Số 04 - 2023

đánh giá: +7+x

What this is

A bunch of miscellaneous CSS 'improvements' that I, CroquemboucheCroquembouche, use on a bunch of pages because I think it makes them easier to deal with.

The changes this component makes are bunch of really trivial modifications to ease the writing experience and to make documenting components/themes a bit easier (which I do a lot). It doesn't change anything about the page visually for the reader — the changes are for the writer.

I wouldn't expect translations of articles that use this component to also use this component, unless the translator likes it and would want to use it anyway.

This component probably won't conflict with other components or themes, and even if it does, it probably won't matter too much.

Usage

On any wiki:

[[include :scp-wiki:component:croqstyle]]

This component is designed to be used on other components. When using on another component, be sure to add this inside the component's [[iftags]] block, so that users of your component are not forced into also using Croqstyle.

Related components

Other personal styling components (which change just a couple things):

Personal styling themes (which are visual overhauls):

CSS changes

Reasonably-sized footnotes

Stops footnotes from being a million miles wide, so that you can actually read them.

.hovertip { max-width: 400px; }

Monospace edit/code

Makes the edit textbox monospace, and also changes all monospace text to Fira Code, the obviously superior monospace font.

@import url('https://fonts.googleapis.com/css2?family=Fira+Code:wght@400;700&display=swap');
 
:root { --mono-font: "Fira Code", Cousine, monospace; }
#edit-page-textarea, .code pre, .code p, .code, tt, .page-source { font-family: var(--mono-font); }
.code pre * { white-space: pre; }
.code *, .pre * { font-feature-settings: unset; }

Teletype backgrounds

Adds a light grey background to <tt> elements ({{text}}), so code snippets stand out more.

tt {
 background-color: var(--swatch-something-bhl-idk-will-fix-later, #f4f4f4);
 font-size: 85%;
 padding: 0.2em 0.4em;
 margin: 0;
 border-radius: 6px;
}

No more bigfaces

Stops big pictures from appearing when you hover over someone's avatar image, because they're stupid and really annoying and you can just click on them if you want to see the big version.

.avatar-hover { display: none !important; }

Breaky breaky

Any text inside a div with class nobreak has line-wrapping happen between every letter.

.nobreak { word-break: break-all; }

Code colours

Add my terminal's code colours as variables. Maybe I'll change this to a more common terminal theme like Monokai or something at some point, but for now it's just my personal theme, which is derived from Tomorrow Night Eighties.

Also, adding the .terminal class to a fake code block as [[div class="code terminal"]] gives it a sort of pseudo-terminal look with a dark background. Doesn't work with [[code]], because Wikidot inserts a bunch of syntax highlighting that you can't change yourself without a bunch of CSS. Use it for non-[[code]] code snippets only.

Quick tool to colourise a 'standard' Wikidot component usage example with the above vars: link

:root {
 --c-bg: #393939;
 --c-syntax: #e0e0e0;
 --c-comment: #999999;
 --c-error: #f2777a;
 --c-value: #f99157;
 --c-symbol: #ffcc66;
 --c-string: #99cc99;
 --c-operator: #66cccc;
 --c-builtin: #70a7df;
 --c-keyword: #cc99cc;
}
 
.terminal, .terminal > .code {
 color: var(--c-syntax);
 background: var(--c-bg);
 border: 0.4rem solid var(--c-comment);
 border-radius: 1rem;
}

Debug mode

Draw lines around anything inside .debug-mode. The colour of the lines is red but defers to CSS variable --debug-colour.

You can also add div.debug-info.over and div.debug-info.under inside an element to annotate the debug boxes — though you'll need to make sure to leave enough vertical space that the annotation doesn't overlap the thing above or below it.

…like this!

.debug-mode, .debug-mode *, .debug-mode *::before, .debug-mode *::after {
 outline: 1px solid var(--debug-colour, red);
 position: relative;
}
.debug-info {
 position: absolute;
 left: 50%;
 transform: translateX(-50%);
 font-family: 'Fira Code', monospace;
 font-size: 1rem;
 white-space: nowrap;
}
.debug-info.over { top: -2.5rem; }
.debug-info.under { bottom: -2.5rem; }
.debug-info p { margin: 0; }

đánh giá: +7+x

LƯU Ý: Đây là trang tin báo thuộc chi nhánh Việt Nam của SCP Wiki. Các tin khác nhau của nhóm Tin báo đều truyền tải quan điểm riêng từ những người soạn báo kì ấy, không đại diện cho cả nhóm nhân viên trực thuộc hay toàn bộ nhân viên của Wiki. Nếu bạn cảm thấy nội dung có vấn đề, vui lòng liên hệ trưởng nhóm để họ xem xét và đưa ra quyết định chỉnh sửa. Chúng tôi luôn cố gắng cung cấp cho bạn những nội dung thú vị, và chúng tôi hiểu rằng mỗi người đều có sở thích và ý kiến khác nhau. Cảm ơn bạn vì đã ủng hộ và thấu hiểu cho chúng tôi!

Table of Contents
T4_2023_B%C3%ACa

Tin Báo SCP-VN

Tin báo SCP-VN là một dự án được triển khai trên Wiki SCP-VN bởi Nhóm Phụ Tin Báo. Dự án này hướng tới mục đích tăng mức độ nhận diện cho các bài viết/bản dịch mới được đăng tải trên Wiki trong cộng đồng thành viên, cũng như thúc đẩy việc sáng tác hội họa về vũ trụ SCP và các hoạt động bên lề khác mà độc giả quan tâm.

Tin Nhanh

 • 01/04/2023: Video SCP-4007 của SCP Foundation Vietnam đã ra mắt?
 • 15/04/2023: Cuộc thi Ba Ngàn Dặm lần thứ 9: Gyeongsang Bắc của chi nhánh tiếng Hàn đã bước vào giai đoạn nhận bài viết. Kết quả cuối cùng của cuộc thi dự kiến sẽ được công bố vào ngày 01/06/2023.
  • Cuộc thi Ba Ngàn Dặm là một cuộc thi theo dự kiến sẽ được tổ chức hằng năm của chi nhánh KO, với mỗi đợt sẽ lấy chủ đề về một tỉnh thành trên bán đảo Triều Tiên.
 • 17/04/2023: Chúc mừng dịch giả Cyclops-7Cyclops-7 đã sở hữu đủ số bản dịch để lập Trang Tác Giả, và chào mừng bạn chính thức đến với đội ngũ dịch giả Wiki!
 • 23/04/2023: Cuộc thi Sáng Tác Ngắn năm 2023 của chi nhánh tiếng Nhật đã bước vào giai đoạn nhận bài viết. Kết quả cuối cùng của cuộc thi dự kiến sẽ được công bố vào ngày 04/06/2023.
  • Cuộc thi này là một phần trong hàng loạt sự kiện do chi nhánh JP tổ chức, nhằm kỷ niệm 10 năm ngày thành lập của chi nhánh SCP tiếng Nhật.
 • 30/04/2023: Cộng đồng dịch giả Wiki SCP-VN đã tổ chức một buổi trò chuyện nhỏ ấm cúng và đầy hài hước tại server Discord Cộng đồng SCP Việt Nam, với hơn 10 dịch giả và 60 khán giả tham gia trò chuyện. Chúng mình rất cảm ơn sự góp mặt và những câu hỏi thú vị của mọi người!

Ngày Cá Tháng Tư trên toàn thế giới

Trong ngày Cá Tháng Tư năm 2023, các chi nhánh khác nhau trên thế giới đã có những cách rất khác nhau để hưởng ứng sự kiện này.

 • Chi nhánh tiếng Anh đã đổi trang chính của mình thành tác phẩm OpusConfidant.
 • Chi nhánh tiếng Nhật đã đưa ra thông báo trên trang chính của mình về việc “Kỷ niệm 100 trăm năm ngày thành lập SCP-JP.”
 • Chi nhánh tiếng Tây Ban Nha, như truyền thống của mình, đã xuất bản hàng loạt tác phẩm trong ngày Cá Tháng Tư.
 • Chi nhánh tiếng Bồ Đào Nha thì đã thay trang chính của mình thành trang Trung tâm Đấm Cá Mập.
 • Chi nhánh tiếng Séc đã chỉnh sửa trang chính của mình bằng Theme SCPedia để mô phỏng Wikipedia tiếng Séc.

Tuần lễ Vàng năm 2023

Năm 2023 chứng kiến một trong những kỳ nghỉ rất hiếm có, khi ngày Giỗ Tổ Hùng Vương rơi vào ngày 29/04 liên tiếp với ngày kỷ niệm Thống Nhất Đất Nước 30/04 và Quốc Tế Lao Động 01/05. Chưa kể do ngày nghỉ rơi vào dịp cuối tuần, sẽ có thêm hai ngày nghỉ bù nữa, tạo thành một kỳ nghỉ kéo dài từ ngày 29/04 đến ngày hết ngày 03/05/2023.

Hoà cùng không khí hân hoan trên khắp cả nước, đội ngũ Quản trị viên và Nhân viên chi nhánh Wiki SCP-VN xin gửi lời chúc đến các tác giả, dịch giả và độc giả tại Wiki, cũng như toàn thể Cộng đồng SCP Foundation Vietnam: Chúc mọi người có những ngày nghỉ lễ vui vẻ và thoải mái bên cạnh những người mình yêu thương, đồng thời nạp thêm thật nhiều năng lượng để sẵn sàng cho chặng đường sắp tới của bản thân mình.

Video mới từ kênh SCP Foundation Vietnam

186031765_524184162281072_6489477907808057958_n.png

Kinh dị. Tàn khốc. Siêu nhiên. Và bí ẩn. Đó là những điều cốt cán để một câu chuyện về Tổ Chức SCP thực sự thú vị. Tuy khá hiếm khi tất cả những thứ này có thể cùng xuất hiện cùng một lúc, nhưng còn hiếm hơn nữa khi chúng được tạo nên dựa trên những sự kiện lịch sử có thật. SCP-4007 là một tài liệu như vậy – cụ thể hơn, nó đã khắc hoạ Quân đội Đế quốc Nhật Bản, những cuộc thảm sát, và Chiến tranh Thế giới thứ Hai trong một vũ trụ nơi mà những yếu tố kinh hoàng này được cộng hưởng với sự tồn tại của Tổ Chức SCP.

Bạn có thể đọc bản dịch SCP-4007 (tác giả weizhong, dịch giả Scream – fanpage SCP Foundation Vietnam) tại đây.

338174338_6308813852512297_7751577019248283195_n.png

Bougainvillea: “Mong các bạn lưu ý: Những tin nhắn này có thể xuất hiện trên server là do Kai thả xích để thu thập content làm video. Bình thường server này không như thế – chúng tôi hề thật đấy, nhưng chúng tôi có giới hạn.”

SCP Foundation Vietnam: “Phòng ban nguỵ tạo thông tin.”

319740394_1413760582704023_2316130738244029904_n.jpg

Tổ Chức SCP quản thúc những hiện tượng siêu nhiên chỉ vì một lý do duy nhất là chúng thường gây nguy hiểm. Những thứ có tính chất nguy hiểm cũng bất đắc dĩ sẽ trở thành một thứ còn tồi tệ hơn khi rơi vào tay của kẻ xấu. Lần này, chính xác trường hợp đó đã xảy ra khi một trong những tạo vật kinh khủng của tạo hóa đã rơi vào tay của một tổ chức tội phạm tại Nga…

Bạn có thể đọc bản gốc SCP-2408 (tác giả Metaphysician) tại đây.

