Số 06 - 2023

đánh giá: +8+x

What this is

A bunch of miscellaneous CSS 'improvements' that I, CroquemboucheCroquembouche, use on a bunch of pages because I think it makes them easier to deal with.

The changes this component makes are bunch of really trivial modifications to ease the writing experience and to make documenting components/themes a bit easier (which I do a lot). It doesn't change anything about the page visually for the reader — the changes are for the writer.

I wouldn't expect translations of articles that use this component to also use this component, unless the translator likes it and would want to use it anyway.

This component probably won't conflict with other components or themes, and even if it does, it probably won't matter too much.

Usage

On any wiki:

[[include :scp-wiki:component:croqstyle]]

This component is designed to be used on other components. When using on another component, be sure to add this inside the component's [[iftags]] block, so that users of your component are not forced into also using Croqstyle.

Related components

Other personal styling components (which change just a couple things):

Personal styling themes (which are visual overhauls):

CSS changes

Reasonably-sized footnotes

Stops footnotes from being a million miles wide, so that you can actually read them.

.hovertip { max-width: 400px; }

Monospace edit/code

Makes the edit textbox monospace, and also changes all monospace text to Fira Code, the obviously superior monospace font.

@import url('https://fonts.googleapis.com/css2?family=Fira+Code:wght@400;700&display=swap');
 
:root { --mono-font: "Fira Code", Cousine, monospace; }
#edit-page-textarea, .code pre, .code p, .code, tt, .page-source { font-family: var(--mono-font); }
.code pre * { white-space: pre; }
.code *, .pre * { font-feature-settings: unset; }

Teletype backgrounds

Adds a light grey background to <tt> elements ({{text}}), so code snippets stand out more.

tt {
 background-color: var(--swatch-something-bhl-idk-will-fix-later, #f4f4f4);
 font-size: 85%;
 padding: 0.2em 0.4em;
 margin: 0;
 border-radius: 6px;
}

No more bigfaces

Stops big pictures from appearing when you hover over someone's avatar image, because they're stupid and really annoying and you can just click on them if you want to see the big version.

.avatar-hover { display: none !important; }

Breaky breaky

Any text inside a div with class nobreak has line-wrapping happen between every letter.

.nobreak { word-break: break-all; }

Code colours

Add my terminal's code colours as variables. Maybe I'll change this to a more common terminal theme like Monokai or something at some point, but for now it's just my personal theme, which is derived from Tomorrow Night Eighties.

Also, adding the .terminal class to a fake code block as [[div class="code terminal"]] gives it a sort of pseudo-terminal look with a dark background. Doesn't work with [[code]], because Wikidot inserts a bunch of syntax highlighting that you can't change yourself without a bunch of CSS. Use it for non-[[code]] code snippets only.

Quick tool to colourise a 'standard' Wikidot component usage example with the above vars: link

:root {
 --c-bg: #393939;
 --c-syntax: #e0e0e0;
 --c-comment: #999999;
 --c-error: #f2777a;
 --c-value: #f99157;
 --c-symbol: #ffcc66;
 --c-string: #99cc99;
 --c-operator: #66cccc;
 --c-builtin: #70a7df;
 --c-keyword: #cc99cc;
}
 
.terminal, .terminal > .code {
 color: var(--c-syntax);
 background: var(--c-bg);
 border: 0.4rem solid var(--c-comment);
 border-radius: 1rem;
}

Debug mode

Draw lines around anything inside .debug-mode. The colour of the lines is red but defers to CSS variable --debug-colour.

You can also add div.debug-info.over and div.debug-info.under inside an element to annotate the debug boxes — though you'll need to make sure to leave enough vertical space that the annotation doesn't overlap the thing above or below it.

…like this!

.debug-mode, .debug-mode *, .debug-mode *::before, .debug-mode *::after {
 outline: 1px solid var(--debug-colour, red);
 position: relative;
}
.debug-info {
 position: absolute;
 left: 50%;
 transform: translateX(-50%);
 font-family: 'Fira Code', monospace;
 font-size: 1rem;
 white-space: nowrap;
}
.debug-info.over { top: -2.5rem; }
.debug-info.under { bottom: -2.5rem; }
.debug-info p { margin: 0; }

đánh giá: +8+x

LƯU Ý: Đây là trang tin báo thuộc chi nhánh Việt Nam của SCP Wiki. Các tin khác nhau của nhóm Tin báo đều truyền tải quan điểm riêng từ những người soạn báo kì ấy, không đại diện cho cả nhóm nhân viên trực thuộc hay toàn bộ nhân viên của Wiki. Nếu bạn cảm thấy nội dung có vấn đề, vui lòng liên hệ trưởng nhóm để họ xem xét và đưa ra quyết định chỉnh sửa. Chúng tôi luôn cố gắng cung cấp cho bạn những nội dung thú vị, và chúng tôi hiểu rằng mỗi người đều có sở thích và ý kiến khác nhau. Cảm ơn bạn vì đã ủng hộ và thấu hiểu cho chúng tôi!

