Số 07/08 - 2023

đánh giá: +7+x

What this is

A bunch of miscellaneous CSS 'improvements' that I, CroquemboucheCroquembouche, use on a bunch of pages because I think it makes them easier to deal with.

The changes this component makes are bunch of really trivial modifications to ease the writing experience and to make documenting components/themes a bit easier (which I do a lot). It doesn't change anything about the page visually for the reader — the changes are for the writer.

I wouldn't expect translations of articles that use this component to also use this component, unless the translator likes it and would want to use it anyway.

This component probably won't conflict with other components or themes, and even if it does, it probably won't matter too much.

Usage

On any wiki:

[[include :scp-wiki:component:croqstyle]]

This component is designed to be used on other components. When using on another component, be sure to add this inside the component's [[iftags]] block, so that users of your component are not forced into also using Croqstyle.

Related components

Other personal styling components (which change just a couple things):

Personal styling themes (which are visual overhauls):

CSS changes

Reasonably-sized footnotes

Stops footnotes from being a million miles wide, so that you can actually read them.

.hovertip { max-width: 400px; }

Monospace edit/code

Makes the edit textbox monospace, and also changes all monospace text to Fira Code, the obviously superior monospace font.

@import url('https://fonts.googleapis.com/css2?family=Fira+Code:wght@400;700&display=swap');
 
:root { --mono-font: "Fira Code", Cousine, monospace; }
#edit-page-textarea, .code pre, .code p, .code, tt, .page-source { font-family: var(--mono-font); }
.code pre * { white-space: pre; }
.code *, .pre * { font-feature-settings: unset; }

Teletype backgrounds

Adds a light grey background to <tt> elements ({{text}}), so code snippets stand out more.

tt {
 background-color: var(--swatch-something-bhl-idk-will-fix-later, #f4f4f4);
 font-size: 85%;
 padding: 0.2em 0.4em;
 margin: 0;
 border-radius: 6px;
}

No more bigfaces

Stops big pictures from appearing when you hover over someone's avatar image, because they're stupid and really annoying and you can just click on them if you want to see the big version.

.avatar-hover { display: none !important; }

Breaky breaky

Any text inside a div with class nobreak has line-wrapping happen between every letter.

.nobreak { word-break: break-all; }

Code colours

Add my terminal's code colours as variables. Maybe I'll change this to a more common terminal theme like Monokai or something at some point, but for now it's just my personal theme, which is derived from Tomorrow Night Eighties.

Also, adding the .terminal class to a fake code block as [[div class="code terminal"]] gives it a sort of pseudo-terminal look with a dark background. Doesn't work with [[code]], because Wikidot inserts a bunch of syntax highlighting that you can't change yourself without a bunch of CSS. Use it for non-[[code]] code snippets only.

Quick tool to colourise a 'standard' Wikidot component usage example with the above vars: link

:root {
 --c-bg: #393939;
 --c-syntax: #e0e0e0;
 --c-comment: #999999;
 --c-error: #f2777a;
 --c-value: #f99157;
 --c-symbol: #ffcc66;
 --c-string: #99cc99;
 --c-operator: #66cccc;
 --c-builtin: #70a7df;
 --c-keyword: #cc99cc;
}
 
.terminal, .terminal > .code {
 color: var(--c-syntax);
 background: var(--c-bg);
 border: 0.4rem solid var(--c-comment);
 border-radius: 1rem;
}

Debug mode

Draw lines around anything inside .debug-mode. The colour of the lines is red but defers to CSS variable --debug-colour.

You can also add div.debug-info.over and div.debug-info.under inside an element to annotate the debug boxes — though you'll need to make sure to leave enough vertical space that the annotation doesn't overlap the thing above or below it.

…like this!

.debug-mode, .debug-mode *, .debug-mode *::before, .debug-mode *::after {
 outline: 1px solid var(--debug-colour, red);
 position: relative;
}
.debug-info {
 position: absolute;
 left: 50%;
 transform: translateX(-50%);
 font-family: 'Fira Code', monospace;
 font-size: 1rem;
 white-space: nowrap;
}
.debug-info.over { top: -2.5rem; }
.debug-info.under { bottom: -2.5rem; }
.debug-info p { margin: 0; }

đánh giá: +7+x

LƯU Ý: Đây là trang tin báo thuộc chi nhánh Việt Nam của SCP Wiki. Các tin khác nhau của nhóm Tin báo đều truyền tải quan điểm riêng từ những người soạn báo kì ấy, không đại diện cho cả nhóm nhân viên trực thuộc hay toàn bộ nhân viên của Wiki. Nếu bạn cảm thấy nội dung có vấn đề, vui lòng liên hệ trưởng nhóm để họ xem xét và đưa ra quyết định chỉnh sửa. Chúng tôi luôn cố gắng cung cấp cho bạn những nội dung thú vị, và chúng tôi hiểu rằng mỗi người đều có sở thích và ý kiến khác nhau. Cảm ơn bạn vì đã ủng hộ và thấu hiểu cho chúng tôi!

Mục lục
T78_2023_B%C3%ACa

Tin Báo SCP-VN

Tin báo SCP-VN là một dự án được triển khai trên Wiki SCP-VN bởi Nhóm Phụ Tin Báo. Dự án này hướng tới mục đích tăng mức độ nhận diện cho các bài viết/bản dịch mới được đăng tải trên Wiki trong cộng đồng thành viên, cũng như thúc đẩy việc sáng tác hội họa về vũ trụ SCP và các hoạt động bên lề khác mà độc giả quan tâm.

Tin Nhanh

Lời đầu tiên, cho phép chúng tôi gửi lời xin lỗi tới các bạn vì sự chậm trễ trong việc đăng tải số báo lần này. Sự chậm trễ này xuất phát một phần từ nguyên nhân bất khả kháng liên quan tới công việc thường nhật của các thành viên Nhóm Tin báo, tuy nhiên chúng tôi cũng cần chịu trách nhiệm vì đã không triển khai những biện pháp cần thiết để hạn chế ảnh hưởng. Chúng tôi mong nhận được sự thông cảm từ các bạn.

 • 08/07/2023: Vào ngày này, chi nhánh Wiki tiếng Nhật của Tổ Chức SCP đã kỷ niệm 10 năm ngày thành lập. Giao diện trang chủ của Wiki SCP tiếng Nhật đã được thay đổi trong một ngày cho dịp kỷ niệm này.
 • 19/07/2023: Chúc mừng dịch giả borgarisjakiborgarisjaki đã thực hiện đủ 3 bản dịch và thành lập Trang Tác Giả của riêng mình! Chúc bạn có nhiều niềm vui cùng cộng đồng dịch giả tại Wiki SCP-VN trong thời gian tới.
 • 10/08/2023: Wiki SCP tiếng Ba Lan đã tổ chức cuộc thi viết Common Contest 2023, với chất liệu chính cho các bài dự thi là những bức ảnh từ Wikimedia Commons.
 • 14/08/2023: Wiki SCP tiếng Anh đã khai màn cuộc thi sáng tác và vẽ tranh Remixcon 2023, nơi các thí sinh có thể khai thác những tác phẩm cũ tại Wiki dưới một góc nhìn mới. Điểm đặc biệt của cuộc thi này là mỗi thí sinh có thể tham gia cả hai hạng mục viết và vẽ.
 • 28/08/2023: Cuộc thi viết SCP-ES-300 tại Wiki SCP tiếng Tây Ban Nha vừa mới mở màn! Chủ đề của cuộc thi viết lần này là “Quỷ dữ”.

Hành trình LoreCon 2023 của chi nhánh Việt Nam

contestbanner1.png

Vào ngày 04/09/2023, Ban Tổ chức The Mighty Lore and Aesthetics Contest 2023 tại Wiki SCP-INT đã chính thức công bố kết quả cuộc thi. Xin chúc mừng bài viết đại diện từ chi nhánh tiếng Nhật – SCP-1382-JP: “An anomaly is haunting the narrative.” – đã trở thành quán quân của cuộc thi lần này! Chúc mừng tác giả FattyAcidFattyAcid cùng dịch giả C-DivesC-Dives, và xin cảm ơn Ban Tổ chức vì đã đưa một cuộc thi lớn với nhiều thăng trầm như LoreCon2023 về tới đích!

Tổng cộng, đã có 54 bài viết đến từ 12 chi nhánh Wiki SCP, cả chính thức và không chính thức, tham dự LoreCon2023. Với 3 trên 4 thành viên và nhóm đăng ký dự thi đăng tải bài thi thành công tại cuộc thi lần này, Wiki SCP Việt Nam đã trở thành chi nhánh quốc tế có tỷ lệ gửi bài thi trên số lượt đăng ký cao nhất của cuộc thi.

Vào lúc 6 giờ 00 phút sáng ngày 01/08/2023 theo giờ Việt Nam, thời gian bình chọn của vòng thi đầu tiên đã kết thúc, và chi nhánh Việt Nam cũng đã tìm ra tác phẩm đại diện để tham dự vòng thi tiếp theo: SCP-022-VN – Tổ Chức SCP v Tổ Chức SCP?!?!: Phần I - Đại Chiến Khách Sạn, viết bởi KirQKirQRedEyeMikeyyRedEyeMikeyy. Với đề bài “Không gian ngưỡng”“canon Điểm Chớp Song Hành” (từ Wiki SCP tiếng Trung Giản thể), hai tác giả đã tạo nên một bài dự thi hài hước và độc đáo, được đăng tải chỉ vài giờ trước khi thời hạn đăng bài kết thúc.

Chúng mình cũng xin cảm ơn các tác giả của Wiki SCP-VN đã tham dự cuộc thi này, với những bài dự thi chất lượng, tròn trịa và được đầu tư chu đáo:

 • SCP-030-VN – Yersinia và loài hoa bên kia bờ, viết bởi KH NamKH Nam (đề bài: ”Đồng quꔓHội Quý ông Nhân văn”, từ Wiki SCP tiếng Pháp)
 • Ngoại truyện Mười Sáu Mùa Tuyết Phủ, viết bởi Irina BougainvilleaIrina Bougainvillea (đề bài: “Trừu tượng”“SCP-150-DE”, từ Wiki SCP tiếng Đức)
 • SCP-022-VN – Tổ Chức SCP v Tổ Chức SCP?!?!: Phần I - Đại Chiến Khách Sạn, viết bởi KirQKirQRedEyeMikeyyRedEyeMikeyy (đề bài: “Không gian ngưỡng”“canon Điểm Chớp Song Hành” từ Wiki SCP tiếng Trung Giản thể)

Video mới từ kênh SCP Foundation Vietnam

Sau hai tháng tạm nghỉ, kênh YouTube SCP Foundation Vietnam đã quay trở lại với hai video nối tiếp nhau trong cùng một ngày:

336634012_902147517757100_3783311999304547946_n.jpg

“Viễn cảnh tận thế cấp-ΩK (“Kết thúc của Cái chết”) được định danh là một trường hợp khi mà sự bất tử bị ép buộc lên mọi dạng sống mà không có bất kỳ sự thay đổi nào khác về mặt sinh học…” Một chút thay đổi, và thế giới đã trở nên hỗn loạn và tàn bạo đến khôn lường. Vậy thì sự thay đổi ấy đến từ đâu? Và nếu không còn cái chết, liệu con người sẽ trở thành thứ gì?

