Số 02 - 2023

đánh giá: +9+x

What this is

A bunch of miscellaneous CSS 'improvements' that I, CroquemboucheCroquembouche, use on a bunch of pages because I think it makes them easier to deal with.

The changes this component makes are bunch of really trivial modifications to ease the writing experience and to make documenting components/themes a bit easier (which I do a lot). It doesn't change anything about the page visually for the reader — the changes are for the writer.

I wouldn't expect translations of articles that use this component to also use this component, unless the translator likes it and would want to use it anyway.

This component probably won't conflict with other components or themes, and even if it does, it probably won't matter too much.

Usage

On any wiki:

[[include :scp-wiki:component:croqstyle]]

This component is designed to be used on other components. When using on another component, be sure to add this inside the component's [[iftags]] block, so that users of your component are not forced into also using Croqstyle.

Related components

Other personal styling components (which change just a couple things):

Personal styling themes (which are visual overhauls):

CSS changes

Reasonably-sized footnotes

Stops footnotes from being a million miles wide, so that you can actually read them.

.hovertip { max-width: 400px; }

Monospace edit/code

Makes the edit textbox monospace, and also changes all monospace text to Fira Code, the obviously superior monospace font.

@import url('https://fonts.googleapis.com/css2?family=Fira+Code:wght@400;700&display=swap');
 
:root { --mono-font: "Fira Code", Cousine, monospace; }
#edit-page-textarea, .code pre, .code p, .code, tt, .page-source { font-family: var(--mono-font); }
.code pre * { white-space: pre; }
.code *, .pre * { font-feature-settings: unset; }

Teletype backgrounds

Adds a light grey background to <tt> elements ({{text}}), so code snippets stand out more.

tt {
 background-color: var(--swatch-something-bhl-idk-will-fix-later, #f4f4f4);
 font-size: 85%;
 padding: 0.2em 0.4em;
 margin: 0;
 border-radius: 6px;
}

No more bigfaces

Stops big pictures from appearing when you hover over someone's avatar image, because they're stupid and really annoying and you can just click on them if you want to see the big version.

.avatar-hover { display: none !important; }

Breaky breaky

Any text inside a div with class nobreak has line-wrapping happen between every letter.

.nobreak { word-break: break-all; }

Code colours

Add my terminal's code colours as variables. Maybe I'll change this to a more common terminal theme like Monokai or something at some point, but for now it's just my personal theme, which is derived from Tomorrow Night Eighties.

Also, adding the .terminal class to a fake code block as [[div class="code terminal"]] gives it a sort of pseudo-terminal look with a dark background. Doesn't work with [[code]], because Wikidot inserts a bunch of syntax highlighting that you can't change yourself without a bunch of CSS. Use it for non-[[code]] code snippets only.

Quick tool to colourise a 'standard' Wikidot component usage example with the above vars: link

:root {
 --c-bg: #393939;
 --c-syntax: #e0e0e0;
 --c-comment: #999999;
 --c-error: #f2777a;
 --c-value: #f99157;
 --c-symbol: #ffcc66;
 --c-string: #99cc99;
 --c-operator: #66cccc;
 --c-builtin: #70a7df;
 --c-keyword: #cc99cc;
}
 
.terminal, .terminal > .code {
 color: var(--c-syntax);
 background: var(--c-bg);
 border: 0.4rem solid var(--c-comment);
 border-radius: 1rem;
}

Debug mode

Draw lines around anything inside .debug-mode. The colour of the lines is red but defers to CSS variable --debug-colour.

You can also add div.debug-info.over and div.debug-info.under inside an element to annotate the debug boxes — though you'll need to make sure to leave enough vertical space that the annotation doesn't overlap the thing above or below it.

…like this!

.debug-mode, .debug-mode *, .debug-mode *::before, .debug-mode *::after {
 outline: 1px solid var(--debug-colour, red);
 position: relative;
}
.debug-info {
 position: absolute;
 left: 50%;
 transform: translateX(-50%);
 font-family: 'Fira Code', monospace;
 font-size: 1rem;
 white-space: nowrap;
}
.debug-info.over { top: -2.5rem; }
.debug-info.under { bottom: -2.5rem; }
.debug-info p { margin: 0; }

đánh giá: +9+x

LƯU Ý: Đây là trang tin báo thuộc chi nhánh Việt Nam của SCP Wiki. Các tin khác nhau của nhóm Tin báo đều truyền tải quan điểm riêng từ những người soạn báo kì ấy, không đại diện cho cả nhóm nhân viên trực thuộc hay toàn bộ nhân viên của Wiki. Nếu bạn cảm thấy nội dung có vấn đề, vui lòng liên hệ trưởng nhóm để họ xem xét và đưa ra quyết định chỉnh sửa. Chúng tôi luôn cố gắng cung cấp cho bạn những nội dung thú vị, và chúng tôi hiểu rằng mỗi người đều có sở thích và ý kiến khác nhau. Cảm ơn bạn vì đã ủng hộ và thấu hiểu cho chúng tôi!

Table of Contents
Mag022.png

Tin Báo SCP-VN

Tin báo SCP-VN là một dự án được triển khai trên Wiki SCP-VN bởi Nhóm Phụ Tin Báo. Dự án này hướng tới mục đích tăng mức độ nhận diện cho các bài viết/bản dịch mới được đăng tải trên Wiki trong cộng đồng thành viên, cũng như thúc đẩy việc sáng tác hội họa về vũ trụ SCP và các hoạt động bên lề khác mà độc giả quan tâm.

Tin Nhanh

Vấn đề tác giả AdminBright và nhân vật Tiến sĩ Bright

Bối cảnh

Vào tháng 5/2022, tác giả AdminBrightAdminBright đã nhận lệnh cấm vĩnh viễn khỏi trang từ Nhóm Chống Quấy rối (AHT) của Wiki SCP do các hành vi:

 • Các hành vi tình dục không mong muốn, bao gồm gửi ảnh tình dục cho người dùng, gây áp lực để thảo luận hoặc tương tác tình dục, hoặc hành vi ve vãn không mong muốn lặp đi lặp lại.
 • Giao tiếp xã hội không phù hợp lặp đi lặp lại, ví dụ như đòi hỏi/biểu hiện mức độ thân mật không phù hợp với người khác.
 • Khuyến khích các hành vi đã được xác định rõ trong Chính sách Quấy rối.

Cần phải làm rõ tác giả AdminBrightAdminBright và nhân vật Ts. Bright là hai đối tượng khác nhau trong các thảo luận dưới đây. Ts. Bright là một nhân vật hư cấu được tạo ra bởi AdminBrightAdminBright, nên trên lí thuyết sẽ không chịu ảnh hưởng từ lệnh cấm của AHT. Tuy nhiên, do nhân vật Ts. Bright được tác giả tạo ra nó sử dụng làm “ảnh đại diện tác giả” và gắn với nhiều yếu tố của bản thân mình, AdminBrightAdminBright đã thường xuyên đồng nhất mình với nhân vật, lợi dụng uy tín và độ nổi tiếng của nhân vật Ts. Bright trong thế giới thực.

Riêng nhân vật Ts. Bright từ lâu cũng đã gây ra một số vấn đề tại Wiki SCP. Ngoài các tác phẩm nghiêm túc khai thác khía cạnh tâm lý của nhân vật, một lượng lớn nội dung đùa cợt về nhân vật này liên quan đến chủ đề tình dục và đã lỗi thời, gây ra khó chịu với một bộ phận thành viên trong cộng đồng. Nhân vật cũng tích luỹ được một mức độ quan tâm quá mức và tầm ảnh hưởng không mong muốn tại các phương tiện truyền thông ngoài wiki.

Diễn biến mới nhất

Một trong những tác phẩm đáng chú ý về Ts. Bright, nguồn gốc cho tầm ảnh hưởng không mong muốn của nhân vật này là “Những điều Ts. Bright Không Được Làm ở Tổ Chức” (hay còn gọi là “Danh sách”). Ngày 19/02/2023, một Kiểm duyệt viên của Wiki SCP tiếng Anh đã đột ngột nghỉ việc, và ngay trước khi rời đi, đã dùng quyền hạn của mình để xoá “Danh sách” nói trên. Tác phẩm đã được khôi phục và đặt dưới chế độ bảo vệ của wiki, nhưng toàn bộ lượt vote, bình luận, lịch sử chỉnh sửa cũng như ghi công người đóng góp đều đã bị mất.

