Số 03 - 2023

đánh giá: +7+x

What this is

A bunch of miscellaneous CSS 'improvements' that I, CroquemboucheCroquembouche, use on a bunch of pages because I think it makes them easier to deal with.

The changes this component makes are bunch of really trivial modifications to ease the writing experience and to make documenting components/themes a bit easier (which I do a lot). It doesn't change anything about the page visually for the reader — the changes are for the writer.

I wouldn't expect translations of articles that use this component to also use this component, unless the translator likes it and would want to use it anyway.

This component probably won't conflict with other components or themes, and even if it does, it probably won't matter too much.

Usage

On any wiki:

[[include :scp-wiki:component:croqstyle]]

This component is designed to be used on other components. When using on another component, be sure to add this inside the component's [[iftags]] block, so that users of your component are not forced into also using Croqstyle.

Related components

Other personal styling components (which change just a couple things):

Personal styling themes (which are visual overhauls):

CSS changes

Reasonably-sized footnotes

Stops footnotes from being a million miles wide, so that you can actually read them.

.hovertip { max-width: 400px; }

Monospace edit/code

Makes the edit textbox monospace, and also changes all monospace text to Fira Code, the obviously superior monospace font.

@import url('https://fonts.googleapis.com/css2?family=Fira+Code:wght@400;700&display=swap');
 
:root { --mono-font: "Fira Code", Cousine, monospace; }
#edit-page-textarea, .code pre, .code p, .code, tt, .page-source { font-family: var(--mono-font); }
.code pre * { white-space: pre; }
.code *, .pre * { font-feature-settings: unset; }

Teletype backgrounds

Adds a light grey background to <tt> elements ({{text}}), so code snippets stand out more.

tt {
 background-color: var(--swatch-something-bhl-idk-will-fix-later, #f4f4f4);
 font-size: 85%;
 padding: 0.2em 0.4em;
 margin: 0;
 border-radius: 6px;
}

No more bigfaces

Stops big pictures from appearing when you hover over someone's avatar image, because they're stupid and really annoying and you can just click on them if you want to see the big version.

.avatar-hover { display: none !important; }

Breaky breaky

Any text inside a div with class nobreak has line-wrapping happen between every letter.

.nobreak { word-break: break-all; }

Code colours

Add my terminal's code colours as variables. Maybe I'll change this to a more common terminal theme like Monokai or something at some point, but for now it's just my personal theme, which is derived from Tomorrow Night Eighties.

Also, adding the .terminal class to a fake code block as [[div class="code terminal"]] gives it a sort of pseudo-terminal look with a dark background. Doesn't work with [[code]], because Wikidot inserts a bunch of syntax highlighting that you can't change yourself without a bunch of CSS. Use it for non-[[code]] code snippets only.

Quick tool to colourise a 'standard' Wikidot component usage example with the above vars: link

:root {
 --c-bg: #393939;
 --c-syntax: #e0e0e0;
 --c-comment: #999999;
 --c-error: #f2777a;
 --c-value: #f99157;
 --c-symbol: #ffcc66;
 --c-string: #99cc99;
 --c-operator: #66cccc;
 --c-builtin: #70a7df;
 --c-keyword: #cc99cc;
}
 
.terminal, .terminal > .code {
 color: var(--c-syntax);
 background: var(--c-bg);
 border: 0.4rem solid var(--c-comment);
 border-radius: 1rem;
}

Debug mode

Draw lines around anything inside .debug-mode. The colour of the lines is red but defers to CSS variable --debug-colour.

You can also add div.debug-info.over and div.debug-info.under inside an element to annotate the debug boxes — though you'll need to make sure to leave enough vertical space that the annotation doesn't overlap the thing above or below it.

…like this!

.debug-mode, .debug-mode *, .debug-mode *::before, .debug-mode *::after {
 outline: 1px solid var(--debug-colour, red);
 position: relative;
}
.debug-info {
 position: absolute;
 left: 50%;
 transform: translateX(-50%);
 font-family: 'Fira Code', monospace;
 font-size: 1rem;
 white-space: nowrap;
}
.debug-info.over { top: -2.5rem; }
.debug-info.under { bottom: -2.5rem; }
.debug-info p { margin: 0; }

đánh giá: +7+x

LƯU Ý: Đây là trang tin báo thuộc chi nhánh Việt Nam của SCP Wiki. Các tin khác nhau của nhóm Tin báo đều truyền tải quan điểm riêng từ những người soạn báo kì ấy, không đại diện cho cả nhóm nhân viên trực thuộc hay toàn bộ nhân viên của Wiki. Nếu bạn cảm thấy nội dung có vấn đề, vui lòng liên hệ trưởng nhóm để họ xem xét và đưa ra quyết định chỉnh sửa. Chúng tôi luôn cố gắng cung cấp cho bạn những nội dung thú vị, và chúng tôi hiểu rằng mỗi người đều có sở thích và ý kiến khác nhau. Cảm ơn bạn vì đã ủng hộ và thấu hiểu cho chúng tôi!

Table of Contents
Mag023.png?width=1604&height=1022

Tin Báo SCP-VN

Tin báo SCP-VN là một dự án được triển khai trên Wiki SCP-VN bởi Nhóm Phụ Tin Báo. Dự án này hướng tới mục đích tăng mức độ nhận diện cho các bài viết/bản dịch mới được đăng tải trên Wiki trong cộng đồng thành viên, cũng như thúc đẩy việc sáng tác hội họa về vũ trụ SCP và các hoạt động bên lề khác mà độc giả quan tâm.

Tin Nhanh

 • 27/02/2023: Chi nhánh tiếng Tây Ban Nha (ES) đang tổ chức sự kiện kỷ niệm 10 năm thành lập: Sự kiện FANZINE. Chi tiết xem thêm tại đây.
 • 01/03/2023: Trước khi Wiki SCP-VN được công nhận là chi nhánh chính thức, đã có một số tác phẩm SCP-VN được đăng tải chưa thông qua chính sách đánh giá ý tưởng và kiểm soát chất lượng. Do vậy, đội ngũ nhân viên Wiki đã tiến hành thảo luận nhằm đưa ra chính sách viết lại các tác phẩm này, sao cho phù hợp với tiêu chuẩn sáng tác hiện tại của cộng đồng.
  • Dựa trên diễn biến và kết quả thảo luận, Hướng dẫn Viết lại bài của Wiki SCP-VN sẽ được đăng tải trong thời gian tới.
 • 01/03/2023: Chúc mừng nhân sự RigballRigball thuộc Nhóm Dịch thuật và nhân sự RedEyeMikeyyRedEyeMikeyy thuộc Nhóm Kỹ thuật đã trở thành Nhân viên Chính thức của Wiki SCP-VN.
 • 08/03/2023: Giai đoạn bình chọn của Cuộc thi JamCon 72 giờ năm 2023 tại chi nhánh JP đã chính thức khép lại, với những tác phẩm đứng đầu trong các hạng mục bao gồm:
 • 12/03/2023: Giai đoạn đăng ký nhóm dự thi trong Cuộc thi Canon năm 2023 của chi nhánh CN đã chính thức bắt đầu, với chủ đề “Khiếm Khuyết”: Sáng tác một canon nơi mà thế giới đã thiếu đi “cái gì đó”. Cuộc thi dự kiến sẽ bắt đầu vào ngày 19/04 và có kết quả vào ngày 06/05/2023.
 • 23/03/2023: Phương án giải quyết đối với vấn đề về “Danh Sách Những Điều Ts. Bright Không Được Phép Làm Tại Tổ Chức" (chi tiết có trong Tin báo Số 02 - 2023) đã được nhân viên Wiki SCP tiếng Anh đưa ra biểu quyết trên toàn cộng đồng. Dựa theo kết quả biểu quyết, “Danh Sách” sẽ bị xoá và được thay thế bằng một thông báo về lý do và hoàn cảnh xoá bài viết.
  • Nhân viên Wiki SCP-VN đã thực hiện việc xóa bài và đăng tải thông báo tương tự như Wiki SCP tiếng Anh.

