SCP-3838

  • đánh giá: +5+x

turkmenskipresize.jpg

Hai cư dân thuộc bộ lạc SCP-3838-3, đứng trước một tấm thảm do chính tay họ dệt, 1908.

Mã Vật thể: SCP-3838

Phân loại: Euclid

Quy trình Quản thúc Đặc biệt: Cần dựng một hàng rào cách xa 1 km tính từ rìa vùng hoạt động của SCP-3838. Việc ra vào vùng hoạt động và cơ sở nghiên cứu chỉ được phép thực hiện tại một lối vào duy nhất ở phía đông của khu vực này.

Nhằm ngăn chặn việc SCP-3838-4 đột nhập, nhân sự có trang bị vũ khí cần canh gác chặt chẽ vùng ranh giới này với mục đích bảo vệ khu vực khỏi các cuộc tấn công từ cả bên trong lẫn bên ngoài. Hoạt động của SCP-3838-4 hiện giới hạn ở các cuộc tấn công không thường xuyên nhắm tới các bộ lạc SCP-3838 khác, tuy nhiên các cuộc trao đổi với cư dân của những bộ lạc SCP-3838 còn lại cho thấy rằng SCP-3838-4 bắt đầu chiếm đóng khu vực này từ năm 2054, và sự kiện này có khả năng xảy ra sớm hơn dựa trên cơ sở là sức mạnh quân sự và khuynh hướng hành xử bạo lực của SCP-3838-4. Các nỗ lực đàm phán với SCP-3838-4 đang được tiến hành, tuy nhiên những hành động này không được phép gây ảnh hưởng tới mối quan hệ giữa Tổ Chức và SCP-3838-3.

Nhân sự Tổ Chức không được phép can thiệp vào tranh chấp hay mâu thuẫn nội bộ giữa các bộ lạc SCP-3838. Dù vậy, nguyên tắc này có hai ngoại lệ: 1) trong trường hợp mâu thuẫn có thể gây ra vi phạm quản thúc, hoặc 2) trong trường hợp mâu thuẫn xảy ra giữa SCP-3838-4 và SCP-3838-2 hoặc SCP-3838-3, theo như thỏa thuận giữa Tổ Chức và các bộ lạc này.

Mọi cư dân của SCP-3838-8 cần bị bắt giữ và thẩm vấn ngay khi phát hiện. Tổ Chức chưa từng bắt gặp được cư dân nào thuộc bộ lạc này tính tới thời điểm hiện tại.

Mô tả: SCP-3838 là mã định danh được gán cho 8 bộ lạc dân du mục người Turkmen. Các bộ lạc này đều sinh sống trong một vùng đất với diện tích 10km2 ở phía Tây Turkmenistan, gần Biển Caspi. Dù vậy, các bộ lạc này có khả năng du hành thời gian, và vì vậy mỗi bộ lạc trong số này đều chiếm hữu vùng đất trên ở một thời điểm nhất định trong dòng lịch sử.

Các bộ lạc SCP-3838 coi những khoảng thời gian khác nhau như các vùng lãnh thổ thảo nguyên khác nhau được một trong số họ chiếm đóng. Các thỏa ước và mâu thuẫn giữa những bộ lạc này về khoảng thời gian chiếm đóng vùng lãnh thổ, cùng với các cuộc tấn công bất ngờ vào một thời điểm xác định trong dòng thời gian, là điều phổ biến. Các bộ lạc đã hòa đàm để thiết lập riêng hai khung thời gian nhằm phục vụ mục đích chung của họ: một khoảng thời gian chưa xác định vào đầu thế kỷ 15 TCN, và những năm 1800-1858; hai khoảng thời gian này được sử dụng với mục đích giao thương cũng như là nơi các bộ lạc họp mặt và trao đổi với nhau.

