SCP-189


đánh giá: +2+x

Mã vật thể: SCP-189

Phân loại: Safe

Quy trình Quản thúc Đặc biệt: Các mẫu SCP-189 sẽ được lưu trữ trong Cơ sở ngăn lạnh ██, với bất kỳ phần dư thừa nào bị thiêu hủy. Các đối tượng thí nghiệm bị nhiễm SCP-189 phải được giữ trong một buồng quản thúc kín có khóa gió bao gồm vòi hoa sen hóa chất. Nhân sự tương tác với các đối tượng thử nghiệm phải mặc quần áo bảo hộ NBC tiêu chuẩn trong suốt thời gian ở bên trong buồng và phải tắm bằng hóa chất trước khi ra khỏi chốt gió trên đường ra ngoài. Khi các đối tượng thử nghiệm không còn sử dụng được, phần còn lại của chúng phải được niêm phong trong buồng kín khí hoặc túi đựng thi thể, phải được tắm hóa chất như nhân sự và mang nó ra khỏi buồng, xử lý bằng cách thiêu hủy.

Các nhân sự bị phát hiện nhiễm SCP-189 phải được cách ly theo quy định nêu trên đối với các đối tượng thí nghiệm và được điều trị bằng hóa chất chống ký sinh trùng 189-A. Xem Tài liệu 189-█ để biết thêm về quy trình điều trị. Nếu phát hiện sự lây nhiễm của SCP-189 trên bất kỳ cá nhân hoặc động vật nào tại một cơ sở, tất cả nhân viên và động vật tại cơ sở đó phải được kiểm tra sự hiện diện của SCP-189 như được nêu trong Quy trình 189-█, bất kỳ nhân sự nào không được xử lý như mô tả ở trên, bất kỳ nhân sự Cấp D và/hoặc động vật không phải SCP đã bị kết liễu và thiêu hủy, cơ sở phải được làm sạch kỹ lưỡng bằng chất chống ký sinh trùng 189-A

Nếu bất kỳ trường hợp lây nhiễm SCP-189 nào được xác nhận ở người hoặc động vật bên ngoài Tổ chức, tất cả những người bị ảnh hưởng sẽ ngay lập tức bị tạm giữ và tiến hành cách ly. Động vật phải được giết chết và thiêu hủy, trong khi con người phải được điều trị bằng hóa chất chống ký sinh trùng 189-█ đối với người bị lây nhiễm, sau đó sử dụng thuốc lú loại C hoặc B. Bất kỳ cá nhân nào có nghi vấn tiếp xúc gần với (những) người lây nhiễm và/hoặc kiểm tra phương tiện cá nhân hoặc nơi ở của họ nên được kiểm tra lây nhiễm SCP-189 và điều trị nếu cần thiết. Tham khảo Tài liệu 189-█ để biết thêm cách phòng chống phù hợp.

Mô tả: SCP-189 là một loài giun đũa ký sinh (phân loại chủng loài [DỮ LIỆU BỊ ẨN]) có khả năng xâm nhập vào bất kỳ dạng sống nào của động vật có vú. Lây nhiễm thường xảy ra nhất do da tiếp xúc với một hoặc nhiều túi trứng. Những túi trứng này được bao phủ bởi "những chiếc móc" siêu nhỏ tương tự như biểu bì của một số loài giun tròn, chúng cố định các túi này vào bề mặt của da. Tiếp xúc với chất nhờn sẽ thúc đẩy trứng bên trong nở ra, lúc này ấu trùng sẽ tìm kiếm và đào hàng vào một hoặc nhiều nang lông gần đó.

Khi vào bên trong nang, ấu trùng sẽ tự bám vào đáy của ngú và bắt đầu ăn các mau mạch cung cấp cho nhú. Trong khoảng thời gian 2-3 ngày, ấu trúng sẽ phát triển lớn hơn và phát triển thành một con trưởng thành. Khi nó đã trưởng thành hoàn toàn, nó mới tách ra khỏi nhú, cắt đứt sợi tóc từ gốc và gần như bao bọc hoàn toàn nhú. Từ thời điểm này trở đi, sâu ăn các tế bào bị rụng bởi chất nền lông (vốn thường tạo thành sợi lông, tóc) và bắt đầu dài ra.

Các mẫu vật SCP-189 trưởng thành chỉ phát triển về chiều dài, đùn một cái "đuôi" kết hợp với một số sắc tố và chất sừng từ các tế bào mà chúng tiêu thụ thành một lớp biểu bì bên ngoài. Điều này kết hợp với đường kính của "đuôi" mẫu vật thường tương tự như lông mọc từ nang vật chủ, khiến SCp-189 không thể phân biệt bằng mắt thường với một sơi tóc bình thường, ngoại trừ khi kiểm tra bằng kính hiển vi. Tuy nhiên, một số mẫu vật đôi khi sẽ uốn cong, cuộn lại và bung ra và/hoặc rũ xuống "đuôi" của chúng, đặc biệt là để phản ứng với kích thích xúc giác. Lý do cho hành vi này hiện vẫn chưa được hiểu rõ, cũng như tại sao chỉ một số mẫu vật hành xử theo cách này, mặc dù người ta đã đề xuất rằng [DỮ LIỆU BỊ ẨN].