Cập nhật Kỹ thuật – 28/03/2022


Lưu ý về việc tạo tài khoản Wikidot

Trong vài tháng vừa qua, nhân viên Wiki SCP-VN đã tiếp nhận thông tin về một số trường hợp thành viên gặp lỗi liên quan đến CAPTCHA trong quá trình tạo tài khoản Wikidot. Cụ thể, Wikidot yêu cầu các bạn xác nhận bằng cách nhập kết quả của một phép tính vào ô trống, tuy nhiên bản thân phép tính đó lại không được hiển thị. Quan sát của chúng tôi cho thấy các thành viên thường gặp lỗi này khi tiến hành đăng ký tài khoản thông qua đường link “http://scp-vn.wikidot.com”.

Sau khi tham khảo thông tin từ một số chi nhánh khác, chúng tôi nhận thấy rằng đây là một lỗi hệ thống. Trong khi chờ Wikidot khắc phục lỗi này, chúng tôi chỉ có thể đưa ra phương án xử lý tạm thời như sau: Nếu các bạn không thể đăng ký tài khoản Wikidot qua Wiki SCP-VN, các bạn hãy vào link “http://wikidot.com” và làm theo hướng dẫn tại trang này để đăng ký.

Mong các bạn thông cảm, và chúng tôi cũng rất mong đội ngũ vận hành Wikidot sẽ nhanh chóng khắc phục lỗi này.

Wiki SCP tiếng Anh tiến hành bảo trì

Kể từ ngày 28/03/2022, ban quản trị Wiki SCP tiếng Anh sẽ tiến hành bảo trì trang. Điều này có thể khiến cho các thành viên không truy cập được vào đường link “https://scpwiki.com” trong khoảng 1 tuần tính từ thời điểm bắt đầu bảo trì. Đây chỉ là sự gián đoạn tạm thời và đã được dự báo trước.

Vì vậy, trong vài ngày tới, chúng tôi khuyến khích các bạn sử dụng đường link “http://scp-wiki.wikidot.com” để truy cập Wiki SCP tiếng Anh. Sau khi quá trình bảo trì hoàn tất, đường link “https://scpwiki.com” sẽ hoạt động trở lại bình thường.

Video mới từ kênh SCP Foundation Vietnam

304898775_815092463279356_2018889255177705669_n.png?width=1536&height=1022

Bản năng cố gắng giành lấy những thứ không thể đạt được, cùng thử thách đối mặt với thất bại, đó chính là cốt lõi của Tổ Chức SCP. ADMONITION, tạm dịch là “Lời Răn”, là một series truyện mô tả Tổ Chức SCP như một thế lực đầy tài năng và tự tin, cố gắng quản thúc những thứ không thể bị kìm hãm, một phần dưới danh nghĩa bảo vệ con người và mặt khác cũng thể hiện sự kiêu ngạo của chúng ta. Phần lớn các chương của ADMONITION đều dựa trên nền tảng là một SCP đã có sẵn và phát triển nó theo cách thức hoàn toàn mới. Mục đích của điều này là hướng người đọc đến việc tìm hiểu về vũ trụ SCP thông qua một góc nhìn hoàn toàn khác, và liên kết cốt truyện của vũ trụ này một cách liền mạch hơn. Và dị thể mở đầu cho series này của chúng ta sẽ là SCP-6820.

Bạn có thể đọc bản dịch SCP-6820 (tác giả Placeholder McD; dịch giả StupifPotato) tại đây.

319093218_905014264211541_4319385801473871555_n.jpg?width=1816&height=1022

Để đề phòng thông tin về SCP-001 bị rò rỉ, một vài tài liệu SCP-001 đã được làm giả cùng với tài liệu SCP-001 gốc. Biết được bản chất của SCP-001 cũng có nghĩa là biết được bản chất của Tổ Chức SCP. Dự án Palisade là một trong những tài liệu như vậy. Dự án Palisade đúng hơn là một câu hỏi nhắm vào nhiệm vụ duy nhất của Tổ Chức SCP, đó là bảo vệ sự tồn vong của nhân loại. Để theo đuổi được mục tiêu này, chúng ta đã thấy Tổ Chức hy sinh vô số binh lính và thường dân, hay đôi khi là phải hy sinh gần như toàn bộ loài người. Có một câu nói được sử dụng khá rộng rãi để mô tả Tổ Chức SCP, đó chính là: “Chúng tôi chết trong bóng tối để các bạn được sống trong ánh sáng.”

Bạn có thể đọc bản gốc của SCP-001 - Đề xuất WMDD: Dự án Palisade (tác giả weizhong, thedeadlymoose, Drewbear, Dexanote) tại đây.

331542040_726480538958093_238682313039201579_n.jpg?width=1838&height=1034

Rốt cuộc thì Tổ Chức SCP là gì? Nếu bạn nghĩ rằng SCP chỉ là một loạt video để hù dọa trẻ em và câu view, thì… xin chia buồn, bạn hoàn toàn chính xác. SCP là một series truyện viễn tưởng đặt trong một thế giới nơi mà những hiện tượng siêu nhiên, thực thể dị thường, quái vật, thần thánh, dị điểm… đều tồn tại. Trong vũ trụ ấy, có một cơ quan đã đứng ra để bảo vệ nhân loại khỏi những hiểm họa này. Đó chính là Tổ Chức SCP – một cơ quan lớn hoạt động ngầm, giấu mình khỏi thế giới hiện đại và tự bao biện cho sự tồn tại của bản thân bằng những câu nói ngầu lòi như kiểu: “Chúng tôi chết trong bóng tối để các bạn có thể sống trong ánh sáng.”

331910775_897562631295078_4000182085410099587_n.jpg?width=1816&height=1022

Video lần này sẽ hơi khác những video trước đây một chút. Đây không phải là loại tài liệu chứa những cảnh hành động, một câu chuyện có nhiều tầng ý nghĩa hay cực kỳ kinh dị. Tôi chỉ nghĩ rằng chúng ta chưa tiếp xúc đủ nhiều với những SCP êm dịu và bình thường thôi. Video lần này sẽ không chứa nhiều edit cầu kỳ hay cốt truyện cao siêu đâu…

SCP-5322 là tên gọi cho một con đường một chiều gọi là Tuyến đường 108. Con đường này có một đặc tính bất thường duy nhất: nếu một người điều khiển phương tiện giao thông chọn đi hết tuyến đường này trong lúc họ nhắm mắt hoặc bị che khuất tầm nhìn, họ và chiếc xe của mình sẽ được dịch chuyển đến một khu vực không xác định, và cho đến nay chưa một người nào có thể trở về sau khi bị dịch chuyển…

Bạn có thể đọc bản gốc của SCP-5322 (tác giả Tanhony) tại đây.

