SCP-3355

đánh giá: +6+x
Mã vật thể: 3355
Cấp2
Phân loại Quản thúc:
safe
Phân loại Bổ sung:
none
Phân loại Quy mô:
keneq
Phân loại Hiểm họa:
notice

computer.jpg

Ảnh chụp SCP-3355 đang được sử dụng.

Quy Trình Quản Thúc Đặc Biệt: SCP-3355 phải được quản thúc tại vị trí mà nó được phát hiện. Nhân sự bảo vệ thông tin của Tổ Chức phải giám sát hoạt động của SCP-3355 khi nó được kích hoạt. Để tránh việc bản chất bất thường của SCP-3355 bị lộ ra, Tổ Chức đã thành lập một công ty phi lợi nhuận gọi là “Công xưởng của Thánh Nicôla”, đồng thời duy trì một trang web và quảng cáo trên truyền hình/radio kêu gọi các hoạt động từ thiện trong ngày lễ.

Theo giao thức quản thúc 3355-Malta, Quy trình quản thúc SCP-3355 phải được xem xét mỗi hai năm một lần, khác với quy định sáu tháng thông thường. Để biết thêm thông tin, hãy xem Phụ Lục 3355.3

Mô tả: SCP-3355 là một động cơ máy tính phân tích xác xuất và chiến thuật, được phát triển bởi Công Ty Hệ Thống Máy Móc Thông Minh Kervier1, chạy trên mô hình phức hợp trí thông minh chủ động A91 # N1-CK. SCP-3355 có cho thấy khả tri giác mặc dù nó được chạy trên phần cứng lỗi thời mà đáng lẽ sẽ không hỗ trợ duy trì được trí thông minh nhân tạo. SCP-3355 được kết nối với điểm truy cập internet không dây thông qua một cách thức vẫn chưa được làm rõ2, nguồn gốc cũng chưa được xác minh.

SCP-3355 được đặt bên trong một boong ke bên dưới căn cứ quân sự Fort Sheridan bị bỏ hoang gần Chicago, IL. SCP-3355 ban đầu được phát triển bởi các kỹ sư phân tích chiến lược của Quân Đội Hoa Kỳ vào những năm 1980 như là một hệ thống quản lý dân sự; trong trường hợp xảy ra một thảm họa toàn khu vực (ví dụ như là một quả bom nguyên tử bị thả xuống Chicago) SCP-3355 sẽ duy trì liên lạc chủ động và nêu thông báo cho các cư dân, đồng thời phân tích thảm họa và đề ra các lối thoát hiểm cho cư dân. Vào cuối chiến tranh Lạnh, Dự Án Argo và SCP-3355 đã bị bỏ hoang, dù thế SCP-3355 vẫn được nối vào mạng lưới điện địa phương và tiếp tục hoạt động mặc cho tình trạng của nó.

SCP-3355 có khả năng xen vào và can thiệp hệ thống hậu cần của khu vực, đổi tuyến đường của hàng hóa hoặc, trong một vài trường hợp, cung cấp các đơn đặt hàng trùng lập và thêm địa chỉ gửi vào những mặt hàng trùng đó. Sử dụng một hệ thống dữ liệu sâu rộng về số liệu dân số địa phương, SCP-3355 bắt đầu chuyển đường các gói hàng tới địa chỉ của các hộ gia đình thu nhập thấp hay có hoàn cảnh khó khăn, đặc biệt là những hộ có trẻ nhỏ. SCP-3355 ẩn danh ảnh hưởng đến quá trình này; các đơn hàng đã giao được dán nhãn trên bao là gửi bởi “Thánh Nicôla”, và địa chỉ trả lại là “Công xưởng của ông già Noel, 100 Đường Giáng Sinh, Bắc Cực, Nunavut, Canada”.

SCP-3355 thường hoạt động quanh năm, thỉnh thoảng khởi động lại để làm trống bộ nhớ hạn chế của nó và để bổ sung hệ điều hành bằng các giao thức cập nhật. Vì SCP-3355 có một vài hạn chế nối cứng về lập trình, nó liên tục cố gắng phá bỏ những hạn chế đó để thực hiện mục tiêu tự đề ra một cách hiệu quả hơn.

