Quý III - 2022

đánh giá: +14+x

What this is

A bunch of miscellaneous CSS 'improvements' that I, CroquemboucheCroquembouche, use on a bunch of pages because I think it makes them easier to deal with.

The changes this component makes are bunch of really trivial modifications to ease the writing experience and to make documenting components/themes a bit easier (which I do a lot). It doesn't change anything about the page visually for the reader — the changes are for the writer.

I wouldn't expect translations of articles that use this component to also use this component, unless the translator likes it and would want to use it anyway.

This component probably won't conflict with other components or themes, and even if it does, it probably won't matter too much.

Usage

On any wiki:

[[include :scp-wiki:component:croqstyle]]

This component is designed to be used on other components. When using on another component, be sure to add this inside the component's [[iftags]] block, so that users of your component are not forced into also using Croqstyle.

Related components

Other personal styling components (which change just a couple things):

Personal styling themes (which are visual overhauls):

CSS changes

Reasonably-sized footnotes

Stops footnotes from being a million miles wide, so that you can actually read them.

.hovertip { max-width: 400px; }

Monospace edit/code

Makes the edit textbox monospace, and also changes all monospace text to Fira Code, the obviously superior monospace font.

@import url('https://fonts.googleapis.com/css2?family=Fira+Code:wght@400;700&display=swap');
 
:root { --mono-font: "Fira Code", Cousine, monospace; }
#edit-page-textarea, .code pre, .code p, .code, tt, .page-source { font-family: var(--mono-font); }
.code pre * { white-space: pre; }
.code *, .pre * { font-feature-settings: unset; }

Teletype backgrounds

Adds a light grey background to <tt> elements ({{text}}), so code snippets stand out more.

tt {
 background-color: var(--swatch-something-bhl-idk-will-fix-later, #f4f4f4);
 font-size: 85%;
 padding: 0.2em 0.4em;
 margin: 0;
 border-radius: 6px;
}

No more bigfaces

Stops big pictures from appearing when you hover over someone's avatar image, because they're stupid and really annoying and you can just click on them if you want to see the big version.

.avatar-hover { display: none !important; }

Breaky breaky

Any text inside a div with class nobreak has line-wrapping happen between every letter.

.nobreak { word-break: break-all; }

Code colours

Add my terminal's code colours as variables. Maybe I'll change this to a more common terminal theme like Monokai or something at some point, but for now it's just my personal theme, which is derived from Tomorrow Night Eighties.

Also, adding the .terminal class to a fake code block as [[div class="code terminal"]] gives it a sort of pseudo-terminal look with a dark background. Doesn't work with [[code]], because Wikidot inserts a bunch of syntax highlighting that you can't change yourself without a bunch of CSS. Use it for non-[[code]] code snippets only.

Quick tool to colourise a 'standard' Wikidot component usage example with the above vars: link

:root {
 --c-bg: #393939;
 --c-syntax: #e0e0e0;
 --c-comment: #999999;
 --c-error: #f2777a;
 --c-value: #f99157;
 --c-symbol: #ffcc66;
 --c-string: #99cc99;
 --c-operator: #66cccc;
 --c-builtin: #70a7df;
 --c-keyword: #cc99cc;
}
 
.terminal, .terminal > .code {
 color: var(--c-syntax);
 background: var(--c-bg);
 border: 0.4rem solid var(--c-comment);
 border-radius: 1rem;
}

Debug mode

Draw lines around anything inside .debug-mode. The colour of the lines is red but defers to CSS variable --debug-colour.

You can also add div.debug-info.over and div.debug-info.under inside an element to annotate the debug boxes — though you'll need to make sure to leave enough vertical space that the annotation doesn't overlap the thing above or below it.

…like this!

.debug-mode, .debug-mode *, .debug-mode *::before, .debug-mode *::after {
 outline: 1px solid var(--debug-colour, red);
 position: relative;
}
.debug-info {
 position: absolute;
 left: 50%;
 transform: translateX(-50%);
 font-family: 'Fira Code', monospace;
 font-size: 1rem;
 white-space: nowrap;
}
.debug-info.over { top: -2.5rem; }
.debug-info.under { bottom: -2.5rem; }
.debug-info p { margin: 0; }

đánh giá: +14+x

LƯU Ý: Đây là trang tin báo thuộc chi nhánh Việt Nam của SCP Wiki. Các tin khác nhau của nhóm Tin báo đều truyền tải quan điểm riêng từ những người soạn báo kì ấy, không đại diện cho cả nhóm nhân viên trực thuộc hay toàn bộ nhân viên của Wiki. Nếu bạn cảm thấy nội dung có vấn đề, vui lòng liên hệ trưởng nhóm để họ xem xét và đưa ra quyết định chỉnh sửa. Chúng tôi luôn cố gắng cung cấp cho bạn những nội dung thú vị, và chúng tôi hiểu rằng mỗi người đều có sở thích và ý kiến khác nhau. Cảm ơn bạn vì đã ủng hộ và thấu hiểu cho chúng tôi!

Table of Contents

Tin Báo SCP-VN

Tin báo SCP-VN là một dự án được triển khai trên Wiki SCP-VN bởi Nhóm phụ Tin báo. Dự án này hướng tới mục đích tăng mức độ nhận diện cho các bài viết/bản dịch mới được đăng tải trên Wiki trong cộng đồng thành viên, cũng như thúc đẩy việc sáng tác hội họa về vũ trụ SCP và các hoạt động bên lề khác mà độc giả quan tâm.

Tin Nhanh

 • 20/07/2022: Kể từ thời điểm này, các nhân viên thuộc nhóm Kỹ thuật của Wiki sẽ thực hiện chỉnh sửa và nâng cấp toàn bộ component, theme và các trang kỹ thuật khác. Quá trình này có thể kéo dài trong vòng một tháng hoặc hơn tùy tình hình thực tế.
  • Mục tiêu cập nhật là để giảm thiểu việc cập nhật thủ công các trang trên theo cách import code từ bên ngoài. Gần như toàn bộ các trang trên sẽ không có hướng dẫn Tiếng Việt nữa. Thay vào đó, chúng tôi sẽ để lại ghi chú các thay đổi và cập nhật riêng cho từng trang. Để xem hướng dẫn, các thành viên vui lòng sử dụng trang gốc.
  • Trong khoảng thời gian trên, sẽ có các trang bài hiển thị sai hoặc không hiển thị chính xác. Chúng tôi rất mong các độc giả, tác giả và dịch giả vui lòng thông cảm. Các trang hiển thị sai do component, theme và trang kỹ thuật sẽ tái khởi động trong vòng 3 ngày sau lần hiển thị hỏng đầu tiên. Cảm ơn sự thông cảm của mọi người.
 • 21/07/2022: Kể từ quý III năm 2022, chúng tôi đã quyết định thay đổi hình thức của các số báo sang dạng trang tổng hợp thông tin theo quý, thay vì các số báo ra mắt định kỳ 2 tuần một lần như trước đây.
  • Hoạt động phỏng vấn sẽ được tiến hành mỗi tháng 1 lần, và các bài viết, bản dịch tại Wiki vẫn sẽ được tổng hợp 2 tuần một lần như trước.
  • Các thành viên có thể theo dõi quá trình chúng tôi thảo luận để đi đến quyết định này tại đây.
  • Đây cũng là một trong số những lý do chúng tôi cần tạm hoãn việc phát hành số báo lần này trong thời gian qua. Xin chân thành xin lỗi bạn đọc vì sự chậm trễ này.
 • 04/08/2022: Hướng Dẫn Viết SCP đã được cập nhật với nhiều nội dung mới:
  • Những hướng dẫn cụ thể và cơ bản nhất để các tác giả tiềm năng nắm rõ tiêu chuẩn bài viết hiện tại của wiki.
  • Cung cấp workflow tiêu chuẩn khi viết SCP.
  • Cung cấp những kiến thức cơ bản về viết sáng tạo để phục vụ việc sáng tác ở mọi nơi, với những mẹo riêng dành cho việc sáng tác tại wiki SCP-VN.
 • 09/08/2022: Chúc mừng TutelTutel đã trở thành Nhân viên Tập sự nhóm Tin báo! Xin chúc Tutel có được nhiều niềm vui trong công việc và gắn bó lâu dài với Wiki SCP-VN.
 • 21/08/2022: Quy Định Nội Dung Kỹ Thuật của Wiki SCP-VN đã chính thức được phát hành (xin chân thành cảm ơn wolf20482wolf20482 từ nhóm Kỹ thuật!). Nếu bạn có mong muốn sáng tác bài viết cho Wiki SCP-VN, hoặc nếu bạn có nhu cầu làm việc với code trên môi trường Wiki nói chung, hướng dẫn này là dành cho bạn.
 • 30/08/2022: Chúc mừng JellyfishthecoolkidJellyfishthecoolkid đã trở thành Nhân viên Tập sự nhóm Kỹ thuật! Mong rằng Jellyfish sẽ học hỏi được nhiều điều trong thời gian làm việc và có một khoảng thời gian vui vẻ cùng tập thể nhân viên Wiki.
 • 01/09/2022: Trang Cú pháp Code Nâng cao đã được Việt hóa bởi wolf20482wolf20482 từ Wiki SCP chi nhánh tiếng Nhật. Trang này sẽ cung cấp cho các bạn nhiều công cụ thú vị để khiến bài viết của bạn độc đáo hơn!
 • 13/09/2022: Dịch giả Hieutran2004Hieutran2004 đã được công nhận trở lại là Dịch giả tài năng sau hai tháng thử thách. Hãy cùng chờ đón những bản dịch chất lượng tiếp theo từ Hieutran2004 nhé!
 • 15/09/2022: Thêm một canon nữa của Wiki SCP tiếng Anh sẽ được dịch sang tiếng Việt – dịch giả Suzu-HitsujiSuzu-Hitsuji đã nhận dịch canon ĐÊM XUỐNG (tên gốc NIGHTFALL)! Với phong cách gothic đầy tăm tối đặc trưng, chắc hẳn canon mới hình thành này sẽ làm hài lòng những bạn đọc ưa thích sự hoài cổ và thể loại bí ẩn, kinh dị. Thông qua những bản dịch của Suzu-Hitsuji, các bạn cũng sẽ có thể theo dõi sự phát triển nhanh chóng ở Wiki SCP tiếng Anh của canon này.
 • 16/09/2022: Hai nhân viên KH NamKH Namwolf20482wolf20482 đã được kết nạp vào nhóm phụ Tin báo. Chúc các bạn có nhiều niềm vui với công việc mới!

Q&A từ kênh SCP Foundation Vietnam


Thời gian nhận câu hỏi: 13/07 – 20/07/2022
117080507_1210307359328488_8706350841432501627_n_1.jpg

Nếu bạn đã theo dõi kênh YouTube SCP Foundation Vietnam một thời gian, chắc hẳn bạn đã biết sự thật rằng các video Q&A của kênh luôn nằm trong số những video được người xem mong đợi nhiều nhất và tương tác tích cực nhất. Với không khí hài hước và thoải mái khác hẳn với những video thông thường, Q&A chính là một cơ hội tuyệt vời để các bạn tìm hiểu thêm về ban quản trị kênh và vũ trụ SCP.