336057670_242714144852245_121960782343519733_n.jpg?width=1838&height=1034

Hãy hít thở để đọc cái này cứ mỗi sau năm phút. Nó sẽ trông khá là tồi tệ nếu bạn mất quá nhiều thời gian để dọn dẹp.
Đừng đọc tất cả điều này cùng lúc. Một người đọc trong khi hai người kia lau chùi.
Nếu bạn bắt đầu cảm thấy quanh co, hãy ngừng nhìn vào đèn. Đừng che nó hoặc có một ai đó sẽ tới.
Nếu bạn không muốn cảm thấy điên rồ trong suốt quãng đời còn lại, đừng đọc thêm gì nữa. Trở
lại làm việc hay gì đó đi.
Đọc toàn bộ điều chết tiệt này trước khi bạn bắt đầu phá hủy nó…

Bạn có thể đọc bản dịch của SCP-2439 (tác giả Jack Ike; dịch giả StupifPotato) tại đây.

Tác Phẩm Nổi Bật

Dưới đây là danh sách tổng hợp các tác phẩm mới nhất được đăng tải trên wiki trong tháng 03/2023. Mong rằng các bạn sẽ yêu thích những tác phẩm này!

Các SCP Mới

SCP-590-VN - Không Dây Ràng Buộc

TÁC GIẢ: RigballRigball

SCP-590-VN là một robot dọn dẹp được Tổ Chức mua vào năm 2011 để phục vụ cho công tác dọn vệ sinh tại Điểm-41-VN. Do một sự kiện không rõ vào ngày 12/04/2013, dị thể đã có tri giác và có khả năng tư duy của một đứa trẻ 5 tuổi.

SCP-590-VN tự gọi mình là "Alice" do thích nhân vật cùng tên trong câu chuyện "Những Cuộc Phiêu Lưu Của Alice Ở Xứ Sở Thần Tiên" (1865), viết bởi Lewis Carroll. Không rõ dị thể có kiến thức này do tự nhiên hay nghe được trong khi thường xuyên phải dọn dẹp tại khu đọc truyện của Điểm-41-VN.

SCP-055-VN - Ngày Lễ Tặng Hoa Cho…

TÁC GIẢ: KH NamKH Nam

SCP-055-VN-1 là một thực thể vô định hình mang thần tính, tồn tại ngoài chiều không gian, đại diện hoặc tự xưng là đại diện cho khái niệm "nơi vạn vật kết thúc và quay về" hay "đấng bảo vệ sự tinh khiết cho mặt đất". Hiện thân vật lý của thực thể SCP-055-VN-1 trên Trái Đất được Tổ Chức định danh là SCP-055-VN-2.

SCP-094-VN - Rò Rỉ

TÁC GIẢ: YohankYohank

Các nỗ lực nhằm che giấu sự tồn tại của SCP-094-VN đã bị đình chỉ vô thời hạn.

Các nhà khoa học hoạt động dưới quyền của Tổ Chức được yêu cầu công bố các nghiên cứu về SCP-094-VN đến công chúng từ nguồn dữ liệu và thông tin mà Tổ Chức cung cấp. Theo đó, SCP-094-VN được xem như những hiện tượng thời tiết cực đoan sinh ra từ hệ quả của biến đổi khí hậu.

Những hậu quả gây ra bởi SCP-094-VN phải được xử lý dưới một quy trình bình thường nhất có thể. Các nhân sự của Tổ Chức sẽ gián tiếp hỗ trợ chính phủ nước sở tại trong công tác khắc phục hậu quả. Trong các trường hợp dị tính của SCP-094-VN thể hiện quá rõ ràng, các nhân chứng sẽ được cấp thuốc lú hoặc Tổ Chức sẽ tiến hành xóa trí nhớ trên diện rộng tùy vào quy mô của dị tượng.

Các Ngoại truyện và Tài liệu Mới

Một Ngày Mới Ở Phòng Ban Dịch Thuật

TÁC GIẢ: RedEyeMikeyyRedEyeMikeyy

Cậu nhìn xuống dưới chân. Đó là… một con vịt? Một con vịt đang nói chuyện à? – Cậu nghĩ thầm trong khi khuôn mặt của cậu ánh lên sự bối rối và ngạc nhiên. Vì dưới chân cậu khi đó là một con vịt trắng đeo cà vạt đang nhìn vào mặt cậu như thể một người đang giao tiếp vậy.

“À ừ đúng rồi quên mất, nhóc đang nghĩ "Cái quái gì, một con vịt đang nói chuyện với mình vào lúc 8 giờ sáng á, mình nhớ mình tỉnh ngủ rồi mà" hay đại loại vậy."

Trong sự sững sờ của cậu nhân viên mới, con vịt tiếp tục nói:

"Thôi giới thiệu nhẹ một chút đi cho nhóc bớt bất ngờ. Tên tôi là Kir, hiện đang là quản lý nhân sự kiêm giám đốc của Phòng Ban Dịch Thuật nơi cậu làm việc đấy. Đi theo tôi xuống chỗ làm việc nào."

Một Lãng Khách giữa Vườn Hoa

TÁC GIẢ: KirQKirQ

Gửi tới bạn đọc, cho dù bạn có là ai hay ở bất cứ đâu đi chăng nữa, tôi xin gửi một lời chúc tốt đẹp nhất và cảm ơn vì đã dành thời gian quý báu của bản thân mà nán lại đọc bài viết này.

Vâng, và theo quy lệ do hội đồng đề ra, tôi buộc lòng phải giới thiệu bản thân, mặc dù phương thức này quá cứng nhắc và rập khuôn xuyên suốt từng loạt báo mà tôi đọc qua. Danh xưng của tôi— Lãng Khách thứ Mười Ba của Abaddon, Sứ giả của Ánh Trăng, Kẻ Nắm Giữ… dừng ở đây là được rồi, quá rườm rà. Bài viết này không phải để các bạn hiểu thêm về tôi, mà là biết thêm về trải nghiệm nơi tôi đã đi đến và kể lại cho các bạn nghe.

Họa Phẩm Nổi Bật – Tháng 03/2023

LƯU Ý: Tin báo không nắm giữ hay sở hữu bất kì họa phẩm nào dưới đây!

12FA0780-158E-4F23-94AF-1E6F803EA192.png

SCP-2254

Họa phẩm bởi Nguyen Soai RielNguyen Soai Riel.

Bạn có thể đọc bản gốc của tác phẩm SCP-2254 (tác giả djkaktus) tại đây.


Illustration8.png

SCP-6056

Họa phẩm bởi DeptDept.

Trang hội họa tại đây.

Bạn có thể đọc bản gốc của tác phẩm SCP-6056 (tác giả HarryBlank) tại đây.


IMG_0881.png

SCP-4557

Họa phẩm bởi Nguyen Soai RielNguyen Soai Riel.

Bạn có thể đọc bản gốc của tác phẩm SCP-4557 (tác giả JanitorCakeworth) tại đây.


FFC7B335-284A-420E-BCC5-9EAD9019BBDD.png

Gate Guardian

Họa phẩm bởi lor#9007 (server Discord Cộng đồng SCP Việt Nam.

Bạn có thể đọc bản dịch Đề xuất SCP-001 của Ts. Clef (tác giả DrClef, dịch giả Twoface_GTwoface_G) tại đây.