337103605_905341087252364_5640737748101044897_n.jpg?width=1046&height=588

Cách thức hoạt động của Tổ Chức SCP đã phải thay đổi để thích nghi với một thế giới không còn cái chết – và những dị thể khó lường nhất của Tổ Chức cũng vậy. Một ngày bình thường ở Tổ Chức sẽ như thế nào trong một thế giới không còn cái chết? Hãy cùng đón xem trong video mới nhất của kênh SCP Foundation Vietnam, với sự góp giọng của nhiều thành viên trong chính cộng đồng người xem kênh.

Tác Phẩm Nổi Bật

Dưới đây là danh sách tổng hợp các tác phẩm mới nhất được đăng tải trên wiki trong tháng Bảy và tháng Tám năm 2023. Mong rằng các bạn sẽ yêu thích những tác phẩm này!

Các SCP Mới

SCP-030-VN - Yersinia và loài hoa bên kia bờ

TÁC GIẢ: KH NamKH Nam

Vong hồn đi qua cầu Nại Hà, uống một chén canh gột rửa ký ức. Ký ức trôi theo dòng Vong Xuyên, kết tinh thành đoá hoa bên kia bờ sông. […]

SCP-440-VN - Bình Dương Kính Chào Quý Khách

TÁC GIẢ: Jasian_NguyenJasian_Nguyen

Từ các thống kê và nghiên cứu, Tổ Chức SCP cho rằng SCP-440-VN có hai mục đích rõ ràng:

# Xây dựng một hình ảnh chân thật về tỉnh Bình Dương.
# Đẩy lùi sự hiện diện và sự chú ý của con người lên khu vực.

Điều này nghĩa là có thể cho rằng tỉnh Bình Dương, SCP-440-VN, có tri giác - Việc này vẫn đang được bàn luận và nghiên cứu thêm.

Các Ngoại truyện và Tài liệu Mới

Mười Sáu Mùa Tuyết Phủ

TÁC GIẢ: Irina BougainvilleaIrina Bougainvillea

“Bởi vì suy cho cùng, sự giải thoát tốt nhất dành cho một người lính là được chết trên chiến trường. Vì tất cả những chuyện sau đó đều là việc của người còn sống.”

Vừa Đắng Vừa Ngọt, Phần 1

TÁC GIẢ: RigballRigball

"Giờ ngươi muốn cầu cứu ai? Wondertainment? Xà Thủ? Hay Tổ Chức? Nhanh lên nào, trước khi chúng biến thành kẹo hế-"

"CHẾT CHÁY ĐI NÀY LŨ KHỐN NGÀO ĐƯỜNG!" Một tiếng hét ngắt lời Timato. Nó đến từ tầng dưới.

"Cái gì thế? Đi kiểm tra mau!" Timato quay đầu về hai phía, thúc giục các thuộc hạ của mình, giờ đã là những sinh vật thành hình.

Lịch sử cộng đồng dị thường và huyền thuật tại Việt Nam

TÁC GIẢ: Jasian_NguyenJasian_Nguyen

Huyền thuật học tại Việt Nam chủ yếu được thực hành bởi các cộng đồng dị thường và huyền thuật tại Việt Nam là một phần của cộng đồng dị thường thế giới. Nhìn chung, huyền thuật học có một lịch sử phong phú với nhiều cách thức và dòng học luyện khác nhau xuyên suốt lịch sử Việt Nam, và bị ảnh hưởng nhiều bởi các nước khác thuộc vùng văn hóa Á Đông, chủ yếu là Trung Quốc. Qua thời gian và sự phát triển lãnh thổ của Việt Nam, huyền thuật học trở thành một nét văn hóa lâu đời đặc sắc tại Việt Nam.

Họa Phẩm Nổi Bật – Tháng 07-08/2023

LƯU Ý: Tin Báo Wiki SCP-VN không nắm giữ hay sở hữu bất kì họa phẩm nào dưới đây!

Khong_Co_Tieu_e121_20230703231134.png?width=588&height=588

MTF Iota-58 ("Doughboys")

Họa phẩm bởi bobtheoofnoob123bobtheoofnoob123.

Bạn có thể tìm đọc thêm tác phẩm SCP-6034 (tác giả chaucer345).


T78_2023_lorpowerless.jpg

SCP-001-A “Khi Ngày Tàn”

Họa phẩm bởi lorpowerless (server Discord Cộng Đồng SCP Việt Nam).

Bạn có thể tìm đọc thêm tác phẩm Đề xuất của S. D. Locke: “Khi Ngày Tàn” (tác giả S D Locke) và canon Ngày Tàn đi kèm. Nhiều bài viết thuộc canon này cũng đã có bản dịch; các bạn có thể tra cứu với tag ngày-tàn.


9.png

Bình minh của Cửu Trùng Đài

Họa phẩm bởi WPthaiWPthai.

Bạn có thể tìm đọc thêm tác phẩm Dị Chỉ 199/SCP-199-VN (tác giả KH Nam).


T78_2023_WPthai_2.png

SCP-091-VN

Họa phẩm bởi WPthaiWPthai.

Bạn có thể tìm đọc thêm tác phẩm SCP-091-VN (tác giả Rigball).


T78_2023_Kus.png

hohoho chúc mừng giáng sinh

Họa phẩm bởi Kus (server Discord Cộng Đồng SCP Việt Nam).

Bạn có thể tìm đọc thêm tác phẩm Ngoại truyện Vui Giáng Sinh (tác giả Gabriel Jade, dịch giả Kairento154).


1692081107079.png

Khi ngày nghỉ

Họa phẩm bởi Dong DinhDong Dinh.


1692108435872.png

Nhà Máy

Họa phẩm bởi Dong DinhDong Dinh.

Bạn có thể tìm đọc tác phẩm xuất của Bright: “Nhà Máy” (tác giả AdminBright, dịch giả Kairento154).


Phỏng Vấn Tháng 07/2023Khách Mời: BillithBillith
Phỏng Vấn Viên: Irina BougainvilleaIrina Bougainvillea
Biên Soạn: KirQKirQ, Irina BougainvilleaIrina Bougainvillea, RedEyeMikeyyRedEyeMikeyy

Là một tác giả hoạt động tại Wiki SCP tiếng Anh từ năm 2017, BillithBillith nổi tiếng với những bài viết có logic riêng "hack não" và những kiến thức khoa học giả tưởng cao siêu. Đó cũng là lý do khiến cho những bài viết của anh dù được biết đến khá rộng rãi ở cộng đồng quốc tế, nhưng lại ít được dịch ra tiếng Việt.

Dù vậy, các dịch giả của Wiki SCP-VN cũng đã đem đến cho chi nhánh một số bản dịch chất lượng từ bài viết của anh, như SCP-3533 — Siêu Hình Viễn Tẩy!, SCP-5541 — Đang Cáo, SCP-7533 — N tượng trưng cho Neon, SCP-2921 — ZugzwangSCP-2719-J — một câu đùa nội bộ. Gần đây, anh cũng đã sáng tác nhiều bài viết thu hút sự chú ý lớn như SCP-7396 — J tượng trưng cho Jetsam, và đặc biệt là SCP-6183 — B L A C K B O X – một bài viết thuộc series ADMONITION, và là một trong những tác phẩm chiến thắng cuộc thi viết GoblinCon 2023.

Ngoài đời, Billith là một người đa tài, biết sáng tác nhạc, thiết kế, lập trình, đã trải qua nhiều thăng trầm trong cuộc sống và đang nuôi hai bé mèo đen rất dễ thương. Bạn có thể nghe nhạc của anh tại Soundcloud, Spotify, YouTube và một số nền tảng khác với nghệ danh "slowgramming".

Đôi khi, Billith cũng xuất hiện và bàn luận cùng các thành viên trong cộng đồng tại server Discord Cộng Đồng SCP Việt Nam. Các bạn hãy gia nhập server nếu muốn giao lưu với anh trong tương lai nhé!


Phỏng Vấn

Lời nói đầu: Bài phỏng vấn được đăng tải trên số báo này không bao gồm toàn bộ nội dung cuộc phỏng vấn. Một số nội dung quá chuyên sâu và phức tạp về Nguyên lý Tường thuật đã được tạm thời lược bỏ, do những nội dung này hiện chưa thể được dịch sang tiếng Việt. Chúng tôi đã đăng tải những nội dung đó tại đây.

Câu hỏi từ Dept: SCP yêu thích của bạn? và SCP yêu thích của bạn?

Tôi đã đọc nhiều tài liệu rồi và do đó tôi không thể thu hẹp phạm vi xuống chỉ còn một bài. Thay vào đó, tôi sẽ cho bạn biết SCP đã đưa tôi đến với fandom, đó là SCP-184 – "Kiến Trúc Sư" và các trang bổ sung liên quan.

Còn tác phẩm tôi yêu thích nhất trong số những bài mình viết ấy à? Tôi không thiên vị đứa con nào cả, trừ Nguyên lý Tường thuật, riêng những bài đó thì sẽ được tôi ưu tiên. Nếu buộc phải lựa chọn, thì tôi sẽ chọn SCP-3533 – "Siêu Hình Viễn Tẩy!"

Câu hỏi từ Hoshiko Daphne: Anh nghĩ sao về các kênh YouTube về SCP hiện nay?

Tôi nghĩ là có một ranh giới rõ ràng giữa mấy kênh farm content và những người sáng tạo nội dung thật sự, điều này sẽ gây thêm nhiều xung đột nữa trong tương lai đấy. Ban đầu, tôi không thích mấy kênh theo dạng TTS (Text-to-Speech) lắm do kiểu “có cung mà không có cầu” ấy, tuy nhiên về sau thì tôi cũng nhận thấy rằng có vài người thích nghe tài liệu theo kiểu này. Nếu các kênh như vậy có giá trị đối với ai đó, thì tôi cũng không có ý kiến gì. Tuy nhiên, có một số video tôi từng xem đã phân tích bài viết sai lệch đi ấy.

