Quý IV - 2022

đánh giá: +15+x

What this is

A bunch of miscellaneous CSS 'improvements' that I, CroquemboucheCroquembouche, use on a bunch of pages because I think it makes them easier to deal with.

The changes this component makes are bunch of really trivial modifications to ease the writing experience and to make documenting components/themes a bit easier (which I do a lot). It doesn't change anything about the page visually for the reader — the changes are for the writer.

I wouldn't expect translations of articles that use this component to also use this component, unless the translator likes it and would want to use it anyway.

This component probably won't conflict with other components or themes, and even if it does, it probably won't matter too much.

Usage

On any wiki:

[[include :scp-wiki:component:croqstyle]]

This component is designed to be used on other components. When using on another component, be sure to add this inside the component's [[iftags]] block, so that users of your component are not forced into also using Croqstyle.

Related components

Other personal styling components (which change just a couple things):

Personal styling themes (which are visual overhauls):

CSS changes

Reasonably-sized footnotes

Stops footnotes from being a million miles wide, so that you can actually read them.

.hovertip { max-width: 400px; }

Monospace edit/code

Makes the edit textbox monospace, and also changes all monospace text to Fira Code, the obviously superior monospace font.

@import url('https://fonts.googleapis.com/css2?family=Fira+Code:wght@400;700&display=swap');
 
:root { --mono-font: "Fira Code", Cousine, monospace; }
#edit-page-textarea, .code pre, .code p, .code, tt, .page-source { font-family: var(--mono-font); }
.code pre * { white-space: pre; }
.code *, .pre * { font-feature-settings: unset; }

Teletype backgrounds

Adds a light grey background to <tt> elements ({{text}}), so code snippets stand out more.

tt {
 background-color: var(--swatch-something-bhl-idk-will-fix-later, #f4f4f4);
 font-size: 85%;
 padding: 0.2em 0.4em;
 margin: 0;
 border-radius: 6px;
}

No more bigfaces

Stops big pictures from appearing when you hover over someone's avatar image, because they're stupid and really annoying and you can just click on them if you want to see the big version.

.avatar-hover { display: none !important; }

Breaky breaky

Any text inside a div with class nobreak has line-wrapping happen between every letter.

.nobreak { word-break: break-all; }

Code colours

Add my terminal's code colours as variables. Maybe I'll change this to a more common terminal theme like Monokai or something at some point, but for now it's just my personal theme, which is derived from Tomorrow Night Eighties.

Also, adding the .terminal class to a fake code block as [[div class="code terminal"]] gives it a sort of pseudo-terminal look with a dark background. Doesn't work with [[code]], because Wikidot inserts a bunch of syntax highlighting that you can't change yourself without a bunch of CSS. Use it for non-[[code]] code snippets only.

Quick tool to colourise a 'standard' Wikidot component usage example with the above vars: link

:root {
 --c-bg: #393939;
 --c-syntax: #e0e0e0;
 --c-comment: #999999;
 --c-error: #f2777a;
 --c-value: #f99157;
 --c-symbol: #ffcc66;
 --c-string: #99cc99;
 --c-operator: #66cccc;
 --c-builtin: #70a7df;
 --c-keyword: #cc99cc;
}
 
.terminal, .terminal > .code {
 color: var(--c-syntax);
 background: var(--c-bg);
 border: 0.4rem solid var(--c-comment);
 border-radius: 1rem;
}

Debug mode

Draw lines around anything inside .debug-mode. The colour of the lines is red but defers to CSS variable --debug-colour.

You can also add div.debug-info.over and div.debug-info.under inside an element to annotate the debug boxes — though you'll need to make sure to leave enough vertical space that the annotation doesn't overlap the thing above or below it.

…like this!

.debug-mode, .debug-mode *, .debug-mode *::before, .debug-mode *::after {
 outline: 1px solid var(--debug-colour, red);
 position: relative;
}
.debug-info {
 position: absolute;
 left: 50%;
 transform: translateX(-50%);
 font-family: 'Fira Code', monospace;
 font-size: 1rem;
 white-space: nowrap;
}
.debug-info.over { top: -2.5rem; }
.debug-info.under { bottom: -2.5rem; }
.debug-info p { margin: 0; }

đánh giá: +15+x

LƯU Ý: Đây là trang tin báo thuộc chi nhánh Việt Nam của SCP Wiki. Các tin khác nhau của nhóm Tin báo đều truyền tải quan điểm riêng từ những người soạn báo kì ấy, không đại diện cho cả nhóm nhân viên trực thuộc hay toàn bộ nhân viên của Wiki. Nếu bạn cảm thấy nội dung có vấn đề, vui lòng liên hệ trưởng nhóm để họ xem xét và đưa ra quyết định chỉnh sửa. Chúng tôi luôn cố gắng cung cấp cho bạn những nội dung thú vị, và chúng tôi hiểu rằng mỗi người đều có sở thích và ý kiến khác nhau. Cảm ơn bạn vì đã ủng hộ và thấu hiểu cho chúng tôi!

Tin Báo SCP-VN

Tin báo SCP-VN là một dự án được triển khai trên Wiki SCP-VN bởi Nhóm phụ Tin báo. Dự án này hướng tới mục đích tăng mức độ nhận diện cho các bài viết/bản dịch mới được đăng tải trên Wiki trong cộng đồng thành viên, cũng như thúc đẩy việc sáng tác hội họa về vũ trụ SCP và các hoạt động bên lề khác mà độc giả quan tâm.

Tin Nhanh

 • 02/10/2022: Thành viên Ronin (TIme Samurai)Ronin (TIme Samurai) của Wiki SCP-VN đã tham gia Chung kết năm Đường lên đỉnh Olympia mùa thứ 22 và giành vị trí thứ 3 chung cuộc. Chúng tôi đã mời Ronin tham gia trả lời phỏng vấn Tin báo Wiki trong tháng 10/2022; hãy cùng đón đọc những chia sẻ của cậu ấy trong số báo này nhé!
 • 04/10/2022: Wiki SCP tiếng Anh đã bắt đầu tiến hành khảo sát chính thức hàng năm dành cho cộng đồng. Cuộc khảo sát này sử dụng tiếng Anh, và bạn chỉ cần dành ra 5-10 phút để hoàn thành khảo sát. Link khảo sát sẽ đóng vào ngày 01/12/2022, và ban quản trị Wiki SCP rất mong chờ phản hồi từ các bạn!
  • Hãy lưu ý rằng khảo sát này được tiến hành bởi ban quản trị Wiki SCP tiếng Anh, không phải Wiki SCP-VN. Nhân viên Wiki sẽ tiến hành khảo sát năm 2022 đối với cộng đồng SCP-VN trong vòng vài tuần tới.
  • Bạn cũng sẽ cần có một tài khoản Gmail để trả lời khảo sát này.
 • 05/10/2022: Trang chủ Wiki SCP-VN đã được cập nhật lại với diện mạo mới hiện đại hơn, giúp độc giả dễ dàng truy cập các nội dung. Nếu bạn muốn đóng góp ý kiến để tiếp tục cải thiện Trang chủ, hãy liên hệ với nhân viên Nhóm Kỹ thuật của Wiki!
 • 23/10/2022: Nhân viên Tập sự JellyfishthecoolkidJellyfishthecoolkid thuộc nhóm Kỹ thuật đã thông báo tạm ngừng hoạt động vô thời hạn vì lý do công việc cá nhân. Chúc Jellyfish đạt được nhiều thành công với những dự định tiếp theo trong cuộc sống, và tập thể nhân viên Wiki rất mong Jellyfish sẽ trở lại vào một ngày không xa!
 • 28/10/2022: Cơ Cấu Nhân Viên Wiki đã được sửa đổi! Một số nhóm nhân viên đã được hợp nhất và đổi tên để tránh gây nhầm lẫn và giảm thiểu sự cồng kềnh có thể nảy sinh trong tương lai.
  • Các bạn có thể theo dõi quá trình nhân viên Wiki thảo luận để đi đến quyết định này tại thread Thảo luậnthread Bỏ phiếu tương ứng.
  • Hiện tại, chúng tôi vẫn đang tìm kiếm thêm nhân viên cho Wiki SCP-VN. Nếu bạn có hứng thú, hãy liên lạc với các Quản Trị Viên của Wiki (KirQKirQ, StupifPotatoStupifPotato, Irina BougainvilleaIrina Bougainvillea)!
 • 01/11/2022: Khảo sát thường niên của Cộng đồng SCP Việt Nam năm 2022 đã bắt đầu. Đơn khảo sát sẽ được mở từ ngày 01/11 đến hết ngày 30/11/2022. Hãy điền khảo sát tại đây – chúng tôi rất mong đợi những câu trả lời từ các bạn!
  • Nhân viên Wiki SCP-VN sẽ dựa trên thông tin thu được từ khảo sát này để cải thiện chất lượng hoạt động của Wiki trong thời gian tới.
  • Bạn sẽ cần khoảng 10-15 phút để hoàn thành khảo sát này.
 • 05/11/2022: Nhân vật chính của phần Phỏng vấn Tin báo Wiki trong tháng 11 này chính là YouTuber nổi tiếng TheVolgun! Bạn có thể đặt câu hỏi cho anh tại kênh #phỏng-vấn-volgun thuộc server Discord Cộng đồng SCP Việt Nam.
 • 12/11/2022: Giai đoạn bình chọn của MEMECON 2022 sẽ bắt đầu từ ngày 14/11/2022. Cùng đón chờ quán quân của MEMECON 2022 nhé!
 • 25/11/2022:
  • Chúc mừng KH NamKH Nam đã thăng chức thành Nhân viên Chính thức nhóm Sáng tác và nhận quyền cấp greenlight!
  • Chúc mừng TutelTutel đã thăng chức thành Nhân viên Chính thức các nhóm Tin báo và Kỷ luật!
 • 26/11/2022:
  • Chúc mừng thành viên RigballRigball đã trở thành Nhân viên Tập sự nhóm Dịch thuật, và RedEyeMikeyyRedEyeMikeyy đã trở thành Nhân viên Tập sự nhóm Kỹ thuật và Tin báo! Mong rằng hai người sẽ có khoảng thời gian làm việc vui vẻ và năng suất tại Wiki SCP-VN.
  • Chào mừng JellyfishthecoolkidJellyfishthecoolkid (Nhân viên Tập sự nhóm Kỹ thuật) quay trở lại đội ngũ nhân viên Wiki!

