Số báo Đặc biệt Tháng 12 - 2022

đánh giá: +11+x

What this is

A bunch of miscellaneous CSS 'improvements' that I, CroquemboucheCroquembouche, use on a bunch of pages because I think it makes them easier to deal with.

The changes this component makes are bunch of really trivial modifications to ease the writing experience and to make documenting components/themes a bit easier (which I do a lot). It doesn't change anything about the page visually for the reader — the changes are for the writer.

I wouldn't expect translations of articles that use this component to also use this component, unless the translator likes it and would want to use it anyway.

This component probably won't conflict with other components or themes, and even if it does, it probably won't matter too much.

Usage

On any wiki:

[[include :scp-wiki:component:croqstyle]]

This component is designed to be used on other components. When using on another component, be sure to add this inside the component's [[iftags]] block, so that users of your component are not forced into also using Croqstyle.

Related components

Other personal styling components (which change just a couple things):

Personal styling themes (which are visual overhauls):

CSS changes

Reasonably-sized footnotes

Stops footnotes from being a million miles wide, so that you can actually read them.

.hovertip { max-width: 400px; }

Monospace edit/code

Makes the edit textbox monospace, and also changes all monospace text to Fira Code, the obviously superior monospace font.

@import url('https://fonts.googleapis.com/css2?family=Fira+Code:wght@400;700&display=swap');
 
:root { --mono-font: "Fira Code", Cousine, monospace; }
#edit-page-textarea, .code pre, .code p, .code, tt, .page-source { font-family: var(--mono-font); }
.code pre * { white-space: pre; }
.code *, .pre * { font-feature-settings: unset; }

Teletype backgrounds

Adds a light grey background to <tt> elements ({{text}}), so code snippets stand out more.

tt {
 background-color: var(--swatch-something-bhl-idk-will-fix-later, #f4f4f4);
 font-size: 85%;
 padding: 0.2em 0.4em;
 margin: 0;
 border-radius: 6px;
}

No more bigfaces

Stops big pictures from appearing when you hover over someone's avatar image, because they're stupid and really annoying and you can just click on them if you want to see the big version.

.avatar-hover { display: none !important; }

Breaky breaky

Any text inside a div with class nobreak has line-wrapping happen between every letter.

.nobreak { word-break: break-all; }

Code colours

Add my terminal's code colours as variables. Maybe I'll change this to a more common terminal theme like Monokai or something at some point, but for now it's just my personal theme, which is derived from Tomorrow Night Eighties.

Also, adding the .terminal class to a fake code block as [[div class="code terminal"]] gives it a sort of pseudo-terminal look with a dark background. Doesn't work with [[code]], because Wikidot inserts a bunch of syntax highlighting that you can't change yourself without a bunch of CSS. Use it for non-[[code]] code snippets only.

Quick tool to colourise a 'standard' Wikidot component usage example with the above vars: link

:root {
 --c-bg: #393939;
 --c-syntax: #e0e0e0;
 --c-comment: #999999;
 --c-error: #f2777a;
 --c-value: #f99157;
 --c-symbol: #ffcc66;
 --c-string: #99cc99;
 --c-operator: #66cccc;
 --c-builtin: #70a7df;
 --c-keyword: #cc99cc;
}
 
.terminal, .terminal > .code {
 color: var(--c-syntax);
 background: var(--c-bg);
 border: 0.4rem solid var(--c-comment);
 border-radius: 1rem;
}

Debug mode

Draw lines around anything inside .debug-mode. The colour of the lines is red but defers to CSS variable --debug-colour.

You can also add div.debug-info.over and div.debug-info.under inside an element to annotate the debug boxes — though you'll need to make sure to leave enough vertical space that the annotation doesn't overlap the thing above or below it.

…like this!