Tác Phẩm Nổi Bật

Dưới đây là danh sách tổng hợp các tác phẩm mới nhất được đăng tải trên wiki trong tháng 04/2023. Mong rằng các bạn sẽ yêu thích những tác phẩm này!

Các Ngoại truyện và Tài liệu Mới

"Thứ này sống đến mức tôi có thể nghe tiếng nó kêu đấy!"

TÁC GIẢ: RigballRigball

Đó là một gã đàn ông đứng tuổi, tóc vàng, mặc một chiếc áo sơ mi, nom vẻ như một gã Tây mà ta có thể tìm thấy ở mọi khu du lịch, nhưng người nào trong ngành mà không biết đến hắn thì chưa thực sự đào sâu vào giới ẩm thực dị thường. Gã ta là Bếp trưởng Ambrose. Khi hỏi khách quen, ông ta sẽ được mô tả bằng những từ như "vĩ nhân", "một nhà phát minh đại tài", "doanh nhân thành đạt." Nhưng hôm nay, ông ta chỉ là một thực khách.

Vấn Danh

TÁC GIẢ: Irina BougainvilleaIrina Bougainvillea

”Ngô huynh, trời đã sáng rồi.”

Họa Phẩm Nổi Bật – Tháng 04/2023LƯU Ý: Tin Báo Wiki SCP-VN không nắm giữ hay sở hữu bất kì họa phẩm nào dưới đây!

IMG_0147.png

Scarlet King

Họa phẩm bởi lỏ powerless#9007 (server Discord Cộng đồng SCP Việt Nam)

Các bạn có thể xem loạt video của kênh SCP Foundation Vietnam về Xích Vương tại đây.


Khong_Co_Tieu_e20_20230404232853.png

Hộ Pháp Tiên Nhân

Họa phẩm bởi Nguyen Soai RielNguyen Soai Riel.

Các bạn có thể đọc tác phẩm SCP-420-VN – Chơi Đồ Thành Tiên (tác giả KH Nam, Irina Bougainvillea, Goose of the Pool) tại đây.


173.jpg

SCP-173

Họa phẩm bởi DeptDept.

Trang hội họa tại đây.

Ngoài ra, các bạn cũng có thể đọc bản dịch SCP-173 (tác giả Moto42, dịch giả KirQ), xem video về một phiên bản khác của SCP-173 tại kênh YouTube SCP Foundation Vietnam, và ghé qua Hub Tổng hợp Thiết kế SCP-173 tại Wiki SCP tiếng Anh.


20230409_213748.png

SCP-3002 và SCP-105

Họa phẩm bởi Tanguin (server Discord Cộng đồng SCP Việt Nam)

Trang hội họa tại đây.

Các bạn cũng có thể đọc thêm những tác phẩm SCP-3002 (tác giả MayD, dịch giả KirQ) và SCP-105 (tác giả Lt Masipag, dịch giả ngocnguyenquang).


IMG_20230411_110952.png

Bou và 682 sau video mới

Họa phẩm bởi Dong DinhDong Dinh.

Trang hội họa tại đây.

Các bạn có thể xem thêm video Cộng Đồng Tệ Nhất Internet phần 2 của kênh SCP Foundation Vietnam tại đây.


Phỏng Vấn Tháng 04/2023


Khách Mời: Kairento154
Phỏng Vấn Viên: Irina Bougainvillea
Biên Soạn: Irina Bougainvillea, Tutel

Dù rằng bản thân anh là người sáng lập và đứng đầu quản trị mạng lưới truyền thông SCP Foundation Vietnam, admin Kairento154Kairento154 của chúng ta vẫn luôn nỗ lực để duy trì hình ảnh thân thiện, hài hước, gần gũi với các thành viên của cộng đồng. Cuộc phỏng vấn mà chúng tôi mời anh tham gia vào đúng một năm về trước chắc hẳn đã càng làm rõ thêm điều đó.

Quay trở lại Tin báo Wiki sau một năm, lần này, Kairento đã chia sẻ nhiều điều nghiêm túc và sâu sắc hơn, trên cương vị một admin đầy tâm huyết với con đường mình đã lựa chọn. Vậy nên, bạn hãy cùng chúng tôi khám phá một góc nhìn rất khác về vị admin đáng kính và thú vị này, cũng như cảm nhận tấm lòng của anh dành cho cộng đồng SCP Việt Nam nhé.


Phỏng Vấn

Câu hỏi từ Kati: Đâu là video anh cảm thấy hối hận nhất khi thực hiện?

Hơi khó tin, nhưng mình không có một sản phẩm nào làm bản thân hối hận khi xuất bản cả. Vì đó đều là công sức, mồ hôi nước mắt, và đôi khi là máu của mình để sản xuất ra những thứ đó. Nói "hối hận" là thiếu tôn trọng với dịch giả, editor và "Kai" của quá khứ. Dù nó có tệ đi chăng nữa, nó vẫn phục vụ mục đích là dạy cho mình từ sai lầm đó.

Còn những video bị xoá là những sản phẩm không còn đúng với tiêu chuẩn hiện tại của kênh, và có thể làm người xem có cảm nhận sai lệch về chủ đề SCP, hoặc đội ngũ YouTube SCPFVN. Dù vậy, mình vẫn rất tự hào với những video đó.

Câu hỏi từ Skyler: Video nào khiến anh tramkam về mặt thể xác cũng như tinh thần nhất khi thực hiện?

Nói về cực khổ nhất, nhưng hoàn toàn đáng công sức và thoả mãn với nó là Tảng Băng Chìm của Tổ Chức SCP. Còn về RẤT TRAMKAM thì là 3 phần của SCP-5000.

Câu hỏi từ Riel T Iris: Nguồn động lực nào khiến anh có thể tiếp tục làm video về SCP cho cái cộng đồng này?

Chẳng có lý do nào khác ngoài sự cứng đầu, và sở thích SCP cả.

Câu hỏi từ メガネ女子大好き: Kai thấy sao khi nhiều người nói họ thấy “hứng” vì giọng của Kai?

Nhiều người bảo là tởm, hay quá là bệnh hoạn. Nhưng thành thật thì mình thấy- khá tự hào và cảm kích. Về mặt chuyên môn, thì mình vẫn giữ được độ chuyên nghiệp và cảm xúc qua giọng đọc, bất chấp ngữ cảnh hay thứ đang đọc có gợi tình hay không. Còn về mặt khác, thì mình cảm thấy cao ngạo hơn một chút về giá trị của bản thân =)))

À mà dành cho những người hứng vì giọng mình, thì tất cả các bạn phải dùng cái logo SCPFVN bị vỡ để hứng đi thì mới phải đạo.

Câu hỏi từ đuồi man: Anh nghĩ cái trò đùa giọng gợi tình có từ bao giờ và do ai khởi xướng? Chứ dù mình thấy chất giọng ấy rất thú vị, nó lại không gợi tình đến thế.

Mình nghĩ nó hợp với cái mô tuýp đàn ông có giọng trầm = daddy, hoặc có sự cuốn hút nhất định với người nghe. Vì thế nó mới gọi là "trò đùa"; theo ý kiến của cá nhân mình thì hiếm ai thật sự nghiêm túc nghĩ 'Kairento' là tượng đài của sự gợi tình. Mình không biết ai khởi xướng, nó bắt nguồn từ đâu, nhưng việc mình có một chút lịch sử và kinh nghiệm trong việc lồng tiếng những tác phẩm thiên hướng "erotic", ít nhiều cũng đã ảnh hưởng lên cách nhìn nhận này.

Mình không cảm thấy phiền hay ý kiến gì về nó. Nếu là có thì như trước đó đã trả lời, mình cảm thấy một chút tự hào, và hài lòng vì nó vẫn đạt được mục đích ban đầu: là tạo sự cuốn hút đối với người nghe.

Câu hỏi từ Killah Whale: Sếp Kai có định hợp tác với KROWKO trong tương lai nữa không ạ?

KROWKO (với vai trò là một người bạn) đã rất sẵn lòng trong việc giúp đỡ, cũng như đón nhận cộng đồng của chúng ta. Nên việc lạm dụng nhân viên như thường lệ của mình có thể sẽ có một chút sự nhân nhượng đối với Krow. Krow sẽ góp mặt khi điều đó là cần thiết, nếu không, mình vẫn sẽ chỉ sử dụng giọng của bản thân.

Câu hỏi từ is_Cat: Ad Kai cho em hỏi, khi nào thì ad mới công khai mối quan hệ với KROWKO?

Không trả lời thì sẽ vui hơn. Bất kể bạn nghĩ chúng tôi là gì với nhau đi nữa, bạn cũng sẽ đúng hết.

Câu hỏi từ Nya Piece: Sau KROWKO thì anh có định hợp tác với VTuber nào nữa không?

Thành thực mà nói, thì KROWKO là VTuber đủ "hợm hĩnh" và "ngầu" để hợp tác với SCPFVN, tìm được một người tương tự là không dễ. Cái thứ hai là khuynh hướng cá nhân, không, mình không có dự định tìm "VTuber" nào khác để hợp tác, dù có người ngỏ lời muốn hợp tác tựa như Krow.

Lý do cuối cùng, thì làm vậy sẽ tính là ngoại tình

Câu hỏi từ Khanh: Tối nay bên VTuber live stream, donate bên đó tiền có vào túi anh Kai không?

Cái gì của mình là của KROWKO, và ngược lại. Nên cứ donate như thường đi.

Câu hỏi từ Chirikatori: Lần đầu hợp tác với KROWKO là ai đã mở lời trước, và sau khi ký hợp đồng cả 2 đồng ý hợp tác thì cảm xúc của anh như thế nào?

Chúng tôi là một đô-. À, thật ra là do mình liên lạc với KROWKO từ tận năm trước lol. Mình chỉ dừng ở đó, không bọn khốn người xem kênh sẽ nghĩ sai hê hê.

Câu hỏi từ Dept: Việc làm quen với KROWKO và bắt đầu 'ấy ấy' (ở đây là stream, xin thề là stream) với pà zà có thể được xem là nền tảng cho việc anh sẽ stream độc lập nhiều hơn cho tương lai không? (Chắc chắn không phải là do em nghiện coi stream độc lập của sếp đâu.)

Nếu nói về streaming, thì KROWKO sẽ được xem như là 'tiền bối' của mình. Nên quả thật là ngoài vụ 'tình bạn' và hợp tác sú sì cho vui, thì KROWKO cũng đóng vai trò là người sẵn lòng dạy cho mình nhiều thứ hữu ích trong việc stream. Trở thành streamer độc lập không phải là dự định của mình, và nó cũng chẳng phải là thứ mà mình muốn tập trung vào. Bản thân quyết định thi thoảng stream, là vì mình cảm thấy vui khi làm việc đó, mặc cho việc mình cảm thấy phần lớn stream của kênh được lên kế hoạch và diễn ra khá tệ, lmao.

Cơ mà có khi bản thân mình vui trước, thì người xem cũng sẽ cảm thấy vui lây.

Câu hỏi từ iloveyoumonday: Vậy anh có quan hệ như thế nào với bos?1

Không gọi là thân, có gì thì anh giúp bos và ngược lại thôi.