Các video mới từ kênh SCP Foundation Vietnam

IV_2022_Thumbnail%20Video.jpg

Liệu Tổ Chức SCP sẽ chỉ quản thúc những dị thể có khả năng gây ảnh hưởng lớn, hay họ sẵn sàng lưu trữ bất cứ vật thể dị thường nào? Video lần này của kênh SCP Foundation Vietnam sẽ đem đến cho các bạn câu trả lời về cách Tổ Chức SCP xử lý những vật thể dị thường nhảm nhí nhất.

Tuy vậy, đây chỉ là một phần nhỏ trong số những dị thể không đáng có Quy trình Quản thúc riêng mà Tổ Chức sở hữu. Bạn có thể xem phần còn lại của Danh sách các vật thể dị thường (Phần 1) tại đây.

MEMECON 2022 đã tìm ra người chiến thắng

des%20b%C3%A1o%20n%E1%BA%BFu%20Skyper%20gi%E1%BA%A3i%203.png

Sau khi top 16 bài dự thi hay nhất của MEMECON 2022 được công bố, các thí sinh đã bước vào vòng đấu loại trực tiếp đầy gay cấn tại group Facebook và server Discord Cộng đồng SCP Việt Nam.

Qua nhiều ngày thi đấu, giải thưởng cao nhất của MEMECON 2022 đã tìm được chủ nhân – Henki Rain, một gương mặt tương đối mới trong số những người chơi meme SCP tại Việt Nam. Chúng tôi cũng xin chúc mừng Dong DinhDong Dinh và thành viên Skyper đã giành giải nhì và giải ba của cuộc thi!

Dù kết quả có ra sao, tất cả các thí sinh đều đã đem lại cho cộng đồng SCP Việt Nam những trận cười sảng khoái, những kiến thức về SCP theo cách vui nhộn cùng những phút giây giàu cảm xúc. Cảm ơn tất cả các bạn đã quan tâm đến hành trình của MEMECON 2022!

Tổng Hợp Nội Dung: 14/11 – 07/12/2022


Tác Phẩm Mới

Dưới đây là danh sách tổng hợp các tác phẩm mới nhất được đăng tải trên wiki trong ba tuần vừa rồi (từ ngày 14/11/2022 tới ngày 07/12/2022). Mong rằng các bạn sẽ yêu thích những tác phẩm này!

Các SCP Mới

SCP-026-VN - ♫ Thị Trấn Bánh Kếp ♫

TÁC GIẢ: KirQKirQ

Do bản chất khó hiểu của sự việc, Hội Đồng O5 đã đưa ra chỉ thị không can thiệp vào quá trình của SCP-026-VN và chỉ giải quyết/quản thúc một khi dị tượng hoàn tất.

Các Ngoại truyện và Tài liệu Mới

Tám Tỉ Người

TÁC GIẢ: YohankYohank

"Vậy ra đó là những gì đã xảy ra với thế giới ngoài kia?"

"Cũng không hẳn, đó chỉ là những gì tôi nhớ được."

"Tôi không biết những gì anh đã trải qua trong ngần ấy năm, việc anh đến được đây đã là một chuyện không tưởng. Câu chuyện của anh, nó xứng đáng được lưu lại cho những thế hệ tương lai."

Hồ Sơ An Ninh Cơ Sở: Điểm-75-VN

TÁC GIẢ: KH NamKH Nam

Điểm Nghiên Cứu Và Quản Thúc 75-VN là một phức hợp bao gồm hai cơ sở quản thúc của Tổ Chức SCP, được kết nối với nhau thông qua một vùng dị thường không gian có tính ổn định cao. Do tính chất đặc biệt này, ngoài các hoạt động như một cơ sở nghiên cứu và quản thúc thông thường, Điểm còn được sử dụng làm trung gian để phối hợp hoạt động giữa các cơ sở của Tổ Chức trên khu vực bán đảo Đông Dương.

Phỏng Vấn Tháng 11/2022


Khách Mời: VolgunStrife (Kênh YouTube TheVolgun)
Phỏng Vấn Viên: Kairento154
Biên Soạn: Kairento154, Irina Bougainvillea

Chất giọng ma mị rùng rợn của SCP-049 trong game SCP: Containment Breach, bức ảnh chính thức của SCP-049 trên Wiki SCP tiếng Anh, video jumpscare cuối bài SCP-5999 – tất cả những sản phẩm ấn tượng này đều được tạo ra bởi một trong những cây đa cây đề của cộng đồng sáng tạo nội dung SCP trên YouTube – VolgunStrifeVolgunStrife. Không chỉ vậy, những tác phẩm đồ họa 3D do anh tạo ra cũng được nhiều tác giả SCP sử dụng làm hình minh họa trong bài viết của họ. Hãy cùng đón xem những chia sẻ của TheVolgun với Wiki SCP-VN nhé!

Bạn cũng có thể theo dõi TheVolgun tại đây:


“Câu hỏi đầu tiên: kênh Volgun chọn SCP dựa trên tiêu chí nào?”

Lôi cổ được Volgun lên để trả lời phỏng vấn cho cái cộng đồng này không phải chuyện dễ ăn. Aaron McKee, một người đàn ông Ireland khởi đầu cho loại nội dung về SCP trên kênh YouTube TheVolgun, thức dậy vào 5 giờ sáng với 15 thông báo về một cuộc hẹn phỏng vấn từ một thằng cha nào đấy tại chi nhánh SCP Việt Nam cùng với cơn đau nửa đầu, hắn trả lời.

“Tiêu chí đầu tiên phải là video đó có thể được hoàn thành trong một tuần, hầu hết video đều thế. Tôi cũng dùng Discord để lấy đề xuất từ thành viên, đôi khi là bình luận trên kênh YouTube và Twitter…”

Lần đầu tiên nghe được chất giọng người Ireland của anh ta là một cảm giác quái lạ, ngay cả với người xem lâu năm của Volgun.

Tại sao lại mất cả một tuần? Tôi băn khoăn trước khi nhận ra đội ngũ thực hiện video của TheVolgun chỉ có mỗi Aaron McKee, anh ta làm việc một mình. Vì sở dĩ, công việc của anh không gặp quá nhiều khó khăn, tuy có vài thử thách. Phần lớn khoảng thời gian trên YouTube của anh khá là dễ chịu.

Một vài khó khăn đến từ việc các tác giả viết SCP không hài lòng với cách Volgun chuyển thể những tác phẩm của họ thành dạng video. Không biết đây là đùa hay thật, nhưng tôi cảm thấy phần lớn những video của Volgun đều mang tông màu tường thuật nguyên văn, thứ duy nhất thay đổi chỉ là ngữ điệu và cách trình bày. Nhưng nếu buộc phải đoán, thì tôi đoán ý của Volgun chính là anh ta phải đơn giản hoá một số chi tiết cho người xem. Ta không thể nào làm hài lòng tất cả mọi người được.

“Công việc này đã ảnh hưởng đến cuộc sống của anh như thế nào?”