Các bộ lạc SCP-3838 du hành thời gian thông qua một nghi thức chưa xác định; họ không chia sẻ chi tiết về nghi thức này với người ngoài bộ lạc. Các chi tiết đã biết bao gồm việc những người du hành thời gian sẽ tiến vào một chiếc lều ger1 với hai ngọn lửa được đốt ở hai bên cửa lều; ngoài ra, mọi chi tiết khác về nghi thức vẫn chưa được xác định rõ. Các bộ lạc SCP-3838 không chiếm đóng liên tục vùng đất mà thường du hành thời gian sáu tháng một lần tới nhiều thời điểm trong khung thời gian chiếm đóng của mình, theo cả hai hướng đi tới quá khứ và tương lai. Các cuộc tấn công lẫn nhau liên tục, những mâu thuẫn và việc tái sử dụng khoảng thời gian từng sinh sống đã làm phát sinh một số nghịch lý thời gian; tuy nhiên, các nghịch lý này chưa từng khiến dòng thời gian mất ổn định. Cách thức dòng thời gian được bảo tồn là chưa rõ.

Văn hóa của SCP-3838 tương tự như các bộ lạc dân du mục khác trong cùng khu vực. Cư dân các bộ lạc này chủ yếu sống trong ger và mỗi bộ lạc có một hãn, dù rằng các bộ lạc đều có kích thước nhỏ. Các bộ lạc này đều nói một phương ngữ tiếng Turkmen được cổ hóa phổ biến trong thế kỷ 15; một số bộ lạc nói cả tiếng Ba Tư và tiếng Chagatai, và vài bộ lạc còn sở hữu kiến thức về tiếng Ả Rập cổ. Tín ngưỡng của các bộ lạc SCP-3838 là sự pha trộn giữa tín ngưỡng truyền thống của họ và tín ngưỡng Hồi giáo, với một số ngoại lệ (chi tiết ở bên dưới).

Về mặt kinh tế, các bộ lạc SCP-3838 thường sử dụng thịt và sữa của cừu hay dê làm thức ăn, với một dòng suối bên trong khu vực lãnh thổ họ chiếm đóng là nguồn nước uống. Các bộ lạc SCP-3838 có nhiều ngành thủ công nghiệp; phụ nữ thường nắm vai trò chủ yếu trong lĩnh vực này, dù rằng tính quân bình truyền thống của xã hội du mục còn cho phép họ giữ vai trò có giới hạn trong việc chăn nuôi, nuôi dạy con cái, chiến đấu và cả lãnh đạo bộ lạc trong một số trường hợp. SCP-3838-2, một bộ lạc mẫu hệ hoàn toàn, là ngoại lệ duy nhất của quy luật này. Đáng chú ý, tất cả các bộ lạc SCP-3838 đều sở hữu lượng lớn công nghệ và vũ khí bậc cao. Theo lời của các bộ lạc, họ có được những tài sản này nhờ vào việc cướp bóc hoặc trao đổi với các bộ lạc chiếm đóng “lãnh thổ” trong tương lai.

SCP-3838-3 là bộ lạc SCP-3838 hiện đang chiếm đóng vùng đất. Tổ Chức đã đảm bảo với SCP-3838-3 về việc bảo vệ họ khỏi SCP-3838-4, một bộ lạc thù địch có mục tiêu mở rộng “lãnh thổ” tới thế kỷ 21 bằng các hành vi bạo lực. Đổi lại, SCP-3838-3 sẽ cung cấp cho Tổ Chức các công nghệ bậc cao mà Tổ Chức cho là có thể hữu ích đối với mình. Tổ Chức từng có thỏa thuận tương tự với SCP-3838-2, tuy nhiên “lãnh thổ” của bộ lạc này đã thuộc về quá khứ, vì vậy thỏa ước này ít khi có hiệu lực ở thời điểm hiện tại. Việc giao thiệp với các bộ lạc này có nhiều khó khăn, do Tổ Chức thường bắt gặp họ ở những thời điểm hết sức rải rác trong dòng thời gian riêng của họ, dẫn tới hệ quả là các thông tin Tổ Chức nhận được từ họ thường xuyên mâu thuẫn với nhau; việc dòng thời gian thường xuyên bị viết lại càng làm trầm trọng thêm vấn đề này.