Thảo luận công khai về vấn đề “Danh sách” hiện đang diễn ra tại forum của Wiki SCP. Nhân viên Wiki sẽ tiếp tục thảo luận và biểu quyết về vấn đề này sau khi thảo luận công khai kết thúc. Tóm lại, phán quyết cuối cùng về các vấn đề xung quanh “Danh sách”, nhân vật Ts. Bright và liên hệ của nó đến tác giả AdminBrightAdminBright vẫn chưa được đưa ra.

Trong khi đó, một số tác giả khác tại wiki đã bắt đầu đưa ra các động thái cá nhân về vấn đề này, bao gồm loại bỏ, sửa đổi hoặc thay thế hoàn toàn nhân vật Ts. Bright trong các tác phẩm của mình. Một số tác giả nổi tiếng nằm trong xu hướng này là djkaktusdjkaktus, Doctor CimmerianDoctor Cimmerian, RallistonRalliston, PeppersGhostPeppersGhost,… đã thay thế nhân vật Ts. Bright bằng Ts. Elias Shaw.

Chính sách tạm thời của Wiki SCP-VN

Đội ngũ nhân viên SCP-VN Wiki hiện không có chính sách cụ thể với vấn đề này và vẫn đang chờ quyết định cuối cùng từ SCP-EN Wiki. Quản trị viên SCP-VN Wiki và Cộng đồng SCP Foundation Vietnam đã có lệnh cấm tạm thời để đảm bảo vụ việc không đi quá xa:

“Kể từ bây giờ, tất cả các trò đùa về việc nhân vật Bright giao cấu/xâm hại đối tượng khác (cả SCP và không phải SCP) sẽ bị cấm tại Cộng đồng SCP Việt Nam. Các trò đùa về việc Bright vi phạm chuẩn mực đạo đức theo cách khác cũng sẽ bị hạn chế. Lệnh cấm có hiệu lực tại cả server Discord, group Facebook và các nền tảng khác của cộng đồng. Tuy nhiên mọi người cũng lưu ý rằng đây không phải lệnh cấm nói về nhân vật Bright trong cộng đồng. Việc bàn luận hoặc đưa thông tin nghiêm túc về nhân vật Ts. Bright trong vũ trụ SCP vẫn có thể tiến hành bình thường. Nếu mọi người bàn luận trong cộng đồng về vụ việc của tác giả AdminBrightAdminBright, mong mọi người hãy cẩn thận ngôn từ và không lan truyền thông tin chưa xác thực.”

Các dịch giả được tạm thời khuyến khích không dịch các tác phẩm mang tag “dr-bright” hoặc có sự xuất hiện của nhân vật Ts. Bright. Nhân viên wiki và cộng đồng dịch giả sẽ tiếp tục theo dõi bản gốc tiếng Anh của những tác phẩm có liên quan và tiến hành cập nhật các thay đổi một cách kịp thời.

Xông Đất Xông Nhà Chi Nhánh ZH

Sự kiện ​​XÔNG ĐẤT XÔNG NHÀ: 基金會大拜年 do KirQKirQ, quản trị viên SCP Wiki chi nhánh tiếng Việt và SamScriptSamScript, cựu nhân viên SCP Wiki chi nhánh tiếng Trung Phồn Thể được tổ chức kể từ ngày 16/01/2023 đã đi đến hồi kết. Thông qua sự kiện này, các thành viên của hai chi nhánh không chỉ có cơ hội làm quen với nhau và hiểu nhau hơn, mà cả hai bên cũng đã giới thiệu cho nhau những nội dung độc đáo làm nên sắc màu riêng của wiki chi nhánh mình. Các thành viên tham gia sự kiện đã bàn luận rất chi tiết và tận tâm về những SCP hay ngoại truyện mà mình yêu thích, những nhân vật đại diện của bản thân, cùng với những yếu tố bối cảnh như các Điểm, các Thế lực Đáng lưu tâm… nổi bật.

Nhưng đó vẫn chưa phải là tất cả – hai chi nhánh VN và ZH đã dành tặng cho nhau vô số những bức tranh tự vẽ hết sức dễ thương. Chúng tôi sẽ tổng hợp tất cả những bức họa này vào một trang tại wiki SCP-VN trong thời gian sớm nhất!

Trong thời gian sự kiện diễn ra, các thành viên của cả hai chi nhánh cũng được tiếp thêm động lực để dịch thuật các tác phẩm từ chi nhánh đối phương, đồng thời có điều kiện để tích cực trao đổi và giải quyết những vướng mắc trong công tác dịch thuật. Nhờ vậy, số lượng bản dịch SCP giữa hai ngôn ngữ là tiếng Việt và tiếng Trung Phồn thể đã tăng lên đáng kể. Các tác phẩm của chi nhánh ZH đã được dịch sang tiếng Việt bao gồm:

Các tác phẩm dưới đây của chi nhánh -VN đã được dịch sang chi nhánh tiếng Trung Phồn Thể:

Server Discord chung của sự kiện sẽ chỉ còn mở trong vòng vài ngày tới, và ban tổ chức hiện đang tiến hành khảo sát về chất lượng sự kiện trong cộng đồng thành viên. Dù vậy, chúng tôi hoàn toàn có thể khẳng định rằng sự kiện này đã thành công rực rỡ, và xin cảm ơn sự tham gia của mọi người!

Sự trỗi dậy của những họa sĩ


Từ sự hợp tác giữa SCP Foundation Vietnam và VTuber KROWKO

Vào tháng 1 vừa rồi, kênh SCP Foundation Vietnam đã hợp tác cùng VTuber KROWKO và kênh The Backrooms Vietnam để sản xuất video “Phản Nhận Thức Là Gì? | SCP-3125”. Kể từ đó, mối quan hệ giữa cộng đồng người theo dõi của SCP Foundation Vietnam và của KROWKO đã phát triển tương đối tốt đẹp. Đặc biệt, các họa sĩ của cộng đồng SCP Việt Nam đã sáng tạo rất nhiều bức tranh đặc sắc dành tặng cho KROWKO, cũng như để kỷ niệm sự hợp tác đặc biệt này. Ngày hôm nay, chúng tôi sẽ cùng các bạn nhìn lại một vài họa phẩm thú vị trong số đó.

trashbin111.jpg

Họa phẩm của Duck the SuS#5650

image.png

Họa phẩm của Koroly#3564

image.png

“Logo Kai đã dính lông quạ” – Họa phẩm của Koroly#3564

chi_krow_anh_kai.jpg

Họa phẩm của pullum potest natare#7455

image-2.png

Họa phẩm của Dept

IMG_1046.jpg

Họa phẩm của v01d アビス#9599

image.png

Họa phẩm của Koroly#3564

image.png

Họa phẩm của Koroly#3564


Tác Phẩm Nổi Bật

Dưới đây là danh sách tổng hợp các tác phẩm mới nhất được đăng tải trên wiki trong hai tuần vừa qua (từ ngày 30/01/2023 tới ngày 12/02/2023). Mong rằng các bạn sẽ yêu thích những tác phẩm này!

Các Ngoại truyện và Tài liệu Mới

Chưởng Sự Ngâm Khúc

TÁC GIẢ: DeptDept / KH NamKH Nam

Tiên tử kia tâm tư tự kể
Mà tĩnh tâm như thể chuyện người
Chàng trai nghe việc của người
Mà trông như thể lời kia của mình

Họa Phẩm Nổi Bật – Tháng 02/2023

LƯU Ý: Những họa phẩm này đã được các tác giả cho phép đăng tải. Tin báo không nắm giữ hay sở hữu bất kì họa phẩm nào dưới đây!

T2_2023_%C4%90%E1%BA%A1t%20%C4%90%E1%BA%A1t

1 chút cảm hứng sau khi xem Phản Nhận Thức

Họa phẩm bởi Đạt Đạt.

Trang hội họa tại đây.

Các bạn cũng có thể đọc thêm tác phẩm SCP-3125 (tác giả qntm, dịch giả Mosin Nagant) và xem video giới thiệu về phản nhận thức của kênh SCP Foundation Vietnam.


SK.jpg

Scarlet King

Họa phẩm bởi DeptDept.

Trang hội họa tại đây.

Các bạn có thể xem video mới nhất về Scarlet King của kênh SCP Foundation Vietnam tại đây. Hình tượng Scarlet King trong tranh hiện tại chỉ là hình dung của họa sĩ, chưa được thể hiện trong bất cứ bài viết nào tại Wiki SCP-VN.