Tôi thích các kênh TheVolgun, Exploring Series, Raddagher, Site-42, và nhiều kênh khác nữa, dù rằng tôi thường xem những nội dung không liên quan đến SCP trên YouTube nhiều hơn, có thể kể đến như This Room Does Not Exist và nhiều kênh về khoa học khác.

Câu hỏi từ Simpai: Bạn nghĩ như thế nào về cộng đồng SCP nói chung và cộng đồng SCP-VN nói riêng? So với cộng đồng ngôn ngữ chính của bạn thì bạn ưa chỗ nào hơn?

Tôi quý cộng đồng quốc tế nói chung, bất chấp vài bất đồng như quan điểm của tôi về Tổ Chức và phong cách viết. -VN đã rất tử tế và chào đón tôi, tôi cảm thấy bản thân như đang trò chuyện tại máy chủ riêng của mình ấy.

-EN là nơi hội tụ của nhiều người trong và ngoài wiki, một đại dương lớn (và rất có tiếng nói) gồm các nhóm, máy chủ, phòng chat, v.v. Tôi chỉ quen biết chưa đến ¼ số tác giả tại -EN nhưng tôi luôn sẵn sàng kết bạn và gặp gỡ những người mới mỗi ngày. Đôi khi, đối với tôi, cộng đồng này giống như một gia đình thực sự hơn ở ngoài đời ý.

Câu hỏi từ Nya Piece: Anh có nghe nhạc mình sáng tác khi viết SCP không?

Thỉnh thoảng. Tôi mắc chứng ù tai nặng nên thường có xu hướng phát nội dung nào đó, chẳng hạn như YouTube hoặc âm nhạc, không phải lúc nào cũng là nhạc của tôi nhưng tôi tạo ra bản nhạc mình thích (tận 8 tiếng như slowgramming ấy) và do đó, vâng, nó xuất hiện trong danh sách phát hết lần này đến lần khác.

Với SCP:OST, đôi khi thì ngược lại, tôi đọc một bài viết và tạo một bản nhạc chủ đề cho nó.

Câu hỏi từ bougainvillea: slowgramming được ra đời như thế nào vậy?

Trước khi có cái tên slowgramming, tôi đã thực hiện một số dự án khác về cơ bản là để trau dồi khả năng của mình. Tôi đã sáng tác nhạc được 15 năm, tự học, nhưng chỉ mới bắt đầu đăng tải sản phẩm cách đây vài năm, khi tôi cảm thấy chúng đủ ổn. Cái tên này là một thuật ngữ tiếng lóng dành cho những người viết mã lập trình chậm, tôi nghĩ nó rất phù hợp vì tôi thường làm nhịp nhạc chậm và có nền tảng về khoa học máy tính.

Câu hỏi từ Simpai: Chà, anh có mẹo nào cho việc lập trình không?

Tùy vào ngôn ngữ nữa, nhưng tôi sẽ nói rằng hãy tự học theo cách mà tôi đã tự dạy cho mình biết về âm nhạc (xét cho cùng thì lập trình và âm nhạc cũng chỉ là những ngôn ngữ khác nhau mà chúng ta sử dụng để truyền đạt ý nghĩa thôi mà?) Google là bạn của bạn, bạn nên tìm hướng dẫn trực tuyến cho bất kỳ thứ gì. Thử ngó qua w3schools, stackexchange, v.v. Thử nghiệm, sai sót và một chút kiên trì.

Tôi đã học được về cách viết mã lập trình từ việc tự nghiên cứu nhiều hơn so với trên lớp đấy.

Câu hỏi từ 最後のダンス: Bạn có rất nhiều bài viết và concept thú vị thách thức việc dịch thuật, vậy bạn đã tìm thấy ý tưởng cho chúng ở đâu và bạn cần bao lâu để hoàn thành chúng?

Mình sẽ lấy đó làm lời khen mặc dù mình biết mình đã làm khó các dịch giả, và mình xin lỗi vì điều đó, đôi khi mình cũng coi kỹ năng truyền tải chuyên môn của bản thân là một thất bại cá nhân ấy.

Bạn có thể tìm thấy dữ liệu và ngày đăng của mỗi bài viết trên trang tác giả của mình. Mình viết và đăng khi thấy thích, vì mình mắc chứng ADHD và cũng có nhiều dự án khác nữa.

Tuy nhiên, cứ sau khoảng 13 tháng, mình lại có một đợt bùng nổ sáng tạo, và nó thường dẫn đến kết quả là 3-4 bài viết trong khoảng thời gian vài tuần.

Câu hỏi từ bougainvillea: Các tác giả yêu thích của bạn, cả trong và ngoài fandom SCP?

Tôi biết nhiều tác giả chung fandom có tác phẩm mà tôi thích, bao gồm nhưng không giới hạn ở Placeholder McDPlaceholder McD, Jack IkeJack Ike, NagirosNagiros, TanhonyTanhony, qntmqntm, HarryBlankHarryBlank, v.v.

Tôi có một bộ sưu tập sách khá lớn, mặc dù hầu hết là về thể loại khoa học huyền bí, huyền bí, lịch sử giả tưởng và những điều lạ thường. Đối với các tác phẩm hư cấu, tôi là người hâm mộ The Complete Cosmicomics của Italo Calvino, Labyrinths của Jorge Luis Borge, Bộ ba tiểu thuyết Southern Reach của Jeff Vandermeer và nhiều tác phẩm khác.

Câu hỏi từ Khoa Winters: Chào Billith, 4 tháng sau thì em sẽ đủ tuổi để gia nhập Wiki, và em muốn trở thành một tác giả, nên anh có mẹo gì cho tân binh không?

1. Lời Khuyên Thực Tế
2. Ma Trận Cấu Trúc Bài Viết
3. Liên Kết và Hướng Dẫn

Câu hỏi từ Khoa Winters: Ừ thì, em muốn viết SCP dạng vòng lặp nhưng không biết nấu ra sao ấy?

Tìm hiểu xem bạn đang thực hiện loại vòng lặp thời gian nào. SCP-5541 của tôi mô tả một Nghịch lý Bootstrap là một vòng lặp gây ra bởi kết quả xuất phát từ một nguyên nhân nào đó. SCP-5243 có một sự kiện thời gian lặp lại hàng năm. BLACKBOX (SCP-6183) có vòng lặp tạm thời được khởi động lại theo cách thủ công mỗi khi không đạt được kết quả mong muốn.

T78_2023_Interview1

Tôi sẽ bắt đầu bằng cách suy nghĩ về câu chuyện của bạn và lý do tại sao vòng lặp lại tồn tại, Tổ Chức đã làm gì để bị cuốn vào nó, họ quản thúc nó như thế nào, v.v.

Điều thú vị mà bạn có thể theo đuổi sẽ là một vòng lặp mà bạn mong muốn bằng cách nào đó (thậm chí có thể là Thaumiel); trong cả ba ví dụ này đều xuất hiện vòng lặp không có giá trị đối với Tổ Chức, nhưng lại có ảnh hưởng.

Câu hỏi từ jack13killer: Mình là một người khá thích các tác phẩm văn học có sự tương tác hoặc liên kết giữa tác phẩm - độc giả - tác giả, nhưng khi mình tiếp xúc với một vài tác phẩm như vậy thì sự liên kết này lại quá là một chiều. Đọc bài của Billith đem lại cho mình một cảm giác khoa học, và cách mà Billith giải thích 1 vấn đề cụ thể cũng giống như một luận án khoa học ấy. Làm sao mà anh có thể vận dụng được kiến thức của mình, cũng như hình dung ra được một bức tranh tổng thể về cách góc nhìn bên trên ảnh hưởng đến các nhân vật trong truyện, hoặc sự tương tác cũng như liên kết giữa độc giả và tác phẩm? Và cả cách mà các nhân vật trong truyện tương tác với những độc giả như chúng ta nữa? Anh đã làm thế nào để giải thích, cũng như giới thiệu cho độc giả thấy rằng à thì ra nó là như thế? Mình ấn tượng với Billith ở cách anh xây dựng vũ trụ của mình; nó phức tạp, nhưng cái sự phức tạp ấy lại đem đến cho người đọc hứng thú về lượng kiến thức đó.

Câu hỏi hay đấy, nó khiến tôi phải suy nghĩ, vì thật không dễ để trả lời câu hỏi này (thường thì tôi sẽ bảo các bạn “hỏi tác giả đã viết nên tôi đi”, nhưng có nhiều điều đáng nói hơn thế ở đây). Ban đầu, Nguyên lý Tường thuật vốn được định hướng phát triển thành một lĩnh vực bí ẩn và lỏng lẻo, với những nguyên tắc về bản chất của sự vô thường mang tính Đạo giáo; ta càng biết nhiều, thì ta càng nhận ra rằng ta chẳng biết gì cả. Chúng ta hoàn toàn nằm gọn trong ý chí kiểm soát của một thứ gì đó vĩ đại hơn chúng ta rất nhiều, và chúng ta sẽ chẳng bao giờ biết được dáng vẻ thật sự của nó, và những điều xung quanh nó nữa.

Tôi có ý tưởng về Nguyên lý Tường thuật vào khoảng 7-8 năm về trước, thậm chí là trước đó nữa. Những ý tưởng của tôi có thể bỗng dưng xuất hiện, nhưng cũng có thể được bồi đắp dần dần theo thời gian. Tôi phát triển Nguyên lý Tường thuật để hiểu tại sao trên wiki lại có nhiều khoảng trống chưa được lấp đầy trong cốt truyện, nhiều tác phẩm đã mất đi hay bị sửa đổi, và nhiều tình tiết mâu thuẫn với nhau đến vậy, cũng như để hiểu tại sao cuộc đời của tôi lại trước sau bất nhất và chắp vá đến thế, tại sao mọi thứ lại thay đổi và biến mất và tại sao tôi lại có cảm giác rằng hiện thực đôi khi không hề thực, mà lại giống như một giấc mơ.

