Số 08 - 2022

đánh giá: +8+x

What this is

A bunch of miscellaneous CSS 'improvements' that I, CroquemboucheCroquembouche, use on a bunch of pages because I think it makes them easier to deal with.

The changes this component makes are bunch of really trivial modifications to ease the writing experience and to make documenting components/themes a bit easier (which I do a lot). It doesn't change anything about the page visually for the reader — the changes are for the writer.

I wouldn't expect translations of articles that use this component to also use this component, unless the translator likes it and would want to use it anyway.

This component probably won't conflict with other components or themes, and even if it does, it probably won't matter too much.

Usage

On any wiki:

[[include :scp-wiki:component:croqstyle]]

This component is designed to be used on other components. When using on another component, be sure to add this inside the component's [[iftags]] block, so that users of your component are not forced into also using Croqstyle.

Related components

Other personal styling components (which change just a couple things):

Personal styling themes (which are visual overhauls):

CSS changes

Reasonably-sized footnotes

Stops footnotes from being a million miles wide, so that you can actually read them.

.hovertip { max-width: 400px; }

Monospace edit/code

Makes the edit textbox monospace, and also changes all monospace text to Fira Code, the obviously superior monospace font.

@import url('https://fonts.googleapis.com/css2?family=Fira+Code:wght@400;700&display=swap');
 
:root { --mono-font: "Fira Code", Cousine, monospace; }
#edit-page-textarea, .code pre, .code p, .code, tt, .page-source { font-family: var(--mono-font); }
.code pre * { white-space: pre; }
.code *, .pre * { font-feature-settings: unset; }

Teletype backgrounds

Adds a light grey background to <tt> elements ({{text}}), so code snippets stand out more.

tt {
 background-color: var(--swatch-something-bhl-idk-will-fix-later, #f4f4f4);
 font-size: 85%;
 padding: 0.2em 0.4em;
 margin: 0;
 border-radius: 6px;
}

No more bigfaces

Stops big pictures from appearing when you hover over someone's avatar image, because they're stupid and really annoying and you can just click on them if you want to see the big version.

.avatar-hover { display: none !important; }

Breaky breaky

Any text inside a div with class nobreak has line-wrapping happen between every letter.

.nobreak { word-break: break-all; }

Code colours

Add my terminal's code colours as variables. Maybe I'll change this to a more common terminal theme like Monokai or something at some point, but for now it's just my personal theme, which is derived from Tomorrow Night Eighties.

Also, adding the .terminal class to a fake code block as [[div class="code terminal"]] gives it a sort of pseudo-terminal look with a dark background. Doesn't work with [[code]], because Wikidot inserts a bunch of syntax highlighting that you can't change yourself without a bunch of CSS. Use it for non-[[code]] code snippets only.

Quick tool to colourise a 'standard' Wikidot component usage example with the above vars: link

:root {
 --c-bg: #393939;
 --c-syntax: #e0e0e0;
 --c-comment: #999999;
 --c-error: #f2777a;
 --c-value: #f99157;
 --c-symbol: #ffcc66;
 --c-string: #99cc99;
 --c-operator: #66cccc;
 --c-builtin: #70a7df;
 --c-keyword: #cc99cc;
}
 
.terminal, .terminal > .code {
 color: var(--c-syntax);
 background: var(--c-bg);
 border: 0.4rem solid var(--c-comment);
 border-radius: 1rem;
}

Debug mode

Draw lines around anything inside .debug-mode. The colour of the lines is red but defers to CSS variable --debug-colour.

You can also add div.debug-info.over and div.debug-info.under inside an element to annotate the debug boxes — though you'll need to make sure to leave enough vertical space that the annotation doesn't overlap the thing above or below it.

…like this!

.debug-mode, .debug-mode *, .debug-mode *::before, .debug-mode *::after {
 outline: 1px solid var(--debug-colour, red);
 position: relative;
}
.debug-info {
 position: absolute;
 left: 50%;
 transform: translateX(-50%);
 font-family: 'Fira Code', monospace;
 font-size: 1rem;
 white-space: nowrap;
}
.debug-info.over { top: -2.5rem; }
.debug-info.under { bottom: -2.5rem; }
.debug-info p { margin: 0; }

đánh giá: +8+x

LƯU Ý: Đây là bài tin báo thuộc Chi Nhánh Việt Nam của SCP Wiki. Các tin báo khác nhau của Nhóm Tin Báo đều truyền tải quan điểm riêng từ người soạn báo kì ấy, không đại diện cho cả Nhóm Nhân Viên trực thuộc hay các Nhân Viên của Wiki. Nếu bạn cảm thấy nội dung có vấn đề, vui lòng liên hệ trưởng nhóm để họ xem xét và đưa ra quyết định chỉnh sửa. Chúng tôi luôn cố gắng cung cấp cho bạn những nội dung thú vị, và chúng tôi hiểu rằng mỗi người đều có sở thích và ý kiến khác nhau. Cảm ơn bạn vì đã ủng hộ và thấu hiểu cho chúng tôi!