“Chà, ảnh hưởng là một cách nói quá tầm thường”. Trước khi Aaron được gọi với cái tên Volgun, anh ta làm designer tự do, thậm chí có những thời điểm mà suốt 5 tháng liền Aaron không có lấy một đồng lương. Nhưng khi bắt đầu trở thành YouTuber cho cộng đồng SCP, anh bắt đầu kiếm được một khoản thu nhập đều đặn. Lần đầu tiên trong đời, Aaron đã có thể kiếm đủ để trả tiền mua nhà. So sánh với công việc tự do của nhiều năm trước, thì cuộc đời của TheVolgun lên hương hẳn so với trước kia.

Còn về những kỷ niệm đáng nhớ của Volgun trong sự nghiệp YouTube thì có quá nhiều để kể hết. Như việc nhiều tác giả liên hệ Volgun để cảm ơn anh vì đem SCP của họ đến nhiều độc giả hơn. Lồng tiếng chuyên nghiệp cũng là một đam mê của anh. Volgun cũng kể, anh rất nhớ lúc BillithBillith (tác giả của SCP-2786) nói rằng mình rất thích thú với cách TheVolgun diễn đạt tác phẩm ấy.

Cũng là một YouTuber làm nội dung về SCP, tôi thật sự chật vật để hiểu làm thế nào những YouTuber khác có thể cân bằng được việc thực hiện video và cuộc sống thường nhật.

“Tôi làm quái gì có ngày nghỉ.”

Dễ hiểu. Đây là một khó khăn mà ngay cả Volgun, kẻ đi đầu trong mảng YouTube SCP, cũng gặp phải – dù rằng anh có cố gắng giảm lượng công việc từ hồi năm ngoái. Vì nói thật, đã 5 năm rồi anh chẳng có được kì nghỉ tử tế nào cả. “Đó là một vấn đề khó giải quyết” Volgun kết luận.

Volgun thích nhất video về SCP-2786, được viết bởi Billith, vì đây vừa là cơ hội để anh có thể voice acting, vừa là cơ hội nghịch ngợm với khuôn mẫu thông thường của một video.

Nói đến cái tên Volgun nhiều lần, tôi thật tình nghĩ rằng đây là một cái tên liên quan đến một hoàn cảnh hay có một ý nghĩa nào đó. Không, Volgun đơn giản chỉ là một từ ghép từ “volt” (tia chớp) và “gun” (khẩu súng). Và nhân vật Volgun này có thể bắn điện ra từ đầu ngón tay.
Lọt hố SCP từ hồi Volgun xem hoạt hình SCP về SCP-173 trên YouTube hồi 5-6 năm trước, anh ta dần thích vũ trụ này. Từ đó anh cũng bắt đầu làm nội dung về SCP, có lẽ là vì đam mê hoặc một phần là vì tiền.

“Nói thật lòng là vì tiền.”

“Tôi cũng thích vũ trụ SCP, nhưng lý do chính vẫn là tiền.”

Ở khoản này tôi có thể đồng tình với Volgun.

Cơ mà cộng đồng người xem kênh của Volgun khá “nhạt”, theo kiểu khiếu hài hước tương đối khô cằn (không như cái rạp xiếc của chúng ta). Vậy nên kênh chẳng thể nào làm video về SCP-J, những thứ ngớ ngẩn hay những nội dung ngoài lề như cộng đồng ở Việt Nam được. Đó là nhược điểm chính của YouTube, rằng người sáng tạo nội dung không thể cân bằng giữa những thứ mình thích và những thứ người xem sẽ hứng thú.

Volgun là một người khó tiếp cận, giữ kín nhiều điều về bản thân và không hoạt động nổi trội trong cộng đồng cho lắm. Một số người nghĩ rằng đó là do hắn ta kiêu ngạo, nhưng sự thật không phải thế, vì Volgun thuộc kiểu người hướng nội. Nghĩa là nếu tôi không đề xuất cái cuộc thẩm vấn này, thì Volgun cũng chẳng bao giờ đi tương tác với bất kỳ YouTuber nào khác. Anh ta cũng khá dễ gần và rất sẵn lòng trong việc tương tác với những cộng đồng như chúng ta. Có thể là do Volgun thầm cảm thấy hào hứng mỗi khi cơ hội này xảy đến.

Hoặc cũng có khi là do tôi spam 15 tin nhắn vào 5 nền tảng khác nhau của ổng.

“Anh hẳn cũng phải có SCP ưa thích nhất nhỉ.”

Volgun thích SCP-093 nhất – thứ còn được gọi là Vật Thể Từ Biển Đỏ. Vì đây là một trong số những SCP đầu tiên Volgun đọc và cũng là một trong số các SCP series 1 hiếm hoi vẫn còn nổi tiếng và được đánh giá cao về nội dung. Canon ưa thích của anh là Mặt Nạ Vỡ, cũng vì sự sáng tạo của nó.

“Câu hỏi từ Sammy-uwu, SCP-001 ưa thích của anh là gì?”

“Tên hay vậy.”

“Tôi không đọc nhiều SCP-001. Nhưng nó là Xích Vương”. Chủ yếu là vì Volgun thích đề tại và cách tác giả lồng ghép plot twist. Cách mà mọi người nghĩ rằng Xích Vương là ác quỷ, nhưng thật ra bài viết lại là sự phê phán cái xấu và chối bỏ lối sống hiện đại này nọ.

Nếu trong trường hợp Volgun bị isekai (chuyển sinh) vào thế giới của Tổ Chức SCP, có lẽ anh muốn làm công việc liên quan đến nghiên cứu, vì có vẻ làm vậy sẽ vui nhất, hoặc là làm đặc vụ như Mark Lombardi. Nhân tiện, nói về việc hoá thân thành nhân vật trong SCP, Rigball có một câu hỏi rằng liệu có nhân vật nào trong vũ trụ SCP mà Volgun muốn lồng tiếng không.

“Hmm, câu hỏi hay… Tôi cũng chẳng biết. Tôi sẽ phải nghĩ về câu này lâu đây, vì có quá nhiều nhân vật thú vị mà tôi chưa thực sự biết đến.”

“Nhiều người tưởng rằng do tôi là TheVolgun nên tôi hẳn phải đọc rất nhiều SCP rồi. Nhưng so với The Exploring Series1, thì anh ta đọc nhiều SCP hơn tôi gấp chục lần.” Volgun cũng nói thêm rằng đam mê của anh nằm ở lồng tiếng hơn là đọc viết tác phẩm.

Trong 4 năm vừa rồi Volgun đã đầu tư nhiều vào mỗi video thành phẩm, như việc cố làm model 3D. Trong đó, model cho Xích Vương đã tốn của anh mất khoảng 1 tuần rưỡi. Nhưng hiện tại Volgun dùng AI Midjourney, dù rằng nó gây tranh cãi, nhưng nó làm giảm khối lượng công việc của anh. Lợi nhiều hơn hại.2

Kênh của anh cũng không gặp vấn đề trong việc tiếp cận với người xem mới. Sau khi Volgun làm video đầu tiên về SCP, Wiki SCP tiếng Anh đã đăng thông tin về video của anh lên hẳn trang chủ. Nhưng ở thời điểm hiện tại thì việc này có khó khăn hơn do YouTube đang thay đổi. Mọi người vẫn xem video của Volgun đều đặn, nên đó không phải là mối quan tâm chính của anh. Cũng giống như tôi, Volgun chỉ quan tâm đến chuyện làm thế nào để đưa ra video có chất lượng tốt nhất.

“Một vấn đề nữa, anh có muốn làm lại mấy video đầu tiên để làm nó thích hợp hơn với chất lượng của kênh không?”

“Chắc chắn là có rồi, nhưng hồi tôi lập khảo sát, người xem bảo rằng họ muốn tôi tập trung công sức làm video mới hơn là đào lại video cũ”. Lắng nghe cộng đồng vẫn tốt hơn.

Không như các YouTuber thường thấy, Volgun chưa bao giờ nghĩ rằng việc show mặt là chuyện gì đó hệ trọng. Vì ban đầu Volgun đã không thấy việc che giấu danh tính có ý nghĩa, và cho mọi người biết về chất lượng thành phẩm của bản thân sẽ tiện lợi hơn. Anh cũng không thật sự hiểu tại sao nhiều YouTuber thích giấu danh tính, và tại sao họ không thể show mặt ngay từ ban đầu.

TheVolgun cũng đã tự thiết kế logo cho kênh của mình.

“Cái logo đó có ý nghĩa nào sâu xa hơn không?”

“Logo có 6 vạch, vì tên Volgun có 6 chữ cái.”

“À cũng vì nó nhìn ngầu.”

Sở thích và đời tư cá nhân của một kẻ ‘hướng nội’ cũng giống như tôi nghĩ. Lồng tiếng cũng nằm trong số đó, dù đây không hẳn là sở thích mà đã thành nghề luôn rồi. Chơi game, làm model 3D… Mà thực tế chút đi, nếu đã là YouTuber thì làm khỉ gì có thời gian cho sở thích cá nhân chứ.