.debug-mode, .debug-mode *, .debug-mode *::before, .debug-mode *::after {
 outline: 1px solid var(--debug-colour, red);
 position: relative;
}
.debug-info {
 position: absolute;
 left: 50%;
 transform: translateX(-50%);
 font-family: 'Fira Code', monospace;
 font-size: 1rem;
 white-space: nowrap;
}
.debug-info.over { top: -2.5rem; }
.debug-info.under { bottom: -2.5rem; }
.debug-info p { margin: 0; }

đánh giá: +11+x

LƯU Ý: Đây là trang tin báo thuộc chi nhánh Việt Nam của SCP Wiki. Các tin khác nhau của nhóm Tin báo đều truyền tải quan điểm riêng từ những người soạn báo kì ấy, không đại diện cho cả nhóm nhân viên trực thuộc hay toàn bộ nhân viên của Wiki. Nếu bạn cảm thấy nội dung có vấn đề, vui lòng liên hệ trưởng nhóm để họ xem xét và đưa ra quyết định chỉnh sửa. Chúng tôi luôn cố gắng cung cấp cho bạn những nội dung thú vị, và chúng tôi hiểu rằng mỗi người đều có sở thích và ý kiến khác nhau. Cảm ơn bạn vì đã ủng hộ và thấu hiểu cho chúng tôi!

Table of Contents
Mag020.png

Tin Báo SCP-VN

Tuần báo SCP-VN là một dự án được triển khai trên Wiki SCP-VN bởi Nhóm Phụ Tin Báo. Dự án này hướng tới mục đích tăng mức độ nhận diện cho các bài viết/bản dịch mới được đăng tải trên Wiki trong cộng đồng thành viên, cũng như thúc đẩy việc sáng tác hội họa về vũ trụ SCP và các hoạt động bên lề khác mà độc giả quan tâm.

Tin Nhanh

 • 18/12/2022: Ban quản trị fanpage Facebook SCP Foundation Vietnam đã công bố dự định đăng tải các bản dịch từ Wiki SCP-VN lên fanpage. Kể từ thời điểm này, bản dịch của bạn có thể được SCP Foundation Vietnam lựa chọn để quảng bá tới cả cộng đồng!
 • 18/12/2022: Chúc mừng RigballRigball đã được công nhận là Dịch giả tài năng! Là những người chứng kiến hành trình đầy thuyết phục của Rigball, chúng tôi rất mong chờ những bản dịch đặc sắc và đóng góp tích cực của anh dành cho cộng đồng SCP Việt Nam trong thời gian tới.

Nhìn lại Cộng đồng SCP-VN năm 2022


Những con số và những cái tên


110


Số thành viên mới của Wiki SCP-VN.

Cảm ơn các bạn vì đã trở thành một phần không thể thiếu của Wiki trong năm vừa rồi!12


Số tác giả mới của Wiki SCP-VN trong năm 2022.

Chúng tôi rất mong chờ những tác phẩm mới của các bạn trong năm 2023!14


Số dịch giả đã lập Trang Tác Giả tại Wiki SCP-VN trong năm 2022.

Do khả năng thống kê có hạn, chúng tôi không thể lập được danh sách toàn bộ các dịch giả mới tham gia vào Wiki SCP-VN. Rất mong các bạn thông cảm, và xin cảm ơn đóng góp từ tất cả các bạn!6


Số nhân viên mới của Wiki SCP-VN trong năm 2022.

Xin cảm ơn các nhân viên

Wiki SCP-VN luôn rộng cửa chào đón những nhân viên mới. Nếu bạn có hứng thú với các công việc được liệt kê tại đây, hãy gia nhập đội ngũ nhân viên cùng chúng tôi!17


Số SCP-VN mới.


20


Số ngoại truyện và tài liệu khác được thành viên Wiki SCP-VN sáng tác.

Đây là một mối tương quan thú vị và hiếm thấy – ở các chi nhánh quốc tế của Wiki SCP, số lượng SCP được sáng tác thường không nhiều hơn số ngoại truyện, Tài liệu Đáng lưu tâm và các tài liệu khác.

Tuy những con số này còn ít ỏi, nhưng việc gì cũng cần có một khởi đầu phải không?> 400Số bản dịch mới tại Wiki SCP-VN.

Những bản dịch này đến từ rất nhiều thể loại và ngôn ngữ khác nhau. Một con số thực sự ấn tượng!

Sắc màu SCP-VN

Nhiều người vẫn thường nói, “một bức ảnh đáng giá bằng cả ngàn câu từ”. Với những họa phẩm của mình, các họa sĩ của cộng đồng SCP-VN đã góp một phần công sức không nhỏ trong việc lan tỏa những nội dung thú vị của cộng đồng tới tất cả mọi người. Để vinh danh các họa sĩ, chúng tôi xin phép được đăng tải lại một số tranh vẽ tiêu biểu của họ ngay tại đây.