IMG_0790.jpg

1 nhà tù hình trái tim

Họa phẩm bởi Nguyen Soai RielNguyen Soai Riel.

Các bạn có thể xem video về SCP-5001 của kênh SCP Foundation Vietnam tại đây.


IMG_0794.jpg

Rùa khó tiêu diệt

Họa phẩm bởi Nguyen Soai RielNguyen Soai Riel.

Tác phẩm SCP-6820 (tác giả Placeholder McD, stephlynch, Liryn) đã được dịch giả StupifPotato dịch ra tiếng Việt. Bản dịch này được thực hiện dựa trên phiên bản cũ của bài viết SCP-6820, và dịch giả hiện đang tiến hành dịch lại bài viết theo phiên bản mới.

Trong khi chờ đợi, Các bạn cũng có thể xem video về SCP-6820 của kênh SCP Foundation Vietnam tại đây.


100-Y.png

SCP-101-VN-Y

Họa phẩm bởi WPthaiWPthai.

Bạn có thể đọc thêm SCP-101-VN (tác giả KH Nam) tại đây.

Tác Phẩm Nổi Bật

Dưới đây là danh sách tổng hợp các tác phẩm mới nhất được đăng tải trên wiki trong hai tuần vừa qua (từ ngày 13/02/2023 tới ngày 26/02/2023). Mong rằng các bạn sẽ yêu thích những tác phẩm này!

Các SCP Mới

SCP-060-VN - Thịt Lành Kiến Đậu

TÁC GIẢ: Jasian_NguyenJasian_Nguyen

Cơ thể đối tượng SCP-060-VN mang một tổ hợp cấu trúc mạng lưới các đường ống liên kết chặt chẽ với nhau có chiều rộng từ 2mm cho đến 5mm, hiện chưa rõ phương thức hình thành các đường ống này cũng như vị trí chính xác của chúng.

Các cá thể côn trùng tồn tại bên trong SCP-060-VN, định danh là SCP-060-VN-C. Nghiên cứu xác các cá thể SCP-060-VN-C cho thấy tất cả chúng đều thuộc cùng một họ Kiến (Formicidae), với một vài đặc điểm sinh học bất thường, dường như không có khả năng tồn tại quá lâu bên ngoài môi trường cơ thể SCP-060-VN.

SCP-420-VN - Chơi Đồ Thành Tiên

TÁC GIẢ: KH NamKH Nam / Irina BougainvilleaIrina Bougainvillea / Goose of the PoolGoose of the Pool

SCP-420-VN là một chủng loài dị thường có các đặc điểm hình thái bên ngoài tương đồng với các loài thực vật thuộc họ Caricaceae (họ Đu đủ), nhưng một số bộ phận bên trong lại có cùng cấu tạo với các loài thực vật thuộc họ Papaveraceae (họ Anh túc).

SCP-070-VN - Một ngày Chủ nhật đẹp trời để đi mua sắm~

TÁC GIẢ: KirQKirQ

…để làm "mực viết" lên trên một tấm biển hiệu của siêu thị với nội dung (早く帰ってね、はやてさん) "QUAY LẠI SỚM NHÉ, HAYATE-SAN". Toàn bộ đều giữ một nụ cười lớn và vẫy tay chào Hayate.

Các Ngoại truyện và Tài liệu Mới

Hồ sơ An ninh Cơ sở: Điểm-29-VN

TÁC GIẢ: Irina BougainvilleaIrina Bougainvillea

Nhắc đến Ba Vì, ta thường nghĩ ngay đến những cánh đồng tươi xanh nơi đàn bò ung dung gặm cỏ, những ruộng hoa dã quỳ vàng rực hay sự tích Tản Viên Sơn Thánh linh thiêng. Nhiều người lại yêu thích những sườn núi bạt ngàn của Ba Vì, với những vạt rừng nguyên sơ và bình yên cùng tiếng chim hót vang lừng mỗi sáng. Nếu bạn muốn được hòa mình với thiên nhiên và đang tìm kiếm một chốn nghỉ chân trên chặng đường khám phá mảnh đất này, bạn sẽ không thể bỏ qua khu du lịch Sông Xanh – một địa điểm nghỉ dưỡng lý tưởng nằm ngay trong vùng lõi của Vườn quốc gia Ba Vì.

Tàn Cuộc

TÁC GIẢ: KH NamKH Nam

"Toàn thể Dị Sự Giám, trên đến Chính Phó Sứ của năm đạo, dưới đến đệ tử vừa nhập môn học pháp, nghe lệnh: Tức thời huỷ bỏ mọi nhiệm vụ, đình chỉ mọi công việc. Lập tức tập hợp tại núi Tản Viên, không được trái lệnh, không được chậm trễ."

Phỏng Vấn Tháng 02/2023Khách Mời: Welpermander
Phỏng Vấn Viên: Irina Bougainvillea, RedEyeMikeyy, Tutel
Biên Soạn: Irina Bougainvillea

Trên các nền tảng truyền thông của Cộng Đồng SCP Việt Nam, danh tiếng của Welpermander (hay còn gọi một cách thân mật là Người Dầu) đã gắn liền với những màn giải thích nhiều khía cạnh “hack não” của vũ trụ SCP – nhưng đó không phải là tất cả. Là một người ham đọc và ham tìm hiểu, Welpermander biết đến rất nhiều tác phẩm, series và canon tại wiki SCP nói riêng, cũng như các tác phẩm phim và truyện hiện đại nói chung. Và càng trải nghiệm nhiều, Welpermander lại càng trân trọng thêm cái hay của bản thân những tác phẩm ấy.

Ngoài ra, Welpermander cũng là một dịch giả với nhiều tác phẩm kì công tại wiki SCP-VN như SCP-6689, SCP-6699 hay Đề xuất 001 Meta-Ike. Welpermander cũng đang trong quá trình sáng tác một SCP-VN cho riêng mình, và nhiều thành viên của Cộng Đồng SCP Việt Nam hiện rất mong đợi tác phẩm này được hoàn thành.

Bạn có thể xem những bản dịch của Welpermander tại trang tác giả của thành viên này, hoặc xem các bài viết giới thiệu về SCP của Welpermander tại nhóm Facebook Cộng Đồng SCP Việt Nam.


Phỏng Vấn

Câu hỏi từ RedEyeMikeyy, Sammyuwu và simp AI: Ai đã đưa Dầu vào vũ trụ SCP?

Tôi tìm thấy SCP vào cái thời còn trẻ trâu, cày cuốc creepypasta. Một hôm tôi đọc phải fanfic về The Rake thì thấy có bình luận nói là đây là một SCP, thành ra tôi bắt đầu tra xem SCP là gì. Phần còn lại là lịch sử.

Câu hỏi từ bougainvillea: Dầu cảm thấy nội dung nào ở Wiki SCP nên được chú ý hơn?

Bà biết tôi muốn đọc những bài như thế nào mà. Thêm nhiều thứ hack não và đồ sộ, như SCP-095-VN với SCP-173-VN chẳng hạn.

Câu hỏi từ WPthai: Trong số các tác phẩm SCP-VN tính đến nay, Dầu đánh giá cao tác phẩm nào nhất?

SCP-050-VN. Bài này nằm trong top đầu những bài tôi thích nhất, không chỉ trong series VN mà còn trong số mọi bài khác tôi từng đọc. Nó là một sự kết hợp hoàn hảo của kinh dị hơi hướng dân gian nhưng được khai thác ở bối cảnh hiện đại, hai yếu tố đó tuy đơn giản nhưng khớp vào nhau tốt tới nỗi làm não tôi vỡ ra.

Câu hỏi từ Belphegor_Sloth: Dầu có waifu không?

Câu hỏi từ Reo Kozue: Anh có simp ai không?

Thilo Zwist, lão già sống hơn 400 năm được Scout miêu tả là "có bộ râu dài đến thân dưới".