Câu hỏi từ Lô Lệ Xác Thịt:

 1. Anh có những dự án gì lớn cho kênh nhằm phát triển thêm kênh không khi video có lượng lượt xem to nhất hiện trên kênh lại là cái video mất não nhất?
 2. Kai sẽ hợp tác với ai trong tương lai nữa?
 1. Mình nghĩ video gây tranh cãi là sở đoản của bản thân. Nên có thể kênh sẽ khai thác nó ở mức độ tối đa.
 2. Mình nghĩ điều thật sự thiếu đó chính là độ đa dạng của người lồng tiếng. Nhưng hiện tại nhu cầu cần có nhiều người lồng tiếng vẫn chưa cần thiết (trừ video SCP-5322). Khi cần, mình sẽ cân nhắc.

Câu hỏi từ Rus: Kai nghĩ gì về chính kênh của mình?

Mình thoả mãn với nó, mình thích nó, mình muốn gắn bó với nó, mình muốn phát triển nó. Ở một mặt nào đó thì nó cứ như thằng con mất dạy, suốt ngày bòn rút tiền của cha mẹ nhưng mình vẫn yêu thương nó ấy.

Đùa thôi, nhưng nhìn chung là mình không hối hận về những gì mình tạo ra.

Câu hỏi từ scottjocks: Anh Kai có dự định khi nào làm tiếp về Ruina sau quả video Lobotomy Corporation ko ạ? (và Limbus nữa)

Không.

Câu hỏi từ jackkiller: Anh Kai đã gắn bó với cộng đồng này từ khi anh còn theo dõi ở 4chan cho đến ngày nay, cụ thể hơn là cuối Series 8 và sắp chuẩn bị đầu Series 9. Với góc nhìn của em thì các tác phẩm của SCP có sự chuyển biến qua từng series, cũng như bắt đầu khai thác về nhiều vấn đề hơn. Từ Series 1 chúng ta có những góc nhìn cơ bản về Tổ Chức, vật phẩm mang tính thần thoại hoặc có cốt truyện đơn giản, cho đến những câu chuyện được lồng ghép một cách tỉ mỉ và nhiều bài có rất nhiều chiều sâu về sau. Tuy nhiên có một vấn đề cực kì rắc rối ở đây: số lượng kiến thức cần thiết để hiểu cũng như các kiến thức mới về SCP bắt đầu nhiều lên. Xét về mặt tích cực: đây là điều rất tốt bởi vì chất lượng bài cũng như lượng thông tin về SCP đó đem lại cho chúng ta một góc nhìn mới và nhiều kiến thức mới. Nhưng mặt hại của nó lại nảy sinh ra nhiều vấn đề: đó là thành viên mới sẽ cực kì khó tiếp cận đến lượng thông tin và kiến thức quá đồ sộ đó, khiến cho nhiều người cảm thấy nản và những người sáng tạo nội dung như anh sẽ rất khó để chọn lọc những bài để lên video sao cho phù hợp. Nhưng cách làm của anh khiến em rất bất ngờ. Việc anh khai thác song song các kiến thức, cũng như lồng ghép các video rất giải trí và các video nặng tính chuyên môn và cốt truyện (ví dụ như video Phản Nhận Thức) khiến cho lượng kiến thức cho thành viên mới vừa đủ cũng như thành viên mới cũng có kiến thức nền để hiểu các bài sau hơn. Làm thế nào mà anh có thể để cân bằng việc lựa chọn kiến thức của Wiki SCP để xây dựng nội dung phù hợp với thị hiếu người Việt Nam vậy? Và làm thế nào mà anh có thể kích thích được niềm đam mê tìm hiểu của các thành viên?

Video của kênh đặt vấn đề về giải trí lên đầu, và cung cấp lore chỉ là một vấn đề thứ yếu. Đồng thời, mình nghĩ 99% người xem cũng chỉ nhắm tới việc là mình cảm thấy giải trí khi xem video, chứ hiếm khi là "ồ, mình sẽ học được thêm về lore của một Tổ Chức giả tưởng mà chẳng có tí gì quan trọng ở đời thực".

Cách mà mình lồng ghép và tạo ra một video như vậy chỉ có một: đó là mình luôn làm như thể người xem lần đầu tiên tìm thấy SCP, và vô tình nhấn vào video mình, mình sẽ giải thích như thể là bạn chưa có một tí kiến thức nào về cái vũ trụ này. Điều đó sẽ làm thông tin ít choáng ngợp hơn cho người xem.

Câu hỏi từ Lucculẹccẹc: Giọng anh Kai trong video là giọng tự nhiên không chỉnh sửa đúng không?

100% không qua chỉnh sửa, thứ duy nhất thay đổi trong video là cách mình phát âm, và đoạn nhấn trong câu từ. Ở ngoài đời thì mình nói nhanh hơn, ít chú trọng đến cách nhấn hơn, và cợt nhả hơn nữa.

Câu hỏi từ servertoanshrimp: Khi anh đọc kịch bản cho mấy cái video, anh cần khoảng bao nhiêu lần thử để được như ý muốn?

Thời gian video x3. Ví dụ: Ngôi Nhà Montauk dài 44:44, thì mình đọc cũng phải gấp 3 lần cái thời gian đấy, để cho đúng hết.

Câu hỏi từ WPthai: Anh bảo rằng chưa nên vội đem SCP-VN lên kênh, và em cũng có thể đoán mò lý do nên ta sẽ bỏ qua phần lý do. Vậy theo anh thời điểm thích hợp để làm người xem có cảm giác “Trời ơi! Việt Nam cũng có SCP kìa!” là khi nào?

Thật ra là mình chưa biết.

Câu hỏi từ Silence (Burrito): Hiện tại anh có định làm thêm nội dung về game không?

Mình có cân nhắc, nhưng quả thật là làm về game tốn rất nhiều thời gian (vì phải thật sự chơi cái game đấy). Nên nếu có, thì nó sẽ không phải trên kênh SCPFVN. Xin lỗi bạn.

Câu hỏi từ khổ qa đây: Nếu được thì Kai mong muốn video nào của kênh trở nên nổi nhất?

Series viễn tưởng tệ nhất + cộng đồng tệ nhất internet

Câu hỏi từ boing: Kai thích nhất video nào về mặt nội dung trên kênh, và ghét nhất video nào (ngoại trừ Nhà Máy)?

Lớp học năm 76 + SCP-001 – The Scarlet King.

Câu hỏi từ iloveyoumonday: Nếu như có kênh giả mạo anh, anh sẽ làm gì?

:CatSmirk:

Câu hỏi từ boing: Kênh SCPFVN có bao giờ có ý định làm TikTok không?

Cân nhắc rất nhiều lần. Nhưng thật sự không đủ low để làm TikTok.

Câu hỏi từ iloveyoumonday: Anh có định lấn sân sang các nền tảng khác không?

Có thể? Nhưng giờ mình chỉ nghĩ ra mỗi TikTok – mình không thích TikTok.

Câu hỏi từ MarkNguyen:

 1. Ngày đầu tiên làm video đầu tiên của kênh, anh đã nghĩ như thế nào về việc kênh sẽ ảnh hưởng đến cộng đồng lúc bấy giờ? Và lúc đó có những ai ngoài anh đã hỗ trợ anh làm video đầu tiên của kênh?
 2. Và một admin từng nói rằng nếu có offline giữa các admin, sẽ là cảnh những admin ngồi bàn tròn và lướt Facebook, sau đó sẽ có một người giơ ảnh chó cho các admin khác xem, liệu điều đó có đúng không ạ?
 1. Mình không nghĩ nhiều về dự định lớn hơn hay những gì sẽ xảy ra sau đó… Mình chỉ– làm thôi? Nghe hơi ngố và vớ vẩn khi dấn thân vào YouTube, nhưng đôi khi bạn phải ngu đần một chút thì mới có thể phát triển được ấy? Lúc đấy thì mình biết một vài người biết chỉnh sửa video căn bản, và mình chỉnh sửa video cực tệ.
 2. Đúng, thật ra nó sẽ ít giống admin gặp nhau, mà đúng ra nó sẽ giống như hội ngộ vậy.

Câu hỏi từ khổ qa đây: Nếu làm video theo hướng nghiêm túc, tập trung cung cấp thông tin và theo hướng giải trí là chính đều được nhiều người xem ngang nhau, thì Kai sẽ chọn xây dựng kênh theo hướng nào?

Chẳng chọn cái nào cả. Như mình nói, việc cân bằng giữa thứ người xem sẽ thích và thứ mình thích là tương đối khó khi đã làm video. Nên mình sẽ làm những gì mình thực sự thích, rồi cân nhắc thị hiếu người xem sau. Làm thế thì đỡ cực, và vui hơn. Nếu từ đầu mình nhắm đến vài trăm nghìn lượt xem thì đã spam video top 10 SCP mỗi ngày rồi.

Câu hỏi từ Giallo Cheems Jr: Kai có quan hệ gì với O5 không?

O5 với vai trò là hội viên kênh, thì có, quan hệ chủ – tớ (họ là chủ, và mình là đầy tớ). Còn O5 trong vũ trụ SCP thì chưa bao giờ tương tác

Câu hỏi từ brian the clumsy guy: Khi nào có QnA số thứ 5 vậy Kai?

Nội dung cợt nhả đủ rồi, QnA5 có lẽ sẽ bị dời về xa hơn.

Câu hỏi từ O5-0: Nếu một ngày Kai trúng giải độc đắc Vietlott, Kai có bán kênh YouTube không?

Ngược lại cơ, mình sẽ dùng tiền đó để đẩy cho cái cộng đồng này lên đỉnh xã hội.

Câu hỏi từ trai alimi: Tại sao Kai lại thành lập kênh SCP Foundation Vietnam?

 1. Thị trường và mặt bằng chung của YouTube không có một kênh SCP-VN nào đủ nghiêm túc và chuyên nghiệp. Nên mình lấp vào chỗ trống đấy.
 2. Sẽ là nói dối nếu mình nói "ồ không làm vì tiền đâu" – nhưng có đấy, kênh SCPFVN có một sự tập trung rất lớn hướng vào đồng tiền. Tuy vậy, nhưng mình không muốn nó rơi vào cái hố clickbait và nội dung rác như bao kênh SCP khác. Mục tiêu này vẫn chưa đạt được, vì kênh vẫn đang phải ăn tiền hội viên đều đều.
 3. Vì mình thích.

Câu hỏi từ O5-0: Nếu vì một số lý do chính đáng mà Kai phải nhường chức admin kênh cho một người thì Kai sẽ để cho ai thế và lý do mà Kai nghĩ người đó phù hợp nhất?

Có một chút hối hận, hay là sự bồng bột nhất định khi mình vô tình biến "Kairento" thành bộ mặt thương hiệu của kênh, nên nếu mình có gặp biến cố nào, thì coi như kênh SCPFVN cũng đi đời. Mình không nghĩ là có người đủ khả năng lấp vào chỗ trống đó, nếu điều không may xảy ra.