Table of Contents
T6_2023_B%C3%ACa

Tin Báo SCP-VN

Tin báo SCP-VN là một dự án được triển khai trên Wiki SCP-VN bởi Nhóm Phụ Tin Báo. Dự án này hướng tới mục đích tăng mức độ nhận diện cho các bài viết, bản dịch mới được đăng tải trên Wiki trong cộng đồng thành viên, cũng như thúc đẩy việc sáng tác hội họa về vũ trụ SCP và các hoạt động bên lề khác mà độc giả quan tâm.

Từ Wiki SCP-INT


contestbanner1.png

Hoạt động dịch thuật tập thể “The Mighty Pot of Lore” tại Wiki SCP-INT đã khép lại thành công rực rỡ, và từ đây, Ban Quản trị Wiki SCP-INT đã sẵn sàng để chính thức khai mạc một cuộc thi viết mới. Thay mặt cho Ban Quản trị Wiki SCP-VN, chúng mình rất vui mừng khi được cùng các chi nhánh khác hợp tác với Wiki SCP-INT trong dự án đầy tham vọng này – “Cuộc thi Lore và Aesthetic Vĩ Đại”!

Trong cuộc thi này, các tác giả sẽ được rút thăm ngẫu nhiên một yếu tố về nội dung (lore) từ các bản dịch được thực hiện trong phạm vi hoạt động “The Mighty Pot of Lore”, cùng với một yếu tố "không khí" (aesthetic) có thể được áp dụng vào bài viết. Nhiệm vụ của mỗi tác giả là sáng tạo nên một tác phẩm chứa cả hai yếu tố mình nhận được.

Cuộc thi được chia làm hai giai đoạn như sau:

 • Giai đoạn 1 của cuộc thi sẽ diễn ra tại từng chi nhánh. Cũng như ở các chi nhánh khác, các tác giả từ chi nhánh Việt Nam sẽ viết bài dự thi bằng tiếng Việt, và đăng tải lên Wiki SCP-VN để nhận bình chọn của mọi người. Bài viết có tổng điểm bình chọn cao nhất sẽ trở thành tác phẩm đại diện cho chi nhánh Việt Nam tham gia giai đoạn 2.
 • giai đoạn 2, bài viết đại diện cho chi nhánh sẽ được dịch ra tiếng Anh, và đăng lên Wiki SCP-INT để cộng đồng quốc tế bình chọn. Bài dự thi có tổng điểm bình chọn cao nhất trong giai đoạn này đương nhiên sẽ là tác phẩm chiến thắng.

Các bạn có thể xem thêm thông tin về cuộc thi và đăng ký dự thi tại Trang Hub cuộc thi trên Wiki SCP-INT:

Các mốc thời gian quan trọng

(theo giờ Việt Nam, múi giờ UTC+7)

 • 06h00, 10/06/2023 – 18h00, 10/07/2023 (1 tháng): Đăng ký dự thi, nhận đề tài và viết bài.
 • 06h00, 10/07/2023 - 18h00, 25/07/2023 (2 tuần): Bắt đầu đăng bài giai đoạn 1. Các thí sinh vẫn có thể đăng ký dự thi trong thời gian này.
 • 06h00, 26/07/2023 - 18h00, 02/08/2023 (1 tuần): Thời gian bình chọn giai đoạn 1. Các thí sinh không được phép tiếp tục đăng ký dự thi và đăng bài.
 • 06h00, 02/08/2023 - 18h00, 16/08/2023 (2 tuần): Thời gian bình chọn giai đoạn 2.

Dưới đây là danh sách các tác giả của Wiki SCP-VN đã đăng ký dự thi. Chúng mình hết sức mong chờ những tác phẩm đặc sắc từ các bạn!

Nếu bạn muốn thử sức và có thể sắp xếp thời gian, thì đừng chần chờ gì nữa mà hãy tham gia dự thi ngay nhé. Còn nếu không, bạn hãy thử đọc các bài dự thi và chờ đợi xem những chi nhánh khác viết gì về vũ trụ SCP Việt Nam!

Lưu ý: Nhân viên Wiki SCP-VN không có vai trò tổ chức cuộc thi này. Ban Quản trị Wiki SCP-VN sẽ chỉ quản lý các bài dự thi như bài viết thông thường của Wiki, đồng thời hỗ trợ các bạn đăng ký dự thi và giải đáp thắc mắc về luật lệ trong khả năng cho phép.