Câu hỏi từ Belphegor_Sloth:

 1. SCP đầu tiên mà Dầu biết đến?
 2. Dầu thích verse của tác giả nào nhất?
 3. Nếu SCP được chuyển thể thành phim thì ông thấy nội dung nào đáng được chuyển thể nhất?
 1. SCP-966, SCP đầu tiên mà tôi từng nghe về luôn.
 2. MetaFoundation, một MegaCanon gồm: Cứ Điểm 43 (On Guard 43); S&C Plastics; Tái Sinh (Resurrection); Một Thế Giới Tươi Đẹp (What A Wonderful World); Danh Mục Deepwell của Điểm-17 (Site-17 Deepwell Catalog); Từ Kho Lưu Trữ 120 (From 120’s Archive); Không Đường Lui (No Return); AIAD và cả đống series khác.
 3. Mấy thứ lớn nhưng cực kỳ đa dạng như các canon Điều Luật Thứ Ba (Third Law), Cứ Điểm 43, S&C Plastics…vv… Mọi người giờ vẫn còn định kiến là SCP chỉ là mấy bài vớ vẩn hù dọa này nọ, nhưng mấy canon đó sẽ cho họ thấy mọi thứ đồ sộ như thế nào. Đặc biệt là Điều Luật Thứ Ba, nó hóa thành lịch sử của một thế giới khác mất rồi. Chính trị, mưu đồ, quân đội, huyền thuật, công nghệ, các nước lớn nhỏ, đan xen với các yếu tố ở ngoài đời thực. Nó thực sự rất đáng đọc.

Câu hỏi từ Sammyuwu:

 1. Duy Giang đã dụ Dầu vào hầm pataphysics như thế nào?
 2. Làm sao Dầu hiểu được hết đống pataphysics vậy?
 1. Duy Giang "vô tình" tạo ra tên chết tiệt này khi ổng "vô tình hỏi" vài câu về 6747. Trước đây tôi là người không đọc pataphysics nhiều nhưng cũng hay thích giải thích cho người khác hiểu, nên đành quay ra đọc lại bài đó để hiểu rõ hơn, thành ra rơi vào cái hố này.
 2. Tôi không biết. Điều này hơi bị đáng quan ngại.

Câu hỏi từ Quân: Dầu đã bắt đầu tìm hiểu về pataphysics khi nào? Khi đọc các bài viết đó lần đầu, Dầu có cảm giác ra sao?

Tôi thích mấy thứ phá tường tư1 từ rất lâu rồi, nên khi xem được video top 10 SCP mạnh nhất thì tôi bị "mê hoặc" bởi cách SCP-3812 hoạt động.

Tôi bắt đầu đọc pataphysics vì một lý do rất ngớ ngẩn: tôi từng bình luận ở một bài dịch canon là "sau này dịch công ty nhựa S&C nữa nhé", rồi bị nhiều người đến bình luận rằng nó chẳng có công ty nhựa gì cả, thành ra tôi quyết tâm đọc nó. Vấn đề là nó lại chính là cái canon chứa nhiều thứ pataphysics nhất, dần dần ông O5-0 vào và bàn cùng tôi, rồi đọc được SCP-6747, rồi mọi thứ cứ thế đến.

Tôi không nhớ lần đầu mình đọc pataphysics là như thế nào… chắc là do tôi đã đọc nó quá nhiều? Nhưng tôi phải nói thật là tôi chưa từng thấy nơi nào có nhiều bài phá tường tư nó chi tiết và kỹ thuật lý thuyết như thế này, nên tôi thích lắm.

Câu hỏi từ Người bị admin Kai ném cua:

 1. Ông thích TLĐLT nào?
 2. Ông thích ĐĐNCĐ nào vậy?
 3. Ông có thích Hutao không?
 1. Tôi thích nhiều TLĐLT lắm, chúng toàn đứng ngang nhau trong nấc thang của tôi, nhưng nếu phải chọn thì tôi sẽ chọn Ngũ Giáo. Bọn họ rất điên, rất dị, rất "giáo phái" nhưng ẩn sâu bên trong là những câu chuyện cosmic horror rất nên đọc, giải thích rõ lũ này là gì thì chắc đến tháng sau mất.
 2. ĐĐNCĐ tôi thích nhất… Hmm… Vấn đề là họ hay đóng vai phụ trong các câu chuyện nên không có đội nào có thể đứng lẻ để tôi gọi là "thích" cả. Nhưng nếu phải chọn thì tôi sẽ chọn đội MTF Eta-4 ("Begone Thoth"), một đội cấu thành hoàn toàn từ chim có trí khôn và MTF Omega-0 ("Ará Orún"), một đội toàn là ma.
 3. Hutao là cái gì? Ăn được không, sao nghe giông giống tào phớ vậy?

Câu hỏi từ simp AI: Dầu hâm mộ tác giả nào nhất? Tác giả Việt Nam nói riêng và thế giới nói chung.

Placeholder McDPlaceholder McD, tất nhiên rồi. Việt Nam thì… hmm, có MI SAMI SAKH NamKH Nam, đấng FlawedFlawed nữa.

Oofus (thành viên chi nhánh Tiếng Anh): Sao ông lại thích Placeholder nhiều như thế? Tác giả ông yêu thích nhất là gì và tại sao người đó lại là BillithBillith?

Welpermander: Vì độ phức tạp của những bài mà Placeholder viết. Các chi tiết trong bài được sắp xếp và lồng ghép khéo léo đến nỗi ta có thể suy ra những lý luận và ý nghĩa sâu xa từ gần như bất cứ thứ gì trong bài.

Và tôi phải nói thật, rằng tôi không thích các tác phẩm của Billith nhiều đến mức đó. Những bài viết này phức tạp, đúng vậy, nhưng… chúng không cuốn hút đối với tôi.

Câu hỏi từ Ellery: SCP nào Dầu tốn nhiều thời gian để hiểu nhất?

SCP-6747, đã hơn 1 năm tôi đọc đi đọc lại nó rồi và tôi vẫn chắc chắn rằng mình chưa hiểu hết.

Câu hỏi từ Demni: TLĐLT/(series) ngoại truyện/canon mà ông thấy hay nhất?

Series ngoại truyện thì tất nhiên là có Phân khu Phản Lan truyền Nhận thức, nó có một lối viết mà tôi xin trích lời của Darnell "viết giống như một tiểu thuyết chuyên nghiệp được in ra chứ không giống truyện mạng được viết bởi tác giả nghiệp dư". Canon tôi thích nhất chắc chắn là Cứ Điểm 43, tôi đã viết một cái review của nó rồi, ông có thể đọc để hiểu tại sao.

Câu hỏi từ Kripton: SCiP/Khái niệm nào trong SCP dầu cảm thấy thú vị nhất dầu đã từng đọc là gì?

Pataphysics. Cụ thể là pataphysics của Placeholder McD.

Câu hỏi từ đuồi man: Bài mà Dầu mất nhiều thời gian nhất để đọc là bài nào vậy? Bài phân tích nào tốn nhiều công sức nhất của Dầu? Ông có hay bị người Mỹ bắt cóc không?

Bài tốn nhiều công sức nhất chắc chắn là SCP-6747, nhưng bên cạnh đó thì tôi có SCP-6500 bài dài nhất cái wiki này; KTE-2013-Kapala-Mendes bởi vì tuy nó về Xích Vương nhưng tình tiết của bài lặp đi lặp lại nhiều đến không chịu nổi, làm tôi ngủ gật khi đọc tới vài lần.

Bài phân tích tốn nhiều công sức nhất thì chắc phải là đoạn về SCP-5309 trong bài Phân tích pataphysics phần hai. Ừ, nó hay đấy nhưng khi đào sâu vào thì tôi càng nhận ra là nó khác xa so với mấy bài pataphysics khác, lý thuyết của nó không tương xứng với bất cứ kiểu nào nên… bài đó tôi hơi đoán bừa xíu. Nếu có cơ hội thì tôi sẽ viết lại nó.

Tôi chính là nước Mỹ.

Câu hỏi từ Belphegor_Sloth và MapleIcy<3: Một câu hỏi đơn giản, Dầu thích SCP nào nhất?

Đề xuất SCP-001 của Pedantique. Đây không phải một SCP-001 đồ sộ, phức tạp hay cao siêu này nọ, nhưng nó đã chạm sâu vào bên trong tôi, làm tôi cảm thấy đồng cảm với nhân vật của câu chuyện. Nó chắc chắn không dành cho mọi người nhưng tôi khuyên ai cũng nên đọc nó ít nhất một lần.

Ngoài Đề xuất của Pedantique ra, tôi nghĩ rằng SCP-5935 là một trong số những tác phẩm hay nhất.

