Số 07 - 2022

đánh giá: +11+x

What this is

A bunch of miscellaneous CSS 'improvements' that I, CroquemboucheCroquembouche, use on a bunch of pages because I think it makes them easier to deal with.

The changes this component makes are bunch of really trivial modifications to ease the writing experience and to make documenting components/themes a bit easier (which I do a lot). It doesn't change anything about the page visually for the reader — the changes are for the writer.

I wouldn't expect translations of articles that use this component to also use this component, unless the translator likes it and would want to use it anyway.

This component probably won't conflict with other components or themes, and even if it does, it probably won't matter too much.

Usage

On any wiki:

[[include :scp-wiki:component:croqstyle]]

This component is designed to be used on other components. When using on another component, be sure to add this inside the component's [[iftags]] block, so that users of your component are not forced into also using Croqstyle.

Related components

Other personal styling components (which change just a couple things):

Personal styling themes (which are visual overhauls):

CSS changes

Reasonably-sized footnotes

Stops footnotes from being a million miles wide, so that you can actually read them.

.hovertip { max-width: 400px; }

Monospace edit/code

Makes the edit textbox monospace, and also changes all monospace text to Fira Code, the obviously superior monospace font.

@import url('https://fonts.googleapis.com/css2?family=Fira+Code:wght@400;700&display=swap');
 
:root { --mono-font: "Fira Code", Cousine, monospace; }
#edit-page-textarea, .code pre, .code p, .code, tt, .page-source { font-family: var(--mono-font); }
.code pre * { white-space: pre; }
.code *, .pre * { font-feature-settings: unset; }

Teletype backgrounds

Adds a light grey background to <tt> elements ({{text}}), so code snippets stand out more.

tt {
 background-color: var(--swatch-something-bhl-idk-will-fix-later, #f4f4f4);
 font-size: 85%;
 padding: 0.2em 0.4em;
 margin: 0;
 border-radius: 6px;
}

No more bigfaces

Stops big pictures from appearing when you hover over someone's avatar image, because they're stupid and really annoying and you can just click on them if you want to see the big version.

.avatar-hover { display: none !important; }

Breaky breaky

Any text inside a div with class nobreak has line-wrapping happen between every letter.

.nobreak { word-break: break-all; }

Code colours

Add my terminal's code colours as variables. Maybe I'll change this to a more common terminal theme like Monokai or something at some point, but for now it's just my personal theme, which is derived from Tomorrow Night Eighties.

Also, adding the .terminal class to a fake code block as [[div class="code terminal"]] gives it a sort of pseudo-terminal look with a dark background. Doesn't work with [[code]], because Wikidot inserts a bunch of syntax highlighting that you can't change yourself without a bunch of CSS. Use it for non-[[code]] code snippets only.

Quick tool to colourise a 'standard' Wikidot component usage example with the above vars: link

:root {
 --c-bg: #393939;
 --c-syntax: #e0e0e0;
 --c-comment: #999999;
 --c-error: #f2777a;
 --c-value: #f99157;
 --c-symbol: #ffcc66;
 --c-string: #99cc99;
 --c-operator: #66cccc;
 --c-builtin: #70a7df;
 --c-keyword: #cc99cc;
}
 
.terminal, .terminal > .code {
 color: var(--c-syntax);
 background: var(--c-bg);
 border: 0.4rem solid var(--c-comment);
 border-radius: 1rem;
}

Debug mode

Draw lines around anything inside .debug-mode. The colour of the lines is red but defers to CSS variable --debug-colour.

You can also add div.debug-info.over and div.debug-info.under inside an element to annotate the debug boxes — though you'll need to make sure to leave enough vertical space that the annotation doesn't overlap the thing above or below it.

…like this!

.debug-mode, .debug-mode *, .debug-mode *::before, .debug-mode *::after {
 outline: 1px solid var(--debug-colour, red);
 position: relative;
}
.debug-info {
 position: absolute;
 left: 50%;
 transform: translateX(-50%);
 font-family: 'Fira Code', monospace;
 font-size: 1rem;
 white-space: nowrap;
}
.debug-info.over { top: -2.5rem; }
.debug-info.under { bottom: -2.5rem; }
.debug-info p { margin: 0; }

đánh giá: +11+x

LƯU Ý: Đây là bài tin báo thuộc Chi Nhánh Việt Nam của SCP Wiki. Các tin báo khác nhau của Nhóm Tin Báo đều truyền tải quan điểm riêng từ người soạn báo kì ấy, không đại diện cho cả Nhóm Nhân Viên trực thuộc hay các Nhân Viên của Wiki. Nếu bạn cảm thấy nội dung có vấn đề, vui lòng liên hệ trưởng nhóm để họ xem xét và đưa ra quyết định chỉnh sửa. Chúng tôi luôn cố gắng cung cấp cho bạn những nội dung thú vị, và chúng tôi hiểu rằng mỗi người đều có sở thích và ý kiến khác nhau. Cảm ơn bạn vì đã ủng hộ và thấu hiểu cho chúng tôi!