Từ Wiki SCP-VN


tuoithodudoi.png

Sau gần một tháng tranh tài giữa các tác giả của Wiki SCP-VN, Cuộc thi “Tuổi thơ dữ dội" năm 2023 cũng đã đến lúc khép lại. Xin chúc mừng hai tác giả TutelTutelRedEyeMikeyyRedEyeMikeyy đã dành chiến thắng với tác phẩm SCP-036-VN.

Ngoài ra, Ban tổ chức Cuộc thi xin gửi lời cám ơn chân thành đến tất cả những tác giả đã tham gia cuộc thi viết lần này:

RigballRigball / Ronin (TIme Samurai)Ronin (TIme Samurai) / Irina BougainvilleaIrina Bougainvillea / DeptDept / Sane MogusSane Mogus / MI SAMI SA / KH NamKH Nam / Jasian_NguyenJasian_Nguyen / TutelTutel / RedEyeMikeyyRedEyeMikeyy

Chúng mình cũng xin gửi lời cảm ơn chân thành đến toàn thể những độc giả đã tham gia đóng góp ý kiến, nhận xét ý tưởng và tiến hành bình chọn. Hẹn gặp lại mọi người trong những cuộc thi viết sắp tới!

Video mới từ kênh SCP Foundation Vietnam


Chúng Ta Đã Biết Gì Về Nhà Máy?
337772030_737336004532025_5199894322305573696_n.jpg?width=1828&height=1028

Chúng ta mới chỉ biết rất ít về thế lực được gọi là Nhà Máy. Không có thông tin nào là chắc chắn, chỉ trừ duy nhất một điều: Thế lực này có thể tạo ra những vật thể dị thường trên dây chuyền máy móc. Và hơn cả vậy, những gì chúng ta đã biết đều đến từ một người, đó chinh là O5-1 – nhưng dù ông ta có là con người quyền lực nhất Tổ Chức này, lời nói của ông ta liệu có đáng tin không?

Tác Phẩm Nổi Bật

Dưới đây là danh sách tổng hợp các tác phẩm mới nhất được đăng tải trên wiki trong tháng 06/2023. Mong rằng các bạn sẽ yêu thích những tác phẩm này!

Các SCP Mới

SCP-106-VN - Trẻ Lạc

TÁC GIẢ: DeptDept

Chúng là những đứa trẻ đã lạc mất khỏi vòng tay cha mẹ. Vậy hãy để cho chúng nhận được một vòng tay khác bên trong Tổ Chức.

SCP-120-VN - Bức vẽ thiên đường

TÁC GIẢ: Sane MogusSane Mogus

Thiên đường… chính là nụ cười của em.

SCP-269-VN - Trẻ em như búp trên cành

TÁC GIẢ: MI SAMI SA

K-21 Batty: Cô ngửi thấy gì không? Cái mùi hanh hanh này nghe quen lắm. Đừng nói là “nước cốt dừa” nhé?

K-21 Foxxy: Khả năng cao là nó đó.

K-21 Batty: Nhưng chỗ này chí ít cũng phải vài ba mét khối đấy, chúng lấy đâu ra mà nhiều vậy.

SCP-038-VN - Những Đứa Trẻ hay Nhà Máy?

TÁC GIẢ: KH NamKH Nam

Trong trường hợp Điểm 5 của Nội dung Giao thức được kích hoạt, có một xác suất nhỏ rằng đứa trẻ được sinh ra từ cơ sở dữ liệu di truyền của Tổ Chức, tại một thời điểm nào đó trong cuộc đời, sẽ tiến hành các xét nghiệm di truyền. Những vấn đề gia đình và xã hội phát sinh từ tình huống này phải được xem là trường hợp hi hữu, không đáng kể so với lợi ích từ việc triển khai Giao thức cho mục đích quản thúc.

SCP-113-VN - Trái Đất Này Là Của Chúng Mình

TÁC GIẢ: Jasian_NguyenJasian_Nguyen

Là Tổ Chức SCP, châm ngôn của chúng tôi là Quản thúc, Lưu trữ, Bảo vệ; nếu không thể giữ vững những giá trị đó với chính mình và với tất cả các bạn, chúng tôi phải tự xem lại chính những hành động, phương hướng của mình.

SCP-036-VN - Cho tôi xin một vé đi tuổi thơ

TÁC GIẢ: RedEyeMikeyyRedEyeMikeyy / TutelTutel

Ts. An: … Làm trẻ con… đúng là thích hơn thật…

Các Ngoại truyện và Tài liệu Mới

Bóng Ma Ký Ức

TÁC GIẢ: Ronin (TIme Samurai)Ronin (TIme Samurai)

Thế giới dị thường này có những người như chúng ta, mong muốn bảo vệ nhân loại, nhưng cũng không thiếu kẻ ác sẵn sàng bán rẻ đạo đức của mình để đạt được mục tiêu chúng muốn. Chúng đã không chơi theo luật, vậy tại sao ta lại bị bó buộc bởi những luật lệ đó?