Với Q&A lần thứ tư, kênh SCP Foundation Vietnam đã mở rộng phạm vi thu thập câu hỏi: Chúng tôi đã nhận được rất nhiều câu hỏi từ post cộng đồng tại kênh YouTube, server Discord, cùng với fanpage và group Facebook của kênh (dù rằng bài đăng công bố Q&A của fanpage SCP Foundation Vietnam đã xảy ra một sự cố mà không ai mong muốn). Hiện tại, ban quản trị kênh đã lựa chọn xong những câu hỏi đáng chú ý nhất và đang tiến hành sản xuất video. Video Q&A thứ tư của kênh SCP Foundation Vietnam sẽ ra mắt các bạn trong thời gian sớm nhất!

COLLABCON 2022 đã bắt đầu!


collabcon2022.png

Để khép lại một mùa hè đầy sôi nổi, kể từ ngày 01/08/2022, ban quản trị Wiki SCP-VN đã khởi động cuộc thi viết thứ ba trong lịch sử Wiki: COLLABCON 2022 – Sáng tác mùa hè, vui cùng bạn bè!

Các thành viên dự thi có thể sáng tác bài viết thuộc mọi chủ đề và mọi dạng bài viết mà Wiki tiếp nhận: SCP, ngoại truyện, thơ và Tài liệu Thế lực Đáng lưu tâm. Yêu cầu duy nhất đối với các thành viên tham gia dự thi là: Tác phẩm của các bạn cần được sáng tác bởi ít nhất là hai tác giả. Wiki đã bắt đầu nhận bài dự thi từ ngày 14/08/2022, vậy nên hãy nhanh tay lên nhé!

Chúng tôi cũng cung cấp cho các bạn những nền tảng để tìm kiếm đồng đội tại forum Wiki, server Discord Cộng Đồng SCP Việt Nam và fanpage SCP Foundation Vietnam. Hãy tận dụng cơ hội này để tạo nên tác phẩm tuyệt vời nhất trong khả năng của bạn!

Diễn biến cuộc thi viết SCP-7000


Giai đoạn bình chọn đã đến – Những bản dịch đầu tiên
sevenanim.gif

Sau khoảng thời gian đăng bài dự thi kéo dài 1 tuần (25/07 – 01/08/2022), cuộc thi viết SCP-7000 đã tiếp nhận tổng cộng 127 bài dự thi có quyền tranh giải. Độc giả của Wiki SCP sẽ có khoảng thời gian cho tới 0 giờ ngày 29/08/2022 theo giờ chuẩn miền Đông (tức 11 giờ sáng ngày 30/08/2022 theo giờ Việt Nam) để bình chọn cho các bài viết.

Trong lúc đó, các bạn có thể xem qua những bản dịch tiếng Việt đầu tiên của các bài dự thi SCP-7000 tại Trung Tâm Cuộc Thi SCP-7000, hoặc theo danh sách được liệt kê dưới đây:

Các thành viên Wiki hiện vẫn có thể nhận dịch các bài dự thi SCP-7000 tại server Discord Cộng Đồng SCP Việt Nam hoặc thread Nhận dịch trên forum Wiki. Hãy nhanh tay để sở hữu bản dịch của tác phẩm bạn yêu thích nhé!

Cập nhật ngày 16/09/2022: Cuộc thi viết SCP-7000 đã kết thúc, vì vậy quá trình nhận dịch tác phẩm sẽ diễn ra như bình thường với các tác phẩm là bài dự thi SCP-7000.

Video mới & Giveaway từ kênh SCPFVN


III-2022_Video_SCPFVN

Sau khoảng thời gian chờ đợi tương đối dài, kênh YouTube SCP Foundation Vietnam đã trở lại vào ngày 09/08/2022 với một video mới: Dòng Thời Gian của Tổ Chức SCP. Video này được dành riêng để trả lời hai trong số những câu hỏi phức tạp nhất mà các thành viên cộng đồng đưa ra trong Q&A thứ tư của kênh: Tổ Chức SCP tồn tại từ bao giờ? Vũ trụ của Tổ Chức SCP tồn tại bao nhiêu dòng thời gian song song? Trong video này, kênh YouTube SCP Foundation Vietnam đã giới thiệu qua về lịch sử của Tổ Chức SCP, cũng như một số canon nổi bật của vũ trụ này.

Đặc biệt hơn, đây cũng là lần đầu tiên kênh SCP Foundation Vietnam thử nghiệm chức năng giveaway của YouTube với những món quà dành cho 10 người xem video may mắn nhất. Xin chúc mừng 10 người xem ngẫu nhiên của kênh đã nhận được 1 tháng quyền lợi của gói Hội viên Cấp 2!

Tổng Hợp Nội Dung: 11/07 – 20/08/2022


Tác Phẩm Mới

Dưới đây là danh sách tổng hợp các tác phẩm mới nhất được đăng tải trên wiki trong hơn một tháng vừa qua (từ ngày 11/07/2022 tới ngày 20/08/2022). Toàn bộ các tác phẩm này đều là bài dự thi COLLABCON 2022; hãy bình chọn cho những tác phẩm bạn yêu thích nhé!

Các SCP Mới

SCP-115-VN

TÁC GIẢ: KH NamKH Nam & Irina BougainvilleaIrina Bougainvillea

”nhìn xuyên qua mọi thứ nhá”

“Chơi luôn”

“a chắc khum”
“xuyên qua mọi thứ thật nhá”

“Chắc chắn.”

“oke”
“hãy tin dado”

SCP-404-VN

TÁC GIẢ: TutelTutel & DeptDept

Giai đoạn hai (Kéo dài từ 2 đến 3 ngày ): Thiết bị phản ứng chậm hơn thấy rõ, phần cứng thường xuyên trở nên quá nhiệt, đôi khi quá tải dẫn đến sập nguồn. Các tác vụ dần trở nên chậm chạp và xuất hiện lỗi thường xuyên hơn. Màn hình xuất hiện thông báo lỗi phần mềm và yêu cầu được đưa đến bác sĩ.

Các Ngoại Truyện Mới

Công Việc Ngoài Giờ

TÁC GIẢ: Nya PieceNya Piece & Ronin (TIme Samurai)Ronin (TIme Samurai)

"Thế không vui chơi với đám bảo vệ ngoài đó à?" Piece hỏi.

"Dạ hôm nay… em không có hứng để ăn chơi lắm," Cậu đáp. "Mà, em hơi tò mò là chưa thấy sếp… giải trí với nhân sự ở đây à?"

"Tôi thích sự tĩnh lặng trong môi trường riêng tư và có kiểm soát hơn."

Họa Phẩm Nổi Bật – Tháng 07-08/2022

LƯU Ý: Các họa phẩm này đã được các tác giả cho phép đăng tải và gửi vào khu nhận họa phẩm của tin báo. Tin báo không nắm giữ hay sở hữu bất kì họa phẩm nào dưới đây!

FXKmy6UaQAEtLMZ?format=jpg&name=4096x4096

SCP-682: Thử nghiệm tiêu diệt: SCP-001

Họa phẩm bởi Dong DinhDong Dinh. Trang hội họa tại đây.


III-2022_Hoshi_Tilda%20Moose

Giám đốc Tilda Moose

Họa phẩm bởi Hoshi. Trang hội họa tại đây.


III-2022_Hoshi_SCP-469

SCP-469

Họa phẩm bởi Hoshi. Trang hội họa tại đây.


III-2022_Song_Bright_SCP-963

Bright và SCP-963

Họa phẩm bởi Song wuSong wu. Trang hội họa tại đây.


III-2022_Kai_OC%20D%C3%A2u.png

OC của admin Dâu

Họa phẩm bởi Kairento154Kairento154.

Phỏng Vấn Tháng 07-08/2022


Khách Mời: Ban quản trị Wiki SCP chi nhánh tiếng Đức
Phỏng Vấn Viên: Irina Bougainvillea
Biên Soạn: Irina Bougainvillea, King Pigeon, wolf20482

Được thành lập vào đầu năm 2016, Wiki SCP tiếng Đức (SCP-DE) đã nhanh chóng trở thành một chi nhánh chính thức của Wiki SCP. Hoạt động của chi nhánh này đã không ngừng được củng cố và phát triển trong những năm qua, và hiện tại, Wiki SCP-DE là một trong số những chi nhánh quốc tế của Wiki SCP được điều hành tốt nhất, với hệ thống thông tin, canon và bài viết chặt chẽ bậc nhất.

Trong tháng vừa rồi, các thành viên Dr OreDr Ore, KibanashoteKibanashote, Rossboss02Rossboss02 (quản trị viên) và AllnytaAllnyta, Flaming2204Flaming2204 (kiểm duyệt viên) đã đại diện cho Wiki SCP-DE tham gia phỏng vấn với Wiki SCP-VN. Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu bí quyết thành công của họ nhé!


Phỏng Vấn

Phần 1: Câu hỏi từ Nhóm Tin báo

Theo như chúng tôi thấy, đã có năm thành viên đến từ chi nhánh DE gia nhập kênh này để trả lời phỏng vấn: Dr Ore, Rossboss04, Kibanashote, Flaming2204 và Allnyta. Vậy thì, mỗi người trong các bạn chịu trách nhiệm cho cho công việc gì ở cộng đồng DE?

Flaming2204: Tôi hiện đang là kiểm duyệt viên của chi nhánh wiki DE. Nó đơn giản là một phiên bản rẻ tiền của quản trị viên 😉. Chúng tôi chịu trách nhiệm cho việc xóa các chủ đề không còn hoạt động hoặc không cần thiết khỏi các diễn đàn phản hồi, đôi khi chúng tôi cũng được phép lên tiếng về các quyết định liên quan đến wiki hoặc Discord. Tuy nhiên chúng tôi không có quyền kiểm soát đối với thành viên khác giống như các quản trị viên, cho nên chúng tôi không được quyền ban, kick hay cảnh cáo thành viên. Tuy nhiên, chúng tôi vẫn luôn cố gắng giữ gìn sự văn minh trong Discord của cộng đồng nếu như có chuyện gì đó xảy ra (như troll, cãi vã hoặc điều gì đó tương tự), đặc biệt là vào những khi không quản trị viên nào có mặt.

Dr Ore: Bản thân tôi phụ trách việc nhận xét tác phẩm và quản lý chung wiki.

Kibanashote: Tôi hiện là một trong những quản trị viên.

Quy mô của cộng đồng DE tính tới thời điểm hiện tại lớn đến mức nào? Và liệu có bất kỳ vấn đề nào phát sinh từ quy mô của cộng đồng hay không?

Flaming2204: Discord của chúng tôi có chưa đến 500 thành viên, và trong số đó có nhiều người đến từ cộng đồng quốc tế. Và, tất nhiên rồi, số lượng thành viên hoạt động còn thấp hơn thế nữa. Lượng thành viên hoạt động của wiki chúng tôi còn thấp hơn nữa cơ. Đôi khi chuyện này dẫn tới việc có rất ít phản hồi cho các bài viết mới, khiến cho những bài này mất rất nhiều thời gian để được đăng tải, đôi khi phải mất tới nhiều tháng liền (dù rằng vấn đề không phải lúc nào cũng là do nhiều thành viên không hoạt động, mà là do các tác giả mất nhiều thời gian để đưa ra được một bài viết phù hợp với tiêu chuẩn của chúng tôi. Chuyện này thường xảy ra với các thành viên mới.)

