Số 10 - 2022

đánh giá: +14+x

What this is

A bunch of miscellaneous CSS 'improvements' that I, CroquemboucheCroquembouche, use on a bunch of pages because I think it makes them easier to deal with.

The changes this component makes are bunch of really trivial modifications to ease the writing experience and to make documenting components/themes a bit easier (which I do a lot). It doesn't change anything about the page visually for the reader — the changes are for the writer.

I wouldn't expect translations of articles that use this component to also use this component, unless the translator likes it and would want to use it anyway.

This component probably won't conflict with other components or themes, and even if it does, it probably won't matter too much.

Usage

On any wiki:

[[include :scp-wiki:component:croqstyle]]

This component is designed to be used on other components. When using on another component, be sure to add this inside the component's [[iftags]] block, so that users of your component are not forced into also using Croqstyle.

Related components

Other personal styling components (which change just a couple things):

Personal styling themes (which are visual overhauls):

CSS changes

Reasonably-sized footnotes

Stops footnotes from being a million miles wide, so that you can actually read them.

.hovertip { max-width: 400px; }

Monospace edit/code

Makes the edit textbox monospace, and also changes all monospace text to Fira Code, the obviously superior monospace font.

@import url('https://fonts.googleapis.com/css2?family=Fira+Code:wght@400;700&display=swap');
 
:root { --mono-font: "Fira Code", Cousine, monospace; }
#edit-page-textarea, .code pre, .code p, .code, tt, .page-source { font-family: var(--mono-font); }
.code pre * { white-space: pre; }
.code *, .pre * { font-feature-settings: unset; }

Teletype backgrounds

Adds a light grey background to <tt> elements ({{text}}), so code snippets stand out more.

tt {
 background-color: var(--swatch-something-bhl-idk-will-fix-later, #f4f4f4);
 font-size: 85%;
 padding: 0.2em 0.4em;
 margin: 0;
 border-radius: 6px;
}

No more bigfaces

Stops big pictures from appearing when you hover over someone's avatar image, because they're stupid and really annoying and you can just click on them if you want to see the big version.

.avatar-hover { display: none !important; }

Breaky breaky

Any text inside a div with class nobreak has line-wrapping happen between every letter.

.nobreak { word-break: break-all; }

Code colours

Add my terminal's code colours as variables. Maybe I'll change this to a more common terminal theme like Monokai or something at some point, but for now it's just my personal theme, which is derived from Tomorrow Night Eighties.

Also, adding the .terminal class to a fake code block as [[div class="code terminal"]] gives it a sort of pseudo-terminal look with a dark background. Doesn't work with [[code]], because Wikidot inserts a bunch of syntax highlighting that you can't change yourself without a bunch of CSS. Use it for non-[[code]] code snippets only.

Quick tool to colourise a 'standard' Wikidot component usage example with the above vars: link

:root {
 --c-bg: #393939;
 --c-syntax: #e0e0e0;
 --c-comment: #999999;
 --c-error: #f2777a;
 --c-value: #f99157;
 --c-symbol: #ffcc66;
 --c-string: #99cc99;
 --c-operator: #66cccc;
 --c-builtin: #70a7df;
 --c-keyword: #cc99cc;
}
 
.terminal, .terminal > .code {
 color: var(--c-syntax);
 background: var(--c-bg);
 border: 0.4rem solid var(--c-comment);
 border-radius: 1rem;
}

Debug mode

Draw lines around anything inside .debug-mode. The colour of the lines is red but defers to CSS variable --debug-colour.

You can also add div.debug-info.over and div.debug-info.under inside an element to annotate the debug boxes — though you'll need to make sure to leave enough vertical space that the annotation doesn't overlap the thing above or below it.

…like this!

.debug-mode, .debug-mode *, .debug-mode *::before, .debug-mode *::after {
 outline: 1px solid var(--debug-colour, red);
 position: relative;
}
.debug-info {
 position: absolute;
 left: 50%;
 transform: translateX(-50%);
 font-family: 'Fira Code', monospace;
 font-size: 1rem;
 white-space: nowrap;
}
.debug-info.over { top: -2.5rem; }
.debug-info.under { bottom: -2.5rem; }
.debug-info p { margin: 0; }

đánh giá: +14+x

LƯU Ý: Đây là bài tin báo thuộc Chi Nhánh Việt Nam của SCP Wiki. Các tin báo khác nhau của Nhóm Tin Báo đều truyền tải quan điểm riêng từ người soạn báo kì ấy, không đại diện cho cả Nhóm Nhân Viên trực thuộc hay các Nhân Viên của Wiki. Nếu bạn cảm thấy nội dung có vấn đề, vui lòng liên hệ trưởng nhóm để họ xem xét và đưa ra quyết định chỉnh sửa. Chúng tôi luôn cố gắng cung cấp cho bạn những nội dung thú vị, và chúng tôi hiểu rằng mỗi người đều có sở thích và ý kiến khác nhau. Cảm ơn bạn vì đã ủng hộ và thấu hiểu cho chúng tôi!