Table of Contents
Mag009.png

Tuần Báo SCP-VN

Tuần báo SCP-VN là một dự án được triển khai trên Wiki SCP-VN bởi Nhóm Phụ Tin Báo. Dự án này hướng tới mục đích tăng mức độ nhận diện cho các bài viết/bản dịch mới được đăng tải trên Wiki trong cộng đồng thành viên, cũng như thúc đẩy việc sáng tác hội họa về vũ trụ SCP và các hoạt động bên lề khác mà độc giả quan tâm.

Tin Mới Wiki

 • Admin StupifPotatoStupifPotato hiện đang tạm ngừng hoạt động vì lý do sức khỏe và công việc cá nhân. Nếu cần hỗ trợ liên quan tới các công việc đang được thực hiện bởi StupifPotato1, thành viên vui lòng liên hệ với admin KirQKirQ để được giải quyết.
 • Wiki SCP-VN hiện đang tìm kiếm các nhân viên mới! Do khối lượng công việc của Wiki dự kiến sẽ tăng lên trong thời gian tới và Wiki hiện đang thiếu hụt nhân sự, chúng tôi rất mong nhận được sự đóng góp của các bạn với tư cách nhân viên Wiki. Chi tiết mô tả công việc và yêu cầu đầu vào được ghi rõ trong hộp sập dưới đây:

Hãy liên lạc với KirQKirQ hoặc Irina BougainvilleaIrina Bougainvillea nếu bạn muốn ứng tuyển làm nhân viên Wiki!

Tin Mới Từ Cộng Đồng

Video mới từ kênh YouTube SCP Foundation Vietnam

“Đó là những năm cuối cấp của bạn. Năm mà bạn chuẩn bị tốt nghiệp cấp ba. Bạn không lo nghĩ nhiều, vì có gì để mà lo lắng cơ chứ? Chỉ cần hết năm nay, là bạn có thể lên đại học, và phấn đấu để đạt được ước mơ của mình. Hoặc là bạn có thể tự do du ngoạn khắp nơi trên chiếc xe của mình, chẳng gì có thể ngăn cản được bạn nữa.

Cơ nhưng mà… Có điều gì đó không đúng. Có khi là về ngôi trường; hay tụi bạn. Mà cũng có khi vũ trụ chỉ đột ngột dàn xếp mọi thứ một cách vô cùng hoàn hảo, để khiến năm cuối cấp của bạn… trở nên vô cùng kỳ quặc.” — Đây là lời nhận xét đem lại cảm giác đầy hoài niệm cho một trong những series lâu đời nhất trên SCP Wiki — Niên Khóa Năm 1976. Xuất bản vào ngày 13/04/2022, video mới nhất trên kênh SCP Foundation Vietnam sẽ giúp các bạn tìm hiểu một cách sâu rộng hơn về các tài liệu và SCP liên quan đến Niên Khóa Năm 1976 cũng như vũ trụ riêng biệt này. SCP-3935? Giao Hưởng Syncope? Tái thiết thế giới? Còn chần chờ gì nữa, hãy tìm hiểu ngay tại đây!

Cùng tìm hiểu Lore SCP tại nhóm Facebook mới!

Bạn muốn hiểu rõ hơn những cốt truyện hay vấn đề về vũ trụ SCP nhưng không biết tìm hiểu thông tin ở đâu? Bạn cảm thấy lạc lõng giữa muôn vàn meme và fanart tại nhóm Facebook chính thức của cộng đồng? Đừng lo lắng, vì chỉ mới đây thôi, Antimemetic Morderkaiser – một thành viên rất có uy tín trong cộng đồng SCP Việt Nam và cũng là nhân vật được phỏng vấn của số báo 03 năm 2022 – đã thành lập một nhóm Facebook chuyên sâu về lore SCP. Tại đây, các nhà SCP học có thể tham gia viết bài cho nhóm, đặt câu hỏi và đưa ra những nghi vấn hay giả thuyết của bản thân một cách thoải mái và nghiêm túc – và các thành viên muốn tìm hiểu sẽ được đắm chìm trong những kiến thức kỳ lạ này.