Phỏng Vấn Tháng 03/2023Khách Mời: EstrellaYoshteEstrellaYoshte
Phỏng Vấn Viên: Irina Bougainvillea
Biên Soạn: Irina Bougainvillea, KirQ, KH Nam
u.png

Best creation Estrella has ever done

Vị khách mời EstrellaYoshteEstrellaYoshte của Wiki SCP-VN trong tháng 3 này là một nhân vật rất đặc biệt – một tác giả, hoạ sĩ, designer, coder gốc Việt rất nổi tiếng trong cộng đồng SCP quốc tế, và cũng là người đã thiết kế logo chi nhánh Wiki SCP Việt Nam. Các tác phẩm chị viết không nhiều, nhưng đều có đặc trưng là giàu hình ảnh và giàu tính biểu tượng. Một số tác phẩm nổi bật của chị bao gồm SCP-6463, ngoại truyện FlosSCP-096-VN.

Với khả năng lập trình của mình, Estrella hiện là Kiểm duyệt viên về mảng Hậu cần (MAST) và Kỹ thuật của Wiki SCP tiếng Anh. Chị cũng là tác giả của nhiều theme cực kỳ đẹp và đa dạng tại Wiki SCP. Phần lớn những tác phẩm design/hội hoạ của chị là các logo. Những logo nổi bật và được sử dụng thường xuyên nhất trong số đó bao gồm logo Overwatch Command, RAISA, logo mới nhất của chi nhánh tiếng Pháp, và tất nhiên là không thể bỏ qua logo Wiki SCP-VN. Đôi khi, chị cũng đăng tải những bức tranh mình vẽ tại Twitter cá nhân.

Bạn có thể theo dõi Estrella tại đây:


Phỏng Vấn

Tiếng Việt

Câu hỏi của Hoshiko Daphne: Ai mang chị tới cộng đồng SCP vậy?

Ngoài việc đọc SCP ra thì mình nghĩ bước đệm thực sự là đến từ việc viết các bài phân tích SCP trên r/SCPDeclassified. Nên đội ngũ SCPD có thể nói là người bán đớ để khiến mình trở thành tác giả SCP.

Câu hỏi của MapleIcy<3: Vì sao bạn lại tham gia Wiki SCP?

Mình đã thiết kế một mớ logo trong server SCPD1 và muốn đăng chúng lên đâu đó, nên mình tham gia wiki và tạo trang hội họa thôi. Phần còn lại là lịch sử, và nhờ đó mà chuyện mình xâm chiếm wiki trở thành sự đã rồi.

Câu hỏi của Death: SCP đầu tiên mà bạn đọc, mình nghĩ là đến từ Series 1 nhỉ?

Chuẩn luôn, mình tình cờ biết tới SCP-173, và rồi SCP-015, và thấy bản thân hoài nghi về thực tại một chút, trước khi mình nhận ra rằng, ồ khoan đã, đây là viết sáng tạo (creative writing) mà. Về cơ bản thì mình đã đọc đi đọc lại SCP kể từ đó, trước khi chốt hạ chuyện tham gia wiki vào năm 2019/2020.

Câu hỏi của Oofus (chi nhánh tiếng Anh): Bạn thích nhất tài liệu nào nhỉ?

Ở hiện tại thì là SCP-7005

Câu hỏi của MapleIcy<3 và Oofus: Tác giả SCP nào mà bạn yêu thích nhất?

Có nhiều tác giả mà tôi ngưỡng mộ vì khả năng của họ, nên khá khó để xếp hạng họ theo một hệ thống đầy đủ.

Tôi thích Captain KirbyCaptain KirbyTuftoTufto vì phong cách nội tâm hoàn hảo của họ, WoedenazWoedenazCroquemboucheCroquembouche trước hết là vì cách trình bày tác phẩm, UraniumEmpireUraniumEmpireUncle NicoliniUncle Nicolini cho những cảm xúc chân thực, sinh động và u sầu, Placeholder McDPlaceholder McD với tính chuyên nghiệp lâm sàng hấp dẫn.

Câu hỏi của KirQ: Tài liệu nào (cả SCP và Ngoại truyện) để lại ấn tượng sâu sắc nhất cho bạn?

Trí nhớ của tôi không tốt đến mức đó đâu, nên có những lúc tôi hoàn toàn quên mất bài viết nào đó cho đến khi ai đó nhắc lại. Nói chung, những bài viết gợi lên nỗi buồn hoặc u sầu thì khiến tôi nhớ nhất, vì vậy một số bài thực sự khiến tôi ấn tượng là SCP-7603-ARC, SCP-7795, SCP-5552, Ad Absentia, và A Eulogy In 11/8 Time.

Dù rằng SCP chưa quên đi cội nguồn kinh dị của nó, tôi mừng vì cộng đồng đã phát triển đủ thoải mái để trở thành chất xúc tác cho các tác phẩm hướng đến nhân vật và nội tâm hơn.

Câu hỏi của Skadi: SCP, canon hoặc Ngoại truyện yêu thích của bạn là gì?

Dù rằng có nhiều SCP mà tôi yêu thích, chỉ có Đề xuất của Daveyoufool là khiến tôi bật cười ra tiếng trong số tất cả các bài -J luôn ấy :P

Cứ Điểm 43 thì là một trong số những canon hay nhất theo quan điểm của tôi, kể cả khi nó quá Canada đối với vài người. Còn trong các canon điển hình thì, tôi thích AIAD nhất vì sức mạnh truyền tải tuyệt đối của nó.

Câu hỏi của bougainvillea: Chị có mẹo gì cho việc viết tài liệu dạng ngắn gọn không?

Mẹo của mình là hãy viết một bài dài trước, viết ra hoặc nghĩ trong đầu đều được, và sau đó xem xét lại nó từ một góc độ khác. Theo ý kiến ​​cá nhân của mình thì một bài viết ngắn chỉ đơn giản là đi một con đường ngắn hơn để kể một câu chuyện hoàn chỉnh.

Câu hỏi của KirQ:

 1. Suy nghĩ của bạn về cộng đồng SCP và ảnh hưởng của của nó đến cuộc sống của bạn, theo hướng tích cực?
 2. Bên cạnh các tác phẩm về theme và logo, bạn có dự định viết bài nào cho Wiki SCP (hoặc Thư Viện của Lãng Khách) trong thời gian tới không? Và có thể là cả ở chi nhánh VN nữa ^&^
 1. SCP hoàn toàn là một nguồn năng lượng tích cực đối với tôi theo nhiều cách! Tác động nổi bật nhất là tôi đã làm nhiều điều hơn hẳn so với những gì cần làm trong các tác phẩm CSS của mình >.> Công việc này liên tục yêu cầu tôi áp dụng kỹ năng tư duy phản biện và khiến tôi phải suy ngẫm lại về những cách thức mà nghệ thuật có thể được biểu hiện. Nó cũng buộc tôi phải rèn luyện các kỹ năng nghệ thuật khác của bản thân để chúng không bị hao mòn đi, đó là một điểm cộng :p
 2. Tôi không biết các tác giả khác làm như thế nào, nhưng tôi chỉ viết bất cứ khi nào cảm hứng lóe lên, do thiếu chỗ đứng trên wiki, mong muốn sử dụng một trong số các theme hoặc component của tôi, hoặc vì một điều gì khác. Tôi cho là nếu bản thân có thêm cảm hứng cho một câu chuyện thần thoại Việt Nam có thể chuyển thể, tôi sẽ thử viết thêm một tác phẩm khác cho -VN, haha. Việc tôi có viết cho Thư viện của Lãng Khách hay không phụ thuộc vào định nghĩa của bạn về "viết" nữa :>

Câu hỏi của Death: Thiết kế một logo có dễ không nhỉ?