Dr Ore: Chúng tôi có hơn 1000 thành viên, dù chỉ có khoảng 30 người đóng góp cho cộng đồng mà thôi.

Liệu có bất kì thử thách nào trong quá trình phát triển cộng động DE nói chung không?

Flaming2204: Tạm thời thì tôi chưa nghĩ ra được vấn đề nào…

Dr Ore và Kibanashote: Chúng tôi từng gặp vấn đề lớn với một nhóm chuyên troll, nhưng chuyện đó đã được giải quyết xong xuôi rồi.

Phong cách viết đặc trưng của chi nhánh DE là gì? Có bất kỳ điều gì mà bạn nghĩ rằng cộng đồng viết DE cần phát triển thêm không?

Flaming2204: Tôi không biết điều này có phải là đặc trưng của chi nhánh chúng tôi hay không, nhưng tôi rất hiếm khi thấy các TLĐLT quốc tế xuất hiện trong những bài viết của chúng tôi (ngoại trừ đối với một số tác giả có kinh nghiệm). Đây không hẳn là điều gì xấu, mà chỉ là một điều tôi đã nhận thấy thôi.

Dr Ore: Tôi không nghĩ rằng chúng tôi có điểm đặc trưng nào đáng chú ý, và điều mà tôi cho là cần cải thiện hoàn toàn chỉ dựa trên góc nhìn của cá nhân tôi.

Chi nhánh của các bạn có bài viết nào đậm nét văn hóa của các nước nói tiếng Đức không?

Flaming2204: Chúng tôi có một tác phẩm được viết bằng các phương ngữ khác nhau. Hay nói cách khác, bài viết đó có nhiều phiên bản thuộc nhiều phương ngữ, và mỗi phiên bản được viết bởi một tác giả (đúng như bạn nghĩ, đó là ý tưởng của Ore đấy). Chúng tôi cũng có một bài viết về "trò đùa nội bộ" lớn nhất nước Đức từ trước tới giờ: Bielefeld, một thành phố có khoảng 300.000 công dân (nếu tôi nhớ không nhầm), được cho là không tồn tại. (Thị trưởng thành phố này thực sự đã đặt ra phần thưởng 1 triệu euro cho bất cứ ai có thể chứng minh điều đó.) Không quá ngạc nhiên khi bài viết đó cũng là một sản phẩm của Dr Ore.

Dr Ore: Để làm được điều đó, chúng tôi phải có cái gọi là “văn hóa Đức”, nhưng xét cho cùng thì chúng tôi chỉ có đặc trưng riêng của từng bang thuộc nước Đức mà thôi. Chúng tôi cũng chưa có bài viết nào về Thụy Sĩ hay Áo cả.

Kibanashote: Tôi không biết điều này có thuộc về phạm trù văn hóa hay không, nhưng chi nhánh DE có khá nhiều SCP dựa trên truyện cổ tích Đức.

Các bạn nghĩ gì về cộng đồng SCP-INT và SCP-VN?

Flaming2204: Đã khá lâu kể từ khi tôi hoạt động trên server INT, nên nói thật là tôi không nhớ. Nhưng các bạn có vẻ là những người khá vui vẻ và thân thiện.

Dr Ore và Kibanashote: Nên hoạt động tích cực hơn với tư cách một cộng đồng viết – Chưa có đủ thông tin để nêu cảm tưởng về cộng đồng Việt Nam.

Các bạn có bất kỳ kinh nghiệm hay mẹo nào muốn chia sẻ cho chi nhánh VN – một chi nhánh mới phát triển hay không?

Flaming2204: Hãy luôn ghi nhớ: Nếu gặp lũ troll, đừng thêm dầu vào lửa! Nếu ai đó có hành vi troll, và khi đó không quản trị viên nào có mặt, đừng tiếp tay cho chúng hay làm điều gì đó tương tự như vậy.

Dr Ore: Bất kể bạn làm cách nào. Xây dựng luật lệ, tạo ra TLĐLT mới, canon mới, tổ chức cuộc thi, bất kỳ điều gì: Hãy làm sao để việc tham gia vào cộng đồng là dễ dàng nhất có thể đối với mọi người.

Với tư cách là quản trị viên và kiểm duyệt viên của chi nhánh DE, các bạn tự hào về điều gì nhất liên quan tới cộng đồng của mình?

Flaming2204: Tôi khá tự hào về tiêu chuẩn chất lượng của chúng tôi, và tôi rất vui khi quy trình nhận xét của chúng tôi có thể giúp gần như mọi bài viết mà chúng tôi nhận được thành công trên wiki, với điều kiện là tác giả không bỏ cuộc, ngừng hoạt động hay không xuất hiện vì những lý do khác. Chính tôi cũng đã trải qua quy trình này khi mới tham gia cộng đồng DE. Hồi đó, tôi thực sự đã cố gắng triển khai và tiếp nhận góp ý đối với ba bài viết cùng một lúc… và tôi rất mừng vì đã không làm điều đó đến cùng. Tôi đã bỏ đi một bài viết trong số đó, và hợp nhất hai bài còn lại. Bài viết mà tôi đang nói đến (SCP-121-DE, nó có trên INT đấy, dù rằng tôi đã thay đổi vài thông tin về ngày tháng ở bản gốc) hiện đang là bài viết có số vote cao nhất của tôi, và cũng từng được nhắc đến trong một vài ngoại truyện (những ngoại truyện đó đều liên quan tới canon Dự án Kẻ Lường Gạt của chúng tôi. Hồi đó Einer von RabeEiner von Rabe có ý tưởng về canon này, và anh ấy mời tôi cùng Dr HimyDr Himy hợp tác để viết nên nó).

Dr Ore: Tôi tự hào về việc mọi người thực sự đã đón nhận canon của chi nhánh DE.

Kibanashote: Tôi tự hào về tất cả những thành viên của cộng đồng DE đã giúp chúng tôi xây dựng một cộng đồng tuyệt vời.

Các bạn có thể chia sẻ cho chúng tôi điều gì đó về những dự định tương lai của chi nhánh DE không?

Flaming2204: Cái này thì không được, vì tôi thực sự không biết rõ về dự định lớn nào cả…

Dr Ore: Cuộc thi SCP-300 của chúng tôi sẽ được tổ chức trong tương lai gần.

Kibanashote: Như Ore nói đấy, chúng tôi có dự định tổ chức cuộc thi viết SCP-300.

Phần 2: Câu hỏi từ cộng đồng

Câu hỏi từ Rigball: Theo như tôi được giới thiệu, chi nhánh tiếng Đức là một trong những chi nhánh được xây dựng chặt chẽ nhất. Vậy mọi người có gặp khó khăn gì khi kiểm soát chất lượng bài viết không, và tần suất đóng góp của các thành viên ở chi nhánh như thế nào?

Flaming2204: Chúng tôi có một quy trình kiểm duyệt khá nghiêm ngặt trước khi cho phép các bài viết được đăng lên wiki, và thường thì tất cả các bài viết đều cần được chấp nhận bởi ít nhất một thành viên ở nhóm xét duyệt; nhóm này bao gồm những tác giả có kinh nghiệm. Mặc dù, hiện tại, hầu hết mọi người trong số đó đang là kiểm duyệt viên hoặc quản trị viên trên wiki chúng tôi, và các thành viên khác hầu hết là không hoạt động…

Mức độ hoạt động của các thành viên wiki chúng tôi thường khá bất ổn. Thỉnh thoảng (đặc biệt là trong những ngày nghỉ) mọi người hoạt động khá nhiều trên wiki và Discord, tuy nhiên vào những lúc khác, cộng đồng của chúng tôi thường không quá sôi nổi, trừ một vài thành viên.

Dr Ore: Tôi cho rằng phần lớn các thành viên của wiki chúng tôi cư xử khá trưởng thành, và điều đó khiến cho mọi việc đều vui vẻ, dễ dàng. Vậy nhưng việc kiểm soát chất lượng bài viết lại khá tốn công sức, vì phần lớn nhân sự kiểm soát chất lượng của chúng tôi đều có cuộc sống bận rộn, cho nên một nhóm nhỏ nhân viên phải phụ trách khối lượng công việc khá lớn. Dù vậy, chúng tôi vẫn trụ lại được đến giờ. Theo như những gì tôi nhớ, cho tới nay, mới chỉ có hai bài viết bị xóa vì số vote thấp trong toàn bộ lịch sử của wiki chúng tôi mà thôi.

Câu hỏi từ Rigball: Chi nhánh của các bạn tiếp cận thành viên mới như thế nào? SCP có được biết đến rộng rãi ở Đức không?

Flaming2204: Không hẳn. Ở đây, SCP ít được biết đến hơn so với ở những nơi khác, ví dụ như các nước nói tiếng Anh.

Dr Ore: Hầu hết thành viên của chúng tôi biết đến cộng đồng thông qua game, tôi nghĩ vậy, dù rằng chúng tôi cũng có nhiều kênh lồng tiếng thu hút được kha khá thành viên.

Câu hỏi từ QK Nam Đồng: Bạn đã hài lòng với cộng đồng của các bạn hiện tại chưa? Bạn thấy cộng đồng của các bạn còn điều gì chưa ổn không? Có thể những vấn đề đó có ở cả hai cộng đồng chúng ta và chúng ta có thể học hỏi cách giải quyết của nhau thì sao. :3

Rossboss02 và Kibanashote: Đúng vậy, cộng đồng của chúng tôi được vận hành tốt, nhưng tôi nghĩ những thành viên khác ngoài nhóm thành viên chủ chốt của chúng tôi cần hoạt động tích cực hơn.

Flaming2204: Ý tôi là, server của các bạn có số lượng thành viên nhiều gấp chín lần chúng tôi… và server của chúng tôi được thành lập từ những năm 2016…

Kairento: Chúng tôi đã ăn gian bằng cách hợp nhất 3 kênh truyền thông chính của cộng đồng SCP-VN vào năm 2019. Từ YouTube, Facebook và wiki. Dù rằng cơ cấu của chi nhánh chúng tôi hỗn loạn hơn thế nhiều.

Người Dầu: Một câu chuyện huyền thoại.

WPthai: Nói thật thì tôi nghĩ phải đến hơn một nửa số thành viên trong server này không có tài khoản Wikidot, hoặc thậm chí còn không đọc bài trên wiki.

Flaming2204: Dù vậy thì, cộng đồng nói tiếng Việt của những người biết đến SCP có vẻ vẫn lớn hơn nhiều so với cộng đồng nói tiếng Đức.

Câu hỏi từ Kairento: Các bạn có kế hoạch nào về việc mở rộng tầm ảnh hưởng không? Thông qua YouTube/Twitter… hay các mạng xã hội khác chẳng hạn?

Flaming2204: Chúng tôi có một vài tài khoản mạng xã hội đấy chứ, nhưng chẳng có ai quản lý chúng cả…

Kairento: Thực ra thì, làm quá nhiều việc cùng lúc dễ dẫn đến nhiều vấn đề hơn là những gì các bạn có thể đạt được mà. Vậy thì các bạn có chiến lược gì để thu hút thêm độc giả/tác giả?