Câu hỏi từ Reo Kozue:

 1. Vì sao anh lại thích SCP, và anh vào server Cộng Đồng SCP Việt Nam là nhờ được bạn gợi ý phải không?
 2. SCP đầu tiên anh đọc là gì vậy Dầu?
 3. Dầu đã bao giờ chửi hay làm gì tương tự khi đọc một bài SCP nào chưa, nếu có thì tại sao?
 1. Lý do thích SCP thì tôi cũng không biết nữa. Kiểu, mình thích thì mình thích thôi, nó là sở thích thì cái nào hợp thì hợp. Chắc một phần cũng vì fandom đủ bình thường nên tham gia được. Tôi vào được server này do tìm thấy link trên YouTube.
 2. SCP-294. Nó hoàn hảo cho người mới.
 3. Quá nhiều. Đùa thôi. Có nhiều nhưng mà chửi thành tiếng thì chắc chỉ có một hai bài.

Câu hỏi từ Reo Kozue: Có SCP nào mà anh đọc xong bị ám ảnh ở ngoài đời không?

Câu hỏi từ Meatboy: SCP nào khiến Dầu cảm thấy hãi khi đọc nhất?

Có đúng một bài, SCP-3034, bầu không khí có một không hai với diễn biến câu chuyện làm tôi tối hôm đó mất ngủ.

Câu hỏi từ bougainvillea:Dầu từng nói rằng mình thích các bài character-driven. Vậy theo Dầu thì một nhân vật cần phải có những đặc điểm như thế nào để "gánh" được các bài viết character-driven như vậy?

Theo tôi, một nhân vật gánh được character-driven là một nhân vật mà câu chuyện tập trung vào những cảm xúc, hành động và suy nghĩ của người đó, vì thế nên câu chuyện phải diễn tả nội tâm bên trong họ và cho mọi người hiểu được người đấy. Thế nên, dù một câu chuyện không thực sự có nhiều diễn biến ở bối cảnh, hễ cứ có nội tâm nhân vật sâu sắc là tôi gọi đó là character-driven story hay.

Câu hỏi từ W.A.S ⌘:

 1. Ông có thể cho tôi hỏi rằng làm cách nào để có thể hiểu biết được nhiều về Pataphysics bằng ông không?
 2. Ông có thể gợi ý cho tôi 1 số tài liệu hay và khó hiểu được không, nhất là mấy cái như kiểu SCP-6747 hay SCP-5309? Tôi bị nghiện những bài như thế.

Thú thật là tôi cũng chịu. Tôi hiểu nó vì tôi thích nó, ý tưởng của nó rất rất hay và phần lớn các bài được viết rất tốt nên nếu hứng thú thì nó sẽ vào đầu thôi mà.

Chắc hẳn bạn đã đọc qua Admonition rồi. Tôi khuyên bạn ghé qua các tác phẩm của Billith, NatVoltaicNatVoltaic, Jack IkeJack IkeDodoDevilDodoDevil. Họ có nhiều bài khá là phức tạp và máy móc, nhưng nếu bạn cần một danh sách ngắn thì tôi có một chút:

 • Operation Óvermeta: trang tác giả của Rimple, câu chuyện về một đội đặc nhiệm đang khám phá các thế giới truyện khác.
 • SCP-4755: Tổ Chức nhận ra họ mạnh hơn họ nghĩ rất rất nhiều.
 • SCP-6445: Uhhhh, bạn phải tự đọc, nó không thể được miêu tả bằng lời.
 • SCP-5243: Một vụ vi phạm quản thúc có hai đặc tính chính là 1) đủ thứ dị thường và khiếp đảm hòa trộn với nhau thành một cốc sinh tố hỗn loạn và 2) nó là một vòng lặp thời gian.
 • SCP-6699: Trí quyển, do tôi dịch.
 • SCP-4413: Chiến tranh nhưng trong truyện tranh, mọi thứ cứ leo thang đến cỡ một quả bom khổng lồ phải được kích hoạt để ngừng cuộc chiến.
 • SCP-6011: người 2D, nhưng được viết cực kỳ khoa học, rất đất đáng đọc.

Câu hỏi từ Akiyama shiro: Dầu đã đọc đc bao nhiêu bài SCP?

Từ lúc sinh ra đến giờ bạn đã ăn bao nhiêu cái bánh mì rồi?

Câu hỏi từ MapleIcy<3: Bạn cảm thấy thế nào khi thấy ai đó gợi ý cho thành viên mới trong server đọc về Narrativistics?

Tôi sẽ khuyên họ dừng lại. Đề tài này không phải thứ mà thành viên mới nên đọc.

MapleIcy<3: Nhưng nếu thành viên mới ấy lại muốn tìm hiểu về nó thì sao?

Welpermander: Thì đành kệ họ thôi.

Câu hỏi từ Akiyama shiro: Dầu đã gắn bó với SCP trong bao lâu?

Tôi biết về SCP lần đầu vào khoảng năm 2018. Tôi tìm hiểu, đọc các trang này nọ, tìm thấy kênh YouTube của Kai, tìm được kênh Bibimbap, tìm được page và tìm được nhóm. Dần dần tôi bắt đầu ngừng quan tâm đến SCP, chỉ thi thoảng thấy mấy thumbnail của các kênh hoạt họa linh tinh, điều thú vị là trong khoảng thời gian này tôi hoàn toàn không biết gì về mấy thứ sâu xa như bây giờ, hậu quả của chỉ xem mỗi Bibimbap là đây. Tầm giữa năm 2021 là lúc tôi bắt đầu quay trở lại đọc SCP, lý do là sự kết hợp của những sự kiện sau (lưu ý là tôi không nhớ chuyện gì xảy ra trước hay sau nên nó không theo trình tự đâu):

 • Tôi xem được video top 10 SCP mạnh nhất của kênh và nhận ra SCP lớn đến mức nào.
 • Tôi xem được một vài video của các kênh hoạt họa.
 • Tôi bắt đầu nghe The Exploring Series

Tất cả dẫn đến việc tôi bắt đầu đọc SCP trở lại, và thứ đầu tiên tôi đọc không thể tuyệt vời hơn, Phân khu Phản Lan truyền nhận thức, dù tiếng Anh của tôi không được tốt lắm nhưng tôi vẫn hiểu được nó hay đến mức nào.

Câu hỏi từ iloveyoumonday: Trong việc đọc SCP anh đã có được kiến thức gì?

Quá nhiều thứ quái dị. Nhưng chủ yếu là lĩnh hội được nhiều thứ hay ho trong tiếng Anh.

Câu hỏi từ Belphegor_Sloth và bougainvillea: Dầu đánh giá cao tác giả nào nhất trong cộng đồng?

Tôi có danh sách 5 tác giả mà tôi đặc biệt thích. Lưu ý là nó không được sắp xếp theo cấp bậc tôi thích đâu.

Câu hỏi từ Eel-Rabbitcat: Một SCP mà làm chú thấy cảm động hoặc cười ẻ

Tôi đã cho SCP-5935 rồi thì tôi cho hai bài khác cũng đau đớn không kém, SCP-5552SCP-5520. Bài cười ẻ thì có SCP-5655

Câu hỏi từ weather: SCP anh thấy xinh nhất là con nào?

Chúng ta không thể đánh giá vẻ bề ngoài của các dị thể do 1), điều đó là không sâu sắc 2), có quá nhiều dị thể không phải con người hoặc/và không có ngoại hình để đánh giá.

Câu hỏi từ iloveyoumonday: SCP anh chán nhất là SCP nào?

Nói thật thì trong tất cả những SCP tôi từng đọc, chưa có một bài nào làm tôi phải thấy chán, nên là chúng ta nói về một dạng bài khác nhé.

KTE-2013-Kapala-Mendes là một tài liệu của GOC về 7 ngọn giáo của Xích Vương. Nghe rất thú vị phải không? Nhưng cái chán nản ở đây là mọi thứ cứ lặp đi lặp lại như thể mạch truyện không hề tiến triển dù tình tiết đánh nhau cháy nổ các kiểu. Có rất rất nhiều bài từng làm tôi ngủ gật khi đọc, dù thế nhưng tôi vẫn cố đọc đến hết và trân trọng những gì chúng cố làm trong bài, nhưng bài này là bài đầu tiên trên toàn wiki làm tôi phải bỏ dở vì độ nhàm chán của nó. -1/10 khuyên không nên đọc.

iloveyoumonday: nó giống như là một cuốn truyện One Piece cứ 2 tập là lại đánh nhau, kiểu giống vậy à anh?