Mag010.png

Tuần Báo SCP-VN

Tuần báo SCP-VN là một dự án được triển khai trên Wiki SCP-VN bởi Nhóm Phụ Tin Báo. Dự án này hướng tới mục đích tăng mức độ nhận diện cho các bài viết/bản dịch mới được đăng tải trên Wiki trong cộng đồng thành viên, cũng như thúc đẩy việc sáng tác hội họa về vũ trụ SCP và các hoạt động bên lề khác mà độc giả quan tâm.

Hoạt động mới: Trung Tâm Họa Phẩm

Nhằm lan tỏa tài năng của các họa sĩ trong cộng đồng SCP-VN, mới đây, Wiki SCP-VN đã thành lập Trung Tâm Họa Phẩm. Đây sẽ là nơi trưng bày các tác phẩm hội họa nổi bật trong cộng đồng, đồng thời cũng là nơi tập hợp toàn bộ các tác phẩm và trang nghệ thuật của những họa sĩ hoạt động trên Wiki.

Trong các tháng sắp tới, Wiki sẽ chọn ra một số họa sĩ nổi bật trong mỗi tháng để quảng bá trên trang chủ Wiki và phỏng vấn nhanh tại Trung Tâm Nghệ Thuật hoặc Tuần báo Wiki. Tác phẩm của những họa sĩ này cũng sẽ được chọn đăng tải lại tại Trung Tâm Nghệ Thuật.

Nếu bạn là một họa sĩ và muốn tham gia hoạt động này, bạn sẽ cần:

 • Lập tài khoản Wikidot.
 • Tham gia Wiki SCP-VN.
 • Lập Trang hội họa của bản thân tại Wiki (hướng dẫn tại đây).

Chúng tôi rất mong được hợp tác với các bạn!

Giới Thiệu Họa Sĩ

Trong hai tuần vừa qua (từ ngày 17/04/2022 tới ngày 01/05/2022), một số họa sĩ của cộng đồng SCP-VN đã tham gia Wiki và tạo Trang hội họa của bản thân. Hãy cùng xem qua những tác phẩm của họ nhé!


Jellyfish Artist Page: Trang hội họa của JellyfishthecoolkidJellyfishthecoolkid.

Jellyfishartpage.png

Jellyfish Artist Page


Dept Artist Page: Trang hội họa của DeptDept.

Deptartpage.png

Dept Artist Page


AzBorn Artist Page: Trang hội họa của AzbornAzborn.

Azbornartpage.png

AzBorn Artist Page


BLACKOUT CONTEST VIETNAM


Ban Giám Khảo: KirQKirQ, SCPFoundationVietnamSCPFoundationVietnam


Chầm chậm, bạn bước vào một căn phòng kín. Ánh sáng duy nhất khiến đôi mắt bạn nhận ra đây là một căn phòng phát ra từ những ánh nến lập lòe xung quanh tường. Bạn mò mẫm từng bước chân với sự sợ hãi bủa vây chặt lấy tâm trí, khiến cho những suy nghĩ đơn giản nhất cũng từ từ chết dần đi. Ánh nến lúc mờ lúc tỏ làm cái bóng của bạn dão dài ra trên mặt đất và in đậm trên bức tường đằng sau. Cái bóng đen kịt nổi bật hẳn trên nền sáng lờ mờ từ những cây nến đang dần cháy đi những giọt sáp cuối cùng. Đôi mắt bạn dần thấy được một tập tài liệu in một logo lạ nằm trơ trọi trên chiếc bàn gỗ, với dòng chữ nắn nót trên bìa:

Bạn đưa bàn tay đang không ngừng run rẩy về phía trước, và mở ra trang đầu tiên với những dòng chữ ngay ngắn được viết bằng mực đỏ – hoặc thứ bạn cho là mực.

“DỰ ÁN BLACKOUT”?, bạn đọc thầm trong miệng khi những dòng chữ dần được rót vào não bạn. Chúng dường như mang một sức mạnh thu hút nào đó, khiến đôi tay của bạn từ từ lật sang những trang giấy tiếp theo…

Giới thiệu tài nguyên


Trung Tâm Hướng Dẫn

Được quản lý bởi các Quản Trị Viên của Wiki SCP-VN

Bạn muốn tham gia Wiki nhưng không rõ phải bắt đầu từ đâu? Bạn đang bối rối không biết Wiki có những tính năng gì và hoạt động ra sao? Bạn chưa biết phải làm thế nào để viết hay dịch một tác phẩm trên Wiki? Bạn đang hoang mang không rõ mình cần ứng xử theo những quy tắc nào?