Còn tùy nữa, một vài logo thì dễ hơn. Đã có lúc mình dành cả tuần trời để vắt óc suy nghĩ một ý tưởng, chỉ để quay lại sau đó một cách sảng khoái và hoàn thành dễ dàng. Nổi bật nhất có lẽ là logo của Phòng ban Khai Trừ, mình đã làm tận 6 bản nháp và loại bỏ hết cơ.

Câu hỏi của TheRealLazyGamerz: Trong tất cả các thiết kế của bạn cho cộng đồng, thiết kế nào bạn khiến dành nhiều thời gian/suy nghĩ nhất?

Hmm, câu hỏi khó đấy. Trong toàn bộ thì mình sẽ chọn icon cho thành tựu Periodic Publisher tại Hồ Sơ Thành Tựu, vì nó sử dụng rất nhiều chi tiết nhỏ mà mình thường không sử dụng.

Câu hỏi của bougainvillea và reborn: Bạn có thể dẫn chúng tôi qua quá trình suy nghĩ của bạn khi thiết kế logo không?

Khi tôi cầm cây bút lên, linh hồn của tổ tiên tôi nhập vào tôi và làm tôi bất tỉnh nhân sự luôn. Khi tôi thức dậy thì đã hoàn thành rồi /j

Thường thì không có một quy trình nào đâu – tôi có thể nghĩ về bản thiết kế logo trong đầu suốt cả ngày và hoàn thành nó chỉ trong một nốt nhạc, hoặc đi theo một quy trình tào lao nào có vẻ phù hợp như tôi vẫn hay làm. Tôi đoán thứ tự là như thế này:

 1. Có bao nhiêu biểu tượng liên quan đến logo này
 2. Google nó
 3. Nhồi nhét mọi thứ vào trong một bản phác thảo
 4. Trông có đẹp không? Nếu không, thì xóa nó
 5. Quay lại bước 3

Câu hỏi của Demni:

 1. Logo nào là thiết kế mà bạn yêu thích?
 2. Đâu là thiết kế khó thực hiện nhất đối với bạn?
 3. Trong tất cả các tác phẩm của bạn, bạn nghĩ đâu là cái tốt nhất, và đâu là cái mà bạn nghĩ là nó đã có thể tốt hơn?
 1. Đó là logo của -FR, mình thực sự rất thích những mảng màu có hình dạng như con gà trống. Đó là một trong những tác phẩm đẹp mắt nhất của mình.
 2. Bao gồm cả logo -VN và bản thiết kế lại logo Xà Thủ. Với cái trước thì mình đã phải tạo ra rất nhiều bản nháp và cũng đã có rất nhiều thiết kế bị loại bỏ. Thiết kế lại logo Xà Thủ cũng có khá nhiều thứ phức tạp và mất rất nhiều công sức để hoàn thiện.
 3. Nói về các sáng tác văn học, thì có lẽ mình sẽ phân vân giữa Flos và SCP-6436 – Flos là dự án sáng tác nghiêm túc đầu tiên mà mình tiến hành, trong khi SCP-6463 lại có giá trị cảm xúc đặc biệt đối với mình. Mình nghĩ theme Simple YonderMonotypical đã thực sự phơi bày những khuyết điểm của mình hồi đó – Nếu có thể, một ngày nào đó mình muốn quay lại và làm gì đó với chúng.

Câu hỏi của Oofus và Mykka: Bạn dùng chương trình gì để vẽ tranh/tạo theme/code CSS? Bạn thường mất bao lâu để hoàn thiện chúng?

Nhiều năm qua mình đã sử dụng kha khá chương trình khác nhau, nhưng mấy cái được dùng nhiều nhất là Clip Studio Paint, Autodesk Sketchbook, Inkscape.

Còn về CSS thì cái chính là Visual Studio Code, nhưng phần lớn thời gian mình làm việc thủ công trên các trang Wikidot – Mất từ bốn ngày đến bốn tháng để hoàn thiện, tuỳ thuộc vào độ dài và độ phức tạp.

bougainvillea: Trời má, làm việc trên Wikidot.

Estrella: Mình đã bị Wiki bóp tới tận ba lần rồi, cho nên… đừng có làm theo mình, nghe lời khuyên của mình là được?

Câu hỏi của Castoria with a gun: Có một điều mình vẫn luôn thắc mắc: Tại sao logo chi nhánh VN không phải là Phượng Hoàng hay là cái gì đó khác, như "trống đồng Đông Sơn", "hoa sen", hay là cái gì đó/nơi nào đó/thực thể nào nó gần gũi hơn với văn hoá Việt Nam? Lý do nào mà bạn chọn biểu tượng đó cho thiết kế logo?

bougainvillea: Con chim trên logo là chim lạc, nên cũng có thể nói là logo này có một chút "trống đồng". Biểu tượng hoa sen thì chi nhánh ZH đã dùng rồi, còn rồng thì đã có ở chi nhánh CN, vậy nên Estrella mới nghĩ đến việc dùng biểu tượng khác. Cái này hồi tặng logo chị ấy từng nói. Vụ đó từ hồi chi nhánh sắp lên chính thức cơ, cũng lâu rồi.

Estrella: Như bougainvillea nói, trống đồng Đông Sơn được biểu hiện qua vòng tròn của những con chim, còn ngôi sao vàng của quốc kỳ ở giữa thay thế cho hình ảnh ngôi sao cổ điển.

Castoria with a gun: Tuy nhiên, nếu bạn có thêm cơ hội (lúc đó) để thiết kế logo, bạn sẽ vẫn chọn cái này hay sẽ làm một cái khác :)) Hoặc là, có gì bạn chưa hài lòng trong quá trình thiết logo cho chi nhánh mình hay không?

Estrella: Có lẽ mình đã cân nhắc nghiêng về phía biểu tượng hoa sen nhiều hơn nếu như ZH-TR chưa sử dụng nó, nhưng dù vậy thì mình vẫn khá hài lòng với sản phẩm cuối cùng. Nếu có cơ hội, có lẽ mình sẽ chỉnh sửa hoạ tiết con chim một chút, hehe.

Câu hỏi của TheRealLazyGamerz: Bạn có bao giờ vẽ một logo/theme meme chưa? Nếu có thì cho mình xem với được không?

Theme Cá đại khái thì bao hàm cả hai.

Câu hỏi của asriel2010: Mình đã đọc Flos và có một số câu hỏi hơi ngớ ngẩn về nó. "Thế Gian Trở Nên Tươi Đẹp" trong Flos là cái gì và/hay ý nghĩa của bài thơ (hay đại loại như thế) là gì vậy?

Cái chết là một người bạn cũ mà thân quen, theo một góc nhìn nào đấy. Khi chúng ta trở về bên nó, sẽ tốt hơn khi ta mang theo sự mãn nguyện trong thâm tâm.

Câu hỏi của KirQ: Hơi ngớ ngẩn, cơ mà bạn có sẵn sàng giúp chi nhánh VN sáng tạo thêm logo hay theme cho một số canon/series của tụi mình không :"D

Nếu lịch trình của mình rảnh rỗi và nó thực sự thú vị :>

Câu hỏi của Watabo: Ngài học vẽ lâu chưa? Làm cách nào để có ý tưởng thiết kế logo một cách chỉn chu (xin ngài hãy trả lời bằng kinh nghiệm cá nhân)?