Admin_04-29-2022_21.12_4.jpg
Video mới từ kênh SCP Foundation Vietnam

7R0TM6b-OD2bNixFbOENOsHGyqX4ExFFqu1ZmjLfwrYWheoBPolSVLg6Rhy3nWY7Sxro0Les_AQ3=s1024-nd-v1

Những nguồn lực mà Tổ Chức SCP sở hữu dường như là vô hạn. Họ có thể thao túng cả thực tại với sức mạnh vô biên ấy, chỉ cần họ muốn. Vậy thì rốt cuộc thứ gì mới có thể khiến Tổ Chức sợ hãi đề phòng? Và khi đã đâm đầu vào ngõ cụt, Tổ Chức sẽ làm thế nào để mở ra lối thoát cho bản thân?

Chúng tôi sẽ cung cấp cho bạn một từ khóa: “Phòng ban Thượng Cấp”. Về phần còn lại, bạn hãy tự mình sắm vai nhân vật chính trong video mới nhất của kênh SCP Foundation Vietnam để tìm ra câu trả lời…

Bạn cũng có thể đọc bản dịch SCP-6511 – Truy Cập Hư Vô (tác giả ModulumModulum, pr0m37h3umpr0m37h3um, stormbreathstormbreath, dịch giả KirQKirQ) tại đây.

320470402_461270796179002_7317028879022768822_n.png

Để đề phòng thông tin về SCP-001 bị rò rỉ, một vài tài liệu SCP-001 đã được làm giả cùng với tài liệu về SCP-001 thực sự. Một tài liệu trong số này có thể là SCP-001 thật, nhiều cái có thể là thật, tất cả đều là thật, hoặc không có cái nào trong số chúng là tài liệu thật.

Nếu bạn là một nhân sự cốt cán của Tổ Chức SCP, bạn sẽ làm thế nào để giấu đi thông tin về dị thể quan trọng nhất vũ trụ này? Suy nghĩ bên ngoài khuôn khổ có lẽ là điều tất yếu…

Bạn có thể tìm hiểu thêm về các SCP-001 trong vũ trụ SCP tại đây.

Stream Giáng sinh của SCP Foundation Vietnam

ENH6H9LXUAA9V9j.jpg?width=853&height=427

Giáng sinh đã đến rồi, và đây cũng là dịp chúng ta cùng ngồi lại với nhau để tổng kết về một năm đã qua. Ban quản trị SCP Foundation Vietnam đã tổ chức một buổi livestream trên cả hai nền tảng Discord và YouTube để mọi người có dịp trò chuyện, lắng nghe những câu chuyện đời sống thú vị đằng sau màn hình của mà có lẽ bạn không thể thấy ở bất kì video nào khác của kênh. Các bạn có thể xem lại buổi phát trực tiếp tại link sau:

Video sẽ chỉ được công khai trong dịp Giáng sinh, nên những bạn chưa có cơ hội xem trực tiếp hãy tranh thủ nha!

Tổng Hợp Nội Dung: Tháng 12/2022


Tác Phẩm Mới

Dưới đây là danh sách tổng hợp các tác phẩm mới nhất được đăng tải trên wiki trong tháng 12 năm 2022. Mong rằng các bạn sẽ yêu thích những tác phẩm này!

Các Ngoại truyện và Tài liệu mới

Tuyết Đỏ

TÁC GIẢ: KH NamKH Nam

Chỉ là có chút lí trí nhỏ nhoi dường như vẫn đang cố gắng kiềm chế ngọn lửa ấy lại. Thế nhưng thoáng trong một sát na, sợi dây cung vụt đứt, để một tia bên trong ngọn lửa của quan phán sự như mũi tên lao vút mà ra. Thiếu nữ họ Trần ung dung đón nhận tia sát khí vô tình lao thẳng vào linh hồn và thể xác của mình.

Phỏng Vấn Tháng 11/2022

x4Hqnxp.png

Kronox but 6959 - Họa phẩm bởi JellyfishthecoolkidJellyfishthecoolkid. Trang hội họa tại đây.