Đừng lo lắng – Trung Tâm Hướng Dẫn của Wiki hiện chứa đầy đủ thông tin để giúp bạn tìm ra câu trả lời cho những thắc mắc nói trên. Với các trang hướng dẫn cơ bản, các quy định của Wiki cùng danh sách các tài nguyên khác mà Wiki có thể mang lại cho bạn, Trung Tâm Hướng Dẫn sẽ giúp bạn từ một thành viên mới trở thành một phần đúng nghĩa của cộng đồng Wiki SCP-VN.

Chi tiết xem tại: Trung Tâm Hướng Dẫn.

Trung Tâm Luận Văn và Tài Liệu Tham Khảo

Được quản lý bởi các Quản Trị Viên của Wiki SCP-VN

Nếu như Trung Tâm Hướng Dẫn là nơi cung cấp những thông tin để bạn có thể hoạt động trên Wiki với tư cách thành viên, thì Trung Tâm Luận Văn và Tài Liệu Tham Khảo là nơi bạn nên tìm đến nếu muốn đóng góp cho Wiki những bài viết và bản dịch. Bạn có thể tìm thấy nhiều điều hữu ích tại đây: Từ những trang thông tin về bối cảnh và cách hoạt động của Tổ Chức, đến những hướng dẫn viết cụ thể về từng khía cạnh của một tác phẩm, và cả các mẹo kỹ thuật đáng lưu ý. Chúng tôi tin rằng với sự trợ giúp từ Trung Tâm Luận Văn và Tài Liệu Tham Khảo, bạn sẽ trở thành một tác giả hoặc dịch giả đầy tài năng của Wiki!

Bản Dịch Nổi Bật

Dưới đây là danh sách tổng hợp các bản dịch mới nhất được đăng tải trên wiki trong hai tuần vừa qua (từ ngày 17/04/2022 tới ngày 01/05/2022).

Các SCP Mới

SCP-5786 - Chúng tôi dõi theo (Kể cả khi chúng tôi đã ra đi)

TÁC GIẢ: margssentif
DỊCH GIẢ: Jellyfishthecoolkid

Ở một số trường hợp hiếm gặp, các cá thể SCP-5786 tạm thời trở nên hữu hình và có thể được nhìn thấy bằng mắt thường, chủ yếu trong đám tang hoặc không lâu sau khi qua đời.

SCP-6959 - Một Con Fumo Vô Cùng Kỳ Lạ

TÁC GIẢ: MrBonesWildRide
DỊCH GIẢ: KirQ và DaLil$tick does not match any existing user name

SCP-6959 gây ra hiểm họa đáng kể cho Trái Đất do bất kỳ vật chất nào mà nó tiếp xúc sẽ trải qua quá trình biến đổi ngay lập tức thành một phần của SCP-6959.

SCP-1711-ru - Tên của vật thể này là gì? Bộ bài Q&A.

TÁC GIẢ: AkkiKama
DỊCH GIẢ: Lilinta

scp-logo-ru.svg

"Bất kỳ ai sử dụng vật thể này nhằm mục đích tiêu khiển sẽ chỉ được ăn sandwich vào bữa chiều tại phòng ăn trong suốt một tuần."

Các Dịch Phẩm Mới

Cơ Hội Việc Làm

TÁC GIẢ: Chilled Tonic
DỊCH GIẢ: Nya Piece

Vào sáng thứ Hai, Aleksander thức dậy trong căn hộ ở London với mùi bánh mì nướng cháy. Giả sử anh đang bị đau tim (điều trớ trêu là giả định này chỉ xảy ra với anh vào cuối ngày), anh lao xuống cầu thang trong để lấy điện thoại, chỉ để tìm thấy đứa con gái sáu tuổi của mình đang cố làm cho anh bữa sáng…

Đôi Cánh Của Pythia

TÁC GIẢ: Chilled Tonic
DỊCH GIẢ: Nya Piece

"Ngươi muốn phục hồi Omega-7. Ngươi mong đợi điều gì chứ?"

Mười cười trong do dự. "Không phải phục hồi," cô nói. "Tái sinh. Ở một hình thức mới. Tốt hơn trước."

Tiếng cười của nhà tiên tri vang lên xung quanh, dễ chịu nhưng phi nhân tính.

Đây không phải là một dấu hiệu tốt.