Mình đã bắt đầu vẽ vời từ hồi 13 tuổi, nhưng phải đến dạo gần đây mình mới bắt đầu nghiêm túc trong việc này, và trong đầu mình lúc nào cũng quanh quẩn nhiều kiểu hội hoạ khác nhau.

Nói về việc thiết kế một logo, mình thường bắt đầu với một bản phác hoạ trước tiên, sau đó sưu tầm tài liệu và nghiên cứu về những hình ảnh có liên quan, và một số yếu tố mỹ thuật khác mình thấy là phù hợp. Sau đó mình lại phác hoạ một lần nữa, một lần nữa, rồi lại một lần nữa.

Mình thường điều chỉnh bản nháp cuối cùng trên paint.net, và chuyển nó thành vector bằng inkscape nếu cần.

Câu hỏi của Duy Giang:

 1. Có hoạ sĩ hay nhà thiết kế nào từ Wiki có thể xem như nguồn cảm hứng cho bạn không? Đó là ai? Ngoài ra thì bạn có hứng thú với đồ hoạ chuyển động và animation không?
 2. Bạn có bao giờ livestream quá trình thiết kế/vẽ, hay thường giữ riêng những dự án của mình?
 1. Như bạn thấy thì mình chịu ảnh hưởng khá nhiều từ SunnyClockworkSunnyClockwork. Ngoài ra thì OlicusOlicusAethrisAethris cũng là nguồn cảm hứng lớn. Mình cũng rất thích những tác phẩm minh hoạ của amamidori1522. Chính bạn và LOVEMARGINALLOVEMARGINAL cũng là những hoạ sĩ tuyệt vời mà mình ngưỡng mộ.
 2. Mình thường giữ không gian riêng khi làm việc, nên mình thực sự chưa từng livestream. Thỉnh thoảng thì cũng có khi mình mở CSP lên, nhìn chăm chăm vào màn hình tầm 15 phút xong tắt nó đi.

Câu hỏi của Kus: Hoạ sĩ yêu thích của bạn là?

Những concept art bối cảnh của Jordan Grimmer và tác phẩm hoạt hoạ kiểu truyền thống của Ryo Onishi.

Câu hỏi của RedEyeMikeyy: Nguồn cảm hứng để tạo theme của bạn là gì?

Mình thường lấy cảm hứng từ nhiều nguồn, như là thiết kế website thực sự (SCPedia), CSS có sẵn (Isolated Terminal), một bức ảnh mà mình thực sự rất thích (Oceanbound & Generic Space), hoặc thỉnh thoảng là từ những hình tượng trong giấc mơ (không phải Cosmonaut đâu, mà thực ra là HANSARP :p). Ngoài mấy thứ đó, mình làm một số theme chủ yếu cho nhu cầu thể hiện nghệ thuật thị giác, hoặc bởi vì mình cảm thấy không có theme hiện có nào đáp ứng nhu cầu của mình.

Câu hỏi của Tutel: Là nhân viên mảng kĩ thuật của wiki, bạn nghĩ gì về những theme mới ra mắt dạo gần đây?

Mình luôn hào hứng khi thấy có thêm theme mới trên trang, và vô số cách mà nó có thể triển khai chỉ từ bố cục tiêu chuẩn. Cá nhân mình cảm thấy ấn tượng bởi các tác phẩm của c_bonefish does not match any existing user name, Lt FlopsLt FlopsCroquemboucheCroquembouche. Nhìn chung thì mình cũng rất thích những theme của -JP và -CN.

Câu hỏi của Mark Nguyen: Mình không biết là câu hỏi này có hay không, nhưng Newspaper Theme có khả năng được cấp phép để sử dụng rộng rãi không nhỉ? Với lại bạn có kế hoạch cho những theme sắp tới chưa?

Việc sử dụng Theme Newspaper thuộc thẩm quyền của Tech và CO, nên mình thực sự không thể hứa hẹn gì hơn.

Ngay bây giờ thì đang có 2 theme trong kế hoạch, và mình có thể thiết kế thêm tuỳ theo cảm hứng.

Câu hỏi của Rigball: Làm thế nào để một người hoàn toàn không có kinh nghiệm gì, như mình, tạo ra một theme? Mất bao lâu để làm điều đó?

Ồ, nó là một câu hỏi quan trọng nhỉ? Lúc mà mình mới bắt đầu, căn bản thì mình chỉ copy-paste CSS mà chả để ý nó có chính xác hay hiệu quả không, và dĩ nhiên là thất bại vì nó. Mất khá nhiều thời gian để trở nên quen thuộc với một thứ gì đó, mình nghĩ cách tốt nhất để học hỏi là phân tích những những chủ đề hiện có, đào bới chúng – Mình đề xuất những công cụ như MDN cho người mới bắt đầu. Ngoài ra thì W3school cũng là một ví dụ chấp nhận được.

Về chuyện thời gian, nó phụ thuộc vào độ phức tạp, nhưng nếu thực sự tập trung, mình ước tính đại khái là tầm 4 ngày đến một tuần.

Câu hỏi của Nya Piece: Tính đến thời điểm hiện tại thì những theme yêu thích của bạn là gì?

Nếu không kể những theme của chính mình, thì những cái hiện tại mình thích là Inkblot, Broken World, Parawatch Anon/Pumpkin, Much CoolSwirling Ashes.

Câu hỏi của bougainvillea: Cũng không phải tin tức bí mật gì, nhưng cộng đồng SCP lúc nào cũng có cả đống drama từ lớn đến bé. Vậy nên, việc làm nhân viên (cấp cao) ở EN có đem lại nhiều căng thẳng cho chị không?

Có một chút, phải thừa nhận là nó gây áp lực cho mình nhiều hơn ngưỡng mà mình cảm thấy thoải mái, nhưng mà mình ở đây để làm cho wiki trông đẹp hơn, và mấy chuyện lùm xùm hàng tháng không cản mình lại được đâu.

Câu hỏi của MapleIcy<3: Bạn có cảm nghĩ gì khi biết về chi nhánh VN?

Vừa ngạc nhiên vừa thấy đây là điều có thể lường trước được? Mình biết chắc chắn là một ngày nào đó VN sẽ có chi nhánh, dù lúc mình mới đọc SCP lần đầu thì chưa có. Thật háo hức khi thấy nó phát triển mạnh mẽ :]

bougainvillea: Làm sao chị lại biết rằng VN, chứ không phải bất cứ nơi nào khác, sẽ có chi nhánh?

Estrella: Ý bồ là người Việt không quan tâm đến mấy thứ siêu nhiên kì cục á? :p Câu trả lời nghiêm túc thì có lẽ là do kinh nghiệm của bản thân? Người Việt hiện diện nhiều một cách kỳ lạ ở khắp mọi nơi, dù điều đó có thể không biểu hiện ra một cách ngay lập tức.

Câu hỏi của Castoria with a gun: Trải nghiệm tốt/tệ nhất của chị đối với chuyên ngành của mình là gì? Chị có cảm nhận như thế nào về cách mà người khác nhận xét mỗi tác phẩm của mình, cũng như kỳ vọng của chị đối với chúng?