Vào lần đầu tôi đăng tác phẩm có chứa tình tiết về Nguyên lý Tường thuật, nhiều thành viên trong cộng đồng đã cảm thấy rằng tôi vừa nhắm vào họ một cách có chủ đích, và họ đã có phản ứng tiêu cực với điều này; điều đó đã khiến cho họ mất đi thiện cảm với tôi. Chúng tôi đã tranh cãi kha khá, nhưng suy cho cùng thì tôi hiểu rằng những ý kiến này chỉ xuất phát từ trạng thái bị cảm xúc chi phối và cảm giác đau khổ trước sự tồn tại của bản thân mà thôi. Tôi không muốn phải liên tục đối mặt với vấn đề này, vì có những người đã ping tôi, nhắn tin riêng cho tôi, hay phát biểu công khai, v.v… rằng tôi đã viết ra những tác phẩm tồi tệ nhất tại wiki. Tôi cần phải đào sâu thêm những khía cạnh còn vô lý và chưa được hiểu rõ của Nguyên lý Tường thuật, và thực sự khám phá nó, vậy nên tôi đã quyết định chia nó thành nhiều phần nhỏ nhất có thể trong khả năng của mình. Nếu họ muốn có câu trả lời, tôi sẽ trả lời họ. Và kết quả là: Một hệ thống không thể bị giả mạo, với một tiên đề duy nhất ("mọi dòng tự sự đều cho phép Nguyên lý Tường thuật phát huy khả năng biến tất cả các dòng tự sự trở nên tương hợp với Nguyên lý Tường thuật") và những Quy Luật thứ cấp ("Buổi seminar này không nói về Nguyên lý Tường thuật, mà là ống kính để qua đó, tôi truyền tải những tính chất của Nguyên lý Tường thuật tới bạn.") -khiến cho bạn không thể vượt thoát khỏi những quy luật của Nguyên lý Tường thuật. Bạn có thể đặt ra một Phân khu Nguyên lý Tường thuật để làm cơ quan uỷ nhiệm cho nó, nhưng điều đó cũng chẳng thay đổi điều gì về Nguyên lý Tường thuật cả.

Tôi xây dựng khung nền cho những nhân vật/tác giả của bản thân như thế này:
Những ý tưởng của tôi bắt nguồn từ sự pha trộn giữa những kiến thức và sở thích của tôi: Khoa học máy tính, toán học, Đạo giáo, giả thuyết mô phỏng, thuyết lượng tử, vật lý hạt, nguyên lý ảnh ba chiều (holographic principle), tác phẩm văn học hư cấu siêu tự sự (metanarrative), nỗi khổ hiện sinh (existential dread), sự tách rời khỏi hiện thực (derealization), sự vô lý (absurdity). Tôi có thể nói rằng những điều này đã định hình nên tôi, nhưng chính tôi đã sở hữu những điều kiện tốt nhất để có thể tiếp nhận chúng. Có lẽ tôi là người duy nhất đủ điên rồ để kết hợp tất cả những thứ này với nhau theo cách chính xác để có thể tạo nên cái hỗn hợp đáng sợ cần thiết cho sự tồn tại của Nguyên lý Tường thuật.

Đối với mọi nhân vật mà tôi tạo nên, tôi đã xây dựng họ như những con người thực sự, và sống một cách đầy sôi nổi thông qua cuộc đời của họ. Chỉ vậy thôi. Không thể nào khác được, và điều này càng ngày lại càng xuất hiện nhiều trên các phương tiện truyền thông, như thể nó đang đua nhau trỗi dậy vậy. Bởi vì sự thật là như thế mà. Nguyên lý Tường thuật là một ý tưởng có tính lan truyền từ tác giả đến sản phẩm của họ. Chỉ cần dòng chảy Động Lực Sáng Tác có bao gồm Nguyên lý Tường thuật bên trong thôi là đủ, và điều đó thì luôn luôn xảy ra từ trước tới nay. Tôi có thể nhắc đến những sản phẩm truyền thông mang tính Narrativistic đời đầu, khi mà các nhân vật có thể nhận ra rằng họ đang xuất hiện trong một câu chuyện, nhưng những tình tiết này đã trở nên phổ biến và phức tạp hơn khi Động Lực Sáng Tác chảy trôi thành vòng tròn, và trao cho mọi người những ý tưởng theo thời gian. Nói cách khác thì, đây chính là hệ thống tồn tại để ép buộc chúng ta phải cùng nhau “tỉnh dậy” từ trong mơ.

T78_2023_Interview3

Danh sách mà tôi đính kèm phía trên bao gồm những tác phẩm mang tính siêu hư cấu (metafictional) nổi bật trong lịch sử (6 tác phẩm trong vòng 500 năm, cùng với các tác phẩm trong thế kỷ XX), cùng với những nhân vật “đã thức tỉnh”, lại càng nối dài thêm danh sách tác phẩm mang tính Nguyên lý Tường thuật mà tôi có thể nghĩ đến:

 • The House of Leaves
 • Asteroid City
 • Waking Life
 • The Congress
 • Funny Games and Funny Games
 • Black Bear
 • The French Dispatch
 • Across the Spider-Verse
 • Stranger than Fiction
 • Adaptation
 • Black Mirror S6E01 - Joan is Awful
 • The Fountain
 • I'm Thinking of Ending Things
 • Deadpool, Deadpool 2
 • Ferris Bueller's Day Off
 • Space Jam
 • Annie Hall
 • Wayne's World
 • Deathproof
 • Kiss Kiss Bang Bang
 • Fight Club
 • Blazing Saddles
 • The Amazing World of Gumball
 • Animaniacs
 • Ed, Edd, and Eddy
 • Arrested Development
 • Community
 • Velma (đáng buồn thay)
 • WandaVision
 • The Twilight Zone
 • Monty Python's Flying Circus
 • Mystery Science Theater 3000
 • Lady Dynamite
 • Rick and Morty
 • Toàn bộ 17 bộ phim Muppets

…Bạn hiểu ý tôi rồi đấy. Tôi còn chưa liệt kê hết một nửa trong số đó đâu. Và kết quả của sự tăng trưởng chóng mặt này ấy à? Chúng ta không thể nào biết chắc được. Hình ảnh mà tôi đính kèm dưới đây đã cho thấy tại sao chúng ta nên loại bỏ metanarrative và thay thế nó bằng một mô hình tự sự khác. Một mô hình mà sẽ bao gồm cả chúng ta.

T78_2023_Interview4

Câu hỏi từ jack13killer: Anh có thể chia sẻ một chút về kinh nghiệm cuộc đời của anh được không? Có thể nói hiện tại bây giờ mình đang gặp khó khăn trong cuộc sống và mình đang trải qua nhiều chuỗi ngày khá là tệ. Không biết rằng anh đã vượt qua khó khăn như thế nào và động lực nào đã giúp đỡ anh có thể kiên cường vượt qua nhiều chông gai trong cuộc sống? Anh có lời nào muốn chia sẻ cũng như động viên cho mọi người nếu họ gặp khó khăn cũng như nhiều lúc vất vả không?

Khá buồn khi phải nghe rằng bạn đang ở trong một quãng thời gian khó khăn. Có rất nhiều thứ tôi có thể đề xuất như là trị liệu, chánh niệm, v.v vì đó đều là những thứ giúp đỡ tôi ở vài mặt, và những phương pháp khác thậm chí còn hơn thế nữa, nhưng chúng đều là những câu trả lời "đúng" khách quan và chung chung thôi.

Câu trả lời thực sự của tôi là tìm một sở thích để trốn thoát theo kiểu như một kỳ nghỉ tạm thời khỏi những khó khăn mà bạn có thể gặp phải hàng ngày ấy, vì bạn không thể rót nước từ một chiếc ly rỗng. Bạn cần định hướng lại và giữ vững bản thân cho đến khi bạn cảm thấy mình đã có một nền tảng ổn định.

Minecraft là lối thoát cho tôi khỏi cuộc sống gia đình nghèo khó và bạn sẽ ngạc nhiên về những gì mình có thể đạt được thông qua việc sáng tạo khi ở trong một tình thế tồi tệ đấy.

Tôi cũng phát hiện ra việc sáng tác âm nhạc vào khoảng thời gian đó, và đó đã và vẫn là phương pháp thiền định hiệu quả nhất mà tôi có thể thực hiện.

Câu hỏi từ WPthai: Làm thế nào để đưa mấy thứ như mô phỏng kiểu giống như trong Ma Trận vào Nguyên lý Tường thuật một cách phù hợp vậy?

Một phân khúc tự sự sẽ bao gồm “phần thực” và “phần ảo” và có hai bối cảnh, “cảnh thực” và “cảnh ảo”. Nó chỉ có thế thôi. Nếu “cảnh ảo” là không thể phân biệt được với “cảnh thực”, thì giá trị NBR là tương đồng, do đó giá trị tổng thể NBR sẽ có giá trị trung bình giống với nhau. Nếu “cảnh ảo” đơn giản hơn, ví dụ như giá trị NBR có độ chênh lệch nhất định, với giá trị “mô phỏng” sẽ thấp hơn 1 chút. Khi đó, giá trị trung bình của cả tổng thể phân khúc tự sự sẽ thấp hơn. (Thường thì NBR sẽ là một giá trị trung bình cho toàn bộ 1 phân đoạn tự sự, nhưng trên thực thế thì chỉ số này thay đổi theo từng khung hình dựa vào nhiều yếu tố, tương tự như một người trong mặt phẳng 3 chiều nằm trong một chiều không gian thứ 4 là thời gian trong 1 khoảng cụ thể giống 1 đoạn thẳng, với 1 đầu là khi họ sinh ra với đầu còn lại là khi họ chết đi, và mỗi một khung hình đại diện cho mỗi một điểm tồn tại trên đường thẳng này.)

Thêm nữa, một khung hình của “mô phỏng” là cực kỳ quan trọng do nó có yếu tố liên quan tới siêu hình tường thuật (metanarrative) hoặc siêu loại tường thuật (supernarrative). Một “mô phỏng” có thể giải thích một yếu tố siêu hình tường thuật tồn tại trong vũ trụ này, nhưng mà một yếu tố siêu hình tường thuật thì lại không chứa một “mô phỏng”.

Câu hỏi từ Khoa Liệt: Anh có thể giải thích về Nguyên lý Tường thuật một cách đơn giản nhất có thể không?

Diễn giải đa thế giới của Everett x Giả thuyết mô phỏng x Tự sự học. Không phải là 1:1 nhưng đó là cách đơn giản nhất mà tôi có thể mô tả.

Khoa Liệt: Buồn cười là anh đã giải thích về một điều mà em không hiểu bằng cách sử dụng nhiều khái niệm khác mà em còn không biết đến lol.