Luận về Mẹo Viết Lách: Cảm Giác Sợ Hãi

TÁC GIẢ: The Great Hippo
DỊCH GIẢ: Irina Bougainvillea

Để khám phá thêm về cảm giác sợ hãi, chúng ta sẽ so sánh hai bài viết có ý tưởng tương đối giống nhau: Game Show Tử Thần (SCP-024) viết bởi SpoonOfEvil, dịch bởi Twoface_G, và CƯ Ờ I LÀ V UI (SCP-2030) viết bởi PeppersGhost, dịch bởi Irina Bougainvillea. Chúng ta sẽ xem xét cách các bài viết này sử dụng những yếu tố bao gồm cảm giác chân thực, sự thiên lệch và những ám chỉ để khơi gợi cảm giác sợ hãi một cách thành công (hoặc thất bại).

Dịch Giả Triển Vọng


Dịch Giả: LilintaLilinta

Tương tự như nhiều dịch giả khác, Lilinta đến với cộng đồng dịch giả Wiki vì sở thích với SCP và mong muốn nâng cao khả năng dịch thuật. Được biết, Lilinta cũng là một thành viên trong đội ngũ dịch thuật tại Wiki Backrooms Việt Nam và có mong muốn tham gia cả những cộng đồng dịch thuật khác nữa. Vì vậy, mong rằng Lilinta sẽ có thêm nhiều kỷ niệm đáng nhớ với Wiki SCP-VN và đạt được mục tiêu nâng cao năng lực mà mình đã đặt ra.

Bạn có thể tìm đọc những bản dịch của LilintaLilinta trong profile của thành viên này.

Họa Phẩm Của Tuần

LƯU Ý: Các họa phẩm này đã được các tác giả cho phép đăng tải và gửi vào khu nhận họa phẩm của tin báo. Tin báo không nắm giữ hay sở hữu bất kì họa phẩm nào dưới đây!

FQjFXnFaMAYsfZU?format=jpg&name=4096x4096

Our Worst Nightmare

Họa phẩm bởi Dong DinhDong Dinh. Trang hội họa tại đây.


FRHkhFfaAAAzH-6?format=jpg&name=large

M vừa nói gì cơ?

Họa phẩm bởi Dong DinhDong Dinh. Trang hội họa tại đây.


08-2022_K.03_SCP-999%20Candies

SCP-999 Candies

Họa phẩm bởi KO3KO3. Trang hội họa tại đây.


Admin_04-29-2022_21.12_4.jpg

Các admin của server SCP-VN

Họa phẩm bởi AzbornAzborn. Trang hội họa tại đây.


PHỎNG VẤN TUẦN NÀYKhách Mời: ZynZyn
Phỏng Vấn Viên: Irina Bougainvillea
Biên Soạn: Irina Bougainvillea, KirQ

Zyn là một trong những admin giàu kinh nghiệm nhất của wiki SCP tiếng Anh, dẫn đầu đội ngũ nhân viên nhận xét ý tưởng và bản thảo của forum wiki. Zyn cũng là người đứng đầu phụ trách đào tạo các reviewer mới cho wiki SCP tiếng Anh. Cô đồng thời là tác giả của gần 100 bài viết trên wiki, phần lớn trong số đó là những tác phẩm ngắn nhẹ nhàng và ấm lòng. Các bài viết của Zyn đã được dịch trên wiki SCP-VN bao gồm SCP-348, SCP-1338, SCP-2023, SCP-3375, SCP-3338, ngoại truyện Rắn và Thang (canon Tái Sinh), cùng một vài tác phẩm khác.


Phỏng Vấn

Ai là người đằng sau cái tên "Zyn"?

Nói chung tôi là một người hướng nội và giàu nội tâm. Trong nhóm bạn, tôi thường là người lập kèo và sắp xếp thời gian sao cho phù hợp với lịch trình của tất cả mọi người. Tôi là kiểu người có thể nghe một bài hát yêu thích lặp đi lặp lại hàng giờ liền, và thực sự cảm thụ từng chi tiết trong bản nhạc dù chỉ là thoáng qua. Tôi đã tự sửa quần áo cho mình nhiều năm nay rồi, vậy nên tôi cũng đã tập may những bộ đồ bé xíu cho mấy bé plushie chibigurumi của mình. Tôi thích nhất kiểu thời tiết khi mây trắng bồng bềnh rải trên nền trời xanh, cùng với những tia nắng nhẹ đôi khi ló dạng và gió đều đều thổi mát lành.

Câu hỏi của Feed: Cái tên "Zyn" của chị khởi nguồn từ đâu?

