Cuộc Thi Tam Đề 2023

trinity-contest.png

Cảm ơn damagendamagen đã thiết kế banner cho cuộc thi!

"Tôi tin rằng làm tác giả là một hành trình miệt mài đơn độc, đòi hỏi bạn phải bước qua cánh cửa hẹp một mình.”

— Kanako Sakurai, “Cô gái văn chương”


Giới thiệuMột “truyện tam đề”, hiểu theo cách đơn giản, là một truyện ngắn được tác giả sáng tạo nên dựa trên ba từ ngẫu nhiên bất kỳ. Từ nhiều năm trước, không ít bạn đọc Việt Nam đã từng nghe nói về “truyện tam đề” thông qua loạt light novel “Cô gái văn chương” viết bởi Nomura Mizuki — nhưng bằng một cách nào đó, trong vài năm gần đây, hình thức viết này đột nhiên lại giành được nhiều sự chú ý từ các tác giả trong cộng đồng sáng tác văn học mạng Việt Nam.

Tổ Chức SCP trước đây vốn là một cộng đồng sáng tác truyện kinh dị, nhưng theo thời gian, cộng đồng này đã trở thành nơi bạn có thể viết nên những câu chuyện thuộc bất cứ đề tài và thể loại gì. Từ trước đến nay, các bài viết từ chi nhánh Wiki SCP Việt Nam vẫn luôn được định hình theo cách ấy. Vậy thì, viết nên một tác phẩm tại Wiki SCP Việt Nam thông qua hình thức “tam đề” — tại sao lại không nhỉ?

Để kích thích sự sáng tạo của các thành viên thuộc cộng đồng SCP Việt Nam, và để đem lại những bài viết đa dạng cho chi nhánh Wiki SCP tiếng Việt, ban quản trị Wiki SCP-VN chúng mình xin phép công bố: Cuộc thi Tam Đề 2023 – Trinity Contest 2023 của Wiki SCP-VN đã chính thức bắt đầu!


Thể lệ Cuộc thi


Giai đoạn 1 – GOM ĐỀ:

Người ra đề cho cuộc thi lần này, không ai khác, chính là các bạn – những thành viên Cộng đồng SCP Việt Nam! Thông qua đường link Google Forms dưới đây, mọi thành viên của cộng đồng có thể gửi tới chúng mình 1 danh từ, 1 động từ và 1 tính từ bất kỳ mà bạn muốn. Sau khi Giai đoạn 1 kết thúc, Ban Tổ chức sẽ tổng hợp một danh sách tất cả các từ hợp lệ, và đề thi dành cho các tác giả sẽ được lựa chọn ngẫu nhiên từ danh sách này.

Giai đoạn 2 – GIẢI ĐỀ:

Sau khi Giai đoạn 1 hoàn tất, nếu bạn mong muốn tham gia dự thi, bạn có thể đăng ký nhận đề bài tại kênh #tam-đề-2023 của server Discord Cộng đồng SCP Việt Nam.

Ban Tổ chức cuộc thi sẽ tiến hành quay số ngẫu nhiên tại server Discord để chọn ra 3 từ trong danh sách làm đề thi cho bạn. Mỗi đề thi sẽ bao gồm 1 danh từ, 1 động từ và 1 tính từ. Đề thi của bạn sẽ là độc nhất, và sẽ không có từ nào trùng với đề thi của thí sinh khác.

Ngay sau khi nhận đề bài, bạn có thể bắt đầu sáng tác. Bạn sẽ phải sử dụng cả 3 từ bạn đã nhận để làm đề tài cho bài dự thi của mình. Bài dự thi của bạn có thể thuộc bất kỳ dạng bài viết nào – SCP, Ngoại truyện hay Tài liệu TLĐLT, thuộc bất kỳ thể loại nào và không có giới hạn độ dài. Bạn được quyền yêu cầu bốc lại đề 2 lần trong toàn bộ cuộc thi ở bất kì thời điểm nào trước hạn cuối đăng bài; với mỗi lần bốc lại, bạn chỉ có thể lựa chọn thay đổi 1 trong 3 từ.

Bài dự thi của bạn sẽ được coi là hợp lệ khi có chứa nội dung liên quan đến cả 3 từ của đề bài, nội dung bài phù hợp với các quy định của Wiki, và bài được đăng tải lên Wiki trước khi thời hạn đăng bài kết thúc.


Một số lưu ý


Đối với Cuộc thi Tam Đề 2023, bạn được phép sáng tác nhiều bài dự thi. Sau khi đăng tải bài dự thi đầu tiên lên Wiki, bạn có thể liên lạc với Ban Tổ chức để tiến hành quay số ngẫu nhiên và nhận đề bài thứ hai, và tương tự đối với các bài dự thi sau đó. Nói cách khác, sau khi viết xong một bài, bạn mới có thể nhận đề cho bài tiếp theo. Bài dự thi với số điểm đánh giá cao nhất của bạn sẽ được sử dụng để tranh giải, và chúng mình cũng sẽ có giải thưởng dành cho tác giả với nhiều bài dự thi nhất.