Họa Phẩm Nổi Bật – Tháng 06/2023

LƯU Ý: Các tác phẩm hội hoạ này được đăng tải tại Tin báo Wiki SCP-VN với sự cho phép của hoạ sĩ. Tin Báo Wiki SCP-VN không nắm giữ hay sở hữu bất kì họa phẩm nào dưới đây!

IV8w910.png

Researcher Talloran fanart

Họa phẩm bởi D3mniD3mni.

Trang hội họa tại đây.

Các bạn có thể tìm kiếm tag “nghiên-cứu-viên-talloran” để đọc thêm những tác phẩm có sự xuất hiện của nhân vật James Talloran và đã được dịch sang tiếng Việt.


gai_anime_165.png

Scarlet Queen

Họa phẩm bởi MrCatBox (server Discord Cộng Đồng SCP Việt Nam).

Trang hội họa tại đây.

Các bạn có thể tìm kiếm tag “xích-vương” để đọc thêm những tác phẩm có sự xuất hiện của Xích Vương và đã được dịch sang tiếng Việt.


SCP-6448.png

SCP-6448

Họa phẩm bởi DeptDept.

Trang hội họa tại đây.

Các bạn có thể xem video của kênh SCP Foundation Vietnam về SCP-6448 tại đây, hoặc đọc tác phẩm gốc SCP-6448 (tác giả OzzyLizard) tại Wiki SCP tiếng Anh.


Phỏng Vấn Tháng 06/2023


image-1.png

Mascot của Rigball, vẽ bởi Dept

Khách Mời: Rigball
Phỏng Vấn Viên: Irina Bougainvillea
Biên Soạn: Irina Bougainvillea

Gia nhập Wiki SCP-VN trong năm 2022 với tác phẩm SCP-091-VN – Trận Chiến Đồ Ăn Hay "Hành Trình Giải Phóng Vĩ Đại Của Lãnh Tụ Timato", RigballRigball đã dần khẳng định dấu ấn đặc trưng của mình trong mảng Sáng tác của Wiki thông qua thể loại hài hước. Chỉ trong vòng hơn một năm, từ một thành viên mới của cộng đồng, anh đã vươn lên trở thành một tác giả nổi bật của Wiki SCP-VN, một trong những Dịch giả tài năng tham gia kiểm duyệt bản dịch thường xuyên nhất, và một kiểm duyệt viên vô cùng năng nổ tại server Discord Cộng Đồng SCP Việt Nam. Ngoài đời, Rigball là một sinh viên Đại học Bách khoa Hà Nội, và có sở thích đặc biệt với nhiều series truyện, phim ảnh hay đồ chơi thú vị.

Các bạn có thể xem thêm Trang Tác Giả của Rigball tại đây.


Phỏng Vấn

Câu hỏi của Như is my life và Night: Anh có hứng thú với SCP từ khi nào vậy ạ?

Tôi biết đến SCP từ hồi nó được đăng lên các trang về creepypasta như Mystown hay Hài - Kinh, nhưng cũng chỉ là những bài Series 1, sau đó là một thời gian không quan tâm đến, mãi đến tầm lớp 10 mới quay lại và đọc trên trang wiki, sau đó là một thời gian ngắn xem các kênh animation với mớ kiến thức sai sót. Đến khi tôi giao lưu với server nhiều hơn thì mới biết đọc wiki quan trọng như thế nào, và bắt đầu dịch thuật cũng như viết lách.

Skypers: Ball nói mình đã xem những kênh animation về SCP đúng không? Ball có thể nêu cảm nghĩ của mình về những kênh animation về SCP hoặc các kênh như Mọt SCP được không?

Rigball: Chúng thường từ nội dung không đúng (The Rubber) cho đến nội dung vớ vẩn toàn tập (SCP Explained). Tất cả đều bị giật dây bởi những công ty farm nội dung, cứ làm vô tội vạ mà không biết đang làm gì. Tôi thấy vui khi chúng buông tha cho SCP và thấy tiếc cho những nội dung khác mà bị nhắm mục tiêu vào. Thực sự những kênh đó không nên tồn tại, và sự tồn tại của chúng làm bẩn các nội dung khác trên không gian mạng.

Câu hỏi của Oreo: Cho xin phép hỏi là Ball thích Đội Đặc nhiệm và các TLĐLT nào vậy?