Khách Mời: Kronox Tran
Phỏng Vấn Viên: Irina Bougainvillea, Tutel
Biên Soạn: Irina Bougainvillea, Tutel

Bên cạnh việc là admin trẻ tuổi nhất của fanpage SCP Foundation Vietnam, Kronox TranKronox Tran cũng được cộng đồng SCP Việt Nam biết đến với niềm yêu thích đặc biệt dành cho những tác phẩm anime, manga và game Nhật Bản. Những đóng góp nổi bật của Kronox như bản dịch SCP-6659 và tác phẩm SCP-099-VN lại càng củng cố thêm ấn tượng này.

Vậy nhưng, có lẽ ít ai để ý rằng Kronox cũng đã đóng góp cho cộng đồng SCP Việt Nam nhiều bản dịch công phu của những tác phẩm quy mô lớn, khơi gợi nhiều suy nghĩ – như SCP-6999, SCP-5647 hay Đề xuất SCP-001 Tanhony I – Thần Chết. Ngày hôm nay, bạn hãy cùng Tin báo Wiki SCP-VN lắng nghe những chia sẻ của admin Kronox nhé!

Bạn có thể xem những bản dịch và tác phẩm trong Trang Tác Giả của Kronox tại đây.


Phần 1: Câu hỏi từ Nhóm Tin báo

Kronox có ý định tiếp tục sáng tác SCP không?

Khả năng cao mình sẽ không tham gia vào mảng sáng tác SCP nữa, vì tác phẩm đầu tiên và duy nhất mình viết chủ yếu là cho vui và ngẫu hứng, chưa kể đến việc bài viết còn phải nhờ rất nhiều sự giúp đỡ từ KirQKirQ mới có thể hoàn thành. Cho nên có lẽ đó sẽ là tác phẩm tự sáng tác duy nhất của mình.

Em có định tham gia vào những mảng khác của cộng đồng như quản lý wiki không?

Hiện tại thì không vì quỹ thời gian của mình khá là eo hẹp, và khả năng cao mình cũng không đủ khả năng để tiếp quản bất kỳ mảng nào trên wiki.

Kronox đã hòa nhập với dàn admin SCP Foundation Vietnam như thế nào, và có gặp trở ngại gì không?

Các thành viên trong dàn admin thật sự rất vui tính và hòa đồng nên mình rất nhanh chóng hòa nhập được với bọn họ. Nếu muốn làm quen với họ thì các bạn có thể gửi ảnh chó vàng hài hước hoặc gạ Kairento154Kairento154 solo kèo Yasuo xương máu nhé.

Trong số những bản dịch của mình, Kronox đầu tư cho bản dịch nào nhiều nhất? Và Kronox yêu thích nhất/ghét nhất bản dịch nào của mình?

Để mà nói thì theo mình nghĩ, bản dịch được mình đầu tư nhiều nhất là SCP-5117, nó cũng vừa là bài mình thích nhất mà cũng vừa là bài mình ghét nhất. Đối với mình thì 5117 là bài debut của mình với tư cách một dịch giả wiki nên nó để lại trong mình rất nhiều kỷ niệm. Nhưng cũng vì đó là bài đầu tiên nên mình không thể tránh khỏi những sai sót trong quá trình dịch, do đó mình nghĩ nhiều bạn sẽ không hiểu được hết nội dung của SCP này.

Nghiêm túc (ý mình là nếu bỏ đi sự wibu đi) mà nói, gu dịch của Kronox cũng thiên về những bài khá hoành tráng và hack não. Tại sao Kronox lại lựa chọn hướng đi này?

Thật ra mình chọn bài để dịch hoàn toàn dựa theo… cảm hứng và không hề có hướng đi nào cả. Nếu một ngày mình lướt trên wiki rồi thấy một bài nào đó có tựa đề thú vị hoặc nội dung phá cách thì mình sẽ chọn nó để dịch, cũng như chia sẻ với cộng đồng SCP-VN.