“Câu hỏi cuối cùng từ KirQ, anh có thú cưng không?”

“Có, một chú mèo, tên thằng đó là Lamy, nó mất dạy kinh khủng-

-Nhưng đôi lúc cũng đáng yêu.”

Ngày này năm trước: 15/10/2021


Wiki SCP-VN trở thành chi nhánh quốc tế chính thức
IV-2022_1yearofficialVN

Có lẽ chúng tôi, ban biên soạn Tin báo Wiki SCP-VN nói riêng và tập thể nhân viên Wiki nói chung, không cần phải nói nhiều về dấu mốc này của cộng đồng chúng ta. Đây là một cột mốc đáng nhớ của Wiki SCP-VN, không chỉ vì bản thân nó đánh dấu những thành quả ban đầu của một cuộc chuyển mình nhanh chóng đến đáng ngạc nhiên, mà còn vì nó gắn liền với nhiều “lần đầu tiên” khác: Cuộc thi viết đầu tiên (và có thể nói là thành công nhất), số báo đầu tiên, cuộc khảo sát thành viên thường niên đầu tiên, những ngoại truyện đầu tiên của Wiki,… Trong một năm hoạt động vừa qua, Wiki SCP-VN cũng đã tạo ấn tượng tốt đẹp với cộng đồng quốc tế như một chi nhánh trẻ, năng động, thân thiện và chuyên nghiệp.

Nhưng trên hết – bất kể bạn biết đến chúng tôi từ đâu, hay đã đóng góp cho Wiki bằng hình thức nào – chúng tôi đều hết sức trân trọng và biết ơn vì sự đồng hành của cộng đồng thành viên Wiki SCP-VN các bạn. Các bạn chính là những người làm nên một phần không nhỏ ý nghĩa của những gì chúng tôi đã và đang thực hiện trong suốt những năm qua. Một lần nữa, cảm ơn các bạn rất nhiều!

Một vài thành viên của cộng đồng SCP Việt Nam đã chia sẻ với chúng tôi cảm nhận của họ về khoảng thời gian mình đã đồng hành cùng Wiki, cũng như về cột mốc đặc biệt này. Chúng tôi xin phép được trích lại những chia sẻ đó dưới đây:

Canon đầu tiên từ Wiki SCP-VN

IV-2022_%C4%90VTL-banner

Sự dị thường đã được loài người biết đến từ thuở ban sơ. Và như một lẽ tất yếu của lịch sử, các triều đại phong kiến phải có những cách ứng phó với chúng và giữ chúng tránh xa khỏi tầm mắt của dân thường. Dựa trên tiền đề ấy, tác giả KH NamKH Nam đã cùng một số thành viên khác của Wiki SCP-VN sáng tạo nên những câu chuyện với tính chất dã sử gần gũi mà không kém phần kì bí.

Nổi bật nhất trong canon này có lẽ là loạt truyện về nhân vật Quan Phán Sự với bối cảnh thời Lê trung hưng, được tô điểm thêm những chi tiết hư cấu đầy nhiệm màu. Bên cạnh đó, canon Đơn Vị Tâm Linh cũng sẽ đưa người đọc đến với những vùng đất còn ít người biết đến, và cả những câu chuyện đời thường không kém phần vui vẻ, tinh nghịch.

Và bạn còn chần chờ gì nữa, hãy cùng chúng tôi ngược dòng lịch sử với canon Đơn Vị Tâm Linh nhé!

Tổng Hợp Nội Dung: 01/10 – 16/10/2022


Tác Phẩm Mới

Dưới đây là danh sách tổng hợp các tác phẩm mới nhất được đăng tải trên wiki trong hai tuần đầu tháng 10 (từ ngày 01/10/2022 tới ngày 16/10/2022). Mong rằng các bạn sẽ yêu thích những tác phẩm này!

Các SCP Mới

SCP-107-VN - Đại Hải Trình

TÁC GIẢ: MI SAMI SA

SCP-107-VN-A: Tôi tìm đến biển khơi để thỏa mãn bản tính hung tàn, hiếu chiến, trong khi Mary chỉ mong tìm thấy một lối thoát cho chính mình. Chúng tôi thoạt nhìn chẳng có điểm chung nào, từ gốc gác, hoàn cảnh đến những nguyện vọng, suy tư. Nhưng không khó để nhận ra rằng cả hai đều đã từng phải trải qua những bất công to lớn đến nhường nào chỉ vì sinh ra là phụ nữ. Nỗi đau chất chứa trong tim hòa cùng căm phẫn như sợi chỉ vô hình trói chặt cuộc đời hai người xa lạ. Từ lúc đó, dù không ai nói với ai, nhưng mỗi người đều xem người kia như một ánh lửa soi đường trong đêm tối, là động lực để cùng nhau bước tiếp trên con đường mình đã chọn.

Các Ngoại Truyện Mới

Mặt Tối Của Quan Phán Sự

TÁC GIẢ: KH NamKH Nam

Tường giấy. Cột gỗ. Mái ngói. Tủ sách. Bàn trà. Từng thứ hiển hiện trong tầm mắt. Cuối cùng là một thanh niên mặc sokutai xanh thẫm, tay cầm một chiếc quạt giấy, ngồi ngay phía đối diện với Trần Chưởng Sự. Một thanh niên có vẻ ngoài chưa đến ba mươi tuổi, nhưng khí chất toả ra như đã tích tụ ngàn năm.

Khi người thanh niên ấy thuận tay mở quạt, ánh mắt Phi Tuyết bỗng chóc co rụt lại trước hoa văn ngôi sao năm cánh vẽ trên mặt quạt.

NX-59-VN - Quận Không

TÁC GIẢ: KH NamKH Nam, MarkNguyenMarkNguyen, Goose of the PoolGoose of the Pool

"Quận Không" là một trong những cộng đồng dị thường lớn nhất Đông Nam Á.

Họa Phẩm Nổi Bật – Tháng 10/2022

LƯU Ý: Các họa phẩm này đã được các tác giả cho phép đăng tải và gửi vào khu nhận họa phẩm của tin báo. Tin báo không nắm giữ hay sở hữu bất kì họa phẩm nào dưới đây!

YGfxUx9.jpg

Ts. Grant Lingham tiến hành thẩm vấn một cá thể SPC-3008 bị bắt giữ.

Họa phẩm bởi JellyfishthecoolkidJellyfishthecoolkid. Trang hội họa tại đây.


unknown-38.png

Không đề.

Họa phẩm bởi Scream (fanpage SCP Foundation Vietnam).


SPOILER_IMG_9062.jpg

MTF Nu-7

Họa phẩm bởi U.N.G.O.C#5935 (Discord Cộng đồng SCP Việt Nam). Trang hội họa tại đây.


3-Childhood.png

Fanart: Halloween on 17th Street

Họa phẩm bởi D3mniD3mni. Trang hội họa tại đây.


Phỏng Vấn Tháng 10/2022

IV-2022_Ronin-Interview_1

Fanart Bùi Anh Đức/Ronin – Họa phẩm bởi câu lạc bộ CSL Artistic Pursuits. Trang hội họa tại đây.

Khách Mời: Ronin (TIme Samurai)
Phỏng Vấn Viên: Irina Bougainvillea
Biên Soạn: Irina Bougainvillea

Vào ngày 02/10/2022, thành viên Ronin (TIme Samurai)Ronin (TIme Samurai)/Bùi Anh Đức của cộng đồng SCP Việt Nam đã tham gia chung kết năm Đường lên đỉnh Olympia mùa thứ 22 và giành vị trí thứ 3 chung cuộc.

Ngoài việc là một học sinh chuyên Anh xuất sắc, đáng yêu và giàu nghị lực, Ronin cũng là một dịch giả, tác giả với thâm niên tương đối lâu dài cùng nhiều sản phẩm có chất lượng khá tốt tại Wiki SCP-VN (các bạn có thể xem Trang Tác Giả của Ronin tại đây). Trong cuộc thi viết COLLABCON 2022 vừa rồi, Ronin cũng đã cùng tác giả Nya PieceNya Piece giành được phần thưởng lớn nhất với tác phẩm Công Việc Ngoài Giờ.

Vì vậy, chúng tôi đã mời Ronin tham gia trả lời phỏng vấn Tin báo Wiki tháng 10/2022. Hãy cùng đón đọc những chia sẻ từ thành viên đa tài này nhé!


Phần 1: Câu hỏi từ Nhóm Tin báo

Ronin đã biết đến Đường lên đỉnh Olympia như thế nào, và tại sao Ronin lại muốn tham dự cuộc thi này?

Mình biết đến Olympia từ năm lớp 1 khi mình tình cờ xem được chương trình. Mình muốn tham dự cuộc thi vì… cái áo Olym nó rất đẹp, và mình muốn được lên truyền hình 1 lần.