Tham gia nhóm tại đây: Nhóm SCP lore.


Tác Phẩm Nổi Bật

Dưới đây là danh sách tổng hợp các tác phẩm mới nhất được đăng tải trên wiki trong hơn hai tuần vừa qua (từ ngày 28/03/2022 tới ngày 17/04/2022).

Các SCP Mới

SCP-041-VN

TÁC GIẢ: MI SAMI SA

Các nỗ lực hiện chỉ tập trung giải quyết những tổn thương tâm lý của cá nhân chịu sự ảnh hưởng của SCP-041-VN và xử lý thuốc lú sau khi đối tượng đã hoàn toàn hồi phục.

Dịch Giả Triển Vọng


Dịch Giả: PieceOfNyanPieceOfNyan

Dễ thương và tinh nghịch, PieceOfNyan từ lâu đã rất được lòng toàn thể các thành viên trong đội ngũ dịch giả của wiki. Tuy tần số đăng bài của dịch giả này là khá ít so với các thành viên khác, nhưng chất lượng và độ khó của những bài viết mà PieceOfNyan chọn dịch là điều khó ai sánh bằng. Với kì thi đại học đang tới gần, mong rằng PieceOfNyan sẽ đạt được thành tích tốt và tiếp tục hoạt động ở Wiki.

Bạn có thể tìm đọc những bản dịch của PieceOfNyanPieceOfNyan trong profile của thành viên này.

Họa Phẩm Của Tuần

LƯU Ý: Các họa phẩm này đã được các tác giả cho phép đăng tải và gửi vào khu nhận họa phẩm của tin báo. Tin báo không nắm giữ hay sở hữu bất kì họa phẩm nào dưới đây!

FPrElRqaQAIC3Xj?format=jpg&name=large

Bản năng và máy móc

Họa phẩm bởi AzbornAzborn. Trang hội họa tại đây.


FQDtuaQaIAYYvqc?format=jpg&name=large

Lính gác "Ngài đen" aka "Thứ bạn làm hằng đêm"

Họa phẩm bởi AzbornAzborn. Trang hội họa tại đây.


IMG_3690.jpg

SCP-101-VN

Họa phẩm bởi JellyfishthecoolkidJellyfishthecoolkid.

Phỏng Vấn Tuần NàyKhách Mời: Admin Kairento, Cộng đồng SCP Việt Nam – Kairento154Kairento154
Phỏng Vấn Viên: Irina Bougainvillea
Biên Soạn: Irina Bougainvillea

Nếu không có người đàn ông này, chúng ta sẽ không thể nào có được một cộng đồng SCP Việt Nam lớn mạnh như ngày hôm nay. Với niềm đam mê SCP bất diệt, chất giọng đầy thu hút và khiếu hài hước rất tự nhiên, qua hơn bảy năm hoạt động, anh đã lèo lái cộng đồng SCP Việt Nam từ một nhóm nhỏ vô danh thành một chi nhánh rất được lòng cộng đồng quốc tế. Nhân dịp Kairento bước sang tuổi mới, hãy cùng đón xem anh sẽ chia sẻ điều gì với cộng đồng chúng ta nhé!


Phỏng Vấn

Câu hỏi của O5-0: Ấn tượng đầu tiên của Kai về SCP là gì thế?

"Đọc mấy cái này có bị chết thật không vậy?"

Câu hỏi của Pearl Quan: Lí do gì mà anh lại đi theo con đường đến với SCP?

Mình là người dùng diễn đàn 4chan trong một quãng thời gian rất rất lâu. Nên việc đụng phải SCP, và bị lôi cuốn trở thành một người đọc là không thể tránh khỏi. Nhưng một thời gian mình nhận thấy không có nhiều người tại Việt Nam biết được về cộng đồng này. Nên mình đã tự tay gia nhập vào một nhóm dịch nhỏ tại Facebook, và từ đó mở rộng chi nhánh ra để được như ngày hôm nay.

Câu hỏi của Người Dầu: Sếp thích tác giả nào nhất?

djkaktus my king

Câu hỏi của Thằng nào đó và davegoku: Đâu là GoI khiến ad Kai hứng thú nhất và tận hưởng khi tìm hiểu?