SCP-3838 được phát hiện lần đầu vào năm 1696, khi một cơ quan tiền thân của Tổ Chức với tên gọi Devan-e Jaaduyih (Văn phòng Ma thuật), một cơ quan thuộc bộ máy chính quyền Safavid mà về sau sẽ tách rời thành một tổ chức độc lập, phản hồi lại các báo cáo của cư dân du mục người Kurd tái định cư trong vùng về “những túp lều biến mất và tái xuất hiện”. Từ thời điểm đó, Devan-e Jaaduyih đã tiếp tục quản thúc các bộ lạc này cho đến khi cơ quan trên được sáp nhập với Tổ Chức vào năm 1834. Bản thân dị thể được cho là nảy sinh từ thế kỷ 15 TCN sau một “trận chiến lớn lao”; tuy nhiên, các bộ lạc này đã bị ảnh hưởng mạnh bởi dân du mục người Thổ và người Hồi, và sử liệu truyền miệng của họ có rất ít thông tin đáng tin cậy về khoảng thời gian trước thế kỷ 1 SCN.

Dưới đây là thông tin chi tiết về tất cả các bộ lạc SCP-3838, khung thời gian chiếm đóng của họ, cùng thông tin về hai khung thời gian hòa bình. Cần lưu ý rằng một phần trong số những thông tin dưới đây được ghi lại trong thời gian đầu Tổ Chức hoạt động, cũng như thời gian hoạt động của các tổ chức tiền thân, khi thái độ của các tổ chức này với những vấn đề xã hội và cách thức thu thập dữ liệu của họ có nhiều khác biệt so với tiêu chuẩn hiện tại.