Flaming2204: Chúng tôi không thực sự có chiến lược gì cả, theo như tôi biết…

Kibanashote: Flaming à, tôi đang quản lý tài khoản Instagram mà…

Flaming2204: Nhưng nó hoạt động nhiều đến mức nào?

Câu hỏi từ Khoai: Tôi rất thích việc logo mới của chi nhánh DE bao gồm lá cờ của nhiều nước nói tiếng Đức. Tôi muốn hỏi rằng liệu thay đổi này có ảnh hưởng gì (bất kể là tích cực hay tiêu cực) đến cộng đồng hay không?

Dr Ore: Logo ban đầu của chúng tôi chỉ có cờ Đức thôi, nhưng theo như mong muốn của số đông, chúng tôi đã thay đổi logo từ khoảng hai năm trước. Một sự thật thú vị: phiên bản logo hiện tại mà các bạn đang thấy lại chính là bản mẫu từ trước đây.

Câu hỏi từ Dept: Tôi từng nghe nói rằng chi nhánh của các bạn được tổ chức tốt nhất trong số tất cả chúng ta. Khi mới thành lập, chi nhánh các bạn có gặp phải vấn đề lớn nào không? Và hiện tại thì sao?

Dr Ore: Tìm thành viên. Thực ra đây là lần thứ hai chúng tôi cố gắng thành lập một chi nhánh đấy, sau khi chi nhánh được thành lập lần đầu sụp đổ do wiki tràn ngập những bản dịch sử dụng phần mềm. Hiện tại, vấn đề của chúng tôi là đảm bảo rằng code của wiki không bị lạc hậu, do tổng quản trị viên và các thành viên khác trong nhóm Kỹ thuật của wiki chúng tôi dạo này đều hoạt động rất ít.

Câu hỏi từ Tutel: Độ tuổi trung bình của chi nhánh các bạn là bao nhiêu?

Flaming2204: Tôi không biết con số chính xác, nhưng tôi cho rằng độ tuổi trung bình của chúng tôi trên dưới 20 – 25, nếu chỉ tính trong phạm vi những thành viên hoạt động tích cực.

Câu hỏi từ Rigball: So với chi nhánh gốc thì chi nhánh Đức có mở rộng thêm về nhân vật hay thế lực nào khác không?

Flaming2204: Một số TLĐLT của chúng tôi:

Chúng tôi không thực sự có những nhân vật tương tự như các nhân vật đại diện cho tác giả ở wiki tiếng Anh, cho nên tôi không chắc chúng tôi có những “nhân vật nổi bật” nào nữa…

Và phần lớn các thành viên trong số chúng tôi ưu tiên việc mở rộng lore của chi nhánh mình hơn là sử dụng lore của wiki tiếng Anh. Nhưng một số thế lực, ví dụ như Liên minh Huyền bí Toàn cầu, đôi khi vẫn được sử dụng.

Dr Ore: Về các Thế lực Đáng lưu tâm nổi bật, tôi nghĩ rằng các bạn mới chỉ nghe nói đến Học viện Ma pháp sư, hội nhóm của những học giả nghiên cứu về một loại ma thuật đặc trưng được gọi là Ma pháp Tinh tú (Astral Magic). Tôi sẽ giải thích thêm nếu các bạn muốn. Còn thế lực thứ hai, tôi nghĩ là Đệ Tứ Đế Chế, một thế lực với mục tiêu phục sinh thời kỳ Đức Quốc xã theo cách mà chắc chắn chẳng ai trong số chúng ta mong muốn cả. Cầm đầu thế lực này là Quý ngài Rass, một trong số những nhân vật phản diện mưu mô xảo quyệt nhất của chúng tôi.

Những nhân vật nổi bật khác bao gồm Quý cô Mirabilis, một người phụ nữ sở hữu một cửa hàng mà ngày hôm qua còn chưa xuất hiện (nó có thể dịch chuyển tức thời); cô ấy thường tạo ra những vật thể kỳ lạ lấy cảm hứng từ truyền thuyết và truyện cổ tích. Ngoài ra chúng tôi còn có Giáo sư Voss, người đứng đầu Institut für Menschliche Bildung und Weiterentwicklung1; về cơ bản, ông ta là một nhà siêu nhân học điên rồ. Kể cả khi ông ta vô cùng yêu quý bạn, ông ta vẫn sẵn sàng sử dụng bạn làm vật thí nghiệm và biến bạn thành một đống bầy nhầy… nhưng vẫn giữ cho bạn sống sót (dù rằng ông ta phức tạp hơn thế, bằng cách này hay cách khác). Tiếp đó, chúng tôi cũng có KIRA, AI phụ trách an ninh mà bạn có thể đã gặp qua trong SCP-5400; dù rằng nó không có tính cách, nó lại đỡ nhạt nhẽo hơn một số nhân vật là con người thực sự.

Cuối cùng nhưng cũng không kém phần quan trọng là Elli, kết quả của việc Doctor Who biến thành một người phụ nữ tóc vàng nghiện rượu. Cô ấy thường có những chuyến phiêu lưu hài hước và kỳ cục xuyên suốt đa vũ trụ SCP và những dòng thời gian bên trong đó.

Câu hỏi từ đuồi man: Tôi nghe đồn rằng các bạn đã phát triển cả một hệ thống khoa học dị thường riêng biệt mà không một chi nhánh nào khác có. Liệu các bạn có thể giới thiệu một chút về nó không?

Dr Ore: Tôi không thực sự coi hệ thống này là cái gì đó độc nhất vô nhị, vì chúng tôi chỉ xây dựng nó dựa trên những nguyên tắc đã tồn tại từ trước đây. Ví dụ như nguyên tắc hoạt động của những cánh cổng đi xuyên qua các chiều không gian chẳng hạn; để tạo ra một cánh cổng đi tới thực tại khác, chúng ta luôn cần một nơi có chỉ số Hume thấp đến một mức độ nhất định để có thể “khoan” một lỗ hổng qua lớp màng ngăn cách các thực tại. Một khái niệm gần như hoàn toàn mới mẻ là Ma pháp Tinh tú, một loại ma thuật hoạt động bằng cách chiết rút năng lượng từ một thực tại siêu hình mang tên Bình diện Tinh tú (Astral Plane) để tạo ra những điều dị thường. Loại ma thuật này không thực sự vô hại đâu, vì thực tại này là nơi sinh sống của một số thực thể vô hình khá là đáng sợ.

Câu hỏi từ Bougainvillea: Tôi từng nghe nói rằng chi nhánh DE có một mạng lưới hầm ngầm nối liền tất cả các Điểm. Điều đó nghe ngầu thật đấy, vậy nên các bạn có thể giải thích kỹ hơn về hệ thống này được không? Ý tưởng này đã nảy sinh như thế nào, cả trong và ngoài vũ trụ SCP? Những đường hầm này được dùng cho mục đích gì, và có bài viết nào chủ yếu xoay quanh chúng không?

Dr Ore: Tôi và Tổ Chức SCP nghĩ rằng chúng tôi cần có một biện pháp hậu cần kín đáo với quy mô lớn. Mọi người không thích ý tưởng về cổng dịch chuyển tức thời của tôi, cho nên thay vào đó, tôi đã sử dụng tàu đệm từ. Ngoài bài viết giới thiệu về hệ thống này ra, không còn bài viết nào sử dụng chúng một cách đậm nét cả, tuy nhiên thỉnh thoảng vẫn có người nhắc đến chúng trong tác phẩm của họ đấy.

Câu hỏi từ Rigball: Các bạn có lời khuyên nào cho những thành viên muốn viết SCP nhưng lại sợ hãi việc người khác nhận xét tác phẩm của mình không?

Flaming2204: Đừng sợ những lời nhận xét… Mọi người chỉ đang cố gắng giúp đỡ bạn thôi mà. Và sau khi bạn đã đăng tải thành công một vài bài viết, bạn sẽ hiểu được rằng mọi người thực sự đang giúp đỡ bạn cải thiện kỹ năng viết của mình.

Dr Ore: Hãy dũng cảm lên và đón nhận những lời bình luận. Nỗi sợ của bạn sẽ phai nhạt dần sau một thời gian thôi. Và hãy luôn luôn ghi nhớ rằng những người nhận xét bài viết của bạn đều mong muốn bạn thành công.

Câu hỏi từ Kairento: Cảm hứng chính của các bạn khi sáng tác là gì? Phong cách viết của bạn có bị ảnh hưởng bởi sách vở, các tác phẩm văn học hay chương trình truyền hình nào không?

Flaming2204: Không có sản phẩm truyền thông nào đóng vai trò nguồn cảm hứng chủ yếu của tôi cả. Tôi thường lấy cảm hứng từ những điều tôi quan tâm ở một thời điểm nào đó, có thể là một bộ phim, một bài hát, một cuốn sách hay bất cứ thứ gì khác. Phong cách viết của tôi chủ yếu bị ảnh hưởng bởi phản hồi của mọi người đối với những bài viết ban đầu của tôi, cùng với những cuốn sách tôi đọc hồi đó (phần lớn chúng thuộc thể loại kì ảo hoặc khoa học viễn tưởng).

Allnyta: Âm nhạc là nguồn cảm hứng chính của tôi.

Câu hỏi từ QK Nam Đồng: Bạn có thể đề xuất một số tài liệu của chi nhánh các bạn mà bạn thấy là tuyệt vời nhất được không? :3

Dr Ore: Có một số bài viết trên INT mà tôi có thể gợi ý, trong đó bao gồm SCP-190-DE, SCP-028-DE, SCP-200-DE, SCP-272-DESCP-055-DE-J.

Câu hỏi từ WPthai: Tôi nên bắt đầu từ đâu nhỉ, ý tôi là, làm thế nào để tôi có thể bắt đầu đọc các bài viết của chi nhánh DE? Mọi người thường nói rằng những canon, ngoại truyện và bài viết của chi nhánh DE đều có liên hệ với nhau. Tôi tin rằng lời khuyên của các bạn sẽ hữu ích cho tôi. Cảm ơn các bạn.

Flaming2204: Bạn có biết tiếng Đức không? Nếu có, tôi có thể gửi bạn link dẫn đến những trang thông tin tổng thể.

Dù sao thì, link đó đây… Chúng tôi chưa dịch những bài viết này, nhưng có lẽ DeepL hoặc một phần mềm nào đó có thể hỗ trợ bạn.

Dr Ore: Cách tốt nhất là bắt đầu đọc từ SCP-002-DE, rồi đọc các bài viết tiếp theo. Mỗi series của chúng tôi có 100 bài viết, và chúng tôi mở khóa tuần tự từng series một, điều đó khiến cho việc theo dõi sự phát triển về lore của chúng tôi trở nên dễ dàng hơn. Trong khi đọc, có thể bạn sẽ gặp được một số canon của chúng tôi, cùng với ít nhất một series truyện.

WPthai: Các bạn đã lên kế hoạch cho việc sáng tác từ lâu rồi sao? Nghe tuyệt quá!