Mình không đặc biệt thích một GoI cụ thể nào cả, nhưng theo mình có vài GoI xứng đáng được công nhận nhiều hơn là IJAMEA và Giáo Phái Sarkic.

Câu hỏi của Prenom 2707: Ad có thể gợi ý các canon hay nên đọc được không ?

Apotheosis là dễ nuốt nhất. Còn thích trinh thám hay kịch tính thì có thể ghé qua Resurrection và Antimemetics Division.

Câu hỏi của Người Dầu: Kai hãy nêu cảm nghĩ của mình về Ngũ Giáo và series Antimemetics Division và Pataphysics, và Surrealistics, và Miscommunications

Mình chỉ mới hoàn thành xong Antimemetics Division và Miscommunications. Nhưng mạn phép gáy to rằng canon Antimemetics Division là canon đỉnh nhất của cả wiki, chỉ có thế thôi. Mình sẵn sàng đấm nhau và solo 1v5 với bất kỳ ai nghĩ khác.

Miscommunications rất độc đáo, tuy chưa mở rộng nhiều nhưng có tiềm năng. Mà không phải ai cũng đọc được nhỉ? Ước gì bọn này cũng làm được một canon đỉnh tương tự.

(Ngũ Giáo còn expand tiếp nên chưa nói hết được, còn Antimemetics thì xong rồi)

Câu hỏi của Nguyễn Trần Minh Trí: Theo ad thì trên thang đo mức độ chúa hề, ai đứng nhất trong vũ trụ SCP và trong dàn ad?

Theo nhận định chung thì hiếm ai trong số đội ngũ quản trị có cơ hội "tấu hề" hay thể hiện khiếu hài hước của mình qua các tác phẩm dịch thuật hay SCP tự viết. Chọn cụ thể một người thì mình xin rút lui, vì khiếu hài hước tệ hại của bọn mình thường đi rất xa và rất 'offensive'.

Còn ở vũ trụ SCP, SCPverse là một thế giới đen tối, kỳ quặc và có tính nghiêm túc cao, ngay cả với các nhân vật như Bright, Dr. King, Clef cũng đều có yếu tố kinh hoàng và bi kịch… Dù vậy mình sẽ đề cử Tiến Sĩ Clef.

Câu hỏi của KirQ: Cảm nghĩ khi trở thành big boss aka bố đường của một cộng đồng như thế này?

Mình không bất ngờ chuyện mình sẽ điều hướng cộng đồng SCP như thế này, vì mình đã làm điều tương tự trong quá khứ ở một cộng đồng khác. Điểm bất ngờ chính là mọi người vẫn ủng hộ dù hoàn cảnh của mình là rất vô lý và vô cùng cá nhân. Bản thân mình không muốn phải dựa vào lòng tin của mọi người và trở nên lơ đãng.

Dù gì thì cảm ơn mọi người vì đã tiếp tục ủng hộ chi nhánh và hiểu cho hoàn cảnh hiện tại của mình.

Câu hỏi của Người bạn ngủ cạnh hàng ngày: Sếp muốn server trở thành một server nghiêm túc hay ổ tâm thần thực thụ?

Mình không đủ thẩm quyền và cái nhìn tổng quát để phát biểu thay mặt server. Nhưng ở góc nhìn cá nhân, mình chỉ muốn cộng đồng này là một nơi mọi người giải trí và xã giao, nên theo hướng nào cũng được. (Mình đồng thời cũng rất cảm kích nỗ lực làm meme và phổ cập lore SCP của những thành viên cốt cán ở cả group Cộng Đồng SCPVN và server).

Câu hỏi của Fishu: Ngài nghĩ sao về cộng đồng SCP-VN hiện nay nói chung?

Cộng Đồng SCP hiện nay, theo góc nhìn cá nhân của mình, đang đi đúng hướng. Tích cực hơn, dễ tiếp cận hơn và ít thành viên gatekeep hơn. Các comment hay câu hỏi xàm như "SCP có thật không" và trào lưu chỉ ăn SCP từ 1000 đổ xuống đã giảm hẳn. Đáng chú ý hơn cả là cộng đồng được công nhận là một chi nhánh chính thức của wiki SCP, đồng thời là một trong những nhánh SCP-INT có tần suất hoạt động cao nhất của wiki. Mình không muốn câu trả lời này nghe như báo cáo tài chính, nhưng mặt khác cũng có điểm cần sửa đổi.

