SCP-2030

LaughIsFun3edit.png

SCP-2030 xuất hiện trên một trang web trình chiếu video theo yêu cầu.

Laugh.jpg

Ảnh chụp màn hình từ đoạn phim quay bằng máy quay giấu kín vào thời điểm SCP-2030-1 lộ diện.

Mã vật thể: SCP-2030

Phân loại: Keter

Quy trình Quản thúc Đặc biệt: Phần mềm phân tích nội dung trang web Delta-09 ("LAUGHSTOP") được điều hành bởi Tổ Chức cần phải được duy trì hoạt động liên tục và kiểm tra hỏng hóc hai lần một tuần bởi một nhân sự Cấp-2 thông thạo về phương thức hoạt động của nó. Khi phần mềm hoạt động, nó sẽ tìm kiếm SCP-2030 trên một số lượng lớn các trang web chia sẻ tệp tin hay trình chiếu video và loại bỏ mọi trường hợp SCP-2030 đã xuất hiện.

Tìm kiếm và cô lập nguồn gốc của SCP-2030 là nhiệm vụ được ưu tiên ở Cấp độ-Delta. Các nỗ lực để định vị trường quay nơi sản xuất SCP-2030 đang được tiến hành.

Mô tả: SCP-2030 là một hiện tượng dị thường xuất hiện dưới dạng một chương trình TV dài tập. Phương thức SCP-2030 xuất hiện thay đổi theo thời gian dựa trên hình thức phổ biến nhất được sử dụng ở từng thời điểm; vào năm 2014, SCP-2030 được tìm thấy thường xuyên nhất dưới dạng các băng đĩa xuất hiện tự phát trong những quầy cho thuê DVD tự động, trên các trang web chia sẻ tệp tin, và các dịch vụ trình chiếu video theo yêu cầu có thu phí. Trước năm 2012, SCP-2030 thường xuất hiện dưới dạng hộp gồm nhiều đĩa DVD trong các cửa hiệu cho thuê băng đĩa, và trước năm 2003 là dưới dạng băng VHS. Cho tới nay, chưa phát hiện thấy bằng chứng nào của việc SCP-2030 xuất hiện trước năm 1993; dù vậy, ba mươi tám (38) mùa của chương trình này đã được biết tới. Điều này ám chỉ rằng SCP-2030 đã xuất hiện ở một mức độ nào đó kể từ năm 1976.

Chương trình thường có tiêu đề Cười Là Vui, dù rằng các biến thể của cái tên này như Cười Là Cuộc Sống hay Cười Là Cười không phải không phổ biến. Chương trình không có "bộ nhận diện thương hiệu" cố định đi kèm; nó bắt chước phong cách đồ họa của các chương trình TV dài tập khác, dẫn tới việc người xem thường vô tình lựa chọn nó vì nhầm lẫn.

Chương trình này là một chuỗi các tập phim hài quay bằng máy quay giấu kín, với nội dung bao gồm những phản ứng chân thực của nhiều người trước các tình huống kì quái, ghê rợn và nhiều khi dị thường. Mỗi tập phim thường kéo dài từ 10 đến 12 phút, bao gồm phần mở đầu và kết thúc, xen giữa là các đoạn phim quay bằng máy quay giấu kín. Cho tới nay, chưa tập phim nào có sự xuất hiện của phần giới thiệu êkip sản xuất cuối phim.

SCP-2030-1 (được cho là) một người trưởng thành giới tính nam với vai trò dẫn chương trình, cung cấp phần giới thiệu và bình luận cuối tập cũng như xuất hiện trước các "nạn nhân" để tiết lộ rằng họ đang được quay phim phục vụ cho một chương trình TV dài tập. SCP-2030-1 luôn mặc một bộ complet ba mảnh màu xanh hải quân (royal blue) cùng với giày tây đen và trắng. Do đặc điểm của cách quay phim, chỉ có phần cổ trở xuống của SCP-2030-1 xuất hiện trong khung hình, dẫn tới khó khăn trong việc nhận diện đối tượng. Nó thường tự gọi mình với cái tên "Laughy McLaugherson".

Các cá nhân xuất hiện trong chương trình thường có phản ứng hoảng loạn hoặc lo sợ trước các sự kiện mà mình chứng kiến, tuy nhiên sẽ bình tĩnh lại ngay lập tức khi SCP-2030-1 xuất hiện. Điều này đúng kể cả trong các trường hợp khi cá nhân nói trên đã phải hứng chịu tổn thương thân thể nặng nề hay chứng kiến một sự việc tương đối ám ảnh. Thêm vào đó, phần lớn các cá nhân được quay phim dường như đã quen thuộc với SCP-2030-1, một vài người trong số họ còn thừa nhận mình là người hâm mộ của chương trình. Nghiên cứu để khẳng định liệu SCP-2030 có lựa chọn nạn nhân trong tập hợp người xem của nó hay không đang được tiến hành.