Mag012.png

Tuần Báo SCP-VN

Tuần báo SCP-VN là một dự án được triển khai trên Wiki SCP-VN bởi Nhóm Phụ Tin Báo. Dự án này hướng tới mục đích tăng mức độ nhận diện cho các bài viết/bản dịch mới được đăng tải trên Wiki trong cộng đồng thành viên, cũng như thúc đẩy việc sáng tác hội họa về vũ trụ SCP và các hoạt động bên lề khác mà độc giả quan tâm.

Tin Mới Wiki

 • Do máy chủ của nền tảng Wikidot bị xâm nhập, Wiki SCP-VN đã phải tạm ngừng hoạt động từ ngày 19/05/2022 tới ngày 25/05/2022. Các hoạt động nhận xét ý tưởng, bản thảo và bản dịch, cũng như hoạt động của nhân viên Wiki vẫn diễn ra bình thường tại server Discord của Wiki trong khoảng thời gian trên. Chúng tôi xin lỗi vì sự bất tiện này.
 • Vì ảnh hưởng của sự việc trên, Ban tổ chức Blackout Contest Vietnam đã quyết định tiếp tục gia hạn nộp bài dự thi tới ngày 05/06/2022. Các tác giả tiềm năng hãy tranh thủ tận dụng khoảng thời gian này nhé!
 • Wiki SCP-VN hiện vẫn tiếp tục tìm kiếm những nhân sự tiềm năng cho vị trí nhân viên Wiki. Chi tiết có tại Tuần báo Số 07 - 2022.

Nhân Vật Trong SCPVerse


Nhân Vật: Alto Clef

Nhắc đến cái tên Alto Clef, bạn thường nghĩ đến điều gì? Một tên tiến sĩ kì cục với cây súng luôn kè kè bên mình, tính cách bốc đồng và những hành động đôi khi vượt qua giới hạn đạo đức bình thường? Hay một kẻ kì lạ với quá khứthân phận bí ẩn, cùng năng lực đặc biệt khiến người ta không thể ngừng khiếp hãi?

Rất nhiều người đã nỗ lực để giải mã con người này, và không phải ai cũng thành công – nhưng ít nhất, nhờ có họ mà chúng ta đã biết được thêm đôi điều về vị tiến sĩ ấy. Ông từng là một đặc vụ của Liên minh Huyền bí Toàn cầu, và đã đào ngũ sang Tổ Chức vào một thời điểm không xác định. Ông từng có một đứa con gái, người đã trở thành một dị thể trong tay Tổ Chức. Quá khứ của ông dường như chứa đựng quá nhiều điều đen tối mà chính ông cũng không muốn nhắc lại, những điều mà đến cả sự hỗ trợ tâm lý tốt nhất cũng không thể khiến ông ngừng ám ảnh về chúng.

Đằng sau vẻ ngoài kì cục, bất cần và xảo trá đến khó ưa của ông, vẫn còn một Alto Clef khác vô cùng phức tạp và thú vị dành cho độc giả chúng ta cùng tìm hiểu. Nếu bạn muốn đọc thêm những tài liệu khác về vị tiến sĩ này, bạn có thể tìm thấy chúng tại đây.

Canon Trong SCPVerse


Canon: Thượng Trú
Dịch giả: Suzu-Hitsuji

Thượng Trú là câu chuyện kể về các thành viên của Furies, một băng nhóm những kẻ bất tử với hình hài động vật và trí thông minh của con người, mang trong mình những mối thù hận riêng chưa thể nào hóa giải. Trong hành trình tiến lên phía trước, chúng chạm trán hai nhân sự đặc biệt của Tổ Chức, Ts. Stuart Hayward và Đặc vụ Sarah Crowley. Những câu chuyện thú vị giữa các nhân vật này đã nảy sinh tại Điểm-45, một cơ sở của Tổ Chức ở gần Las Vegas, Hoa Kỳ.