Có ai đó từng bảo mình đi chớt đi vì giá cả khi commission logo ấy, vậy nên mình cho rằng đó là trải nghiệm tồi tệ nhất về mặt tương tác. Còn điều tốt thì nhiều lắm, chủ yếu là khi mọi người vui mừng khi mình tạo ra một theme cụ thể theo yêu cầu của họ – thật vui khi nhìn thấy người khác hài lòng với tầm nhìn của bản thân mình.

Nói chung thì, mình đã chấp nhận ngay từ đầu rằng đôi khi có những đặc điểm riêng biệt trong tác phẩm của mình không phù hợp với người khác, và đó thường là những điểm mình muốn giữ nguyên vì nó hấp dẫn đối với mình, với tư cách là một artist hoặc tác giả. Nhưng nói sao thì, nếu có những điểm mà người khác nói có thể cải thiện được, mình sẽ cố gắng thử áp dụng nó một cách tốt nhất có thể.

Mình không mong đợi các tác phẩm của bản thân đi theo con đường cải tiến tuyến tính hay đại loại thế, mình chỉ ở đây để giải trí – nếu bản thân không thấy vui khi làm vậy thì chẳng có nghĩa lý gì nhỉ. Kinh nghiệm tích lũy cũng là một phần thưởng nữa!

Câu hỏi của Kairento: Theo quan điểm cá nhân của bạn: bạn có nhiều hy vọng về việc cộng đồng SCP tiếp tục phát triển mạnh trong tương lai không? Bạn nghĩ chúng ta đang hướng tới đâu? Ngoài ra, xin hãy cho chúng tôi cái nhìn tường tận về cách bạn tiếp tục làm cho các thiết kế của mình trở nên độc đáo – nổi bật so với (các) logo/theme trước đây của bản thân?

Ngoại trừ trường hợp Wikidot dừng hoạt động đột ngột (hoàn toàn có thể đoán trước được), tôi tin rằng SCP sẽ tiếp tục phát triển. Khi lĩnh vực 'kỳ lạ có thể tiếp cận' của chúng ta tiếp tục phát triển thành xu hướng chủ đạo, tôi nghĩ rằng chúng ta sẽ thấy nhiều phiên bản khác về vũ trụ SCP tách biệt hoàn toàn khỏi hệ tư tưởng wiki (đại loại như phim độc lập hoặc series hoạt hình của Lord Bung ấy), trong khi trang web chính sẽ tiếp tục phá cách về mọi nội dung và hình thức trình bày — Nói dễ hiểu hơn, thích nghi hoặc chết đi.

Mặc dù tôi luôn cố khiến cho các tác phẩm của bản thân trở nên riêng biệt, nhưng trên thực tế, mối quan tâm về tính độc đáo thường dễ bị bỏ qua để phục vụ cho câu hỏi cuối cùng là: "Trông nó có đẹp không?" Đương nhiên là chúng sẽ trông khác với những cái trước đó khi tôi tìm kiếm nguồn cảm hứng mới, dù thỉnh thoảng tôi vẫn giữ vài ý tưởng độc lạ trong đầu để tăng thêm gia vị cho thiết kế cả trong hiện tại và tương lai ;)

Câu hỏi của Hoshiko Daphne: Mình muốn hỏi rằng làm thế nào mà bạn lại có nhiều ý tưởng và tâm huyết dành cho cộng đồng này đến vậy?

Câu hỏi hay đó – mặc dù cá nhân mình không cho rằng bản thân là người nhiệt tình về mặt tư tưởng đâu.

Mình là kiểu người hay nhảy từ fandom này sang fandom khác ấy, dồn nhiều hứng thú vào fandom mới gia nhập hơn (không có nghĩa là mình ngừng đu fandom cũ, chỉ là giảm tương tác thôi). Việc này vẫn đúng với SCP, nhưng mình thường xuyên thay đổi trọng tâm chú ý đến các khía cạnh khác nhau bên trong cộng đồng, và đó có thể là lý do khiến bạn thấy mình rất gắn bó với cộng đồng.

Nói sao thì, mình làm việc tùy theo sức của bản thân và có xu hướng đưa ra các ý tưởng một cách kín đáo, vì vậy mình không thường xuyên bị cạn kiệt năng lượng đâu.

Câu hỏi của iloveyoumonday: Tại sao bạn quyết định giúp chi nhánh VN?

Sao lại không nhỉ?

Câu hỏi của WPthai:

 1. Bạn có linh vật của riêng mình hay từng suy nghĩ về việc này không?
 2. Bạn chơi Splatoon! Bạn có thỉnh thoảng cho vài người ngẫu nhiên xem những bức vẽ ngẫu nhiên của bạn không?
 3. Designer thường hay thích cà phê, phải không? Món yêu thích của bạn là gì? Của tôi là frappuccino.
 1. Có lẽ là khủng long? Yoshis là khủng long hoặc rồng, theo cốt truyện Mario :p
 2. Tôi là một fan bự của Splatoon, nhưng tôi không thực sự chơi nó – chỉ đơn giản là nó hấp dẫn thui :> Và tôi có xu hướng giữ các tác phẩm Splatoon cho bản thân và bạn bè trong một máy chủ cá nhân riêng (mặc dù tôi hầu như không có thời gian để vẽ mực nữa).
 3. Tôi thực sự không uống cà phê thường xuyên đâu, vì vậy tôi không biết được :p Đôi khi tôi thích cà phê sữa, nhưng tôi nghiện trà và Red Bull.

Câu hỏi của KirQ: Ai là người đằng sau cái tên Estrella?

Mình tin có một câu nói là một người có thể mang theo nhiều bộ mặt, để họ có thể biểu lộ ra với nhiều người khác nhau. Đối với cộng đồng, mình là một đứa không phải tác giả nhưng làm việc nhiều đến mức đáng ngạc nhiên trên Wiki. Đối với các tác giả đồng nghiệp, có lẽ mình là một người siêng năng dễ gần, thường hoàn thành công việc một cách nhanh chóng và hiệu quả. Đối với những người bạn thân của mình, mình là một đứa ngốc vụng về chuyên đùa nhạt, buôn meme và phàn nàn về CSS lẫn ligma.

Túm lại thì, người đằng sau cái tên EstrellaYoshte là một thanh niên khá tầm thường, thích Nintendo, thú nhồi bông, quan tâm đến nghệ thuật thị giác và nghiện uống Red Bull tới mức độ không lành mạnh. Nếu ai đó có cơ hội gặp mình ngoài đời, họ sẽ bị choáng ngợp vì độ tầm thường của mình đấy, haha.

Câu hỏi của Nya Piece: Cái tên EstrellaYoshte có nghĩa là gì và tại sao nghe nó giống như một loại bia ở Tây Ban Nha thế?

Bởi vì tôi đã say khi gõ cái tên đó /j Nó được lấy từ tên người dùng rất cũ của tôi từ những ngày còn hoạt động ở trên DeviantArt, khi tôi vẫn sử dụng cái tên Star-Yoshi. “Estrella” có nguồn gốc từ một tùy chọn ngẫu nhiên và “Yoshte” là sản phẩm của một lần bấm phím tình cờ mà tôi đã giữ lại, vì tại sao lại không làm thế nhể? Thế là EstrellaYoshte ra đời~

Câu hỏi của Castoria with a gun: Bạn có thích uống bia không? Hoặc mấy đồ uống có cồn khác ấy?