Mỗi tập phim có một chủ đề nhất định bao quát tất cả các trò chơi khăm. SCP-2030-1 sẽ giới thiệu những chủ đề này ở đầu mỗi tập phim tại một trường quay hiện chưa nhận diện được, trong nó đứng trên một sân khấu màu vàng sáng được trang trí bởi các mô hình hình học sặc sỡ với kích cỡ quá khổ. Chủ đề của các tập phim trải dài từ các đề tài bình thường như 'bãi biển', 'thú cưng' hay 'kẹo', cho đến các chủ đề kì lạ và bạo lực như 'lừa đảo qua thư', 'phóng hỏa' hay 'khủng bố'. Bài phát biểu kết thúc chương trình của SCP-2030-1 ở phần kết của mỗi tập phim là tương tự nhau.

Cuối mỗi tập phim, máy quay sẽ lùi lại và di chuyển xung quanh sân khấu nơi SCP-2030-1 đang đứng để các khán giả tại trường quay lọt vào khung hình; lượng khán giả này thường bao gồm các cá nhân xuất hiện trong tập phim. Trong khoảng thời gian này, dòng chữ màu trắng 'Phim được quay trực tiếp trước khán giả tại trường quay. Được sản xuất với sự hợp tác của YWTGTHFT' sẽ được chèn trên màn hình. Việc truy tìm danh tính những người xuất hiện trong các trò chơi khăm của chương trình này đã cho kết quả rằng họ đều là những người đã được khai tử hoặc công bố mất tích vào năm mà họ xuất hiện trên chương trình.

Các cuộc điều tra kỹ càng về cái chết của những người tham gia SCP-2030 đã cho thấy nhiều bất đồng và mâu thuẫn trong những vấn đề liên quan tới hoàn cảnh qua đời của họ. Thêm vào đó, việc khai quật mộ cho thấy thi thể của những người được lên hình đều đã biến mất. Các nghiên cứu viên được giao nhiệm vụ tìm hiểu về SCP-2030 đã đưa ra kết luận chung rằng khả năng cao những nạn nhân này bị bắt cóc sau khi được sử dụng cho bộ phim, và sự mất tích của họ đã được ngụy tạo khi có thể. Dù vậy, hiện chưa tìm ra bằng chứng chắc chắn nào cho thấy mối liên hệ giữa cái chết của các cá nhân này với SCP-2030 ngoài những đoạn phim.

Dưới đây là bản ghi chép một bài phát biểu điển hình trong các bài phát biểu của SCP-2030-1 ở cuối mỗi tập phim:

Mùa: 32 (2008)
Chủ đề tập phim: Máy in
Bản ghi chép: Ha! Li kì nhỉ, eh, mọi người? Chúng ta đã được nhìn thấy máy in biết ăn, máy ăn biết in, và tất cả những thứ khác lai giữa chúng! Điều đó làm bạn nhớ đến thứ máy móc ồn ào trong văn phòng của bạn, phải không? Không, máy in không phải lúc nào cũng hoạt động khi bạn cần hay muốn đâu, nhưng chắc chắn đã có nhiều chuyện khôi hài bắt nguồn từ chúng đấy. Và đó là việc của chúng tôi ở đây: tấu hài. Chúng tôi ở đây để khiến bạn cười. Chúng tôi hy vọng bạn đã cười. Cảm ơn vì đã cười cùng chúng tôi. Đó là việc của chúng tôi ở đây, phải không nhỉ, mọi người? Hãy đến và cười cùng chúng tôi trong lần tiếp theo nhé! Và hãy nhớ: CƯỜI … LÀ … VUI! Buổi tối tốt lành! Và cười! Và cười! Chỉ cười thôi! Chúng tôi thích làm trò cười. Làm trò cười cho tiếng cười và để cười. Cười cùng chúng tôi đi. Cười cùng chúng tôi đi. (Người xem ở trường quay đồng thanh hưởng ứng) Cười cùng chúng tôi đi! Cười cùng chúng tôi đi! Cười cùng chúng tôi đi! Cười cùng chúng tôi đi! Cười cùng chúng tôi đi! Cười cùng chúng tôi và cho chúng tôi vào đi!

Ghi chú: Video ngừng phát đột ngột và một màn hình đen hiện ra trong vòng ba mươi giây. Tiếng cười và những âm thanh mềm mại, ướt át xuất hiện trong phần âm thanh nền trước khi chương trình kết thúc.

Nếu không có ngoại lệ được nêu, nội dung của trang này được xuất bản dưới giấy phép Creative Commons Attribution-ShareAlike 3.0 License