Tình trạng dịch thuật luôn cần thêm nhân lực, các admin hiện tại phần lớn vẫn đang bận công việc riêng, bao gồm cả mình. Có thể nói vì thế mà từ đầu năm 2022 đến nay, cộng đồng SCP-VN vô cùng yên ắng, và cũng có đà chậm lại. Bọn mình sẽ khắc phục vấn đề này trong thời gian sớm nhất.

Câu hỏi của Misa: trong trường hợp bất khả kháng và anh không thể tiếp tục làm tổng quản, anh sẽ chọn ai làm người kế vị?

Kir luôn là ứng viên tiềm năng nhất. Với nhân lực và VA thích hợp, editor Daiyo có thể thay thế mình làm tiếp video youtube.

Câu hỏi của Anh Van: Ad có sợ rằng sẽ có ngày mà SCP không còn được biết như trước và chỉ còn lưa thưa vài người ko?

Mình không sợ hay lo lắng khả năng đó sẽ xảy ra, mình biết chắc rằng nó sẽ xảy ra, vì nó đã xảy ra với cộng đồng cũ mà mình từng quản trị. Nhưng ít ra SCP sẽ không đột ngột mất hết danh tiếng trong tương lai gần.

Câu hỏi tương tự đã được hỏi vào khoảng năm 2015-16, nhưng bây giờ là gần 7 năm sau, và SCP vẫn đang tiếp tục phát triển. Vẫn còn nhiều tác giả và tác phẩm mới được đăng tải lên wiki mỗi ngày. Dù gì cũng đừng lo lắng, mình sẽ không rời bỏ cộng đồng này cho đến khi cái ngày đó đến đâu. Nhưng khi nó đến, mình mong những thành viên hiện tại sẽ tiếp tục ủng hộ các dự án tiếp theo của đội ngũ quản trị.

Câu hỏi của Thằng nào đó: Kai đã tìm ra những admin cùng chí hướng với bản thân như thế nào? Có bao nhiêu admin ban đầu hiện tại còn theo đuổi SCP? Vì sao giọng Kai khiến nhiều người [DỮ LIỆU BỊ XÓA] thế?

 • Có lẽ chỉ là tình cờ, và lệ thuộc vào số phận thôi. Phần còn lại thì đều phải dựa vào lòng tin và học hỏi lẫn nhau, vì tất cả ban đầu chỉ là những con người có đam mê với chủ đề SCP. Lúc đầu, bọn mình gần như chẳng có một tí kiểm soát chất lượng nào, nên số lượng admin và mod còn nhiều hơn cả người đọc (30-40). Nhưng qua thời gian, người bận việc này, người lo việc khác. Nên con số đã từ từ giảm lại, đồng thời việc nâng cao chất lượng bản dịch và đội ngũ quản trị đã giảm con số này xuống mức tối thiểu. Vì thế, con số hiện tại là tất cả những người vẫn còn giữ được đam mê và trung thành với mục đích chính của cộng đồng này. Còn khoảng 10 admin vẫn còn hoạt động (bao gồm cả wiki admin), những người còn lại dự tính sẽ quay trở lại trong tương lai gần.
 • Bản thân mình không cảm thấy bất ngờ khi người xem đánh giá chất giọng của mình tạo cảm giác lôi cuốn và 'cuốn hút', vì đó là công việc mà mình đã luyện tập và thực hiện trong hơn 7 năm. Mình cảm thấy vui khi nhiều người có thể tận hưởng được công sức và nỗ lực của mình, ngay cả khi đó là một thứ đơn giản như một chất giọng tường thuật.

Câu hỏi của Người Dầu: Sếp đã gặp staff hay admin nhánh VN lẫn các nhánh khác ngoài đời chưa?

Mình chỉ gặp được 1-2 người ở gần. Nhưng phải nói là một buổi gặp mặt đầy đủ là gần như không thể, do vài người đang du học ở Mỹ, người thì ở miền bắc, miền trung, nam, thậm chí là ở ngoài hải đảo.

Câu hỏi của Người bạn ngủ cạnh hàng ngày: Cho em hỏi về quan hệ của sếp với các admin khác, và sao sếp ghét sếp KirQ vậy?

Trả lời một cách thành thật thì để ghét và căm thù một người sẽ tốn rất nhiều thời gian và nỗ lực. Và đó là hai thứ quá đắt giá với mình, nên mình thường chỉ xử lý với những người ghét mình (và những người mình ghét) bằng cách bỏ lơ họ, hoặc gạt họ ra khỏi cuộc sống.