Cuộc sống của Ronin đã thay đổi thế nào sau ngày thi chung kết năm?

Thay đổi nhiều lắm. Nói tóm gọn lại là danh sách lời mời kết bạn Facebook của mình tăng >1000 người, người người nhắn tin và đến thăm, vân vân. Thú thực, mình thấy rất khó khăn để quay lại cuộc sống thường nhật sau khi chung kết năm kết thúc, và mình không biết bao giờ mọi thứ mới trở lại bình thường.

Ronin thường dành bao nhiêu thời gian trong tuần cho việc dịch thuật? Và Ronin đã cân bằng việc học, công việc cá nhân cùng những hoạt động giải trí như tham gia dịch thuật như thế nào?

Thường là 30 phút/ngày. Còn về việc cân bằng thì nó còn tùy hoàn cảnh, nếu căng quá thì đôi lúc sẽ không có giải trí.

Có lẽ nhiều thành viên thường xuyên hoạt động trong server đều nhận thấy rằng Ronin rất thích tổ chức talkshow trong kênh Voice. Tại sao Ronin lại có hứng thú với hoạt động này như vậy?

Nói thực, mình là một người có rất nhiều vấn đề hay niềm vui giản đơn trong cuộc sống mà không biết chia sẻ với ai, nên mình tìm đến Voice như giải pháp. Nói ra những vấn đề của mình cũng là cách giảm tổn thương tâm lý.

Đối với Ronin, một bản dịch hay là như thế nào? Ronin có đặt ra tiêu chuẩn gì cho những bản dịch của mình hay không? Ronin lựa chọn bài viết để dịch như thế nào?

Với mình, một bản dịch hay là một bản dịch vừa đúng về ngữ pháp, chính tả và lối dịch, làm sao để giống bản gốc nhất có thể, còn tiêu chuẩn của mình thì tuân theo điều trên. Mình hay chọn những bài ngắn (như anh KirQKirQ :)) ), nhưng đôi lúc nếu là bài dài mà về quân sự, mình vẫn quất được :))

Trong số những bản dịch của mình, đâu là bản dịch mà Ronin yêu thích nhất và vì sao?

Mình thích nhất hai bài SCP-526SCP-784 vì đó là hai SCP mà mình không bị bắt lỗi, ngoài ra hai con đều có sự liên kết với mình. Nếu 526 là đại diện cho đam mê quân sự của mình, thì 784 là đại diện của Giáng sinh, ngày sinh của mình.

Ronin có lời khuyên hay nhắn nhủ gì dành cho các dịch giả mới tham gia hoặc sẽ tham gia vào cộng đồng SCP-VN trong tương lai hay không?

Mình chỉ muốn nói là, các bạn dịch giả mới đừng sợ sệt khi mình mắc lỗi, hãy hỏi các dịch giả kinh nghiệm hơn, đồng thời cố gắng hơn, như vậy một ngày các bạn cũng có thể đứng ở vị trí của mình.

Phần 2: Câu hỏi từ cộng đồng

Câu hỏi từ WPthai: Ông bắt đầu đến với cộng đồng như thế nào? Đâu là lí do, nguồn gốc, động lực của việc ông trở thành dịch giả?

Tôi đến với cộng đồng qua… Jaki Natsumi và series SCP Minecraft của ổng :)) Sau đó thì chuyển qua… Mọt… rồi đến kênh YouTube SCP Foundation Vietnam.

Tôi trở thành dịch giả vì tôi lỡ yêu cộng đồng này và muốn giúp đỡ gì đó cho cộng đồng, mà Tiếng Anh lại là thế mạnh của tôi.

Câu hỏi từ Khoa Liệt, bí ngô, Jake the god, Kazuha và nhiều thành viên khác: SCP, ngoại truyện và canon mà Ronin thích nhất là gì?

Tôi không thích SCP nào cụ thể, nhưng tôi khá mê các SCP-001 và các SCP liên quan đến quân sự.

Câu hỏi từ Tutel: Khó khăn của Ronin lúc bắt đầu dịch là gì và Ronin đã khắc phục nó như thế nào?

Hmm, khó khăn lớn nhất của tôi ban đầu đó là bẫy "câu bị động", do các SCP toàn được viết bằng câu bị động ấy. Còn việc khắc phục thì chắc là nhờ anh Kir thôi. :))

Câu hỏi từ WPthai: Thời gian ở khu dịch thuật, Ronin có cảm nghĩ thế nào về cách vận hành, con người và môi trường tại đấy? Ông có nghĩ rằng chúng ta cần cải thiện về mặt nào không?

Um, mọi thứ đều rất ổn, nhìn chung là tốt cả mà. Nhưng các staff nên quản lí chat cẩn thận hơn, để tránh những vụ đấu khẩu trên chat.

Câu hỏi từ KH Nam, RedMike, Rico và nhiều thành viên khác: Ông có dự định gì mới trong tương lai không, đặc biệt là với công việc dịch thuật và sáng tác SCP?

Với tôi, tôi nghĩ tôi sẽ tạm nghỉ 1 năm dịch thuật để tập trung cho tốt nghiệp và vào Đại học. Đại học nào thì tôi chưa tính. Còn khi nào tôi quay lại, chắc chắn tôi sẽ tiếp tục dịch thuật và nếu được thì tôi sẽ bắt đầu dự án của mình :))

Câu hỏi từ Rigball: Bạn có định ứng tuyển Dịch giả Tài năng như admin Bou gợi ý không?

Chắc là có, nhưng việc này sẽ để sau. Phần mình mình thấy chưa đủ trình, nên đợi đến khi comeback rồi leo lại :))

Câu hỏi từ Dept:

 1. Ronin có ý tưởng về SCP nào trong hiện tại không?
 2. Nếu được chọn hợp tác viết cùng những thành viên khác thì Ronin sẽ chọn ai UwU
 1. Chắc chắn là có rồi, một dự án dài kì thì đúng hơn. Hãy chờ mình comeback nhe :))
 2. Ưu tiên dàn ad trước, nhưng ai cũng đc nha.

Câu hỏi từ Naruhime Shodazaki:

 1. Ông hứng thú nhất với nhân vật không-phải-SCP nào nhất trong vũ trụ SCP?
 2. Ngoài standee/figure Miku (tôi không nhìn rõ nó là standee hay figure) ra, ông có sở hữu thêm merchandise nào của Hatsune Miku không? Nhân tiện thì, bài hát nào có Miku góp giọng gây ấn tượng với ông nhất?
 1. Tôi mê các ĐĐNCĐ nhất, đơn giản vì tôi mê quân sự như đã nói ở trên, và vì họ rất ngầu lòi và giỏi.
 2. Tôi có một standee Halloween edition, một khung ảnh trong có tranh vẽ Miku và một hộp bên trong có Miku origami :)). Tôi thích nhiều bài của Hatsune Miku, nhiều nhất chắc là Ievan Polkka với Senbonzakura.

Câu hỏi từ Ellery: Ông học bao nhiêu tiếng một ngày thế?

Tùy vào lượng kiến thức cần tiếp thu hôm đó, nhiều thì 8 tiếng trên lớp + 1h30 đi học thêm + 1 đến 2 tiếng làm bài tập, ôn bài và chuẩn bị bài mới.

Câu hỏi từ Jake the god và ███▒▒▒: Phương pháp học tập mà Ronin sử dụng để giành vị trí thứ 3 trong chung kết năm Đường lên đỉnh Olympia là gì?

Nói thực, tôi ko có bí quyết nào hết :)). Tất cả những gì tôi làm là cố gắng và luyện rèn, cộng thêm một chút may mắn, vậy thôi.

Câu hỏi từ KirQ: Cảm nghĩ của Ronin về các gương mặt tiêu biểu trong fandom, dàn admin page/wiki/dịch giả, v…v?

PSX_20221002_151942.jpg

Ronin – Họa phẩm bởi Song wuSong wu. Trang hội họa tại đây.

Thử thách một câu, gét gô :))

 • Kai: Sếp lớn
 • Nya: Mèo Bất Khuất :))
 • Scream:… Hét?
 • Canto: Nổi tiếng vì căn hầm :v
 • Dai: Editor bị bóc lột nặng nhất thế giới
 • Kir: Một con vịt đội lốt dịch giả?
 • Flo và Mac: Lãng du bên Hoa Kì
 • Kronox: Trẻ hơn cả mình
 • Mosin: Uống vodka ko anh ơi :))
 • dama: Anh Đàm toàn gõ ko dấu thôi à :((
 • Dâu: Bụi dâu giữa rừng kiếm
 • Bou: Hoa Giấy Thông Thái :))
 • Khoai: Củ khoai tây mê Mudkip
 • Suzu: Cừu Trung Kiên
 • Pianist: Yêu nước Đức như yêu Piano, probably
 • Dầu: uh, dầu :))

Còn nhiều người nữa, nhưng mình chỉ liệt kê hết dàn ad và một vài người mình gần gũi thôi, có gì các bạn thứ lỗi nha.