Welpermander: Không. Tình tiết cứ lặp lại liên tục: GOC dàn xếp đập cái giáo -> cái giáo triệu hồi quái -> quân của GOC nhảy ra đánh -> thương vong các kiểu -> tin nhắn từ cấp trên gửi cho cấp trên cao hơn là phải đập cái giáo càng nhanh càng tốt. Lặp lại. Gần như. Y hệt. Mọi lần. Chỉ có một chút thay đổi là lần này dùng máy móc, lần kia dùng ma thuật. Có 7 cái giáo. Hơn 7 lần đập bọn nó. Cứ như đang xem cái Arc Endless Eight ấy.

Câu hỏi từ Meteonis Drytron: Ngoài SCP-7052 ra thì SCP nào Dầu cảm thấy kém chất lượng nhất

Hmm, hầu hết mọi bài kém chất lượng đều bị xóa do downvote rồi.

Câu hỏi từ Lô Lệ Xác Thịt: Tại sao Dầu lại quyết định gắn bó với cộng đồng này? Lý do khiến dầu thích SCP và đã đọc rất nhiều về chúng là gì?

Câu hỏi từ Siemens C651: Dầu nghĩ sao về Cộng Đồng SCP Việt Nam?

Đây là cái cộng đồng vừa điên nhưng cũng vừa nghiêm chỉnh nhất tôi từng vào, trái tim của mọi người luôn đặt đúng hướng, không ủng hộ những thứ tệ hại nên tôi không phải sợ nó sẽ sụp đổ.

Có nhiều yếu tố khiến tôi thích SCP lắm, như là hướng tiếp cận chuyên nghiệp và lạnh lẽo của một thế lực khổng lồ với những thứ kỳ diệu và siêu nhiên đưa cho chúng ta một cách nhìn khác biệt chẳng hạn. Hoặc là nỗ lực khổng lồ của một cộng đồng xây dựng lên một cái thư viện đồ sộ trong suốt nhiều năm và ta được chứng kiến nó tiếp tục phát triển.

Câu hỏi từ O5-0: Kể về ngày đầu đặt chân vào server và lần đầu biết tới SCP đi.

Đặt chân vào server, đó là một câu chuyện hơi hề. Tầm cuối 2021, tôi quyết định vào server sau khi thấy link của nó trên kênh YouTube vì hồi đó nghĩ rằng mình có khá nhiều kiến thức SCP để vào tán chuyện với mọi người (hồi đó tôi đã cày hết toàn bộ video của The Exploring Series và Kaktusverse). Tôi vào và lặn một khoảng thời gian ngắn vì tôi vẫn chưa biết nói gì, thế rồi tôi quyết định chat và hỏi Phân khu Phản Lan truyền nhận thức đã được dịch chưa ở #dịch-thuật-wiki… Tôi thấy KirQKirQ bảo là chưa, và mừng rỡ vì lần đầu tương tác với ai đó.

Sau đó vài ngày thì tôi lên #bàn-luận-scp và hỏi về Kaktusverse, cụ thể là về Adam El Asem, cái vương miện sắt và ngôi sao ổng kéo từ thế giới khác, không ai trả lời được, và phải đợi đến khi Nya PieceNya Piece đến.

Tiếp nối câu chuyện lần đầu biết đến SCP. Sau khi biết đến SCP thì tôi tra nó trên YouTube và thấy một đống mod Minecraft, tôi thấy lạ nên bỏ đi và quên bẵng đi một khoảng thời gian. Một hôm, tôi lại nghĩ "SCP là cái quái gì" và tra nó trên mạng, tôi tìm được mấy bài của Mystown, Lost Bird, trang Facebook của chúng ta, mấy kênh YouTube như của Bibimbap, và cuối cùng là trang Wiki tiếng Việt. Cảm giác lần đầu đọc nó khác xa so với bây giờ, đọc về một tổ chức bí mật viết và thí nghiệm lên mấy thứ lạ lạ dù là một cái máy bán hàng tự động cho ra mọi thứ (SCP-294, bài đầu tiên tôi đọc trên wiki) cũng cho tôi cảm giác rợn mình khó tả. Bầu không khí hồi đó không có gì so sánh được.

Câu hỏi từ Reo Kozue và username123: Lần đầu tiên vào server anh cảm thấy thế nào?

Sợ. Tôi không phải người hay nói chuyện bàn tán, đặc biệt là với người lạ. Ngoài đời tôi nhút nhát lắm.

Reo Kozue: Em cũng vậy, kiểu không biết nên tham gia chủ đề họ đang nói không.

Welpermander: Tôi… không có lời khuyên gì. Chẳng biết tại sao tôi lại nói chuyện được với mọi người, chắc do nói chuyện lâu rồi nên mới tự nhiên với nhau. Cứ nói chuyện là quan hệ sẽ tự phát triển.
Silly dogo: đừng gây ấn tượng xấu như tôi là được

Welpermander: Nói chuyện dần dần là ít ấn tượng xấu đi thôi mà

Câu hỏi từ Belphegor_Sloth:

 1. Ông nghĩ sao về các kênh YouTube khác mà ông biết làm về SCP?

Tôi không tin tưởng vào bất cứ kênh YouTube SCP tiếng Viêt nào ngoại trừ kênh của Kai. Nhưng kênh tiếng Anh thì có khá nhiều kênh hay:

 • The Exploring Series, kênh này chuyên về tóm tắt hơn nhưng mọi video đều được làm rất cẩn thận và tỉ mỉ, giúp cho những ai không thích đọc có thể tận hưởng, kênh cũng làm về nhiều đề tài khác nhau. Tôi biết nhiều thế này cũng là nhờ nghe toàn bộ video SCP của kênh.
 • TheVolgun, CreepyOtterDr. Maxwell là những kênh đọc tài liệu hay, họ biết chọn lựa những bài thú vị và được mọi người trong cộng đồng ủng hộ.
 • SCP Illustrated là kênh SCP animation duy nhất tôi tin tưởng, mấy câu chuyện họ tự tạo cũng rất thú vị.
 • Shaun SaxumSpecial Containment Podcast không hẳn là kênh làm về SCP, nhưng họ phỏng vấn nhiều tác giả và nhà sáng tạo nội dung SCP khác nhau, tôi thấy nên ghé qua.
 • Site-42, Dr. CimmerianRaddagher chuyên làm về nhiều thứ đa dạng khác nhau, đến nỗi tôi không thể gói gọn được trong này.
 • Discovering SCPSimply Creative People là hai podcast rất rất khác nhau nhưng đều thú vị ngang nhau. Discovering SCP, được host bởi tác giả TanhonyTanhony và bạn ổng là DarnellJermaineDarnellJermaine, chuyên về quá trình đọc của mấy SCP, bạn sẽ được trải nghiệm những khoảnh khắc hài hước của hai thằng bạn lâu năm ngồi cười với nhau như thể mình thực sự có bạn :))) phù hợp nếu bạn muốn dịu xoa nỗi buồn. Simply Creative People, được host bởi Grigori Karpin và HarryBlank, chuyên về bàn luận về các chủ đề trong SCP và kết nối các fan off-site với những nội dung chuyên sâu của wiki, phù hợp với những ai đang muốn đào sâu về lore.

Câu hỏi từ Belphegor_Sloth:

 1. Dầu thấy đâu là hiểu lầm lớn nhất của người ngoài về cộng đồng SCP?
 2. Dầu nghĩ gì về việc bọn trẻ đọc SCP?
 1. Hiểu nhầm lớn nhất là đây là một fandom giống creepypasta đầy trẻ con, trong khi phần lớn mọi người trên wiki đều hơn 18 tuổi.
 2. Hoàn toàn không tán thành. SCP có rất rất nhiều câu chuyện yêu cầu người đọc phải đủ trưởng thành để tiếp cận, đồng thời có đầy câu chuyện với nội dung không dành cho trẻ con như máu me, bạo lực, tình dục, v.v…

Câu hỏi từ ᛚᛁᚷᛗᚨ ᛒᚨᛚᛚᛋ: Nếu được chọn một lý do để giải thích cho việc cộng đồng SCP chưa thể vươn lên để thành một cộng đồng lớn có quy mô toàn cầu thì ông sẽ chọn lý do nào?

Nhưng mà SCP là một cộng đồng lớn mạnh toàn cầu mà?

ᛚᛁᚷᛗᚨ ᛒᚨᛚᛚᛋ: Ý tôi là, chưa mạnh bằng mấy cộng đồng khác và khá là ẩn.