Billith: À, được rồi. Tôi sẽ thử lại mà không nhắc đến những lý thuyết khác nhé. Nguyên lý Tường thuật là một lý thuyết đa vũ trụ cho rằng thực tại của chúng ta là một trong những góc nhìn vô tận tồn tại song song với tất cả các góc nhìn/thực tại khác.

Khoa Liệt: Kiểu như… thực tại của chúng ta là một câu chuyện phải không?

Billith: Đúng. Và tất cả các nhân vật đều có thật trong góc nhìn của họ. Câu chuyện và thực tại là tương đương nhau. Về bản chất thì chúng là một.

Khoa Liệt: Em hiểu rồi, Nhiều kiến thức thật đấy.

Billith: Về bản chất thì chúng ta có thể học hỏi bất kỳ kiến thức gì được cung cấp bởi (những) tác giả viết nên chúng ta, nhưng họ thường không cho chúng ta biết điều đó; sẽ rất khó để tạo nên một nhân vật sở hữu tất cả những hiểu biết của bạn (hãy thử xem!), và ta càng học hỏi được nhiều điều, thì tác giả của ta càng phải dành ra nhiều năng lượng sáng tạo để tạo nên ta.

Cứ nghĩ thế này đi: Khi bạn tạo nên một nhân vật, thì bạn phải mô tả tất cả những đặc điểm của họ, phải không? Ngoại hình, tính cách, trạng thái cảm xúc, trí tuệ. Bạn cần đưa ra thông tin về tất cả những điều này. Tiếp theo, hãy nghĩ đến việc tạo ra một nhân vật sao cho người đọc có thể hiểu rằng họ thực sự biết mọi điều mà bạn biết. Mọi thông tin bạn đã học hỏi được, mọi cái cây, con vật, con côn trùng, vi sinh vật, mọi loài khủng long đã tuyệt chủng, nhãn hiệu soda, tông màu mà bạn biết, mọi phương trình bạn đã học được trên ghế nhà trường, mọi từ ngữ bạn đã ghi nhớ, mọi món ăn bạn đã nếm thử, mọi bề mặt mà bạn đã chạm vào.

Để tạo nên một nhân vật biết được tất cả những thứ này, bạn sẽ phải tự mình nhớ lại từng thứ một và viết vào trong câu chuyện. Bạn không thể nói một cách đơn giản là "nhân vật X biết mọi thứ mà tôi biết, mọi cái cây, con vật, con côn trùng, vi sinh vật, mọi loài khủng long đã tuyệt chủng, nhãn hiệu soda, tông màu mà tôi biết, mọi phương trình tôi đã học được trên ghế nhà trường, mọi từ ngữ tôi đã ghi nhớ, mọi món ăn tôi đã nếm thử, mọi bề mặt mà tôi đã chạm vào”, vì khi mà nhân vật của bạn cần nhớ lại một chi tiết nào đó thật cụ thể, thì chuyện gì sẽ xảy ra đây? Bạn cần phải đưa ra được thông tin về đúng chi tiết đó. Điều đó yêu cầu bạn dành ra ngày một nhiều năng lượng sáng tạo, vì đơn giản là bạn cần tạo ra thêm nhiều điều nữa mà.

Tác giả càng muốn nhân vật biết nhiều, thì nhân vật càng được biết nhiều. Nhưng tác giả càng hiểu biết nhiều, thì họ càng có khả năng ban cho nhân vật thêm nhiều kiến thức. Nhưng điều đó không có nghĩa là họ muốn làm như vậy, hay làm như vậy là điều hợp lý.

Câu hỏi từ Kairento: Hỏi nghiêm túc này: Anh bạn có bao giờ nghĩ tới việc cộng tác làm podcast với mấy tác giả khác chưa?

Chắc chắn là có và rất thích rồi! Tôi đã tham gia So You Think You Can Fanon ba lần nếu như cái đó cũng tính, đồng thời tôi cũng có nhiều tác giả xoay tua để tham gia stream trên Twitch, ví dụ như Dr. Cimmerian, NecroKittenNecroKitten, và còn nhiều nữa cơ.

Câu hỏi từ xxlovekittenxx1: Anh thích chó hay mèo hơn?

Tôi thích cả hai, nhưng xét chung thì tôi thích mọi loài động vật thông minh. Mèo cũng ngầu đấy, nhưng mà mấy con Husky dư sức khiến trái tim lạnh như băng này phải mềm lòng đấy.

Câu hỏi từ Simpai: Liệu anh có thể cho bọn tôi xem mấy con mèo của anh được không?

Câu hỏi từ bougainvillea: Anh có cách nào phân biệt Mindy với Marcy không? Hai bé phản ứng với tên hay là kiểu khác?

Cả hai đều phản ứng với tên! Thật không may, bé còn lại cũng thường muốn biết chuyện gì đang xảy ra nên cả hai sẽ cùng xông vào khi có một bé được gọi tên.

Mindy bị sứt ở một bên tai và có một búi lông trắng mọc trên bụng. Cô mèo này có vẻ mặt như luôn hóng hớt mọi chuyện nhưng đó chỉ là tỏ vẻ thôi. Marceline thì mũm mĩm hơn tí và thường thân thiện hơn khi cổ muốn, cô nàng này luân phiên thay đổi tính cách giữa công chúa và gargoyle tùy theo tâm trạng.

Câu hỏi từ IceCubes: Mấy bé mèo của anh nặng chừng nào vậy? Tụi nó hiền hay quậy thế?

Hơi lâu rồi tôi cũng không kiểm tra, nhưng Marceline hơi mập một chút, chắc khoảng 5,5-6 kg. Mindy thì khoảng 4,5 kg. Bác sĩ thú y bảo tôi là Marceline chỉ "to xương" thôi, nhưng tôi không biết là bác sĩ nói đùa hay thật.

Câu hỏi từ Kus: Anh đã đi nước ngoài chưa? Anh thích đồ ăn gì? Anh hay nghe kiểu nhạc gì? Điều gì đã thúc đẩy anh tham gia cộng đồng SCP? Ấn tượng của anh về server SCP Foundation Vietnam?

 1. Tôi đã từng đi tới Canada, nhưng chỉ có thế thôi, mặc dù tôi có kế hoạch đi du lịch nhiều hơn và đã đi du lịch tại nhiều bang của Hoa Kỳ.
 2. Tôi thích đồ ăn, nhưng có vẻ 98% đồ ăn lại không thích thôi. Tôi mắc bệnh celiac và cực kỳ dị ứng với gluten (thứ có trong nhiều loại đồ ăn), tôi cũng dị ứng với đồ ăn thuộc họ Khoai tây và nhiều thứ khác nữa, vậy nên thứ tôi ăn được khá hạn chế. Nhưng tôi thích sushi và có thể ăn nó nếu được chế biến kỹ lưỡng.
 3. Mọi thể loại nhạc, nhưng một vài nghệ sĩ yêu thích của tôi là Lorn, Haircuts for Men, Shlohmo, và Lapalux, trong số nhiều người khác nữa.
 4. SCP-184 đưa tôi đến fandom, nhưng tôi biết đến SCP qua con game The Stairwell. Tôi cũng từng thấy cái post trên /x/ từ ngày xưa, mặc dù tôi không phải và bây giờ tôi cũng không phải là fan của nền tảng này.
 5. Xa nhà mà vẫn như ở nhà, như đã đề cập ở trên.

Câu hỏi từ Doom: Anh có dự án nào về phòng ban liên quan đến dị thể nguyên lý tường thuật hay thiên văn học không? Một chút spoiler về bài mới thì sao nhỉ?

 1. Có/Có
 2. [TRUY VẤN:BỊ TỪ CHỐI]

Câu hỏi từ Jack the god: Theo anh thì bài nào là bài SCP hay nhất anh từng đọc?

Tôi rất là thích SCP-184/MẬT DANH: Sự Thật, SCP-5145, và chắc là bất cứ bài nào có bản ghi nhập vai kể về thế giới đó như SCP-455, SCP-354, SCP-1689, và còn nữa cơ. Nhưng mà trừ SCP-1730. Nhiều quá thì lại không tốt lắm.

Câu hỏi từ H.D: Phim anh thích nhất là phim nào?

Cuộc chiến đa vũ trụ (Everything, Everywhere, All at Once), cùng với Tia nắng vĩnh cửu của tâm hồn tinh khiết (Eternal Sunshine of a Spotless Mind)Suối nguồn (The Fountain).

Câu hỏi từ Juan: Dựa theo những gì tôi đọc được thì có một bài nói rằng Nguyên lý Tường thuật (Narrativistics) là viết tắt cho Tương đối Tường thuật (Narrative Relativistic), đúng không?

Nguyên lý Tường thuật là một lĩnh vực nghiên cứu, còn Narrative Relativity là một khía cạnh của Nguyên lý Tường thuật, nó dùng để giải thích tại sao một mảng tự sự lại thực “ít” hay “nhiều” so với một mảng khác mặc dù chúng có độ thực tương đồng với nhau.

Câu hỏi từ Rigball: Bạn sẽ phản ứng thế nào nếu một ngày mấy kênh farm content lấy bài viết của bạn và làm một video hoàn toàn sai về nó?

Đã xảy ra rồi. Một cảm xúc khá phức tạp; một mặt, thật khó khăn để nhìn thấy thứ gì đó bạn tạo ra bị bóp méo theo cách bạn không mong muốn. Mặt khác, một khi nó trở thành một trào lưu đủ lớn để mọi người muốn xây dựng dựa trên nó theo những cách mới và thú vị thì đó mới là định nghĩa thực sự của thành công.

Câu hỏi từ RedEyeMikeyy: Anh nghĩ gì về nội dung AI hiện tại?

Một vấn đề phức tạp mà bất kỳ cuộc thảo luận nào cuối cùng cũng sẽ dẫn đến căng thẳng, đặc biệt là trên twitter cộng đồng SCP. Một phần của việc tham gia vào không gian trực tuyến có khả năng biến động là biết khi nào nên dừng lại. AI có cả lợi lẫn hại, hiện giờ thì mặt hại khá đáng kể và phần còn lại của thế giới cần đạt được sự đồng thuận trước khi có thể đạt được bất kỳ tiến bộ có ý nghĩa nào, bắt đầu từ quan điểm quyền/làm luật đã.

Câu hỏi từ WPthai: Anh đã từng nghĩ đến việc… chỉ đơn giản là bỏ lại tất cả những thứ liên quan đến SCP và không bao giờ nhìn lại?