Tôi thích Phòng ban hơn là ĐĐNCĐ, và TLĐLT yêu thích nhất là Nhà hàng Ambrose.

Câu hỏi của boink:

 1. Ball ghét nhất cái gì của SCP?
 2. Ball có cảm nghĩ gì về Nhà Máy?
 1. Tính gò bó trong hình thức của chúng. Việc viết format screw rất khó cho các tác giả mới, và dù viết đúng hình thức rất dễ, nhưng câu chuyện lại khó tùy biến như văn tự sự thông thường khi điểm nhìn chỉ có thể là Tổ Chức hay một thế lực nào đó. Tôi cũng thấy khó khăn khi muốn đào sâu vào quá khứ của nhân vật với hình thức của SCP.
 2. Tôi không thích ý tưởng cốt lõi của nó, có thể nó thể hiện đúng tinh thần của SCP thời kỳ đầu, nhưng giờ so với các thế lực khác có khả năng sáng tạo hơn thì tôi thấy nó như một lý giải vụng về cho nguồn gốc của các dị thể.

Câu hỏi của Nya Piece: Ball thích hub nào nhất?

Ổ Chuột, do đơn giản là nó đẹp.

Câu hỏi của chúa hề: Canon yêu thích của Ball?

Canon tôi thích nhất về nội dung là Chiến tranh Toàn diện, do nó gợi nhắc về các bộ phim Kaiju, nhất là Godzilla. Có thể nói nếu không có Godzilla thì sẽ không có những bộ Tokusatsu hiện đại.

Câu hỏi của Chikiratori: Ball gia nhập wiki từ khi nào và vì sao?

Ban đầu tôi định dịch, và dịch được một thời gian thì cuối cùng cho ra bài viết đầu tiên.

Câu hỏi của khổ qa đây: Ball nêu cảm nghĩ về lần đầu viết SCP được không?

Tôi thấy cringe. Thật sự.

Trước đây tôi cũng thử viết truyện rồi, nhưng đều đổ sông đổ bể do quá lười hay không có ai để ý. Nhưng viết lách lại cuốn đến lạ. Bạn viết được một câu chuyện, dù có dở hay thế nào thì cũng là thế giới mà bạn vẽ ra, là các nhân vật do chính tay bạn nặn thành. Những đứa con bạn tạo ra có thể không hoàn thiện, nhưng chỉ cần bạn có dũng khí để có thể viết, vẽ, dựng một thứ gì đó thì cảm giác cringe sẽ thay bằng tự tin sớm thôi. Thử mà xem.

Câu hỏi của Chikiratori: Ball hay lấy ý tưởng viết bài từ đâu? Một cuốn sách? Hay Ball sử dụng lại ý tưởng từ những bài cũ rồi thay đổi để hợp với bài đang viết?

Thường là những phương tiện truyền thông đại chúng nói chung, có thể là game, sách, phim. Nhiều lúc là những giấc mơ nữa.

Câu hỏi của bougainvillea: Quá trình sáng tác một tác phẩm của Ball như thế nào?

Ban đầu tôi sẽ nghĩ ý tưởng sơ bộ, hình dung ra một mạch truyện cụ thể. Sau khi đã nghĩ ý tưởng xong thì tôi sẽ đưa cái cốt truyện đó ra thành một khung đầy đủ. Chỗ này là lúc vấn đề phát sinh. Nhiều khi tôi nghĩ quá nhiều thứ, đến mức mà tạo ra các chi tiết thừa. Đó là khi tôi thực hiện "tỉa cành", kết nối các chi tiết sẵn có để xem có thể lược bớt cái nào, sắp xếp ưu tiên các chi tiết để tạo thứ tự triển khai. Cuối cùng là viết. Đến lúc này tôi sẽ dùng các chi tiết sẵn có để tạo một cái kết vừa ý.

Câu hỏi của iloveyoumonday: Ball đã mất bao lâu để viết SCP-193-VN – Ngoại Sói?

2 ngày.

iloveyoumonday: Cả phần lên ý tưởng và viết à?

Rigball: Lên ý tưởng thì tôi đã có một ý tưởng về "Một loài sói thu thập răng trẻ em" từ mấy tháng trước rồi, nhưng tôi lại thấy khó khăn trong việc triển khai do ý tưởng đó có quá nhiều chi tiết. Và tôi chợt nhận ra mình có thể biến tấu chất liệu cổ tích và đơn giản hóa ý tưởng.

Câu hỏi của bougainvillea: Tại sao con sói trong SCP-193-VN lại tên là Muriel?

cái này, tất nhiên rồi.

Câu hỏi của bougainvillea: Tác giả SCP yêu thích của Ball?