Đội ngũ quản trị là những người mà mình có thể tin tưởng, và dành thời gian ghét bỏ nhỏ nhặt mà không phải lo lắng rằng mình sẽ bị chơi xỏ. Nhưng nghiêm túc một chút thì bọn mình không thật sự ghét nhau đâu, lol.

Câu hỏi của Hally: Ngoài Kai ra thì có ai voice cho video của SCPFVN không ạ?

Phần lớn video đều chỉ có mình là người lồng tiếng. Mình cũng có phổ giọng tương đối hẹp, nên có thể điều này sẽ thay đổi trong tương lai.

Câu hỏi của Azborn: Ngoài SCP, anh đã từng nghĩ tới nền tảng khác chưa? Vì chất giọng anh làm em cong hơn con tôm rồi.

Việc phát triển đa nền tảng ngoài SCP là một ý tưởng tốt, nhưng yêu cầu một đội ngũ hậu cần biệt lập hoàn toàn so với đội ngũ YouTube hiện tại. Và ở một thế giới hoàn hảo, mình sẽ chỉ cần đọc voice, soạn storyboard và post video. Nhưng sự thật không phải vậy, giới hạn của mình nằm ở quỹ thời gian. Nhưng một khi mình đã hoàn thành những công việc ngoài đời thật, mình sẽ toàn tâm tập trung hơn với những gì sẽ xảy ra với dự án phát triển kênh YouTube đa nền tảng.

Câu hỏi của Jake the god: Ngoài cái trại tâm thần SCPFVN này ra thì Kai còn yêu thích những cộng đồng và kênh YouTube nào về SCP không? (cả trong nước và nước ngoài)

Không, hoặc ít nhất là không có cống hiến nào lớn như ở cộng đồng SCP. Bản thân mình từng là một VA nhiều năm cho một cộng đồng tương đối lớn ở thời điểm đó, và mình nghĩ nhiêu đó là hết rồi. Mình không xem các kênh YouTube SCP nào trừ SCP ILLUSTRATED, TheVolgunTheExploringSeries, ngoài những thứ liên quan đến SCP, thì mình thích mò mẫm các thread mang tính "bí ẩn" và dị hợm trên 4chan và các kênh YouTube điều tra án mạng và mấy câu chuyện lặt vặt. (WendigoonLEMMiNO làm video khá hay).

Câu hỏi của Nguyễn Mẫn: Ad có định đề xuất làm lại các video cũ "có vẻ" sai không ạ?

Có RẤT nhiều video trên kênh mà mình đã từng làm sai do chứa quá nhiều góc nhìn cá nhân (ví dụ như top 10 SCPBi Kịch của Vua Treo Cổ), vài thứ khác sai do các dịch phẩm đó đã bị xoá hoặc sửa đổi. Mình không có dự định xoá chúng, mà sẽ làm thêm các video bổ sung cho các sai sót này. Những video mà mình đã xoá đều là do mình cảm thấy không hài lòng, vì chúng sẽ gây ảnh hưởng tiêu cực đến kênh.

Câu hỏi của bougainvillea: Video nào trên kênh YouTube là video ad tự hào nhất, và vì sao?

Có lẽ là bố cục của Scarlet King, còn chất lượng visual thì là video mới nhất. Script thì có Vua Treo Cổ. Mình không cụ thể thích nhất một video nào cả, vì tất cả đều từ việc mình dồn toàn lực vào chúng, mà không bị ảnh hưởng bởi yếu tố ngoại lai, hoặc do theo đuổi đồng tiền.

Câu hỏi của Người Dầu: Tại sao tên sếp lại là Kairento? Nguồn gốc của nó là gì ạ?

Nghe hơi sến súa, nhưng tên này là cách chơi chữ từ một món ăn ưa thích của một người bạn cũ của mình, ngoài ra chắc không còn ý nghĩa nào khác.

Câu hỏi của Người Dầu: Sếp có năng khiếu nghệ thuật nào ngoài viết và giọng không?

Mình không xem những thứ này là năng khiếu, vì chúng cũng phải trải qua cả một quá trình rèn giũa và trau dồi. Nhưng trước công việc hiện tại, thì mình từng làm một hoạ sĩ bán chuyên (chắc là freelance) cho một cộng đồng tương đối lớn, và mình cũng từng đảm nhiệm các khâu làm hoạt hình (animation) và editing. Một vài tập trên show của đài VOV cũng được mình đảm nhiệm việc xử lý hậu cần.