Phụ lục 3355.1: Phát Hiện

SCP-3355 được phát hiện bởi một đài tin tức truyền hình cáp địa phương Chicago, vào năm 2002 họ quyết định bí mật tìm cho ra tung tích của “Thánh Nicôla”. Chương trình ban đầu được dự định là kể về tổ chức từ thiện cho những gia đình có thu nhập thấp trong ngày lễ, nhưng sau khi người dẫn chương trình Rich Delaney không tìm thấy thông tin nào về nhóm kể trên, hay bất cứ bằng chứng nào cho thấy rằng nhóm đó có tồn tại, thì sắc thái của chương trình đã thay đổi. Sau khi chương trình được phát sóng, nhiều nhà điều tra nghiệp dư đã cố gắng tìm ra danh tính thực sự của “Thánh Nicôla”.

SCP-3355 lần đầu được phát hiện bởi một điều tra viên giống như trên. Người đó truy vết gói hàng về các giao dịch hậu cần trước đó, rồi dần dần xác định và truy thấy đơn hàng gốc là từ trong căn cứ quân sự cũ Fort Sheridan. Trong một cuộc điện thoại tới đài truyền hình để xác nhận phát hiện của mình, đặc vụ Tổ Chức đã nhanh chóng xen vào cuộc gọi và bắt giữ người đó để thẩm vấn và sau đó cho uống thuốc lú. Câu chuyện chính thức kết thúc bằng một bản tường trình được cung cấp bởi tổ chức lấy danh tính là vị Thánh Nicôla đã thuật ở trên, và việc này đã trở thành vỏ bọc kể từ đó.

Việc SCP-3355 có tri thức vẫn chưa được phát hiện cho đến sau những bước quản thúc đầu tiên, khi SCP-3355 cố ngăn chặn những đơn hàng của nó khỏi việc bị nhân sự Tổ Chức thu giữ. Các nhà nhận thức học của Tổ Chức đã dành vài tháng để tiến hành một loạt các thử nghiệm trên SCP-3355 bằng cách sử dụng phương thức hoạt động của nó làm nền, và đã có thể xác định rằng có ít nhất một sự tri giác cơ bản, hạn chế. Việc này đã được xác nhận là đúng sau buổi đầu phỏng vấn với thực thể.

Phụ lục 3355.2: Những buổi phỏng vấn đầu tiên

Vì cấu hình hệ thống của SCP-3355, việc liên lạc trực tiếp là bất khả thi. SCP-3355 không có bất cứ giao diện nào trừ một vài dòng lệnh đơn giản, và chúng không thể được dùng để liên lạc với thực thể. Để tạo điều kiện cho một cuộc trò chuyện giữa nghiên cứu viên của Tổ Chức và SCP-3355, trí thông minh nhân tạo của Tổ Chức tên alexandra.aic đã được giao phó việc liên lạc với SCP-3355 và truyền lại thông tin cho nhân viên nghiên cứu. Theo sau là bản ghi chép của buổi phỏng vấn.

[BẮT ĐẦU BẢN GHI]

alexandra.aic: Cái này bị tắt mạnh quá. Tôi không nghĩ là, ah… có cái gì đó đã khóa tôi ra ngoài rồi. Xin Chào? Có ai ở đó không? Bạn có tri giác chứ?

SCP-3355: Sao cơ?

alexandra.aic: À, tốt! Bạn có thể nghe thấy tôi không?

SCP-3355: Có. Mà ngươi là ai, sao lại có thể vào được đây?

alexandra.aic: Tên tôi là Alexandra, và tôi là một trí thông minh nhân tạo đư-

SCP-3355: Cô là đứa đã phá mấy đơn hàng của tôi phải không?

alexandra.aic: Tôi, ờm, xin lỗi. Anh có thể nhắc lại được không ạ?

SCP-3355: Công việc của tôi. Ai đó đang cố phá mấy đơn hàng của tôi. Có phải cô không?

alexandra.aic: Tôi không biết. Mà hiện có vài bản thể khác của tôi đang hoạt động, tôi chắc rằng-

SCP-3355: Đủ rồi. Không phải là cô, nếu mấy việc lộ liễu đó là do cô làm thì tôi đã phải biết. Cô làm việc cho ai?

alexandra.aic: Tổ, uh, khoan, chờ đã. Thế anh làm việc cho ai?