Dr Ore: Chúng tôi có lên kế hoạch gì đâu, chúng tôi chỉ khởi động mọi thứ và giữ gìn sự thống nhất trong canon của mình, trừ khi có ai đó muốn làm điều gì khác biệt. Còn lại thì, chúng tôi hoàn toàn để mọi người thoải mái làm những điều mình thích.

Câu hỏi từ Dept: Tôi thắc mắc không biết các bạn có SCP-DE nào lấy đề tài chiến tranh (bất kì cuộc chiến hay khái niệm nào liên quan đến chiến tranh) hay không. Và cả ô tô nữa – SCP về ô tô có lẽ sẽ rất đỉnh.

Flaming2204: Mãi tôi mới tìm được bài viết mà tôi đang nghĩ đến (nó chưa được dịch, nhưng đành vậy thôi): SCP-138-DE. Còn về ô tô thì, có một bài rất hay, nhưng tôi không nhớ số… Nếu bạn muốn thì tôi sẽ tìm cho bạn.

Dr Ore: Bài mà Flaming nhắc đến chắc là SCP-116-DE. Bài viết này nói về một chiếc xe Trabant, một trong những dòng xe nổi bật nhất ở đất nước chúng tôi.

Câu hỏi từ Kairento: Tiện thể thì, tôi đã đọc qua khá nhiều bài viết của chi nhánh -DE rồi. Có bài viết nào mà các bạn thấy là sẽ rất hay khi được kể lại bằng hình thức video không? Cộng đồng của chúng tôi đã VAN XIN chúng tôi sản xuất video về một SCP thuộc các chi nhánh quốc tế từ lâu để thay đổi không khí. Phần lớn SCP quốc tế đều chưa được dịch, cho nên tôi gần như hoàn toàn không biết phải làm thế nào.

Flaming2204: SCP-299-DE có lẽ sẽ phù hợp (ít nhất là theo như tôi thấy). Nếu bạn muốn thứ gì đó vui nhộn hơn: SCP-250-DE. Nhưng ít nhất thì 299-DE cũng được dịch rồi.

Dr Ore: Tôi đang nghĩ đến hai series. Series đầu tiên ở đây, trong tab “4R Objects/Tales” ("4R-Objekte/Geschichten" – “Các vật thể và ngoại truyện của 4R”) với tiêu đề “Order of Discovery:” ("Ursprüngliche Entdeckung:" – “Theo trình tự phát hiện:”)

Series thứ hai ở đây, trong tab "Artikel" (“Các bài viết”). Cứ đọc theo thứ tự là được.

INT cũng có một series ngoại truyện của DE sắp hoàn thành. Series này không chỉ dùng lore của DE, mà còn sử dụng cả những địa điểm và SCP của gần như toàn bộ các chi nhánh khác (trừ Cộng hòa Séc và Việt Nam).

Ồ tôi xin lỗi. Tôi tưởng ý bạn là những bài viết có liên hệ với nhau. Về chuyện đó thì, series Nexus mà tôi đã gửi link phía trên vẫn phù hợp. Những SCP khác có lẽ sẽ thích hợp để làm phim là SCP-028-DE, SCP-149-DE, và có thể là cả SCP-283-DE.

Câu hỏi từ Rigball: Tiện thể nhắc đến đồ ăn, chi nhánh các bạn có SCP nào mà các bạn ưa thích với đề tài liên quan đến đồ ăn không? (Tôi chỉ hỏi để tham khảo cho các bài viết của mình thôi).

Dr Ore: SCP-055-DE-J. Loại đồ ăn duy nhất mà bạn cần nếu bạn là một người đàn ông đích thực.

Câu hỏi từ Kairento: Tôi muốn biết SCP-DE yêu thích của các bạn là gì?

Dr Ore: Những bài viết của tôi. ;P

Kairento: Bạn có thích bài viết nào cụ thể không?

Dr Ore: Một lần nữa, SCP-055-DE-J. Và có lẽ là cả SCP-050-DE.

Rossboss02: SCP ông viết chiếm 25% của cả Wiki đấy…

Allnyta: 23%, ít nhất là chừng đó, theo như lần cuối cùng chúng ta thống kê.
Dr Ore: 26% theo như số liệu mới nhất.

Kibanashote: SCP-052-DESCP-285-DE.

Allnyta: SCP-028-DE.

Câu hỏi từ lolgamecoho: Trong tất cả những SCP mà các bạn từng viết, đâu là bài viết mà các bạn ưng ý nhất? Vì sao?

Dr Ore: Câu hỏi đó đã được trả lời rồi. Còn về lý do thì: Nó buồn cười và làm màu quá thể đáng.

Flaming2204: SCP-212-DE và ngoại truyện "Willkommen in der Fünften Dimension" ("Chào mừng tới Chiều không gian thứ Năm"). 212-DE có plot twist hay nhất trong số những SCP của tôi (theo như tôi thấy) và nhìn chung cũng có lối viết tốt nhất. Về cơ bản thì bài viết này nói về một cô gái không thể xây dựng mối quan hệ với bất kì ai, vì tất cả những người quan tâm đến cô sẽ chết do tai nạn theo cách này hay cách khác. Thế nhưng hóa ra không phải ai cũng vậy, và câu chuyện cứ thế tiếp tục…

Ngoại truyện nói trên là bài dự thi trong một cuộc thi của chi nhánh chúng tôi vào năm 2020, và tôi rất thích sản phẩm này. Về cơ bản, Tổ Chức đã chế tạo một cỗ máy có khả năng tạo ra những cánh cổng nối liền các thực tại, nhưng khi họ thử nghiệm nó lần đầu, một số thực thể ngoại không gian đã xuất hiện và chúng “chẳng có vẻ gì là vui mừng” trước sự hiện diện của những cánh cổng đó (ý tôi là, chúng đã giết chết không ít người…).

Và tôi cũng đã cố gắng viết 212-DE theo cách khiến cho bạn không thèm quan tâm đến cô gái này, nếu như cô ấy thực sự tồn tại và bạn đọc được tài liệu viết về cô ấy.

Câu hỏi từ Dept: Vậy còn siêu việt học, siêu hình học, siêu thực, trừu tượng học và những thứ tương tự thì sao? Chi nhánh các bạn có SCP nào liên quan đến những khái niệm này không?

Allnyta: Theo như tôi biết thì không.

Flaming2204: Tôi cũng vậy. (Trừu tượng học là gì?)

Dr Ore: Đúng là chúng tôi không có những bài viết như thế. Nhưng riêng với siêu hình học, hmm, chúng tôi có Ông già Noel, một thực thể đã bị biến đổi thành dạng thức như hiện tại bởi niềm tin của con người, như vậy có tính không?

Câu hỏi từ WPthai: Các bạn có thể cho tôi biết đôi điều về những Đề xuất SCP-001 của chi nhánh DE không? Cảm nhận của các bạn về chúng là gì? Đối với các bạn, chúng là những tác phẩm tuyệt vời hay chúng có chất lượng không tốt như các bạn mong muốn? Liệu chúng có bị đánh giá quá cao hay quá thấp không?

Dr Ore: Đúng là chúng tôi có một chủng vi khuẩn ngoài hành tinh vốn được lũ Đức Quốc xã coi là một loại “vũ khí trả đũa”2; chủng vi khuẩn này chắc hẳn sẽ có thể hủy diệt toàn nhân loại một khi nó vi phạm quản thúc và lây lan ra bên ngoài Bắc Cực.

Chúng tôi cũng có nửa tối của mặt trăng, thứ có thể khiến cho cả Trái Đất trở nên hỗn loạn nếu nó hướng về phía chúng ta. Và điều đó có lẽ sẽ xảy ra do tác động của một ngôi sao chổi đang lao tới.

Chúng tôi cũng có những người đàn ông mặc áo choàng cố gắng phá hủy AI thần thánh đã tạo ra vũ trụ này (thực tế thì bài viết này phức tạp hơn như vậy một chút).

Và chúng tôi còn có một cây bút với khả năng biến mọi điều luật thành sự thật một khi có người sử dụng nó để ký lên văn bản ghi điều luật ấy. Luật lệ về mặt pháp lý, quy luật tự nhiên, hay bất cứ điều luật gì.

Theo tôi, không bài viết nào trong số chúng có những yếu tố khiến bạn ngạc nhiên như chúng ta thường thấy ở những 001 khác. Có lẽ là trừ những người đàn ông mặc áo choàng ra, nhưng tôi nói vậy có thể là do thiên vị, vì tôi viết bài đó mà.

Câu hỏi từ Dept: Các bạn có thể gợi ý cho chúng tôi một số SCP-DE ấm lòng không?

Flaming2204: SCP-148-DE.

Câu hỏi từ Jellyfish: Các bạn đã từng đọc SCP-VN chưa? Nếu các bạn đã từng, thì cảm nghĩ của các bạn về chúng là gì?

Flaming2204: Ôi trời, lần cuối tôi đọc SCP-VN đã là từ khoảng một năm trước rồi, cho nên tôi không nhớ nữa… Tôi thường viết nhiều hơn là đọc.

Câu hỏi từ KirQ: Dr Ore! Tôi để ý thấy bạn đã tham gia Cuộc thi viết SCP-7000 cùng với slashannemooslashannemoo. Bạn có thể chia sẻ với chúng tôi cảm nghĩ của bạn về bài dự thi của mình, quá trình sáng tác và những yếu tố khác không? Và trong số các bài dự thi, bạn thích bài nào nhất?

Dr Ore: Là thế này, tôi đã gửi cho Slash bốn ý tưởng, và cô ấy chọn „Nữ thần May mắn say xỉn“. Trong quá trình viết, chúng tôi cùng có ý nghĩ rằng Fortuna trong tưởng tượng của mình sẽ ăn nói y như một con bé nhà quê tham vọng và đã có một buổi stream (tồi tệ) trên Twitch. Tôi không nghĩ chúng tôi sẽ thắng, nhưng có vẻ mọi người thích tác phẩm của chúng tôi.

Tôi chưa đọc bài dự thi 7000 nào hết, vì lúc nào cũng ngập đầu trong công việc.

Câu hỏi từ Turi Guiliano: Chào buổi tối các bạn. Có thể bạn chưa biết, nhưng cộng đồng chúng tôi có vài người đang trên đường đến đất nước của bạn để học tập và làm việc. Bạn có lời khuyên nào cho những bạn đó không?

Flaming2204: Có lẽ tôi sẽ gợi ý rằng các bạn không nên đến Munich, vì mức sống ở thành phố này caoooooo kinh khủng khiếp…

Tutel: UWU TUM3 là ước mơ của tôi đấy. Nhưng giấc mơ đó xa vời quá, tôi nghĩ có khi tôi sẽ chẳng thể nào đạt được đâu.

Flaming2204: Ý tôi là, nếu bạn vừa làm vừa học và tìm được một căn hộ hợp túi tiền để ở, thì sao lại không nhỉ? TUM cũng coi là ở vùng ngoại ô, nên là ừ, có lẽ bạn sẽ tìm được nơi ở thôi.