Câu hỏi từ Henki: Cảm giác khi bạn nổi tiếng và được cả nước biết như thế nào?

Cảm xúc lẫn lộn lắm. Vui vì giờ mình đã được công nhận và tôn trọng, buồn vì giờ mình không còn lặn được nữa.

Câu hỏi từ O5-0: Ronin sau này tính theo ngành nào?

Không biết nữa, chắc tôi theo Ngoại giao hoặc Ngoại thương.

Câu hỏi từ Varkrix: Ông có thể nói một chút về niềm đam mê Fumo nói chung và Touhou nói riêng (hoặc ngược lại, tôi không biết nữa) của mình được không? Và lí do gì khiến ông mang nó lên trường quay?

Hmm, tôi mê FUMO từ thời tôi đọc được con Cirno kia :)) Cùng với việc một YouTuber tôi coi (ShyGuyMask) có một con Youmu, thì tôi cảm thấy FUMO có thể giúp đỡ tôi nhiều về mặt sức khỏe tâm lí. Còn vì tại sao tôi mang nó lên trường quay thì do FUMO đã bên cạnh tôi như một người bạn vậy, thế nên tại sao tôi không mang lên nhỉ?

Câu hỏi từ Nguyễn Trần Gia Hân: Nhân vật yêu thích của anh trong Touhou là gì và lí do?

Anh thích cả Reimu và Youmu do tính cách của hai nhân vật này phù hợp với anh, và tất nhiên là cả hai rất xinh :))

Câu hỏi từ NET ARB: Reimu với Cirno anh nghĩ ai dễ thương hơn?

Youmu và Reimu dễ thương như nhau UwU

Câu hỏi từ Nya Piece: Ronin thích anime/manga/cartoon nào nhất?

Hmm, em không có sở thích riêng với 3 cái trên (mặc dù có ấn tượng không hề nhẹ với Overlord và anh Hachiman), nhưng nếu là game anime/nhân phẩm thì em là dân cày Counter:Side 3 năm đó nha.

MEMECON 2022


Sự kiện Halloween từ SCP Foundation Vietnam
312176356_639868364341293_7025899645702415796_n.png

Có thể bạn chưa biết, rằng meme và SCP có một điểm chung: chúng có thể nảy sinh từ gần như mọi thứ trên đời. Và đây chính là thử thách mà SCP Foundation Vietnam dành tặng cho các bạn: Liệu bạn có đủ khả năng để đem những thứ kỳ dị, khủng khiếp và quái gở nhất của Tổ Chức SCP ra làm trò đùa không?

Cộng đồng SCP Việt Nam sẽ là những người quyết định điều đó. Để tham gia thử thách này, bạn có thể sáng tác meme, ảnh chế, video, hoặc văn mẫu thuộc mọi chủ đề hoặc mọi dạng bài viết đang tồn tại trên Wiki và cộng đồng SCP.

Các Mốc Thời Gian Cần Lưu Ý:

 • Ngày khởi động cuộc thi: 24/10/2022
 • Hạn cuối đăng meme: 31/10/2022
 • Hạn cuối bình chọn: 07/11/2022
 • Công bố kết quả: 10/11/2022

­

Hướng Dẫn Đăng Bài Dự Thi:

Bạn có thể đăng bài dự thi qua một số nền tảng như sau:

­

Luật Lệ Và Thể Lệ Cơ Bản:

 • Các meme dự thi đều phải do người đăng tự chế và là meme mới hoàn toàn. Những meme cũ đã được đăng trên các nền tảng của SCP Foundation Vietnam (bao gồm group Facebook, fanpage Facebook, kênh YouTube, Discord) sẽ không được tính, cho dù đó là meme của bản thân người đăng.
 • Sau khi kết thúc việc nhận bài dự thi, meme sẽ được đưa lên đánh giá tại poll trên group Cộng Đồng SCP Việt Nam hoặc server Discord.
 • Nếu có thí sinh thực hiện các hành động bất thường và/hoặc tiêu cực nhằm làm tăng hoặc giảm tổng số điểm đánh giá của bất cứ bài dự thi nào, bài dự thi của thí sinh đó sẽ bị loại khỏi cuộc thi.
 • Nếu bạn không rõ việc gì được coi là vi phạm luật lệ, hãy hỏi thành viên ban tổ chức (fanpage Facebook SCP Foundation Vietnam).
 • Mỗi người dùng có thể đăng nhiều meme, nhưng chỉ 1 meme trong số đó sẽ được xem xét bình chọn.
 • Nghiêm cấm việc đạo nhái ý tưởng, hoặc sử dụng ý tưởng của những meme đã được đăng từ trước đó. Trong trường hợp có 2 ý tưởng trùng, meme đăng trước sẽ được ưu tiên.

­

Giải Thưởng:

Giải nhất – 500.000 đồng

Giải nhì – 350.000 đồng

Giải ba – 200.000 đồng

Mọi thí sinh đạt giải cũng sẽ nhận được hai đặc quyền:

 • Role @Contender tại server Discord của cộng đồng.
 • Giới thiệu bài viết thắng cuộc trên fanpage SCP Foundation Vietnam, cùng với cơ hội meme được sử dụng trong video của kênh YouTube SCP Foundation Vietnam.

Thời hạn đăng bài dự thi đã không còn nhiều và thời hạn bình chọn đã sắp bắt đầu, nên hãy tham gia ngay, và chúc các bạn may mắn!

Tổng Hợp Nội Dung: 17/10 – 30/10/2022

Tác Phẩm Mới

Dưới đây là danh sách tổng hợp các tác phẩm mới nhất được đăng tải trên wiki trong hai tuần cuối tháng 10 (từ ngày 17/10/2022 tới ngày 30/10/2022). Mong rằng các bạn sẽ yêu thích những tác phẩm này!

Các SCP Mới

SCP-105-VN - Cá và Ông

TÁC GIẢ: KH NamKH Nam

Phong tục thờ cúng và các truyền thuyết địa phương liên quan đến SCP-105-VN có thể tiếp tục được duy trì, với một số sửa đổi nhỏ, như một phần trong chiến dịch che giấu thông tin kết hợp với các bằng chứng khoa học do Tổ Chức nguỵ tạo. Toàn bộ các biện pháp này nhằm mục đích đánh lạc hướng, khiến cộng đồng xem SCP-105-VN như một tín ngưỡng dân gian liên quan đến loài cá voi.

Các video mới từ kênh SCP Foundation Vietnam

312014883_521401786027954_2925371736043717554_n.png

Điểm khác biệt cốt lõi giữa phân loại Apollyon và phân loại Megiddo chính là: Một thực thể cấp Apollyon có thể sẽ gây ra tận thế, còn viễn cảnh tận thế bắt nguồn từ một thực thể cấp Megiddo đã xảy ra và không thể vãn hồi.

Là một trong số những SCP mới nhất của Wiki SCP tiếng Anh, và là một phần của bộ sưu tập SCP kinh dị mang tên “Anthology”, SCP-7450 đã mang đến cho chúng ta câu chuyện về thế giới trong và sau một viễn cảnh tận thế dường như bắt nguồn từ bốn thực thể đầy quyền năng. Nhưng sự thật có đơn giản như vậy hay không? Tổ Chức SCP trong thế giới ấy đã làm gì để kéo dài sự tồn vong của nhân loại? Kết cục gì đang chờ đợi họ? Với video về SCP-7450 – L Tượng Trưng Cho Lamentations (“Ai Ca”), SCP Foundation Vietnam sẽ cùng các bạn trả lời những câu hỏi này.

Bạn cũng có thể đọc bản dịch SCP-7450 (tác giả djkaktus, dịch giả KirQ) tại đây.

unknown.png

Làm thế nào chúng ta có thể định nghĩa một con người? Một thực thể đi đứng, hành xử và có vẻ ngoài y hệt như chúng ta liệu đã là đủ để được xem như một con người? Nếu một người bình thường đột nhiên sở hữu khả năng siêu nhiên hay đặc điểm biến dị, liệu họ có còn được xem là một con người?

Tổ Chức SCP sẽ phải đặt ranh giới tại đâu, khi các định luật vật lý và logic đã mất đi tính ổn định của chúng?

Kênh SCP Foundation Vietnam sẽ giải đáp câu hỏi này qua video về SCP-4231 – một trong những tài liệu gây tranh cãi và được bàn luận nhiều nhất tại Wiki SCP tiếng Anh, một câu chuyện đầy kinh hãi và bi thương xoay quanh cuộc đời của hai Lục Thể, với đầy những chi tiết cài cắm về Scarlet King, nguồn gốc của Neo Hằng thực Scranton và một nhân vật rất quan trọng trong vũ trụ SCP.