Welpermander: À, sự phân biệt giữa off-site và on-site. Vấn đề này có nhiều yếu tố cấu thành lắm nhưng ngoài lý do định kiến SCP là cho trẻ con ra thì còn một lý do khác rất… nghịch lý là người ta không thực sự nghĩ xem SCP có từ đâu. Ví dụ như cái trend Body In The Lake mà Markiplier làm hồi năm ngoái, rất nhiều người tưởng Mark nghĩ ra cái đó chứ không phải do SCP hoặc có ai đó nghĩ ra. Lý do cho chuyện này cũng là vì lối viết của SCP, các văn bản chuyên nghiệp và khoa học, làm cho nhiều người không muốn thừa nhận rằng SCP được người ta viết để có thể "đắm chìm" vào trong nó, điều này cũng hay dẫn đến mấy thứ khó chịu khác như "SCP có thật không?"

Câu hỏi từ Tubication: Trong các bạn quốc tế, Dầu thân với ai nhất?

Chắc chắn là tên Oofus, ổng với tôi bàn đủ thứ ở bên DMFS19, tôi cũng là người kéo ổng sang server này.

Câu hỏi từ Jack:

 1. Cảm nghĩ của Dầu khi gặp đấng của các đấng, vị thánh nhân của khu Đạo Phái Chết Não – Billith?
 2. Theo Dầu thì các bài SCP khai thác các chủ đề mang nặng tính thần học, cụ thể hơn là trong Kinh Thánh thì nên khai thác theo mảng nào là phù hợp nhất cho bối cảnh hiện tại?
 1. Vui, nhưng thực sự thì tôi gặp ổng bên server trước cả khi biết ổng là ai nên… Lần đầu gặp nhau cũng chỉ chào hỏi thôi.
 2. Tôi không biết nữa, theo tôi thấy thì các bài nên khai thác một cách có tôn trọng với các tôn giáo hơn.

Câu hỏi từ QK Nam Đồng:

 1. Dầu đã bao giờ nghiêm túc suy nghĩ về việc trở thành một admin trong tương lai chưa?
 2. Hè năm nay có nhiều thời gian rảnh, Dầu có dự định sẽ khám phá mảng SCP mới nào không?
 1. Chưa, nếu được phép thì tôi chắc sẽ từ chối vì tôi không nghĩ mình có đủ khả năng và trách nhiệm để nhận chức vụ này.
 2. Tôi, tôi sẽ cố lên dịch giả tài năng.

Câu hỏi từ WPthai: Nơi này dù gì cũng là cộng đồng có mức tương tác qua lại cao thay vì tương tác một chiều, thành ra nó cũng là một dạng môi trường. Ông có cảm thấy việc dấn thân vào môi trường này có mang lại thay đổi đáng kể nào cho chính bản thân mình không?

Nhiều, nhiều lắm, nhưng không biết là ở điểm nào.

Câu hỏi từ chickenman: Hồi mới tìm hiểu về SCP ông có nghĩ SCP có thật không?

May mắn thay, nơi tôi bắt đầu đọc về SCP đã chỉ ra rõ là nó là truyện mạng. Sau này cái cảm giác rằng mấy thứ này là thật cũng bớt dần sau khi tôi tìm thấy phần bình luận của các bài.

Câu hỏi từ bougainvillea: Dầu thường mất bao nhiêu lâu để viết một bài giải thích lore?

Khoảng cách giữa các bài là khá lâu, nhiều bài mất tới vài tháng. Nhưng trong khoảng thời gian đó thì tôi chỉ dành vài ngày để viết thôi, một khi đã bắt tay vào viết thì tầm một tuần là cùng.

Câu hỏi từ MapleIcy<3: Vì sao bạn lại lựa chọn trở thành một dịch giả? Có phải đây là một thú vui của bạn không?

Tôi muốn đóng góp cho wiki và trở thành một phần của nó. Và hồi đó tôi chưa biết viết, nên tôi nghĩ rằng mình nên tham gia dịch thuật.

Câu hỏi từ Skypers:

 1. Xin bí kíp dịch SCP, và Dầu thường gặp khó khăn gì khi dịch?
 2. Dầu thường mất bao nhiêu tiếng đồng hồ để hoàn thành một bài dịch SCP? Hãy liệt kê các SCP khiến Dầu dịch lâu nhất.
 1. Thông thường thì tôi mất đến một tuần để dịch xong một bài, mấy bài nhanh thì chắc vài ngày hoặc vài tiếng. Bài lâu nhất tôi từng dịch mất tới tầm 3-4 tháng, nhưng mấy bài dài thì chỉ có 3 bài là SCP-6699, SCP-6689 và Đề xuất 001 Meta Ike thôi. Mấy bài khác toàn ngắn hoặc tầm trung ấy mà.
 2. Tôi có bí kíp gì đâu. Tôi gặp nhiều kiểu khó khăn khi dịch lắm, như là không biết nên dùng từ gì, không biết đổi câu thế nào cho hợp và hay, không biết mình nên làm gì cho đời, không biết cái này có nên dịch không. Nhưng vấn đề lớn nhất chắc là không tìm được từ nào đúng để dịch, đây là vấn đề lớn nhất tôi có vì rất nhiều từ điển nó chỉ dịch các từ này nọ ra thành tiếng Việt, nhưng những từ đó lại không đủ chuyên nghiệp để cho vào bài.

Câu hỏi từ Reo Kozue: Ngoài SCP-6747, có SCP nào làm Dầu cảm thấy khó khăn hay mệt mỏi trong việc dịch không?

Đề xuất 001 Meta Ike với câu từ nằm bên ngoài khả năng hiểu của con người, nhiều đoạn của nó như có ai đó bị đột quỵ mà vẫn cố viết tiếp ấy.

Câu hỏi từ NET ARB:

 1. Khi dịch wiki thì bạn thấy bài nào bị underrated nhất?
 2. Bạn sẽ dịch wiki cho đến khi nào?
 1. Trong số những bài tôi đã dịch á? SCP-5576. Đây là bài giới thiệu hoàn hảo về canon Danh Mục Deepwell của Điểm-17 cho người mới. Tôi khuyên ai cũng nên ngó qua nó một lần.
 2. Cho đến khi tôi chết.

Câu hỏi từ Nya Piece: Khi nào Dầu định ứng tuyển vào dịch giả tài năng?

Chắc còn lâu nữa, trình độ của tôi còn tệ lắm…

Câu hỏi từ RedEyeMikeyy: Khi nào Dầu viết xong SCP?

Năm sau.

Câu hỏi từ Demni:

 1. Ông đã có dự định gì cho nhân vật Paul Wellman của mình chưa?
 2. Về SCP mà ông đang viết thì ông nghĩ khi nào ông sẽ hoàn thiện nó? Phần mà ông (hiện tại) đang cảm thấy hài lòng nhất, và phần ông thấy khó viết nhất?
 1. Nhân vật Paul Wellman thì tôi chưa có gì nhiều lắm, tôi tạo ra ổng để điền vào chỗ trống thôi, nhưng chắc chắn sau này sẽ có thêm phát triển.
 2. Tôi dự định hoàn thành nó suốt nhiều tháng nay rồi nhưng cứ mỗi lần động tay vào nó thì mình lại học được chiêu trò mới trên wiki nên phải sửa lại cho đẹp. Tôi không có phần nào mình thấy hài lòng cả; mọi phần đều có chỗ để cải thiện. Hy vọng sau này khi quay lại tiếp thì tôi sẽ làm nó đúng được ý mình.

Câu hỏi từ bougainvillea: Tại sao Dầu không chỉ tạo ra 1 OC mà lại tạo cả một gia đình?

Tôi… không biết nữa. Tôi thấy ý tưởng về một gia đình… nó thú vị.

Câu hỏi từ simp AI: Dầu đã thành Người Dầu như thế nào?

Nguồn gốc cho cái tên "Dầu" khá là… lạ. Trước đây tôi có cái tên khác cơ, nhưng sau khi lập tài khoản mới vì quên mật khẩu nên đã đổi tên thành Welpermander, đây mới là cái tên cố định của tôi. Vào một hôm, tôi thấy StupifPotatoStupifPotato để ảnh đại diện là ảnh thật của ổng ngoài đời nên tôi đã "hưởng ứng" và để cái ảnh này, từ đó tôi giữ nó cho đến bây giờ. Mọi người cũng dần gọi tôi là Dầu.

Câu hỏi từ WPthai: 1 sở thích khác của Dầu ngoài việc đọc?