Được biết Kronox đã từng gặp khó khăn khi một vài độc giả có thái độ tiêu cực với cộng đồng dựa trên một bản dịch của Kronox trên fanpage SCP Foundation Vietnam. Nếu Kronox không phiền thì em có thể chia sẻ cảm nhận của mình về sự việc này không? Hay nói cách khác, bây giờ nhìn lại, em cảm thấy gì về sự việc này?

Chà, mình thật sự rất bất ngờ khi nhận được câu hỏi này. Sự việc này xảy ra cũng được một khoảng thời gian khá lâu rồi, khi mà mình vừa mới lên chức admin và lúc đó mình cũng có chút gì đấy chưa được đủ tự tin. Vậy nên khi nhận được một phản hồi về bản dịch của mình là "quá tệ, như dùng Google Dịch" và "thà đưa người khác dịch còn hay hơn", mình đã vô cùng shock, và mình nghĩ trên hết mình là người phải đứng ra chịu trách nhiệm vì bản dịch của mình không được hay và không truyền tải được hết nội dung gốc của tác phẩm. Nhưng bây giờ, sau tất cả mọi chuyện đã qua, thì nhờ bài học đó mình cũng rút ra được nhiều điều rằng không bản dịch nào là hoàn hảo 100%. Và chính vì mọi bản dịch đều không thể hoàn hảo được, nên mới cần có những lời góp ý như trên để những dịch giả nói chung và bản thân mình nói riêng hoàn thiện được những gì mình còn thiếu và phát triển hơn trong tương lai.

Kronox có cảm nghĩ gì về việc SCP-099-VN được dịch sang tiếng Tây Ban Nha, tiếng Trung giản thểtiếng Hàn?

Mình thật sự vô cùng bất ngờ khi một bài viết mình sáng tác hoàn toàn chỉ để cho vui lại được dịch ra ba thứ tiếng khác nhau. Thật sự không biết nói gì hơn ngoài việc cảm ơn các bạn rất nhiều vì đã ủng hộ cho bài viết của mình nhiều đến như vậy.

Phần 2: Câu hỏi từ cộng đồng

Câu hỏi từ Nya Piece Need Hot Choco: Bí quyết tăng chiều cao của Kronox là gì thế?

SPOILER_20221216_225443.jpg?width=320&height=427

Tranh của Hoshiko Daphne#4700.

 • Nếu muốn tăng chiều cao thì các bạn có thể áp dụng những cách sau (chỉ áp dụng với những người đang hoặc sắp dậy thì, còn những người già cỗi ngoài kia thì… xin chia buồn):
 • Uống nhiều sữa tươi. Sữa không đường là tốt nhất nhưng nếu các bạn hảo ngọt giống mình thì có thể dùng sữa ít đường ehe.
 • Ngủ đúng giấc và đủ 8 tiếng một ngày. Hãy lên giường trước 11h tối và thức dậy trước 7h sáng nha.
 • Tập thể dục thể thao đều đặn. Mình từng đạp xe 4km mỗi ngày và chơi bóng rổ trong những năm cấp 2.

Những thứ trên chỉ quyết định 20% chiều cao của bạn, 80% còn lại chủ yếu là do… gen di truyền.

Câu hỏi từ Dept: Waifu đầu bảng của Kronox là ai?

Venti.

Câu hỏi từ Thương Giáo Sát Thần: Nguồn gốc của cái tên Kronox và cây gậy bé1?

DaLil$tick là biệt danh đã có từ lâu của mình vì mình khá là cao nhưng lại gầy giống một que gậy.

Còn biệt danh Kronox được mình lấy cảm hứng từ Chronos rồi biến tấu một tí (fact nho nhỏ: biệt danh ban đầu khi mình vào dàn admin là Lil nhưng ngay lập tức bị những người khác bảo đổi vì "nghe không thuận tai" và "mang đầy khả năng để bị chế meme")

Câu hỏi từ CallmePeter: Anime yêu thích của Kro là gì?

Mình thích rất nhiều anime, nhưng mà tiêu biểu nhất thì chắc là Fullmetal Alchemist.

Câu hỏi từ Bougainvillea: Kronox thích đọc những SCP dạng như thế nào nhất?

Với mình thì những SCP nhiều hội thoại và đi sâu vào câu chuyện đằng sau sẽ là những dạng bài thuộc gu mình, vì nó không mang tính khô khan như những tài liệu khoa học mà giống như những tác phẩm viễn tưởng hơn.