Để thuận tiện cho công tác tổ chức, lần này chúng mình sẽ chỉ nhận các bài dự thi có 1 tác giả. Nếu bạn muốn hợp tác cùng những tác giả khác, chúng mình sẽ hẹn gặp bạn bên ngoài cuộc thi hoặc ở cuộc thi lần sau!

Và cũng như trong những cuộc thi trước đây, các bài dự thi Tam Đề 2023 của tác giả mới đều không cần trải qua quá trình xét duyệt ý tưởng. Dù vậy, chúng mình vẫn khuyến khích mọi người xin nhận xét bản thảo từ các thành viên khác của cộng đồng trước khi nộp bài dự thi.

Đề bài của mỗi thí sinh trong cuộc thi lần này được chọn thông qua quay số ngẫu nhiên, và chính các thành viên Ban Tổ chức cũng không thể biết được thí sinh nào sẽ nhận được đề bài nào. Vì vậy, trong cuộc thi lần này, các thành viên Ban Tổ chức cũng sẽ tham gia tranh giải cùng tất cả mọi người. Chúng ta hãy cùng chờ đợi một cuộc đua thật máu lửa tại Wiki SCP-VN nhé!


Các mốc thời gian


timeline.png
 • Khởi động cuộc thi & bắt đầu Giai đoạn 1: 01/10/2023
 • Kết thúc Giai đoạn 1: 15/10/2023
 • Bắt đầu Giai đoạn 2: 16/10/2023
 • Hạn cuối đăng bài dự thi: 17/12/2023
 • Hạn cuối bình chọn: 31/12/2023
 • Công bố kết quả: 01/01/2024


Hướng dẫn đăng bài dự thi


Trước khi đăng bài, thí sinh cần đảm bảo:

 1. Bài dự thi đã hoàn thành 100%.
 2. Bài dự thi được phát hành dưới giấy phép hợp lệ; các hình ảnh, tệp âm thanh, video,… trong bài phù hợp với quy định sử dụng hình ảnh của Wiki. Thí sinh cũng cần thực hiện ghi công cho toàn bộ các tệp đính kèm trong bài viết.
 3. Tác giả các bài dự thi phải có tài khoản Wikidot và đã tham gia Wiki SCP-VN.

Cách đăng bài dự thi:

 • Nếu bài viết dự thi là tài liệu SCP, thí sinh đăng bài bằng cách nhập "scp-<SỐ HIỆU>-vn" vào ô dưới đây rồi bấm Tạo Trang.
 • Nếu bài viết dự thi là ngoại truyện hay tài liệu TLĐLT, thí sinh đăng bài bằng cách nhập "<ĐUÔI URL MUỐN ĐẶT>" vào ô dưới đây rồi bấm Tạo Trang.

Lưu ý: Các thí sinh có thể tùy chọn các số hiệu SCP-VN còn trống trong danh sách Series SCP-VN, nhưng chỉ được chọn các số không quá 699 và phải tránh các số hiệu đặc biệt như 200, 300,…

 • Tại trang mới, thí sinh thực hiện thêm bài của mình vào ô đăng bài. Đừng quên đổi tên bài thành tên tác phẩm của bạn!
 • Sau khi lưu, thí sinh nhấp vào mục Tag ở cuối bài, điền "trinitycon2023" và lưu lại.
 • Thí sinh tạo một Author’s Post (Tuyên bố Tác giả) ở phần Bình luận của bài và nêu rõ 3 từ được sử dụng làm đề tài cho bài viết. Thí sinh cũng có thể cung cấp các thông tin thêm trong bình luận này nếu muốn.

Các tài nguyên có thể hữu ích với thí sinh:


Link đóng góp đề thiGiai đoạn 1 của Cuộc thi Tam Đề 2023 đã hoàn thành. Cảm ơn những ý tưởng của các bạn dành cho Cuộc thi Tam Đề 2023!


Danh sách Đề bài và Thí sinhXem danh sách tại đây.

Bạn hãy truy cập kênh #tam-đề-2023 tại server Discord Cộng đồng SCP Việt Nam để đăng ký dự thi nhé.

Nếu bạn có nhu cầu bốc thăm lại đề thi, hoặc có bất cứ thắc mắc gì về đề thi và danh sách thí sinh, hãy liên lạc với Ban Tổ chức — chúng mình luôn sẵn sàng giải đáp thắc mắc của bạn.


Luật lệ


Các quy định dưới đây có tính chất khái quát; trong mọi trường hợp, quyết định của Ban Tổ Chức là quyết định cuối cùng. Nếu bạn không rõ việc gì được coi là vi phạm luật lệ, hãy hỏi thành viên Ban Tổ Chức.