RounderhouseRounderhouse, tôi thích lối viết và cách xây dựng nhân vật của ông ấy.

iloveyoumonday: Nếu Ball được hợp tác với tác giả SCP mình yêu thích thì Ball sẽ có cảm giác như thế nào?

Rigball: Tôi không nghĩ mình có thể theo kịp họ, dù sao thì tôi ngưỡng mộ họ cũng có lý do mà.

Câu hỏi của Dept: Ball có tham vọng viết canon lớn không nào? Tiết lộ được không?

Tôi sẽ khởi đầu bằng một series đào sâu khía cạnh "Cổ tích" của Điểm-41-VN, về thế giới mà các dị thể dựa theo motif "Cổ tích" xuất hiện. Sẽ có phản bội, tình yêu, phiêu lưu và những thứ bạn mong chờ ở một series.

Câu hỏi của bougainvillea: Ball có thể nói thêm về định hướng của series Điểm-41-VN mà Ball đang viết không? Và cả về bản thân Điểm-41-VN nữa.

Tôi định theo hướng khai thác các câu chuyện cổ tích, các nhân vật trẻ em cũng như người lớn tại Điểm này, sẽ là một series xen lẫn giữa các bài nhẹ nhàng, vui vẻ và những vấn đề nặng nề, nếu tôi có đủ khả năng. Về phần cổ tích thì tôi sẽ dựa theo những series như Shrek hay Once Upon A Time, A Twisted Tale để có thể biến tấu những nhân vật cổ tích, có thể là giữ nguyên hoặc thay đổi về tính cách, ngành nghề… Tôi sẽ rất vui nếu có người đóng góp gợi ý để xây dựng series. Còn phần trẻ em thì tôi sẽ tạo một set những nhân vật gợi nhắc đến các series như The Little Rascals, Arthur! hay Operation: Kids Next Door, sẽ không chỉ là những đứa trẻ khó chịu mà là một dàn nhân vật đầy đủ tính cách và phù hợp với bối cảnh của Tổ Chức, có thể sẽ là một series Truyện xen lẫn với SCP.

Câu hỏi của Juan: Bóng có tìm hiểu về tự sự học (narratology) không?

Hiện tôi vẫn đang tìm hiểu các cái đơn giản như cách xây dựng nhân vật và câu chuyện, chưa chắc đã động đến môn đó chưa.

Câu hỏi của kus: Ball đã dịch SCP nào đầu tiên?

Bài này nhé bạn.

Câu hỏi của bougainvillea:

 1. Bản dịch nào làm Ball cảm thấy vui nhất khi dịch?
 2. Ball có định nhận dịch canon nào không?
 1. SCP-7666, tôi từng muốn dịch bài này hồi cuộc thi viết SCP-7000 còn đang diễn ra, và việc nó là bài ứng cử lên Dịch giả tài năng làm việc dịch càng ý nghĩa hơn bao giờ hết, quả là một cuộc hành trình vui vẻ.
 2. Hiện tôi mới dừng lại ở các series như Điểm-333, và tôi nghĩ canon nên là để nhiều người dịch, nhất là các canon lớn như Trấn Giữ 43, Không Đường Lui…

Câu hỏi của Drunk: Bài dịch nào đối với Ball là bài dịch đáng xấu hổ nhất?

Bản dịch bài SCP-7933 – X tượng trưng cho Xing, lúc đó tôi hơi xuống phong độ.

Câu hỏi của iloveyoumonday: Ball có mẹo dịch thuật nào không?

Tôi thường dịch sao cho tự nhiên nhất mà vẫn giữ nguyên ý của câu. Vì thế mà tôi thấy dịch truyện vui hơn dịch SCP.

Câu hỏi của kus: Ball nghĩ ai sẽ được chọn làm kiểm duyệt viên tiếp theo của server Discord?

WPthaiWPthai, WelpermanderWelpermander hoặc RedEyeMikeyyRedEyeMikeyy.

Câu hỏi của Simpai~~: Ball thấy thành viên của server này cứ đánh giá thấp server là vì cái server này nó thật sự như vậy hay đó chỉ là đùa?

Thực sự là tôi thích server nói riêng và cộng đồng nói chung, mọi người trong này khá thân thiện và hoà đồng, nói đùa là cộng đồng tệ nhất chứ so với những nơi khác độc hại hơn tôi từng tham gia thì nó tốt gấp nhiều lần ấy chứ.

Câu hỏi của iloveyoumonday: Hoạ nô nào Ball thích nhất?

DeptDept, do bạn ấy vẽ bức tranh mà tôi dùng làm ảnh đại diện trên wiki.

Câu hỏi của iloveyoumonday: Làm thế nào Ball có thể lên làm kiểm duyệt viên?