Bộ lạc/Khung thời gian Thời gian chiếm đóng Chi tiết
"Những Năm Tháng Thần Thánh" Khoảng thế kỷ 15 TCN Trong hạn định của những nhánh tín ngưỡng Tengri mà SCP-3838 thực hành (thường là đồng thời với Hồi giáo), khoảng thời gian này được coi như đất thánh, nơi muôn vàn linh hồn tụ hội. Một trận chiến vĩ đại đã xảy ra không lâu trước khoảng thời gian này, song le bản chất của trận chiến là không nhất quán.
SCP-3838-1 Khoảng 110 SCN tới khoảng 290 SCN Không có nhiều thông tin về bộ lạc này; họ chỉ từng được phát hiện trong khung thời gian “Chợ Phiên”. Họ được cho là có thể chế tạo nồi đất với chất lượng rất tốt, và những sản phẩm này xuất hiện khá nhiều ở nơi trao đổi. Một điều lạ thường là dường như họ theo tôn giáo Mani, tuy nhiên lại liên hệ thái cực “tối” trong Nhị tông của Mani giáo với màu đỏ.
SCP-3838-2 Khoảng 1130 SCN tới khoảng 1799 SCN Một bộ lạc mẫu hệ; việc chiến đấu, chăn nuôi và lãnh đạo bộ lạc hoàn toàn được phụ nữ đảm đương. Trật tự xã hội khác biệt này của họ xuất phát từ một “vị anh hùng” trong trận chiến cổ đại nêu trên. Lãnh địa rộng lớn hơn hẳn các bộ lạc khác mà họ sở hữu là một minh chứng cho sự thịnh vượng của bộ lạc này. Thông tin về bộ lạc này là rất hiếm hoi, đồng thời chứa đựng nhiều truyền thuyết và mô tả phóng đại của các ký giả thời trước; tuy nhiên, họ thực sự giỏi săn bắn và thường di chuyển xa hơn so với các bộ lạc khác, đồng thời có thực hiện truyền thống nerge của người Mông Cổ2. Tôn giáo của họ là sự pha trộn giữa Shaman giáo và Hồi giáo.
“Chợ Phiên” 1800 SCN tới 1858 SCN Một khu vực được dành riêng cho việc gặp gỡ và trao đổi. Các bộ lạc thường đi tới thời điểm này để giao thương các loại công nghệ và bùa chú, cũng như để phân xử các mâu thuẫn. Thái độ thù địch của SCP-3838-4 đã dẫn đến việc họ bị cấm du hành tới khoảng thời gian này; các cư dân SCP-3838-8 không bao giờ xuất hiện tại đây. Đặc vụ Ali Quli Beg của Tổ Chức đã mô tả những hàng hóa được trao đổi là "những món hàng kỳ lạ và quái gở; súng hỏa mai và súng trường được chỉnh sửa để bắn ra những tia sét sáng lóa, bùa chú dị giáo tỏa ra ánh lửa kỳ quái, một hũ tro cốt kiểu cổ với những hoa văn không ngừng biến đổi, và những mũi tên biết theo đuổi mục tiêu hệt như chó săn."
SCP-3838-3 1870 SCN tới 2054 SCN Bộ lạc hiện đang chiếm đóng vùng đất. SCP-3838-3 được một hãn cai trị, cùng với nhiều beg có vai trò cố vấn; có khả năng cấu trúc này là một dạng thức của truyền thống trong khu vực, với hãn là người cai trị đứng đầu và các beg cai trị ở cấp dưới. Cư dân của SCP-3838-3 được biết đến rộng rãi thông qua các sản phẩm thảm dệt thủ công với chất lượng vượt bậc; họ thường dùng những tấm thảm này làm vật phẩm trao đổi hàng hóa. Họ từng chiếm đóng được vùng đất trong khoảng thời gian dài hơn, nhưng đã bị SCP-3838-4 đẩy lùi phần nào.
SCP-3838-4 2054 SCN tới khoảng 3000 SCN Là bộ lạc chiếm hữu vùng đất trong khoảng thời gian dài nhất, SCP-3838-4 bị tất cả các bộ lạc khác bài trừ và cũng có thái độ thù địch với họ, cũng như với Tổ Chức. Họ thường sử dụng da người làm trang phục, dù rằng khi bị bắt giữ, những cư dân của bộ lạc này khai nhận rằng những trang phục đó chỉ được làm từ da của các cư dân SCP-3838-8. Dù vậy, tập tục này vẫn khiến các bộ lạc khác cảm thấy ghê tởm về họ; ngoại lệ duy nhất là các cư dân còn sống sót của SCP-3838-7, những người có mối quan hệ tốt với SCP-3838-4. Theo như các báo cáo, bộ lạc này bị ám ảnh với SCP-3838-8 và có âm mưu thành lập một “đế chế thời gian” nhằm chống lại họ. Bộ lạc này thường biến cư dân những bộ lạc khác thành nô lệ hoặc sáp nhập họ vào bộ lạc của mình. Họ được biết đến rộng rãi thông qua việc bảo vệ một hũ tro cốt đặc biệt chứa thi hài của một “kẻ thù đã ngã xuống”. Có một đặc điểm thú vị là truyền thống truyền miệng của cư dân SCP-3838-2 có đề cập đến một “hũ tro cốt cổ đại”, và những cư dân lớn tuổi còn sống sót của SCP-3838-7 đã từng nhắc tới việc “đánh mất hũ tro cốt của mình”.