Câu hỏi từ A Random Krieger và Subaru:

 1. Anh đã xây dựng cả Wiki SCP-VN và cộng đồng như hiện tại từ con số 0 như thế nào, và làm với những ai? Trong chặng đường đó đã có những khó khăn như thế nào?
 2. Anh có bao giờ có ý định từ bỏ cộng đồng này trên suốt chặng đường chưa?
 1. Mình không thể nào tự mình xây dựng tất cả trong suốt 8 năm.
 2. Có, nhiều lần. Nhưng mình nghĩ nếu mình gục trước, thì tất cả đều sẽ gục theo. Mình Luôn có suy nghĩ rằng nếu bản thân thằng đầu tàu 8 năm mà bỏ cuộc, thì cả cộng đồng sẽ mất định hướng. Nghe tự huyễn, kiêu ngạo và hết sức mạnh miệng, nhưng mình thường nghĩ thế mỗi lần suy nghĩ "bỏ" ấy loé lên.

Câu hỏi từ jackkiller:

 1. Có phải chủ đề SCP ngày nay đã không còn là một chủ đề nóng bỏng nữa hay không? Hiện nay các nhà sáng tạo nội dung SCP lớn và có tiếng như SCP Illustrated, The Exploring SeriesThe Volgun, v.v… đã bắt đầu chuyển hướng sang các dạng nội dung khác hoặc lịch trình ra video về các chủ đề SCP đã giảm so với các năm trước. Chúng ta cũng biết được rằng theo thống kê thì số lượt xem của nội dung SCP đã bắt đầu giảm (như bên The Exploring Series đã đưa ra một vài số liệu cụ thể, cái này anh cũng biết á). Liệu rằng bên kênh SCP của chúng ta có gặp trở ngại gì không? Nếu được, liệu anh có thể chia sẻ một số nhận định cũng như góc nhìn của anh hiện tại về cộng đồng SCP quốc tế nói chung và cộng đồng Việt Nam nói riêng?
 2. Chất lượng hành văn cũng như chất lượng về dịch thuật và dịch phẩm của cộng đồng ta ngày càng đi lên. Đây là điều rất tốt đối với cộng đồng chúng ta. Tuy vậy chúng ta còn tồn đọng nhiều vấn đề khác vì hầu hết các tác giả cũng như dịch giả là bán chuyên, v.v… Với góc nhìn hiện tại, anh có thể nhận định một cách khách quan nhất về cộng đồng SCP chúng ta được không? Nhất là khu vực luận văn ạ.

Như trong cuộc phỏng vấn năm trước, mình không sợ hay lo lắng khả năng đó sẽ xảy ra, mình biết chắc rằng nó sẽ xảy ra, vì nó đã xảy ra với cộng đồng cũ mà mình từng quản trị.

Câu hỏi tương tự đã được hỏi vào khoảng năm 2015-16, nhưng bây giờ là gần 8 năm sau, và SCP vẫn đang tiếp tục phát triển. Vẫn còn nhiều tác giả và tác phẩm mới được đăng tải lên wiki mỗi ngày. Tuy thị hiếu của khán giả cũng dần kém mặn mà với "SCP" hơn, phải nói là cái giai đoạn này xảy ra nhiều lần hơn các bạn nghĩ, nhưng giờ thì cái cộng đồng SCP đã sống hơn 15 năm. Ở trường hợp tệ nhất, mình sẽ giảm tần suất ra video, và mở rộng chủ đề ra thiên hướng về kinh dị-hư cấu hoặc là giải mã bí ẩn. Quy cách làm này cũng sẽ tương đối giống với những gì mà kênh SCPFVN đang thực hiện ở thời điểm hiện tại.

Nhưng nếu điều đó làm bạn lo lắng, thì mình có thể chắc chắn một điều về bản thân: đó là mình rất ngoan cố và cứng đầu. Khán giả mới vẫn sẽ tới, và họ sẽ thấy SCP là một cái gì đó mới, miễn là có người thấy rằng SCP là thú vị, SCPFVN vẫn sẽ tiếp tục tồn tại.

Câu hỏi từ anana B B: Anh Kai cảm thấy cộng đồng SCPVN đã ảnh hưởng thế nào đối với anh? Tốt hay xấu?

Hầu hết là tốt. Mình sẽ không giải thích gì thêm về vụ xấu, các bạn có thể tự suy diễn, thế mới vui.

Câu hỏi từ shidory7749: Vì sao cái cộng đồng này tệ đến vậy nhưng anh vẫn luôn gắn bó với nó thế?

Mình thật sự nghiêm túc khi cho rằng cộng đồng SCP là một cộng đồng rất tệ, và mọi người nên rời khỏi đây khi có thể. Nhưng mình thì tệ sẵn rồi, nên mình quyết định ở lại.

Câu hỏi từ NET ARB, Simp AI và nhiều thành viên khác: Anh sẽ làm gì khi kênh đạt 100k người theo dõi?

 1. Đập hộp nút bạc
 2. Vòng Lặp Ouroboros
 3. Bán merch SCP-4007

Câu hỏi từ Quân: Anh định hướng con đường gì mới cho kênh SCPFVN nếu sau khi kênh đạt 100k người theo dõi?

 1. Mở rộng địa bàn hoạt động của studio + tăng cường nhân lực, thuê thêm script writer, editor, advisor… Không hẳn sẽ chỉ gói gọn trong SCPFVN channel
 2. Một triệu sub
 3. Có thể sẽ cân nhắc bán merch
 4. Như câu trên.

Câu hỏi từ bougainvillea: Tại sao anh thích làm trò trong server thế?

Mình nghĩ là trả lời như bình thường thì sẽ là "tại vì anh thích thế". Nhưng vì đang nghiêm túc, nên mình có thể đưa ra nhiều lý do đủ thuyết phục.

 1. Nó xoá đi định kiến rằng admin, YouTuber hay nhân viên cấp cao là bọn vô danh, không có tính cách và chỉ phục vụ như là một bánh răng trong cả bộ máy. Mỗi con người đều có một cách hành xử, và cá tính riêng của họ.
 2. Việc thần thánh hoá "Kairento" hay bất kỳ admin nào khác đã và đang xảy ra. Mình không nghĩ mình đứng ở vị trí cao hay thấp hơn bất kỳ ai trong server này. Rốt cục, mình cũng chỉ là một người đọc, một kẻ thích SCP, nhưng sở hữu kỹ năng viết lách, soạn storyboard và có giọng đọc tương đối thích hợp. Nên mình không đặt bản thân mình vào một khuôn mẫu rằng "ta nên hành xử như một vị lãnh tụ".

Không, mình chỉ là người bình thường, và server này chỉ tình cờ là một thứ mà mình cảm thấy rất giải trí.

Câu hỏi từ Simp AI:

 1. Anh mang giày có độn không?
 2. Anh có dự tính tăng thêm số lượng staff, admin không?
 3. Mà làm sao anh có model của KROWKO đấy?
 1. Không
 2. Không
 3. Đêm đó là một đêm bùng cháy

Câu hỏi từ Sleepies: Khi nào có top 10 SCP mạnh nhất phần 2?

Sớm thôi.

Câu hỏi từ UniTy3rdFanAccount: Khi nào anh tổ chức offline gặp mặt fan thế anh?

Số lượng quá lớn, đội ngũ nhân viên quá nhỏ, mình không muốn tái hiện lại AniAni phần 2. Điều đó có thể sẽ thay đổi khi bản thân có kinh nghiệm hơn, và chắc chắn rằng mình có thể đáp ứng kỳ vọng của cộng đồng.

Câu hỏi từ Simp AI: Anh nghĩ anh thân với ai trong đây nhất?

Anh nghĩ anh thân với anh trong đây nhất.

Câu hỏi từ theFelix: Anh có nghĩ mình sẽ theo cộng đồng SCP lâu dài không? Nếu có thì điều gì giữ anh lại cộng đồng này?

Có. Nói thật ra, thì chẳng có gì níu mình ở lại cả. Mình chỉ 'cảm thấy' là mình nên là một phần và là đầu tàu của nó thôi. Đôi khi mình không cần có một lý do "cao cả" hay ý nghĩa lớn lao nào để làm một điều gì. Chỉ đơn giản "thích" là đủ.

Câu hỏi từ Kati: Hành động anh hối hận nhất trong server này là gì?

Bấm nút tạo server.

Câu hỏi từ Dept: Điều duy nhất giữ cho anh không bấm nút xóa server trong lúc này?

Mày nghĩ chỉ có lý do là đủ để ngăn anh xoá server à?

Câu hỏi từ RedEyeMikeyy: Vì server của mình là một server SCP – nơi mà việc đọc là cần thiết để hiểu rõ – anh có thể đưa ra vài dòng cảm nhận về thực trạng càng ngày càng ít người thích đọc SCP nói riêng và thích đọc sách báo nói chung do những nền tảng cung cấp thông tin nhanh và ngắn không?

Mình nghĩ xu hướng đang bị chảy ngược lại. Khi mà tốc độ dung nạp thông tin và nội dung ngày càng gia tăng, thì cộng đồng người cảm thụ sách báo, tác phẩm văn học ngày càng sẽ trở nên có giá trị, và công nhận hơn. Đó là sách báo, còn SCP thì chưa chắc =))) vì giá trị nó đem đến coi bộ là có thấp hơn những loại hình giải trí khác.

Mình thật sự không biết, vì bản thân không đủ chuyên môn để đánh giá, hay nói thay cho cộng đồng.

Câu hỏi từ iloveyoumonday: Tại sao anh lại lập ra cái cộng đồng này thay vì đọc SCP như bình thường?

Vì lập trường của mình từ trước, và ngay bây giờ cũng vậy: đó là cộng đồng này tệ kinh khủng. Nếu là trước đó, thì nó tệ ở khoản thiếu đi cơ cấu nhân viên, định hướng, hoặc một người chơi lớn trong thị trường. Thì bây giờ cộng đồng này sẽ tệ ở khoản tiếp cận công chúng, thị hiếu khán giả, và cái nhìn lệch lạc của người ngoài vào "Tổ Chức SCP". Phần lớn là do mình cảm thấy bất mãn, khi một thứ như vậy xảy ra với thứ mà mình thích. Còn mặt khác chính là mình muốn biến đổi định kiến của mọi người về cộng đồng này. Tất cả chỉ có thế.

bougainvillea: Hoá ra anh và em có tầm nhìn giống nhau ra phết. Nhưng mà kênh cũng chưa hỗ trợ nhiều lắm cho nội dung và hoạt động ở wiki cho nên là :))))) Nhân viên wiki vẫn phải tự túc để bản thân wiki mạnh lên đã nhỉ?

Kairento: Trời ơi, bọn admin toàn là lũ khốn không biết thế nào là đủ.

Câu hỏi từ Jasian_Nguyen:

 1. Sau một năm thì Sếp thấy cộng đồng có thay đổi như thế nào?
 2. Làm sao mà ông ngủ mỗi đêm khi biết mình đã dựng nên nơi này?
 3. Ấn tượng của sếp về vài khuôn mặt quen thuộc ở đây?
 1. Tệ -> tệ, nhưng nằm trong tầm kiểm soát
 2. Một giấc ngủ ngon đủ 8 tiếng
 3. Lựa chọn không trả lời vì mình không thật sự quá thân quen với nhiều người trên server này, trừ bọn admin. Vả lại, các người không muốn biết tôi nghĩ thế nào về các người đâu.

Câu hỏi từ Dum Shark™: Ông nghĩ sao về các kênh làm hoạt hoạ SCP và các kênh có nội dung về SCP?