Có chứ. Tôi đã từng tạm dừng trước đây, ý nghĩ về việc nghỉ lâu hơn hoặc vô thời hạn đã xuất hiện trong đầu tôi, nhưng cuối cùng tôi đã đầu tư rất nhiều vào một số dự án và một số phần còn dang dở mà tôi cần phải hoàn thành trước. Ít nhất là vào thời điểm này, lịch trình của tôi đã được đặt trước cho đến năm 2025.

Câu hỏi từ reborn_again: Anh có thể kể cho chúng tôi một câu chuyện thú vị về một trong những bài viết của anh không?

Không biết là có đúng không, nhưng tôi nhớ là mình đã đọc SCP-INTEGER giữa năm 2021 trong thời gian nghỉ và có cảm hứng quay lại wiki. Tôi đã viết SCP-5541 vào tháng 10 năm 2021 khi Placeholder cũng đang trong khoảng nghỉ tương tự.

Theo lời của ổng thì, ổng đọc SCP-5541 và nó mang lại cảm hứng cho ổng để viết tiếp vào đầu năm 2022. Ngay sau đó, Placeholder và tôi kết thân, bắt đầu chia sẻ vài thứ yêu thích với nhau và thấy cả hai thân với nhau hơn dự kiến. Kể từ đó, chúng tôi đã làm việc cùng nhau và thường xuyên trò chuyện ở voice chat.

Câu hỏi từ chúa hề: Điều gì ảnh hưởng đến quá trình viết của anh nhiều nhất? Và khía cạnh nào của việc viết lách là mệt mỏi nhất?

Chắc là việc phân bổ thời gian và sức lực một cách hợp lý. Cái bàn phím mà tôi đang gõ đây cũng cùng là một cái mà tôi dùng để viết, vẽ và làm nhạc. Toàn bộ công sức tôi bỏ ra để suy nghĩ về một thứ và chuyển đổi chúng thông qua cái bàn phím này cũng cùng xuất phát từ một nguồn, vì thế đôi khi tôi rất dễ rơi vào trạng thái cố gắng quá mức và hết sạch năng lượng cho những việc khác.

Câu hỏi từ WPthai: Nhân tiện đang nói về mấy tên khốn nạn thì, khoảnh khắc thiên tài nhất của anh khi đối mặt với họ là khi nào?

Là không nhây vào chúng nó 🙂 Đó là điều tốt nhất bạn nên làm khi bắt gặp mấy đứa có cái tính cách hoàn toàn xoay quanh việc bàn luận và chỉ đợi người ta quá đuối để tiếp tục cãi lại. Một đứa thôi thì bình thường, nhưng mà tôi thì chỉ có một mình thôi, và có khi tôi phải xử lý cả một đống những đứa như bọn chúng khi bàn luận về Nguyên lý Tường thuật, cho nên tôi đã học được một điều rằng: điều tốt nhất mà ta có thể làm trong trường hợp đó là tĩnh tâm. Nếu như Nguyên lý Tường thuật không được viết theo kiểu chống chọi lại được mọi thứ như nó của bây giờ thì mọi người cũng chẳng phải phí nhiều công sức đến vậy chỉ để tìm kiếm sai sót liên quan đến nó rồi (à và bọn nó vẫn chưa kiếm được cái lỗ hổng nào đâu).

Câu hỏi từ Dept: Spoil ADMONITION mùa 2 Khi nào anh sẽ lại đưa ra bom tấn giống như Nguyên lý Tường thuật?

Sớm thôi. Nguyên lý Tường thuật II sẽ nói về Nhân vật chính / Nhân vật hoá, Sự kiện Mấu chốt và những phát triển/đau khổ cá nhân trong vài trò giữ được một mạch truyện kín. Nhưng mà trước mấy cái trên cũng sẽ có 1 số cái khác nữa.

Câu hỏi từ Người bị ad Kai ném cua: Ờm, Billith… Anh có ý kiến gì về mấy tựa game gacha không? Anh có chơi Genshin không và anh thấy nó như thế nào?

Nghe cứ như một cơ chế thao túng con người liên tục bấm phím để chờ đợi một cú hích dopamine vào não bộ, rồi thưởng cho bạn một món đồ sưu tập hoặc vật phẩm thông thường là vô dụng. Và không, tôi không chơi Genshin, nhưng tôi không chê bai người thích nó đâu. Tôi chỉ có gác cổng Nguyên lý Tường thuật thui à 😉

Câu hỏi từ WPthai: Quan điểm của bạn về Wiki Backrooms và mấy trend Backrooms, cụ thể là ở trên YouTube và truyền thông nói chung?

Tôi thích Backrooms, về mặt ý tưởng. Wiki như đống hổ lốn nhưng tôi rất thích một hoặc hai video của kane pixel. Về cơ bản, chúng là nhật ký thăm dò của một SCP-184 theo kiểu khác. Tôi thấy ổn với chuyện đó.

Câu hỏi từ Hoshiko Daphne: Tôi đã đọc một vài SCP bạn viết và chúng có vẻ liên quan đến cơ học lượng tử. Bạn đã đọc bao nhiêu tài liệu để viết chúng? Ngoài ra làm thế nào tôi có thể hiểu tất cả về cơ học lượng tử?

Tôi đã đọc khá nhiều sách về chủ đề này, nhưng tôi không nghĩ bạn cần gì hơn ngoài wikipedia để tìm hiểu về nó. Tôi cũng muốn giới thiệu một số bộ phim như Mr. Nobody, Everything Everywhere, miniseries ManiacDevs.

Câu hỏi từ chúa hề: Bạn có thể cho chúng tôi biết làm thế nào bạn lại gắn bó với ADMONITION đến mức bạn có đặc quyền đạo diễn khoảng 2-3 tập không? Ngoài ra thì hương vị kem yêu thích của bạn là gì?

2-3? bồ chỉ nghĩ vậy thôi hả? huehuehue.

Hình như tôi đã tham gia ADMONITION thông qua Placeholder vào đầu năm ngoái. Tôi đã đứng đằng sau hậu trường, lên cốt truyện, lập kế hoạch… kể từ đó >:)

Và sô cô la chip bạc hà (màu xanh).

Câu hỏi từ O5-0: Bạn có bao giờ nghĩ đến việc để Character AI hay Chai tạo ra một ý tưởng ngẫu nhiên và bạn viết một SCP từ ý tưởng đó không?

Có lẽ là không. Tôi đã chứng kiến cách mọi người sử dụng nó, và nó không gây ấn tượng lắm đối với tôi. ChatGPT có thể tự viết một bài series 1 tầm trung nhưng tôi không cần cái đó, tự làm ổn áp hơn. Tôi thực sự có cảm giác rằng kết quả từ "trình tạo ý tưởng" rất nông cạn và hai chiều trừ khi bạn cung cấp cho nó chính xác ý tưởng mà bạn muốn, vậy thì mục đích là gì? Cộng tác với các tác giả có tên tuổi khác và bạn sẽ nhận được kết quả tốt hơn đấy.

Câu hỏi từ Juan: Chà, tôi đã thắc mắc điều này khá lâu rồi. Nếu thực tại của chúng ta chỉ là một tác phẩm hư cấu được một tác giả ở tầng cao hơn sáng tạo ra, điều đó có nghĩa là bất cứ khi nào tôi ngừng tương tác với ai đó, người đó sẽ hoàn toàn biến mất vì người đó không còn tồn tại trong câu chuyện của tôi nữa? Và ý anh là chúng ta đều có tác giả tầng cao hơn, nghĩa là mỗi người đều có tác giả của riêng mình, người sẽ đổ năng lượng H cơ bản xuống để giữ cho thực thể bên dưới tồn tại?

Tùy thuộc vào tình huống. Nếu tôi và bạn có cùng một tác giả, thì chúng ta ở trong cùng một câu chuyện, làm công việc của riêng mình và không ai trong chúng ta ngừng tồn tại trừ khi tác giả muốn vậy. Nếu chúng ta có các tác giả riêng biệt hoặc ban đầu tác giả chung của chúng ta viết chúng ta thành nhân vật trong từng câu chuyện riêng biệt, thì sự tương tác này là một điểm giao nhau giữa những câu chuyện đó, và do đó một hoặc cả hai chúng ta có thể ngừng tồn tại khi chúng ta không còn quan trọng đối với bong bóng tường thuật được tạo ra xung quanh chúng ta.

Câu hỏi từ Người bị ad Kai ném cua: Ok được rồi… Billith, bạn thích ĐĐNCĐ và TLĐLT nào thế?

Omega-Zed và Giáo Hội Hytoth Đệ Nhị, tôi nghĩ vậy. ĐĐNCĐ yêu thích mà tôi từng viết là Lambda-Omega-Lambda ("Happy-Go-Lucky's"), chuyên môn biến sự vui vẻ thành vũ khí. Đến từ SCP-????-J.

Câu hỏi từ RedEyeMikeyy: Khi lướt qua các bài viết của bạn, tôi thấy là bạn xài theme Basalt khá nhiều ấy. Bạn có thể giải thích tại sao không, hay chỉ vì nhìn nó hợp gu thôi?

Tôi thích mấy kiểu bóng bẩy, hiện đại nên theme Basalt khá hợp. Tôi cũng thỉnh thoảng xài vài theme khác nhưng bản thân tôi thích code CSS ở theme Basalt (dễ hơn so với theme Black Highlighter). Nó đơn giản hóa quy trình làm việc của tôi và tôi thích giao diện của nó.

EstrellaYoshte: Không có chi.

[~100 tin nhắn về coding báo cáo lỗi BASALT II giữa Billith và Estrella đã được lược bỏ]

Câu hỏi từ Juan: Nguyên lý Tường thuật có ảnh hưởng đến SCPSimulation không? Cụ thể thì, Tâm Trí (The Mind) và Vũ Trụ Nền Tảng (Universe Prime) có ý chí tự do không?

Cả hai thứ bạn vừa đề cập đến đều không phải là những khía cạnh luôn tồn tại trong tường thuật, vì vậy Nguyên lý Tường thuật cũng đúng đối với chúng. Tâm Trí cũng chỉ là một nhân vật trong một câu chuyện mà thôi.