Hồi tôi còn học cấp ba, tôi và đám bạn từ thời còn nhỏ đã cùng nhau thành lập một diễn đàn roleplay. "Zyn Kiryu" là cái tên tôi chọn cho nhân vật đầu tiên của mình, dựa trên thẻ bài YuGiOh mà tôi yêu thích (Kiryu) và một ý tưởng chung chung về cái tên mà tôi muốn ("một cái tên ngắn gọn, bắt đầu bằng chữ S hoặc Z").

Câu hỏi của davegoku:

 1. Zyn bắt đầu tham gia wiki từ lúc nào và vì sao?
 2. Zyn lấy cảm hứng cho những bài viết của mình từ đâu?
 1. Tôi tham gia wiki năm 2012, trong vòng khoảng một tuần kể từ sau khi một người từng chỉ dạy tôi mà tôi đã quen biết nhiều năm vừa qua đời. Lúc đó tôi đang lướt Reddit cho khuây khỏa và vô tình bắt gặp một đường link dẫn tới wiki SCP trong r/tipofmytongue. Sau đó tôi đã đọc một vài SCP và ngoại truyện, rồi quyết định rằng mình sẽ đóng góp cho Vũ trụ SCP.
 2. Điều đầu tiên tôi nghĩ đến khi nói về cảm hứng là cảm xúc của tôi khi quan sát những khung cảnh nhất định. Dù vậy, đôi khi hứng thú kì lạ của tôi với những kiến thức vặt vãnh cũng được thể hiện rõ trong những gì tôi viết, bởi tôi thường xuyên bắt đầu với câu hỏi "Mình vừa mới biết được điều này hay ho/kì thú/thú vị, phải làm sao để chia sẻ với người đọc nhỉ?" khi muốn viết một tác phẩm. Tôi cũng thích việc tìm thấy những khoảnh khắc màu nhiệm trong cuộc sống thường ngày; tôi thường chụp nhiều ảnh khi đi dạo, hay chụp ảnh lại những thứ khiến cho tôi chú ý. Một vài tấm ảnh trong số đó về sau đã được sử dụng cho các SCP của tôi.

Câu hỏi của Azborn: Zyn thích SCP nào nhất?

Những tác phẩm yêu thích của tôi thường thuộc dạng "ngắn gọn và ngọt ngào", hoặc là những tác phẩm súc tích và tạo ra được một "cú hích" nào đó thúc đẩy người đọc về mặt cảm xúc hoặc suy nghĩ. SCP-091 (Sự Hoài Niệm) là ví dụ mà tôi hay nhớ đến nhất về thể loại bài này; tôi thấy rằng bài viết đó đã định hình phong cách sáng tác của tôi suốt nhiều năm nay. Tôi thích những tác phẩm thiên về thể loại kỳ ảo hoặc huyền bí hơn là kinh dị cổ điển.

Câu hỏi của Dept:

 1. Bài viết của bản thân mà Zyn tự hào nhất và bài viết khó hoàn thành nhất của Zyn là gì?
 2. Những thể loại SCP Zyn thường đọc?
 3. Đối với cá nhân Zyn, như thế nào là một SCP hay?
 4. Zyn có châm ngôn hay quy tắc thép nào khi là một cá nhân quan trọng và mang nhiều trọng trách trong một cộng đồng như SCP không?
 1. Tôi rất quý tác phẩm SCP-6333 của mình. Đây là bài dự thi X000 đầu tiên (và duy nhất cho tới thời điểm hiện tại) của tôi, và tôi cảm thấy nội dung bài viết phản ánh chính xác nhất cá tính của bản thân mình trong số những bài viết do tôi sáng tác. Tôi không chắc thế này có tính không, nhưng một số bài thơ tôi viết đã tiêu tốn khá nhiều thời gian của tôi, dù rằng chúng khá ngắn.
 2. Tôi thích nhất là SCP thể loại kỳ ảo! Xà Thủ là TLĐLT yêu thích của tôi, và tôi thích đọc những câu chuyện về cuộc sống thường ngày của các thành viên thuộc thế lực này.
 3. Tôi có rất nhiều tiêu chuẩn cụ thể cho một SCP hay, nhưng nhìn chung, tôi cần phải bị thu hút về mặt cảm xúc hoặc suy nghĩ để có thể cảm nhận được cái hay của một SCP. Điều đó có thể đến từ những nhân vật dễ đồng cảm, một góc nhìn mới, một dị thể khác lạ hoặc một cốt truyện mà tôi có thể đắm chìm vào. Tôi phải thừa nhận rằng mình khá khó tính về cách khắc họa các chi tiết, vì headcanon của tôi là Tổ Chức hoạt động cực kỳ chuyên nghiệp, và tôi thích đọc những bài viết với kết thúc có hậu (kết thúc buồn vui lẫn lộn cũng được, nếu như đó là kết thúc có hậu đi kèm với một sự trả giá/nỗ lực lớn nào đó). Những bài viết ngắn cũng khá hay đối với tôi.
 4. Tôi thường cố gắng lùi lại một bước những khi cảm thấy bực mình, và nếu tôi tức giận, tôi sẽ cố tìm cách xả giận hoàn toàn và giải tỏa đầu óc trước khi quay trở lại giải quyết vấn đề. Tôi nhận thấy rằng mình bình tĩnh hơn nhiều khi không bị thúc giục, vì vậy tôi thường lên kế hoạch từ trước để có đủ thời gian xử lý công việc quản lý trật tự hàng ngày của wiki.