Đây là ý kiến cá nhân, và mình không có dự định nói thay mặt cho bất kỳ ai: Mình nghĩ tất cả bọn chúng đều là rất tệ. Còn kênh làm nội dung SCP hoặc chỉ đơn giản là đọc, hoặc không làm theo thị hiếu của khán giả. Nhiều kênh, bao gồm cả The Exploring Series và Volgun cũng nằm trong số này. Vâng, ngay cả kênh của mình cũng sẽ nằm trong số "kênh tệ", vì mình phải thích một SCP thì mới làm video về chúng, còn thị hiếu của khán giả là thứ yếu.

Câu hỏi từ iloveyoumonday: Giữa các kênh trong server, khi anh mở Discord lên thì anh sẽ vào kênh nào trước?

 1. #ổ-hoạ-nô
 2. #bàn-luận-scp
 3. #drunken-disorderly

Câu hỏi từ iloveyoumonday: Nếu như Kai bị kiệt sức thì Kai có muốn làm nội dung SCP nữa không?

Hình như mình trả lời rồi từ năm trước, nhưng sẽ trả lời lại. Nhưng miễn là công việc hay hoạt động nào đó tương thích với sở trường và thói quen của mình thì bản thân mình hiếm khi cảm thấy kiệt sức. Thật ra là ngược lại cơ, nếu mình không làm gì đấy hiệu quả để tạo ra được sản phẩm, thì mình sẽ cảm thấy thực sự rất tệ. Quả thật thì việc làm SCP cũng làm công sức của mình được đền đáp một cách tương đối xứng đáng.

Nếu không thích SCP nữa, thì mình sẽ đi làm nội dung dạng tương tự như nó. Phải rất khó khăn để bạn có thể thực sự thuyết phục được một cá nhân bướng bỉnh như mình thực sự từ bỏ một thói quen. Vì phục vụ cộng đồng này đã là một phần trong thói quen thường ngày của mình.

Câu hỏi từ iloveyoumonday: Kai có bao giờ stress khi bị các mem đòi ra video nhanh?

Không, vì mình thật sự không muốn bản thân ghét làm việc này. Đặt một chút áp lực để thúc đẩy bản thân là tốt, nhưng mình không bao giờ muốn để "Kairento" bị ép làm gì cả. Hắn sẽ chóng nản khi bị đưa vào một hoàn cảnh mà bản thân không muốn, khi đấy hắn sẽ hất đổ mọi thứ và phá cho banh chành 💀

Câu hỏi từ iloveyoumonday Anh yêu quý ai nhất trong Cộng đồng?

Người đang đọc dòng tin nhắn này, mình yêu tất cả các bạn.

Câu hỏi từ Meatboy: Nếu một ngày ad thức dậy và phát hiện ra mọi người trên thế giới này ngoại trừ mình đã quên hết sự tồn tại của SCP thì ad sẽ làm gì? Liệu ad sẽ khởi động lại phong trào viết SCP hay ad sẽ giữ nó như 1 kỷ niệm đẹp?

Câu hỏi hay đấy, một dòng thời gian nơi mà Moto42Moto42Kairento154Kairento154.

Tuỳ vào việc nó là "đảo ngược thời gian" hay là xoá ký ức toàn diện, nhưng mọi thứ khác thì vẫn giữ nguyên. Mình nghĩ sự tồn tại của Containment Fiction là không thể tránh khỏi, nếu đến lúc đấy mình không viết ra SCP, hay này nọ, thì một cộng đồng tựa như SCP bất đắc dĩ cũng phải xuất hiện. Nên mình không cảm thấy sự thúc ép của việc "lại phải khởi động phong trào viết SCP".

Nếu nó có xảy ra, thì mình chỉ việc chờ có ai nổ phát súng đầu tiên, rồi thó hết ý tưởng mà mình đã đọc được, để biến thành trùm writer của cái cộng đồng Containment Fiction ấy. Mình thấy nó như thể là một cơ hội để "isekai" ấy, nuối tiếc về kỷ niệm thì có đấy, nhưng chủ yếu là mình sẽ cảm thấy hứng thú vì trở thành tác giả SCP level 100, trong cái thế giới nơi mọi người bắt đầu từ con số 0.

Câu hỏi từ bougainvillea: Khi mà SCP đã là một phần rất lớn và không thể thiếu của cuộc đời anh rồi, thì anh có sợ cảm giác vô nghĩa khi một ngày nào đó SCP không còn là thứ được nhiều người quan tâm hay không?

Có. Nhưng từ đầu mình đã chấp nhận rằng cộng đồng này sẽ đến lúc thoái trào, chỉ là nó xảy ra RẤT CHẬM. Nếu mọi người tin tưởng mình, thì họ cũng sẽ tin tưởng những gì mà mình tạo ra sau cái chết của SCP thôi. Mình không thấy nó vô nghĩa, mình không cảm thấy bản thân vô nghĩa, vì ở một thời điểm, mình đã đem lại sự kỳ diệu và giải trí cho ~77 000 người.

Đó là một vinh dự mà mình sẽ không bao giờ cảm thấy hối hận, hay nuối tiếc.

Câu hỏi từ bougainvillea: Anh đã nói rằng cộng đồng SCP rất tệ – vậy thì anh có nghĩ rằng nó đang tốt lên, hay rồi sẽ tốt lên không?

Nó đang tốt lên, ở nhiều chiều hướng tích cực. Nhưng mình nghĩ việc để cho nó 'tệ' ở nhiều mặt có thể sẽ tốt hơn cho chúng ta ở thời điểm hiện tại.

Một cộng đồng phải có một sự giằng co và thù địch nhất định mới có thể thay máu liên tục. Chúng ta có thể gây ra nhiều tiếng vang, bất kể lớn hay xấu đều không quan trọng, nhưng miễn là chúng ta vẫn được bàn luận và nhắc tới. Một cộng đồng đứng im một chỗ hay quá yên bình và "tốt" sẽ chết rất nhanh, đây là một bài học mà mình sẽ không phạm phải lần thứ hai cho SCPFVN.

Câu hỏi từ Tutel: Nếu anh phải nhận xét dàn staff Discord trong 1 từ, đó sẽ là từ gì?

Phần lớn staff tại đây rất dễ bị kích động, dù là có ý tốt. Một bộ phận nhỏ bị ngáo quyền lực, nhưng hiện tại thì bọn ngáo quyền lực đấy đã ăn đạp cả rồi.

Nhận xét trong 1 từ: Discord.

Câu hỏi từ iloveyoumonday: Modmin nào anh thấy bruh nhất?

Admin: KirQKirQ

Staff: RigballRigball

Mình không cần phải giải thích, mọi người có thể tự hiểu.

Câu hỏi từ iloveyoumonday: Anh có bao giờ tự hào về cộng đồng này?

Có. Nhiều là đằng khác.

Câu hỏi từ đuồi man:

 1. Anh có lời khuyên nào cho cộng đồng Backrooms Việt Nam khi nó đang trong thời gian khó khăn không?
 2. Liệu kênh có cân nhắc quảng cáo báo quý lên phần cộng đồng?
 1. Backrooms với tư cách là một concept thì mình nghĩ là nó chết hẳn luôn rồi ấy? Còn liminal spaces, không gian gây nostalgia, weirdcore, và digital horror gắn liền với nó vẫn sẽ sống. Vấn đề hay định kiến về Backrooms thì mình đã nói rõ. Tuy biết rõ vấn đề là vậy, nhưng mình không đủ khả năng để đưa ra giải pháp, hay thậm chí là một lời khuyên có ích nào cho cộng đồng này.
 2. Post cộng đồng của YouTube khá là ít tương tác. Tuy vẫn sẽ cân nhắc cách triển khai thích hợp trong tương lai.

Câu hỏi từ LONG: Nếu server này bị hoán đổi giới tính thì anh sẽ thích ai?

Server, có nghĩa là bao gồm cả mình. Nếu thế thì câu hỏi nên là, ai còn thích mình nếu giọng mình thành nữ?

Câu hỏi từ Kryzen: Nếu muốn ban một ai trong server mà họ không làm gì trái luật, thì anh muốn ban ai nhất?

Anh sẽ trả lời câu hỏi này. Vì thật ra chẳng có luật nào ngăn anh khỏi việc ban người khác khi họ không làm trái luật cả. Vì luật có ghi "quyết định từ admin là quyết định cuối cùng".

Câu hỏi từ boing: Nếu lên nắm quyền kiểm soát toàn bộ Wiki SCP trong 1 ngày thì Kai sẽ làm gì?

Tìm nút xoá wiki.

Câu hỏi từ kay all the time: Trong tất cả những việc mà anh đã làm cho cả cộng đồng SCPFVN thì việc nào ý nghĩa với bản thân anh nhất?

Đảo ngược định kiến của người ngoài cộng đồng, nghĩ là cái vũ trụ này chẳng có gì hay ngoài việc hù doạ con nít. (top 10 SCP mạnh nhất lmao)

Câu hỏi từ jackkiller: Tại sao lão hay thả emote, meme, truyện cười của lão, hóng drama ở Discord hoặc đi rình rập lũ fan mất não của mình vào lúc 17h đến 18h rồi sủi đi nhanh thế?

Nghề nghiệp của mình yêu cầu mình làm giờ hành chính, 5-6h chiều là lúc mình nghỉ, đi về. Nên hay giải trí lúc đấy.

Câu hỏi từ Chikiratori: Anh Kai nghĩ sao về những người thật sự nghĩ SCP có thật, dù đã phát triển đầy đủ nhận thức về thế giới nhưng vẫn đắm chìm vào những ảo tưởng về Tổ Chức SCP và cố gắng thuyết phục/ép buộc người khác tin vào những gì họ tin?

Bản thân nghĩ thế nào về họ không quan trọng, người ta chọn kiểu nghĩ đó thì quả thật là mình không thể thay đổi được. Với cả, chẳng liên quan gì đến mình.

Câu hỏi từ Giallo Cheems Jr: Kai nghĩ gì về server này?

Chẳng nghĩ gì tốt cả.

Câu hỏi từ NPC: Từ thời điểm nào Kai biết cái cộng đồng này toàn lũ bệnh hoạn?

Từ lúc đầu.

Câu hỏi từ Mitama: SCP có ý nghĩa gì với sếp và tại sao Kai lại quan tâm đến nó?

Mình chỉ đơn giản là thích SCP, và giỏi trong việc diễn giải về nó. Nhiêu đó lý do là đủ.

Câu hỏi từ Henki rain: Anh sẽ cảm thấy thế nào nếu Wiki SCP tự dưng chết?

Nếu nó không tự lăn ra chết trong 10 năm tới thì mình sẽ thuê hacker đánh sập.

Câu hỏi từ Sleepies: Câu hỏi nghiêm túc, cái lần anh bảo SCP-3812 là một trong những nhân vật hư cấu mạnh nhất thời đó có phải tin chuẩn không?

Không, mình thì biết cái gì, nói thế để mấy bạn dưới phần bình luận suy, rồi đem video của kênh đi khắp nơi bàn tán thôi.

Câu hỏi từ raytad: SCP đầu tiên Kai biết đến là gì?

Mình là một trong những người đã đọc được post gốc trên 4chan /x/, và tóm được SCP-173 bản gốc.

Câu hỏi từ iloveyoumonday: Trong các SCP thì Kai thấy SCP nào tệ nhất?

Với mỗi SCP được viết, và được chấp nhận đều mang theo nó là bao công sức của người viết, tác giả phê bình và những người đọc khác. Nên nói một tác phẩm "tệ nhất" là bất công cho họ. Mình sẽ giữ ý kiến này cho bản thân, nhưng mà câu hỏi tương đối hay <33.