 • Hãy cư xử tử tế với nhau, nghiêm túc đấy.
 • Các thành viên không được phép gửi những từ ngữ tục tĩu, nhạy cảm, vi phạm pháp luật Việt Nam, trái thuần phong mỹ tục, gây kích động, thù địch khi đóng góp đề bài cho Giai đoạn 1. Tất cả các từ ngữ vi phạm sẽ bị loại khỏi danh sách đề bài, và người gửi những từ ngữ này có thể sẽ phải chịu các hình thức kỷ luật tại Wiki SCP-VN và server Discord Cộng đồng SCP Việt Nam.
 • Việc sắp xếp thứ hạng các bài dự thi sau khi cuộc thi kết thúc sẽ dựa trên tổng số điểm đánh giá của bài trên Wikidot theo thứ tự giảm dần (không tính các lượt đánh giá cố tình tác động đến kết quả cuộc thi nhằm mục đích vụ lợi riêng). Đối với các tác giả gửi nhiều bài dự thi, bài dự thi với số điểm đánh giá cao nhất sẽ được sử dụng để tính điểm.
 • Nếu có thí sinh thực hiện các hành động bất thường và/hoặc tiêu cực nhằm làm tăng hoặc giảm tổng số điểm đánh giá của bất cứ bài dự thi nào, mọi bài dự thi của thí sinh đó sẽ bị loại khỏi cuộc thi. Thí sinh đó cũng có thể phải chịu các hình thức kỷ luật bổ sung hoặc bị cấm tham gia các cuộc thi khác trong tương lai. Các trường hợp vi phạm bao gồm, nhưng không giới hạn ở:
   • Downvote một số lượng lớn cho đến toàn bộ bài viết của các thí sinh khác với mục đích xấu.
   • Spam người dùng khác để giới thiệu bài viết.
   • Vận động người khác upvote/downvote bài dự thi, cho dù là bài viết của bạn hay của bất kỳ ai khác. Cần lưu ý rằng việc giới thiệu bài viết cho người khác là được phép; chỉ việc kêu gọi bầu chọn mới bị cấm.
 • Các ý tưởng dự thi không cần phải trải qua quy trình xét duyệt ý tưởng.
 • Thí sinh được phép sử dụng các ý tưởng và bản thảo có từ trước đó, miễn là chúng chưa bao giờ được đăng lên Wiki dưới dạng bài viết.
 • Nghiêm cấm mọi hình thức đạo nhái ý tưởng và lời văn trong bài viết.
 • Nghiêm cấm mọi nội dung phản động, vi phạm pháp luật và cổ súy vi phạm pháp luật nước Cộng hòa Xã hội chủ nghĩa Việt Nam trong bài dự thi.
 • Quy trình xóa bài thông thường vẫn được áp dụng đối với các bài dự thi. Tuy nhiên, các bài dự thi có mức đánh giá thấp dưới ngưỡng xóa bài sẽ không bị xóa cho đến khi cuộc thi kết thúc.
 • Ban Tổ Chức có quyền loại bỏ những bài dự thi vi phạm các quy tắc nêu trên, các bài dự thi không phù hợp với yêu cầu, và những bài dự thi của các tác giả có hành vi gian lận hoặc cạnh tranh kém văn minh.


Tìm kiếm Sự hỗ trợ


Nếu bạn có thắc mắc về cuộc thi, hoặc đã có ý tưởng cho bài viết và muốn tham gia cuộc thi nhưng lại đang gặp khó khăn trong việc triển khai ý tưởng, bạn có thể nhờ sự trợ giúp của mọi người tại:


Giải thưởng


 • Giải Nhất Chung Cuộc: Bài dự thi có số điểm đánh giá cao nhất tại Wiki SCP-VN sẽ được giới thiệu tại fanpage SCP Foundation Vietnam. Kênh YouTube SCP Foundation Vietnam cũng sẽ sản xuất 1 video nói về bài viết đó.
 • Giải Vua Đầu Bếp: Ban Tổ chức sẽ gửi tặng thí sinh có nhiều bài dự thi hợp lệ nhất trong cuộc thi một game tại STEAM với giá trị không quá 200.000 đồng. Nếu nhiều thí sinh cùng có số lượng bài dự thi lớn nhất, thí sinh với tổng số điểm bình chọn cao nhất sẽ là người giành giải.


Ban Tổ chức


Tập thể nhân viên Wiki SCP-VN
damagendamagen (Phụ trách thiết kế)
Kairento154Kairento154 (Nhà tài trợ)Nếu không có ngoại lệ được nêu, nội dung của trang này được xuất bản dưới giấy phép Creative Commons Attribution-ShareAlike 3.0 License