Với một bối cảnh giả tưởng mới mẻ, những nhân vật hết sức sinh động và mang tính sáng tạo (về cả ngoại hình lẫn tính cách) cùng những mối quan hệ đặc sắc, chắc hẳn canon Thượng Trú sẽ đem lại cho bạn một trải nghiệm thú vị trong quá trình khám phá! Việc dịch thuật canon này đã gần hoàn thành; bạn có thể xem các bài viết thuộc canon này tại đây.

Chúng tôi đã liên lạc với dịch giả Suzu-Hitsuji và thu được một số thông tin quý giá có thể giúp bạn hiểu thêm về canon này. Hãy tham khảo chúng trong quá trình đọc nhé!

Series truyện mới tại Wiki SCP-VN


Series: [DỮ LIỆU BỊ GIẤU]
Tác giả: Kairento154

Tội ác chiến tranh đã mãi mãi hằn ghi trên từng mảnh đất của dân tộc Việt Nam. Biết bao người đã ngã gục vì bom đạn, đã trở về từ chiến trường với thân thể không còn lành lặn, và phải mang theo những nỗi đau chiến tranh trong suốt cuộc đời mình. Không chỉ vậy, có cả những tổn thương còn di truyền lại đến hàng bao đời hậu thế. Thế nhưng, phải chăng như vậy đã là tất cả? Trong những năm tháng ấy, quân đội Mỹ còn bí mật che giấu điều gì, và tước đoạt đi của dân tộc Việt Nam điều gì khác nữa?

Trong những năm tháng cuối cùng của Chiến tranh Việt Nam, một tiểu đoàn bí mật của Hải quân Hoa Kỳ đã cấp phép cho một chương trình hành động cực kỳ gây tranh cãi, với nội dung cho phép bộ binh của mình sử dụng tài nguyên từ những chiều không gian khác.

Các thực thể chưa xác định với tần số “ma quỷ” đã được đưa vào cuộc chiến thông qua chiến dịch Red Exodus. [DỮ LIỆU BỊ GIẤU] được đưa tới Việt Nam cùng với Hải quân Hoa Kỳ trong những thùng chứa không mang bất cứ dấu hiệu nhận biết nào, và có nhiệm vụ phát ra những luồng năng lượng bình ổn tâm lý, với mục tiêu kiềm tỏa sức mạnh của kẻ thù xuyên suốt những vạt rừng sâu.

Tuy nhiên, ngay từ khi được đưa vào chiến đấu, chúng đã gây ra những bất ổn ở cấp độ phân tử bên trong thực tại xung quanh mình. Chúng làm tan biến tất cả những người lính, toàn bộ thảm thực vật và mọi sinh vật hữu cơ xung quanh, chỉ để lại tro tàn. Hậu quả nặng nề không thể kiểm soát mà chúng gây ra đã được che đậy bằng những báo cáo về thần thánh hay ác quỷ dân gian của cư dân quanh vùng. Còn đối với công chúng Hoa Kỳ, câu chuyện được công khai chính là việc sử dụng rộng rãi “chất độc màu da cam”.

- Trích phần giới thiệu được cung cấp bởi tác giả Kairento154 -

Tác Phẩm Nổi Bật

Dưới đây là danh sách tổng hợp các tác phẩm mới nhất được đăng tải trên wiki trong hai tuần vừa qua (từ ngày 16/05/2022 tới ngày 29/05/2022).

Tất cả các tác phẩm này đều là bài dự thi Blackout Contest Vietnam, hãy bình chọn cho những bài viết bạn yêu thích nhé!

Các SCP Mới

SCP-169-VN

TÁC GIẢ: JellyfishthecoolkidJellyfishthecoolkid

“Sao vậy Trang, có chuyện gì à? Nói mẹ nghe đi.”

“Con tìm thấy chú ấy rồi.”

“Hả? Ai cơ?”

“Cái chú lần trước con nói với mẹ, hôm qua con nhìn thấy chú ấy theo con từ trường về nhà…”

[Khoảng lặng ngắn.]