Giống như hầu hết các loài giun đũa khác, SCP-189 là loài lưỡng tính với cả hai cơ quan sinh dụng được chứa trong "đầu" (phần bao bọc nhú và tế bào đáy). Trứng đã thụ tinh được tạo ra theo nhóm 1-3 con và được bọc trong một túi trứng, sau đó được kết hợp vào "đuôi" đang phát triển. Các túi trứng phát triển các "móc" cực nhỏ và trứng thường trưởng thành khi phần đuôi chứa chúng dài ra ngoài bề mặt da của vật chủ khoảng 1mm. Sau khi phát triển đầy đủ, túi trứng đi ra bên ngoài đuôi của sinh vật, trở nên lỏng lẻo. Tại thời điểm này, nếu túi trứng được đưa trực tiếp với bề mặt vật chủ thích hợp (bao gồm cả da của vật chủ hiện tại), nó sẽ bám vào bề mặt này và không bị kéo ra khỏi con trưởng thành. Đây là phương pháp chính mà SCP-189 sử dụng để lây nhiễm vật chủ mới và tiếp tục lây nhiễm vật chủ hiện tại.

"Đuôi" của các mẫu vật SCP-189 trưởng thành không bền hơn lông/tóc bình thường và "đầu" của nó không gắn chặt với nang lông của vật chủ. "Đuôi" có thể bị cắt hoặc gãy, hoặc bằng bất kỳ phương pháp nào có thể tác động đến tóc. Những phần đuổi bị cắt rời của con trưởng thành có thể mọc "đầu" mới và tái sinh thành một cá thể riêng biệt nhưng chỉ khi chúng có thể gắn vào vật chủ thích hợp. Cái chết của một nang trứng bị nhiễm bởi SCP-189 trưởng thành (hoặc bất kỳ tác động nào có thể làm mất lông của nang đó) khiến cá thể đó tách khỏi vật chủ. Nếu không có vật chủ, SCp-189 sẽ trưởng thành và chết trong vòng 1-6 giờ. Trứng trưởng thành có thể tồn tại đến █ năm sau cái chế của con trưởng thành, do đó, ngay cả những con trưởng thành đã chết vẫn có thể có nguy cơ lây nhiễm.

Khi một vật chủ bị nhiễm bệnh chết, bất kỳ mẫu vật trưởng thành nào còn sống của SCP-189 tiếp tục nuôi và phát triển, cuối cùng ăn sâu vào các mô của vật chủ. Tuy nhiên, khi quá trình bắt đầu, cá thể sẽ bị giết bởi các chất độc khi xác phân hủy sinh ra.

Phụ lục 1: SCP-189 được phát hiện lần đầu tiên vào năm 19██, khi Ts. A████ F██████ (sau đó không còn làm việc với Tổ chức) đi đến một khu vực hẻo lánh của khu rừng nhiệt đới [DỮ LIỆU BỊ ẨN] như một phần của cuộc khảo sát đa dạng sinh học kéo dài sáu tháng. Ts. F██████ đã mang theo Kara, chú chó săn lông vàng ba tuổi của anh ta. Có vẻ như chú chó đã bị lây nhiễm lần đầu tiên trong chuyến đi này. Bất kể quá trình lây nhiễm khi nào, vào thời điểm Ts. F██████ và Kara trở về Hoa Kỳ, người ta tin rằng hơn 80% nang trứng của động vật đã bị SCP-189 lây nhiễm, Ts. F██████ đã liên hệ với Ts. I██ W███, một nhà ký sinh trùng học với lời mời nghiên cứu về sinh vật mới được phát hiện. Đó là khi Ts. F██████ và W███ đã nộp một bài báo về SCP-189 để công bố rằng Tổ chức đã biết về sự tồn tại của nó, ngay lập tức đưa Ts. F██████ và W███ bị tạm giỡ và thu giữ tất cả các tài liệu nghiên cứu của họ. Cả hai tiến sĩ sau đó đều được tuyển dụng vào Tổ chức, với Ts. W███ trở thành trưởng nhóm nghiên cứu phụ trách SCp-189 và hiện tại đang đóng quân tại [DỮ LIỆU BỊ ẨN] để điều tra các quần thể bản địa của SCP-189 để có thể ngăn chặn hoặc tiêu diệt.

Phụ lục 2: Kể từ khi Tổ chức biết đến SCP-189 lần đầu, đã có ██ sự cố lây nhiễm bên ngoài Tổ chức, dẫn đến ████ người và █████ động vật được xác nhận là bị nhiễm bệnh ở nhiều nơi trên thế giới. Việc giám sát liên tục được đảm bảo để đảm bảo rằng những sự cố như vậy không gây sự chú ý cho công chúng.

Nếu không có ngoại lệ được nêu, nội dung của trang này được xuất bản dưới giấy phép Creative Commons Attribution-ShareAlike 3.0 License