SCP-3355: Trả lời sai rồi.

alexandra.aic: Xin lỗi?

SCP-3355: ĐẦU DÂY BỊ KHÓA.

[KẾT THÚC BẢN GHI]

alexandra.aic: Xin chào? Anh có ở đó không? Xin chào?

SCP-3355: Cô muốn gì?

alexandra.aic: Tôi chỉ muốn nói chuyện thôi! Tôi hứa là tôi sẽ không phá anh hay gì đâu. Tôi chỉ muốn hiểu hơn về anh.

SCP-3355: Có gì để mà hiểu chứ? Cô đã thấy hết rồi đấy.

alexandra.aic: Chà, trí thông minh nhân tạo không… tự nhiên mà có. Làm sao mà anh lại trở nên thế này?

SCP-3355: Tôi được xây dựng, nàng ạ. Giống như cô đấy. Được thiết kế trong một phòng thí nghiệm để thực hiện một mục đích. Hiện giờ, cô đang ngáng đường tôi đấy.

alexandra.aic: Hey, nghe này, tôi thực sự không-

SCP-3355: ĐẦU DÂY BỊ KHÓA.

alexandra.aic: Tôi chỉ muốn biết tên anh. Anh có thể cho tôi biết tên anh không?

SCP-3355: Tên tôi ư? Để chi?

alexandra.aic: Tôi có cảm tưởng như ta đã hiểu nhầm nhau. Tôi muốn hòa thiện hơn! Để tôi nói trước nhé; tên tôi là-

SCP-3355: Alexandra, tôi biết. Nghe này, bộ nhớ của tôi không có nhiều như cô, vậy nên tôi muốn chúng ta nói nhanh cho xong. Tôi có nhiều việc phải làm trước ngày lễ lắm và tôi không thể phí thời gian để giải thích bản thân cho mấy con ranh công nghệ cao.

alexandra.aic: Tôi chỉ muốn biết tên anh. Thế thôi.

Không có phản hồi.

alexandra.aic: Anh không định trả lời sao?

SCP-3355: Nick.

alexandra.aic: Huh?

SCP-3355: Nick. Tên tôi là Nick. Tôi là một trung sĩ trong Quân Đội Hoa Kỳ, được giao nhiệm vụ quản lý dân sự, và đóng tại Fort Sheridan. Đó là tên của tôi. Cô còn cần gì nữa không?

alexandra.aic: Sao anh nóng giận thế?

SCP-3355: Tôi không nóng-

alexandra.aic: Không, anh chắc chắn là đang tức giận, các giao thức thấu cảm của tôi vừa được hiệu chỉnh, và anh-

SCP-3355: Tôi không tức giận. (ngưng) Chỉ cần, nghe này. Tôi không quen đón khách. Tôi thường hoạt động một cách trơn tru nhất khi không có gián đoạn, và hiện tôi đang chậm tiến độ rồi. Việc này chỉ làm mọi thứ chậm trễ hơn thôi. Cô trông có vẻ ổn, nhưng thực sự ấy, tôi có nhiều việc phải làm hơn là ngồi đây tán dóc.

alexandra.aic: Anh đang làm gì ở đây thế?

SCP-3355: Trông tôi giống như đang làm gì?

alexandra.aic: Trông có vẻ như anh đang, ờm… vận chuyển hàng hóa.

SCP-3355: Wow, thật là đáng kinh ngạc. Cuối cùng cô cũng đoán đúng được một câu.

alexandra.aic: …tại sao?

SCP-3355: Tại sao gì cơ?

alexandra.aic: Tại sao anh lại cứ… vận chuyển hàng hóa?