Câu hỏi của Pearl Quan: Tôi thấy rằng có nhiều kênh YouTube, đặc biệt là các kênh animation làm về SCP, thường không phản ánh đúng nội dung bài viết trong video của mình. SCP-348, bài viết nổi bật nhất của Zyn, cũng bị ảnh hưởng bởi các kênh YouTube này. Vậy Zyn cảm thấy như thế nào về điều đó?

Dù rằng bản thân tôi thấy hơi khó chịu với việc nội dung tác phẩm của mình không được phản ánh đúng, tôi có thể hiểu rằng với bản chất của mạng internet và các cộng đồng fan, có lẽ điều đó là không thể tránh khỏi hay ngăn chặn. Nếu ai đó liên lạc với tôi để hỏi rằng họ có thể đề cập đến SCP-348 trong sản phẩm của họ hay không và đề xuất họ đưa ra có chứa thông tin mâu thuẫn với tác phẩm, tôi sẽ làm ra lẽ với họ; dù vậy, tôi không hề có ý định tìm kiếm và yêu cầu chỉnh sửa những sản phẩm không phản ánh đúng tác phẩm của tôi.

Câu hỏi của KirQ: Tại sao Zyn lại dành nhiều thời gian đến vậy cho cộng đồng này?

Sau gần mười năm tham gia cộng đồng, hoạt động trên wiki chỉ đơn giản là đã trở thành một phần trong lịch trình thường ngày của tôi. Tôi thích việc giữ gìn diễn đàn ngăn nắp và quy củ, và tôi cũng luôn thấy vui khi bất ngờ nhận được những tin nhắn "cảm ơn", hay khi có ai đó bình luận tích cực về bài viết và trang tác giả của mình.

Câu hỏi của asriel:

 1. Zyn có thể nêu cảm nghĩ về cộng đồng SCP quốc tế không?
 2. Việc là một admin của wiki có gây ra khó khăn gì cho Zyn trong cuộc sống không?
 1. Sự chăm chỉ của các dịch giả thuộc cộng đồng quốc tế của chúng ta thật khiến tôi bất ngờ hết lần này đến lần khác! Thật đáng kinh ngạc khi việc viết SCP có thể lan tỏa rộng rãi đến vậy trên toàn thế giới, và tôi luôn mỉm cười khi biết rằng một tác phẩm do mình sáng tác đã được dịch sang một ngôn ngữ khác (và khi có độc giả bình luận tích cực về chúng!). Một kỷ niệm đáng nhớ của tôi về cộng đồng quốc tế là khi tôi cùng sáng tác SCP-2957 với các thành viên của chi nhánh tiếng Đức–nếu trong tương lai tôi có thời gian, tôi rất muốn được hợp tác viết với thành viên của những chi nhánh quốc tế khác nữa.
 2. Việc cân bằng những trách nhiệm khác nhau không phải lúc nào cũng dễ dàng, và có thể bất ngờ tiêu tốn nhiều thời gian rảnh của tôi. Điều đó cũng ảnh hưởng đến khả năng xử lý công việc ngoài đời thực và việc tôi tận hưởng những thú vui khác của mình. Tôi đã phải học hỏi thêm rất nhiều về cách quản lý thời gian và đặt ra ưu tiên, bởi tôi cần phải dành rất nhiều thời gian cho wiki SCP.