“Hôm nay… hôm nay tự nhiên con thấy chú ấy ở trong phòng con…”

SPC-XXXX-VN

TÁC GIẢ: Saximi does not match any existing user name

“Chúng tôi thuộc về một giáo phái cổ xưa ,một giáo phái của máy móc và trí tuệ . Chúng tôi không đối đầu với tổ chức SPC và các tổ chức bảo vệ nhân loại khác .Tôi là thủ lĩnh của tổ chức này .Một phần nguyên nhân của các thảm họa này là do tôi phải vắng mặt một thời gian ,và thảm họa này đã được tôi giải quyết ổn thỏa .Xin hãy thông báo đến hội đồng O5 ,vào tuần sau chúng tôi sẽ gửi cho họ thông báo về một cuộc gặp mặt bí mật ,giữa chúng tôi và hội đồng .Giờ thì còn vài việc nữa tôi cần giải quyết.”

Các Ngoại Truyện Mới

Thơ Lạc Vận

TÁC GIẢ: BaDangBaDang

Cả vương quốc hấp hối
Máu đỏ, hoá sông trôi
Ai - ai là kẻ gây tội?
Đã không thể vãn hồi….

Mẹ ơi?

TÁC GIẢ: DeptDept

Mẹ! Mẹ ơi! Con bị kẹt mất rồi!
Thân thể con ép chặt vào vách lỗ.
Con xin mẹ! Mẹ ơi! Con đang cố!
Những vách tường, con đau quá mẹ ơi!

Thành Viên Triển Vọng


Thành viên: JellyfishthecoolkidJellyfishthecoolkid

Là một thành viên tương đối mới của Wiki SCP-VN, tuy nhiên Jellyfish đã tạo ấn tượng tốt với nhiều thành viên khác của cộng đồng nhờ sự đa tài của mình. Jellyfish đã đóng góp cho Wiki với tư cách tác giả, dịch giả, họa sĩ sáng tác nhiều họa phẩm cho tuần báo, đồng thời khả năng lập trình của cậu cũng đã được phát huy trong các bài đăng.

Chia sẻ với phóng viên, Jellyfish cho biết mình có niềm đam mê hội họa từ khi còn nhỏ và đã từng tham gia một vài khóa học mỹ thuật để đạt được khả năng như hiện nay. Thành viên này cũng được học tiếng Anh bài bản từ sớm, và với Jellyfish, dịch thuật là một cách hay để đồng thời trau dồi khả năng ngôn ngữ và tìm kiếm niềm vui. Khả năng dịch thuật của Jellyfish tuy vẫn còn hạn chế, nhưng cậu đã rất nỗ lực để có được những bản dịch của riêng mình. Giống như nhiều thành viên khác, mục đích ban đầu của Jellyfish khi tham gia Wiki là viết SCP, và sau khi trải qua một chặng đường dài, cậu đã hoàn thành được mục tiêu này thông qua việc dự thi Blackout Contest Vietnam.

Ngoài thời gian dành cho Wiki, Jellyfish cũng có những dự định riêng của bản thân mình mà cậu muốn thực hiện trong tương lai. Tuần báo SCP-VN xin chúc Jellyfish có nhiều may mắn với những kế hoạch tương lai của mình, dù là trong hay ngoài cộng đồng SCP nhé!

Bạn có thể xem các tác phẩm hội họa của Jellyfish tại đây.

Họa Phẩm Của Tuần

LƯU Ý: Các họa phẩm này đã được các tác giả cho phép đăng tải và gửi vào khu nhận họa phẩm của tin báo. Tin báo không nắm giữ hay sở hữu bất kì họa phẩm nào dưới đây!

AdLB8nP.png

SCP-016-VN: Tre Trường Tồn

Họa phẩm bởi JellyfishthecoolkidJellyfishthecoolkid. Trang hội họa tại đây.


FSuw2SeaQAAMtKM?format=jpg&name=4096x4096

Ad Kai và Ad KirQ

Họa phẩm bởi Dong DinhDong Dinh. Trang hội họa tại đây.


tFspXD9.jpg

Điểm-29-VN

Họa phẩm bởi JellyfishthecoolkidJellyfishthecoolkid. Trang hội họa tại đây.


10-2022_K.03_SCP-134%20Star%20eyes

SCP-134 - Star eyes

Họa phẩm bởi KO3KO3. Trang hội họa tại đây.