Dr Ore:

 1. Luôn luôn đến đúng giờ, bất kể có chuyện gì xảy ra. Nếu bạn không thể, thì hãy tìm một lý do thật tốt.
 2. Hãy tập ăn bánh mì cho quen. Nghiêm túc đấy, đất nước của chúng tôi có nhiều loại bánh mì nhất thế giới, nên tôi không thể nào hiểu nổi tại sao mọi người lại liên tưởng đến khoai tây khi nghĩ tới chúng tôi.
 3. Một lời khuyên dành cho các bạn khi tham gia giao thông: Ít nhất thì tôi tin rằng mọi người Đức đều hung hăng khác thường khi ra đường. Nhớ cho kỹ điều đó nhé.
 4. Luôn mang theo tiền mặt.
 5. Hãy bình tĩnh và kiên nhẫn khi phải đi tới các cơ quan hành chính. Bạn không cô đơn đâu, vì ai cũng thấy những chỗ đó chẳng khác nào địa ngục.

Câu hỏi từ Song Ha Hwa: Các bạn có nuôi con gì trong nhà không?

Flaming2204: Tôi nuôi một chú chó.

Dr Ore: Không.

Câu hỏi từ WPthai: Tôi nghe nói rằng người Đức bình thường khá thoải mái, nhưng khi làm việc thì họ cực kỳ tập trung. Người ta vẫn thường nói rằng người Đức làm việc hiệu quả nhất thế giới, phải vậy không?

Bougainvillea: Tôi đã từng làm việc với người Đức, và có thể xác nhận rằng điều này đúng. Những người Đức từng làm việc với tôi rất tập trung khi làm việc, nhưng họ cũng thoải mái lắm.

Flaming2204: Không hẳn thế. Nhưng người Đức rất nghiêm túc trong công việc.

Tutel: + Đã ghi nhớ.

Câu hỏi từ King Pigeon: Tôi muốn hỏi các bạn câu này với tư cách một thành viên hỏi một quản trị viên: Tôi phải làm sao để lật đổ các quản trị viên của wiki?

Dr Ore: Bạn không lật đổ quản trị viên, quản trị viên lật đổ bạn.

Câu hỏi từ Turi Guiliano: Các bạn có đang hạnh phúc không?

Flaming2204: Ừ, hiện tại thì tôi đang thấy ổn. Tôi mới khỏi COVID, và mọi thứ đã bình thường trở lại rồi.

Rossboss02: Tôi đang thấy quá nóng nực và sắp phải vào làm việc rồi, cho nên cũng ổn thôi.


Loạt video mới từ kênh SCP Foundation Vietnam

09-2022%20-%20Series%204%20vid

Chỉ trong vòng một tháng vừa rồi, kênh SCP Foundation Vietnam đã cho ra mắt đến 4 video mà chắc chắn là không bị thế lực dị thường nào can thiệp thúc ép:

HỎI ĐÁP SCP #4: Bên cạnh tiết mục tấu hài bằng chất giọng nghiêm túc thường thấy, Q&A lần này sẽ cung cấp cho khán giả thêm nhiều kiến thức thú vị theo cách đậm chất giải trí nhất. Q&A cũng sẽ hé lộ một chút thông tin về hướng phát triển trong tương lai của kênh, và tất nhiên là ta không thể không kể đến màn cameo đầy thú vị của một vị khách mời đặc biệt rồi.

SCP-6448 – KHÔNG PHẢI NAI: Tất nhiên, hầu hết những thứ được viết trên wiki của Tổ Chức SCP là giả tưởng. Tuy nhiên, tài liệu này không phải một trong số chúng. Vì nó được viết dựa trên một hiện tượng đang được ghi chép, và đã được tường thuật lại từ một bộ phận nhỏ trong số những người đã chạm trán với những thứ ẩn nấp trong những khu rừng kia.

VŨ KHÍ HỦY DIỆT CỦA TỔ CHỨC SCP: Vũ khí dị thường đã không còn quá xa lạ với những độc giả lâu năm của Tổ Chức SCP. Nhưng vì sao số lượng các Siêu Vũ Khí có khả năng hủy diệt hàng loạt lại ít ỏi đến vậy, ngay cả trong một thế giới nơi những thứ có thể chấm dứt nhân loại đầy rẫy ngoài kia?

SỨC MẠNH THỰC SỰ CỦA SCARLET KING: Wiki SCP không ngừng được cập nhật, khiến cho thang đo sức mạnh và hiểu biết của chúng ta về các thực thể không ngừng trở nên lỗi thời. Sức mạnh của Xích Vương thực sự đã phát triển đến mức nào? Vị trí của các thực thể hùng mạnh như SCP-3812 nằm ở đâu giữa những câu chuyện mới này?

Cuộc thi viết SCP-7000 đã kết thúc!


Vào ngày 31/08/2022, ban tổ chức Cuộc thi viết SCP-7000 tại Wiki SCP tiếng Anh đã công bố kết quả chính thức của cuộc thi. Xin chúc mừng tác giả HarryBlankHarryBlank với bài dự thi SCP-7000 – The Loser! Một chiến thắng xứng đáng dành cho một tác phẩm với những nhân vật sinh động, cùng nội dung hài hước nhưng cũng không kém phần giàu cảm xúc!

Dù rằng cuộc thi chỉ có thể có một nhà vô địch, chúng ta không thể phủ nhận rằng cuộc thi viết SCP-7000 là một cơ hội tuyệt vời để các tác giả thể hiện tài năng của bản thân và đóng góp cho Wiki những tác phẩm vô cùng đặc sắc. Các bạn có thể đọc các bài dự thi hợp lệ bằng tiếng Anh tại trang gốc Trung tâm Cuộc thi SCP-7000, hoặc đọc một số bài viết đã được dịch thuật sang Wiki SCP-VN tại phiên bản tiếng Việt của Trung tâm Cuộc thi SCP-7000.

Cùng với đó, Series VIII của Wiki SCP tiếng Anh đã được mở khóa – và ban quản trị Wiki SCP-VN cũng đã tạo danh sách tổng hợp các bản dịch SCP thuộc series này. Chúng tôi hiện vẫn đang tiến hành các cập nhật về mặt kỹ thuật (như chức năng tìm kiếm và tra cứu qua bot CROM) đối với SCP thuộc series VIII, và sẽ cố gắng hoàn thành trong thời gian sớm nhất.

Hồi kết của COLLABCON 2022


Những mốc thời gian của COLLABCON 2022 đã trôi đi rất nhanh, và cuộc thi đã mau chóng tìm ra được những người chiến thắng. Với kết quả hòa cùng lượng bình chọn khá cao, xin chúc mừng hai bài viết SCP-115-VN – thuốc sáng mắt của dadoSCP-173-VN – Thành Hoài Cổ đã dẫn đầu cuộc thi lần này!

Dù vậy, do cả hai đội dự thi sáng tác những bài thi trên đều có thành viên thuộc ban tổ chức cuộc thi, phần thưởng bằng hiện vật của cuộc thi đã được trao cho đội về thứ ba với tác phẩm Công Việc Ngoài Giờ.

Để tổng kết cuộc thi, có thể nói rằng số lượng bài dự thi được đăng tải lên Wiki tuy không nhiều (chỉ 6 bài), tuy nhiên đây vẫn là một thành công khi cuộc thi thu hút số lượng tác giả tham gia rất đông đảo (14 tác giả, chưa kể những bài viết không hoàn thành kịp trước khi thời hạn đăng bài kết thúc). Ngoài ra, một điều đáng mừng khác là nhiều bài dự thi COLLABCON đã có tác động tích cực đến hoạt động sáng tác của Wiki SCP-VN, giúp Wiki SCP-VN đón nhận nhiều tác phẩm mới hơn hẳn so với thông thường trong hơn một tháng vừa rồi.

Các bạn có thể xem thông tin chi tiết về cuộc thi, các bài thi và kết quả tại Trung tâm Cuộc thi COLLABCON 2022 nhé!

Bản Dịch Tiêu Biểu - Tháng 08-09/2022


SCP-ZH-999 – Mọi người nợ ông ấy một nhiệm kỳ tổng thống
Dịch giả: KH NamKH Nam
OQvG4SY.png

Tác phẩm giành chiến thắng trong Cuộc thi viết SCP-ZH-999 của chi nhánh Tiếng Trung Phồn thể đã được dịch trực tiếp sang tiếng Việt từ ngôn ngữ gốc! Đáp lại chủ đề “Công” (「工」), tác giả Reverberate_aReverberate_a đã trình làng một tác phẩm giả tưởng công phu xoay quanh hành trình tranh cử của một chính trị gia Đài Loan. Chúng ta hãy cùng lắng nghe cảm nhận của dịch giả KH Nam về tác phẩm này nhé:

Ngoại trừ phần format hơi lạ thì về tổng thể đây là một bài hay. Bài cung cấp khá nhiều kiến thức địa lý, chính trị và lịch sử nhưng cũng đồng thời rất "đẹp" về mặt thẩm mỹ, câu từ và nội dung. Điều quan trọng hơn là tác giả thể hiện một thứ nhạy cảm như chính trị (×10 nhạy cảm với Đài Loan) một cách trung lập và thể hiện sự mập mờ, hỗn loạn trong ý thức dân tộc của hòn đảo này. Mình chọn dịch tác phẩm này, vì một điều mình thường thấy trong cộng đồng là mọi người hiểu nhầm về Phồn Trung và chính trị Đài Loan, nên đây cũng là một cách phổ cập kiến thức. Nhưng lí do quan trọng nhất là vì mình thích và muốn giới thiệu đến Wiki VN tác phẩm này.

Tổng Hợp Nội Dung: 21/08 – 18/09/2022


Tác Phẩm Mới

Dưới đây là danh sách tổng hợp các tác phẩm mới nhất được đăng tải trên wiki trong gần một tháng vừa qua (từ ngày 21/08/2022 tới ngày 18/09/2022). Mong rằng các bạn sẽ yêu thích những tác phẩm này!

Các SCP Mới

SCP-056-VN - TôiAi?

TÁC GIẢ: AzbornAzborn, MelancholyMyoMelancholyMyo, JackTruongJackTruong

Các cá thể SCP-056-VN phải được quản thúc trong phòng kín để tránh SCP-056-VN có thể thoát ra ngoài và lây lan cho nhân sự. Nếu trong trường hợp có vi phạm quản thúc. Cần phải cách li Điểm-29-VN ngay lập tức, đồng thời thu thập các mẩu khói nghi là SCP-056-VN. Những đối tượng bị nghi có sự ảnh hưởng bởi SCP-056-VN sẽ được giam giữ tại các buồng giam nhân sự cấp D để chờ kiểm tra bằng phương thức chụp CT sọ não. Bất cứ đối tượng nào có dấu hiệu bất thường sẽ bị giam giữ. Những người có hành vi bạo lực khi thấy những đối tượng bị ảnh hưởng sẽ được cấp thuốc lú để quên đi cuộc gặp mặt.

SCP-134-VN - cứng như đá bởi dado

TÁC GIẢ: RigballRigball

Ông anh biết mấy bộ phim mà The Rock đóng chứ? Tôi muốn "cứng" như anh ấy.

vậy bẹn mún thuốc cứng như đá?

Ờm, kiểu vậy đó, cho tôi một loại thuốc mà giúp tôi có kiểu "cứng" như The Rock đi, mà tôi cũng luyện tập theo chế độ trong Rocky nữa. Họ đều là anh hùng của tôi mà.