SCP-3838-5 Khoảng 3000 SCN tới khoảng 3020 SCN Là một bộ lạc nhỏ, SCP-3838-5 gần như đã bị xóa sổ. Cư dân của bộ lạc này nổi tiếng về khả năng nấu ăn, và nhiều khi xuất hiện đông đúc tại chợ phiên hay có đôi lần xuất hiện cùng những bộ lạc khác. Theo như các báo cáo, họ đang lâm vào tình cảnh thiếu hụt đất thảo nguyên tốt, và “thường xuyên gặp phải chính mình” khi du hành trong khung thời gian rất ngắn mà họ chiếm hữu.
SCP-3838-6 Khoảng 3020 SCN tới khoảng 3450 SCN Là đồng minh lâu đời của SCP-3838-5, SCP-3838-6 sở hữu nhiều loại công nghệ bậc cao nhất định có thể được tìm thấy thường xuyên tại Chợ Phiên. SCP-3838-6 được biết đến là một bộ lạc hoàn toàn không có sự pha trộn văn hóa; họ thực hành một dạng khá nguyên bản của Hồi giáo Shi'ite. Họ được biết đến là từng giao thiệp với một thế lực tự xưng là “Đế quốc Khai quật Cổ vật Hồi giáo”; thế lực này được cho là một phiên bản của Văn phòng Khai quật Cổ vật Hồi giáo (ORIA) trong tương lai. Dù vậy, họ cực kỳ thân thiện và có thái độ hết sức hợp tác với Tổ Chức.
SCP-3838-7 Không; từng chiếm đóng trong khoảng 3500 SCN tới khoảng 4100 SCN Bộ lạc này đã bị tiêu diệt; các cư dân còn sống sót và con cháu của họ đôi khi có thể được tìm thấy trong các bộ lạc khác và ở chợ phiên, dù rằng phần lớn trong số họ đã sáp nhập với SCP-3838-5. Dù rằng các bộ lạc SCP-3838 còn lại cho rằng SCP-3838-4 đứng đằng sau sự tuyệt diệt này, các cư dân còn sống sót của SCP-3838-7 khẳng định điều này là do SCP-3838-8 gây ra.
SCP-3838-8 Chưa rõ; trong tương lai xa. Có rất ít thông tin về bộ lạc này; Tổ Chức chưa từng bắt gặp cư dân nào của bộ lạc, và các bộ lạc SCP-3838 khác thường từ chối nhắc đến họ ngoài phạm vi truyền thống truyền miệng. Những truyền thống này khẳng định rằng các bộ lạc SCP-3838 khác đã chống lại họ trong “trận chiến vĩ đại” (dù rằng các nguồn thông tin khác khẳng định rằng kẻ thù chung của họ là một thực thể hùng mạnh duy nhất; cả hai nguồn truyền thống đều được cho là hình thành rất lâu sau khi trận chiến này diễn ra). Ngoại lệ duy nhất của việc này là SCP-3838-4; họ coi SCP-3838-8 là “kẻ thù trong mọi kẻ thù” và “những kẻ chối bỏ”, tuy nhiên Tổ Chức không thể tìm hiểu thêm thông tin về họ do việc giao thiệp với SCP-3838-4 là có giới hạn.

Phụ lục 1: Vào ngày 02/01/2011, một cư dân SCP-3838-4 đã tiếp cận cơ sở nghiên cứu nằm sát với ranh giới phòng thủ. Người này tự nhận mình là một sứ giả, và đưa ra mong muốn được giám đốc điểm phỏng vấn. Mong muốn này đã được đáp ứng; dưới đây là bản ghi cuộc phỏng vấn nói trên.

Sau sự kiện trên, SCP-3838-4 đã đồng ý ngừng các hành động bành trướng lãnh thổ chống lại các bộ lạc SCP-3838 khác. SCP-3838-4 đã từ chối giải thích rõ hơn về bản chất của SCP-3838-8, tuy nhiên Tổ Chức đã đồng ý hỗ trợ các nỗ lực của bộ lạc này trong việc thành lập liên minh chính trị và giao thiệp với các bộ lạc SCP-3838 khác, do Tổ Chức tin rằng bản chất của mối hiểm họa được nhắc tới là đủ nghiêm trọng để đưa ra các biện pháp đề phòng.

Nếu không có ngoại lệ được nêu, nội dung của trang này được xuất bản dưới giấy phép Creative Commons Attribution-ShareAlike 3.0 License