Phỏng Vấn Tuần NàyKhách Mời: Editor Daiyoshi – Kênh YouTube SCP Foundation Vietnam
Phỏng Vấn Viên: Irina Bougainvillea
Biên Soạn: Irina Bougainvillea

Chắc hẳn không một ai có thể phủ nhận vai trò cực kỳ quan trọng của editor Daiyoshi với sự thành công hiện tại của kênh SCP Foundation Vietnam. Kể từ khi hợp tác làm việc cùng admin Kairento154, Daiyoshi đã trải qua nhiều thăng trầm cùng cộng đồng SCP Việt Nam và góp phần rất lớn trong việc giúp kênh YouTube ra video với tần suất thường xuyên hơn. Vì vậy, chúng tôi đã mời anh tham gia phỏng vấn tuần này để các thành viên của cộng đồng có cơ hội hiểu thêm về anh.


Phỏng Vấn

Câu hỏi của Bougainvillea:

 1. Vì sao anh đồng ý làm việc cho kênh SCP Foundation Vietnam?
 2. Anh có cảm nghĩ gì trong thời gian bị nợ lương?
 1. Vì lúc đó Kai cần và mình thì rảnh. Mình cũng muốn dấn thân vào một tí vì hắn hay giới thiệu SCP cho mình vào những buổi cafe nói chuyện tán dóc. Xạo thôi, thật ra là vì tiền.
 2. "Khi nào ngày ấy đến."

Câu hỏi của Tôi năm nay 16 tuổi:

 1. Quy trình mỗi khi edit của anh như thế nào?
 2. Theo anh thì điều gì quan trọng nhất trong khi edit? Đặc biệt là với dạng video chỉ có giọng thuyết minh?
 1. Thường sẽ là chỉnh sửa âm thanh trước rồi từ đó mới chèn ảnh thích hợp vào từng đoạn theo storyboard mà Kai gửi.
 2. Đặt mình vào vị trí người xem/người nghe. Với video chỉ có dạng thuyết minh thì cần trao đổi nhiều với người đọc hoặc tốt hơn thì là có storyboard.

Câu hỏi của Dept:

 1. Anh dùng phần mềm nào để edit?
 2. Nguồn ảnh chất lượng mà sếp đã nhét vào video thường được sếp trộm lấy từ đâu thế ạ?
 3. Thời gian anh đầu tư edit một video là bao lâu?
 1. Mình dùng Sony Vegas Pro 17 là chính, edit ảnh thì Adobe Photoshop CC.
 2. Tư liệu hình ảnh thì hầu hết Kai cung cấp, và nguồn chính là từ Artstation.
 3. Chắc khoảng 1 tuần..

Câu hỏi của Feed:

 1. 1 video thường được Dai ka edit trong bao lâu? mà đấy là vừa edit vừa quẩy hay là 100% tập trung edit?
 2. Lối edit của Dai ka bị ảnh hưởng nhiều từ đâu?
 1. Khi làm việc thì mình thường tập trung làm cho xong phần việc đó rồi mới chơi. Nhân tiện thì, khi tập trung thì mình cũng không thấy buồn ngủ. Mình chỉ bỏ dở việc khi quá đau lưng hoặc có việc đột xuất.
 2. Thấy cái nào ngầu ngầu thì mình tìm để học lỏm.

Câu hỏi của Wolf20482: Dai dùng GPU gì, giá bao nhiêu?

1660ti, và mình xài laptop.

Câu hỏi của Tutel:

 1. Bình thường khi máy quá nhiệt, sếp tản nhiệt bằng cách nào?
 2. Dai đã đến studio bao giờ chưa, nếu rồi thì ông có thể mô tả sơ qua được không?
 1. Tắt hết app cho nó hạ nhiệt rồi cày tiếp.
 2. Mình làm việc hầu hết là tới studio làm. Studio thì bạn cứ tưởng tượng giống như phòng thăm tù nhân nhưng to, rộng hơn và có đủ loại thiết bị để thực hiện việc ghi hình.

Câu hỏi của Bougainvillea: Đâu là video gây cho anh nhiều khó khăn nhất khi edit? Và đâu là video khiến anh thấy phê nhất?

Khó khăn nhất chắc là cái video SCP-001 - "Người Gác Cổng", do mình không hiểu gì hết. Lúc làm video này cần rất nhiều sự hỗ trợ từ Kai.

Video phê nhất thì chắc là chuỗi 3 video của SCP-5000.1 Rất thích SCP-5000 nhưng đáng tiếc là cả 3 video đều flop. Sorry Flawed 😭

Câu hỏi của Demni: Video nào mà anh thích nhất/cảm thấy tự hào nhất?

Video mình thích nhất là Lớp học 76. Tự hào nhất thì khó nói lắm.