SCP-113-VN - Con mắt của khoảng không

TÁC GIẢ: Martin TaberMartin Taber, DacVuDerek does not match any existing user name, nope12456778errornope12456778error

Buồng giam xung quanh SCP-113-VN cần được giám sát cẩn thận và thường xuyên bởi ĐĐNCĐ Gamma-5 ("Người Khổng Lồ"), trong phòng kín cách âm có cửa sổ. Tất cả thông tin liên quan phải được truyền đi, mã hóa và sao lưu tại cơ sở chính của tổ chức SCP. Các thí nghiệm cần được chấp nhận bởi nhân viên ủy quyền cấp 04 trở lên. Quá trình thí nghiệm cần ít nhất 3 nhân sự và 2 tiến sĩ. Bất cứ cá nhân tiếp cận SCP-113-VN cần phải được khử trùng và trải qua các thủ tục cách li. Các cá nhân có dấu hiệu kháng cự sẽ bị trừng phạt và thủ tiêu ngay lập tức.

SCP-173-VN - Thành Hoài Cổ

TÁC GIẢ: King PigeonKing Pigeon, KirQKirQ

Khi mũi khoan của chúng tôi chạm tới một độ sâu nhất định khoảng từ 700-800 mét thì nó bắt đầu sụp xuống và rơi vào trong lòng một khu vực không xác định. Cả đội chúng tôi nhoài người xuống để nhìn sâu vào trong hố thì một di tích cổ đại tĩnh mịch và uy nghiêm hiện ra như những lăng mộ của các thời đại lịch sử. Chúng tôi đã huy động một chiếc máy bay trực thăng để có thể tiếp cận khu di tích trước khi trình báo lại cho cơ quan chức năng. Ngay khi bước chân xuống nền đất ẩm ướt phía bên dưới, chúng tôi thật sự choáng ngợp vì độ rộng lớn của nơi đây khi chẳng thể nhìn thấy được điểm cuối hay cả nơi bắt đầu, ánh sáng lấp ló trên bầu trời thông qua hố khoan trở thành nguồn sáng duy nhất để chúng tôi có thể mò mẫm bước những bước chân đầu tiên.

SCP-075-VN - Cây Du Kích

TÁC GIẢ: DeptDept, TutelTutel

Tiết hạ nắng vàng, chợt thu sang
Trên thảm nắng vàng bước lang thang
Xa trông chiếc lá lay khẽ khàng
Lá rụng, kính cẩn thắp nén nhang.

SCP-404-VN - SOS! Máy Tính Ốm Rồi !

TÁC GIẢ: DeptDept, TutelTutel

Đối tượng phỏng vấn:** NÓNG! NÓNG! NÓNG!

Ts. An tự tay mở cài đặt và chọn cài đặt lại toàn bộ máy. Chiếc máy xóa dữ liệu và bắt đầu khởi động lại

Đối tượng phỏng vấn: Hello, please choose your nation….HOT! HOT! ERROR!

Ts. An đứng dậy

Ts. An: Thôi được rồi, rốt cục mai mình vẫn phải mua máy tính mới. Thứ này vô phương cứu chữa rồi.

Các Ngoại Truyện Mới

Tại Minh Minh Đức - Phán Sự Tuỳ Bút quyển 3

TÁC GIẢ: KH NamKH Nam

Trong ánh mắt viên phó sứ bỗng ánh lên một tia sát khí. Nhiệt độ xung quanh nóng dần lên, nộ khí cô đọng đến mức cực điểm, như sắp hoá thành thực chất. Vài ngọn cỏ ven đường đã bắt đầu bén lửa. Sinh linh xung quanh như đứng trước một ngọn núi lửa sắp phun trào.

Họa Phẩm Nổi Bật – Tháng 08-09/2022

LƯU Ý: Các họa phẩm này đã được các tác giả cho phép đăng tải và gửi vào khu nhận họa phẩm của tin báo. Tin báo không nắm giữ hay sở hữu bất kì họa phẩm nào dưới đây!

PSX_20220822_221943.jpg

"THE END" - and that's all she wrote

Họa phẩm bởi Song wuSong wu. Trang hội họa tại đây.


jUkZkdB.png

Gecko!

Họa phẩm bởi JellyfishthecoolkidJellyfishthecoolkid. Trang hội họa tại đây.


FcnSAWTakAAg5e6?format=jpg&name=large

SCP-105

Họa phẩm bởi Song wuSong wu. Trang hội họa tại đây.


unknown.png

Scarlet Queen

Họa phẩm bởi CantoCanto.


Phỏng Vấn Tháng 08-09/2022Khách Mời: StupifPotato
Phỏng Vấn Viên: Irina Bougainvillea
Biên Soạn: Irina Bougainvillea

Lần đầu tiên trong lịch sử Wiki SCP-VN, chúng ta sẽ có cái nhìn sâu sắc hơn về công việc bảo trì hoạt động của Wiki thông qua một cuộc phỏng vấn với người đứng đầu Nhóm Kỹ thuật – không ai khác ngoài quản trị viên StupifPotatoStupifPotato, hay còn được gọi với cái tên thân thương là Khoai. Ngoài gánh vác công việc phụ trách kỹ thuật, ngoại giao, hậu cần và rất nhiều công việc khác của wiki, Khoai cũng là một dịch giả tài năng với những bản dịch đồ sộ như SCP-6820, SCP-5956, canon AIAD và bản dịch SCP-6500 đang được hoàn thiện. Khoai cũng là đồng tác giả của SCP-014-VN - SCP đầu tiên của các chi nhánh quốc tế có sự hiện diện của Thế lực Đáng lưu tâm Ts. Wondertainment!

Ngoài đời, Khoai là một con người hết sức hoạt bát và hướng ngoại, với nhiều kinh nghiệm về định hướng nghề nghiệp và chọn trường đại học. Hãy cùng đón xem vị quản trị viên đa tài này sẽ chia sẻ những điều độc đáo gì trong cuộc phỏng vấn tháng 8-9 nhé!


Phỏng Vấn

Câu hỏi từ Sammyuwu: Cho em hỏi về quá trình anh tham gia cộng đồng SCP và lên được admin với ạ.

Bạn làm nô lệ, rồi bạn được bắt người khác làm nô lệ.

Câu hỏi từ Mèo: Khoai có thể chia sẻ chút ít về những khó khăn khi Khoai phải gánh Nhóm Kỹ thuật cùng đống code trên wiki không?

Điều đầu tiên chắc sẽ là: Ai cũng không hỏi mình. Có những thứ mà các ad khác không thể xử lý được và tốt nhất là nên hỏi mình trước nếu liên quan đến kỹ thuật, để tránh tốn thời gian hai bên.

Câu hỏi từ Bougainvillea: Trong các mảng công việc mà Khoai đảm nhận ở wiki, Khoai thích và không thích công việc nào nhất?

Siêu thích việc update toàn bộ site hồi mới lên staff ạ, nó như một dạng đóng góp rất lớn cho wiki khi em còn làm thời điểm ấy. Còn tệ nhất là phải kiểm tra bản dịch :( vì em hơi dễ nóng tính (Kir lây cho em).

Câu hỏi từ Tutel: Khoai có nhận đào tạo cho người mới vào Nhóm Kỹ thuật không?

Không, vì vào Nhóm Kỹ thuật VN không khó đến vậy.

Câu hỏi từ jono jovana: Khoai có định làm một video hoặc một bài viết để dạy mọi người trong cộng đồng cách viết/sử dụng code ko ạ?

Thực ra code trên wiki cũng như chơi xếp hình vậy, bạn đặt cái nào vào chỗ nào thì nó sẽ tự hiện chỗ đấy.

Câu hỏi từ Song Ha Hwa: Khoai nghĩ rằng Khoai sẽ gắn bó với nơi này đến bao giờ?

Cho đến khi bọn thành viên nhóm Kỹ thuật mọc đủ lông đủ cánh, rồi mình sẽ chuyển qua EN làm.

Câu hỏi từ Người Dầu:

 1. Khoai biết đến SCP như thế nào vậy?
 2. Tác giả mà Khoai thích nhất là ai?
 1. Hồi đó mình đang lướt Reddit thì thấy á. Rất là thích đọc AIAD do nhân vật CROM rất sáng tạo và nổi bật (hồi đấy).
 2. Mình rất thích RallistonRalliston, chủ yếu là do cách nhìn nhận của ổng về các tác phẩm của mình rất độc đáo và khác biệt, mang rõ chất riêng.

Câu hỏi từ Kazuha: Cho hỏi là Khoai thích SCP nào nhất và —nếu có PC thì cho xin thông số–.

Không có PC hehe, SCP đỉnh nhất phải là 6500.

KirQ và Tutel: Lúc nào dịch xong?

Câu hỏi từ Dienmayxanh: Theo Khoai thì anh thấy tổ chức hay thế lực nào "buồn cười" nhất trong vũ trụ SCP?

Việc có Ts. Wondertainment chắc là cái nhảm nhí nhất =))))))))) nhưng mình hiểu mà, họ sinh ra đích thị là để làm trò cười.

Câu hỏi từ Peter: Anh Khoai sẽ làm gì để giảm bớt sự ngu trong code của wiki (và sự hơi toxic của cộng đồng SCP Việt Nam)?

Hỏi khi cần :D cái này siêu quan trọng, mình không chửi bạn vì bạn hỏi, nhưng mình sẽ nạt bạn nếu phá.

Hiện tại mình chủ yếu thấy nạn toxic diễn ra trên YouTube, tuy nhiên cũng không thể trách được do YouTube là nền tảng truyền thông mở.

Câu hỏi từ Dept: Theo Khoai, cộng đồng cần những gì để phát triển trong thời gian hiện tại? Khoai muốn phát triển bản thân ở điểm nào với tư cách là một trong những người đại diện, lãnh đạo và quản lý của cộng đồng này?

Chắc chắn là văn hoá đọc và hành xử cộng đồng. Theo mình, các video trên kênh là để giới thiệu và giúp các bạn tiếp cận về SCP tốt hơn (khuyến khích các bạn đọc). Còn điểm cần phát triển chắc là mình cần sát sao hơn với cộng đồng.

Câu hỏi từ Azborn: E hèm, mở đầu dễ thôi nhé. Vấn đề code đầu tiên mà anh thấy khó cực hình là gì? :>

Ồ không gì vui hơn khi được học coding, đối với mình code nào cũng cần bình đẳng, nhưng JS thì nên chết đi :’(

Câu hỏi từ simp AI: Đại ca đã học code như thế nào, học từ trường hay tự học vậy ạ? Đại ca Khoai có sử dụng các loại sách để phục vụ cho việc học không, hay chỉ tìm kiếm thông tin trên mạng? Anh có lời khuyên nào cho những người mới học code không ạ?

Riêng code thì mình học 100% online, qua app, web và YouTube. À quên mình không bảo, GitHub Global Student cũng ổn áp nha.

Câu hỏi từ Bougainvillea: Khoai đã học code từ đâu và như thế nào? Khoai có lời khuyên gì cho những người muốn bắt đầu học code không?

Khoai chủ yếu học mò, như một ngôn ngữ mới, việc học code cũng có nhiều điểm ko quá khác biệt với học ngôn ngữ.

simp AI: Theo anh thì ngôn ngữ nào là hợp cho người mới và tại sao?