Câu hỏi từ iloveyoumonday: Anh nghĩ thế nào về Backrooms?

Người xem cứ than vãn vụ Backrooms không bao giờ nên lấn sân qua viết quái vật & tiến sĩ với mở rộng các tầng. Nhưng theo mình thấy, các cộng đồng hợp tác viết truyện viễn tưởng chỉ có hai lựa chọn. Mở rộng, hoặc chết. Lấy ví dụ là series The Holders, hoàn toàn ôm chặt khuôn mẫu gốc của nó, rồi nó chết trong vòng 6 tháng sau khi người viết hết ý tưởng.

Nếu đặt viễn cảnh, Backrooms chỉ là không gian hẹp và các gian phòng kẹt giữa thực tại, thì mình dám cá là wiki chỉ có 15 level, khi đọc hết thì người đọc sẽ chán rồi cút sang chỗ khác. Tuy rằng mình tin là cách này vẫn tốt theo cách riêng của nó, nhưng chẳng cái chó khỉ nào được phép có một cái kết đẹp nữa. Vì sở dĩ, ý tưởng gốc của nó chỉ đến được đó là hết cỡ. Chỉ đơn giản là một không gian kỳ dị, độc nhất và cô lập; chứ chẳng phải là một phương diện văn học hay đề tài mới lạ, có khả năng mở rộng vô hạn lần mà không thể hết ý tưởng. Phần lớn người đọc không nghĩ việc cho Backrooms một khuôn mặt rõ ràng là điều tốt. Ấy là vì: khi đã bắt đầu đánh số tầng và ghi chép thực thể thì ngay lập tức bị gõ đầu là "quá giống SCP". Tất nhiên Backrooms là có giới hạn và hạn chế riêng của nó, nhưng thực thể chắc chắn không phải là một phần của vấn đề.

Mình cũng không cho rằng Backrooms nên trở thành một nơi thích hợp cho sự sống, hay chỉ đơn giản là "thực tại khác, nhưng có X thực thể sẽ giết tụi bây". Vì ý tưởng về Backrooms rất giỏi trong việc làm người đọc/xem cảm thấy sợ hãi; nhưng rất tệ trong việc cuốn hút họ đào sâu hơn.

Về vụ "nhưng mà SCP lúc đầu cũng là kinh dị, nhưng thoát mình khỏi cái bóng truyện kinh dị. Nên Backrooms cũng phải làm tương tự" thì đừng lo, SCP rồi cũng sẽ chết theo cách tương tự như Backrooms, qua việc mất đi danh tính của mình. Chỉ là nó xảy ra RẤT RẤT chậm, vì ý tưởng gốc của nó đơn thuần là dễ mở rộng và phát triển hơn so với Backrooms. Mọi ý tưởng đều có thời hạn của mình, rồi tất cả cộng đồng sẽ dần mục ruỗng và chết tựa như cách mà người viết hết ý tưởng độc.

Câu hỏi từ Kuwuir: Anh có dự định làm về Dự án Kronos không?

Có thể?…

Câu hỏi từ bougainvillea: Anh có thể làm gì đó để lấy lại vị thế cho dịch giả không?

Nói thật là không, hiện tại, thời gian là thứ duy nhất mà anh không có.

Câu hỏi từ boing: Cảm nghĩ của Kai về Nhà Máy?

 1. Mẹ bà cái SCP-001 vớ vẩn.
 2. Tự dưng giờ nó thành một thế lực lớn của vũ trụ SCP
 3. Nó chưa được khai thác một cách hiệu quả.

Câu hỏi từ đuồi man: Anh có thể kể một kỉ niệm ấm lòng nhất anh có với cộng đồng này không?

Có một bạn (mình giả định là bị mù). Rồi bạn này nhắn tin cho fanpage SCPFVN, bạn ấy dùng chương trình dịch từ tiếng nói sang chữ viết tiếng Việt. Nhưng mấu chốt của bạn ấy, chính là bạn ấy rất cảm kích rằng kênh của mình rất đầu tư vào kịch bản và diễn giải, hơn là dựa vào hình ảnh, hay chỉ đọc suông như những kênh SCP khác. Bạn ấy bảo là mình cứ nghe đi nghe lại như thế, và tưởng tượng rằng mình sẽ dùng hình ảnh gì cho khung cảnh đấy.

Văn bản dịch từ giọng nói sang chữ viết nghe rất luộm thuộm, nhưng tóm gọn lại là: bạn ấy rất vui vì sự tồn tại của SCPFVN, và mong rằng mình sẽ tiếp tục thực hiện video theo kiểu đó, dù cho ước muốn của bạn ấy nghe khá là ích kỷ. SCP-5322 là một thứ mà mình đã làm, với sự cân nhắc riêng cho bạn này, cùng với một hy vọng nhỏ nhoi là bạn có thể tưởng tượng được tất cả những gì xảy ra trong SCP-5322, chỉ qua việc lồng tiếng của mình cùng với những nhân vật khác, cũng như nhiều hiệu ứng âm thanh là tiếng gầm của xe, tiếng động cơ, âm thanh ngoại cảnh 3D… Mình vẫn muốn tin rằng, sẽ luôn có người tìm thấy chúng ta, và lúc đó, chúng ta vẫn sẽ tồn tại để đáp ứng kỳ vọng của họ.

Câu hỏi từ Dept: Với tư cách là người đã dòm ngó SCP từ lúc nó ra đời, anh có muốn giới thiệu nó cho con anh không?

Nếu nó còn tồn tại đến lúc đó thì: không.

Câu hỏi từ jackkiller: Về ý tưởng viết SCP-001-VN của lão, thì lão tính bỏ ngỏ nó và chăm chỉ làm nội dung trên kênh cho anh em coi thôi à?

Có thể, khi cơ hội đến thì sẽ đăng.

Câu hỏi từ Welpermander: Nếu sếp có khả năng nói vào đầu của tất cả mọi con người đang sống hiện nay trên thế giới, và họ hiểu rõ được những gì sếp nói (dịch sang ngôn ngữ của họ sao cho dễ hiểu nhất có thể), thì sếp sẽ nói gì?

"Thông điệp sau đây được soạn với sự đồng thuận của Hội đồng O5.

Cho những ai không biết đến sự tồn tại của chúng tôi, chúng tôi đại diện cho Tổ Chức được gọi là Tổ Chức SCP. Nhiệm vụ trước đây của chúng tôi xoay quanh mục tiêu quản thúc và nghiên cứu các vật thể, thực thể và hiện tượng dị thường. Nhiệm vụ này đã là trọng tâm của tổ chức chúng tôi trong hơn một trăm năm.

Do các yếu tố ngoài tầm kiểm soát của chúng tôi, nhiệm vụ này đã thay đổi. Nhiệm vụ mới của chúng tôi sẽ là sự tận diệt của loài người.

Mọi liên lạc sẽ dừng lại từ bây giờ."

Câu hỏi từ Dept: Khi nào đó rảnh thì anh có định viết SCP không? Nếu thật sự có, và nhiều, thì anh có muốn hợp tác với ai đó trong wiki không? Nếu có hợp tác thì sẽ hợp tác với ai? Anh thích những kiểu nội dung SCP đặc thù nào? Bên cạnh SCP thì anh thích những kiểu truyện, sách, tiểu thuyết nào? Anh có xu hướng xem một kiểu nội dung nghệ thuật (tranh, ảnh, sách, truyện, phim, nhạc, game,… ) nào không?

Hiện tại thì không. Mình có điểm yếu với SCP có xây dựng nhân vật có chiều sâu, và những thứ không thồn câu trả lời cho SCP đấy vào mặt mình, mà phải tự tìm ra câu trả lời đó.

Câu hỏi từ Welpermander: Sếp có SCP và tác giả nào mà sếp thích nhất không?
Và nếu có thì… sếp có thể trả lời tại sao được không?

Ngày trước hay đắn đo về SCP mình yêu thích nhất. Nhưng giờ thì hết rồi, vì cái trường này quá rộng, nên mình không nghĩ mình có thể đưa ra câu trả lời thoả đáng, lol. Nhưng tác giả ưa thích giờ là TanhonyTanhony.

Vì Tanhony luôn viết SCP có lore độc đáo cực kỳ, mà không cần phải liên kết bất kỳ tác phẩm nào khác. Mặt khác, nếu lore của nó không cao siêu, thì đọc nó sẽ luôn cho mình một trải nghiệm và cảm xúc cực kỳ đặc trưng khi đọc SCP.

Câu hỏi từ WPthai: Nếu phải chọn một bài duy nhất để tóm gọn lại "SCP là cái gì" mà có thể thấu được tinh thần của các bài viết trên wiki thì bài đó sẽ là…?

Sẽ hơi gây tranh cãi, nhưng đó sẽ là SCP-049. Kiểu như, mình thích SCP có lore cực kỳ sâu, hay là gây cảm xúc mạnh mẽ. Nhưng một SCP đôi khi chỉ là "đây là một sinh vật/hiện tượng dị hợm vãi xoài, không, bọn tao không biết nó là cái gì hay nó muốn gì hết, nên tụi tao giam nó ở đây, hết."

Câu hỏi từ Dũng bình thường: Anh thích nhất SCP thể loại gì? Một vài SCP anh thích?

Kinh dị, hoặc khơi gợi cảm xúc mạnh mẽ. SCP-6448, SCP-049, SCP-610,… nhiều quá.

Câu hỏi từ Mike91: :Làm thế nào để đẹp trai?

Phụ nữ không tôn sùng cái đẹp như cách đàn ông mân mê vẻ đẹp của phụ nữ. Đừng có mặc đồ thường ngày nữa, tìm một bộ sơ mi hay là áo phông vừa cỡ với mình, một bộ jean hoặc quần dài gần chất màu. Quan trọng là trang phục phải tôn lên vóc dáng, còn nếu bạn thừa cân, thì đó là một vấn đề mà bạn cần phải giải quyết thay vì mặc quần áo rộng thùng thình, nhìn chẳng đâu vào đâu.

Dùng một tí nước hoa, dùng loại nhẹ thôi, mùi hương nhẹ sẽ làm người khác ấn tượng. Xịt một phát lên cổ áo, một cái nữa vào sau gáy, đừng có thoa hết nước hoa lên cổ áo. Còn nếu không chắc, thì xịt 1 đám mây ở trước mặt rồi đi vào đó.

Đi hẹn hò đừng có kể về bản thân hay khoe của nữa. Hỏi người kia thích gì, hỏi họ làm gì, có sở thích nào không? Họ muốn làm gì vào thời gian rảnh. Nó sẽ cho thấy bạn hứng thú với người kia, và khi được hỏi lại, hãy trả lời thành thật, ngắn gọn, rồi hỏi thêm nhiều câu hỏi hơn.

Mình có thể cho thêm lời khuyên về "đẹp trai". Nhưng mình nghĩ nhiêu đó là đủ, "đẹp trai" không phải là một ngoại hình, đó là một trạng thái chỉ định cho tất cả đàn ông, khi họ thực sự biết quan tâm đến bản thân và người khác.

Mike91: Họ không tôn sùng cái đẹp, họ tôn sùng tiền của người đàn ông.