Không chắc là mình "có năng khiếu" trong việc gì nữa, vì mình không có hứng thú trong những thứ gì khác ngoài các công việc liên quan đến nghệ thuật và media.

Câu hỏi của Azborn: Anh Kai có giọng trầm từ khi nào?

Từ cái hồi mà mẹ của mình tưởng là trong nhà có kẻ đột nhập khi mình thức dậy vào buổi sáng và trả lời mẹ bằng chất giọng trầm đục như nước cống và sâu như đáy vực Mariana.

Câu hỏi của Plasma:

 1. Cách sếp gặp và thành lập 14 ghế admin trong cộng đồng này ạ?
 2. Ngoài SCP, sếp còn có sở thích về những lĩnh vực gì?
 3. Câu hỏi này cần được tư vấn gấp: “Cách luyện thanh của sếp?”
 4. Khi nào có QnA/livestream?
 5. 1m sub bán kênh??? 🐧🐧
 6. Sếp có… chơi game nào không, đặc biệt là gacha?
 1. Việc tuyển chọn và huấn luyện một admin mà mình vừa có thể tin tưởng, và vừa có tài là một việc không hề dễ dàng. Thành thật mà nói, mình không thể nhớ toàn bộ ngữ cảnh mà mình gặp và chọn từng người trong số 14 người như thế nào. Sở dĩ là vì cộng đồng này đã qua tay hơn 40 moderator và admin. Hầu hết trong số này đều tự ứng tuyển qua phần comment Facebook, khi mà fanpage SCPFVN vẫn còn rất sơ khai (khoảng 400 lượt follow, và xấp xỉ vài chục lượt tương tác). Một nhóm khác đã trở thành admin qua sự sáp nhập của wiki SCP-VN với page SCPFVN. Dù nhìn có vẻ như bọn mình ghét nhau, nhưng mình có thể cam đoan rằng tất cả 14 người đều đặt kỳ vọng, nỗ lực cũng như niềm tin tuyệt đối vào cộng đồng này.
 2. Vừa làm cho nhà đài, và vừa làm việc điều hướng cho cộng đồng SCP không cho phép mình có sở thích riêng. Nhưng mình thích chìm đắm trong vài tựa game, cũng như vài bộ anime vào thời gian rảnh. (mình cũng coi cộng đồng này là sở thích riêng của mình, teehee.)
 3. Tìm phổ giọng tự nhiên của bạn => không ăn đồ nóng, hạn chế uống nước đá => luyện tập điều độ và biết giới hạn của mình. Đó là tóm tắt, nhưng chi tiết sẽ tương đối dài.
 4. Ngay sau video Lớp học năm 76.
 5. Nếu thật sự đạt được 1 triệu sub, mình có thể sẽ mở rộng chi nhánh SCP qua YouTube (bản dịch, SCP-VN, hay những video cộng đồng).
 6. Có, nhưng tương đối ít, mình chỉ quanh quẩn Warframe, vài game offline, và gần đây là Elden Ring.

Câu hỏi của Azborn: Anh bị áp lực không ạ? Và anh giải quyết bằng cách nào?

Ngoài đáp ứng kỳ vọng (và thất bại thảm hại trong việc đuổi theo deadline) thì mình không có thói quen ép bản thân quá đà. Biết giới hạn của bản thân, ngủ đủ giấc và sinh hoạt điều độ là bí quyết của mình. Luôn luôn ngủ ít nhất 6 tiếng mỗi ngày, vì đi ngủ 4 tiếng không làm bạn ngầu hay "giỏi" trong mắt của người khác, điều đó chỉ cho thấy rằng bạn là người không thể sắp xếp được thời gian biểu của bản thân.

Câu hỏi của Nguyễn Vũ Thành Minh: Ad đã bao giờ cảm thấy nản/bị burn out với việc duy trì cộng đồng SCP chưa ạ? Những khó khăn mà ad thường gặp phải trên con đường đồng hành cùng cộng đồng đồng SCP?

Không rõ là bạn có biết về kiểu người "hyper obsessive" hay không…? Nhưng miễn là công việc hay hoạt động nào đó tương thích với sở trường và thói quen của mình thì bản thân mình hiếm khi cảm thấy burnout. Mình cũng thường xuyên đổi công việc giữa viết kịch bản, soạn storyboard, đọc voice, quản trị trang fanpage, đọc comment.