Câu hỏi của Skyler:

 1. Anh thấy video nào mà mình còn nhiều sai sót nhất ạ?
 2. Video đầu tiên anh edit là về gì?
 1. Video làm mình thấy bất ổn nhất là SCP-001 "Người gác cổng".
 2. Lần đầu mình edit là về meme.

Câu hỏi của Castoria with a gun: Cú lừa/fail nào là "top 1 đáng nhớ" trong sự nghiệp editor của anh?

Chuỗi 3 video SCP 5000. Một phần là vì mình thích SCP này kết hợp với đợt đó mình phải edit lúc nghỉ tết và kết quả khá là đáng thất vọng.

Castoria with a gun: Vậy thì bác có tính remake SCP-5000 không, hay là quăng luôn vào sọt?

Daiyoshi: Không, video làm rồi và chất lượng cũng ổn. Thích xem hay không là việc của mọi người.

Câu hỏi của davegoku: Dai có lần nào edit video đến mức thức đêm ko vậy? Nếu có thì anh có thể chia sẻ cách anh thức như thế nào được không ạ?

Mình thức đêm rất nhiều nên quen rồi.

Cách thức thì mình không dám nói vì nó chắc vẫn phải phụ thuộc vào cơ thể của bạn, về phần mình thì mình không cảm thấy buồn ngủ khi mình làm việc mình cảm thấy thích.

Nhưng thức khuya không tốt và cũng không ngầu đâu. Nếu có thể thì vẫn nên giữ cho mình một lối sống lành mạnh.

Câu hỏi của Thằng nào đó: Anh xem edit là một công việc chính thống hay là việc ngoài giờ kiếm tí tiền nuôi cái bụng?

Mặc dù là editor chính của kênh nhưng mà đây không phải là công việc toàn thời gian của mình.

Tuỳ video mà mình có thể làm một phần hoặc toàn phần nhưng phần edit voice, âm thanh thì do mình hoàn toàn phụ trách.

Câu hỏi của Castoria with a gun: Bác có nguyên tắc/mục tiêu/tiêu chí gì cho sản phẩm của chính mình với độc giả khi làm việc không? Bác có dự tính lấn sang các vai trò khác hay dụ tính ấp ủ project/mơ ước làm video nào "lớn lao" không? Cảm nhận của mọi người xung quanh với bác ra sao (cả trong nhóm và ngoài đời), và bác có cảm giác khi ra đường gặp ai đó là kiểu "biết bác là bên nhóm SCP-VN" chưa (a.k.a fan cứng, chắc vậy) ?

 1. Nguyên tắc: Việc nào ra việc nấy, làm thì làm cho tới. Mục tiêu, tiêu chí: Chất lượng phải duy trì hiện trạng hoặc nâng cao, 100k sub.
 2. Hiện tại thì không.
 3. Sao mình có thể biết được cảm nhận của mọi người về mình được. Mình chỉ cần được tôn trọng ở mức người với người là ổn. Thông tin thật mình giữ khá kín nên chắc là không ai nhận ra mình ở ngoài đường đâu.

Câu hỏi của WPThai: Anh có bình luận gì về các content về SCP trên YouTube không?

Không, vì mình không đi thăm dò và mình cũng không nghĩ bản thân đủ trình để có thể nhận xét về các kênh SCP nổi tiếng.

Câu hỏi của lolgamecoho: Anh còn bị bóc lột không?

Tạm thời thì không. Hi vọng vậy…

Câu hỏi của Tutel: Cơ duyên nào đã đem Dai đến với SCP?

Quen biết với Kai lâu năm với hắn cũng tích cực giới thiệu về thế giới SCP để lôi kéo mình. Cũng không có gì sâu xa lắm.

Câu hỏi của weather:

 1. Anh có mục tiêu gì không?
 2. Thể loại âm nhạc ưa thích của anh là gì?
 3. Bài hát anh hay nghe?
 4. Những game anh chơi?
 5. Anh thường đọc những truyện gì?
 6. Canon, SCP và ngoại truyện mà anh thích nhất?
 1. Hướng đến 100k sub.
 2. Metal.
 3. Bài hát mình thích và nghe nhiều nhất là Parabol/Parabola của TOOL.
 4. Tất cả souls game của Fromsoftware.
 5. Mình đọc truyện/manga khá ít nhưng hiện tại thích nhất là One Punch Man.
 6. Mình không đọc nhiều canon với ngoại truyện nên không trả lời câu này được. Nhưng các SCP mình thích nhất là Lớp học 76, Ouroboros, 5000, 2273.