Kairento: Tiền là lớp phủ kem lên cả một cái bánh, nếu bánh của bạn hoá ra chẳng có gì, thì lớp phủ kem đó một khi đã cạp vào, tất cả mọi người sẽ nhận ra cái bánh chẳng có tí giá trị nào cả, ngoài lớp phủ kem ngon lành. Họ sẽ liếm hết lớp phủ kem, rồi đi tìm cái bánh ngon hơn.

Câu hỏi từ Welpermander: Giả sử một viễn cảnh không có thật là sếp bị kẹt tại đảo hoang nhưng lại có liên lạc dễ dàng đến cơ quan thẩm quyền. Họ nói họ đang chưa thể đến cứu sếp được do gặp nhiều vấn đề nhưng họ sẽ thả dù một chiếc hộp chứa món đồ khá là không bình thường, nó sẽ giúp đỡ sếp. Theo sếp thì cái hộp sẽ to đến mức nào, có bao nhiêu thứ trong đó và nó sẽ là thứ gì?

Nghĩ thế này đi: họ đã có sẵn một phương tiện đủ khả năng để chuyển phát chiếc hộp đó ĐẾN NGAY VỊ TRÍ HÒN ĐẢO NÀY. Thì chỉ có 2 trường hợp,

 1. Hòn đảo có một thứ gì đó ngăn không cho máy bay hạ cánh được, hoặc việc đón mình sẽ gây ra hiểm hoạ cho bản thân máy bay, hay gây nguy hiểm cho đất liền.
 2. Nếu mình đủ quan trọng, thì có nghĩa là tình huống ngược lại cũng có thể xảy ra, có nghĩa là cơ quan thẩm quyền KHÔNG CÓ ĐỦ CƠ SỞ VẬT CHẤT để giải cứu mình về đất liền.

Nên mình nghĩ mình nên ít lo lắng về bản thân chiếc hộp hơn là lý do tại sao họ không thể giải cứu mình ở thời điểm hiện tại. Vả lại, có quá ít dữ kiện để mình có thể suy đoán được chiếc hộp có gì. Nếu họ tin rằng nó sẽ giúp mình, nó sẽ giúp mình, còn nếu họ muốn giết mình ngay từ đầu, thì có thể cũng chẳng ngăn được.

Welpermander: Biết ngay câu trả lời sẽ giống thế này mà. Oke, vậy thì một viễn cảnh gần giống vậy. Sếp bị kẹt ở đảo hoang, liên lạc được cơ quan thẩm quyền nhưng lần này họ lại chỉ dẫn sếp đến một khu vực lạ của đảo đang chứa một cái hộp có chứa thứ sẽ giúp đỡ sếp. Họ không nói thêm gì hơn ngoài ba điều là 1) thứ trong cái hộp rất rất bất thường, 2) sếp sẽ không chết khi dùng nó và nó sẽ đưa sếp về an toàn, 3) sếp biết cách dùng nó, họ không nói thêm gì hơn về công cuộc giải cứu. Vậy, sếp nghĩ cái hộp sẽ lớn cỡ nào, nó sẽ là thứ gì và sếp sẽ dùng nó như thế nào? Không giới hạn mấy thứ viễn tưởng siêu nhiên… trừ khi nó quá siêu nhiên, đến mức thành plot device.

Kairento: Thì mình cứ dùng thôi, có cái quái gì mà phải nghĩ nhỉ?

Câu hỏi từ Jasian_Nguyen: Ông anh có lời khuyên cuộc sống gì không? Cụ thể là cho thanh niên 16-21 (cái độ tuổi trung bình của server này), học tập với sự nghiệp chẳng hạn?

Không, mình không sống đủ lâu để cho ai lời khuyên tử tế hết. Lời khuyên duy nhất của mình là: cứ từ từ mà tích luỹ kinh nghiệm thôi, cứ thử làm cái gì mình muốn, mới 16-21 mà, có cái gì để mà mất cơ chứ?

Câu hỏi từ bougainvillea: Anh cảm thấy bản thân mình có gì khác biệt so với 1 năm trước?

Đầu tiên, đó là mình thành thật với bản thân hơn, nghĩa là mình không còn nghĩ "làm YouTube vì cộng đồng, không nên kiếm xiền". Nhưng nhìn nhận một cách thực tế, thì mình nghĩ sự sẵn lòng và lòng tốt của cộng đồng là một thứ mà mình nên vận dụng. Nếu không phải là vì lợi ích của SCPFVN, thì nó phục vụ như một "lợi ích" cho bản thân để không còn cảm thấy chán nản, hay cảm thấy mình đang "càng đánh càng thua" (kênh SCPFVN gần như toàn lỗ).

Điều thứ hai mà mình nhận ra về bản thân, đó là mình vẫn còn rất nhiều nhận thức lệch lạc về thế giới, con người và xã hội nói chung. Nhưng có một vài thứ mà mình chắc chắn. Đó là giá trị của bản thân, những mối quan hệ thật sự bền chặt, những người thân cận và hiểu rõ mình, một nền tảng vững chắc khác ngoài công việc (ví dụ như cộng đồng này, sở thích, tiền bạc, thành tích…) và cuối cùng là kinh nghiệm sống.

Nói là thế, nhưng mình vẫn còn phải va chạm nhiều, he, cứ tích luỹ dần kinh nghiệm thôi.

Câu hỏi từ Viny: Ad có bao nhiêu dự định cho tương lai?

Anh còn không biết ngày mai ăn gì.

Mình phải nói thật là quá nhiều.

Câu hỏi từ Cypber tí hon: Ước mơ của Kai là gì?

Trở thành một người mà bản thân ở quá khứ sẽ cảm thấy tự hào.

Câu hỏi từ iloveyoumonday: Ước muốn của Kai vào 2024?

giàu

Câu hỏi từ Henki rain: Nếu có một năm rảnh rỗi (không công việc, hay không phải làm video) anh sẽ có kế hoạch gì cho năm đó?

Huh, mình nói thật là cũng chưa nghĩ ra gì nhiều. Có lẽ là sẽ lại lấp đầy nó bằng thứ gì đó đáng thời gian của bản thân, như là đọc sách, nghiên cứu, làm một kênh YouTube khác, hoặc cân nhắc chuẩn bị để học rồi lấy thêm 1 cái bằng nữa.

Câu hỏi từ scottjocks (hỏi vào ngày 18/04/2023): Anh Kai nếu có thể trở về thời điểm 10 năm trước trong quá khứ và nhắn nhủ bản thân thì lời khuyên của anh dành cho mình của 10 năm về trước là gì?

Báo ngay cho con lô ngày 18/04/2013.

Câu hỏi từ MrCatBox: Kai này, điều gì đã đưa anh vào nghề lồng tiếng?

Mình vốn dĩ là một hoạ sĩ cho DeviantArt và Newgrounds, ờm vẽ- NSFW. Đồng thời mình muốn đáp ứng kỳ vọng của khách hàng, do tiền là một thứ mà ít người có thể từ chối.

Nói thật là vì tiền. Phần lớn là vì tiền, lol. Phần còn lại là vì mình thích làm việc đó.

Câu hỏi từ Killah Whale: Anh Kai có định làm VTuber không?

TÔI KHÔNG THỂ LỜ ĐI CÂU HỎI NÀY NỮA NÊN TRẢ LỜI LUÔN.

MÌNH KHÔNG CHẮC CÓ NÊN TIẾT LỘ HAY KHÔNG NỮA, NÊN ĐỂ VẬY ĐI

Câu hỏi từ Luxism: Ad Kai còn lồng tiếng hoặc góp giọng ở đâu nữa không ngoại trừ The Backrooms Vietnam và kênh của KROWKO?

Ngoài cái cộng đồng này ra, những công việc lồng tiếng bên lề khác của mình đều là… Hmmm porn và NSFW commission. Nếu đủ kém may mắn, bạn có thể sẽ nhận ra giọng mình ở một vài animation NSFW cụ thể-

Câu hỏi từ Killah Whale: Rất chờ video ASMR của sếp :3

Eye of Penumbra.

Ừ, thật. Theo dõi mọi động thái của kênh đó đi.

Câu hỏi từ boing boing: Món ăn iu thích của Kai? Thể loại sách và phim yêu thích của anh là gì, thể loại nhạc yêu thích của anh?

Mình thật ra không có nhiều cơ hội để thưởng thức ẩm thực mà mình "thực sự thích", dù bản thân là một người tương đối sành ăn. Những lần mà mình thật sự cần thiết phải làm điều đó, cũng chỉ là để phục vụ mục đích gặp khách hàng, chiêu đãi bạn bè… Mình thích nhiều thứ, nhưng "iu thích" là một thứ mà bản thân chưa thể dám chắc ở thời điểm hiện tại.

Ừm… Mình thích tiểu thuyết lãng mạn-

Tuỳ trạng thái hiện tại, nhưng cứ phim nào mình thấy hay là xem, lol, bất kể thể loại. Gu nhạc cũng vậy, tuy có thiên hướng về rock và mấy bài Nhật Bổn wibu các kiểu, nhưng thi thoảng nghe mainstream kinh khủng. Nói chung, mình cảm thấy cái câu hỏi về "gu âm nhạc" thường làm mọi người cảm thấy khó tin, và bất ngờ khi nghe thấy câu trả lời "thấy cái gì hay là nghe". (nghe thử Breaking Benjamin đi)

boing boing: Vậy anh có làm gì trong thời gian rảnh không?

Kairento: Nếu có thì mình cũng chỉ vùi đầu vào sách vở, hoặc đi học cái gì đấy mới mẻ. Rất hiếm khi giải trí hay chơi game. Sự thảnh thơi vào thời gian rảnh là một định nghĩa tương đối xa xỉ, đối với bản thân.

bougainvillea: Cuốn sách yêu thích nhất của anh ở thời điểm hiện tại là gì?

Kairento: Câu hỏi khó đấy, hiện tại nó vẫn là Rừng Na-uy.

Câu hỏi từ Skypers: Game yêu thích của anh?

Gắn bó lâu nhất thì mình chỉ có chơi Warframe. Tuy không còn nhiều cơ hội để trải nghiệm nó nữa.

Câu hỏi từ Eld_Dawn: Anh Kai có sở thích về mô hình hay những thứ có thể sưu tầm không?

Có và không. Mình thích chúng, nhưng đồng thời nghĩ rằng tiền của mình nên đầu tư vào những thứ cấp bách hơn ở thời điểm hiện tại.

Câu hỏi từ Skypers: Anh có tập võ không, nếu có hãy nêu những thành tựu mà anh đã đạt được.

Không.

Câu hỏi từ Hoshiko Daphne: Sở thích của Kai là gì? Kai thường hay làm gì vào lúc rảnh rỗi?

Đọc sách, bất kể thể loại. Thích lãng mạn, tuy gần đây mình chỉ thiên về sách để trau dồi kiến thức và mở rộng thế giới quan. Mình gần như không có thời gian rỗi, nếu thật sự có thì cũng phải làm cái gì có ý nghĩa.

Câu hỏi từ Turi Guiliano: Đợt tới đi fes nếu được cosplay nhân vật tùy ý Kai sẽ cosplay nhân vật nào?

Baral - Library of Ruina.

Câu hỏi từ chickenman: Anh có đọc manga, manhua hay manhwa không ạ?

Lạy chúa manhwa. Mình có thích đọc romcom… Vâng lại là lãng mạn.

chickenman: Anh có thể nêu ra vài bộ manga anh thích đọc được không?

Kairento: Mình không hay đọc manga.