Hãy nhớ rằng tôi có thể đăng bài về Nguyên lý Tường thuật lên Backrooms wiki, Stack Exchange, toyhou.se, fimfiction, ở đâu không quan trọng. Tôi chia những tác phẩm đó thành từng mẩu 240 ký tự để đăng lên Twitter cũng được luôn, vì Nguyên lý Tường thuật là thứ định nghĩa những đặc tính cốt lõi bắt buộc của một câu chuyện được truyền tải, bất kể hình thức hay cấu trúc của câu chuyện ấy. Tôi chỉ lựa chọn wiki SCP làm nơi để khắc hoạ Nguyên lý Tường thuật, vì điều đó là dễ dàng nhất đối với tôi; Phòng ban Nguyên lý Tường thuật là phần duy nhất chỉ có thể tồn tại trong vũ trụ SCP mà thôi (trừ khi tôi chọn làm theo cách khác).

Juan: Vậy thì “chuỗi” sẽ kéo dài vô tận sao? Không có điểm bắt đầu ư?

Billith: Về mặt lý thuyết, ta có thể đi đến vô tận khi đi theo một hướng nhất định, cho nên tôi không có lý do gì để cho rằng đi theo hướng ngược lại thì không như vậy. Nếu tác giả của tôi không cảm thấy chắc chắn, thì tôi không nghĩ là họ sẽ cho tôi biết điều này.

Kì cục là Nguyên lý Tường thuật đã xuất hiện trong đầu tôi lâu lắm rồi, ít nhất là 7-8 năm. Tôi không nhớ rằng ý tưởng này bắt nguồn từ đâu, tất cả những gì tôi biết chỉ là tôi tỉnh dậy và có ý định cùng động lực để viết nên nó thôi.

Ý tôi là, khả năng cao tôi chỉ quên mất điều đó rồi mà thôi, nhưng tôi đã tìm lại được một vài bình luận cũ của mình mà tôi không biết là từ đâu ra, trong đó tôi có nhắc đến những khái niệm về Nguyên lý Tường thuật. Vậy cho nên, là tôi đã quên điều đó hay tác giả viết nên tôi đã thay đổi hiện thực ngược dòng thời gian nhỉ? Ai mà biết được ¯\_(ツ)_/¯

Nhưng mô hình khoa học là như thế mà. Nó đúng cho đến khi có ai đó chứng minh điều ngược lại. Thử chứng minh tôi sai đi!

Câu hỏi từ WPthai: Bồ đã có thí nghiệm nào với súng hay chất nổ chưa?

Tôi có một khẩu AR-10 nhưng chưa dùng nó bao giờ. Tôi nghe nói kiếm được vũ khí là chuyện dễ dàng đến mức đáng xấu hổ và tôi muốn thử xem nó tệ đến mức nào. Họ thực sự chỉ bắt tôi xem một bài thuyết trình powerpoint dài 1 phút, ký vào một biểu mẫu và thế là xong. Tôi đã bị sốc và bây giờ tôi thực sự không biết phải làm gì với nó haha. Nó có giá dưới 300 USD.

T78_2023_Gun

Quanh khu tôi sống có trường bắn, nhưng rõ là tôi không thể mang súng lên xe buýt để đi tới đó rồi.

Câu hỏi từ RedEyeMikeyy: Anh thích nấu ăn ở nhà hay ăn đồ ăn nhanh qua ngày?

Như tôi đã đề cập ở trên, tôi thích nhiều loại đồ ăn nhưng không thể ăn được chúng. Nếu muốn đảm bảo an toàn thì tôi sẽ nấu ở nhà. Tôi chỉ biết khoảng 4-5 địa điểm trong thành phố gần 1 triệu dân mà tôi có thể ăn ngon ấy. Mọi người đã ngừng cung cấp các lựa chọn không chứa gluten hoặc kiểm soát chất lượng/tiêu chuẩn lỏng lẻo hơn.

Câu hỏi từ chúa hề: Ngoài ra, bài viết nào cho đến ngày hôm nay khiến bạn tự hào nhất và tại sao? Và quá trình làm việc để tạo ra bài viết hợp tác nào khiến cho bạn thích nhất?

Tôi yêu toàn bộ những bài viết của mình như nhau, ngoại trừ Nguyên lý Tường thuật. Về tổng thể, tôi rất tự hào về lý thuyết cũng như mức độ đột phá của nó. Nếu nó không đáng chú ý thì sẽ chẳng có ai nói về nó đâu.

Còn về phần hợp hợp tác, HỘP ĐEN (SCP-6183) là lần vui nhất mà tôi từng hợp tác.

chúa hề: Nhắc đến Nguyên lý Tường thuật, bạn cảm thấy thế nào khi có quá nhiều người hiểu lầm vấn đề cốt lõi của nó?

Billith: Tôi cảm thấy mình hơi ngu ngốc khi nghĩ rằng một cuộc hội thảo về học thuật nặng nề sẽ được độc giả hiểu rộng rãi hơn khi cộng đồng chúng ta có những đứa trẻ 12-13 tuổi bước ra từ kênh FNAF để tìm hiểu nội dung SCP. Như tôi đã nói, tôi cảm thấy đó là một thất bại cá nhân vì đã không thể truyền đạt tốt hơn.

Dù sao thì nó cũng như vậy rồi, tôi cũng không quan tâm lắm đến điều đó. Tôi đã viết những bài viết "dễ ngấm" như SCP-3315 và làm điều đó rất vui, nhưng cuối cùng tôi vẫn nghiêng về việc muốn khiến mọi người phải suy nghĩ nhiều hơn so với việc quan tâm đến chuyện mình có khiến bọn trẻ bối rối hay không. Không phải cái gì cũng cần giải thích đến tận gốc, nhưng trong tương lai tôi sẽ không viết mấy bài phức tạp như đề xuất 001 của mình đâu, khi mà nó đòi hỏi bạn phải nghiên cứu các bài viết khác không được liên kết và đọc các trang Wikipedia tối nghĩa về những hiện tượng trong vũ trụ.

Tôi muốn biến nó thành như một câu đố và một điều bí ẩn khiến bạn phải suy nghĩ về những gì đã được che giấu (tất cả đều là cố ý) và các bài viết được kết nối. Tôi cũng tạo ra một phương ngữ độc đáo với những quy tắc từ vựng riêng, dù điều đó là hoàn toàn không cần thiết.

T78_2023_Interview2

Câu hỏi từ chúa hề: Anh chơi màu gì trong game Among Us?

Xám đậm/đen hoặc hồng/tím tùy theo trang phục.

Câu hỏi từ Juan: Phim/series TV yêu thích? Anh thích mấy thể loại phim sát thủ không?

Blightsky. Tôi thích thể loại này tùy theo dịp thôi, tôi thường không hay tìm chúng để xem. Tôi thích tâm lý kinh dị hơn.

Juan: Được rồi, ít nhất tôi biết anh cũng thích Rick và Morty với cả Bo Burnham: Inside.

Billith: Tôi nghĩ là mình đánh giá Rick và Morty quá cao, có lẽ bởi vì mấy anh fanboy ghét Phần 4 rất nhiều và điều đó không hẳn là cần thiết. Tôi thích nhiều tập mà người khác không thích, như tập phim Planetina. Những tập có đứa trẻ con loạn luân không phải là sở thích của tôi. Tập Planetina cũng có bài hát của Kishi Bashi, nghe chill vãi.

Câu hỏi từ Khoa Liệt: "Billith" nghĩa là gì?

Billith là biệt danh mà tôi được một người bạn đặt cho khi còn học cấp hai/cấp ba. Tên tôi là Will và cách gọi đó nghe giống một kiểu biến tấu theo phong cách thời trung cổ, tương tự như Aldrith hay Lillith ấy. Vấn đề là, cùng lúc đó cũng xuất hiện chương trình True Blood và trong đó có hai nhân vật tên là Bill và Lilith, nên họ được đặt ship với cái tên Billith. Content về show True Blood luôn hiển thị trước thông tin của tôi khi tôi tìm kiếm trên mạng.

Câu hỏi từ chúa hề: Vậy khi nào chúng ta sẽ chầu ông bà theo như Nguyên lý Tường thuật?

Chết không phải là ngừng tồn tại, đây là hai việc riêng biệt. Bạn có thể chết nếu/khi tác giả muốn giết bạn hoặc theo như các quy tắc mà họ thiết lập trong câu chuyện một cách hợp lý, chẳng hạn như tuổi thọ hữu hạn. Bạn có thể trải nghiệm thế giới bên kia nếu họ thích làm vậy. Hoặc, bạn có thể đã hoàn thành phần còn lại của câu chuyện. Bạn sẽ xuất hiện lại khi họ nhớ đến câu chuyện này, mặc dù bạn sẽ không còn ký ức về những lần lặp lại trong cốt truyện.

Khi bạn ngừng tồn tại vì bản thân cốt truyện biến mất, thì sẽ giống như bạn chưa bao giờ ở đó ngay từ đầu. Gặp sự cố. Không có nhận thức về nó. Nó chỉ xảy ra vào một lúc nào đó và chúng ta sẽ không bao giờ biết về nó.

Những dòng tường thuật trong mơ thường kết thúc theo cách thứ hai trong hai cách tôi đã kể trên. Bạn có thể thấy giấc mơ đó đáng chú ý và nhớ một số phần trong những câu chuyện đứt quãng do hồi ức của bạn tạo ra, mặc dù chúng có NBR thấp hơn đáng kể do bộ não con người có xu hướng tự thuyết phục rằng giấc mơ là có thật trong khi đang mơ. Nói chung thì ký ức về chi tiết giấc mơ đó sẽ giảm dần. Bạn có thể bảo toàn giấc mơ đó bằng cách viết nó thành một câu chuyện phức tạp trên một phương tiện riêng biệt, nhưng cả hai có thể sẽ không giống nhau 1:1. SCP đầu tiên của tôi dựa trên một cơn ác mộng mà tôi gặp phải, nhưng rõ ràng nó khác xa với giấc mơ vì tôi trải nghiệm nó trực tiếp và nó không liên quan đến Tổ Chức.

Câu hỏi từ Jasian Nguyen: Billith, anh có tin Phần Lan tồn tại không? Hoặc: “Thuyết âm mưu” to bự nhất mà anh tin là gì?

Phần Lan có tồn tại, SCP-2719-J sử dụng một cái copypasta từ r/finlandconspiracy. Vì tôi đã giải thích trò đùa, nên nó không còn là trò đùa nội bộ nữa, trong khi đây vốn là một tầng nghĩa khác của trò đùa này 😭

Một thuyết âm mưu mà tôi tin là việc các tập đoàn cùng với chính phủ Hoa Kỳ và mấy nhà lập pháp gây ảnh hưởng đến những sự thay đổi quy mô lớn và gây ra tác hại lớn đến môi trường và xã hội cho mục đích lợi nhuận.