Mình không thích đồ có cồn, trừ khi nấu nướng thôi. Bia uống tệ vãi ấy, và rượu đúng kiểu giấm cay.

Câu hỏi của bougainvillea và Kus: Đồ ăn Việt Nam yêu thích của chị? Và cả đồ ăn nói chung nữa?

Đối với món ăn Việt Nam, mình rất thích hủ tíu, bánh bèo và phở. Và trời ơi, yêu cầu mình xếp hạng đồ ăn như thế này khó quá – đôi khi bạn sẽ thèm ăn thứ này hay thứ khác mà? Cánh gà chiên kiểu buffalo, tamale và cơm chiên sẽ là những lựa chọn khác của mình.

Câu hỏi của Tutel: Bạn có thú cưng nào không nhỉ?

Chơi game Pokemon cũng tính là có thú cưng mà nhỉ? :p

Rigball: Nintendo có một trò chơi cho phép bạn nuôi chó ảo theo đúng nghĩa đen. Vậy nên cũng hợp lý thôi.

KirQ: Pokemon yêu thích? XD Suy nghĩ về Gen 9 mới ra mắt gần đây?

Estrella: Cinccino là Pokemon mạnh nhất rồi, miễn bàn luận nhé. Gen 9 giống kiểu hỗn hợp lại với nhau ấy, có rất nhiều thứ để thích, nhưng với tư cách là một trò chơi, nó chưa được kiểm duyệt nghiêm ngặt lắm. Nhưng Tinkaton khá ngầu lòi.
KirQ: Không đời nào, Leavanny ngầu hơn nhiều..
Estrella: 252 Atk Life Orb Cinccino Rock Blast-Pháo Đá (5 hits) vs. 0 HP / 0 Def Leavanny: 350-415 (120.2 - 142.6%) — đảm bảo OHKO (một đấm chết luôn).

Câu hỏi của Skypers: Trò chơi/Phim yêu thích?

Mình rất thích Breath of the Wild và Dead Cells, cũng như series game Paper Mario. Mình không xem quá nhiều phim đâu, nhưng Dragon Ball Super: Broly khá cháy.

Câu hỏi của KirQ: Phim hoặc sách yêu thích?

Super Broly khá hay, và mình thích các tác phẩm sách theo thể loại Khoa học Khủng khiếp (Horrible Sciences)/Lịch sử.

Câu hỏi của MapleIcy<3 và Kus: Bạn thích nhất bài hát nào thế?

Uff, mình có nhiều bài trong playlist ở YouTube nên khó chọn lắm. Nhưng mình thích bản remix của Splatoon 2 Into The Light.

Mình chỉ nghe OST game và OP anime, vì vậy trải nghiệm của mình khá hạn hẹp – mình rất thích nhạc của Undertale, Splatoon và Bocchi the Rock.

Câu hỏi của bougainvillea: Chị thích chó hay mèo đây?

Team Chó thắng Splatfest, nên là team Chó gòi.

Câu hỏi của Oofus: Bạn đã từng nghe về cái game đình đám trong năm ngoái tên là Among Us chưa, và nếu có, bạn nghĩ gì về nó?

Tôi sẽ không xác nhận hay phủ nhận.

bougainvillea: Màu gì trong Among Us?

Estrella: Xám.

Câu hỏi của Rigball: Cung cấp Cheetos trọn đời hay một cái mũ ngầu lòi?

Mũ ngầu – cheetos dành cho mọt sách thui.

Câu hỏi của Castoria with a gun: Bác có dự tính ghé thăm Việt Nam tận hưởng không?

Tui chưa thấy ánh sáng mặt trời từ 6000 năm trước gòi, và tui cũng không có ý định làm vậy đâu. Cũng hơi khó đến ghé thăm một nơi khi mà tui đã ở đó sẵn gòi.

Nya Piece: Chỉ 6000 thôi á?

Estrella: Lệnh của bác sĩ cấm tui chọn ít hơn.

Câu hỏi của Castoria with a gun: Thường góc làm việc lý tưởng của bác là gì vậy? ngồi nhà nhìn màn hình hay ra mấy nơi như quán cà phê?

Bồ có tin không nếu tui nói mình làm việc trên sàn nhà? Tui không có chỗ làm việc ổn định, nên tui thường lui tới quán cà phê với những chiếc bàn lớn.

Castoria with a gun: Đoán là bạn không làm việc với màn hình phụ nhiều, phải không?

Estrella: Hoàn toàn không, tui làm việc trên laptop của mình và vẽ bằng bàn di chuột hoặc bảng vẽ nếu tôi cảm thấy thích.
Castoria with a gun: Và cái nào thích hơn? Mình thì ưa bảng vẽ.
Estrella: Tất nhiên là bảng vẽ rồi. Dùng bàn di chuột về cơ bản là bạn đang hoạt động khi không có 9 ngón tay và bị bịt mắt.

Câu hỏi của bougainvillea: Vừa là họa sĩ, writer, và cả lập trình viên nữa, lưng chị còn ổn không? Nếu có thì chị có mẹo nào chống lại cái sự đau lưng không?

Mọi người chắc chắn sẽ đau lưng khi ngồi một chỗ trong một khoảng thời gian dài, vì vậy mình thường đứng dậy và vươn vai bất cứ khi nào cảm thấy mệt, và đi bộ xung quanh để giải tỏa căng thẳng. Có mẹo nhỏ là lấy khăn ướt cho vào tủ đá, khi nào mỏi thì đắp lên trán hoặc cổ ;> Mình cũng hay dùng mẹo này để hạ nhiệt cho cái laptop quá nóng của mình, vì quạt của nó bị hỏng.

Câu hỏi của WPthai: Đại nhân có chịu khước từ kiếp sống hiện đại ngàn cân treo sợi tóc này để xuyên không về niên đại 1400 không? (tại hạ đùa thôi)

Thay vào đó, tôi có thể chọn chế độ ngủ đông cho đến năm 2400 không?

Câu hỏi của MapleIcy<3:

 1. Ngoài thiết kế, bạn còn làm gì nữa không?
 2. Giấc mơ của bạn là gì?
 3. Bạn cảm thấy thế nào khi được phỏng vấn tại đây?
 1. Tôi chủ yếu làm digital art – hiện đang cố gắng mở rộng kho kỹ năng của mình trong lĩnh vực này. Ngoài ra, tôi còn đạp xe quanh khu nhà mình nữa.
 2. Tiền tệ bị hủy bỏ bởi người kế nhiệm tốt hơn và tôi không phải lo lắng về tài chính của mình nữa ~w~
 3. Phải thừa nhận là hơi khó xử. Hãy tưởng tượng bạn đang nói trước đám đông hàng trăm người >A< Không thể là tôi được.

MapleIcy<3: Nhưng thành thật mà nói, điều đó có thể sẽ khiến bạn tự tin hơn trước đám đông.

Estrella: Không. Tôi muốn được quấn trong 300 chiếc chăn và ngủ đông cho đến tận thế.

Kairento: Bồ sẽ bị xử tử công khai sau khi cái tên EstrellaYoshte được đề cập đến cho 75 nghìn người trên kênh của chúng tôi.


Cảm ơn bạn vì đã đón đọc Tin Báo SCP-VN!


Nếu không có ngoại lệ được nêu, nội dung của trang này được xuất bản dưới giấy phép Creative Commons Attribution-ShareAlike 3.0 License