Tôi hay ai đó đề xuất là kênh ⁠#bàn-luận-scp cần có một người quản để ngăn nạn gatekeep, và người ta đề cử tôi ngay lập tức.

Câu hỏi của Chikiratori: Làm cách nào mà Ball lại có thể thoắt ẩn thoắt hiện để mà bắn mấy đứa phạm luật một cách tinh vi và tao nhã như thế được vậy?

Cái này thì tình cờ thôi, tôi cũng mong mọi người dùng ⁠kênh #khiếu-nại-và-tố-cáo nhiều hơn.

Câu hỏi của iloveyoumonday: Ball nghĩ khi nào Ball có thể lên admin?

Tôi không có dự định lên admin vì nghe hơi lắm việc, nếu có thể thì tôi sẽ chỉ ứng cử lên làm admin của wiki thôi.

Câu hỏi của iloveyoumonday: Nếu một người mới xem video của kênh SCP Foundation Vietnam thì Ball sẽ đề xuất video nào?

Tôi không hay xem video của kênh, nên tôi cũng không chắc có thể đề xuất được, cái tôi đề xuất với người mới đầu tiên vẫn là đọc wiki.

Câu hỏi của iloveyoumonday: 1 vé để ban 1 người bất kì, đó sẽ là ai?

Tôi không có kẻ thù.

Câu hỏi của WPthai, Dept và Chikiratori: Tại sao Ball lại là Ball. Ý tôi là, tại sao lại là trái bóng? Kiểu, có rất nhiều hình ảnh dễ thương, có hàm ý, có điểm đặc biệt riêng. Nhưng sau tất cả, Ball là mascot của ông. Lý do sâu xa cho chuyện này là gì?

Cái này thì cũng random thôi, căn bản thì lúc mới vào wiki tôi định lấy một cái tên nào đó, và tôi chọn Rigby + Ball, nhưng tôi vẫn sẽ giữ biệt hiệu này do nó vô tình gần với tên ở nhà của tôi.

Câu hỏi của iloveyoumonday: Trình độ tiếng Anh của Ball cỡ nào?

TOEIC 850 (Tôi không ôn trước khi thi).

Câu hỏi của iloveyoumonday: Ball đi ra nước ngoài bao giờ chưa?

Mỹ (Đình).

Câu hỏi của bougainvillea: Làm thế nào mà Ball lại biết đến mớ phim, truyện, đồ chơi, văn hoá phẩm… mà Ball biết?

Tôi không chắc phải nói sao, nhưng căn bản thì geek spirit của tôi không để tôi ngủ yên. Có thể là do tôi là một đứa trẻ không lớn chăng?

Câu hỏi của Simpai~~: Ball có làm giáo viên, bác sĩ, chỉ huy hay đô đốc không? Hay là nhà lữ hành, nhà khai phá?

Thực ra theo lore và câu thoại của Eyja thì Doctor là tiến sĩ chứ không phải bác sĩ.

Câu hỏi của Juan: Spiderman yêu thích của Ball là gì?

Toei's Spiderman (Sứ giả địa ngục).

Câu hỏi của scottjocks: Ball thích bộ set lego nào nhất? Series gì?

Ok mọi câu trả lời về LEGO:

 • Series đầu tiên biết đến: Ninjago.
 • Series yêu thích nhất: Bionicle.
 • Set yêu thích nhất: Dòng Inika do có design và nhạc quảng cáo ngầu lòi.
 • Nhân vật yêu thích: Ninjago: Cole, Hero Factory: Rocka, Bionicle: Takua và Matoro.

Câu hỏi của Juan: Bóng thích cartoon nào nhất?

Hoặc là The Amazing World of Gumball, hoặc là Teen Titans Go! (Ừ, tôi không nói đùa, Teen Titans Go! hay hơn Steven Universe).

Skypers: Adventure Time thì sao?

Rigball: Cũng hay, nhưng khó nắm bắt do tonal shift.

Câu hỏi của Night: Waifu của Ball là ai trong A9?

Matterhorn.

Câu hỏi của Oreo: Cảm nhận của Ball khi lệch 50/50 là gì, và Ball đã chơi Genshin chưa?

Ai cũng sẽ bực khi lệch rate cỡ đó mà, và không, tôi chưa chơi và không định chơi Genshin vì nhiều yếu tố không hợp gu mà nó mang lại.

Câu hỏi của Strange visitor superman: Ball đã bao giờ chơi SCP: Secret Laboratory hay SCP: Containment Breach chưa?

Chưa, và không định chơi.

Câu hỏi của Người hỏi: Bóng có chơi mấy game như Ultrakill hay Doom không?