Câu hỏi từ Skypers: Nếu phải gợi ý cho mọi người một tựa game/phim hoặc các loại truyện tranh thì anh sẽ gợi ý tựa game/phim/truyện nào?

Game thuần cốt truyện thì có Spec Ops: The Line. Còn lại thì mình không rành game, những game mình thích chơi (Warframe) thì chẳng ai ưa cả.

Câu hỏi từ iloveyoumonday: Kai có đi du lịch thường xuyên không?

Những ngày bê tha thì có rong ruổi khắp mặt trận. Giờ thì có cơ hội đi nhiều nơi, tuy chỉ toàn là vì công việc. Hết việc thì cũng hết sức, chỉ muốn về.

Câu hỏi từ 05-0: Thời còn trẻ Kai có thích đi phượt đâu đó không?

Giờ vẫn vậy.

bougainvillea: Anh đã từng đi phượt những đâu, và đâu là nơi anh thích nhất, vì sao?

Kairento: Khá nhiều. Ninh Bình, mình không nghĩ việc giải thích bằng lời sẽ là đủ. Tuy vậy, mình có vài tấm mình đi lòng vòng đây đó khá nhiều (không phải ở Ninh Bình, mọi người hãy tự mình trải nghiệm Ninh Bình đi).

Câu hỏi từ Duck.huh: Bài hát anh thích nhất là bài gì?

Hay bị đổi bài hát ưa thích. Nhưng hiện tại đang spam bài Lost In You của Three Days Grace.

Câu hỏi từ The j | is real: Anh có chơi được nhạc cụ nào không?

Không. Dù hay bị người ta tưởng là chơi guitar giỏi.

Câu hỏi từ raytad: Kai có chị em gì không?

Chị.

Câu hỏi từ Cười hở 10 cái răng: Anh Kai có người yêu chưa?

Không, hiện tại anh không có nhu cầu.

Anh có người yêu rồi.

Câu hỏi từ V°: Anh có bạn gái chưa?

Dựa vào xu hướng tính dục kì kục của anh thì có lẽ là chưa. Nhưng đại khái là không, không có dự định tìm luôn.

Câu hỏi từ Dahlias: Nếu tìm vợ, sếp có muốn người đó cũng đú SCP không?

Không, nhưng được thì tốt.

Đổi ý rồi, em yêu à đừng đọc ét xi pi.

Câu hỏi từ bougainvillea: Ngoài tiếng Việt và tiếng Anh ra thì anh còn biết tiếng gì không?

Không.

Câu hỏi từ bougainvillea: Hồi đi học anh thích, ghét, giỏi, dốt môn nào nhất?

Thích và giỏi các môn xã hội, lý thuyết. Cực ngu toán lý hoá. Kiểu như mình phải nỗ lực HƠN RẤT NHIỀU khi động đến chúng so với bạn cùng lứa. Có một thời điểm mà mình thực sự cân nhắc rằng mình bị thiểu năng hoặc trí óc của mình hoạt động khác người. Cơ mà không phải, mình chỉ dốt thôi.

Câu hỏi từ iloveyoumonday: Kai học giỏi không?

Từ hồi cấp 2 thì có. Nhưng vào năm cấp 3 thì mình rớt một phát xuống hạng bét lớp, xém tí nữa thì đúp lớp 10, do một 'biến cố'. Crippling depression? Có thể là vậy, mình có chẩn đoán và có một thời gian khá lâu là phải dùng thuốc 🐏. Nhưng rồi mọi thứ tốt hơn, lớp 11-12 thì mình từ từ leo lên lại vị trí top 10. Tổng thể, thì mình không coi mình là thằng học giỏi, vẫn có nhiều môn mà mình thật sự gặp rắc rối, và thời đấy có nhiều thứ làm mình vướng bận.

Câu hỏi từ boing boing: Tại sao giọng anh lại hơi trầm và gây hứng được như thế?

Mình là diễn viên lồng tiếng. Mình tập luyện, mình giữ hơi, mình xem nhiều người chỉ cách nhằm bắt chước lại thứ đấy. Nhưng yếu tố cuối cùng- và quan trọng nhất vẫn là gen, và may mắn thôi.

Câu hỏi từ chowder: Anh cho mọi người xem mặt được không vậy?

Không, anh không muốn SCPFVN bị gắn liền với thương hiệu của một cá nhân cụ thể (như anh).

Câu hỏi từ leson: Anh có thể mô tả đại khái ngoại hình của bản thân được không? (ví dụ như chiều cao, cân nặng, có ria mép hay không…)

Mình không muốn hé lộ quá nhiều, nhưng do gen của bố nên mình có tiến triển tương đối nhanh ở khoản bodybuilding. Nhưng mỗi tội là râu dày, cứ sáng dậy là phải cạo, bằng không sẽ nhìn chẳng đâu vào đâu.

Câu hỏi từ Luculẹccẹc: Anh Kai chắc phải đẹp trai ngoài đời lắm, giọng như này mà không đẹp thì hơi phí.

Mình không thể định giá bản thân là 'đẹp trai'. "Vẻ đẹp nằm trong đôi mắt của kẻ si tình" mà, ai thấy mình như nào rồi mới có thể đánh giá.

Câu hỏi từ shidory7749: Anh có tập gym không?

Có. Được một thời gian rồi.

Câu hỏi từ Duck.huh: Anh có thể show body của mình được không?

Ám ảnh quá nặng nề về hình ảnh cơ thể nên mới phải tập gym. Vậy thôi, nếu có ai thấy mình trông như thế nào rồi thì có thể tự đánh giá.

Câu hỏi từ jackkiller: Ờ làm sao lão Kai có body chuẩn giai Hàn vậy? Lão có bí quyết tập tành gì hay tuân theo chế độ dinh dưỡng khắt khe nào không?

À quên mất là mình có khoe body in pansexual lighting ở đây trong tích tắc.

Uh, không? Mình không có thể hình ấn tượng lắm đâu, vừa đủ thôi. Xin lời khuyên từ dân chuyên đi.

Tập luyện đều đặn, cường độ hay này nọ thì mặc kệ. Kế hoạch tập luyện dù nát cỡ nào đi nữa, nhưng nếu bạn thực hiện nó đủ lâu và đủ nghiêm túc, thì người sẽ tự đẹp lên.

Ăn nhiều vào nếu gầy, và ăn ở ngưỡng bình thường nếu thừa cân. Ngủ đủ giấc, ngưng ăn đường, chất kích thích, rượu bia, thuốc lá.

Câu hỏi từ Duc Quan và Welpermander: Kai là ai?

Kairento: admin của SCPFVN, người tổng phụ trách, viết kịch bản và lồng tiếng của kênh SCPFVN.

Còn K với tư cách một con người, thì mình tự nhận định rằng mình trái ngược với những gì mà các bạn mong đợi từ một admin, hoặc "một người hoạt động vì cộng đồng". Mình thấy bản thân là một thằng rất ngang ngược, cứng đầu. Có tư tưởng chống đối và phá lệ, khá ích kỷ nhưng vẫn biết yêu thương hết mực đến những người mà mình coi trọng. Còn những người khác thì mình mặc kệ, như kiểu nếu người ta làm mình không vui thì mình sẽ bỏ họ hoặc phá cho tanh bành 💀

Cái này mình hay giỡn với tỏ ra độc hại này nọ, nhưng mình là cái loại như vậy thật (cụ thể là cái lần mình đạp đổ chén cơm của Bibimbap SCP + giết hết chuỗi kênh truyền thông của Mọt SCP2). Quả thật là mình không hài lòng khi bản thân trở thành một thứ như vậy. Nhưng thôi nào, ích kỷ cũng là chăm sóc cho bản thân thôi 💀

Đối với cộng đồng, Kairento là một ông trùm với chất giọng ngầu lòi, có khả năng ổng bị bệnh tâm lý thật, hoặc là một cá nhân sản xuất ra nội dung tương đối giải trí. Với đồng nghiệp (trong cộng đồng), mình là một người dễ dãi, biết chịu đựng, hay trễ deadline, và đưa ra nhiều quyết định rất dở hơi. Với người thân và bạn bè ngoài đời, mình là một thằng tư duy ngáo ngơ, tự huyễn và có một chút vấn đề về các trải nghiệm chấn thương tâm lý.

Câu hỏi từ KeyWork: Anh nói anh không bình thường, vậy tại sao anh biết anh không bình thường?

Chẩn đoán từ bác sĩ, nghiêm túc đấy, anh thực sự từng phải uống thuốc.

Câu hỏi từ Chikiratori: Nỗi sợ lớn nhất đời anh là gì?

Đánh mất bản thân, hoặc đánh mất giá trị của bản thân. Một thứ tương đối liên quan nữa là mình sợ sẽ phát rồ, vì có nhiều lần mình đã nghĩ là mình thật sự sẽ phát điên và hoàn toàn mất trí ấy. Nếu nó xảy ra thật thì mình cũng chẳng biết, hay lường trước được. Có khi đến lúc đó thì cũng chẳng quan tâm. Eh, chỉ là một nỗi sợ vô lý thôi–

Ừ anh đùa cái gì thì đùa, nhưng chuyện anh sợ rằng mình sẽ lên cơn điên hay loạn trí thì thật sự không phải là một trong số đó. Tại sao thì anh có kể cho một số người anh tin tưởng, và DeptDept có thể cam kết là anh ở rất gần thời khắc đó rồi.

jackkiller: Sao anh lại thân với Dept nhỉ?

Kairento: Mình có thể nói rằng "À ừ do Dept tốt tính" không? Nói thẳng ra là từ đầu do Dept donate nhiều kinh khủng. Một mặt khác, khi nói chuyện riêng với Dept, thì thằng bé có ý tốt, thật thà, nhưng hơi "ngố". Cái ngố đấy thì Dept tự hiểu hihi. Phần còn lại thì mình thân với Dept do mình nghĩ Dept cần phải học hỏi nhiều và nó nói chuyện như thằng em mình.

Dept: Nếu trong trường hợp anh thật sự phát điên, thì người duy nhất mà anh không muốn họ biết tình trạng lúc đó của bản thân (hoặc nói trắng ra là anh muốn né xa ra nhất có thể) sẽ là ai?

Kairento: Mẹ anh.

bougainvillea: Trên đời này có thứ gì mà sự hiện diện của nó là lời nhắc nhở dành cho anh, rằng anh không thể để bản thân mình phát điên không?

Kairento: Mình nghĩ là, chỉ qua việc nghĩ đến chuyện đó thôi. Kiểu như là sự nhận thức "mình có thể hoá điên" là đủ để biết là bản thân vẫn còn nằm trong tầm kiểm soát. Còn nếu giọt nước đã tràn ly rồi thì chẳng thể biết được. Còn thứ gì đó nhắc nhở rằng mình không thể để bản thân phát điên thì chỉ có nghĩ cho người thân của mình. Hết rồi.

Câu hỏi từ NPC: Anh có hạnh phúc không?

Có vui, nhưng không thoả mãn. Không biết đó có được tính là hạnh phúc chưa?

Câu hỏi từ iloveyoumonday: Anh có muốn nghỉ ngơi sau những gánh nặng mà anh đã trải qua?

Không.


Cảm ơn bạn vì đã đón đọc Tin Báo SCP-VN!


Nếu không có ngoại lệ được nêu, nội dung của trang này được xuất bản dưới giấy phép Creative Commons Attribution-ShareAlike 3.0 License