Câu hỏi từ Người bị admin Kai ném cua: Ông thích đội đặc nhiệm cơ động nào nhất?

ĐĐNCĐ mình thích nhất là Rēsh-1 ('Ngai Vương của Nhận Thức'), do họ ngầu bá cháy bọ chét. Một ĐĐNCĐ chỉ nhận lệnh từ một và duy nhất một người là Quản Trị Viên để đánh nhau với Xích Hữu Thủ và Pháp Tá Thủ. Ngầu bá cháy.

Câu hỏi từ Rigball: YouTuber yêu thích nhất của Kronox là ai?

Chắc là Tều Phạm.

Câu hỏi từ Quân:

 1. Ad Kronox biết đến SCP từ đâu?
 2. Nhờ đâu mà ad Kronox được lên làm ad sau một thời gian ngắn tham gia cộng đồng?
 1. Mình lần đầu biết đến SCP vào năm lớp 5, sau khi xem một video trên YouTube có tựa đề là "Top 10 nhân vật creepypasta kinh dị nhất" và Tổ Chức SCP xếp thứ 2.
 2. Mình được Kir đề xuất ứng tuyển vào dàn admin sau khi làm phiền ổng quá nhiều.

Câu hỏi từ Fishu: Ai là người có tiếng nói nhất trong dàn admin (trừ Kai)? Và anh đứng thứ mấy trong danh sách trên?

Top 5 người có tiếng nói nhất trong dàn admin có thể kể đến là: Kairento154Kairento154, CantoCanto, KirQKirQ, FlawedFlawedMacrosis2020Macrosis2020 (theo quan điểm của mình). Còn mình đứng thứ nhất từ dưới lên.

Câu hỏi từ Henki Rain: Ad thích thể loại nhạc gì? Nếu có thì ad có thích cá nhân nghệ sĩ hay band nhạc nào không?

Tùy vào mood, nếu vui thì sẽ là Pop, Funk và Rock còn khi buồn thì mình sẽ nghe Jazz hoặc nhạc Trịnh.

Những nghệ sĩ, band nhạc mình thích là: Ayase, Tret Baker, E ve, Chillies và ĐẶC BIỆT YÊU ANH VŨ ĐINH TRỌNG THẮNG CỦA NGỌT BAND.

Câu hỏi từ Thằng nào đó: Thứ gì đã đem Kronox vào con đường fumo?

Cuộc nội chiến trong group Sộp và group Fumô ra đời.

Câu hỏi từ Dept: Đánh một ad một cái được 1 đô. Xin hỏi Kro sẽ có bao nhiêu đô trong 1 ngày. Nếu có thì nhiều nhất từ ai.

Câu hỏi từ WPthai: Nếu mỗi lần đánh DeptDept được 1 đô, sếp chọn đánh bao nhiêu cái?

Mình sẽ được khoảng vài nghìn đô nhờ vào việc đánh admin Dept của The Backrooms Việt Nam.

Câu hỏi từ David Walker: Anh cao mét mấy và làm sao anh cao thế?

Mình cao 1m92 và mình cũng không biết tại sao mình có thể cao như thế khi bố mình chỉ cao 1m69 còn mẹ mình thì 1m74.

Câu hỏi từ simp AI: Cụ thể thì khi đứng cạnh Kai anh cao hơn bao nhiêu bộ phận cơ thể?

Vì mình và Kai lệch nhau khoảng 20cm, nên mình sẽ cao hơn Kai 1,5 cái đầu.

Câu hỏi từ Bougainvillea: Nhà Kronox có thú nuôi không? Nếu có thì cho bọn mình xin ảnh ngắm cho vui.

Nhà mình có thú nuôi và ảnh chúng nó đây ehe:

Câu hỏi từ Sóy: Ad có người yêu chưa? :)

Chưa.


Chúc các bạn một Giáng sinh an lành và năm mới nhiều niềm vui!

Cảm ơn bạn vì đã đón đọc Tin Báo SCP-VN!


Nếu không có ngoại lệ được nêu, nội dung của trang này được xuất bản dưới giấy phép Creative Commons Attribution-ShareAlike 3.0 License