Doom mấy bản đầu thì có, Ultrakill thì không, tôi không thích FPS cho lắm.

Câu hỏi của KirQ: Monument Mythos or Mandela Catalogue?

Mandela Catalogue.

Câu hỏi của Millie Bobby Brown: Ngoài fandom SCP ra Banh còn ở fandom nào nữa?

Bionicle, Tokusatsu nói chung, Ninjago, Katekyo Hitman Reborn!, nói chung là khá nhiều.

Câu hỏi của boing: Ball nuối tiếc điều gì nhất?

Những bộ phim chưa thể xem lúc chúng ra rạp.

Câu hỏi của Henki rain: Thể loại âm nhạc mà Ball thích (nêu một số bài yêu thích để làm ví dụ)?

Rock, các bài của All American Rejects, Cryoshell, hay My Chemical Romance ví dụ như Dirty Little Secrets, Move Along, Creeping In My Soul…

Câu hỏi của Juan: Liệu bóng có định hát Dancin không?

Qua chức năng thu âm của Discord, có thể.

Câu hỏi của iloveyoumonday: Ball có nghĩ Nitro đáng tiền?

Dùng được 1 tháng thì cũng thấy nó vui, chứ tôi nghĩ khoản tiền đó mà đăng ký các gói khác như Game Pass hay Netflix thì vẫn hơn.

Câu hỏi của Wolf20482 và Nya Piece: Cấu hình PC của Ball?

Dây điện cắm vào củ khoai tây.

Câu hỏi của WPthai:

 1. Ball đã thử tập vẽ bao giờ chưa?
 2. Ball có chơi nhạc cụ không nhỉ?
 1. Rồi, cả cấp 2, nhưng tranh của tôi toàn là vẽ lại.
 2. Không, chưa bao giờ động đến luôn.

Câu hỏi của oreo: Cho xin phép hỏi Ball là… Ball có biết chơi cờ vua không ?

Không.

Câu hỏi của WPthai: Chọn: Nhai cột sống của từng gã khốn một, hay dìm cả thế giới vào lửa?

Nhai lõi Trái Đất.

Câu hỏi của Comest: Ball phân chia thời gian như thế nào mà có thể xuất hiện gần như mọi lúc?

Cái này buồn cười này, vì tôi không phân chia thời gian.

Câu hỏi của iloveyoumonday: Ball có bao giờ thấy nản chí?

Có chứ, tôi là con người mà.

iloveyoumonday: Ball nản chí vì gì?

Rigball: Tôi xin không trả lời câu này.

Câu hỏi của iloveyoumonday: Ball có bao giờ thức đêm quá 24 giờ?

Có.

Câu hỏi của bougainvillea: Ball có hạnh phúc với cuộc sống hàng ngày của mình không?

Tôi thấy bình thường, ngoài đời tôi cũng không đòi hỏi gì quá nhiều.

Câu hỏi của Wolf20482: Ball từng gặp ác mộng, bóng đè hay bất kì hiện tượng nào ảnh hưởng đến giấc ngủ chưa?

Rồi, bóng đè là thường xuyên.

Câu hỏi của Tubication: Ball nghĩ sao về chuyện học Bách Khoa và theo Ball thì có nên học hay không?

Học khá cực nhưng

Thực ra thì, không có nhưng gì hết, tôi nghĩ bạn không nhất thiết phải học Bách Khoa để thành công. Nên định hình cái mình đam mê từ năm học THPT để có thể chọn ra được nghề nghiệp phù hợp sau này.

Câu hỏi của Chikiratori: Mẫu người yêu lý tưởng của Ball?

Tôi sẽ lấy những hình mẫu trong những tác phẩm tôi từng xem hay đọc qua. Nếu là nam thì sẽ là người có nghị lực như Forrest Gump, pha chút cái điên và khiếu hài hước của Willy Wonka ở cả hai phiên bản điện ảnh, đa sầu đa cảm như Stolas trong Helluva Boss. Còn nữ thì sẽ là con người dám theo đuổi đam mê như Alice trong Burlesque, có phong cách riêng như hội Zeta Alpha Zeta trong The House Bunny và có thể có nét nerdy như Sam Sparks trong Cloudy with a Chance of Meatballs.


Thay mặt ban quản trị Wiki SCP-VN, chúng mình xin được hoan nghênh sự cố gắng của các sĩ tử vừa vượt qua những ngày thi THPTQG cam go, và mong rằng kết quả tốt nhất sẽ đến với các bạn.

Cảm ơn bạn vì đã đón đọc Tin Báo SCP-VN!


Nếu không có ngoại lệ được nêu, nội dung của trang này được xuất bản dưới giấy phép Creative Commons Attribution-ShareAlike 3.0 License