Có một khoảng thời gian vào giữa năm 2016-17 mình đã cảm thấy muốn từ bỏ việc phát triển cộng đồng do cách hoạt động hiện tại không hiệu quả. Nên mình đã rẽ nhánh ra làm YouTube, dù với cái giá rất đắt là mình phải bỏ hoạt động fanpage và chia rẽ 1/3 nhân lực. Mình gần như không tồn tại khái niệm burnout khi làm việc mà mình thích. Nếu cảm thấy mệt, mình sẽ nghỉ ngơi và chuyển hướng đi làm việc khác (VÍ DỤ NHƯ TRẢ HỢP ĐỒNG VÀ DEADLINE CHO NHÀ ĐÀI).

Hầu hết khó khăn lạ thay đều không đến từ cộng đồng hay kỳ vọng của đại chúng, mà đều bắt nguồn từ nội bộ và cá nhân. Với một team lớn như đội ngũ quản trị SCPFVN, thì bất đồng và khác biệt về thành kiến xảy ra rất thường xuyên. Ví dụ như phong cách dịch thuật, thống nhất thuật ngữ…. Có một thời điểm bọn mình đã định biến toàn bộ cộng đồng trở thành một mỏ vàng để kiếm tiền, và thúc đẩy phát triển đa nền tảng. Ý tưởng đó đã nhanh chóng bị quăng ra ngoài cửa sổ sau RẤT NHIỀU tranh cãi.

Đỉnh điểm là một vụ drama đã gần như bẻ gãy toàn bộ nỗ lực phát triển cộng đồng, khi một admin của fanpage bị vạch trần là liên quan đến việc quấy rối, phá hoại và một loạt những vấn đề khác.

TL;DR: Khó khăn lớn nhất là duy trì một bộ mặt chuyên nghiệp, hậu cần hoạt động hiệu quả. Đồng thời giải quyết với tất cả các vấn đề phát sinh nội bộ một cách yên bình nhất có thể.

Câu hỏi của Mordekaiser: Sếp thích chó không UwU?

Có, tiện thể khoe luôn là mình có nuôi 1 con chó, 2 con mèo đen, 3 cái hồ cá cảnh và một mảnh vườn nhỏ.

Câu hỏi của WPthai: Ad Kai bắt đầu luyện giọng từ khi nào thế? Động lực của ad khi luyện giọng là gì, có phải do định hướng nghề nghiệp?

Số phận đưa đẩy, và tình cờ phát hiện thôi. Giọng tự nhiên của mình thường được khen nhiều, và dựa trên đề xuất của bạn bè hồi còn ở Newgrounds (theo mình nhớ là từ trước năm 2014), mình đã bắt đầu tìm hiểu và luyện tập. Đồng thời, việc này cũng tạo ra một nguồn thu khác cho mình. Do nền tảng và khách hàng thân thiết của mình đã có sẵn từ khi mình bắt đầu nhận commission vẽ vời, và cả từ các khách đặt mình thiết lập rig cho animation. Họ tin rằng mọi sản phẩm mình đưa ra đều sẽ chất lượng, và họ đã dám đặt cược vào một thằng voice actor không chuyên để hoàn thành dự án của họ. Mình phải làm mọi thứ trong khả năng để đạt được kỳ vọng đó từ khách hàng và cả những người sẵn sàng đặt niềm tin vào mình.

Câu hỏi của Mục Sư Kyle: Sếp có simp VTuber không?

Bất ngờ thay là không. Phần lớn tiếp xúc của mình với các vtuber đại chúng chỉ là qua các clip ngắn của các VTuber vui tánh, nhiệt huyết và có tài. Nên mình hay có thói quen giả vờ làm việc ở studio, nhưng thật ra chuẩn bị sẵn một tab xem clip của VTuber và mấy thứ tào lao khác. Mình chưa bao giờ thử xem full stream 2-3 tiếng, mình cũng không nghĩ là việc đó là nên làm.


Trước khi kết thúc, ban tin báo xin gửi lời chúc sức khỏe, an lành và trân trọng nhất dành cho admin Kairento. Qua tuổi mới chúc anh ngày càng thành công và có thể phát triển cộng đồng SCP ngày càng lớn mạnh hơn hoặc đơn giản là có thể vui đùa với những thành viên trong cộng đồng một cách thoải mái nhất. Happy Birthday admin Kairento.

Cảm ơn bạn vì đã đón đọc Tin Báo SCP-VN!


Nếu không có ngoại lệ được nêu, nội dung của trang này được xuất bản dưới giấy phép Creative Commons Attribution-ShareAlike 3.0 License