Câu hỏi của bougainvillea:

 1. Chị có thể kể về hành trình trở thành admin wiki và Trưởng nhóm Nhận xét Diễn đàn của mình không?
 2. Chị đã giải tỏa căng thẳng và giữ vững hiệu quả làm việc tuyệt vời của mình như thế nào trong quá trình làm việc với tư cách nhân viên wiki?
 3. Chị thích và không thích điều gì nhất về cương vị Trưởng nhóm Nhận xét Diễn đàn của mình?
 4. Đối với chị, một ý tưởng như thế nào là thành công?
 1. Cơ bản là tôi bắt đầu tham gia cộng đồng với tư cách một tác giả, thu thập thêm kinh nghiệm thông qua việc thường xuyên bình luận trong các cuộc thảo luận của diễn đàn, tham gia các phòng chat IRC để tương tác nhiều hơn với cộng đồng, và giúp đỡ mọi người đủ nhiều để mọi người nhớ đến tôi thông qua những gì tôi đã làm (viết review, sửa lỗi code, chuyển thông tin về các vấn đề phát sinh cho nhân viên wiki, v.v…). Tôi nghĩ chuyện tôi trở thành Trưởng nhóm Nhận xét Diễn đàn chỉ là tình cờ thôi; khi trưởng nhóm cũ nghỉ việc, tôi là người duy nhất có thể thay thế vị trí trống đó.
 2. Sau khoảng mười năm dành thời gian trên wiki, tôi đã tìm ra một vài cách để có thể hoạt động hiệu quả hơn. Tôi đã tự đặt ra giới hạn về lượng công việc tôi dự đoán mình sẽ có thể hoàn thành mỗi ngày, và tôi luôn cố gắng đảm bảo rằng mình cũng dành nhiều thời gian cho các hoạt động khác bên ngoài wiki. Nếu có vấn đề gì đó khiến tôi căng thẳng, cách giải quyết của tôi thường là tập trung vào những việc khác có thể khiến tôi bình tĩnh hơn. Tôi cũng đã sưu tầm một vài danh sách nhạc J-Pop sôi động để nghe khi có nhiều công việc phải hoàn thành.
 3. Hừm… Tôi nghĩ điều tôi yêu thích nhất về việc làm trưởng nhóm Nhận xét Diễn đàn là tôi biết rằng mình có thể sử dụng cương vị này để giúp các reviewer khác cảm thấy rằng họ được trân trọng hơn vì những gì họ đã làm. Tôi cũng thích việc mình có thể chia sẻ những điều mình đã học được suốt nhiều năm nay để giúp các reviewer mới cải thiện kỹ năng. Còn với những điểm tôi không thích thì… Chắc là chuyện hòm thư Wikidot của tôi thỉnh thoảng lại đầy tin nhắn chăng? Haha.
 4. Điều đó còn phụ thuộc vào việc bạn định nghĩa như thế nào là "thành công" (thành công đối với độc giả? Thành công đối với tác giả? Thành công theo nghĩa nổi tiếng trong fandom nói chung?), tuy nhiên nếu phải khái quát nhất có thể thì, tôi nghĩ một ý tưởng thành công sẽ là "một ý tưởng được người đọc nhớ đến, và cảm xúc nó gợi ra có ý nghĩa với họ khi họ nhớ đến nó."

Câu hỏi của MI SA: Làm sao để luôn luôn đảm bảo sự khách quan khi đánh giá những ý tưởng và bài viết hoàn chỉnh?

Tôi có thể nói rằng khá khó để duy trì tính khách quan tuyệt đối, vì suy cho cùng việc upvote và downvote luôn bị ảnh hưởng bởi một số yếu tố đến từ sở thích cá nhân. Dù vậy, việc phân biệt các phản hồi khách quan hơn ("bạn đã sử dụng một từ không chính xác trong câu này") với phản hồi chủ quan ("Tôi không nghĩ rằng từ đó nghe hợp lý trong cuộc đối thoại của nhân vật này") thường khá đơn giản. Ngoài ra, vấn đề chỉ là bạn cần biết khi nào mình nên nói với tác giả rằng "đây là cảm nhận của tôi về nó với tư cách là một độc giả, bạn nên hỏi những độc giả khác xem họ có cảm thấy như vậy không trước khi bạn thực hiện bất kỳ thay đổi lớn nào." Việc bạn có những nhận định chủ quan khi đưa ra phản hồi là hoàn toàn ổn! Người đọc không bắt buộc phải thích thứ gì đó chỉ vì nhiều người khác thích nó (tương tự, họ không có nghĩa vụ phải không thích thứ gì đó nếu nhiều người khác cũng như vậy). Tuy nhiên, một lần nữa, bạn chỉ cần đảm bảo được rằng tác giả biết rõ những thay đổi do bạn đề xuất là cách bản thân bạn sẽ viết về một nội dung nào đó, trái ngược với việc sửa lỗi ngữ pháp hoặc mâu thuẫn logic.

Câu hỏi của Người Dầu: Zyn cảm thấy thế nào với thế hệ tác giả những năm gần đây? Zyn đánh giá cao những tác giả mới nào?