Các công ty được trao quyền như thể họ là con người đã là một chuyện, và Sở Thuế vụ còn không kiểm toán gần 50% các công ty ở Hoa Kỳ (tính đến năm 2017- hiện tại có thể còn tệ hơn) do sự phức tạp về mặt hậu cần khi triển khai việc này.

Trong khi đó, nhiều bộ phận của một số tập đoàn hoàn toàn chỉ tập trung vào việc thao túng tâm lý con người để khiến họ phụ thuộc vào mấy dịch vụ của chúng để có được dopamine giá rẻ, thực phẩm không có dinh dưỡng hoặc các sản phẩm được sản xuất hàng loạt, giá cả phải chăng để cuối cùng biến thành rác thải nhựa dưới đại dương.

“Khi nói tới việc nhắm đến đối tượng tiêu dùng là trẻ em, chúng tôi tại General Mills […] tin tưởng vào việc tiếp cận sớm và sở hữu chúng suốt cuộc đời.” - Wayne Chilicki, Giám đốc điều hành của công ty General Mills.

Câu hỏi từ Nya Piece: Vài trope mà anh thích?

Thích trope kiểu có người mất trí nhớ nên các nhân vật có thể giải thích bộ phim cho khán giả, hay trope dạng vợ của nam chính phải chết để bộ phim được tiếp tục, và cả trope nơi mọi thứ chỉ là một giấc mơ. Và thích ở đây nghĩa là cực kỳ coi thường ý.

Một trope tui thực sự thích là Decoy Protagonist, trong đó một nhân vật được thiết lập để xuất hiện với tư cách là nhân vật chính, nhưng cuối cùng sẽ chết/bị thay thế bởi nhân vật chính thực sự, giống như một mồi nhử ý.

Câu hỏi từ WPthai: Anh đã từng thử đọc creepypasta chưa? Suy nghĩ của anh về chúng? Anh có thích câu chuyện nào không?

Tôi đã đọc vài cái từ ngày trước và còn tự mình viết một số bài. Có lẽ tôi thích cái creepypasta trò chơi điện tử đáng nguyền rủa cổ điển nhất.

Câu hỏi từ Kairento: Tôi thấy rằng cách anh bạn viết truyện khá là tương đồng với Kỳ Thư Kybalion. Anh bạn đã từng đọc nó hay nhắc đến nó trong tác phẩm nào của mình chưa?

Tôi chưa nghe nói về nó bao giờ. Nghe hay đấy!

Kairento: "The all is mind, the universe is mental", giáo lý Ai Cập cổ về thế giới bên ngoài và tầm cỡ của bản chất tâm trí- vân vân và mây mây.

Câu hỏi từ Kairento: Con người đằng sau cái tên "Billith" là ai? Có vẻ như anh bạn thuộc kiểu người thường hay tự thực hành phân tâm đối với chính mình. Nhìn chung, trạng thái tâm lý của anh đã tác động đến các tác phẩm của anh như thế nào?

Chà, tôi có một bài viết trên wiki được lấy cảm hứng từ tình trạng tâm lý của tôi, vì ít nhiều gì thì nó cũng chính là câu chuyện cuộc đời tôi, bao gồm cả những mô tả chính xác về trạng thái tâm lý của tôi 😉

Nhưng nhìn chung, xuất phát từ những gì tôi nhận thức được, tôi thường viết nhiều SCP với những nhân vật bị trộn lẫn vào nhau hoặc mất đi bản thể/danh tính của họ, vì đó là điều mà tôi cũng từng trải nghiệm kha khá trong quá khứ. Điều này đã phát triển thành chủ đề của một số tác phẩm mà tôi sáng tác, có thể kể đến như SCP-6183, SCP-3330, SCP-3533, SCP-2921, SCP-6793, Nguyên lý Tường thuật, v.v…

Về con người đằng sau cái tên Billith: Hỏi tác giả viết ra tôi ấy. Tôi chỉ đơn giản là một công cụ để họ tác động đến tác phẩm của mình thông qua trạng thái tâm lý của bản thân mà thôi.

Câu hỏi từ tiền đồ của chị dậu: Anh có định viết thêm SCP nào không?

Tôi đang tiến hành viết khoảng 15 bản thảo, và còn có một số ý tưởng nữa mà tôi chưa viết ra, nên là có đấy. Hơn nữa, tôi cũng cắt máu ăn thề với tổ đội ADMONITION trong vòng vài năm tới rồi.

Câu hỏi từ Juan: Anh có thích kinh dị analog không? Như kiểu Local58, Channel 7, Mandela Catalogue, v.v…?

Có chứ! Tôi thấy đôi khi những kênh này dựa dẫm quá nhiều vào những cú jump scare sến súa và cách edit video theo kiểu trình độ thấp, nhưng Smile Guide (Kraina Grzybów TV) có lẽ là kênh mà tôi thích nhất cho tới giờ.

Câu hỏi từ O5-0: Thử tưởng tượng cái ngày mà các tác giả của anh cho phép anh xuất bản một cuốn sách với tựa đề "Nguyên lý Tường thuật Cơ bản cho Trẻ thơ” xem. Đây có thể là một ý tưởng hay cho một ngoại truyện về Nguyên lý Tường thuật, nhỉ?

Ý tưởng này không tệ, nhưng tôi thường tránh khơi gợi nỗi đau khổ hiện sinh ở trẻ em (làm trẻ con vốn đã là một sự tồn tại đủ kinh dị rồi). Nhưng mà ngoại truyện thì…

Câu hỏi từ chúa hề (đã được Rigball và Edward_KnaveEdward_Knave từ chi nhánh ZH làm rõ): Nguyên lý Tường thuật có nói gì về vật lý hoạt hình không?

Vật lý hoạt hình trong thế giới chúng ta hay thế giới của Tổ Chức sẽ rơi vào phạm trù của bẻ cong phi thực tại, những khả năng này thường sẽ bị các tác giả giới hạn lại cho họ là người quy định mảng tự sự này, cả về phần giới hạn và không giới hạn của nó.

Câu hỏi từ The will of వ (Từ Wiki SCP tiếng Anh): Nếu mọi sự vật, sự việc liên quan tới Nguyên lý Tường thuật đều được những thực thể tưởng tượng ở tầng cao hơn định nghĩa, vậy thì sự tồn tại của những thực thể biến đổi thực tại siêu thực và vô thực có ý nghĩa như thế nào? Cả hai dạng thực thể này có thể mạnh hay yếu ở mức bất kì, tuỳ vào giới hạn của dòng tự sự, và vì ý chí tự do không tồn tại, ai thắng ai thua hoàn toàn là do các tác giả quyết định, thay vì là kết quả xuất phát từ năng lực của những thực thể này.

Bạn nói đúng đấy; khái niệm về thực thể biến đổi thực tại siêu thực và vô thực chỉ được nhắc đến vì nó có liên quan tới Tổ Chức SCP, nhưng nếu bạn muốn, bạn có thể tham khảo cách phân loại này cho dòng thời gian của chính bạn, trong trường hợp hi hữu khi mà dòng tự sự của chúng ta bị chúng ảnh hưởng. Ý định của tác giả vẫn có thể được tóm gọn vào một trong hai thể loại này, và điều đó có thể sẽ cho bạn thấy một ý tưởng tương đối về hiểm hoạ đã được lường trước (dù vậy, hãy nhớ rằng nếu như chúng ta nhìn vào bức tranh toàn cảnh, thì vào bất cứ thời điểm nào, bất cứ ai hay bất cứ thứ gì đều có thể hoạt động khác với cách thông thường, nếu như đó là điều tác giả lựa chọn. Phần lớn các tác giả dường như đều theo đuổi một sự nhất quán nào đó trong việc kể chuyện, và điều đó đã ngăn cản chuyện này, nhưng không phải lúc nào cũng vậy).

Cuối cùng thì câu hỏi sẽ là, liệu tác giả thiết lập ra thế giới có các “luật lệ” mà thực thể này đang “vi phạm” v.d. bẻ cong thực tại hay không, hay là thế giới này vốn có “luật lệ” để hỗ trợ những khả năng này từ đầu rồi.

Phim của Marvel không có những “luật lệ” giống vậy do một câu chuyện của họ không có siêu năng lực, nhưng về sau thì vẫn phụ thuộc vào các tác giả nếu họ muốn “luật lệ” họ đề ra bị phá bỏ hay không. Điều này là vì, như tôi đã nói ở trên, các tác giả có thể nói dối người đọc và cho ra một “sự thật” hoặc “luật lệ” ở mức cao hơn, do “luật lệ” này thực chất còn rộng hơn khi không suy xét qua lăng kính của một nhân vật nào đó trong truyện.

"luật lệ" có nghĩa là những giới hạn của câu chuyện mà đã được truyền tải (ví dụ, "Ma thuật không tồn tại."). Khác với các luật lệ là những Luật Lệ, và chúng chính là những giới hạn chính xác nhất được truyền tải của câu chuyện ("Ma thuật vốn dĩ luôn tồn tại, nhưng đã bị che giấu khỏi thế giới hiện đại."), cũng như những giới hạn thực sự của Câu Chuyện/Thực tại nếu xét một cách tổng quát ("Tên phù thuỷ sẽ không thể trốn thoát để đến với một câu chuyện có độ siêu thực tương đối gần so với câu chuyện ban đầu của hắn.").

Câu hỏi từ chúa hề: Có bao nhiêu thứ dị thể mà tôi có thể tạo ra được chỉ từ cái bảng hạt Nguyên lý Tường thuật không thôi vậy?

Tôi không nghĩ là mọi người nên nhớ hết các hạt nguyên lý tường thuật đâu, cả cái bảng về các hạt cơ bản của nó nữa, nó chỉ là dữ liệu trung gian mà tôi thường không để ý tới. Nhưng mà một điều bạn có thể chắc chắn là với mỗi một hạt hay phản hạt, bạn đều có thể tạo ra ít nhất là một dị thể.


Một năm học mới đã lại bắt đầu – thay mặt Ban Quản trị Wiki SCP-VN, chúng tôi xin chúc các thành viên còn ngồi trên ghế nhà trường một năm học mới thành công và nhiều niềm vui!

Cảm ơn bạn vì đã đón đọc Tin Báo SCP-VN!


Nếu không có ngoại lệ được nêu, nội dung của trang này được xuất bản dưới giấy phép Creative Commons Attribution-ShareAlike 3.0 License