Ai Sẽ Nhớ Những Người Bị Lãng Quên?


đánh giá: +11+x

Thế giới này thật huyền ảo, thật đáng sợ và cũng tuyệt diệu vô cùng. Ở nơi đó, tồn tại những vị thần, các loài quái vật, những vị anh hùng cùng những gã ác nhân. Những con thuyền có sự sống, những loài loài rắn khổng lồ, những đám mây có trí tuệ, thậm chí những loài dã thú lẩn khuất trong giấc mộng; cũng dễ cho qua khi người ta chẳng thể nắm bắt hết những thứ tồn tại trong chốn này.

Nhưng có một chân lý chung cho tất cả: Bất kể có là ai đi nữa - những con tàu mang sự sống, cự xà, động vật sở hữu trí tuệ, hay thậm chí chỉ là con người bình thường - không ai muốn bị lãng quên. Bất chấp là kẻ có tâm địa xấu xa hay trong sáng đến thế nào, dù là một đấng quân vương lừng lẫy hay kẻ thường dân thấp hèn, tất cả đều có một mong muốn rằng trong thế giới vô thường, nghiệt ngã này, họ sẽ không bị lãng quên, để biết rằng bất chấp hồi kết của họ dù sẽ khép lại như thế nào, một ai đó vẫn sẽ nhớ về bản ngã của họ khi còn sống.

Khi ta viết nên những dòng này, hai mươi sáu người tại tỉnh Tứ Xuyên ở Trung Quốc đã bị chôn sống bởi một thổ tinh đố kỵ. Mười hai người ở Brazil bị lừa đến chỗ chết bởi một gã sát nhân mặt-quạ. Bảy đứa trẻ sẽ không bao giờ tồn tại do một thứ bột đổ vào thức uống của cha chúng ở Moscow, và ba mươi-ba người ở Nhật Bản đã bị tước đoạt khỏi tâm trí mọi thứ họ yêu thương bởi Hỗn Kháng.

Sẽ không một ai để ý đến những con người này. Sẽ không một ai khóc thương cho cái chết của họ. Người ta trên khắp thế giới vẫn sẽ sống tiếp chuỗi tháng ngày của họ, có lẽ chỉ dừng lại thoáng chốc, để liếc nhìn tờ áp phích tìm người mất tích chỉ vì sự tò mò phù phiếm, rồi chóng vánh quên đi ngay sau đó.

Sớm muộn gì, những phần tử như Liên Minh Huyền Bí Toàn Cầu hay Tổ Chức cũng sẽ đánh hơi được thủ phạm của những vụ này. Chúng sẽ bị bắt và trừng phạt, hoặc bị tống vào một xà lim để chết rục trong đó. Rồi những tử thi sẽ được thâu gom, đong đếm, và một con số sẽ được niêm cất đâu đó trước khi chúng bị thiêu rụi hoặc chôn vùi trong một nấm mồ vô danh, để rồi chìm vào quên lãng.

Ta nhớ về họ. Ta sẽ ghi nhớ tất cả các người. Ta không làm điều này để ban ơn, hay oán hận những kẻ cầm quyền như Liên Minh hay Tổ Chức, mà vì sự kính trọng, vì lòng trắc ẩn thuần khiết. Để tưởng nhớ tất cả những người đã bị tước đi cuộc sống bình thường tươi đẹp bởi một sự tàn nhẫn mà họ không bao giờ đáng phải hứng chịu.

Ta xin hứa điều này: các người sẽ không bị lãng quên.

- Pangloss.

Nếu không có ngoại lệ được nêu, nội dung của trang này được xuất bản dưới giấy phép Creative Commons Attribution-ShareAlike 3.0 License