Bạn cũng có thể đọc bản dịch SCP-4231 (tác giả thefriendlyvandal, dịch giả Irina Bougainvillea) tại đây.

Tổng Hợp Nội Dung: 31/10 – 13/11/2022

Bản Dịch Mới

Dưới đây là danh sách tổng hợp các bản dịch mới nhất được đăng tải trên Wiki trong hai tuần đầu tháng 11 (từ ngày 31/10/2022 tới ngày 13/11/2022). Mong rằng các bạn sẽ yêu thích những bản dịch này!

Các SCP Mới

SCP-6739 - Sự Thiếu Vắng Của… Thứ Gì Đó?

TÁC GIẢ: NDHeckfireNDHeckfire
DỊCH GIẢ: OneCOneC

Bất kỳ cá nhân nào nhận thức và cảm nhận được sự tồn tại của góc tường này sẽ hoàn toàn bị thuyết phục rằng từng có thứ gì đó nằm ở vị trí góc tường, nhưng thứ đó được cho là đã không còn tồn tại tại thông qua nguyên nhân không xác định.

SCP-7148 - שאול זבת חלב ודבש

TÁC GIẢ: basirskipreaderbasirskipreader
DỊCH GIẢ: RedEyeMikeyyRedEyeMikeyy

[SCP-7148 bò ra khỏi cái hố sau khi cơn bão cát tan đi. Những ốc đảo được Tổ Chức tạo ra đã bị vùi trong cát, những hạt giống và hàng rào đã biến mất. SCP-7148 gục xuống nền cát và khóc. Cái hố đã được phát hiện là có SCP-7148-FH và -FM đậy bên trên. Cơ thể SCP-7148 xuất hiện nhiều vết sẹo hơn.]

SCP-6802 - Chó Súp

TÁC GIẢ: ElunerazimElunerazim
DỊCH GIẢ: Jasian_NguyenJasian_Nguyen

Khi tìm thấy súp, SCP-6802 sẽ bắt đầu toàn lực hít lấy chúng với tốc độ nạp 100 lít trên giây, xấp xỉ tốc độ trung bình của một vòi chữa cháy tiêu chuẩn. Sau khi đã tiêu thụ súp, SCP-6802 sẽ quay về trạng thái tìm kiếm, tiếp tục cho đến khi nó đã nạp đủ khoảng 120 lít súp. Khi này, nó sẽ quay trở về hành vi bình thường và được dắt về buồng quản thúc.

SCP-243-JP - Gửi Người Đã Cứu Mạng Tôi

TÁC GIẢ: grejumgrejum
DỊCH GIẢ: MarkNguyenMarkNguyen

scp-logo-jp.svg

Một người đàn ông tự nhận là ██████ đã trả lời điện thoại. (Trong suốt thí nghiệm này, người đàn ông ở đầu dây bên kia được gán mã định danh SCP-243-JP-1-D) Người đàn ông cho biết rằng mình đã nhận cuộc gọi này từ đường dây khẩn cấp ở trạm cứu hỏa mà ông đang làm việc. Khi Đặc vụ █████ hỏi người đàn ông về ngày tháng hiện tại, người đàn ông đã trả lời là vào ngày ██/██/19██. Ngày đó chính là ngày mà người đàn ông kia đã cứu Đặc vụ █████ khỏi căn nhà cháy.

SCP-258 - Ếch Than Khóc

TÁC GIẢ: LoreweaverLoreweaver
DỊCH GIẢ: BoudoirDreamBoudoirDream

Việc sử dụng SCP-258 quá nhiều sẽ khiến đối tượng bị nghiện ở mức độ nhẹ, đặc vụ W████████ phải bị giam lại trước khi tự chủ được bản thân. Hiện vẫn chửa rõ tác động của SCP-258 với các đối tượng bất ổn về tinh thần và đang được kiểm tra thêm, bất kỳ đối tượng nào mắc chứng trầm cảm ở mức độ nghiêm trọng sẽ khiến SCP-258 tiết ra một lượng lớn SCP-258-1.

SCP-1606 - Mất Trí Nhớ

TÁC GIẢ: Communism will winCommunism will win
DỊCH GIẢ: BonbonbonBonbonbon

SCP-1606 là một ngôi nhà gỗ màu trắng 2 tầng được xây dựng vào năm 1897 ở thành phố Chippewa Falls, tiểu bang Wisconsin. SCP-1606 đang trong tình trạng xuống cấp vừa phải với 2 cửa sổ vỡ, phần lớn bề mặt bị một lớp bụi dày xấp xỉ 0.8mm bao phủ và có nhiều lỗ hổng trên các bức tường. Ngôi nhà vẫn ở trong tình trạng giống như khi được Tổ Chức thu hồi vào năm 1977; chưa ghi nhận thấy việc SCP-1606 xuống cấp dù cho căn nhà không được bảo trì. Hơn nữa, mọi nỗ lực sửa chữa, bảo trì hay dọn dẹp đều vô tác dụng khi mọi tác động lên đối tượng đều bị đảo ngược về trạng thái ban đầu ngay sau đó.

SCP-1049 - Cú Rút Xương

TÁC GIẢ: TankCopterTankCopter
DỊCH GIẢ: BoudoirDreamBoudoirDream

Kết quả kiểm tra SCP-1049 cho thấy đối tượng không có bất kì đặc điểm dị thường nào là nguyên nhân gây ra cái chết của đặc vụ █████. Họ cũng không biết làm cách nào mà SCP-1049 có thể tiêu hóa các mảnh xương, và nó cũng không thể hiện ý định ăn thịt của các nạn nhân.

SCP-339 - Im Lặng, Yên Tĩnh

TÁC GIẢ: Dr BlankDr Blank
DỊCH GIẢ: Nya PieceNya Piece

"Không gì quý hơn với một người ngu dốt bằng sự im lặng; nếu anh ta hiểu được điều này thì đã khôn ngoan hơn."

SCP-6113 - Ảnh Phản Chiếu Nhất Thời

TÁC GIẢ: Dr AsteriaDr Asteria
DỊCH GIẢ: Irina BougainvilleaIrina Bougainvillea

cô bé nói đó là ghen tị

SCP-1233 - Tâm Thần Phân Nguyệt

TÁC GIẢ: CadaverCommanderCadaverCommander
DỊCH GIẢ: RigballRigball

SCP-1233 có khả năng giao tiếp qua loa phóng thanh được cài đặt trong bộ đồ bằng một giọng nam lớn với lời nói mang tính chất khoa trương và hùng hồn. Dị thể thông thạo một vài ngôn ngữ và có thể điều chỉnh nhằm mục đích thích nghi với bất kỳ ngôn ngữ thông dụng nào trong khu dân cư lân cận. Những câu nói của dị thể nhìn chung có tính mạch lạc, tuy nhiên chúng lại thường dài dòng, không vào đúng trọng tâm cũng như không hề liên quan đến tình huống tại thời điểm nói hoặc thiếu ngữ cảnh một cách rõ rệt.

SCP-7533 - N Tượng Trưng Cho "Neon"

TÁC GIẢ: NecroKittenNecroKitten
DỊCH GIẢ: RedEyeMikeyyRedEyeMikeyy

Hinata: Ê cái cửa này không có khóa! Vô xem thử đi.

SCP-1302-JP - Chu kỳ.

TÁC GIẢ: y33r41y33r41
DỊCH GIẢ: MarkNguyenMarkNguyen

scp-logo-jp.svg

Ba trong bốn đối tượng nằm chồng lên nhau, bất động trên sàn. Đối tượng còn lại đang viết dòng chữ lên trên cửa kính sử dụng một loại chất lỏng màu đỏ. Do có một nhân sự đã bất tỉnh sau khi nhìn thấy dòng chữ, việc quan sát đã buộc phải dừng lại.

SCP-4493 - Ngăn Tự Hào Đến Với Các Tập Đoàn

TÁC GIẢ: kinchtheknifebladekinchtheknifeblade
DỊCH GIẢ: RigballRigball

CNĐLT-6870: Đó cũng là phần khốn nạn luôn. Bài đăng về Quý Ngài Chống Cần kia cũng chỉ mang một chút cơn giận của tôi mà thôi. Tôi biết đám Wondertainment sẽ phản ứng ngay với trò đó mà. Nó như bệnh cúm ấy. Mấy cái công ty làm việc cùng nhau, lây lan lẫn nhau qua những thỏa thuận làm ăn và xuất hiện khi chúng quảng bá kiểu tư bản cầu vồng.

SCP-1293 - Squeedle Deedle Dee!