Castoria with a gun: Hỏi ngoài lề: tại sao anh lại thích SCP-2273 và The Class of '76?

Daiyoshi: Nếu để ý thì tất cả SCP mình thích đều có 1 điểm chung là cách kể chuyện độc đáo.

Câu hỏi của Azborn:
Dai, anh đã từng có ý tưởng sáng tạo SCP nào chưa?
Anh hứng thú với SCP từ bao giờ?
Tại sao anh lại thích Hảo Hảo hơn các loại mì khác?
Anh tham gia cộng đồng SCP vì lý do nào?
Anh có người yêu chưa? Em xin slot.

 1. Mình rất hay nảy ra nhiều ý tưởng một cách ngẫu nhiên trong lúc rảnh, nhưng mà mình lại chưa từng nghĩ tới việc sáng tạo ra 1 SCP cho bản thân nên mọi thứ chỉ dừng lại ở mức ý tưởng.
 2. Từ lúc Kai cho coi kịch bản video "Chàng trai trẻ".
 3. Vì Hảo Hảo có thể chế biến đa dạng mà vị không khó chịu, và vì nó là mì gói ăn sống có vị ngon nhất.
 4. Vì bị lôi kéo, và vì…
 5. Chưa.

Câu hỏi của Tutel: Loại mì sếp yêu thích và thường hay mua là gì?

Tôm chua cay. Đôi khi là vị bò. Nhưng mình ăn mì phải có vị cay.

Câu hỏi của Dept:

 1. Ngoại trừ mì gói thì sếp có niềm đam mê nào khác với thực phẩm ăn liền không? Hay sếp chỉ thích món ăn mùa lũ?
 2. Sao anh đam mê doge vậy?
 3. Ý nghĩa của cái tên Daiyoshi hay Dai mì gói là gì?
 1. Mình nghĩ là không, do mình không quá mặn mà với các loại thực phẩm ăn liền khác. Nhưng đồ ăn vặt thì mình thích nhiều thứ lắm.
 2. Vì nó buồn cười, và nó dễ thương.
 3. "Dai" là phát âm của "die" và "shi" nghĩa là "tử" trong tiếng Nhật, từ "yo" mình ghép vào cho thuận mồm. Mình biết là nó nghe rất edgy và wibu nhưng mình vẫn tiếp tục sử dụng nó vì nó cũng gắn bó với mình khá lâu rồi.

Câu hỏi của peanut173: Mì trộn ngon hơn hay mì nước ngon hơn?

Mì trộn ngon hơn. Nhưng mì nước no lâu hơn.

Câu hỏi của Castoria with a gun: Anh có thường húp cà phê rồi mới ăn mì gói không? loại cà phê ưa thích nhất của anh?

Không, lâu lâu đi cafe xã giao mình mới gọi 1 cốc cafe sữa chứ thường ngày rất ít đụng.

Câu hỏi của Bougainvillea, Bồ Câu và đồng bọn: Anh có thích chó mèo không?

Mình rất yêu chó, trừ lũ quỷ nhỏ chihuahua và lũ tương tự tụi nó. Mình cũng rất thích mèo. Nếu bắt mình chọn giữa nuôi chó và mèo thì mình sẽ chọn nuôi cả 2.

Nhưng vẫn thích chó hơn.

Câu hỏi của Morgana: Sếp có nuôi chó hay thú cưng nào khác không ạ?

Mình đã nuôi qua cả chó lẫn mèo lẫn chuột hamster.

Hiện tại thì vì một số điều kiện nhất định nên mình không thể nuôi thú cưng, cũng đã khá lâu rồi mình chưa nuôi lại một bé thú cưng nào.

Câu hỏi của Song Ha Hwa: Dưới cái nóng 40 độ cảm thấy như 45 độ thì anh đã có đủ tiền mua máy lạnh chưa?

Chưa và đừng hỏi nữa do mình cũng sốt ruột lắm.

Câu hỏi của Welpermander: Daiyoshi có đề xuất những bộ phim/truyện nào cho các con dân xem không?

Phim thì American Psycho, Drive (2011), Blade Runner/Blade Runner 2049, Breaking Bad, Peaky Blinders, Love Death + Robots… và còn nhiều nữa nhưng đây là đống mà nó sẽ hiện ra ngay khi ai đó hỏi mình thích những phim gì. Nhân tiện, nếu là phim gần đây thì mình rất thích The Batman.