Nghe SCP.

Câu hỏi từ Rigball: Ông có sở thích mọt sách nào khác ngoài SCP không (ví dụ như Lego, Tabletop, Comic…)?

Có đọc manga, xem anlime này nọ. Như bao người khác, tôi khá đơn giản.

Câu hỏi từ v01d アビスi: Dầu có ấp ủ tham vọng gì nguy hiểm không?

Tôi muốn
Tôi muốn trở nên nổi tiếng

Reo Kozue: Và anh muốn làm gì để trở nên nổi tiếng?

Welpermander: Tôi không biết.

Câu hỏi từ Silly dogo: Ê Dầu, tôi tò mò về cá nhân ông một tí, điều ông thích và ghét ở tỉnh mình là gì?

Nói thật, tôi chưa đi đâu xa nên không có gì đủ để gọi là "ghét" hay "thích" cả.

Câu hỏi từ Reo Kozue: Thứ gì làm anh nổi giận hoặc ức chế?

Sự thiếu nghiêm túc trong các vấn đề nghiêm túc. Kèm theo là cái nhận định rằng nghiêm túc trong việc gì đó không thể vui bằng không nghiêm túc được.

Câu hỏi từ WPthai: Ngoài những bộ môn giả tưởng được đầu tư của SCP, Dầu còn đánh giá cao cách thiết kế cơ chế vận hành thế giới, khoa học giả tưởng của tác phẩm nào khác không?

Dunes, The Three-Body problem trilogy (sách), Full-Metal Alchemist, Avatar The Last Air Bender (ném Korra vào cũng được) và nhiều câu chuyện khác. Tôi không dám đi vào chi tiết nhưng chúng có một thế giới rất tỉ mỉ, không chỉ trong lĩnh vực khoa học mà còn trong địa lý, chính trị, văn hóa, v.v…

Câu hỏi từ Demni: Nhân vật mà ông yêu thích nhất trong Breaking Bad/Better Call Saul?

Nhân vật tôi thích nhất trong Breaking Bad/Better Call Saul là… khó nói lắm, mọi người ai cũng được viết rất đỉnh, có tính cách và vai trò độc đáo riêng, không có người thừa. Nhưng để chọn thì tôi sẽ chọn Jesse Pinkman.

Câu hỏi từ Oofus:

 1. YouTuber yêu thích của ông là ai?

Hmmmmm… The Exploring Series.

Oofus: YouTuber ngoài SCP thì sao?

Welpermander: Markiplier.

Belphegor_Sloth: VTuber yêu thích của ông là ai?

Welpermander: Tôi không xem VTuber.

Câu hỏi từ boing: Dầu thường hay chơi game gì?

Giờ tôi không chơi game nữa rồi, không có thời gian. Nhưng hồi trước tôi có chơi Minecraft, Terraria, PUBG, v.v… Game tôi thích nhất có lẽ là Pathologic. Khi video nói về tại sao nó hay lại dài tới vài tiếng thì bạn biết chắc chắn nó sẽ hay rồi.

Câu hỏi từ Rigball: Tác phẩm phim điện ảnh mà ông cho là tuyệt tác không gì sánh bằng là bộ nào?

Series phim thì tất nhiên là Breaking Bad, nhưng phim điện ảnh thì tôi có 2 ứng cử viên:

 • 12 Angry Mens (1957), tuy nó là một phim rất cũ, mọi thứ của bộ phim này đập tan mọi mong đợi của tôi vào các tác phẩm lâu đời như thế này. Tuổi đời của nó không hề khiến nó bớt hay.
 • Old Boy, tôi không thể nói gì thêm, nó quá hay.

Oofus: Ôi trời, không có Bố Già hay Citizen Kane sao?

Welpermander: Tôi chưa xem mấy bộ đó.

Câu hỏi từ Henki Rain: Ông cảm thấy bộ truyện tranh nào tuyệt nhất? (Cho tôi biết thêm nội dung về truyện đó đi).

Thú thực, đó là mấy truyện mà ông đã đọc rồi đó, Berserk, Chainsaw Man, Monster, Dandadan, Vagabond, Kingdom, Vinland Saga, v.v…

Câu hỏi từ boing, Belphegor_Sloth và Reo Kozue: Dầu thích anime/manga nào nhất?

Bộ manga mà tôi thích nhất có lẽ là Yomawari Sensei, tuy nó không phải tiểu sử thật nhưng nó được dựa phần lớn vào những trải nghiệm của người thầy giáo ấy ngoài đời thực, Mizutani Osamu. Tôi có ảnh thầy ở trên màn hình máy tính.

Anime thì có một bộ tuyệt đỉnh, bộ duy nhất tôi từng xem lại nhiều lần, đó là Full-Metal Alchemist.

Câu hỏi từ boing: Dầu thích nhạc sĩ và bài hát nào nhất?

Ah, có quá nhiều.

 • Leonard Cohen - Famous Blue Raincoat, You Want It Darker
 • Ellen Fitzgerald - Dream A Little Dream Of Me
 • Chet Baker - (tôi phân vân giữa) I Fall In Love Too Easily (và), Not For Me
 • Joji - Like You Do, WANTED U, Die For You
 • Cosmo Sheldrake - Solar Waltz, Pliocene

Câu hỏi từ weather: Ngày này đã đến, chúc mừng anh. Cho em hỏi: Bài hát – nhạc sĩ – thể loại âm nhạc – SCP – canon – ngoại truyện – món ăn – thức uống – câu nói – nhân vật (trong phim hoặc hoạt hình) mà anh ưa thích nhất là gì ?

Solar Waltz, Cosmo Sheldrake, Chịu… nói thật, SCP-6747 và Đề xuất 001 của Pedantique, Cứ Điểm 43, True Trans Soul Rebel, cơm, Coca-Cola, Thilo Zwist.

Câu hỏi từ WPthai: Phong cách ăn mặc của Dầu?

Rất rất tệ.

Câu hỏi từ boing: Dầu thích món ăn nào nhất?

Mỳ tôm Hảo Hảo.

Câu hỏi từ Reo Kozue: Dầu thích màu gì?

Xanh lam.

Câu hỏi từ Reo Kozue: Cuốn sách yêu thích của anh?

Sách thì tôi có cuốn Don Quixote, cả hai, nhưng mà đọc mãi vẫn chưa hết.

Câu hỏi từ boing: Dầu thích môn học nào nhất?

Đừng có bàn chuyện học hành ở đây. Ta đánh ngươi đấy.

Câu hỏi từ KirQ và Turi Guiliano: Dầu có nuôi thú cưng không?

Nhà tôi từng có nhiều pet lắm, nhưng mà mọi chuyện xảy ra chúng nó không được hay cho lắm. Hiện tại tôi chỉ có một con chó, và nó chưa có tên đâu.

Câu hỏi từ Belphegor_Sloth: Dầu yêu thích loài động vật nào nhất?

Mòe.

Câu hỏi từ chickenman: Trên thang điểm 10 ông chấm mình đẹp trai bao nhiêu điểm?

-1

Câu hỏi từ Jerome Ivanov: Địa chỉ nhà Dầu?

Đâu đó trong dải ngân hà.

Câu hỏi từ Oofus: Cảm giác bị nước Mỹ bám đuổi hàng ngày suốt cả cuộc đời là như thế nào vậy?

Thống khổ. Đau đớn. Khinh bỉ.

Câu hỏi từ Plasma: Kì vọng của ông dành cho năm 2023, và tôi cũng chúc ông một năm 2023 có thể triệu hồi thêm vài quả bài mới từ hố sâu Saudi Arabia.

2023, ngành hàng không sẽ ổn định trở lại.

Câu hỏi từ Sammyuwu: Ông nghĩ cuộc sống của ông sẽ như thế nào nếu thiếu đi SCP, nếu không gặp mọi người ở đây, sống một cuộc sống chạm cỏ?

Có lẽ mọi thứ đã tốt hơn.

Duy Giang: Mãi mới tới ngày này. Không có câu hỏi gì cho Dầu nhưng mong một ngày Dầu có thể mang lại những bài viết đau đầu và hấp dẫn hơn cho cộng đồng wiki SCP-VN nha!


Cảm ơn bạn vì đã đón đọc Tin Báo SCP-VN!


Nếu không có ngoại lệ được nêu, nội dung của trang này được xuất bản dưới giấy phép Creative Commons Attribution-ShareAlike 3.0 License