TÁC GIẢ: PeppersGhostPeppersGhost
DỊCH GIẢ: Irina BougainvilleaIrina Bougainvillea

SCP-1293-A-4: Xin lỗi mấy anh nha, vì tụi nó ghê quá à! Nếu mấy đứa nhỏ không gieo hạt giống tưởng tượng vào chỗ kín của tui á, thì tui sẽ bắn những thứ trong trí tưởng tượng của tui ra, và trong đó thì squeedly kinh dị lắm nha!

SCP-228 - Dụng Cụ Khám Bệnh Tâm Thần

TÁC GIẢ: tunedtoadeadchanneltunedtoadeadchannel
DỊCH GIẢ: DaevasVarkaDaevasVarka

SCP-228 sẽ được sử dụng để hỗ trợ các thành viên của ban Tư vấn tâm lý tại Điểm-23. Trong quá trình phân tích tâm lý, bệnh nhân, từ đây sẽ được nhắc tới như đối tượng thử nghiệm, sẽ được hỏi những câu hỏi dẫn dắt và được chỉ định quan sát SCP-228. Khi hình ảnh thể hiện được ghi lại, đối tượng sẽ được yêu cầu chuyển qua góc nhìn khác. Người thực hiện thử nghiệm không được quan sát SCP-228 trước đối tượng thử nghiệm, do hành động này sẽ phá hoại bản ghi và có thể làm sai lệch quá trình phân tích tâm lý của đối tượng thử nghiệm.

SCP-3905 - Đảo Lon

TÁC GIẢ: ObserverSeptemberObserverSeptember
DỊCH GIẢ: JackTruongJackTruong

Ở bờ phía tây SCP-3905-A, một ống nhựa trồi ra trên mặt đất có ghi “ĐỒ NGỌT” liên tục sản xuất ra một chất lỏng được các nghiên cứu viên phụ trách SCP-3905-A cho là rượu. SCP-3905-B được quan sát thấy xếp hàng đằng sau chiếc ống trong khi chờ đến lượt "uống" thứ chất lỏng ấy bằng cách đổ đầy chính nó. Trong khi uống rượu, các SCP-3905-B cũng đã bẻ gãy định luật không-thời gian, do chúng đã uống lượng chất lỏng nhiều hơn thể tích chứa vừa trong một chiếc lon 335ml mà không hề tràn ra ngoài.

SCP-5349 - Trùng Kinh Gutenbug

TÁC GIẢ: ElunerazimElunerazim
DỊCH GIẢ: Jasian_NguyenJasian_Nguyen

Trên đường đến thành Jerusalem, Đức Chúa Jesus đi qua ranh giới giữa miền Samaria và Galilee. Khi vào một làng kia, có mười người phong hủi đến đón Ngài. Họ đứng đằng xa và kêu lớn: “Lạy Chúa Jêsus, lạy Thầy, xin thương xót chúng con!” Khi thấy họ, Ngài đưa tay ra và ban phước cho họ khỏi niềm thống khổ. Những người đó rút bỏ lớp trấu và hiện ra từ những chiếc vỏ của mình. Họ giống như những thiên sứ vậy. Đấng Messiah nghe thấy những tiếng vo ve, và bằng tình yêu độ thế người đã rửa tội cho họ.

SCP-6367 - Tại Đây Có Một Chiếc Ghế Bình Dị

TÁC GIẢ: JakdragonXJakdragonX
DỊCH GIẢ: Jasian_NguyenJasian_Nguyen

Sử dụng dị tượng ảnh hưởng thời gian, các nhân sự sẽ đem về đây một đặc vụ Wattison từ một dòng thời gian khác và dùng anh ấy thuyết phục chính đặc vụ rời khỏi SCP-6367 mãi mãi.

SCP-7933 - X tượng trưng cho “Xing”

TÁC GIẢ: daveyoufooldaveyoufool
DỊCH GIẢ: RigballRigball

Vì thế mà ta phải mang tấm lòng nặng trĩu mà thông báo rằng

tài liệu này, và mọi thứ kèm theo nó, đã bị lũ khỉ xơi tái.

SCP-002-INT - Tách Sáng Tạo

TÁC GIẢ: TorrentialTorrential / ThePencilwriterThePencilwriter
DỊCH GIẢ: MarkNguyenMarkNguyen

scp-logo-int-full.svg

Khi một dung dịch nào đó được đổ vào SCP-002-INT, một mô hình môi trường tự nhiên thu nhỏ sẽ xuất hiện ngay bên trong tách; môi trường này có hệ sinh thái riêng bao gồm: động vật, thực vật và khoáng sản với kích thước và trữ lượng nhỏ. Cần chú ý rằng, những thành phần của thức uống sẽ ảnh hưởng đến bản chất của môi trường được tạo ra. Ví dụ, khi đổ rượu vang vào tách, môi trường được tạo ra sẽ là một vườn nho sai trĩu quả.

Các Bản Dịch Mới Khác

Percy

TÁC GIẢ: BitOddInnitBitOddInnit
DỊCH GIẢ: Suzu-HitsujiSuzu-Hitsuji

Dina rất yêu con chó đó. Thậm chí còn đặt tên cho nó luôn cơ. Tên nó là Percy. Một cái tên đáng yêu nếu nhóc chó đã có thể nói.

Thậm chí còn có lúc Charles thề rằng con gái ông yêu con chó đó hơn cả ông nữa. Nhưng làm sao mà ông ghen tị với nó nổi chứ. Đâu ai có thể nổi cáu với cậu bạn nhỏ, với đôi tai mềm mềm với ánh mắt hơi buồn được. Chỉ là một sự nhiệm màu bé nhỏ thui hà.

Thèm Một Chiếc Bánh Mì Vòng

TÁC GIẢ: JakdragonXJakdragonX
DỊCH GIẢ: TutelTutel

Bạn có nghĩ đôi chân của bạn biết rằng bạn đang đi bộ không? Tôi chắc chúng ít nhất cũng phải nhận ra việc đó. Một chân lên trước cái còn lại, bước nối bước. Như một chú lính đồ chơi nhỏ vậy. Thậm chí ý nghĩ đó còn khiến tôi cảm thấy hạnh phúc.

Bộ Sưu Tập Di Sản Của Tổ Chức SCP Chi Nhánh Nhật Bản

TÁC GIẢ: jet0620jet0620
DỊCH GIẢ: RedEyeMikeyyRedEyeMikeyy

scp-logo-jp.svg

Bộ sưu tập Di sản của Tổ Chức SCP là một “Đại sảnh Danh vọng” chính thức bao gồm những bài viết được xem là ấn tượng và dễ nhận ra đồng thời gắn liền với sự phát triển và phong cách của chi nhánh.

Họa Phẩm Nổi Bật – Tháng 11/2022

LƯU Ý: Các họa phẩm này đã được các tác giả cho phép đăng tải và gửi vào khu nhận họa phẩm của tin báo. Tin báo không nắm giữ hay sở hữu bất kì họa phẩm nào dưới đây!

20221016_221134.jpg

SCP-1233

Họa phẩm bởi Hoshi.

Trang hội họa tại đây.

Nhấn vào đây để đọc bản dịch SCP-1233 – Tâm Thần Phân Nguyệt (tác giả CadaverCommander, dịch giả Rigball)


Department-of-chinh-ta.png

Logo Phòng ban Chính tả

Department%20of%20Translation%20Logo%20glowi.png

Logo Phòng ban Dịch thuật

Họa phẩm bởi Duy GiangDuy Giang.

Trang hội họa tại đây.

Logo Phòng ban Dịch thuật do Duy Giang thiết kế đã được sử dụng làm role icon dành cho Dịch giả Tài năng và Dịch giả Wiki tại server Discord Cộng đồng SCP Việt Nam.


YuwiK7w.png

Một nhân sự của Tổ Chức đang quan trắc một vụ cháy rừng do SCP-101-VN tạo ra

Họa phẩm bởi JellyfishthecoolkidJellyfishthecoolkid.

Trang hội họa tại đây.

Nhấn vào đây để đọc SCP-101-VN – Ngọn Lửa Của Quan Phán Sự (tác giả KH Nam)


Timato.png

Timato

Họa phẩm bởi WPthaiWPthai.

Nhấn vào đây để đọc SCP-091-VN – Trận Chiến Đồ Ăn Hay "Hành Trình Giải Phóng Vĩ Đại Của Lãnh Tụ Timato" (tác giả Rigball)


FhczY2laYAI-U39?format=jpg&name=medium

The Hanged King

Họa phẩm bởi Dong DinhDong Dinh.

Trang hội họa tại đây.

Nhấn vào đây để xem video Bi Kịch của Vua Treo Cổ – Kênh SCP Foundation Vietnam.


Cảm ơn bạn vì đã đón đọc Tin Báo SCP-VN!


Nếu không có ngoại lệ được nêu, nội dung của trang này được xuất bản dưới giấy phép Creative Commons Attribution-ShareAlike 3.0 License