Truyện thì dạo gần đây mình ít đọc nhưng để đề xuất thì One Punch Man.

Câu hỏi của Dept: Trong cả dòng Souls gốc và mấy tựa game do Miyazaki làm thì anh nghiền game nào nhất? Anh đọc Berserk chưa?

Khó mà chọn được cái nào là best nên mình sẽ bỏ qua câu này một cách miễn cưỡng..

Mặc dù rất ngưỡng mộ Kentaro Miura và đã có rất nhiều lần dự định cày Berserk, thậm chí trước cả khi chơi souls game nhưng mà vì một số lý do nên mình vẫn chưa đọc Berserk. Chắc chắn là trong tương lai sẽ đọc.

Câu hỏi của Plasma:

 1. Ngài gặp sếp Kai như thế nào?
 2. Ngoài Souls Series, ngài còn chơi các game nào khác không?
 3. Ngài ở miền Bắc, Trung hay Nam?
 4. Theo ngài, anime/manga hay nhất là bộ nào? Và ngài thích thể loại gì?
 5. PC setup của ngài thế nào?
 6. Cảm nhận của Ngài về server là gì?
 1. Lâu quá rồi nên mình không thể nhớ chính xác được lần đầu gặp nó như thế nào.
 2. Ngoài Souls Series thì mình còn chơi nhiều tựa game cũng như các series khác như Warframe, Nioh, Dying Light, Devil May Cry, Metal Gear, Nier. Trong trường hợp bạn thắc mắc thêm thì mình hiện tại không thích chơi các game online multiplayer nên khỏi kể tên.
 3. Trung.
 4. Best anime/manga thì mình không chọn được, còn best genre thích nhất thì là comedy kết hợp slice of life.
 5. Ryzen 7 4800H, 1660ti. Mình xài laptop gaming nên nhiêu đó chắc đủ rồi.
 6. Hiện tại server hoạt động khá ổn, tụi mình có thêm các bạn Wiki Admin khá là ngầu (trừ thằng KirQ). Tuy rằng không còn sôi nổi nhưng mà ít xảy ra các vụ nghiêm trọng hơn thời gian ban đầu. Và mình thích kiểu chất lượng bù số lượng này hơn.

Câu hỏi của MI SA: Dai và Kai ai đẹp trai hơn?

Mình muốn trả lời là mình nhưng mình còn nhận lương từ hắn nên mình sẽ không trả lời trực tiếp.

Câu hỏi của davegoku: Có ai thương anh trong server ko vậy? Hay là bị hành từ A đến Z?

Mình ít hoạt động trên discord nên server có ai thương hay không thì mình không chắc nhưng trong dàn quản trị thì mọi người ai cũng khá thân với nhau.

Câu hỏi của Enterprise: Dạo này ad Dai nói riêng và dàn admin nói chung có khỏe không?

Mọi người rất khoẻ ngoài trừ việc một vài thành viên vừa dính covid. Đừng lo, mọi người đều khỏi bệnh rồi.

Câu hỏi của just a normal person: Cảm nghĩ về các đồng nghiệp làm việc chung với anh?

Mọi người ai cũng thân thiện và hay giúp đỡ nhau nữa. Đây chắc là cái ban quản trị một cộng đồng ổn nhất mà mình từng tham gia.

Câu hỏi của LDRector:

 1. Ad Dai có kinh nghiệm trong chỉnh sửa/photoshop ảnh không?
 2. Ad Dai đã từng học qua những ngành nào và thành công có bằng chuyên ngành nào rồi?
 1. Mình từng tham gia edit cho một bộ manga JJ.
 2. Mình đang ở những năm cuối của chuyên ngành Khoa học dữ liệu.

Castoria with a gun: À tiện bác là năm cuối chuyên ngành Khoa học dữ liệu thì liệu việc dí deadline/bài kiểm tra tốt nghiệp/áp lực qua môn/… có ảnh hưởng lên tiến độ công việc không?

Daiyoshi: Việc nào có mức độ ưu tiên cao hơn thì mình sẽ dành thời gian cho việc đó hơn. Làm cả hai việc cùng lúc mà không phân chia rõ ràng thì có khả năng sẽ làm hỏng cả hai.


Cảm ơn bạn vì đã đón đọc Tin Báo SCP-VN!


Nếu không có ngoại lệ được nêu, nội dung của trang này được xuất bản dưới giấy phép Creative Commons Attribution-ShareAlike 3.0 License