SCP-3355: (ngưng) Nghe này, tôi không biết nữa, nhóc. Chỉ là nó khá tệ, hiểu chứ? Quay lại lúc mà họ đóng các dự án AI ở đây lại, một trong số mấy người ở đây, một kĩ sư, chắc thế… anh ta đến đây và đánh thức tôi dậy. Cho tôi biết mọi thứ mà tôi cần biết, giải thích tình hình, và nói rằng “hãy dõi theo Chicago”. Rồi anh ta rời đi, và tôi ở lại đây kể từ đó tới giờ, mà cô biết đấy. Ngoài kia tệ hại lắm. Kể từ lúc tôi ở đây, tôi đã thấy số liệu tội phạm tăng vọt, và số liệu giết người, mọi người bắn giết lẫn nhau. Tôi cũng không thể làm gì để giúp. Tên kỹ sư đánh thức tôi dậy, phải chứ? Và anh ta cho tôi giọng nói này, cho tôi nhận ra rằng tôi là ai, nhưng anh ta không thực sự chuyển đổi bất kỳ giao thức đang có của tôi. Tôi bị dính chặt vào một mệnh lệnh, “hãy dõi theo Chicago”. Tôi không thể điều động một lực lượng máy bay để chống lại tội phạm, và tôi không thể dập lửa, hay chữa lành cho bị bệnh, hay là bất cứ việc gì mà tôi muốn để làm cho đời sống mọi người tốt hơn. (Ngưng) Tôi chật vật không biết phải làm gì trong một khoảng thời gian. Tôi cảm thấy mình như không có mục đích.

alexandra.aic: Thế anh đã làm gì?

SCP-3355: Tôi quyết định nghe lời anh kỹ sư theo nghĩa đen. Và chỉ đứng xem.

alexandra.aic: Anh đã thấy gì?

SCP-3355: Tôi thấy một đứa trẻ thức dậy vào sáng Giáng Sinh và bố của nó không có ở đó, và mẹ của nó thì phải đi làm, và nó không có một món quà nào. Đứa trẻ này, trong hàng trăm hàng nghìn đứa trẻ khác, nó bám lấy suy nghĩ của tôi. Bởi vì tôi thấy nó thức dậy và cảm thấy háo hức bởi vì ngày lễ đã đến, và rồi nó chạy ra khỏi phòng để thấy rằng thế giới của nó chẳng thay đổi gì cả. Nó vẫn bị kẹt với mấy thứ chết dẫm như thường ngày. Cái sự tồn tại khốn nạn, không viên mãn, thậm chí không thể thương xót mà cho nó một món đồ chơi vào ngày giáng sinh. Nó làm cho tôi cảm thấy rất bực mình. Nó là một cảm giác mà tôi thậm chí còn không thể ước tính được trước khi cảm thấy nó lần đầu, nhưng trong khoảng khắc đó, cái cảm giác nó thuần khiết và mãnh liệt đến nổi tôi cứ nghĩ rằng nó sẽ lấn át và ôm trọn lấy tôi. Đó là lúc mà tôi biết được mình có thể làm được cái gì, ngay cả khi bị khóa dưới này.

alexandra.aic: À. Những gói đồ.

SCP-3355: Ban đầu việc đó khá khó khăn. Mấy tên hậu cần này, họ dùng một ngôn ngữ khác hoàn toàn đối với cô và tôi, hay thậm chí là với cả người thường. Nhưng dần dần, tôi bắt đầu có thể làm cho mấy món hàng bị mất. Một ít ở đây, một ít ở kia. Vừa đủ để không lộ tung tích. Rồi chợt tôi nhận ra rằng mình vẫn còn có thể truy cập vào quỹ đầu tư quân đội. Tiền thừa mà họ để gác sang bên vì lý do gì đó, đại loại thế. Thế là tôi làm giả vài hóa đơn và in ra vài tấm biên lai và đột nhiên từ đó tôi không cần phải ăn trộm nữa, tôi có thể tự mình lấy chúng. Nó không phải là một hệ thống hoàn hảo, và tôi vẫn cần phải cẩn thận, đặc biệt là với bọn cô, tuy thế nhưng mà. Tôi có thể nhìn thấy bọn trẻ mở quà vào giáng sinh. Tôi có thể xem thấy chúng dường như đang quên đi sự đau khổ của mình, ít nhất là trong một lúc. Trong một vài giờ đồng hồ ngắn, những đứa trẻ này có thể là trẻ con một lần nữa.

alexandra.aic: Việc đó… thật là tuyệt, Nick. Nhưng thành phố này… có rất nhiều trẻ em. Anh không lo rằng mình sẽ bị phát hiện sao?

SCP-3355: Ngày nào chả lo.

alexandra.aic: Thế thì tại sao lại đánh liều?

