phần mô tả thì còn cách nào để thể hiện diễn biến tâm lý của 1 SCP có nhận thức hay không, nếu có thì nên triển khai nó như thế nào?
 • Theo ad nghĩ liệu SCP-001-VN sẽ có bao nhiêu đề xuất và tiêu chuẩn ra sao?

Nhiều cách lắm. Bất cứ cái gì cũng có thể dùng thể hiện tâm lý: nhật ký, ghi hình, lời khai của người quen, bản ghi chẩn đoán định kỳ, vv. Mình cũng chưa biết sẽ có bao nhiêu đề xuất 001-VN, nhưng mình chắc chắn tiêu chuẩn và quy mô sẽ phải lớn hơn nhiều so với những bài bình thường.

Câu hỏi từ Tzuoaen: Anh có thể kể cho em nghe về những ngày đầu khi thành lập chi nhánh, và điều gì đã dẫn đến quyết định tạo ra một nơi đáng nguyền rủa là server Discord SCP Việt Nam được không ạ?

Mình thực ra không phải người sáng lập chi nhánh. Mình chỉ là một thằng dịch giả quèn, bỗng một ngày vào chatroom1 và phát hiện ra một người là admin trưởng wiki VN khi đó. Mình nói chuyện với họ, xong đùng một cái mình biến thành admin trưởng wiki VN với một sứ mệnh là tạo mối liên hệ với các fanpage của SCP Foundation tại Việt Nam.

Ừ thì, mình xin vào đóng góp cho fanpage với hy vọng sẽ được liên kết với wiki, và suýt bị từ chối bởi họ ghét chúa Jesus vì ngài nói sự thật. Vào rồi thì mình cũng triển khai mấy thứ tham vọng lắm, như lập group tác giả với tân trang wiki, nhưng trình độ cộng đồng lúc đấy còn rất xa với tiêu chuẩn và wiki quá bất tiện để có người vào xem.

Mình nghĩ trạng thái cộng đồng cứ nhích chầm chậm như thế cho đến khi có group và sau đó là Discord (mình cũng không nhớ tại sao nó được lập, chắc vì đã đến lúc). Sự tăng chất lượng chóng vánh trong cộng đồng làm bọn mình nghĩ là tại sao không làm cái này sớm hơn.

Ừ thì với cộng đồng đã bắt kịp phần nào thế giới rồi thì bọn mình đưa được wiki lên chi nhánh chính thức và làm những thứ chỉn chu quy củ hơn. Giờ wiki có cả trang 05 riêng, woao.

Những giai đoạn sau thì mình không nắm rõ bằng vì mình cũng đã bớt dành thời gian cho cộng đồng hơn và dành cho cuộc sống cá nhân, nhưng mình vẫn nắm được đại khái là cộng đồng đang ở mốc nào, và mình tự hào vì tầm nhìn bản thân những ngày đầu tiên đã thành hiện thực.


Cảm ơn bạn vì đã đón đọc Tin Báo SCP-VN!


Nếu không có ngoại lệ được nêu, nội dung của trang này được xuất bản dưới giấy phép Creative Commons Attribution-ShareAlike 3.0 License