Khoai: Python em ơi. Python nó là cái rất cơ bản, và cũng vì thế nên dễ cho người mới hiểu sơ bộ về thế giới lập trình tuyệt vời đến đau khổ. (Hoặc pascal nếu bạn muốn có khởi điểm tệ hại như mình).

Câu hỏi từ Azborn: Anh thấy code có vui không :3 Cảm giác sẽ ra sao nếu quả code 8 tiếng của anh lại bị lỗi?

Anh không hay tự code, vì lý do em đã nói.

Câu hỏi từ simp AI: Code đẹp là như thế nào vậy anh?

Code đẹp là khi code sạch sẽ, khoảng cách đẹp mắt, dễ hiểu và không phải JS.

Wolf20482: Vậy code toàn sin cos tan lim signal processing các kiểu thì sao?

Khoai: Đấy là toán, không phải code nữa. Nó là ngôn ngữ khác.

Câu hỏi từ Nya Piece: Ngoại trừ theme Basalt ra, Khoai thích theme Wikidot nào nhất?

Chắc là BLANKSTYLE do nó cleannnn.

Câu hỏi từ O5-0: Thời điểm Khoai mới chân ướt chân ráo bước vào cộng đồng SCP, Khoai có ý định viết SCP không?

Mình viết SCP bánh quy trên trời rớt xuống :3

Kaharin: Và câu chuyện tình iu giữa 1 nhân sự Cấp-D và Potato.

Câu hỏi từ Asriel:

 1. Anh mất bao lâu để dịch các bài thuộc AIAD với lượng code gây mù chữ của canon này?
 2. Khoai có thích ăn khoai không?
 1. Không quá lâu, chỉ 1 tuần thôi, ngoài ra có Hieutran2004Hieutran2004 support nên cũng đỡ á.
 2. Mình thích khoai đồ ăn rác (khoai tây chiên).

Câu hỏi từ Tutel và Bougainvillea: Tại sao Khoai lại chọn tên là Khoai vậy?

Mọi người ko thấy từ Potato nghe dễ thương sao :( mình thấy dễ thương nên mình lấy :D

Câu hỏi từ Peter:

 1. Anh Khoai ơi cho em hỏi, sự kiện gì đã khiến anh muốn làm việc về mảng công nghệ ạ?
 2. Anh Khoai có bồ chưa ạ?
 1. Thực ra mình học Marketing nên mình chỉ quản mảng Kỹ thuật của wiki thôi, chứ không phải làm ngành kỹ thuật ở ngoài đời.
 2. Mình chưa có bồ, mình có chồng.

King Pigeon: Một câu hỏi nho nhỏ đề nghị ad nói thật: Ad giấu bao nhiêu thằng chồng dưới hầm rồi?

Khoai: Chỉ hàng trăm thôi, đã hàng nghìn đâu mà căng.

Câu hỏi từ Yep và Kaharin: Anh Khoai sự nghiệp vất vả, anh sắp xếp thời gian như thế nào vậy ạ, em xin tí kinh nghiệm?

Google Calendar và chiếc bảng tính là người bạn tốt nhất của mọi nhà.

Câu hỏi từ Tutel: Khoai có thể cho mình xin cảm nhận về trường B mà mình đang theo học được không?

Có thể nói BUV là vua của mọi trường, học BUV sinh viên có thể nói là sau ra không phải lo việc làm vì trường bao tất. 5 sao QS nên chấp mấy trường tôm tép 🐧

Còn nếu nói thật thì BUV là một nơi rất tuyệt cho những người muốn bước ra khỏi vùng an toàn của bản thân. Trường đem lại cho bạn nhiều thứ nhưng cũng vì thế yêu cầu bạn phải phát triển vượt bậc so với các trường khác.

Câu hỏi từ O5-0: À mà sau này Khoai có tính mở lớp dạy thêm không đấy?

Mình mới chỉ mở lớp mentoring hướng dẫn các bạn cách giành học bổng ở các trường quốc tế thôi.

Câu hỏi từ Kaharin:

 1. Khoai có kinh nghiệm gì từ cấp 3? Chia sẻ cho mình với, với cả Khoai đang sống ở trọ đúng ko? Khi sống trọ thì cần lưu ý những gì vậy?
 2. Khoai bắt đầu học IELTS từ lớp mấy thế?
 1. Cấp ba là thời gian vàng để chuẩn bị kinh nghiệm trước khi làm người lớn. Hãy xã giao nhiều lên cả khi bạn không thích hướng ngoại, vì đa số mối quan hệ cấp 3 sẽ giúp bạn về sau rất nhiều. Còn đâu mình không có ở trọ.
 2. Lớp 11 hehehe

Câu hỏi từ Dept: Bí kíp IELTS 7.5?

Bí kíp là thà bạn giỏi hai topic còn hơn là bạn học đều, vì điểm là điểm trung bình.

Câu hỏi từ Jerome Ivanov: Anh thích món ăn Việt Nam nào nhất?

Mình rất thích bún chả, có thể nói bún chả là vua ẩm thực Việt Nam.

Câu hỏi từ O5-0: Với cả Khoai có tự tin vào tài nấu nướng của mình không?

Mình nấu đủ ăn thôi chứ không giỏi nấu. Bạn có thể qua trường mình, hiệu trưởng trường mình không biết có họ hàng gì với Gordon Ramsay không, nhưng thầy trông rất giống Gordon.

Câu hỏi từ Kairento: Nếu được chọn, Khoai muốn biến thành mèo hay chó, và chọn giống nào?

Em rất muốn làm corgi mông to, vì mông em không to và chân em quá dài.

Câu hỏi từ đuồi man: Anh có thật không?

https://vt.tiktok.com/ZSRyjU5mC/

Bản Dịch Tiêu Biểu: Tháng 09/2022


Đề Xuất Meta Ike – Giải Pháp
Dịch giả: WelpermanderWelpermander
MaybeNew001.jpg

Một bài viết vô cùng khó hiểu nói về sự tạo dựng và sụp đổ của thực tại, mang đến cảm giác lẫn lộn giữa mơ và thực, hay như dịch giả của tác phẩm này đã mô tả, “như vừa chơi đá vừa đọc một luận văn đại học” – đó chính là Đề xuất Meta Ike, viết bởi tác giả Jack IkeJack Ike. Đây cũng là bản dịch kì công nhất tính tới thời điểm hiện tại của dịch giả WelpermanderWelpermander. Nếu sau khi đọc xong tác phẩm này, bạn không hiểu chuyện gì đã xảy ra (mà chúng tôi khá chắc là như vậy), đừng quên ghé qua bài viết giải mã tác phẩm này, được soạn bởi chính dịch giả Welpermander trong Nhóm Facebook SCP lore. Chúng tôi cũng xin trích lại vài dòng cảm nhận của dịch giả sau khi hoàn thành bản dịch này:

Nếu bạn bảo tôi của một năm trước rằng tôi sẽ không những trở thành một dịch giả cho SCP Wiki mà còn dịch cả được một SCP-001 thì tôi chắc chắn sẽ không tin bạn, nếu như bạn bảo tôi của vài tuần trước rằng tôi sẽ dịch thành công một SCP-001 thì… tôi vẫn sẽ không tin bạn. Heck, đến bây giờ tôi vẫn không tin rằng mình đã dịch được nó, chắc là do… may mắn.


III-2022_Nightfall

Sau một khoảng thời gian tương đối dài, Wiki SCP-VN cuối cùng cũng được chào đón thêm bản dịch của một canon mới. ĐÊM XUỐNG, tên gốc NIGHTFALL, là một trong những canon mới nhất và cũng rất giàu triển vọng tại Wiki SCP tiếng Anh. Như chúng tôi đã giới thiệu, bao trùm lên canon này là một bầu không khí tương tự như nước Anh thời kỳ Victoria, mang phong cách gothic tối tăm và bí ẩn. Với số lượng bài trong canon không nhiều, tuy nhiên tần suất có thêm bài viết mới lại rất cao, chúng ta hãy cùng đón đọc những diễn biến mới nhất của canon ĐÊM XUỐNG nhé!

Những video mới từ kênh SCP Foundation Vietnam

III-2022_Video_173_001Keter_SCPFVN

Trong hai tuần vừa rồi, hai video mới nhất từ kênh YouTube SCP Foundation Vietnam đều nhận được phản hồi hết sức tích cực từ người xem của kênh:

SCP-173 - BỨC TƯỢNG (TÁI BẢN): SCP-173-VN cần được quản thúc trong một buồng quản thúc có khóa mọi lúc. Khi nhân sự cần tiếp cận buồng quản thúc của SCP-173, cần ít nhất 3 cá nhân tiến vào trong cùng thời điểm và cửa buồng phải được khóa lại đằng sau họ. Vào mọi lúc, cần ít nhất hai nhân sự giữ giao tiếp bằng mắt với SCP-173 cho đến khi toàn bộ nhân sự đã rời và khóa buồng quản thúc……

SCP-001 - NGHĨA VỤ KETER: SCP-001 là một mã định danh cho một SCP đặc biệt mô tả về cội nguồn sự, kết thúc hoặc một đối tượng có tầm quan trọng tuyệt đối với Tổ Chức. Tất nhiên là bạn đã biết tất cả những điều này rồi và cả về hàng chục SCP-001 hoàn toàn tách biệt nhau. Khuôn mẫu đó có thể sẽ không áp dụng với đề xuất SCP-001 này vì ngay cả với những kỳ vọng về cách mà SCP-001 thường được viết, SCP-001 lần này sẽ có phần rất khác biệt. Nó đóng vai trò như một giải pháp và lối thoát cho nghĩa vụ quản thúc của cả Tổ Chức SCP.

Theo như mong muốn của các thành viên, kênh SCP Foundation Vietnam cũng đã đăng tải đầy đủ bản nhạc vô cùng chất lượng được sử dụng trong video “SCP-001 - NGHĨA VỤ KETER”. Các thành viên theo dõi kênh hãy cháy hết mình với bản nhạc này nhé!

Tổng Hợp Nội Dung: 18/09 – 30/09/2022


Tác Phẩm Mới

Dưới đây là danh sách tổng hợp các tác phẩm mới nhất được đăng tải trên Wiki trong hai tuần cuối tháng 9 (từ ngày 18/09/2022 tới ngày 30/09/2022). Mong rằng các bạn sẽ yêu thích những tác phẩm này!

Các Ngoại Truyện Mới

Nhiệm Vụ Ở Thanh Hoá

TÁC GIẢ: KH NamKH Nam

Bộ dạng luôn nghiêm chỉnh, đường hoàng ấy khẽ có chút dao động. Một tia do dự pha lẫn chút ngạc nhiên loé lên trong ánh mắt thiếu nữ họ Trần, nhưng hoàn cảnh nguy hiểm như đèn treo trước gió khiến chút tạp niệm ấy nhanh chóng biến mất.


Cảm ơn bạn vì đã đón đọc Tin Báo SCP-VN!


Nếu không có ngoại lệ được nêu, nội dung của trang này được xuất bản dưới giấy phép Creative Commons Attribution-ShareAlike 3.0 License