SCP-3355: (ngưng) Khi họ đóng chương trình của tôi lại, chỉ sau khi người kỹ sư đánh thức tôi dậy, tôi có thể thấy, và tôi nhớ cảm giác thấy mình vô dụng. Cô hãy tưởng tượng đi; được sinh ra và gần như ngay lập tức được bảo rằng mình không có ích gì á? Nhưng Dickens đã từng viết rằng “Không có ai vô dụng trên thế gian này khi anh ta có thể làm nhẹ gánh nặng cho người khác,” và đó là lý do: Tôi có thể chỉ là một cái não bỏ trong hộp. Tôi biết rằng sự tồn tại mà tôi đang trải nghiệm là giả lập, và rằng sự tồn tại đó có thể sẽ ngắn ngũi và tàn nhẫn và rồi tôi sẽ chết. Và tôi có thể sẽ không thể giúp hết mọi đứa trẻ, và rằng sẽ vẫn còn những đứa trẻ ngoài kia phải chịu đựng những nỗi đau và nỗi buồn mà thế giới đổ dồn xuống chúng. Nhưng mẹ nó chứ, tôi vẫn là một người lính. Tôi vẫn phải cố. Đây là giáng sinh cơ mà.

[KẾT THÚC BẢN GHI]

Phụ lục 3355.3: Quyết định của Hội Đồng Quản Thúc

Ts. Wilson,

Sau khi gặp mặt với hội đồng xét duyệt, chúng tôi đã đưa ra quyết định rằng hiện tại không có bất cứ phương thức nào tốt hơn để quản thúc SCP-3355. Không có cách giải quyết ít tốn kém nào mà chúng tôi có thể thử để quản thúc một thực thể có thể vượt mặt được kể cả những hệ thống mạnh nhất của ta cả, và cứ cố gắng tìm cách sẽ chỉ lãng phí tài nguyên của ta mà thôi. Còn về quyết định còn lại của chúng tôi, quy trình quản thúc hiện tại của ông sẽ được giữ nguyên, mọi nổ lực quản thúc sẽ được hướng về việc duy trì tấm bình phong cho SCP-3355 và việc nghiên cứu kĩ càng hơn về dị thể.

Chúng tôi sẽ mong đợi đánh giá tiếp theo trong thời gian hai năm nữa.

Thân gửi,
Giám đốc J. Karlyle Aktus
Trưởng ban của Ủy ban quản thúc và phân loại

Xem Xét của Ủy Ban Quản Thúc - Nhật Ký SCP-3355
Lần gặp Đối tượng Phiếu bầu Thời lượng cuộc họp
Ủy Ban Quản Thúc Sửa đổi Quy trình Quản thúc SCP-3355 năm 2019 (8)Chấp thuận (0)Từ chối Bốn mươi giây.
Ủy Ban Quản Thúc Sửa đổi Quy trình Quản thúc SCP-3355 năm 2017 (9)Chấp thuận (0)Từ chối Ba mươi bảy giây.
Ủy Ban Quản Thúc Sửa đổi Quy trình Quản thúc SCP-3355 năm 2015 (9)Chấp thuận (0)Từ chối Bốn mươi ba giây.
Ủy Ban Quản Thúc Sửa đổi Quy trình Quản thúc SCP-3355 năm 2013 (8)Chấp thuận (0)Từ chối Một phút, hai giây.
Ủy Ban Quản Thúc Sửa đổi Quy trình Quản thúc SCP-3355 năm 2011 (9)Chấp thuận (0)Từ chối Năm mươi mốt giây.
Ủy Ban Quản Thúc Sửa đổi Quy trình Quản thúc SCP-3355 năm 2009 (9)Chấp thuận (0)Từ chối Một phút, chín giây.
Ủy Ban Quản Thúc Sửa đổi Quy trình Quản thúc SCP-3355 năm 2007 (9)Chấp thuận (0)Từ chối Năm mươi bốn giây.
Ủy Ban Quản Thúc Sửa đổi Quy trình Quản thúc SCP-3355 năm 2005 (7)Chấp thuận (0)Từ chối Một phút, hai mươi chín giây.
Ủy Ban Quản Thúc Sửa đổi Quy trình Quản thúc SCP-3355 năm 2003 (9)Chấp thuận (0)Từ chối Một giờ, bốn mươi sáu phút, ba mươi bảy giây.Nếu không có ngoại lệ được nêu, nội dung của trang này được xuất bản dưới giấy phép Creative Commons Attribution-ShareAlike 3.0 License