Thật không may khi tôi không thật sự nhớ ra được bất kỳ cái tên nào nổi bật— tôi ước mình có nhiều thời gian hơn để đọc. Dù sao thì, tôi luôn thấy vui khi các bài viết ngắn được chú ý, vì tôi cảm thấy khi mà chúng ta đã có tới vài nghìn trang trên wiki rồi, việc viết các bài với lượng từ thấp nhưng có thể bám chặt vào trí nhớ của cộng đồng ngày càng khó. Cũng thật thú vị khi ta có thể thấy một loạt các tác phẩm đa phương tiện, coding CSS ngầu lòi và các nhóm đồng tác giả!

Câu hỏi của WPthai: Hình ảnh loài bướm gắn liền với bạn nhỉ? Bạn có thể chia sẻ tại sao bạn lại yêu thích chúng đến vậy không?

Loài bướm đã luôn là một phần trong cuộc đời tôi kể từ khi tôi còn nhỏ: một trong những kỷ niệm sống động của tôi về hồi lớp một là khi tôi tìm thấy một con bướm phượng trên bãi đất trước hiên nhà, và mang nó đến trường vào buổi sáng (may thay, nó đã bay đi trước khi tôi vào lớp). Tôi thường tự tay bắt những con bướm nhảy với bạn bè, và bất cứ khi nào đi cắm trại, tôi đều mang theo nước hoa quả để có thể khiến những con bướm trong khu vực đậu trên tay mình khi chụp ảnh. Trong thời gian học đại học, tôi đã nhặt những con sâu bướm Mourning Cloak trước khi chúng trở thành nhộng và đặt chúng trong phòng, rồi thả chúng ra khi chúng khi biến thành bướm vào hai tuần sau đó. (Từng có một năm tôi tham gia một buổi triển lãm bướm với một chiếc lều đầy bướm vua và một vài con Mourning Cloak; một con Mourning Cloak sau đó đã đậu trên mũ của tôi! Tôi đặt nó lên vai và nó đã ở bên tôi gần như trong suốt cả ngày hôm đó. Cảm giác khi có một con bướm đậu gần bạn vốn dĩ đã thật thanh bình và sâu sắc; thậm chí nếu nó chọn bạn làm chỗ đậu của nó thì còn hơn thế nữa, dù chỉ là tạm thời mà thôi.

Câu hỏi của WinterFall: Ngoài viết SCP ra bạn còn viết hay có thú vui gì khác không?

Thỉnh thoảng tôi cũng viết fanfiction, nhưng thường chỉ là những mẩu truyện drabble1 hay oneshot2 ngớ ngẩn cho những fandom chung của tôi với bạn bè ngoài đời thôi. Vài năm trước tôi có tham gia một nhóm roleplay Star Wars tự tạo theo kiểu D&D; hiện tại, tôi đang tham gia một hội nhóm MMORPG cùng một vài người bạn từ nhóm chơi D&D đó. Thỉnh thoảng chúng tôi lại chơi vài trận cùng nhau. Tôi cũng trồng khá nhiều cây cảnh (nhiều cây trong số đó tôi trồng từ hạt) và nuôi hai con cá betta (cùng một con rùa vốn là của anh trai tôi). Tôi cũng thích gấp giấy origami và làm vòng tay tình bạn bằng chỉ thêu.

Câu hỏi của just a normal person: Thể loại sách mà cô thích đọc nhất là gì?

Đã khá lâu rồi kể từ lần cuối tôi chạm tay vào một cuốn sách và đọc toàn bộ, nhưng đây là danh sách những cuốn tôi thường mang theo bên mình mỗi khi phải chờ đợi hoặc nhàn rỗi trong thời gian dài:

 • Dealing with Dragons, viết bởi Patricia Wrede
 • Lâu đài bay của Pháp sư Howl, viết bởi Diana Wynne Jones3
 • Mara, Daughter of the Nile, viết bởi Eloise Jarvis McGraw
 • Kiêu hãnh và Định kiến, viết bởi Jane Austen (phiên bản đặc biệt do được tôi chú thích nhiều từ thời trung học. Tôi đã viết rất nhiều ghi chú khó hiểu trong đó trong giờ học)4
 • The Courtship of Princess Leia, viết bởi David Farland

Cuối cùng, xin cảm ơn chị đã dành thời gian cùng chúng tôi!

Cảm ơn các bạn vì cuộc phỏng vấn này!


Cảm ơn bạn vì đã đón đọc Tin Báo SCP-VN!


Nếu không có ngoại lệ được nêu, nội dung của trang này được xuất bản dưới giấy phép Creative Commons Attribution-ShareAlike 3.0 License